คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 438 : 10 ภาพยนตร์สเปเชียลเอฟเฟคอลังการ


     อัพเดท 29 ก.ค. 57
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 4,911 Overall : 2,762,493
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7216 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 438 : 10 ภาพยนตร์สเปเชียลเอฟเฟคอลังการ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 10767 , โพส : 42 , Rating : 86% / 7 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด 

อุตสาหกรรมภาพยนตร์ปัจจุบันต้องยอมรับว่า การใช้เทคนิคพิเศษ สเปเชียลเอฟเฟคมีส่วนสำคัญที่ทำให้ภาพยนตร์มีคนน่าสนใจขึ้น สมจริงขึ้น อลังการขึ้น ตื่นเต้นขึ้น โดยเฉพาะแนวภาพยนตร์สงคราม  สงครามมหากาพย์แฟนตาซี ฯลฯ

แม้ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ภาพยนตร์ในโรงที่มีทุนสร้างสูง โดยเฉพาะของฮอลลีวูด จะได้รับเสียงวิจารณ์ว่าภาพยนตร์ทุนสูงแต่บทอย่างกับเด็กประถม แต่กระนั้นในอดีตมีภาพยนตร์สเปเชียลเอฟเฟคอลังการที่หลายคนชื่นชอบ จนกลายเป็นตำนานเล่าขานถึงความดีของมัน และ 10 รายการต่อไปนี้เป็นเพียงตัวอย่างภาพยนตร์เทคนิคพิเศษอลังการที่ดีที่สุดในแต่ละยุคสมัย ที่ถูกนำมาใช้จนถึงขีดจำกัด

                 

 

 

                10. Deep Impact


                Deep Impact เป็นภาพยนตร์แนวหายนะที่ดีที่สุด กำกับโดยมิมิ ลีเดอร์ ฉายในปี 1998 โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับหายนะดาวหางที่คาดว่าจะพุ่งเข้าชนโลกที่ทำให้เกิดวันสิ้นโลก ภาพยนตร์ดังกล่าวตอบรับเป็นอย่างสูงเนื่องจากในช่วงเวลานั้นโลกกำลังตื่นกลัวกับหายนะที่เชื่อว่าจะเกิดในปี 2000

โดยภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวนำเสนอฉากหายนะอลังการ ไม่ว่าจะเป็นฉากคลื่นสึนามิยักษ์ ที่เขมือบนิวยอร์กซิตี้จนน่าทิ้ง แม้ว่าภาพยนตร์ดังกล่าวอาจไม่ได้ประสบผลสำเร็จมากนักในเรื่องรายได้ หรือรับรางวัลใดๆ แต่เป็นภาพยนตร์ที่ใช้เทคนิคพิเศษสมจริงที่สุดในเวลานั้นอีกเรื่องหนึ่ง

อย่างไรก็ตามนับจากภาพยนตร์เรื่องนี้ฉาย สองเดือนต่อมาได้มีภาพยนตร์เรื่องหนึ่งชื่อ Armageddon ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับดาวหางพุ่งชนโลกเช่นเดียวกัน ทั้งสองเรื่องแตกต่างกันที่ Deep Impact นำเสนอผ่านมุมมองของบุคคลจากหลากหลายอาชีพ แสดงความตื่นตระหนกของคนที่พากันหนีเอาตัวรอด และมีความเป็นไปได้ทางวิทยาศาสตร์มากกว่า

 

 

 

9. Saving Private Ryan

 
                Saving Private Ryan เป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดอีกเรื่องของสตีเวน สปีลเบิร์ก และดีที่สุดในภาพยนตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 ออกฉายในกลางปี ค.ศ. 1998 นำแสดงโดย ทอม แฮงค์ โดยเนื้อหาภาพยนตร์อยู่ในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง หลังการบุกหาดโอมาฮ่าเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ค.ศ. 1944 แล้ว กองทัพอเมริกันประสบความสูญเสียเป็นอย่างมาก ซึ่งในจำนวนทหารอเมริกันที่ล้มตายอยู่นั้นมีบุตรชาย 2 คนแห่งตระกูลไรอันรวมอยู่ด้วย ซึ่งในขณะกองทัพสหรัฐได้ส่งจดหมายแสดงความเสียใจมาแก่คุณนายไรอัน แต่ทว่า ในการพิมพ์จดหมายนั้น เสมียนผู้พิมพ์พบถึงความสูญเสียของตระกูลไรอันแล้ว 2 คน ซึ่งยังเหลือเพียงบุตรชายคนสุดท้อง คือ พลทหาร เจมส์ ไรอัน ที่ตกอยู่ในแนวข้าศึกโดยไม่ทราบชะตากรรม เมื่อผู้บังคับบัญชา ทราบข่าวได้ตัดสินใจส่งพลทหารจำนวน 8 คนพาพลทหารไรอันกลับบ้านมาอย่างปลอดภัย โดยที่แต่ละคนไม่เข้าใจว่า ทำไมต้องเสี่ยงชีวิตคนส่วนใหญ่เพื่อชีวิตคน ๆ เดียว

