คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 35 : 5 หายนะโลกเวอร์ๆที่กำลังเป็นจริง (ตอนที่ 3) โรคระบาดล้างโลก


     อัพเดท 9 มี.ค. 52
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,215 Overall : 2,763,797
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7219 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 35 : 5 หายนะโลกเวอร์ๆที่กำลังเป็นจริง (ตอนที่ 3) โรคระบาดล้างโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 16418 , โพส : 29 , Rating : 48% / 8 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด
ภาพวาดเดอะแบล็กเด็ธ ในคัมภีร์ Toggenburg Bible

 

หนังที่กล่าวเรื่องโรคระบาดนี้มีอะไรบ้างละ มันก็เยอะนพ เช่นเรื่อง12 Monkeys, The Stand, 28 Days Later, Omega Man, Michael Crichton's The Andromeda Strain, Outbreak.

โรคระบาดถือว่าเป็นหายนะอย่างหนึ่งของโลกและมันน่ากลัวมากเพราะหายนะที่เกิดขึ้นนั้นถ้าเราเป็นมันก็ไม่ตายในทันที แต่จะทรมานช้าๆ แล้วทนทุกข์ทรมานสักระยะหนึ่งก่อนที่จะตายอย่างเจ็บปวด....นอกจากนี้มันยังติดต่อกับคนที่คุณรักอีกด้วย...เช่นผู้ป่วยเกิดจามเชื้อไวรัสเข้าใส่แฟนของคุณแล้วแฟนของคุณก็กลายเป็นคนติดโรคระบาด ร่างกลายเน่าเปลือย สภาพดูแล้วเหมือนซอมบี้ไม่มีผิด ถึงตอนนี้คุณจะรักเธอหรือเปล่าละ??

นอกจากนี้นอกเหนือจากความน่ากลัวของความรุงแรงของโลกแล้ว เหตุการณ์ต่างๆ ที่น่ากลัวก็ตามมา คือทหารของรัฐบาลที่ใจร้ายฆ่าพลเมืองที่บริสุทธิ์ การก่อการจราจล เมืองไหม้ ฝูงชนที่บ้าคลั่งตามท้องถนนถนน เตียงนอนที่เต็มด้วยอาเจียน และลำไส้ด้วยตัวเองและพวกเขาทั้งหลาย  และผลสุดท้ายมนุษย์ชาติจะสูญสิ้นเผ่าพันธุ์..........

มันมีทางเป็นไปได้ไหมที่จะเกิดโรคระบาดลุกลามไปทั่วโลกและมันไม่มีทางรักษา

                
                ความจริงแล้วเรื่องราวหายนะโรคระบาดถือว่าไม่ใช้เรื่องใหญ่เพราะว่าในอดีตนั้นเคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นแล้ว เช่น กาฬโรค
  ไข้ทรพิษ  หรือโรคไข้หวัดสเปนที่เคยระบาดในช่วงปี 2461  คร่าชีวิตผู้คนไป 25-40  ล้านคน  อีโบล่าในทวีปแอฟริกา หรือเอดส์ที่ลุกลามไปทั่วโลกในขณะนี้

                และมีความเป็นไปได้สูงที่ 70 ปี ข้างหน้าจะมีโรคระบาดชนิดใหม่ที่ไม่ใครเจอมาก่อนเกิดขึ้น!!

                  มีการคาดการณ์ไว้ว่าในอนาคตอันใกล้น่าจะมีโรคระบาดอุบัติใหม่เกิดขึ้นซึ่งถือกำเนิดขึ้นจากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง  โดยเฉพาะโรคติดต่อทางการหายใจ   อาจมีการระบาดในอนาคต  ซึ่งอาจจะทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 40-200 ล้านคน

ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "เมื่อปลายศตวรรษก่อน เกิดการระบาดของเชื้อไข้หวัดใหญ่อย่างรุนแรง 4 รอบ พร้อมกับการระบาดของเชื้อเอชไอวีและซาร์ส การระบาดครั้งใหญ่ทั่วโลกจะเกิดขึ้นทุกรอบร้อยปี และคงเลี่ยงไม่ได้ที่จะเกิดอย่างน้อยอีกครั้งในอนาคต ณ ขณะนี้

