Human evolution is over
คุณเคยดูหนังเรื่อง Heroes, the X-Men franchises, Mimic, Species, Planet of the Apes. แน่นอนครับหนังพวกนี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับวิวัฒนาการแบบเวอร์ๆ หลายแบบ แต่ถ้าถามว่ามันมีความเป็นไปไหมในคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ก็ขอตอบว่ามีความเป็นไปได้ครับ และการวิวัฒนาการก็เป็นส่วนหนึ่งของหายนะโลกเช่นกัน
หายนะที่เกี่ยวกับการวิวัฒนาการเท่าที่ผมอ่านคือการเสื่อมของวิวัฒนาการนั้นคือมนุษย์จะหยุดการวิวัฒนาการ คือจากทฤษฏีเก่าๆ คือจากลิงสู่คน(บางคนบอกว่ากระต่ายสู่คน)จนมาถึงคนในยุคปัจจุบัน แต่การวิวัฒนาการจะหยุดลงเพียงเท่านั้น ซึ่งผลที่ตามมาคือการการเสื่อมทางชาติพันธุ์ส่งผลให้มนุษย์สูญพันธุ์ไป
ทฤษฏีที่สองเหมือนหนังเรื่อง the X-Men นั้นคือในอนาคตอาจมีมนุษย์กลายพันธุ์แบบใหม่มาแทนมนุษย์รุ่นเก่าคุณเคยคิดบ้างไหมว่าสักวันหนึ่งเมื่อเราตื่นนอนมาในตอนเช้า คุณพบว่าจู่ๆ เรามี 4 แขน 4 ขา เหมือนแมงมุม หัวของคุณใหญ่โตราวกับลูกแตงโม ฟันแหลมคมราวกับผีดูดเลือด คุณมี 8 ตา สามารถมองได้ทิศทาง และเมื่อคุณลงมาดูสมาชิกครอบครัวของคุณ ปรากฏว่าสมาชิกของคุณรูปร่างแปลกประหลาดเหมือนคุณไม่มีผิดนั้นคือ การเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย หรือคำว่าวิวัฒนาการแบบกลายพันธุ์
มันมีทางเป็นไปได้ไหม
คำตอบคือมี และคำตอบนั้นคืออาจอีก 70 ปีข้างหน้า
เริ่มจากการเสื่อมของชาติพันธุ์
นักพันธุศาสตร์ชาวอังกฤษ Steve Jones ของ University College London ได้บรรยายในหัวข้อเรื่อง Human evolution is over โดยกล่าวว่า มนุษย์ในปัจจุบัน ได้หยุดการวิวัฒนาการ เพราะว่าสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป
การวิวัฒนาการเกิดขึ้นจากองค์ประกอบด้วย การคัดเลือกตามธรรมชาติ , การกลายพันธุ์ , และการเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม เนื่องจากรูปแบบการสืบพันธุ์ของมนุษย์เปลี่ยนแปลงไป ทำให้อัตราการกลายพันธุ์ลดลง
สาเหตุที่อัตราการกลายพันธุ์ลดลง ก็เพราะมนุษย์เพศชายในปัจจุบันไม่นิยมมีลูกเมื่ออายุมากๆ ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้น การแบ่งเซลล์ในเพศชายก็มีมากขึ้น ซึ่งทำให้เกิดโอกาสในการกลายพันธุ์สูงกว่า
เรนฮาร์ด สตินด์ล แพทย์จากมหาวิทยาลัยเวียนนา บอกว่าสิ่งมีชีวิตทุกสายพันธุ์มี "นาฬิกาแห่งวิวัฒนาการ" อยู่ในตัวเวลาของนาฬิกาชีวภาพนี้จะเดินผ่านจากรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่ง เป็นการเดินถอยหลังจนถึงเวลาที่นำไปสู่ยุคสูญพันธุ์อย่างเลี่ยงไม่ได้
"เทโลเมียร์สเป็นส่วนปลายที่ปิดโครโมโซมมีอยู่ในสัตว์ทุกตัว ถ้าไม่มีเทโลเมียร์สแล้ว โครโมโซมอาจไม่มั่นคง แต่ละครั้งที่เซลล์แบ่งตัวมันจะไม่ก๊อบเทโลเมียร์สอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ และตลอดชั่วอายุของเราเทโลเมียร์สจะหดสั้นลง สั้นลง เนื่องจากเซลล์เพิ่มจำนวนตัวเอง ในที่สุดแล้ว เมื่อมันหดสั้นจู๋ เราก็เริ่มมีโรคที่เกี่ยวกับชราภาพมาคุกคาม อย่างเช่น มะเร็ง อัลไซเมอร์ โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองตีบ
