คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 439 : 10 เกมเล่นไม่รู้เบื่อ (by Cammy)


     อัพเดท 6 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,264 Overall : 2,762,846
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 439 : 10 เกมเล่นไม่รู้เบื่อ (by Cammy) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 18906 , โพส : 53 , Rating : 78% / 9 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด 

                วันนี้ผมขอเขียนเรื่องของตนเองหน่อยน่ะครับ คงไม่ว่ากัน (อันเนื่องจากช่วงนี้เซ็งกับฉากจบการ์ตูนหลายเรื่องที่จบไม่ตรงใจผมเลย จึงไม่มีอารมณ์อะไรจะเขียนสักเท่าไหร่)

                ผมเป็นคนหนึ่งครับที่เวลาว่างๆ มักเล่นเกมฆ่าเวลา ส่วนมากจะเป็นเกมที่เล่นในคอม ที่ต้องซื้อติดตั้งเอาเอง ซึ่งแน่นอนว่าก็ต้องผ่านประสบการณ์ เกมห่วย เกมดี เล่นแล้วไม่สนุกบ้าง (แต่เกมส่วนใหญ่ที่ผมซื้อผมวางแผนแล้วนะครับ ดูรีวิว ดูหนังสือ ดูเว็บ ก่อนตัดสินใจซื้อ) ถ้าเกมโดนใจผมนี้ผมจะเล่นซ้ำซากมาก ผมไม่ได้สนกราฟฟิกหรอกครับ สนระบบเกม สนอารมณ์ที่ถ่ายทอดของมัน ตัวละครโมเอะ หรือเปล่า อะไรประมาณนี้แหละ

                และนี่คือ 10 อันดับ เกมที่ผมเล่นซ้ำซากมาก ส่วนมากจะเป็นเกมดัง หลายคนรู้จักแล้ว

 

10. Call of Duty 2

                
               
ถ้าพูดถึงเกมสงครามมุมมองบุคคลที่ 1 ที่เนื้อหาสุดยอดล่ะก็ เกมซีรีย์
Call of Duty  จะต้องติดอันดับต้นๆ เป็นแน่แท้ ซึ่งผมเองลงทุนควักเงินจ่ายค่าซื้อการ์ด 3D เพื่อเล่นเกมนี้โดยเฉพาะ เพื่อให้ได้อารมณ์ของสงคราม

                สงครามอาจเป็นสิ่งที่ไม่ดีสำหรับใครหลายๆ คน หากแต่สงคราม Call of Duty 2  มีแต่ความมันและความสนุก โดย Call of Duty 2 เป็นเกมแนวแอ็คชั่น ยิงกระจาย ที่ฉากหลังเป็นสงครามโลกครั้งที่ 2 ถูกพัฒนาโดย Infinity Ward จัดจำหน่ายโดย Activision ส่วนตลาดญี่ปุ่นขายโดยโคนามิ ซึ่งภาคดังกล่าววางแผงในปี 2005 หลังจากภาคแรกประสบผลสำเร็จไปแล้ว และด้วยระบบไม่มีพลังชีวิต แต่ใช้ระบบหน้าจอแดง และหัวใจเต้นแรง เมื่อโดนศัตรูยิงปืนอย่างหนัก เป็นตัวชี้ว่าเรากำลังตาย หากแต่เมื่อเราหลบกระสุน หาที่กำบัง หมอบ หน้าจอพักจะกลับเป็นปกติ (หรือเราไม่ตายนั้นเอง) ซึ่งระบบดังกล่าวก็ได้กลายเป็นบรรทัดฐานให้ภาคต่อมาทำตาม (รวมถึงเกมอื่นๆ ด้วย) ซึ่งระบบนี้เจ๋งเป็นบ้า เพราะสมจริง ไม่ต้องหาไอเท็มฟื้นพลังอีกต่อไป  ข้อเสียเกมมีอย่างเดียวคือเล่นแล้วอาจเมา แต่สำหรับผมไม่มีปัญหาเท่าไหร่เพราะสงครามมันก็เป็นแบบนี้อยู่แล้ว มีทั้งวุ่นวาย สับสน ใครเป็นใครก็ไม่รู้ เล่นแล้วอินมากกว่าเมา

เนื้อหาในภาคนี้อยู่ในสงครามโลก โดยโหมดเนื้อเรื่องจะเป็นภาคกิจของมุมมองของเหล่าทหารที่ต้องต่อสู้ในสงคราม 3 ชาติ คือ กองทัพโซเวียตในสงครามตาลินกราด กองทัพสหรัฐอเมริกาในวันยกพลขึ้นบกนอร์มองดี และกองทัพอังกฤษในแอฟริกาเหนือ ในการต่อสู้ฝ่ายอักษะนาซี

Call of Duty 2 เป็นเกมที่ผมเล่นโครตซ้ำซากมาก คือผมมักตั้งเป้าว่าจะเล่นจบโดยไม่ตาย ด้วยระดับความยากต่างๆ (ในเกมมีระดับความยาก 4 ระดับ) และหลายสมรภูมิมันมาก ภาคสวยสมจริง บู๊กระจาย เสียงปีน เสียงโหยหวน เสียงระเบิดร้องลั่นราวกับอยู่ในสมรภูมิจริงๆ และฮ่าด้วย กล่าวคือทหารนาซีภาคนี้ไม่เหมือนใคร คือคนอ้วนเยอะมาก (ฮ่า) สงสัยทหารของฮิตเลอร์กินดีอยู่ดีถึงได้อ้วนขนาดนี้

ดูเหมือนว่าปัจจุบันสงครามโลกครั้งที่ 2 คงเป็นเรื่องล้าสมัยไปแล้ว เพราะเกมซีรีย์ดังกล่าวก็เริ่มทำภาคใหม่คือ  call of duty modern warfare ที่เป็นแนวสงครามโลกสมัยใหม่ที่ใช้อาวุธปัจจุบันเข้าห่ำหั่นกัน แต่สำหรับผมแล้วรู้สึกเฉยๆ เพราะมันขาดอารมณ์ของการฆ่าศัตรูไป คิดดูสิเวลาเรายิงพวกรัสเซีย บราซิล อาเซอร์ไบจาน(ทั้งหมดเป็นศัตรูในภาคนี้ครับ) มันไม่ได้อารมณ์สะใจ เพราะพวกมันไม่ได้ทำอะไรให้เราเจ็บซ้ำอะไรเลย (แต่พวกหัวรุนแรงแถบอาหรับได้อารมณ์ใช้) ต่างจากพวกนาซีนี้เราเห็นอะไรหลายๆ อย่างในหนังสงคราม รู้สึกอินไปด้วย เวลายิงพวกนาซีเหมือนได้ปลดปล่อยอารมณ์โรคจิตผมเลยทีเดียว  (และยังภาค Call of Duty: Black Ops ในช่วงสงครามเย็น อันนี้ฆ่าพวกเวียดกงได้อารมณ์มันดี) วันหลังภาคใหม่ก็ลองมาไทยด้วยสิ พวกชายแดนไทย-พม่านี้น่าจะมันใช้ได้เลย

 

9. Super Robot Wars A

 
              ซีรีย์ Super Robot Wars A พัฒนาโดย
Banpresto ขายโดยบันใด มีหลายภาค และมีหลายเครื่อง(แต่ส่วนใหญ่ผมเล่นแต่ภาคพกพามากกว่า) และภาค A เป็นภาคที่ผมเล่นซ้ำซาก จบหลายรอบมาก

