คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 37 : 5 หายนะโลกเวอร์ๆที่กำลังเป็นจริง (ตอนที่ 5) การทดลองที่แสนน่ากลัว


     อัพเดท 15 เม.ย. 52
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,303 Overall : 2,762,885
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 37 : 5 หายนะโลกเวอร์ๆที่กำลังเป็นจริง (ตอนที่ 5) การทดลองที่แสนน่ากลัว , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 19026 , โพส : 35 , Rating : 58% / 8 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด

Large Hadron Collider – LHC

 

เรื่องราวของการทดลองโดยนักวิทยาศาสตร์ผู้บ้าคลั่งก็มีให้เห็นเยอะจริงๆ ในหนังเช่น The Mist, I am Legend, the Resident Evil series, Michael Crichton's Prey และ Jurassic Park. ไม่ว่าจะเป็น ทดลองอาวุธนิวเคลียร์ล้างโลก ทดลองไวรัสซอมบี้ หรือสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์ สัตว์กลายพันธุ์ที่หลุดจากการห้องทดลองมาสร้างหายนะต่อโลกของเรา โอ้มันช่างเป็นหายนะที่มนุษย์เราเกี่ยวข้องอีกแล้ว แน่นอนในสมัยที่เรายังเป็นเด็กเล็กๆ ถ้าดูหนังแนวหายนะแนวนี้ต้องเชื่อเป็นตุเป็นต๊ะแน่ว่ามันเป็นจริง  แต่พอเราโตจนเป็นผู้ใหญ่ไร้ความฝันล่ะก็เอาแนวคิดนี้มาเล่าวงเหล้าละก็หัวเราะโฮกๆเป็นภาษาสเปนแน่นอน

คราวนี้มาดูเรื่องจริงบ้าง

เซิร์น (CERN) หรือ องค์กรวิจัยนิวเคลียร์ The Organisation européenne pour la recherche nucléaire (European Organization for Nuclear Research) เป็นองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศในทวีปยุโรป เพื่อวิจัยและพัฒนาทางด้านนิวเคลียร์ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2497 โดยมีประเทศสมาชิกก่อตั้ง 12 ประเทศ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เป็นที่ตั้งของห้องปฏิบัติการนิวเคลียร์ฟิสิกส์ขนาดใหญ่ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ 3000 คน

ปัจจุบัน เซิร์น มีประเทศสมาชิก 20 ประเทศ ประกอบด้วย ออสเตรีย เบลเยียม บัลแกเรีย สาธารณรัฐเชก เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ ฮังการี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ โปแลนด์ โปรตุเกส สโลวาเกีย สเปน สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร ขณะที่มีอินเดีย อิสราเอล ญี่ปุ่น รัสเซีย สหรัฐ ตุรกี คณะกรรมาธิการยุโรปและองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ร่วมเป็นผู้สังเกตการณ์

ผลงานเด่นๆ ขององค์กรนี้คือการพัฒนาเวิลด์ไวด์เว็บ (World Wide Web, WWW) ขึ้นเป็นครั้งแรก

ปัจจุบัน เซิร์นกำลังติดตั้งเครื่องเร่งอนุภาคขนาดใหญ่ (Large Hadron Collider - LHC)

มันเกี่ยวข้องกับหายนะโลกตรงไหน

เกี่ยวสิ เพราะสิ่งที่เขาทำคือการสร้างหลุมดำ

หลุมดำ (black hole) หมายถึงเทหวัตถุในเอกภพที่มีแรงโน้มถ่วงสูงมาก (ไม่ได้เป็น "หลุม" อย่างชื่อ) ไม่มีอะไรออกจากบริเวณนี้ได้แม้แต่แสง เราจึงมองไม่เห็นใจกลางของหลุมดำ หลุมดำจะมีพื้นที่หนึ่งที่เป็นขอบเขตของตัวเองเรียกว่าขอบฟ้าเหตุการณ์ (event horizon) ที่ตำแหน่งรัศมีชวาร์สชิลด์ (Schwarzchild radius) ถ้าหากวัตถุหลุดเข้าไปในขอบฟ้าเหตุการณ์ วัตถุจะต้องเร่งความเร็วให้มากกว่าความเร็วแสงจึงจะหลุดออกจากขอบฟ้าเหตุการณ์ได้ แต่เป็นไปไม่ได้ที่วัตถุใดจะมีความเร็วมากกว่าแสง วัตถุนั้นจึงไม่สามารถออกมาได้อีกต่อไป