"อย่างไรก็ดี การหดสั้นของเทโลเมียร์สไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในช่วงที่เรามีชีวิตอยู่จนตายเท่านั้น แต่ทฤษฎีของผมคือ ความยาวของเทโลเมียร์สที่ส่งผ่านจากคนรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่งก็ยังมีขนาดหดสั้นลงด้วยเช่นกัน
สะท้อนถึงกระบวนการชราภาพของแต่ละคน และเมื่อเทโลเมียร์สถูกส่งผ่านมาเป็นพันรุ่นมันจะเริ่มกร่อนจนถึงระดับวิกฤติ เมื่อถึงวันนั้นเราจะพบว่าโรคที่เกี่ยวกับคนชราจะระบาดไปทั่วตั้งแต่อายุยังน้อย จนสุดท้ายจะทำให้เกิดภาวะประชากรขาดแคลน การกร่อนของเทโลเมียร์สอาจใช้อธิบายการสูญพันธุ์ของมนุษย์บางสายพันธุ์ได้ อาทิ นีแอนเดอร์ธัล โดยไม่ต้องเอาปัจจัยภายนอกอย่างการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศมาพิจารณา"
ที่นี้ก็มาถึงการกลายพันธุ์จากลิงไปสู่การเป็นมนุษย์ต่างดาว
คุณเคยเห็นบทความนี้ตามเว็บต่างๆ ใช่เปล่า เขาบอกว่า.........
มนุษย์ยุคปัจจุบัน คือ สิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ "โฮโมซาเปียน"
จัดเป็น "สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม" ในตระกูลที่อยู่ร่วมกับลิงไม่มีหางหรือวานรอื่นๆ
เชื่อกันว่า คนยุคเราคือวิวัฒนาการสูงสุดของมนุษย์ มีลำตัวตั้งตรง มีสมองที่มีความสามารถในการใช้เหตุผลเชิงนามธรรม การพูด การประดิษฐ์ภาษา และการประดิษฐ์สิ่งของเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ซึ่งสัตว์ชนิดอื่นๆ ทำไม่ได้
แต่กว่า "เราจะเป็นเรา" อย่างเช่นทุกวันนี้ เผ่าพันธุ์มนุษย์ได้ผ่านกระบวนการวิวัฒนาการจากสปีชี่ส์ของบรรพบุรุษที่สาบสูญจากโลกไปแล้วนับสิบสปีชี่ส์
ถ้าเราคิดว่าเรา "สมบูรณ์แล้ว" แต่เป็นไปได้หรือไม่ว่าเผ่าพันธุ์มนุษย์ยุคใหม่ก็อาจหลีกหนีชะตามกรรมไม่พ้น..ต้องสูญพันธุ์ไปเช่นเดียวกับบรรพบุรุษ
ขณะเดียวกัน โลกก็จะต้องมีมนุษย์สายพันธุ์ใหม่ๆ ถือกำเนิดขึ้นมา และวิวัฒนาการเปลี่ยนรูปร่างหน้าตา ลักษณะทางกายภาพ-ชีวภาพต่อไปอีกในอนาคตนับล้านปีข้างหน้า
แนวโน้มวิวัฒนาการยุคต่อไปของมนุษย์ไม่ใช่เรื่องที่ห่างไกลเกินความเป็นจริง หรือ เป็นแค่เรื่องจินตนาการบนจอภาพยนตร์ไซ-ไฟ
ความก้าวหน้าด้านการแพทย์ในระดับนาโน บวกกับเทคโนโลยีชีวภาพ การตัดต่อดัดแปลงพันธุกรรมมนุษย์ การผลิตชิพคอมพิวเตอร์ชีวภาพซึ่งสามารถฝังเข้าไปในร่างกายคน และจักรกลชีวภาพต่างๆ กำลังเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตมนุษย์
วิวัฒนาการหนึ่งที่เห็นได้ชัดในยุคนี้ คือ การผสมพันธุ์ข้ามพงศ์พันธุ์ของมนุษย์ต่างเชื้อชาติทั่วโลก
นอกจากนั้น เทคโนโยลีสารสนเทศก็เข้ามามีบทบาททำให้ "วัฒนธรรม" ของแต่ละเชื้อชาติเริ่มละลายหายไป สร้างเทรนด์ใหม่ที่เรียกว่าปรากฏการณ์ "วัฒนธรรมเดียว" ( Monoculture)