         Saving Private Ryan เป็นภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่และได้รับการจับตาเป็นอย่างมากในปี ค.ศ. 1998 อีกทั้งเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดประจำปีนั้นด้วย โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับความสูญเสียของกำลังทหารและชีวิตผู้คนในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง แสดงให้เห็นถึงความโหดร้ายของสงคราม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในฉากเปิดเรื่องที่ยาวกว่า 10 นาที ที่เป็นการบุกหาดโอมาฮ่า ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นสมรภูมิที่สูญเสียที่สุดของกองทัพสหรัฐอเมริกา ได้รับคำวิจารณ์ว่าทำได้เสมือนจริงอย่างมาก อย่างไรก็ตาม หลังจากภาพยนตร์ Saving Private Ryan เป็นต้นมาก็ไม่มีภาพยนตร์แนวสงครามโลกครั้งที่ 2 เรื่องใดเอาชนะใจคนดูมากเท่าหนังเรื่องนี้ได้เลย

 

                 8. Star Wars Episode IV: A New Hope

                   
                 Star Wars Episode IV: A New Hope หรือสตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 4 : ความหวังใหม่ (Star Wars Episode IV: A New Hope) เป็นภาพยนตร์ที่ออกฉายในปี 1981 เป็นภาคแรกของสตาร์ วอร์ส (ถือเป็นภาคที่สี่เมื่อเรียงตามลำดับเหตุการณ์) กำกับและเขียนบทภาพยนตร์โดยจอร์จ ลูคัส
โดยเนื้อหามหากาพย์สตาร์ วอร์สมีอยู่ว่า ณ ที่แห่งหนึ่งในจักรวาล กาแล็คซี่เกือบทั้งหมดได้ถูกจักรวรรดิอันชั่วร้ายเข้ายึดครอง ใครที่ต่อต้านก็จะถูกกำจัด แต่กระนั้นก็มีเพียงกองทัพฝ่ายกบฎเท่านั้นที่ยังยืนหยัดต่อสู้แม้ไม่เห็นแววต่อสู้ก็ตาม

              จุดเริ่มต้นมหากาพย์ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเจ้าหญิงเลอา ออร์กาน่า วุฒิสมาชิกแห่งอัลเดอราน ได้นำแบบแปลนของ ดาวมรณะ (สถานีอวกาศขนาดยักษ์ที่ทำลายดาวได้ทั้งดวง) ของจักรวรรดิ หลบหนีเพื่อส่งไปให้กองทัพกบฏ หากแต่ทว่า ดาร์ธ เวเดอร์ ซิธลอร์ดผู้เป็นมือขวาของจักรพรรดินำกองกำลังของตนตามมาทันจนจับตัวองค์หญิงเอาไว้ องค์หญิงไม่มีทางเลือกจึงเอาแปลนใส่ไปในตัวหุ่น อาร์ทูดีทู (R2-D2) ลงไปบน ทาทูอีน ดาวแห่งทะเลทรายเพื่อขอความช่วยเหลือจาก โอบีวัน เคโนบี นายพลของสาธารณรัฐเดิม และซีทรีพีโอ (C-3P0) (หุ่นล่ามแปลภาษา)ได้ติดตามไปด้วย หลังจากถูกปล่อยจากแคปซูลช่วยชีวิตลงมาบนดาวทาทูอีนแล้วก็ถูก จาวัส ชนเผ่าเร่ร่อนขายของเก่าจับตัวไป

ณ ที่หนึ่งบนทาทูอีน ลุค สกายวอล์กเกอร์ เด็กหนุ่มอายุย่างยี่สิบแสนธรรมดา ได้ซื้ออาร์ทูดีทูและซีทรีพีโอมาระหว่างกำลังตั้งเครื่อง ลุคเกิดไปเจอข้อความของเลอาเข้า "ช่วยด้วยโอบีวัน เคโนบี คุณคือความหวังเดียวของเรา" และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการผจญภัยของลุค สกายวอล์กเกอร์ในการกอบกู้จักรวาล

             สมัยก่อนนั้นเทคโนโลยีในการสร้างภาพยนตร์เทคนิคพิเศษอลังการทำได้ยาก เพราะมีความจำกัดเรื่องเทคโนโลยีที่ไม่ทันสมัยเหมือนในปัจจุบัน หากแต่จอร์จ ลูคัสทำสำเร็จได้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสัตว์ประหลาด หรือมนุษย์ต่างดาวเผ่าต่างๆ ได้สมจริง ฉากการรบก็ทำได้เต็มไปด้วยเทคนิคพิเศษที่คลาสสิก  จนทำให้สตาร์วอร์สกลายเป็นมหากาพย์แฟนตาซีไซไฟเล่าขานจนถึงปัจจุบัน บวกกับเนื้อหาที่สื่อให้เห็นคนธรรมดาหากมีความตั้งใจและมีความมุ่งมั่นก็สามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้