หลุมดำแบ่งได้เป็น 4 ประเภท คือ หลุมดำมวลยวดยิ่ง เป็นหลุมดำในใจกลางของดาราจักร หลุมดำขนาดกลาง หลุมดำจากดาวฤกษ์ที่เกิดจากการแตกดับของดาวฤกษ์ และ หลุมดำจิ๋ว

หลุมดำมีหลายชนิด แต่หลุมดำที่คาดว่านักวิทยาศาสตร์จะทำคือ หลุมดำจิ๋ว เพราะมันอันตรายน้อยที่สุด

เชื่อกันว่าหลุมดำจิ๋วพวกนี้มีขนาดราว 10-15 เมตร

การสร้างหลุมดำจำพวกนี้นักฟิสิกส์จะทำโดย(ผมก็งงเหมือนกันแหละ) คือจับเอา Hadron มาชนกันที่พลังงานสูงยิ่งยวด Hadron คืออนุภาคที่มีอันตรกิริยา อย่างแรง  นั่นคือ Meson (ประกอบด้วยควาก และปฏิควาก (quark - antiquark) ) และ Baryon (ประกอบด้วย ควาก 3 ตัว เช่น โปรตอน นิวตรอน  เป็นต้น) 

LHC ได้รับการ คาดหมายว่าจะสร้างเสร็จในปี 2005 และเดินเครื่องได้ในปี 2006  นักฟิสิกส์เชื่อว่า มันจะสร้างหลุมดำจิ๋วทุก ๆ วินาที  และเมื่อ LHC สร้างเสร็จจะเป็น เครื่องเร่งอนุภาค ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมา

การทดลองเดินเครื่องเร่งอนุภาคแอลเอชซี นับเป็นการทดลองครั้งใหญ่ที่สุด ใช้งบประมาณมากที่สุดของประวัติศาสตร์มนุษยชาติ เพราะเป็นการทดลองเพื่อไขความลับของเอกภพ ใช้นักฟิสิกส์กว่า 2,000 คน จาก 30 กว่าประเทศ และใช้เงินกว่า 4,000 ล้านปอนด์ หรือ 260,000 ล้านบาท สร้างอุโมงค์ขนาดยักษ์ขดเป็นวงกลมยาว 18 ไมล์ ลึก 300 ฟุต ที่พรมแดนประเทศสวิตเซอร์แลนด์และฝรั่งเศส แถบนครเจนีวา

ถ้าติดตั้งจะแล้วเสร็จและเริ่มเดินเครื่องภายใน 10  กันยายน พ.ศ. 2551

               

ทำไมถึงต้องสร้าง

เป้าหมายของโครงการนี้ก็เพื่อทดสอบและยืนยันทฤษฏีที่เรามีอยู่ในปัจจุบันเกี่ยวกับอนุภาคมูลฐาน และค้นหาหลักฐานต่างๆที่จะเป็นกุญแจสร้างทฤษฏีใหม่เพื่อไขความลับของจักรวาล

 สิ่งที่เราจะได้จากการทดลองนี้คือการทดสอบทฤษฏีและการค้นหาหลักฐานเพื่อนำไปสู่ทฤษฏีใหม่ที่สมบูรณ์มากขึ้น ขอยกหัวข้อต่อไปนี้เป็นตัวอย่าง

-     การค้นหาว่ามวลคืออะไร มาจากไหน    มวลในภาษาชาวบ้านก็คือเนื้อสสาร ซึ่งต่างจากน้ำหนักที่เกิดจากแรงดึงดูดของโลก เมื่อเราออกไปอยู่นอกโลกเราก็สามารถอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักได้ แต่ยังมีมวลอยู่    นักฟิสิกส์คิดกันว่ากลไกที่ทำให้เกิดมวลคือกลไกของฮิกก์ Higgs Mechanism แต่ที่ผ่านมาเราไม่สามารถทดสอบและยืนยันได้เนื่องจากระดับพลังงานไม่สูงพอ     แต่วันนี้ LHC มีพลังงานที่น่าจะสูงพอสำหรับทดสอบกลไกของฮิกก์ และศ้นหาอนุภาคที่ชื่อว่า Higgs Boson