เชื้อที่สร้างความหวาดวิตกมากที่สุดคือเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ เอช 5 ที่ระบาดในไก่อยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถ้าไวรัสตัวนี้เรียนรู้วิธีการส่งเชื้อจากคนสู่คนแล้ว การระบาดจะแพร่ลามไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว การระบาดของไข้หวัดใหญ่ในปี ค.ศ. 1918 ได้คร่าชีวิตประชากรโลกไปแล้ว 20 ล้านคน ภายในปีเดียว มากกว่าคนที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งด้วยซ้ำไป หากเกิดการระบาดอีกครั้งตอนนี้ก็คงส่งผลกระทบรุนแรงยิ่งกว่า"

 

มันมีสาเหตุเกิดจากอะไร

เรื่องของภาวะ โลกร้อน (global warming)” หรือที่ภาษาวิชาการนิยมใช้ว่า การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (climate change)” นั้น ส่งผลกระทบต่อมนุษย์ในหลายรูปแบบที่เห็นได้ชัด เช่น การละลายของน้ำแข็งมากกว่าปกติในหลายบริเวณของโลก นกบินผิดฤดู อาการเปลี่ยนแปลงทั่วโลก และแน่นอนมันก็เป็นต้นเหตุที่เกิดโรคระบาดด้วย

ในรอบ 2 ทศวรรษที่ผ่านมา โลกก็ได้รู้จักและเผชิญหน้ากับโรคที่มนุษยชาติไม่เคยพบพานมาก่อนคือ โรคซาร์ส (SARS) และโรคไข้หวัดนกอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ยังพบ โรคมาลาเรียและวัณโรคสายพันธุ์ใหม่ๆ ที่ดื้อยา เกิดขึ้นตลอดเวลา

โรคที่เกิดขึ้นใหม่แบบไม่เคยพบมาก่อน เช่น โรคซาร์สหรือโรคไข้หวัดนกนั้น จัดว่าอยู่ในกลุ่มของ โรคอุบัติใหม่ (emerging diseases)” ในขณะที่โรคอย่างมาลาเรีย วัณโรค หรือแม้แต่เอดส์ที่เคยเป็นโรคอุบัติใหม่ในรอบหลายสิบหรือหลายร้อยปีก่อน ปัจจุบันนี้จัดอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า โรคอุบัติซ้ำ (reemerging diseases หรือ resurgent diseases)”   โรคเหล่านี้ดูเหมือนคล้ายกับจะควบคุมได้และมีจำนวนผู้ป่วยลดลงในระยะก่อน หน้านี้ แต่แล้วในช่วงไม่กี่ปีนี้ก็กลับมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วอีก ครั้งหนึ่ง ซึ่งเฉพาะสามโรคนี้ก็ทำให้มีผู้ป่วยรวมกันแล้วมากกว่า 1 ใน 3 ของประชากรทั้งหมดในโลกนี้ และทำให้มีผู้เสียชีวิตในแต่ละปีรวมกันแล้วมากกว่า 6 ล้านคนต่อปีเลยทีเดียว!

การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของโลกอาจส่งผลอย่างร้ายแรงโรคระบาดบางชนิด เช่นแถบยุโรปนั้นความจริงเป็นทวีปที่หนาวทำให้เจอเชื้อโรคน้อย แต่ถ้าเกิดอาการร้อนเพราะโรคร้อนละก็เชื้อโรคหลายๆ ตัวมาหาแน่นอน เพราะคนยุโรปมีภูมิต้านทานโรคต่ำอยู่แล้ว


                ตัวอย่าง ที่ชัดเจนในเรื่องนี้คือ ในเดือน พ.ย. 1998 เมื่อพายุเฮอริเคน มิทช์ (
Mitch) ที่เป็นผลจากทะเลแคริเบียนที่อุ่นขึ้นมากผิดปกติ เข้าถล่มแถบอเมริกากลางนาน 3 วัน ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นเกือบ 2 เมตรแบบฉับพลัน ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปว่า 11,000 คน และสร้างความเสียหายมากกว่า 5 พันล้านดอลลาร์ ภายหลังเหตุการณ์ดังกล่าว มีรายงานว่าในประเทศฮอนดูรัส มีผู้ป่วยจากอหิวาตกโรคตามมาถึง 30,000 ราย ซึ่งเท่าๆ กับจำนวนผู้ป่วยจากโรคมาลาเรีย และยังมีอีกกว่า 1,000 รายที่เป็นโรคไข้เลือดออก ในปีถัดมา ประเทศเวเนซูเอลาก็พบชะตากรรมคล้ายคลึงกันกับประเทศฮอนดูรัส