Super Robot Wars A เป็นเกมแนววางแผนแบบเทิร์นซีรีย์พกพาของเครื่อง GBA (ภาคแรกของเครื่อง) และรีเม็กซ์ในมือถือ PSP โดยระบบการเล่นเกมจะเป็นการยำซีรีย์หุ่นดัง (บางอันก็เป็นฮีโร่ชุดเกราะก็มี) จากค่ายๆต่าง มาสร้างเป็นเนื้อเรื่องออจินอลเดียวกัน (โดยบางฉากก็มีการหยิบยกเหตุการณ์ในซีรีย์หุ่นนั้นๆ มาใส่ด้วย) โดยซีรีย์ A เป็นซีรีย์แรกที่ลงในเกมบอย GBA ในปี 1991 ซึ่งโครงสร้างพื้นฐานของเกมจะเหมือนทุกภาคคือเริ่มต้นตัวละครจะเจรจา พูดคุยกัน เหมือน Visual Novel ก่อนที่จะตัดฉากมาเป็นการสู้รบบนกระดานแบบเทิร์น โดยเมื่อถึงตาผู้เล่นจะสามารถเลือกบังคับหุ่นต่างๆ เดิน สู้กับศัตรู ใช้พลังพิเศษต่างๆ และเมื่อจบเทิร์นก็จะถึงตาฝ่ายศัตรูซึ่งเราจะเป็นฝ่ายปกป้อง และเมื่อจบฉาก (จบภารกิจ) ก็จะมีเมนูอัฟเกรดหุ่นยนต์ให้เก่งและแข็งแกร่งเพื่อนำมาใช้ในฉากใหม่ต่อไป

สำหรับเนื้อเรื่อง Super Robot Wars A สามารถเลือกเนื้อหาตัวละครเอกได้สองตัว คือตัวเอกชายและตัวเอกหญิง (ลาเมีย) โดยดำเนินเรื่องแตกต่างกันเล็กน้อย โดยเนื้อหาประมาณว่าตัวเอกได้หลบหนีจากฝ่ายศัตรูโดยการย้อนเวลามายังโลกคู่ขนาน และตัวเอกพบกับหุ่นยนต์จากซีรีย์ต่างๆ ดังๆ อย่าง มาชินก้า Z, เก็ตเตอร์โรบอต, กัมดั้ม ฯลฯ และร่วมต่อสู้กับฝ่ายศัตรู

Super Robot Wars A เป็นเกมที่ผมเล่นหลายรอบมาก จำได้ว่าในช่วงที่ผมลงโปรแกรมเล่น GBA ในคอมเป็น ผมก็เล่นเกมนี้เป็นเกมแรก และเป็นซีรีย์ที่ผมเล่นด้วย ตอนแรกนึกว่าเล่นไม่รู้เรื่อง แต่เมื่อเล่นครั้งแรกรู้เรื่องทันที เพราะระบบเข้าใจง่ายมาก ส่วนเนื้อหาในเกมผมไม่เข้าใจหรอก เพราะผมไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้การ์ตูนหุ่นยนต์คนขับ (แต่บางเรื่องก็พอเข้าใจเนื้อหา เช่น กัมดั้มสงคราม 1 ปี หรือเก็ตเตอร์โรบอต) ส่วนอันที่ไม่เข้าใจเพราะเป็นภาษาญี่ปุ่นผมก็มั่วๆ เอา ประมาณว่าเล่นไปพากย์ไป จิ้นเอาเอง ตั้งเนื้อหาเอง (ฮ่าใช้ได้) เล่นไปเหมือนดูการ์ตูนไป ส่วนหุ่นที่ผมเลือกมาลงนี้คัดแต่พวกสวยๆ หล่อๆ น่ารักเท่านั้น (ตาลุง ไม่หล่อ ไม่เอาหรอก) โดยส่วนตัวแล้วชอบลาเมีย ตัวเอกหญิง น่ารัก โมเอะมาก

ปัจจุบัน ซีรีย์ Super Robot Wars ยังคงไม่หยุดครับ ยังทำหลายภาคออกมาเรื่อย ส่วนตัวผมอยากเล่นซีรีย์ของเครื่อง PSP แต่จนบัดนี้ผมยังลงไม่เป็นเสียที (ส่วนตัวอยากเล่นหุ่นจากซีรีย์กุเร็นรากัน)

 

8. Company of Heroes

 
              หากจะมีการจัดอันดับเกมวางแผนสงครามดีท่าสุดล่ะก็ จะต้องมีเกม
Company of Heroes ติดมาทุกครั้ง และเกมนี้ยังเป็นเกมที่ผมยังคงเล่นถึงปัจจุบัน (กับภาค Company of Heroes - Opposing Fronts)

Company of Heroes เป็นเกมที่วางแผนในปี 2006 พัฒนาโดยบริษัท Relic ได้รับรางวัลมากมาย โดยเป็นเกมวางแผนแนวสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นการสู้ศึกระหว่างอเมริกากับกองทัพอักษะนาซีและมีการสอดแทรกเนื้อหาต่อต้านสงครารมเข้าไปด้วย ที่สมัยนั้นเกมสงครามโลกวางแผนเยอะมาก หากแต่เกมนี้กลับโดดเด่นเป็นที่น่าจดจำ แม้ว่าเนื้อหาคือแย่งทรัพยากร สร้างยูนิต ใช้ยูนิตต่อสู้ ทำลายฐานทัพศัตรู แต่เกมนี้กลับสนุกกว่าเกมวางแผนอื่นๆ โดยเนื้อหาที่สมบูรณ์แบบ เล่นไปเหมือนดูหนังสงครามไป (ผมพากย์เนื้อหามั่วไปก็มี) ยูนิตก็มีหลากหลาย สมจริง ราวกับอยู่สมรภูมิรบ ไม่ว่าจะเป็นเสียงปืนครกดังไปทั่วสนามรบ เสียงยูนิตร้องโหยหวน เสียรถถังตีนตะขาบย้ำบนพื้นเข้ามาหาเราอย่างน่าสยดสยอง ล้วนทำให้เกิดอารมณ์ในการเล่นเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนมุมมองหรือซูมเพื่อดูรายละเอียดหรือมุมมองที่แปลกใหม่

ส่วนมากผมชอบเล่นโหมดเนื้อเรื่อง และชอบเล่นฝ่ายนาซีมากกว่า เพราะฝ่ายนี้มีรถถังแกร่งและเท่หลายคัน แต่กว่าจะได้รถถังจะเป็นต้องซื้อเวลา ต้านอเมริกาไม่ให้แข็งแกร่งเกินไป ยึดพื้นที่ได้มากกว่าเรา จึงจะเอาชนะได้  คู่ต่อสู้คอมพิวเตอร์หากเลือกแบบฉลาดจะน่ากลัวมากเพราะเก่ง รู้จักจัดสรรทรัพยากร ยิงกันกระจายอย่างไม่รู้เบื่อ

 

7. Command & Conquer: Red Alert 2

                  
           