-     การค้นหาแม่เหล็กขั้วเดี่ยว (Magnetic Monopole)    ในทางทฤษฏีเราเชื่อกันว่ามีแม่เหล็กขั้วเดี่ยว แต่เราไม่เคยพบในธรรมชาติ     แม่เหล็กปกตินั้นจะมีสองขั้ว คือเหนือและใต้ หากนำมาหักเป็นสองท่อน แต่ท่อนก็จะกลายเป็นแท่งแม่เหล็กเหนือใต้เหมือนเดิม เพียงแต่ขนาดเล็กลง ไม่ได้กลายเป็นขั้วเหนือและใต้เดี่ยวๆแยกจากกัน ไม่ว่าจะหักเป็นท่อนเล็กๆสักกี่ครั้งก็ตาม     ซึ่งต่างกับกรณีของประจุไฟฟ้าที่เราพบประจุบวกและลบแยกเป็นอิสระจากกันได้      นักฟิสิกส์หลายคนหวังว่าในระดับพลังงานที่สูงมากของ LHC เราอาจจะสร้างแม่เหล็กขั้วเดี่ยวได้ ซึ่งจะช่วยคลี่คลายปริศนานี้ 

-     อื่นๆ ฯลฯ

 

ทำไมถึงเรียกว่าหายนะโลก

แม้ แอลเอชซี จะได้ชื่อว่า เป็นเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่น่าทึ่งที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมา แต่กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่นำโดย นายออตโต รอสเลอร์ นักเคมีชาวเยอรมัน กลับเห็นว่า มันมีโอกาสสร้างหลุมดำ ที่จะกลืนกินทุกสิ่งทุกอย่างเข้าไป ส่งผลกระทบต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ไปยังอวกาศและเวลา

กลุ่มของ รอสเลอร์ ยื่นคำร้องต่อที่ประชุมด้านสิทธิมนุษยชนยุโรป เพื่อขอระงับการทดลอง โดยให้เหตุผลว่า "เป็นการละเมิดต่อสิทธิ์การดำรงชีวิตและละเมิดสิทธิ์ในการมีครอบ ครัว" เนื่องจากหวั่นว่า เมื่อเดินเครื่องเร่งอนุภาคขนาดใหญ่แล้ว จุดจบของโลกจะมาถึง ซึ่งภาพจินตนา การฝันร้ายที่สุดของมนุษย์ มี 2 แบบ

แบบแรก มีการเตือนภัยถึงหายนะที่กำลังจะเกิดขึ้น อาจเป็นช่วงเวลา 1 เดือน โลกจะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงอย่างคาดไม่ถึง ไม่มีเหตุผลใดๆ ประกอบ เพราะแผ่นดินไหวไม่ได้เกิดขึ้นจากรอยเลื่อนอีกแล้ว แต่จู่ๆ มันก็ไหว และไหวในทุกๆ พื้นที่ แม้ไม่ได้ตั้งอยู่ในแนวรอยเลื่อน

แรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารบ้านเรือนจะถล่มราบเป็นหน้ากลอง น้ำทะเลเพิ่มระดับอย่างรวดเร็ว เกิดมหันตภัยสึนามิขนาดยักษ์ พัดถล่มพื้นที่ตามชายฝั่งทะเล ฆ่าผู้คนนับล้าน จากนั้นจุดจบของโลกที่แท้จริงจึงมาถึง

โลกเริ่มมีรอยแยกขนาดใหญ่ ลาวาร้อนจัดใต้พื้นปฐพีไหลขึ้นมานองเต็มพื้นดิน มหาสมุทร จนท้องทะเลเดือดพล่าน เกิดเฮอริเคนขนาดยักษ์หลายลูกกระหน่ำโลก สิ่งก่อสร้างทุกชนิดพังทลาย ต้นไม้หักโค่น ภูเขาสูงถล่มลงมา เพราะแผ่นเปลือกโลกแตก

ทุกอย่างบนโลก ไม่ว่าจะเป็นหินนับล้านๆ ตัน น้ำ อากาศ ชีวิตทุกชีวิต ถูกดูดเข้าไปในแรงดูดที่มองไม่เห็นแต่มีพละกำลังมหาศาล ถ้ามองลงมาจากอวกาศเบื้องบนจะเห็นว่า โลกสีฟ้าขาวไหลลงไปในหลุมดำด้วยความเร็วเพียงพริบตาเดียว