ใน ทำนองเดียวกัน ฝนตกหนักในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2005 ส่งผลให้น้ำท่วมสูงขึ้นทันที 1 เมตร ตามติดมาด้วยการระบาดของโรคที่มียุงเป็นพาหะคือ โรคมาลาเรียและโรคไข้เลือดออก พ่วงต่อมาด้วยโรคที่มากับน้ำเช่น อหิวาตกโรคและโรคท้องร่วงแบบต่างๆ แถมซ้ำด้วยโรคที่มาสัตว์ฟันแทะ เช่น โรคฉี่หนู (leptospirosis) เป็นต้น

ใน อีกมุมหนึ่งของโลก พื้นที่ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศบราซิลซึ่งปลูกอ้อยปริมาณมหาศาล มาอย่างต่อเนื่องนานกว่า 3 ศตวรรษ ทำให้แผ่นดินแห้งแล้งอย่างหนักจนผู้คนในพื้นที่จำเป็นต้องอพยพเข้าสู่เขต เมืองพร้อมกับนำโรคมาลาเรียมาเผยแพร่ในเขตเมืองอย่างขนานใหญ่

ใน ประเทศไทยเอง แรงงานไร้ฝีมือค่าจ้างต่ำจำนวนมากที่หลั่งไหลมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ในหลายกรณีผู้คนเหล่านี้ก็เป็นผู้ป่วย (โดยรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม) ที่นำโรคมาแพร่สู่คนเมืองและคนท้องถิ่น และเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการหวนกลับมาหรือการเพิ่มความรุนแรงขึ้นของโรค อุบัติซ้ำหลายๆ โรคเช่นกัน ดังนั้น การบริหารจัดการด้านสาธารณสุขสำหรบคนกลุ่มนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อ สุขภาพของคนไทยเช่นกัน

อัน ที่จริงแล้ว ภาวะโลกร้อนเป็นแค่ส่วนหนึ่งของการเกิดโรคระบาดเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่การเกิดโรคระบาดนั้นล้วนเป็นฝีมือของมนุษย์ทั้งสิ้นเช่น เกาะฮ่องกงที่พบโรคไข้หวัดนกและประเทศจีนที่พบโรคซาร์สเป็นครั้งแรกมีการตัดไม้ทำลายป่ากันขนานใหญ่ซึ่งทำให้สัตว์พาหะของโรคที่เดิมอยู่ แต่ในป่า เข้ามาอยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์มากยิ่งขึ้น


                การเลี้ยงสัตว์เป็นแบบอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีสัตว์เศรษฐกิจเพียงไม่กี่สาย พันธุ์หลัก ทำให้หากเกิดโรคระบาดขึ้นจะเกิดความเสียหายอย่างมากเช่นกัน เนื่องจากการขาดความหลากหลายทางสายพันธุ์ที่จำเป็นต่อการสร้างระดับความต้านทาน โรคที่แตกต่างกันไป การอยู่ใกล้ชิดกันระหว่างคนและสัตว์นานาชนิด ซึ่งทำให้เชื้อโรคหลายชนิดที่เคยพบแต่ในสัตว์ สามารถปรับตัวจนสามารถเข้ามาอาศัยและก่อโรคในคนได้

นอกจากนี้แล้ว การเคลื่อนที่ของผู้คนจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นจากการท่องเที่ยว การอพยพหนีภัยสงคราม ภัยแล้ง หรือภัยธรรมชาติอื่นๆ และความยากจนข้นแค้นในบางพื้นที่ รวมทั้งหนีจากผลกระทบทางการเมืองทั้งภายในและระหว่างประเทศ หรือภัยจากการก่อการร้ายต่างๆ

อาจกล่าว ได้ว่าเราอยู่ในยุคสมัยที่ โลกเปรียบเสมือนขวดเพาะเชื้อขนาดใหญ่ ที่กำลังเพาะเลี้ยงเชื้อโรคต่างๆ นานาอยู่ และ ภาวะโลคร้อน ก็อาจจะเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่คล้ายกับเป็น ตัวเร่ง (catalyst) ให้ผลจากหายนะรุนแรงมากยิ่งขึ้นเป็นทวีคูณ!