Red Alert 2ถือว่าเป็นเกมที่มีอิทธิพลต่อความรู้สึกของผมเหมือนกันน่ะครับ เพราะเป็นเกมแรกที่ผมเล่นในคอมพิวเตอร์ (สมัยก่อน ตอนผมอายุประมาณ 14-15 ผมไม่เก่งคอมพิวเตอร์เลย และคอมพิวเตอร์สมัยนั้นแพงมาก ครอบครัวผมไม่มีปัญญาซื้อ) ตอนที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องแรกในชีวิต ผมก็ติดตั้งเกมนี้เป็นเกมแรก และเป็นเกมที่ทำให้ผมชอบแนววางแผน และเป็นครั้งแรกที่ผมซื้อแผ่นแท้ราคากว่า 500 บาท (ปัจจุบันเหลือไม่กี่บาท) มาติดตั้ง

                ในด้านประวัติศาสตร์เกมก็เช่น Red Alert 2 ก็มีอิทธิพลต่อวงการเกมไม่มากไม่น้อย เพราะตัวเกมได้วางรากฐานมาตรฐานเกมแนววางแผน ประเทศ สร้างฐาน ขัดแร่ สรร้างยูนิต ออกรบ จนถึงปัจจบัน เป็นเกมกู้ชื่อของ Westwood Studios ได้รับจารึกว่าเป็นเกมแห่งปี 2000 ประสบผลสำเร็จในเชิงพาณิชย์และนักวิจารณ์มากมาย ในไทยเราสมัยก่อนเกมนี้ดังมากมาย ต้องมีประจำเครื่องด้วยซ้ำ และมีการดัดแปลงโมติฟายเพิ่มยูนิตที่ไม่มียูนิตต้นฉบับให้ฮ่าเล่นๆ (แต่เก่งเทพ) แถมมีประเทศไทยมาเป็นตัวเลือกอีก

                ระบบเกมจะเป็นแนววางแผนแบบเรียลไทม์ หักเหลียมเฉือนคม ระหว่างอเมริกา (ประเทศพันธมิตร) และโซเวียต (ประเทศพันธมิตรโซเวียต) ที่ต้องใช้ยูนิตเข้าห่ำหั่นกัน โดยยูนิตดังกล่าว บางตัวออกฮ่าๆ เช่น ปลาหมึกยักษ์ โลมา มนุษย์พลังจิต ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป (ปล. เรื่องอาวุธโลมามีจริงครับ ตอนนี้มีการวิจัยอยู่)

                เนื้อหาของ Red Alert 2 เป็นเรื่องราวต่อจาก Red Alert ภาคแรก กล่าวคือหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ไอน์สไตน์ได้ประดิษฐ์ไทม์แมชชีนขึ้นได้สำเร็จ และได้ใช้ไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปฆ่าฮิตเลอร์ ทำให้สงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่เกิดขึ้น แต่แทนที่โลกจะสงบสุข กองทัพโซเวียตกลับเถลิงอำนาจภายใต้การปกครองของสตาลินได้บุกยุโรป จนอเมริกาไม่อยู่เฉยจำเป็นต้องยกทัพมารบ ผลสุดท้ายฌซเวียตก็ย่อยยับไป

                หลังสงครามภาคแรกจบลง อเมริกาก็ได้เลือกผู้นำคนใหม่ปกครองโซเวียตต่อไป ซึ่งคนนั้นคือหมูอ้วนจอมฮ่า “โรมานอฟ” ที่ภายนอกเหมือนเป็นคนดี รักสงบ เป็นพันธมิตรกับอเมริกา แต่ความจริงก็แค่ตีสองหน้า โรมานอฟนั้นเกลียดอเมริกายิ่งกว่าใคร เมื่ออเมริกาจากไป โรมานอฟได้ซุ่มกำลังพล รวมไปถึงวิทยาการต่างๆ จนได้มือขวาของเขา “ยูริ” หรือหลายคนรู้จักกันดีว่า “ยูริพลังจิต” มาช่วยเหลือ  เมื่ออเมริกาเผลอโรมานอฟก็ใช้กองกำลังบุกอเมริกาถล่มเมืองหลวง ชัยชนะอยู่แค่เอื้อม แต่แล้วยูริกับกลับหักหลังโรมานอฟ ประกอบกับอเมริกาสามารถประดิษฐ์เครื่องย้ายมวลสารได้สำเร็จ จึงย้ายทหารกล้าไปถล่มมอสโควและจับกุมโรมานอฟได้สำเร็จ และจับโรมานอฟขังที่หอคอยลอนดอน

                อย่างไรต่อมา ภาคต่อมา (ภาคเสริมยูริ RA2 : Yuri Revenge) ยูริได้หนีรอดจากการจับกุมอเมริกา เขาได้ซุ่มกำลังพลของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น อาวุธพลังจิตพิฆาต สะกดจิต หุ่นยนต์ สัตว์กลายพันธุ์ มาถล่มอเมริกาอีกครั้ง แต่อเมริกาได้ใช้ไม้ตายสุดท้ายคือใช้ไทม์แมนชีนย้อนเวลาเปลี่ยนทิศทางของสงคราม และได้โรมานอฟเป็นพันธมิตรอีกครั้ง และทั้งอเมริกาและรัสเซียก็ถล่มยูริ และจบยูริขังคุกตลอดชีวิตไป

ผมชอบ Red Alert ตั้งแต่ภาคแรกน่ะครับ สมัยก่อนนี้ดวลเพื่อนเล่นเกมบนเครื่อง PS ประจำ แต่ไม่เน้นวางแผนสักเท่าไหร่ เน้นกำลังเข้าว่า กล่าวคือเลือกเป็นโซเวียตและสร้างรถถังแกร่งๆ (ชื่ออะไรไม่รู้ ที่มีปืนใหญ่สองกระบอก) ให้มากที่สุดแล้วดวลกันรวดเดียวเลย ฮ่า มาก พอมาถึงภาค 2 ผมก็ประทับใจอย่างแรง ด้วยภาพที่สุดแสนจะประทับใจ (ในสมัยนั้น) ยูนิตก็ออกแบบโดดเด่น เนื้อหาก็แสนจะน่าติดตาม ตัวละครที่น่าจดจำอย่าง “ทันย่า” ทหารสาวกล้าจากอเมริกาที่เซ็กซี่มากๆ  กับ “ยูริ” พลังจิต ตัวร้ายที่ติดหนึ่งอันดับในดวงใจผมเป็นที่เรียกร้อย ส่วนฉากการรบก็มัน อย่าง เช่น ฉากสุดท้ายที่อเมริกาบุกมอสโควเป็นอะไรที่โหดหินมากๆ เพราะมอสโคววางกำลังป้องกันอย่างแน่นหนา เราต้องเจาะที่เล็กทีละน้อย กว่าจะเอาชนะ สมเป็นฉากสุดท้ายที่ท้าทายมาก (โหมดเนื้อเรื่องผมเลือกแบบระดับยากมาก)

                (ปล. ยังไม่ได้เล่นภาค 3 เดี๋ยวลองสั่งซื้อดูก่อน)

 

6. Grandia II

                  
              
Grandia II เป็นเกม RPG ที่วางแผงเมื่อปี 2000 โดย Game Arts ครั้งแรกเป็น PS2 และ DS แต่ต่อมาก็ลงใน PC ให้ผมได้มีโอกาสเล่นเกมดังกล่าว และเล่นแล้วประทับใจอย่างแรง