 

                7. Transformers

 
               Transformers หรือ ทรานฟอร์เมอร์ ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส มหาวิบัติจักรกลสังหารถล่มจักรวาล เป็นภาพยนตร์ที่ออกฉายเมื่อปี 2007  กำกับโดยไมเคิล เบย์ โดยเนื้อหาเป็นมหากาพย์สงครามหุ่นยนต์ที่มีสามารถแปลงร่างเป็นยานพาหนะได้ ทั้ง ฝ่ายออโต้บ็อต กับ ดีเซปติคอน ต่างก็ห้ำหั่นกันไม่รู้จักจบ ทำศึกสงครามานานหลายศตวรรษ และเมื่อสงครามนี้มาถึงโลก แซม วิทวิคกี้ เด็กวัยรุ่นธรรมดาๆ คนหนึ่ง ซึ่งได้รถคันใหม่ที่พ่อซื้อให้ หากแต่แล้วเขาก็พบว่ารถของเขา ได้กลายร่างเป็นหุ่นยนต์ยักษ์ และเขาก็ได้กลายเป็นตัวแปรสำคัญการต่อสู้ระหว่างออโต้บ็อต กับ ดีเซปติคอนไป

Transformers เป็นภาพยนตร์ที่ประสบผลสำเร็จสูง ด้วยเทคนิคพิเศษอลังการงานสร้าง ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนตร์เปลี่ยนร่างสูงกว่า 32 ฟุต ฉากต่อสู้เร้าใจ ระเบิดตูมตาม ผสมกับการตลาดที่ทำของเล่นออกมาขายประสบผลสำเร็จ ส่งผลทำให้ภาพยนตร์ดังกล่าวได้รับรางวัลออสการ์ 4 รางวัล จึงไม่แปลกใจแต่อย่างใดที่จะมีภาค 2 และ 3 ตามมา

 (พูดตามตรง Transformers ไม่ประทับผมสักเท่าไหร่ คือฉากต่อสู้ดูไม่รู้เรื่องมาก ไม่รู้ใครเป็นใคร และหัวหน้าใหญ่ตายง่ายมาก)

 

6. Independence Day

                 
            
พล็อตภาพยนตร์ทุนสร้างส่วนใหญ่มักเน้นสงคราม โดยเฉพาะเรื่องการต่อสู้ของมนุษย์โลกและมนุษย์ต่างดาวยังคงเป็นพล็อตที่น่าสนใจและได้รับความนิยมให้คนมาดูอย่างไม่เสื่อมคล้าย และภาพยนตร์แนวดังกล่าวจะต้องมีชื่อของ ID 4 ติดอันดับมาด้วยทุกครั้ง

                Independence Day หรือ ไอดี 4 เป็นภาพยนตร์ของผู้กำกับ โรแลนด์ เอมเมอริช สร้างโดยบริษัท ทเวนตีส์เซ็นจูรีฟ็อกซ์  ฉาย ค.ศ. 1996 โดยเนื้อหาเป็นเรื่องเกี่ยวกับโลกได้ถูกมนุษย์ต่างดาวรุกราน ไม่ว่าจะเป็นการตัดสัญญาสื่อสารทั้งหมด ตามด้วยสงครามทำลายล้างเมืองของฝูงยูเอฟโอจำนวนมากมาย เรียกได้ว่าภาพยนตร์ดังกล่าวสมจริง และยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะฉากการโจมตีทำเนียบขาวที่คนอเมริกาต้องอินกับเรื่องทีเดียว

Independence Day เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับการตอบสนองจากนักวิจารณ์เป็นกลาง แต่กระนั้นมันก็ทำรายได้สูงสุดในปีที่ออกฉาย เป็นภาพยนตร์ที่สามารถเรียกคนให้ออกจากบ้านเข้าโรงภาพยนตร์ชมได้ เนื่องจากขณะนั้นมีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค ที่แอตแลนต้า อยู่ด้วย ทำรายได้ทั่วโลกที่เข้าฉาย ทำสถิติทำรายได้อันดับหนึ่งในบ๊อก ออฟฟิศ ยาวนานถึง 3 เดือน และได้ชนะเลิศรางวัลออสการ์ ใน 1 สาขา คือ สาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม

 

5. District 9

 
             District 9
อาจเป็นภาพยนตร์ที่ทุนสร้างน้อยกว่าภาพยนตร์อันดับอื่นๆ แต่กระนั้นมันกลับกลายเป็นภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาดีที่สุดและหลายคนชอบมากที่สุด ด้วยเนื้อหาที่สอดแทรกการเหยียดชาติพันธุ์ และตัวตนของมนุษย์ ซึ่งเป็นผลงานกำกับของนีลล์ บล็อมแคมป์ ฉายในปี 2009