จินตนาการ แบบที่ 2 คือ ไม่มีเวลาสำหรับการเตือนภัยใดๆ และเป็นหายนะที่รุนแรงกว่าแบบแรก โดยภายในเวลา 1 ใน 20 ของวินาที โลกทั้งใบจะหายไปจากจักรวาล จากนั้นอีกไม่ถึง 2 วินาที ดวงจันทร์จะหายไปด้วย 8 นาทีต่อมา ดวงอาทิตย์จะแตกเป็นเสี่ยง ตามด้วยดวงดาวทั้งหมดในระบบสุริยจักรวาล

การทำลายล้างขยายวงจากโลกของเราไปด้วยความเร็วแสง ทำให้มนุษย์ต่างดาวที่อยู่ในจักรวาลอื่นตายไปด้วย และไม่มีเทคโนโลยีใดๆ ที่จะหยุดยั้งหายนะนี้

 

มีความเป็นไปได้ไหม

อย่างไรก็ตาม เซิร์น โต้ว่า ไม่มีทางที่หายนะจะเกิดขึ้นกับโลก เพราะเห็นว่า เมื่อการเดินเครื่องเร่งอนุภาคแอลเอชซี เป็นการเร่งให้อนุภาคชนกันก็จริง แต่การชนกันของอนุภาคโปรตอน ชนกันที่ระดับใกล้ความเร็วแสงนี้ มีพลังน้อยกว่าอนุภาคที่ชนกันในธรรมชาติเป็นอย่างมาก

เรื่องนี้จริงๆไม่ใช่ประเด็นหลักของการทดลองในครั้งนี้  แต่มีหลายคนคิดไปว่าพลังงานของ LHC อาจจะสูงมากพอจนทำให้เกิดหลุมดำขนาดจิ๋วดูดกลืนโลกเข้าไป     ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้มีดังต่อไปนี้

-     ทฤษฏีที่ได้รับการยอมรับและพิสูจน์แล้วในปัจจุบันนั้นเชื่อว่าระดับพลังงานของ LHC ไม่น่าจะสูงพอให้เกิดหลุมดำได้    แต่ก็มีทฤษฏีใหม่ๆที่ถูกเสนอขึ้นมาที่เชื่อว่ามีกลไกพิเศษบางอย่างที่อาจจะทำให้เกิดหลุมดำได้ เช่น บางทฤษฏีเสนอว่ามีมิติเสริม (นอกเหนือไปจาก 3 มิติของอวกาศ และ 1 มิติของเวลา) ที่สามารถช่วยให้หลุมดำเกิดขึ้นได้ง่ายขึ้น  อย่างไรก็ตาม ทฤษฏีใหม่ๆเหล่านี้ยังไม่ได้รับการพิสูจน์  (หากเกิดจริงก็จะเป็นการพิสูจน์ไปในตัว) 

-     หลุมดำจิ๋วนี้ต่างจากหลุมดำที่เราคุ้นเคย      หลุมดำที่เราคุ้นเคยและนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามีอยู่จริงคือหลุมดำขนาดใหญ่ในใจกลางกาแลกซี่ มีมวลมหาศาลมากกว่าดวงอาทิตย์ของเรา      หากเรายุบดวงอาทิตย์ให้เล็กลงจนเหลือขนาดเท่ากำปั้น มันก็จะกลายเป็นหลุมดำที่ดูดทุกสิ่งทุกอย่างได้   ดังนั้น หากเริ่มต้นจากอนุภาคเล็ก หลุมดำจิ๋วที่อาจจะเกิดขึ้นก็ต้องมีขนาดเล็กมาก โดยขนาดเล็กสุดที่เกิดขึ้นได้คือ 10-35 เมตร (หนึ่งในล้านล้านล้านล้านล้านล้านเท่า ของ 1 เมตร) วัตถุต้องอยู่ในระยะประมาณ 10-35 เมตร จากใจกลางหลุมดำจิ๋ว จึงจะโดนดูดเข้าไป    ด้วยขนาดที่เล็กมากทำให้มันสามารถเคลื่อนที่ทะลุวัตถุต่างๆ (รวมถึงตัวเรา) โดยไม่ส่งผลใดๆ  และหากมันอยู่นิ่งกับที่ก็จะใช้เวลาหลายพันล้านปีกว่ามันจะเริ่มสะสมมวลจนมีขนาดใหญ่ขึ้นขนาดสามารถดูดโลกเข้าไปได้อย่างที่หลายคนกลัว