Grandia II เป็นเรื่องราวของพระเอกคนหนึ่งชื่อ Ryudo เป็น Geohound (ประมาณว่าทหารรับจ้าง) ที่ได้รับมอบหมายภารกิจคุ้มครอง Elena (นางเอก 1) ลูกสาวของบาทหลวงเพื่อเดินทางไปทำพิธีสถานที่แห่งหนึ่ง หากแต่กลายเป็นว่าเมื่อไปถึงก็ได้ถูกความมืดเข้าสิงทำให้ตัวเธอมีอีกตัวตนหนึ่งคือ Millenia (นางเอก 2)  แม่มด(อย่างกับแวมไพร์) สาวสวยเซ็กซี่เก่งเทพ ซึ่งเกิดจากพลังอำนาจชั่วร้ายของพระเจ้า Valmar ในอดีต และพระเอกก็พานางเอก(2 ใน 1) เดินทางเพื่อหาวิธีแก้ไข ระหว่างทางเข้าก็พบเพื่อน ไม่ว่าจะเป็น Roan เจ้าชายน้อยโมเอะ, Tio หุ่นยนต์โมเอะ และ Mareg นักรบสัตว์ร่วมเดินทางไปยังเมืองที่เป็นอยู่ของพระสมเด็จพระสันตะปาปา Zera เพื่อแก้ไข และระหว่างทางเขาก็พบว่ามีชาวบ้านที่มีพลังเศษเสี้ยวของพระเจ้าชั่วร้ายด้วย (พระเจ้าอยู่ในรูปลักษณ์น่าเกลียด ไม่ว่าจะเป็น ปาก ตา เขา) ตอนกลางเรื่องพระเอกก็ได้รู้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาคิดจะคืนชีพพระเจ้าชั่วร้าย และรวมร่างเข้าด้วยกัน หากแต่สุดท้ายพระเอกที่ได้ดาบแห่งตำนาน และนางเอกทั้งสองก็ร่วมมือกันถล่มสันตะปาปาจนราบคาบ จนความชั่วหมดจากโลกไปสิ้น และทั้งหมดก็กลับคืนสู่สงบอีกครา  

แม้ว่า Grandia II จะเป็นเกม RPG ที่ระบบไม่ได้แปลกใหม่อะไร เดินเรื่องเป็นเส้นตรง ปริศนาให้แก้ก็ไม่มี แต่กระนั้นในเรื่องเนื้อเรื่องนั้นให้เต็มเพราะน่าติดตามมากๆ แม้ว่าพล็อตจะน้ำเน่าสูตรสำเร็จ แต่ความรู้สึกนั้นเต็มเปี่ยม ฉากต่อสู้ก็อินในความอลังการ ที่ประทับใจผมมากในขณะนั้นครับ อีกทั้งตัวละครน่ารักทุกตัว พระเอกก็เท่บาดใจ นางเอก (1) ก็น่ารัก นางเอก (2) ก็เซ็กซี่ นมโต สาวหุ่นยนต์ก็โมเอะ เจ้าชายน้อยก็แคะน่ารักวายวอด ส่วนพี่บึกตาย และสุดท้ายพระเอกก็ฮาเร็ม (ฮ่า) ระบบเกมก็ง่ายเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่คิดจะริเริ่มเล่น RPG ครับ

อย่างไรก็ตามหลังจาก Grandia III เป็นต้นมา ก็ไม่ได้ประสบผลสำเร็จนัก ทำให้ซีรีย์เกมดังกล่าวไม่มีการทำภาคใหม่อีกเลย

 

5. Street Fighter Zero 3

 
               สมัยก่อนเกมวินนิ่ง (Winning
Eleven ) โด่งดังมาก เรียกว่าไปร้านเช่าเกมเมื่อใด คุณจะเห็นทุกเครื่องเล่นแต่วินนิ่ง หายใจก็วินนิ่ง เกรียนก็วินนิ่ง “วินนิ่งไหมสาด” อย่างไรก็ตามเวลานั้นผมไม่ได้ลงกระแสวิ่นนิ่งแต่อย่างใด ซ้ำยังเล่นเกมหนึ่งซ้ำซาก นั้นคือ “สตรีทไฟท์เตอร์ซีโร่ 3 “ ท่ามกลางคนเล่นวินนิ่งเหล่านั้น อย่างไม่อายสายตา

สตรีทไฟเตอร์เป็นเกมแนวต่อสู้ ผลิตโดยบริษัทแคปคอมของญี่ปุ่น โดยเป็นเกมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เนื้อหาก็ไม่มีอะไรมาก คือเป็นเกมต่อสู้ข้างถนน ที่เหล่านักสู้ชายหญิงมาประลองเพื่อเป็นหนึ่ง โดยแต่ละตัวละครมีวัตถุประสงค์แตกต่างกันออกไป

               สตรีทไฟเตอร์ถือว่าเป็นเกมแนวต่อสู้ที่วางรากฐานในปัจจุบัน และให้กำเนิดตัวละครสุดคลาสสิกคือ ริวและ เคนที่มีท่าไม้ตายที่หลายคนต้องจดจำ ส่วนภาค Street Fighter Alpha 3 เป็นภึคย้อนอดีตที่ริวยังหุ่นวัยละอ่อน ตัวละครยังโมเอะอยู่หลายตัว ก่อนที่ภาค 4 จะแก่ลงขาดความโมเอะอย่างสิ้นเชิง (ฮ่า)

สตรีทไฟท์เตอร์ซีโร่ 3 เป็นอีกเกมที่ผมชอบและเล่นซ้ำซากมากในสมัยนั้น (ตอนนี้ก็อยากเล่น แต่ไม่รู้วิธีลง PSP) เนื่องจากไม่ใช่อะไรหรอกคือผมชอบ แคมมี่” (Cammy) นั่นเอง สำหรับใครที่ไม่รู้ ก็อธิบายคร่าวๆ แคมมี่เป็นตัวละครหนึ่งในเกมสตรีทไฟเตอร์ เป็นนักฆ่าที่ลอบสังหารคนสำคัญของโลก โดยปลอมตัวเป็นนักสู้สตรีทไฟเตอร์ ซึ่งเธอโมเอะมากๆ ด้วยความน่ารัก สีหน้าของสาวเงียบ และชุดสุดโมเอะ (ที่ใครเห็นอาจตายเพราะหัวใจวายด้วยความโมเอะ) และเป็นตัวละครที่ผมรัก คลั่ง ยิ่งกว่าไอดอทเกาหลี จนนำชื่อของเธอมาตั้งเป็นนามปากกว่า “Cammy” ในเด็กดี เพื่อให้หลายคนได้รู้จักความโมเอะของแคมมี่นั่นเอง

จำได้ว่าสมัยก่อนบ้ามาก หากว่างเมื่อไหร่จะไปเช่าเล่นเกม PS2 ที่ร้านเพื่อเล่นเกมนี้โดยเฉพาะ เล่นแต่ตัวละครแคมมี่ จบเนื้อหาในอาเขต ก็เล่นโหมดทัวร์นาเม้นท์อัฟเกรดพลังกายแคมมี่อีก เล่นแต่แคมมี่จนกลายเป็นเง็กเซียนแคมมี่ ดูแต่เว็บไซต์แคมมี่ (แคมมี่มีเว็บไซต์ส่วนตัวของเธอด้วยนะครับ) กดปุ่มเกมอย่างเมามัน จนมือเปื่อยบวม เจ็บปวดไปหลายวัน เพราะท่าไมตายแคมมี่กดยากมาก อีกทั้งยังเป้นตัวละครที่ตอกเล็กตอกหน่อย ชิงจังหวะ แถมเป็นระยะประชิดอีก เวลาเจอตัวละครหมัดหนัก อาวุธไกลนี้ยากมาก ยังจำฉากการต่อสู้ระหว่างแคมมี่กับบัลล็อก (แค่แค้นของแคมมี่) ระดับความยากมากได้เป็นอย่างดี ว่าเป็นการต่อสู้ที่มันมาก เพราะบัลล็อกเร็วมาก และทำต้องใช้แคมมี่เร็วและชิงจังหวะกว่าจะเอาชนะนี้หืดขึ้นคอ