District 9 เป็นเรื่องราวของเหล่ามนุษย์ต่างดาวที่มายังโลกเพราะยานเสีย หากแต่ถูกมนุษย์จับเอาไว้ และนำพวกมันอยู่ในค่ายกักกัน (สลัม) ในดิสทริคท์ ไนน์ ในแอฟริกาใต้ ได้กลายเป็นที่พักพิงแห่งใหม่ของผู้ลี้ภัยจากนอกโลก และ บริษัทเอกชน Multi-National United (MNU) ก็ได้รับการว่าจ้างให้พัฒนาอาวุธที่ล้ำหน้าของมนุษย์ต่างดาวให้สามารถใช้งานได้ โดยไม่สนใจในสวัสดิภาพของมนุษย์ต่างดาว นอกจากผลกำไรมหาศาลที่บริษัทจะได้รับหากบริษัทสามารถทำภารกิจได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตามจุดหักแหก็เกิดขึ้นโดยมนุษย์คนหนึ่ง (ตัวเอก) ได้รับเชื้อไวรัสลึกลับซึ่งได้เปลี่ยนดีเอ็นเอของเขา โดยไม่ทันตั้งตัว  ทำให้กลายเป็นบุคคลที่โลกต้องการตัวมากที่สุด และเป็นบุคคลที่มีค่ามากที่สุด เนื่องจากเขาได้กลายเป็นกุญแจไขความลับเกี่ยวกับเทคโนโลยีของมนุษย์ต่างดาว และด้วยเหตุดังกล่าวเขาจำเป็นต้องหนี

District 9 เป็นภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยเทคนิคพิเศษที่สมจริง แม้ไม่อลังการเท่ามมหากาพย์เหมือนปีเตอร์ แจ็คสัน แต่กระนั้นมันก็ทำให้คนดูสามารถติดตามได้อย่างน่าตื่นเต้นตื่นใจ ไม่ว่าจะเป็นฉากยานพาหนะใหญ่ยักษ์ปรากฏกลางเมือง ฉากมนุษย์ต่างดาวที่น่าขยะแขยงที่สมจริง และยังเป็นภาพยนตร์ไซไฟที่ผสมกับเรื่องการเมืองอย่างแยบยล

 

4. King Kong

 
               King Kong เป็นภาพยนตร์รีเม็กซ์จากผลงานเมื่อ ปี 1933 โดย ปีเตอร์ แจคสัน ฉายในปี 2003 โดยภาครีเม็กซ์ใหม่เป็นเรื่องของกลุ่มถ่ายภาพยนตร์กลุ่มหนึ่งได้แล่นเรือหลงเข้าไปพบเกาะลึกลับโดยบังเอิญ และพบว่าเกาะดังกล่าวเต็มไปด้วยสัตว์ดึกดำบรรพ์อันตรายนานาชาติและยังเป็นที่อยู่ของคิงคองลิงยักษ์สูงกว่าคนหลายฟุต โดยกลุ่มมนุษย์ได้จับคิงคองใส่เรือบรรทุกกลับมาสหรัฐอเมริกาเพื่อไปจัดแสดงว่าเป็น "สิ่งมหัศจรรย์อันดับที่แปด" ต่อจากเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก โดยฉากในภาพยนตร์ที่เป็นที่จดจำ คือฉากคิงคองหลุดออกจากกรงขัง และจับนางเอกปีนขึ้นไปบนยอดตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ในนิวยอร์ก ต่อสู้กับทหารกองกำลังป้องกันประเทศ ก่อนที่จะถูกเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินรบยิงตกลงมาตาย

King Kong ภาครีเม็กซ์นั้นมีอยู่ 2 ช่วงคือช่วงติดแกะที่เต็มไปด้วยสัตว์ดึกดำบรรพ์และไดโนเสาร์ที่เหล่ามนุษย์ต้องเอาตัวรอดอย่างน่าตื่นเต้น และฉากคิงคองจับนางเอกปีนตึก ภาพยนตร์เต็มไปด้วยเทคนิคพิเศษทำให้สร้างคิงคองได้สมจริงๆ ซึ่งเมื่อปี 1933 การสร้างคิงคองนั้นยังไม่มีคอมพิวเตอร์เอฟเฟกต์ทำให้ต้องใช้หุ่นจำลองทำให้เหมือนมันมีชีวิตและใช้เทคนิคหลอกตาให้ดูเหมือนมันตัวโตเท่านั้น

 

 

3. Rings: Return of the King


        Rings: Return of the King หรือ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ ตอนกษัตริย์คืนบัลลังก์ เป็นภาพยนตร์ไตรภาคของลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ที่สร้างจากนิยายแฟนตาซีขนาดยาว ประพันธ์โดยศาสตราจารย์ชาวอังกฤษ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีนกำกับโดย ปีเตอร์ แจ็คสันฉายในปี 2003

 