-    หลุมดำจิ๋วที่เกิดขึ้นไม่น่าจะเสถียรและควรหายไปภายในพริบตา (ต่างจากหลุมดำขนาดใหญ่ในใจกลางกาแลกซี่) กลไกที่ทำให้หลุมดำจิ๋วสลายตัวคือการแผ่รังสีของฮอร์กิ้ง (Hawking’s Radiation) ที่ปลดปล่อยพลังงานและอนุภาคออกมาหลุมดำ       หากเกิดหลุมดำขนาดจิ๋วจริงก็จะเป็นการพิสูจน์ทฤษฏีของฮอว์กิ้งไปในตัว และจะเป็นครั้งแรกที่เราจะได้ตรวจวัดอนุภาคที่แผ่ออกมาจากหลุมดำ

-     รังสีคอสมิก (cosmic ray) หรืออนุภาคพลังงานสูงจากอวกาศมีพลังงานสูงกว่า LHC มากและตกกระทบโลกอยู่ตลอดเวลา หากมีกลไกที่ทำให้เกิดหลุมดำจิ๋วจริง มันก็ควรเกิดอยู่ตลอดเวลาในชั้นบรรยากาศโลกเนื่องจากการชนของรังสีคอสมิก แสดงว่าหากมันเกิดขึ้นได้ มันก็ไม่เป็นอันตราย

สรุป หลุมดำอาจจะเกิดขึ้นได้และอันตรายถ้า...

ถ้าที่ 1. ถ้ามีกลไกพิเศษนอกเหนือไปจากทฤษฏีที่ยอมรับกันในปัจจุบัน ทำให้มันเกิดได้ที่ระดับพลังงานของ LHC

ถ้าที่ 2. ถ้าทฤษฏีของฮอว์กิ้งผิด หลุมดำจิ๋วเกิดแล้วไม่สลายตัวไป

ถ้าที่ 3. ถ้ามีกลไกพิเศษที่ช่วยให้หลุมดำเกิดขึ้นในปริมาณมากๆ (ไม่ใช่แค่หลุมเดียว)

ถ้าที่ 4. ถ้าหลุมดำที่เกิดขึ้นยังวนเวียนอยู่ในอาณาบริเวณของโลกของเราเป็นเวลานานๆ หลายพันล้านปี ไม่เคลื่อนที่ทะลุออกไปเสียก่อน

 

แต่กระนั้นก็มีปัญหาตามมา

ถ้า...หลุมดำเล็กๆ นั้นเกิดขยายตัวเป็นหลุมดำขนาดใหญ่ละ

ถ้าถ้านักวิทยาศาสตร์เกิดมีความคิดจะสร้างหลุมดำขนาดใหญ่ละ

 

ปัจจุบันตอนนี้เราไม่รู้ว่าการทดลองไปถึงไหนแล้ว แต่สิ่งที่ผมขอบอกนักวิทยาศาสตร์เหล่านี้ก็คือ

“พี่ครับ...เปลี่ยนทดลองให้สร้างสรรค์โลกหน่อยเถอะครับพี่ โลกร้อนจะตับแตกแล้วครับ....”

 

 http://www.blognone.com/node/7348

http://www.vcharkarn.com/varticle/38168+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 37 : 5 หายนะโลกเวอร์ๆที่กำลังเป็นจริง (ตอนที่ 5) การทดลองที่แสนน่ากลัว , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 19026 , โพส : 35 , Rating : 58% / 8 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 35 : ความคิดเห็นที่ 21976
อยากถามว่า...ทำไปเพื่อ...!?
PS.  เราสวยค่ะ//สะบัดผม
Name : Fan Danganronpa < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Fan Danganronpa [ IP : 1.47.235.166 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 พฤศจิกายน 2560 / 18:51
# 34 : ความคิดเห็นที่ 20234
หลุมดำ ในพระไตรปิฎก คือ อเวจีมหานรก
Name : นานา [ IP : 101.109.231.204 ]

วันที่: 21 มิถุนายน 2557 / 12:33
# 33 : ความคิดเห็นที่ 19739
-_-'' ทำให้คิดถึง Stein;Gate ขึ้นมาทันใด!?!
//ฮัลโหล!!! ตอนนี้ ฉันกำลังถูกคนของ'Cern'ตามล่าอยู่น่ะ_โฮโออิน เคียวมะ ได้กล่าวไว้....
ถถถถถถถ
Name : PirinDA [ IP : 171.5.231.39 ]