 

เราจะรอดยังไงกับสถานการณ์นี้

ก็เหมือนกับเหตุการณ์ภาพยนตร์แหละ เมื่อซอมบี้ครองเมืองรัฐบาลก็ใจร้ายปิดเมืองแล้วปล่อยจรวดมิสไซต์ทำลายเมือง ทำลายเขาให้ภาษีกับประเทศอย่างหน้าตาเฉย หรือปิดเมืองกีดกันผู้อพยพ หรือการแต่งกายด้วยเครื่องแบบในห้องปฏิบัติที่แน่นหนาเหมือนในหนังอีเวกก้า หรือการแช่งแข็งตนเองเพื่อรอโอกาสในการรักษาในอนาคตข้างหน้า(ถ้าตอนนั้นโลกยังอยู่นะ)

 

http://www.dekitclub.com/forum/index.php?topic=925.0+ +
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%AC%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%9BDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 35 : 5 หายนะโลกเวอร์ๆที่กำลังเป็นจริง (ตอนที่ 3) โรคระบาดล้างโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 16418 , โพส : 29 , Rating : 48% / 8 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 29 : ความคิดเห็นที่ 19705
เคยมีคำคมว่า ไวรัสอาจเป็นอันตรายต่อมนุษย์แต่ก็เป็นยารักษาโรคใบนี้
PS.  
Name : Kittisakpun Piriyakom < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Kittisakpun Piriyakom [ IP : 223.206.36.107 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 มีนาคม 2557 / 10:27
# 28 : ความคิดเห็นที่ 18788
น่ากลัวจริงๆ  รูปที่ 2 เหมือนพวกไททันเลย
PS.  ความมืดมิดของการทรยศหักหลัง คือความทุกข์ทรมานของการถูกหลอกลวง
Name : darkpricess < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ darkpricess [ IP : 101.109.180.133 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 สิงหาคม 2556 / 20:43
# 27 : ความคิดเห็นที่ 18320
ชอบๆ คนดวงมันจะไม่ตายก็ไม่ตายอะนะ
PS.  So hot- So cold- So Dark- So perfect-
Name : Sasuke Uchiha < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Sasuke Uchiha [ IP : 171.101.154.87 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 พฤษภาคม 2556 / 19:32
# 26 : ความคิดเห็นที่ 17757
ที่บอกคนทำให้โลกร้อน จริงแล้วแค่เร่งนิดหน่อยเท่านั้น
ความจริงคือวัฐจักรของโลกมันกำลังวนจากยุคน้ำแข็ง เข้าสู่ยุคที่ร้อน
ณ เวลาปัจจุบัน เราอยู่ในยุคน้ำแข็งตอนปลาย อากาศมันก็ย่อมร้อนขึ้น เป็นธรรมดา
Name : กระแสมันแรงจุงเบย [ IP : 125.26.167.77 ]

วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2556 / 14:13
ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
# 24 : ความคิดเห็นที่ 12759
...และมันกำลังจะมาโดยที่เรารู้ตัว เร็วๆนี่
เข้าสเต็บกรรมใดใครก่อ คนนั้นต้องรับ แต่นี่ร่วมกันทำเลยต้องร่วมกันรับ
PS.  ฮะ ฮ่า
Name : endly < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ endly [ IP : 125.27.173.16 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 กันยายน 2554 / 15:53
# 23 : ความคิดเห็นที่ 11343
 เพราะพวกเราเองแหละ  ถ้าไม่ทำให้โลกร้อน เรื่องนี้ก็คงไม่เกิด
PS.  ความรักเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับฉัน ฉันจะไม่ค้นหามัน ฉันจะให้มันมาค้นหาตัวของฉันเอง
Name : PANGTHITIKARN < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PANGTHITIKARN [ IP : 180.180.129.115 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 / 15:42
# 22 : ความคิดเห็นที่ 11029