        เนื้อหา Lord of the Rings: Return of the King เป็นเรื่องของตัวร้ายเซารอนเดินทัพใหญ่เพื่อทำสงครามพิชิตพลเมืองมิดเดิลเอิร์ธ พ่อมดแกนดัล์ฟกับกษัตริย์เธโอเดนแห่งโรฮันจึงต้องยกทัพมาช่วยอาณาจักรกอนดอร์ อารากอร์นจะต้องนำทัพทั้งหมดเพื่อต่อสู้กับเซารอนให้ได้ แม้ว่าในที่สุดแล้วจะไม่มีความหวังเลยก็ตาม และอีกด้านหนึ่งฮอบบิทสองคน คือโฟรโดและแซม กำลังจะนำแหวนเอกไปทำลายที่เมาท์ดูมที่เต็มไปด้วยอุปสรรคอันตรายรอบด้าน

ปีเตอร์ แจ็คสันยังคงสร้างภาพยนตร์ Lord of the Rings  ได้อย่างประทับใจคนดูทั้งสามภาค และภาค 3 ถือว่าเป็นภาคที่ประสบผลสำเร็จมากที่สุด เต็มไปด้วยฉากสงครามบีบหัวใจ โดยเฉพาะสงครามพิชิตพลเมืองมิดเดิลเอิร์ธที่ตื่นตาตื่นใจ (แต่ผมรู้สึกว่าภาค 2 ทำดีกว่า บีบหัวใจกว่าน่ะ)

ภาพยนตร์ เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ตอน มหาสงครามชิงพิภพ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดียิ่งทั้งจากนักวิจารณ์และจากยอดรายได้ โดยสามารถทำสถิติกวาดรางวัลออสการ์จนหมดทั้ง 11 รางวัลที่ได้ส่งเข้าประกวด เป็นสถิติสูงสุดเทียบเท่าภาพยนตร์เรื่อง ไททานิก และ เบนเฮอร์ ในจำนวนรางวัลที่ได้รับนี้รวมถึงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ซึ่งนับเป็นภาพยนตร์แฟนตาซีเรื่องแรกในประวัติศาสตร์รางวัลออสการ์ที่ได้รับรางวัลเกียรติยศสูงสุดนี้ ด้านรายได้ ภาพยนตร์สามารถทำสถิติสูงกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยติดอันดับภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดตลอดกาลเป็นลำดับที่ 3 (อันดับหนึ่งคือ อวตาร อันดับสองคือ ไททานิก)

 

 

 

 + +

2. Inception

 
             คริสโตเฟอร์ โนแลนเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ที่น่าเหลือเชื่อ ผลงานของเขาล้วนทำให้ผู้ชมต้องแปลกประหลาดใจทุกครั้งที่ได้ดู และหนึ่งในนั้นคือภาพยนตร์เรื่อง
Inception แนวแอ็คชั่นไซไฟ ที่ฉายในปี 2010 ภาพยนตร์ที่ใช้ทุนสร้างมหาศาล ที่ระดุมนักแสดงดังอย่างลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ, ไมเคิล เคน, โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิทท์ และทอม เบอเรนเจอร์

Inception เป็นเรื่องของดอม หัวขโมยมืออาชีพ สุดยอดฝีมืออันตรายด้านการดึงข้อมูล : ฉกชิงความลับล้ำค่าจากจิตใต้สำนึกเบื้องลึกระหว่างสภาวะความฝัน จนกระทั้งถึงงานสุดท้ายก็เป็นปัญหาอีกจนได้ เมื่อเขาเขาต้องเผชิญหน้ากับศัตรูอันตราย ที่ดูเหมือนจะรู้ล่วงหน้าถึงทุกความเคลื่อนไหว ศัตรูซึ่งมีเพียงคอบบ์ผู้เดียวที่จะมองเห็นได้   

                Inception เต็มไปด้วยฉากอลังงานเทคนิคพิเศษมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฉากที่น่าตื่นตาตื่นใจในการพลิกเมืองไล่ล่าสังหาร  ฉากผลกระทบจากการไม่มีแรงโน้มถ่วงในความฝันที่พิศวงและยิ่งใหญ่ การเล่นกับความฝันที่ต้องตีความหมายหลายรอบว่าความจริงคืออะไรกันแน่ สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบผลสำเร็จสูงจนได้กำไรจากการฉายภาพยนตร์ถึง 8 เท่า (งบประมาณเพียง 160 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

1. Avatar

 
          เจม คาเมรอสยังคงเป็นที่โจษจันนว่าเป้นผ็กำกับที่ต้องรับงานใหญ่เท่านั้น ผลงานของของต้องยิ่งใหญ่ ทุนสร้างสูง ในขณะเดียวกันคุณภาพก็ต้องไม่มีตก และเรื่อง
Avatar ภาพยนตร์สามมิติแนวมหากาพย์วิทยาศาสตร์ ที๋ฉายในปี 2010 ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดี

Avatar เป็นเรื่องในอนาคตในยุคที่มนุษย์โลกล่าอาณานิคม เบียดเบียนมนุษย์ต่างดาวที่อารยธรรมด้อยกว่า (น่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่สื่อว่ามนุษย์บุกรุกมนุษย์ต่างดาว) โดยพระเอกคือเจค อดีตนาวิกโยธินหนุ่มที่เป็นอัมพาตครึ่งตัว ที่ถูกเรียกมาปฎิบัติหน้าที่ในภารกิจพิเศษที่จะต้องเปลี่ยนร่างกายของเขา (อวตาร) ให้กลายเป็นชาวมนุษย์ต่างดาวที่อาศัยอยู่ที่ดาวแพนดอร่า โดยเจค ต้องเข้าไปสอดแนมในกลุ่มของนาวี เพื่อนำทางให้มนุษย์เข้าไปตักตวงแร่อันมีค่าของที่นั่น แต่ยิ่งเจค ได้สัมผัสชีวิตบนดาว แพนดอร่า มากเท่าไหร่ เขาก็ยิ่งหลงใหลในความงามของที่นี่มากขึ้นเท่านั้น ท้ายที่สุดเขาต้องเลือกระหว่างภารกิจที่เขาได้รับมอบหมายจากโลกหรือความรัก ซึ่งภาพยนตร์เต็มไปด้วยฉากอลังการ สงครามที่ยิ่งใหญ่สมจริงตลอดเวลาประมาณ 3ชั่วโมงที่ภาพยนตร์ฉาย

            เจมส์ คาเมรอนได้ระดมเทคโนโลยีการสร้างภาพยนตร์ที่ล้ำสมัยล่าสุดในการสร้าง Avatar  ให้สมจริงและอลังการ เรียกได้ว่าเบื้องหลังการทำภาพยนตร์อลังการยิ่งกว่าภาพยนตร์เสียอีก โดยงานเทคนิคคอมพิวเตอร์ใช้พนักงานกว่า 900 คน ใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ประกอบด้วยเซิร์ฟเวอร์ฮิวเลตต์-แพคการ์ด 4,000 เครื่อง จำนวน 35,000 ซีพียู ในการสร้างชาวแพนดอร่านั้นเทคนิคคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า "โมชั่นแคปเจอร์" โดยใช้กล้องที่ออกแบบเป็นพิเศษติดตั้งที่ศีรษะของนักแสดง เพื่อถ่ายภาพความเคลื่อนไหวของดวงตา ลักษณะสีหน้า และการแสดงอารมณ์ มีเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวของร่างกาย จากนั้นจึงนำไปประมวลผลเป็นแอนิเมชั่นด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์จนกล่ายเป็นมนุษย์ต่างดาวที่มีสีหน้าสมจริงขึ้นมา จึงไม่แปลกใจเลยที่ทำให้ภาพยนตร์ดังกล่าวขึ้นแท่นอันดับภาพยนตร์ทั่วโลกที่ทำเงินได้มากที่สุดตลอดกาล แทนที่ไททานิกของผู้กำกับคนเดียวกัน เจมส์ คาเมรอน ที่ทำสถิติเดิมไว้และเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ทำรายได้เกิน 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ

 

 

อ้างอิง

http://listverse.com/2012/03/18/top-10-films-with-the-best-special-effects/

เนื้อหาข้อมูลจากวิกีพีเดียและเว็บพีวิวภาพยนตร์

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 438 : 10 ภาพยนตร์สเปเชียลเอฟเฟคอลังการ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 10767 , โพส : 42 , Rating : 86% / 7 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 42 : ความคิดเห็นที่ 18572
จูลาสสิคปาคอ่ T^T
Name : - - [ IP : 182.52.55.196 ]

วันที่: 15 มิถุนายน 2556 / 13:44
# 41 : ความคิดเห็นที่ 17637
ผมว่าทุกท่านคงยังไม่ลืมหนังอมตะเรื่อง 2001 : A SPACE ODYSSEY เปนหนังไซไฟดีที่สุดตลอดกาล เปนหนังที่เอฟเฟคเนีบยมาก เทียบเท่าหนังปัจจุบัน ไม่อยากเชื่อเลยว่าเปนหนังเมื่อปี 1968
Name : Tiberianman Vader Odyssey < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Tiberianman Vader Odyssey [ IP : 49.48.49.83 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มกราคม 2556 / 13:20
# 40 : ความคิดเห็นที่ 17531
เรื่องของ เจมส์ คาเมร่อน นิดีทุกเรื่องเลย ตั้งแต่ไททานิกละ
PS.  "คำขวัญบ้านเรเวนคลอ" พวกฉลาดมาอยู่เรเวนคลอ บ้านนี้รับคนเก่งพูดขำขัน อีกทั้งเรียนรู้วิชาการเป็นประจำ ที่สำคัญคือต้องมีความรู้ดี
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.136.0 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 ธันวาคม 2555 / 21:19
# 39 : ความคิดเห็นที่ 17041
ring inception avatar star war เรื่องพวกนี้สวยจริงๆแถมยังสมจริงสมจัง~
PS.  KHR is my life , 1827 8059 10069 XS BF BB is my life , Sebastian X Ciel and..................................... NoRit is real !!~
Name : Dark of day < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Dark of day [ IP : 182.53.53.129 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 ตุลาคม 2555 / 19:07
# 38 : ความคิดเห็นที่ 16298
ดูมาทุกเรื่องยกเว้ย เรื่องที่ 9 จากใจชอบ inception ที่คิดแบบคิดได้ไงอ่ะ *0*
Name : ๐๐_ZiYou_๐๐ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ๐๐_ZiYou_๐๐ [ IP : 101.108.121.145 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 กรกฎาคม 2555 / 00:44
# 37 : ความคิดเห็นที่ 16059
เค้าชอบ Saving private Ryan กับ Avatar ที่สุดเลย
ดูกี่ทีก็ไม่เบื่อ  
Name : *Maddy || Madeline < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ *Maddy || Madeline [ IP : 61.90.110.234 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มิถุนายน 2555 / 17:33
# 36 : ความคิดเห็นที่ 15297
แล้ว harry ของข้าพเจ้าไปอยู่ที่ใดเล่า TOT
Name : เมี้ยว [ IP : 58.11.70.16 ]