วันที่: 6 มีนาคม 2557 / 21:35
# 32 : ความคิดเห็นที่ 19706
กรูน่าจะสร้างไวรัสคอมพิวเตอร์ไปเเพร่กระจายใส่เครื่องโดยการแฮกนะ 

ป.ล.กรูเป็นผ่ายดีนนะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะ
PS.  
Name : Kittisakpun Piriyakom < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Kittisakpun Piriyakom [ IP : 223.206.36.107 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 มีนาคม 2557 / 10:34
# 31 : ความคิดเห็นที่ 17417
ข้อ 0 กินใจจจจจ
Name : สุดหล่อคับผม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ สุดหล่อคับผม [ IP : 223.207.129.194 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 ธันวาคม 2555 / 16:27
ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
# 29 : ความคิดเห็นที่ 15158
 เอาเวลามาคิดแก้ไข เกี่ยวกับโลกร้อนๆใบนี้ดีกว่าไหมคะ??? (=_=  )
Name : ★Miss TINe' < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ★Miss TINe' [ IP : 223.207.187.52 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 เมษายน 2555 / 18:21
# 28 : ความคิดเห็นที่ 14899
เอิ่ม..ตามความคิดนะคะ ถ้าหากว่ากลัวนักกลัวหนา ว่ามันจะเกิดการผิดพลาด ก็อย่าไปทดลองสิคะ จริงมั้ย
เเละถ้าหากผิดพลาดจริงๆ เราจะแก้ไขอะไรไม่ได้เลย เเต่ในสมัยนี้คนเขาก็อยากคิดอยากลอง มันเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้จริงๆ =W="
Name : icejung [ IP : 182.53.230.252 ]

วันที่: 15 มีนาคม 2555 / 10:23
# 27 : ความคิดเห็นที่ 13519
ถ้ามีเวลาไปคิด'ไร บ้าบอน่ะมาคิดเครื่องทำความเย็นให้โลกก่อนนะ ร้อนจะตายอยู่แล้วววววววว TTOTT
PS.  
Name : Little Emerald < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Little Emerald [ IP : 101.108.183.163 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 พฤศจิกายน 2554 / 12:57
# 26 : ความคิดเห็นที่ 10512
 จริงๆแล้วข้อดีก็คือ สามารถผลิตพลังงานใช้ได้ทั้งเมืองในระยะเวลาประมาณ 1 ปี
PS.  รักโคนันจร้า และเป็นประธานกลุ่ม ILC ST.60 ( I LOVE CARTOON ST.60) คิดถึงเพื่อนๆทุกคนนะ
Name : PANGTHITIKARN < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PANGTHITIKARN [ IP : 113.53.142.175 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 เมษายน 2554 / 18:31
# 25 : ความคิดเห็นที่ 9883
เห็นด้วยกับ คห. 5913 อย่างแรงค่า  ^^
PS.  mY vAmPiRe แวมไพร์เป็นมากกว่ารัก
Name : inkjaa < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ inkjaa [ IP : 124.121.131.219 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 มีนาคม 2554 / 17:50
# 24 : ความคิดเห็นที่ 9405
เห้อ~ ท้อใจจริงๆ มันจะหายนะหรือไม่หายนะ ช้าหรือเร็ว

มนุษย์ ก็ต้องตาย อยู่ดี..... ผลลัพธ์มันเท่ากัน
Name : Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO [ IP : 119.31.108.23 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2554 / 18:03
# 23 : ความคิดเห็นที่ 7442

คุ้มมั้ย ?


PS.  Let it be ! ,, ช่างหัวมันเต๊อะ ~ 5555' :D
Name : ` แอล ลลล . | mó ϟ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ` แอล ลลล . | mó ϟ [ IP : 124.121.231.73 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 ตุลาคม 2553 / 17:40
# 22 : ความคิดเห็นที่ 6274
น่ากลัวอ่า....
Name : ฟาง [ IP : 115.87.28.85 ]

วันที่: 14 สิงหาคม 2553 / 11:31
# 21 : ความคิดเห็นที่ 5894

จะรู้ไปทำไมไ  อ้ความลับจักรวาลเนี่ย ปัญหาบนโลกยังมีอีกเยอะแยะ  อยากรู้จักระบบจักรวาล สำรวจพื้นที่ใต้ท้องทะเลมหาสมุทรให้หมดก่อนเถอะ  ว่ามั้ย