และหลังจาก สตรีทไฟท์เตอร์ซีโร่ เป็นมา ผมก็ไม่ได้เล่นสตรีทไฟเตอร์ภาคใหม่อีกเลย เพราะภาคล่าสุดแคมมี่แก่ขึ้นมาก และไม่ชอบชุดโชว์กล้ามเท่าไหร่ อยากให้กลับมาใส่ชุดนักฆ่าซีโร่อีกครั้งจัง

 

                4. Football Manager 2007

  
             
 

ผมเป็นคนชอบดูบอล (มากกว่าเล่นบอล) ชอบทีมชาติไทยและแมนยู เวลาเห็นผู้จัดการทีมแมนยู จัดตัวนักแตะกากๆ ซื้อนักแตะน่าเขกกระโหลก  จนเรามักมีความคิดอยากผู้จัดการทีมบ้าง หรือพาบอลไทยไปบอลโลกให้ได้ ดังนั้นเกม Football Manager 2007 คือคำตอบผม (ปัจจุบันเล่น Football Manager 2011)

Football Manager 2007 เป็นเกมของเซก้า ลงในหลายเครื่อง ไม่ว่า PC, Xbox 360 และ PSP เราต้องสวมบทเป็นผู้จัดการนักกีฬาทั้งสโมสรและทีมชาติ ซึ่งมีหน้าที่ยิบย่อยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นซื้อนักแตะ, สัมภาษณ์ออกสื่อ, ส่งแมวมองดูนักแตะในประเทศต่าง, ดูนักแตะ, วางแผนการซ้อม ฯลฯ  และเมื่อถึงวันแข่งขัน (ทั้งกระซับมิตรและบอลถ้วย) เราก็เลือกนักแตะที่ต้องการให้ลง และเลือกกลยุทธ์ ออกคำสั่ง (แต่ไม่สามารถควบคุมนักแตะและลุ้นว่าทีมเราจะชนะหรือเปล่า ขึ้นกับดวง และค่าพลังของนักแตะ และแผนการเล่นของคุณเอง และใครอยากดูข้อมูลนักแตะบอลทั่วโลกว่าเก่งหรือไม่เก่งละก็ใช้ข้อมูลเกมนี้มาประกอบได้เลย เพราะเกมนี้รายชื่อนักแตะละเอียดจริงๆ ทีมงานนี้หาข้อมูลได้ดีมาก (เห็นว่ามีคนไทยอยู่ในทีมพัฒนาด้วย เอานี้ไม่แน่ใจ)

                Football Manager 2007 เป็นเกมที่ผมชอบ และเล่นยาวนานที่สุด เพราะว่าภาพสวย ค่าพลังนักแตะก็เป็นจริง แต่กระนั้นเราก็สามารถใช้โปรแกรมโกงใช่เพิ่มพลังนักแตะก็ได้ หรือจะสร้างนักแตะเทพๆ ก็มี ตรงนี้แหละที่ผมใช้ประจำ (แต่ปั้นนักแตะภูมิใจกว่าน่ะ) ผมให้กำเนิดนักแตะไทยเทพ 4 ตำแหน่ง (กองหน้า, กองกลาง, กองหลัง และผู้รักษาประตู) นำไทยสู่บอลโลก ติดอันดับ 1 ของโลกอย่างชนิดไม่มีใครเทียบชั้นมาแล้ว (เคยถล่มบราซิล 7-0)  แม้ในโลกแห่งความจริงเราอาจเซ็งกับบอลไทย แต่ถ้าโลก FM ก็ช่วยลืมความผิดหวังไปบ้างไม่มากก็ไม่น้อย

นอกจากนี้การแข่งขัน แม้เราไม่สามารถควบคุมนักแตะ แถมนักแตะมีแต่ก้อนกลมๆ ไม่เหมือนคนแม้แต่น้อย แต่กระนั้นมันกลับทำได้ตื่นเต้น เร้าใจ เสมือนดูแข่งขันบอลจริงๆ อีกทั้งเกมมีการพลิอกล็อกสูง ใครจะเชื่อละครับว่าเกมนำไป 3-0 จะสามารถพลิกกลับมาชนะ 4-3 ได้ ทีมผมนี้เทพจริงๆ ดังนั้นจึงมีนัดคลาสสิกหลายนัดที่อยู่ในความทรงจำของผม อย่างรนัดไทยได้แชมป์บอลโลกนี้เป็นอะไรที่ภาคภูมิใจจริงๆ

                เกม Football Manager 2011 เป็นเกมที่ผมศึกษานานถึง 3 เดือนถึงจะเข้าใจระบบเกือบหมด และเมื่อเข้าใจละก็ (ปล. เดี๋ยวนี้มีแบบแปลไทยด้วยน่ะครับ) ติดลมทันที เล่นแต่ละทีเป็นชั่วโมง เวลาผมเครียดบอลแมนยูหรือทีมชาติไทยแท้ มักมาเล่นเกมนี้เสมอ มักสวมบทผู้จัดการบ้าอำนาจ นักแตะคนไหนงอน จะไล่ออกทันที กลายเป็นมาเฟียบอลที่ใครๆ ต้องหวาดกลัว แม้ว่ากลยุทธ์ในสนามของผมจะไม่ค่อยได้เรื่อง แต่ในความสามารถของนักแตะ ค่าพลังเป็นหลัก บุกแหลก ไม่ตั้งรับ แค่นี้ผมก็กลายเป็นทีมที่แพ้ไม่เป็นแล้ว

 

3. Romance of the Three Kingdoms XI

                
                
Romance of the Three Kingdoms XI หรือสามก๊ก 11 เป็นเกมแนววางแผนเทิร์น ของ Koei ปล่อยออกมา 2007 (และภาค 12 กำลังตามมาในไม่ช้า รอคนวาดรูปแหละ ว่าจะวาดตัวละครเสร็จหรือเปล่า) เล่นใน PC (PS2 ก็มี) ซึ่งในเกมเราสามารถเลือกเป็นผู้นำก๊กต่างๆ ในยุคสามก๊ก ไม่ว่าจะเป็นโจโฉ เล่าปี่ ซุนกวน ตั๋งโต๊ะ อ้วนเสี้ยว ไปจนถึงก๊กที่เราตั้งเอาเองก็ยังไหว โดยเราต้องนำทหารและกุนชือและแม่ทัพต่างๆ บุกตะลุยจนสามารถรวบรวมจีนให้เป็นหนึ่งเดียวให้ได้

                อย่างไรก็ตามเริ่มต้นมา เราจะทำเป็นเปรี้ยวบุกเดียวก็ไม่ได้ เราต้องทำการรวบรวมกำลังพล อาวุธและเสบียง หากุนชือแม่ทัพฝีมือดี ติดตามข่าวสารว่าก๊กไหนอ่อนแอ ก๊กไหนสมควรบุก ทำการคุมกองทหารทำการรุกตีเมืองให้ได้ พร้อมกับอัฟเกรดกำลังพล หาพันธมิตร หรือสถานการณ์ไหนควรหักหลังก็ควรทำ หักเหลี่ยมเป็นอย่างงมาก