วันที่: 15 เมษายน 2555 / 17:04
# 35 : ความคิดเห็นที่ 15175
Inception มันส์สุดยอด
Name : PPPPP [ IP : 101.51.1.200 ]

วันที่: 3 เมษายน 2555 / 09:48
# 34 : ความคิดเห็นที่ 15162
อวตารฉากสวยมาก ทำเหมือนมากๆๆ


PS.  ถ้าข้อมูลคุณไม่เพียงพอ สมมติฐานที่ตั้ง มันก็ผิดตั้งแต่แรกแล้วล่ะ : Sherlock Holmes
Name : `(เบบี๋กิมหลัง?) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ `(เบบี๋กิมหลัง?) [ IP : 223.206.195.35 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 เมษายน 2555 / 09:33
# 33 : ความคิดเห็นที่ 15123

ชอบ Inception เพื่อนเราหลายๆคนบอกดูไม่รู้เรื่อง - -

แต่เราชอบมากก เนื้อหาสุดยอด

ส่วน อวตาร ภาพสวยมากกกก ดูแล้วสบายตาName : suju only13 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ suju only13 [ IP : 125.27.188.130 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มีนาคม 2555 / 22:28
# 32 : ความคิดเห็นที่ 15078
ฉากของอวตารนี่อลังการจริงๆ ขอยอมรับ
PS.  สึนะก็ดูดี มุคุโร่ก็หล่อล่ำ ฮิบาริก็น่าหม่ำ เฮ้ออยากได้เป็ยสามีจังเลย
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 49.228.173.95 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 มีนาคม 2555 / 00:55
# 31 : ความคิดเห็นที่ 15068
ผมว่าอวาตาร์ไม่น่าได้... (กราฟฟิคอลังการ?  ใช้เวลาทำตั้งนานแต่ผมว่าเกมคอมพิวเตอร์บางเกมยังทำได้ดีกว่าอีก?)

ถ้าถามชื่อของเจมส์ คาเมรอน  ผมว่าที่หนึ่งในใจหลาย ๆ คนก็ยังเป็น Terminator 1-2 อยู่ดี (ทั้งกราฟฟิคและเนื้อเรื่อง)
Name : no one know < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ no one know [ IP : 171.97.24.239 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 มีนาคม 2555 / 16:35
# 30 : ความคิดเห็นที่ 15051
อวาตาร์ ยังคิดอยู่ว่าพระเอกไม่น่าไถเกรียนข้างหัวเลย(ในร่างอวาตาร์น่ะ = =) 
แล้วมันจะมีภาคต่อมั้ยเนี่ย? 
แต่เอฟเฟคอลังการจริงๆ ยอมรับๆ
PS.  เคยมั้ย? ที่จะเบื่อคำสั่งของคนอื่น มาสิ... มาเป็นพระเจ้ากับเรา!
Name : พระเจ้าคนใหม่} < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ พระเจ้าคนใหม่} [ IP : 110.168.115.22 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มีนาคม 2555 / 16:27
# 29 : ความคิดเห็นที่ 15049
 ชอบเรื่อง transformer , The lord of the ring , inception และ king kong มากๆค่ะ เดี๋ยวจะไปหาดู ID 4 ก่อน ยังไม่เคยดู ><
PS.  ดี-ชั่ว อยู่ที่ตัวทำ สูง-ต่ำ อยู่ที่ทำตัว
Name : เด็กช่างสงสัย < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เด็กช่างสงสัย [ IP : 110.164.62.52 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มีนาคม 2555 / 15:24
# 28 : ความคิดเห็นที่ 15046
ลอร์ดออฟเดะริงค์
>
Name : THEzeroday < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ THEzeroday [ IP : 27.130.79.205 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มีนาคม 2555 / 23:21
# 27 : ความคิดเห็นที่ 15041
inception สนุกมากๆเลย แต่บางคนบอกว่าดูไม่รู้เรื่อง=="