PS.  จิตสำนึกที่ดีคือสิ่งเดียวที่แยกเราออกจาก "สัตว์เดรัจฉาน"
Name : limppark < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ limppark [ IP : 110.49.205.71 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 / 23:03
# 20 : ความคิดเห็นที่ 5386
สุโค่ย
Name : เจมส์ [ IP : 58.8.229.165 ]

วันที่: 23 มิถุนายน 2553 / 18:26
# 19 : ความคิดเห็นที่ 5305
ผมว่าไม่ว่ามันจะดีหรือไม่ สมควรทำหรือเปล่า แต่ ไม่มีสิ่งใดที่จะมาขัดขวางความอยาก (อยากได้ อยากมี อยากรู้ ฯลฯ ) ของมนุษย์ได้หรอกครับ
Name : ผมเป็นคนดีไม่เคยมีเรื่องกับใคร < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ผมเป็นคนดีไม่เคยมีเรื่องกับใคร [ IP : 125.26.128.105 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มิถุนายน 2553 / 19:52
# 18 : ความคิดเห็นที่ 5279
 พี่ฉลาดค่ะ แต่พี่ก็ตายเหมือนกัน ยังไม่ทันได้ค้นคว้าอะไร
ไปตายซะแล้ว ;P
Name : geawiiz' < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ geawiiz' [ IP : 118.208.146.163 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มิถุนายน 2553 / 18:30
# 17 : ความคิดเห็นที่ 4810
บราโว่!!!! คห. 1060 สุดยอดๆ เห็นด้วยจ้าาา ^^
Name : เหยอ!!! [ IP : 222.123.247.35 ]

วันที่: 23 พฤษภาคม 2553 / 16:30
# 16 : ความคิดเห็นที่ 4568
อย่าสร้างเล้ย...


เตรียมสร้างบ้านลอยน้ำเหอะนะ -_-

PS.  '❤' จะ 'เจ็บ!' แต่ '❤' อยากจะ 'จำ!' เหมือนกับ 'อากาศ' ถ้า 'ขาด' มัน 'หัวใจ' ก็จะ 'ไม่ทำงาน' ต่อไป!!!
Name : >_NTW_< < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ >_NTW_< [ IP : 110.49.205.78 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 / 10:57
# 15 : ความคิดเห็นที่ 4336
#10

ถึงทำบนดวงจันทร์จริง

ตามที่เขากล่าวมา

ยังไงๆโลกก็โดนอยู่แล้วครับ

โดนทั้งระบบสุริยะแระ
Name : ดงดย [ IP : 125.26.114.254 ]

วันที่: 1 พฤษภาคม 2553 / 01:51
# 14 : ความคิดเห็นที่ 3696
น่ากลัวอ่าาาา
ถ้ามันเกิดจริงๆ ตงจะไม่เจ็บหรอกมั้ง
วูบเดียววววหายยย - -
PS.  [ 嵐 ]Arashi sugoi !!
Name : >> ninoholic : ] < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ >> ninoholic : ] [ IP : 110.49.62.70 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 เมษายน 2553 / 20:06
# 13 : ความคิดเห็นที่ 3602
เห็นด้วยเลย

ไปหาอะไรทำที่มันสร้างสรรค์กว่านี้จะดีกว่าเยอะ =_=
Name : sora-kaze < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sora-kaze [ IP : 124.120.159.13 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มีนาคม 2553 / 10:05
# 12 : ความคิดเห็นที่ 3218
ในเมื่อมันอันตราย ทำไมยังจะทำมันอีก
PS.  อยากบอกกับเธอ {คิดถึง รักนะปราง จุ๊บๆ}
Name : Saechiha_Beny < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Saechiha_Beny [ IP : 124.122.250.148 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 มีนาคม 2553 / 16:50
# 11 : ความคิดเห็นที่ 1569
โอ้...
ที่มีกล่าวถึงใน Angles & Demons ใช่มั๊ยนี่
(แต่ในเรื่องมันทดลองอีกอย่างหนึ่ง)

PS.   อันจะว่าไป...น้ำตาลในเลือดขึ้นอีกแล้ว
Name : quose < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ quose [ IP : 58.9.202.11 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 ตุลาคม 2552 / 14:19
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android