Romance of the Three Kingdoms XI  เป็นอีกหนึ่งเกมที่ผมเล่นซ้ำซากมากเพราะเล่นแล้วอินเสมือนกับเราเป็นผู้นำยุคสามก๊กจริงๆ คุณจะเป็นผู้นำที่เที่ยงธรรม หรือพวกบ้าอำนาจ หักหลังผู้อื่นก็ย่อมได้ โดยผมเน้นก๊กตั้งเองกว่า

เกมดังกล่าวสามารถสร้างตัวละครใหม่ได้ โดยผมชอบตรงนี้แหละ ที่เรามักสร้างตัวละครต่างๆ ที่ชอบลงไป คุณสามารถเอารูปถ่ายของคุณหรือตัวการ์ตูนจากเรื่องต่างๆ มาเป็นแม่ทัพสามก๊กก็ยังไหว (หากคุณมีโปรแกรมใส่รูป) ผมมักสร้างตัวผมเป็นผู้นำสามก๊ก (กำหนดว่า ก๊กนาวา) กำหนดตนเองว่าเป็นคนโหดร้าย ค่าพลัง จัดทัพ 98 (เต็ม 99 ), วรยุทธ์ 70, ฉลาด 77, ปกครอง 80, เสน่ห์ 1 (รู้ตัวอยู่ว่าตนเองไม่หล่อ) สกิลติดไฟสร้างความเสียหายกับศัตรู 2 เท่า สนุกมากในตอนที่เรายกทัพบุกวุยก๊ก ผมมักเลือกยุควุยก๊กบุกลงใต้ ซึ่งเป็นยุคที่สนุกที่สุด

 ในด้านข้อมูลตัวละคร เกมนี้มีความละเอียดตัวละครพอสมควร ชนิดที่เรียกว่าในเกมมีตัวละครปรากฏตัวออกมากมาย ชนิดที่เรียกว่าเกือบครบหมดในสามก๊ก ไล่ตั้งแต่เทพจนถึงตัวประกอบที่ไม่มีใครจดจำ ชนิดว่าเห็นตัวละครแล้วคุณต้องเปิดหนังสือหาชื่อเลยว่ามันเป็นใครว่ะ? อย่างไรก็ตามก็มีบุคลที่ไม่มีในวรรณกรรมสามก๊กปรากฏออกมาเช่นกัน เช่น ลูกสาวของลิโป้ ภรรยาของจูล่ง เปิดให้หาให้ตายก็ไม่เจอ แต่ข้อเสียคืออายุตัวละครในเกมไม่ค่อยตรงกันประวัติศาสตร์ เหตุการณ์แต่ละยุคไม่ตรงเท่าไหร่นัก ไม่รู้เกมที่ผมเล่นมันต้องมีเวอร์ชั่นเข้ามาเกี่ยวข้องหรือเปล่าก็ไม่รู้ และเสียดายเกมที่ไม่มีระบบฮาเร็ม แต่งกับภรรยาหลายคนได้ ไม่งั้นผมจะสร้างฮาเร็มในยุคสามก๊กสักหน่อย เสียดายจัง

ถ้าใครที่คิดจะเล่น Romance of the Three Kingdoms XI   สิ่งแรกคือคุณต้องรู้เรื่องสามก๊ก ถ้าใครไม่รู้จ้างให้ก็ไม่สนุก และอีกข้อคือระบบเกมอาจ งง สับสน ช่วงแรก แต่ถ้าเข้าใจละก็เล่นแล้วติดลมแน่นอน

 

           2. Street Fighter VS X-Men


              ใครจะคาดคิดละว่าตัวละครที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลยระหว่าง Street Fighter และ X-Men จะสามารถทำให้มาพานพบกันได้ แถมทำได้ดีเสียด้วย จนกลายเป็นว่านี้เป็นอีกเกมหนึ่งที่ทำให้ผมเล่นแล้วติดลมจนถึงทุกวันนี้

Street Fighter VS X-Men เป็นเกมต่อสู้ ที่ตอนแรกเป็นเกมอาเขตแบบหยอดเหรียญ ปี 1996 โดย Capcom โดยร่วมมือกับ Marvel โดยเอาตัวละครจาก Street Fighter และ X-Men มาพบกัน และปล่อยพลังอลังการ โดยเนื้อหาจับตอนที่ ริว ตัวละครพระเอกจากสตรีทไซเตอร์ไปเจอ ไซคลอปส์จากเรื่องเอ็กซ์-เมน และไซคลอปส์ก็สนใจพลังของริวเลยพาริวและเพื่อนร่วมวงกันต่อสู้เพื่อช่วยโลกจากเงื่อมมือของมนุษย์ต่างดาวตัวหนึ่งที่ต้องการยึดครองโลก

รูปแบบการเล่นเกมจะคล้ายกับ Marvel Super Heroes และเพิ่มระบบแท็กทีมที่สามารถเปลี่ยนตัวในระหว่างต่อสู้ได้ และสามารถใช้ท่าไม้ตายค่าหากค่าพลังทะลุถึงขั้น 3 รูปแบบการต่อสู้จะปล่อยพลังคลื่นอย่างเมามัน จึงไม่แปลกแต่อย่างใดที่ทำให้เกมได้รับความนิยมพอสมควร ทำให้เกมต่อสู้ระยะหลังของแคปคอมมักจะยำแนวๆ นี้เป็นหลัก (พร้อมกับคุณภาพลดลงไปด้วย)

แม้ว่าตัวเกมจะได้รับการวิจารณ์ไม่ดีมากนัก คือให้คะแนนต่ำมาก แต่กระนั้นสำหรับผมแล้วเกมนี้คือเกมโปรดผมเลย เพราะเป็นเกมที่มีตัวละครหนึ่งที่ผมรักมากคือ แคมมี่” (Cammy) มาเป็นหนึ่งในตัวละครที่เลือกเล่น โดยภาคนี้การบังคับแคมมี่ไม่ยากเท่าภาคชิโร่ และเก่งด้วย เนื่องจากเป็นตัวละครที่มีความเร็วสูงมากที่สุดในจำนวนตัวละครทั้งหมดในเรื่อง และเป็นภาคที่แคมมี่น่ารักด้วย ด้วยชุดเปิดตัวสุดโมเอะ เน็ทไทเล็กๆ ชุดเว้าสูง ผสมกับสนับมือและเท้า โอ้พระเจ้าเล่นไปละลายใจไป

แน่นอนว่าเวลาเล่นเกมนี้ที่ไร ผมเล่นแต่แคมมี่แหละ ส่วนคู่หูก็เอาไซคลอปส์เพราะเก่งเรื่องอาวุธระยะไกล ตอนเล่น เล่น PS แบบเช่าร้าน มีอยู่ครั้งสำลักกับความโมเอะแคมมี่ไม่ไหวถึงกับนั้นแตกเลยทีเดียว และเมื่อมีคอมบังเอิญวันหนึ่งก็เจอโปแกรมลงอาเขตฟรี ลงเกมนี้เป็นเกมแรกและเล่นแต่แคมมี่ทุกครั้งเวลาโหยหาเธอแ ซ้ำยังไม่พอหลังเล่นเสร็จยังดูโดจินโป๊แคมมี่อีก สุดยอดมาก