สาเหตุของโรคพวกนี้มาจากโลกร้อน แลโลกร้อนขึ้นก็มาจากมนุษย์อย่างเราหน่ะสิ


PS.  พรรคพวกก็เหมือนกับการคูณเลข ถึงมีจำนวนมาก เเต่มีค่าเท่ากับ 0 ก็คงยังเป็น 0 วันยังค่ำ ฝากนิยายด้วยนะเอ่งเอย-->The Golden Dragon - http://writer.dek-d.com/chanada/writer/view.php?id=663893
Name : タンメ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ タンメ [ IP : 124.122.188.65 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 / 14:48
# 21 : ความคิดเห็นที่ 8427
โรคระบาดเกิดได้ทุกเมื่อไม่ว่าจะตอนไหนยังไงก็ต้องเกิดเพราะถ้าได้ชื่อว่าเป็นโรคระบาดแล้วอะไรก็หยุดไม่ได้เพราะคนบนโลกใบนี้คงหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะเกิดไม่ได้หรอก ก็ขาดความเข้าใจกันไงละ
Name : ตั้งใจลง [ IP : 111.84.83.127 ]

วันที่: 17 พฤศจิกายน 2553 / 16:42
# 20 : ความคิดเห็นที่ 5703
เขาว่ากันว่าโรคนี้จะไม่เกิดขึ้น
เพราะ...
วันโลกแตกมาก่อน

PS.  โลกต้องสูญสิ้นถ้ายังมีการทำลาย
Name : 車県 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 車県 [ IP : 114.128.6.254 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 กรกฎาคม 2553 / 22:54
# 19 : ความคิดเห็นที่ 5133

หวัด2009 ก็พอแล้ว~


PS.  นิยายคือชีวิต=....=เพลงคือชีวา ~ รักพี่หวายเป็นชีวิต พี่ก้อยน่ารักเสริมชีวา~ แต่งนิยายวันละนิด ชีวิตจะแจ่มใสจ๊ะ
Name : เมย์น้อย < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เมย์น้อย [ IP : 125.27.244.34 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 มิถุนายน 2553 / 07:40
# 18 : ความคิดเห็นที่ 4737
เราว่าโรคระบาดมีความน่ากลัวและความน่าจะเป็นที่จะเกิดขึ้นมากนะ
ลองดูจากมนุษย์ก็มีการเจริญเติบโต แบคทีเรีย 
และเชื้อไวรัสต่างๆ มันก็พัฒนาตัวมันเองเป็นเหมือนกัน
ซึ่งในอนาคตไวรัสตัวนั้นอาจจะดื้อยา ทำให้ไม่สามารถรักษาโรคนั้นๆ ได้
และกลายเป็นโรคระบาดร้ายแรงในที่สุด

PS.  ❥ 'การที่หัวใจเราเต้นแรง ไม่ได้หมายความว่าเรากำลังมีความรัก แต่หมายถึงว่า คนบางคนทำให้คุณรู้สึกถึงความรักได้มากแค่ไหน ? - Dear Jonh
Name : †•MÖJi•† < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ †•MÖJi•† [ IP : 58.9.75.156 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 / 12:07
# 17 : ความคิดเห็นที่ 4567
ไข้หวัด 2009 ยังเกิดเล้ยยย

แล้วนี่จะเหลือเร้ออออ~!!!

PS.  '❤' จะ 'เจ็บ!' แต่ '❤' อยากจะ 'จำ!' เหมือนกับ 'อากาศ' ถ้า 'ขาด' มัน 'หัวใจ' ก็จะ 'ไม่ทำงาน' ต่อไป!!!
Name : >_NTW_< < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ >_NTW_< [ IP : 110.49.205.78 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 / 10:54
# 16 : ความคิดเห็นที่ 3763
ซักวันก็คงเกิดขึ้นแน่ๆ
ดูอย่างอินเดียสิ ใครตายก็ให้แร้งกินบ้างละ โยนลงแม่น้ำบ้างล่ะ
เชื้อโรคแพร่กระจายสบ๊ายสบายเลย
PS.  Let me hear your voice . . .
Name : [Mp] : -๏FuTuRe๏- < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ [Mp] : -๏FuTuRe๏- [ IP : 125.26.21.132 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 เมษายน 2553 / 13:19
# 15 : ความคิดเห็นที่ 3601
น่ากลัวจัง
Name : sora-kaze < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sora-kaze [ IP : 124.120.159.13 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มีนาคม 2553 / 10:01
# 14 : ความคิดเห็นที่ 3217
เหตุผลที่มีการควบคุมประชากรก็เพราะเหตุผลนี้แหละ
นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ถ้ามีประชากรมากขึ้นเรื่อยๆ
ธรรมชาติจะสร้างสมดุล โดยใช้ ภัยธรรมชาติ โรคระบาด บลาๆๆๆ