สถานการณ์ความไม่มั่นคงในชีวิต เช่น ภัยจากไฟสงครามและภัยธรรมชาติครั้งใหญ่ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่อาจส่งผลต่อวิวัฒนาการของมนุษย์ในอนาคต
เช่น ถ้าเกิดสงครามนิวเคลียร์ หรือ เกิดอุกกาบาต-ดาวเคราะห์น้อยชนโลกขึ้นมาจริงๆ สิ่งแวดล้อมบนโลกจะเปลี่ยนไปอย่างรุนแรง ทำให้มนุษย์ต้องปรับตัวตามไปด้วยโดยอัตโนมัติเพื่อเอาชีวิตรอด
ความเหิมเกริมของมนุษย์ที่ต้องการพัฒนาตนเองเหนือ "ขีดจำกัดทางธรรมชาติ" เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลต่อวิวัฒนาการของเราเอง
ข้อสนับสนุนที่พอเห็นเค้าลางกันแล้ว เช่น การใช้ยาเสริมสมรรถภาพสมองและร่างกาย
หรือก้าวไปไกลกว่านั้นเช่นความพยายามในการใช้เทคโนโลยีชีวภาพสร้าง "มนุษย์เหนือมนุษย์" ขึ้นมาในห้องทดลอง
นี่ยังไม่รวมถึงความพยายามประดิษฐ์ "จักรกล" ที่สามารถนำมาใช้แทนอวัยวะร่างกายที่เสื่อมสภาพและหรือเสียหาย และการทดลองฝัง "ชิพ" อิเล็กทรอนิกส์เข้าไปในสมองคนพิการ เพื่อทดลองให้ผู้ป่วยใช้คลื่นสมองสั่งงานคอมพิวเตอร์ ซึ่งก้าวหน้าไปตามลำดับ
ถ้ามนุษยชาติมีชีวิตอยู่นานแสนนานมากพอ มนุษย์อาจออกเดินทางไปนอกโลกเพื่อตั้งถิ่นฐานบนดาวดวงใหม่ และการจะทำเช่นนั้นได้ต้องอาศัยเทคโลโยลีชีวภาพผสมผสานกับจักรกลอัจฉริยะเพื่อดัดแปลงสภาพร่างกายมนุษย์ให้ทนทานต่อสิ่งแวดล้อมต่างดาว
นั่นหมายความว่า ถ้าวันนั้นมาถึง "มนุษย์โลก" ก็จะกลายสภาพวิวัฒนาการตัวเองเป็น "มนุษย์ต่างดาว" นั่นเอง
+ +http://www.sc.mahidol.ac.th/scbi/MUBIO_Webboard.php?TopicID=879&Action=ViewTopic&Lang=Eng
ข้อความที่โพสจะต้องไม่น้อยกว่า {{min_t_comment}} ตัวอักษรและไม่เกิน {{max_t_comment}} ตัวอักษร
กรอกชื่อด้วยนะ
_________
กรอกข้อมูลในช่องต่อไปนี้ไม่ครบ
หรือข้อมูลผิดพลาดครับ :
_____________________________
ช่วยกรอกอีกครั้งนะครับ
กรุณากรอกรหัสความปลอดภัย
PS. I LOVE CARTOON !!! =w= รีบอร์น , แบล็คบัทเลอร์ , แพนโดร่าฮาร์ท , xxxHolic , สึบาสะ , โซลอีทเทอร์ , นูระ หลานจอมภูต ฯลฯ
oh my god
บร๊ะเจ้า -0-
หน้าตาดีทุกคน(ฮา) ประมาณเนี้ย555+
เเล้วไปเกิดใหม่ในยุคนั้น555+
เพิ่งค้นพบเมื่อไม่ที่เกือนมานี้อะ
อาจจะเป็นไปได้ว่าการวิวัฒนาการของคนเราอาจจะถึงจุดสูงสุดเมื่อถึงตอนนั้นแล้ว
เราอาจจะเจริญลงก็ได้
เราคงแก่แล้วล่ะ - -""
PS. ครอก......Zzzzzzzzz
PS.
แน่ใจหรอ???
ค.ห. 2คะ เราตายก่อนก้อจิงค่ะ
แต่ก้อต้องไปเกิดอีกอยุ่ดี
ถ้าคุณยังไม่บรรลุอรหันต์อ่า
PS.
เพิ่งเคยได้ยินว่าชายอายุมากมีลูกเสี่ยงต่อการกลายพันธุ์ แต่ที่รู้คือผู้ชายอายุมากมักเสี่ยงต่อการมีบุตรยากนะคะ
เป็นการเขียนที่สร้างสรรค์ดีค่ะ อ่านแล้วได้แนวคิดใหม่ ๆ ...ขอบคุณค่ะ
เราตายก่อนอยู่ดีแหละ
555555555555555555555
PS. ความรัก ความเเค้น ความรู้สึกต่างกัน เเต่สุดท้าตอนจบก็เหมือนกัน คือนำตา