อย่างไรก็ตาม ศึกประทับใจที่สุดในเกม คงจะเป็นศึกแคมมี่ปะทะอโพคาลิปส์ ศัตรูตัวเก่งจากที่ใหญ่ยักษ์และท่าไม้ตายโครตโกง กว่าจะรู้เคล็ดลับปราบมันได้เล่นเอานิ้วพองโปมหลายวัน


1. Grand Theft Auto: Vice City

 
           คุณเคยเป็นแบบผมหรือเปล่า ที่เป็นพวกเกรียนสังคม ชอบเหม็นขี้หน้าคนอื่น เกลียดคนโน้นคนนี้ ริษยาพวกได้ดี มีแฟน (อันนี้สำคัญ) มีเงิน คุณอยากเป็นฆาตกร อยากสังหารหมู่ อยากระเบิดตึกสังหารพวกนี้ให้รู้แล้วรู้รอด อยากถล่มสถานีตำรวจ แน่นอนว่าในโลกแห่งความจริงเราไม่สามารถทำแบบนี้ได้แน่ๆ ดังนั้นจึงมีเกมหนึ่งที่ตอบสนองการระบายสันดานดิบของมนุษย์อย่างเรานั้นก็คือ
GTA

แกรนด์เธฟต์ออโต: ไวซ์ ซิตี้ (Grand Theft Auto: Vice City หรือ GTA:VC) เป็นวิดีโอเกมแนวแอ็กชันผจญภัยแบบนอนลีเนียร์ (Non-Linear gameplay) วางจำหน่ายในปี 2002 โดยบริษัทร็อกสตาร์ ความโดดเด่นโดยภาพรวมของเกมชุดนี้คือ ผู้เล่นสามารถทํากิจกรรมต่างๆได้อย่างอิสระภายในเมืองขนาดใหญ่ ตั้งแต่การใช้ชีวิตตามปกติไปจนถึงการก่ออาชญากรรม ไม่ว่าจะเป็นการทําอาชีพสุจริตเสริมรายได้ การขโมยรถ การก่อคดีต่างๆ อีกทั้งยังเป็นเกมที่มีการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างเกมแนวขับรถกับเกมแนวยิงปืนมุมมองแบบบุคคลที่สาม

Grand Theft Auto: Vice City เป็นภาคแรกที่ผมเล่น เนื้อหานี้โหดมาก เราจะต้องรับบทเป็น “เฮียทอมมี่” นักเลงกระจอกที่ต้องไต่เต้าจนกลายเป็นเจ้าพ่อของเมือง โดยเราต้องรับภารกิจที่ส่วนใหญ่เป็นภารกิจชั่ว ดังนั้นเกมจึงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเกมอันตรายเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม เกมดังกล่าวสามารถระบายอารมณ์มาก สำหรับใครที่เครียดจากการงาน หรือเหม็นขี้หน้าใครบางคน ผมมักใช้สูตรอาวุธครบ ขับรถไปสถานที่คนเยอะๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า จากนั้นก็ยิงเม่งคนในห้างที่พบเห็น มันเป็นอะไรที่สุดยอดมาก (แต่ผมไม่ฆ่าคนแก่น่ะ) ระบายเครียดได้เป็นอย่างดี ข้อเสียเกมนี้คือบังคับพวกยานพาหนะยากมาก โดยเฉพาะขับรถ เล่นในคอม นี้โครตยาก และอินมากด้วย ผมมักเอียงตัวทุกครั้งระหว่างเล่นเกม

อย่างไรก็ตาม เกมดังกล่าวใช่ว่าจะไร้สาระเสมอไป เพราะเล่นไปคิดไปว่าคนชั่วต่อให้มีอิทธิพลมากมาย แต่ในไม่ช้าเวรกรรมก็จะตามทัน อำนาจอยู่กับเราไม่นาน เมื่อมีหลายคนอยากชิงอำนาจ สุดท้ายเราก็ไม่เหลืออะไรเลย และภายใต้เมืองที่สวยงามนี้กับเต็มไปด้วยอิทธิพลและอำนาจมืด ช่างน่ากลัวจริงๆ และนี่คือเกมที่ผมเล่นไม่มีเบื่อ ปัจจุบันว่าจะเล่นภาคใหม่ล่าสุดอยู่ว่าจะดีหรือเปล่า

 

+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 439 : 10 เกมเล่นไม่รู้เบื่อ (by Cammy) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 18906 , โพส : 53 , Rating : 78% / 9 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2 | 3
# 53 : ความคิดเห็นที่ 22001
RTK11 ตามหาคู่มือจนมีคนยอมขายให้ ราคาค่อนข้างแพง แถมมีความรู้สึกเหมือนได้ขยะมาเพราะเล่มเก่ามาก แต่เล่นหนเดียวติดเลยครับ ผมขอแนะนำคนที่ไม่เคยเล่นไปหามาเล่นซะ
Name : ป๊อบ [ IP : 27.55.17.53 ]

วันที่: 3 มกราคม 2561 / 21:42
# 52 : ความคิดเห็นที่ 19665
MINECRAFT
อะ

PS.  ยึดถือความมั่วไว้มันอาจจะช่วยได้ทุกเวลา
Name : นักเขียนมั่วระห่ำ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นักเขียนมั่วระห่ำ [ IP : 49.230.140.53 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2557 / 19:10
# 51 : ความคิดเห็นที่ 18370
ก็จริงนะ red อ่า เวลาซื้อคอมใหม่ๆมามักจะมีเกมนี้ติดมาด้วยทุกที เล่นแล้วหนุกดีค่ะ
PS.  "คำขวัญบ้านเรเวนคลอ" พวกฉลาดมาอยู่เรเวนคลอ บ้านนี้รับคนเก่งพูดขำขัน อีกทั้งเรียนรู้วิชาการเป็นประจำ ที่สำคัญคือต้องมีความรู้ดี
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.131.5 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 พฤษภาคม 2556 / 14:36
# 50 : ความคิดเห็นที่ 17039
GTA กับ Red ติดด้วย ><


PS.  KHR is my life , 1827 8059 10069 XS BF BB is my life , Sebastian X Ciel and..................................... NoRit is real !!~
Name : Dark of day < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Dark of day [ IP : 182.53.53.129 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 ตุลาคม 2555 / 19:05
# 49 : ความคิดเห็นที่ 16665
นั้นสิ Minecraft ไปไหน เล่นไม่เบื่อเบยอ้ะ 
ถ้าเบื่อก็สร้างเซิฟใหม่ เล่นเรื่อยๆ สนุกมว๊าก!!
PS.  To love is nothing. To be loved is something. To love and be loved is everything!!
Name : ★U'el - liz` < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ★U'el - liz` [ IP : 113.53.175.39 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 กันยายน 2555 / 00:09
# 48 : ความคิดเห็นที่ 15929

Grandia II
ซีรี่เทพในตำนาน เป็น RPG ที่เทพที่สุดในสามโลก (ร้องให้ด้วยความคิดถึง)
ผมว่าภาคสามคือ สิ่งที่ FF13 อยากจะเป็นแต่ทำไม่ได้ (ฉากต่อสู้ 3D วิ่งได้ทั่ว ออกคำสั่งแล้วดู มีต้อสู้บนอากาศด้วย งัดศัตรูขึ้นฟ้าทำคอนโบพิเศษ! ไม่น่าเชื่อว่าเป็นเกม PS2)