เป็นไปได้อย่างแรง
(ใกล้ถึงปีสองพันสิบสิบแล้ว ประชากรก็ยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ)
Name : velvet-nightmare [ IP : 117.47.236.9 ]

วันที่: 13 มีนาคม 2553 / 16:30
# 13 : ความคิดเห็นที่ 2909
มีสิทธิ์เป็นไปได้.......................สูง
PS.  รักแรกแรกรักปักจิต ดั่งไฟพิษเฝ้าผลาญใจข้า รักแรกแทบสิ้นวิญญา น้ำตาหลั่งไปไม่หวนคืน รักแรกที่ใจเพ้อฝัน เหมือนหมอกบังใจไม่รู้ตื่น รักแรกที่อยากเลือนลืม แต่ผ่านคืนผ่านวันจำขึ้นใจ
Name : OoIจ้าหญิJ In CrazyoO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ OoIจ้าหญิJ In CrazyoO [ IP : 117.47.198.92 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2553 / 22:29
# 12 : ความคิดเห็นที่ 2871
โรคซาร์น่าจะรู้จักกานดีนะครับ

มันเป็นโรคที่เกิดจากจีน

คำว่าซาร์ที่ว่านั้น

ในภาษาจีนแปลว่า ฆ่า

ซึ่งเกิดจากการฆ่าตัวนิ่มเพื่อมากินกานนั้นเองครับ

ประเทศจีนเป็นประเทศที่ได้รับกานยกย่องว่าทำอาหารมื้อพิศดารได้มากที่สุดเลยที่เดียว
Name : ฮิวงะ เนจิ [ IP : 222.123.177.118 ]

วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2553 / 16:31
# 11 : ความคิดเห็นที่ 2605
จริงค่ะ.........
Name : Icedragon Firebird < My.iD > [ IP : 118.173.244.75 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 มกราคม 2553 / 12:36
# 10 : ความคิดเห็นที่ 2450

น่ากลัวๆ!! >.<


PS.  นั ก เ ขี ย น ก า ร์ ตู น ที่ ดี ไ ม่ บ ร ร ย า ย ว่ า ก า ร์ ตู น ข อ ง ค น อื่ น ห ร อ ก ! ! ~ ^^
Name : Nampujunppaka... ^^ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Nampujunppaka... ^^ [ IP : 114.128.195.89 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 มกราคม 2553 / 00:41
# 9 : ความคิดเห็นที่ 2231
ขอบคุณค่ะ
Name : queen [ IP : 112.142.87.160 ]

วันที่: 19 ธันวาคม 2552 / 13:23
# 8 : ความคิดเห็นที่ 994
ตอนนี้ก็มีอยู่นะ 
ที่ระบาดทั่วโลกก็ ไข้หวัด2009  
แต่ในจีนก็ กาฬโรคปอด
Name : ท่านเจ้าแห่งปักษารัตติกาล < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ท่านเจ้าแห่งปักษารัตติกาล [ IP : 114.128.149.53 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 สิงหาคม 2552 / 19:09
# 7 : ความคิดเห็นที่ 960

หวัด2009นี่นะน่ากลัว เหอๆ

ต่อไปมียิ่งกว่านี้แน่

Name : -ZIFFER- < My.iD > [ IP : 124.121.125.203 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 สิงหาคม 2552 / 01:31
# 6 : ความคิดเห็นที่ 928
-0-

หวัด 2009 จะล้างโลกเรามั๊ยเนี่ย ย ย

กลัว ว ว
PS.  Very Important Person ..... Is BIGBANG /// BIGBANG Go! V.I.P must to Go!
Name : ★ 「V.I.P」 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ★ 「V.I.P」 [ IP : 118.172.76.53 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 สิงหาคม 2552 / 10:31
# 5 : ความคิดเห็นที่ 848
ตอนนี้ไง

หวัด 2009 อ่ะ

น่ากลัว.
Name : Lollipop-pop < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Lollipop-pop [ IP : 124.121.1.16 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 กรกฎาคม 2552 / 21:35
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android