ส่วนavatar .....รอภาค2-3ไม่ไหวแล้วววว
Name : HarvestGirl < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ HarvestGirl [ IP : 101.108.106.0 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มีนาคม 2555 / 18:23
# 26 : ความคิดเห็นที่ 15040
ยอมรับหระครับว่า avatar เเต่เนื้อเรื่องไม่ไหวสู้ inception ไม่ได้นะครับ ฮาๆๆ
Name : gravity [ IP : 27.55.1.174 ]

วันที่: 25 มีนาคม 2555 / 17:23
# 25 : ความคิดเห็นที่ 15035
และแล้วAvatarก็ได้อัีนดับ1ไปครองไม่หลุดโผจริงๆ
อินเซ็ปชั่นได้ที่2ลีโอหล่อโฮกมากก(นอกเรื่อง - -)
Name : ♣♦yuyu♥♠ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ♣♦yuyu♥♠ [ IP : 101.108.33.147 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มีนาคม 2555 / 13:36
# 24 : ความคิดเห็นที่ 15031
 ตอนคลิกเข้ามาก็เชียร์ อวตาร์กับอินเซ็ปชั่นเหมือนกัน 555
แต่เราชอบสองเรื่องนี้สุดๆอ่ะค่ะ
ส่วนทรานฟอร์มเมอร์ส เราชอบภาคแรกสุดแล้วอ่ะ ยิ่งภาคสามนี้เฟลมาก เนื้อเรื่องนักแสดงไม่เข้าตาจริงๆ
ความจริงแอบลุ้นแฮร์รี่อยู่แต่ไม่ติด 555
Name : กริฟฟินไร้เงา < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ กริฟฟินไร้เงา [ IP : 101.109.191.48 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มีนาคม 2555 / 13:17
# 23 : ความคิดเห็นที่ 15030
เห็นด้วยว่าฉากบู๊ทรานส์ฟอร์เมอร์แยกฝั่งไม่ออก หัวหน้าตายง่าย แถม ดูแล้วไม่มันเลย เพราะมัน หน่วงรั้งทุกท่วงท่า
แล้วหนูวิทวิคกี้ เป็นตัวแปรยังไง ..เราว่า ไม่ได้สำคัญอะไรขนาดนั้น คหสต ค่าา =w=''
Name : ว่างจัด [ IP : 125.27.223.99 ]

วันที่: 25 มีนาคม 2555 / 12:47
# 22 : ความคิดเห็นที่ 15026
 district นี่ ในบ้านเราเรียกพวกเอเลี่ยนย่อๆ ว่า กุ้ง นี่นะ...
(ชอบตอนพระเอกมันยิงเป้าที่เป็นตัวเอเลี่ยนน่ะ) 
PS.  เคยมั้ย? ที่จะเบื่อคำสั่งของคนอื่น มาสิ... มาเป็นพระเจ้ากับเรา!
Name : พระเจ้าคนใหม่} < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ พระเจ้าคนใหม่} [ IP : 115.87.105.25 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มีนาคม 2555 / 01:02
# 21 : ความคิดเห็นที่ 15024
harry potter อาจจะมีนะ5555
PS.  P.s.날 알던 사랑들 모두 하나 둘씩 겯을 떠나 난 가진 게 너뿐이&
Name : sungmin-pink boy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sungmin-pink boy [ IP : 223.205.240.9 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 มีนาคม 2555 / 18:38
# 20 : ความคิดเห็นที่ 15023
กะแล้วเดอะลอร์ดติวชัวร์ รอดูอันดับอื่นAvartaก็น่าจะติดนะ
Name : ♣♦yuyu♥♠ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ♣♦yuyu♥♠ [ IP : 125.24.229.43 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 มีนาคม 2555 / 16:11
# 19 : ความคิดเห็นที่ 15021

ว่าแล้วต้องมี Transformers - -;;


PS.  Yaoi คือชีวิต เสพวันละนิด ชีวิตสดใส
Name : Ayu-Tan* < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Ayu-Tan* [ IP : 202.29.22.244 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 มีนาคม 2555 / 13:23
# 18 : ความคิดเห็นที่ 15020
ทรานฟอร์เมอร์นี้ยอมรับ ไปดูนี้เมาซีจีไปหลายวัน แค่ดูเอฟเฟ็กก็คุ้มแล้ว
ลอร์ดออฟเดอะริงทำได้ประทับใจผมมาก คุ้มค่าตัวสุดๆ
ที่หนึ่งน่าจะอวตาร เพราะซีจีทั้งเรื่อง
จอห์น คาร์เตอร์เป็นหนังใหม่โดยทีมผู้สร้างเดียวกันกับอวตาร


แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 23 มีนาคม 2555 / 19:48

PS.  I keep none for myself.
Name : ╬แวมไพร์เขี้ยวเดียว╬ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ╬แวมไพร์เขี้ยวเดียว╬ [ IP : 183.89.73.16 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 มีนาคม 2555 / 19:46
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android