Name : put1996 the sloop < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ put1996 the sloop [ IP : 115.87.164.129 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 มิถุนายน 2555 / 21:22
# 47 : ความคิดเห็นที่ 15596
เราก็เล่น ไวซ์ซิตี้เป็นภาคแรกที่เราเล่นเหมือนกัน จำได้ว่าเล่นประมาณปอห้า ไม่เคยทำภารกิจอะไรสำเร็จเลยนอกจากำารกิจแรก 55 ทุกวันนี้ก็ก็อปเซฟพี่มาเล่นชิวชิว จีทีเอ สามก็สนุกนะ ถ้าจำไม่ผิดมีรถไฟด้วยใช่มั้ย แต่เราชอบจีทีเงแซนด์ที่สุดภาพสวย แมปใหญ่ความลับเยอะ 555 เรางงอ่าไรเตอร์ เดอะซิมส์ไม่ติดเหรอ
PS.  เปนเอฟซีพี่ชอนมีความสุขที่สุด
Name : StephLy~CheerNy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ StephLy~CheerNy [ IP : 110.49.6.250 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 พฤษภาคม 2555 / 15:31
# 46 : ความคิดเห็นที่ 15469
 อยากเล่นสามก๊ก
PS.  รัก BLUE ชอบ BLUE ~~ตลอดกาลและนานเท่านานมิรู้วาย~~สาวก YAOI
Name : ••AM.BLACK•• < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ••AM.BLACK•• [ IP : 110.168.110.30 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 เมษายน 2555 / 18:50
# 45 : ความคิดเห็นที่ 15383
GTA นี่เกมส์โปรดเลย เล่นแล้วมันส์
PS.  สอบเข้า ม.1 ช่างเป็นอะไรที่กดดัน
Name : PreawZy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PreawZy [ IP : 223.205.163.39 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 เมษายน 2555 / 11:11
# 44 : ความคิดเห็นที่ 15308
เฮียชอบ Company of Heroes เหมือนกันเหรอเนี่ย! ผมแทบจะหาคนที่ชอบเกมนี้จริงๆ จังๆ ไม่ได้ซะแล้ว ดีใจมากมายๆ
PS.  สมการความรัก = ฉัน + เธอ ..' แต่มักมีคนบอกว่ามันเป็นสมการเท็จที่ไม่มีวันเป็นจริง .. , Or .. ฉัน + เธอ = มือที่สาม *จริงๆ??
Name : กระต่ายน้อยขนปุย < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ กระต่ายน้อยขนปุย [ IP : 134.71.147.162 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 เมษายน 2555 / 06:47
# 43 : ความคิดเห็นที่ 15278
MineCraftไม่ติด????
PS.  Call Of Duty เกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเทาที่เคยมีมาในทศวรรตนี้
Name : Herobrinest < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Herobrinest [ IP : 101.108.114.201 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 เมษายน 2555 / 12:18
# 42 : ความคิดเห็นที่ 15253
GTA อันดับ1 เล้ย 5555555555 =..=b
เกมโปรดตลอดกาล 55555

PS.  彼女は半減期である anime :) 。; i love u num 2D everyone XD !
Name : ‘ яoмeo sane ★ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ‘ яoмeo sane ★ [ IP : 61.90.72.108 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 เมษายน 2555 / 15:48
# 41 : ความคิดเห็นที่ 15232
เพราะผมไม่ชอบเดอะซิม
PS.  ไม่ฮาเร็มอย่ามาคุยกับกรู
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.120.25 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 เมษายน 2555 / 11:16
# 40 : ความคิดเห็นที่ 15230
the sims อยุ่ไหน ?
PS.  ก็เเค่...ความทรงจำ...
Name : 'MyNameiSTiM < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 'MyNameiSTiM [ IP : 58.11.175.171 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 เมษายน 2555 / 11:07
# 39 : ความคิดเห็นที่ 15227
GTA เกมส์โปรดตลอดกกาล 555
PS.  philharmonique - when heaven is earth
Name : Philharmonique < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Philharmonique [ IP : 223.205.200.142 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 เมษายน 2555 / 22:42
# 38 : ความคิดเห็นที่ 15166
ผ่านมือมาหมดและ 555
PS.  เรียนไม่ยุ่ง มุ่งแต่เกรียน =w=
Name : Angel Evil < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Angel Evil [ IP : 14.207.241.143 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 เมษายน 2555 / 09:43
# 37 : ความคิดเห็นที่ 15159
 เคยเห็นพี่ชายเล่นเกมอันดับ7กะGTA
Name : OommY JunG < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ OommY JunG [ IP : 101.108.237.89 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 เมษายน 2555 / 21:39
# 36 : ความคิดเห็นที่ 15141
อื้ม.. เล่น GTA ซะเอาฮาเลย 5555
PS.  I'm Kurage Say . ความรักคือภาพลวงตา มันเป็นแค่หวั่นไหวของจิตใจเท่านั้นเอง !
Name : ★Kurage` | Hello™ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ★Kurage` | Hello™ [ IP : 124.122.226.210 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 31 มีนาคม 2555 / 17:37
# 35 : ความคิดเห็นที่ 15140
 GRA ชอบดูมากกว่าเล่น(พี่ชายเล่น น้องนั่งดู 55+)
มันส์ดีอ่า ><

PS.  ғhαи★ωhαи -------- `κιss
Name : мeαw soвα" ❤. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ мeαw soвα" ❤. [ IP : 125.24.132.66 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 31 มีนาคม 2555 / 16:49
# 34 : ความคิดเห็นที่ 15132
GTA สวดยอด!
ชอบขับรถกว่าคนตรงฟุตบาทนะ สะใจโข~
PS.  เคยมั้ย? ที่จะเบื่อคำสั่งของคนอื่น มาสิ... มาเป็นพระเจ้ากับเรา!
Name : พระเจ้าคนใหม่} < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ พระเจ้าคนใหม่} [ IP : 124.120.77.97 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มีนาคม 2555 / 23:24
# 33 : ความคิดเห็นที่ 15122

ชอบ call of duty

Name : suju only13 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ suju only13 [ IP : 125.27.188.130 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มีนาคม 2555 / 22:15
# 32 : ความคิดเห็นที่ 15119
Romance of the Three Kingdoms ผมเล่นได้เป็นวันๆเลยครับ มันสุดๆ ไม่เบื่อ *_*
Name : ThomatHO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ThomatHO [ IP : 223.207.187.51 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มีนาคม 2555 / 11:08
# 31 : ความคิดเห็นที่ 15118
 อันที่จริงไม่น่าแบ่งเป็นภาคๆนะครับผม น่าเป็นซ๊รี่ย์ไปเลย จะได้ไม่ต้องลังเลเลือกมาก 
PS.  ผมเป็นคนธรรมะ(ดา)
Name : chin258456 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ chin258456 [ IP : 125.27.58.202 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มีนาคม 2555 / 10:48
# 30 : ความคิดเห็นที่ 15105

แฟนแมนยูจ๊ะ แม้ว่าตอนนี้จะเซ็งตัวนักแตะก็เถอะ


PS.  ไม่ฮาเร็มอย่ามาคุยกับกรู
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.126.212 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 มีนาคม 2555 / 15:51
# 29 : ความคิดเห็นที่ 15104
ว้าวพี่ Cammy เป็น แฟนแมนฯยูด้วยหรอเนี่ย เด็กผีเหมือนกันเลย ติดตามบทความพี่มาหลายปีละ 5555+
Name : ฺBaByGoALs < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ฺBaByGoALs [ IP : 58.8.189.235 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 มีนาคม 2555 / 15:28
หน้าที่ 1 | 2 | 3
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android