คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 343 : 10 เหตุผลที่วันที่ 21 ธันวาคม 2012 ไม่ใช่วันสิ้นโลก


     อัพเดท 28 พ.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,897 Overall : 2,763,479
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 343 : 10 เหตุผลที่วันที่ 21 ธันวาคม 2012 ไม่ใช่วันสิ้นโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 14273 , โพส : 50 , Rating : 63% / 13 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด 

บทความดังกล่าวตั้งขึ้นเพราะเห็นแต่กระทู้วันสิ้นโลก แต่ไม่ยักเห็นกระทู้หักล้างวันสิ้นโลกสักนิด

 

                ไม่ต้องสงสัยเลยว่าช่วงนี้ไม่ว่าจะเข้าไปที่ใดมักมีเรื่องเกี่ยวกับคำพยากรณ์วันโลกวินาศปี 2012 โดยมักอ้างที่มาหลายแหล่ง เช่น ปฏิทินมายัน, การถอดพระคัมภีร์ไบเบิล คำทำนายจากโหรชื่อดัง ลัทธิต่างๆ นาๆ ที่ไม่รู้นัดกันมาหรืออย่างไร ที่ต่างพร้อมใจกันออกเสียงว่า 21 ธันวาคม 2012 คือวันสิ้นโลก หรือแม้แต่วิทนยาศาสตร์ที่หลายคนมักอ้างประกาศนาซ่า(นาซ่าไม่บอกสักคำว่าปี 2012 คือวันสิ้นโลก) ว่าขั้วแม่เหล็กพลิกกลับจะเกิดขึ้นเร็วนี้ๆ บวกกับภาวการณ์เปลี่ยนแปลงโลกมากมายเช่น จุดบอดของดวงอามทิตย์ โลกร้อน ฯลฯ จนถึงปัจจุบันทำให้เราเชื่อว่าคำทำนายจะเป็นจริง

                แต่กระนั้นแน่นอนว่าหลายฝ่ายไม่เชื่อ ไม่ได้หลงไปกับกระแสนี้แต่อย่างใด เพราะว่าคำทำนายโลกแตกนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โลกเราผ่านกระแสเหล่านี้มานานแล้ว และนี้คือ 10 เหตุผลที่วันที่ 21 ธันวาคม ไม่ใช่วันสิ้นโลก 

 

10. เพราะการการพลิกกลับของขั้วแม่เหล็ก ในปี 2012จะไม่เป็นหายนะ

  

เมื่อเราทำการค้นหาบทความที่เกี่ยวกับวันสิ้นโลก 2012 ในอินเตอร์เน็ต เรามักพบบทความหนึ่งที่อ้างถึงรายงานของนาซ่า(ประจำแหละ เวลามีอะไรมักอ้างนาซ่าประจำ) โดยเขียนไว้ว่าจากการค้นคว้าวิจัยและการวิเคราะห์ร่วมกันของ นักวิทยาศาสตร์ด้านคอมพิวเตอร์จำนวนหนึ่งกับกลุ่ม นักธรณีฟิสิกส์ และนักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ได้พบว่าทั้งโลกและดวงอาทิตย์จะสิ้นสุดระยะเวลาที่ใช้ในกระบวนการพลิกกลับของขั้วแม่เหล็กในปี ค.ศ. 2012 ซึ่งปรากฏดังกล่าวมีส่วนทำให้สัตว์โลกล้านปีไดโนเสาร์สูญพันธุ์มาแล้ว

กระบวนพลิกกลับขั้วโลก(Magnetic Pole Reversal)นั้นหมายถึงอะไรนั้น อธิบายง่ายๆ คือ กระบวนการที่ขั้วแม่เหล็กเหนือ และขั้วแม่เหล็กใต้สลับตำแหน่งกัน เมื่อการพลิกกลับของขั้วแม่เหล็กนี้เกิดขึ้น ณ ขณะเวลาใดเวลาหนึ่ง ซึ่งหมายความว่า ค่าการเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็กโลกจะลดลงจนมีค่าเป็นศูนย์ สูญเสียอำนาจแห่งแรงดึงดูดอย่างสิ้นเชิง ทำให้เกิดผลกระทบตามมาคือโลกอาจประสบภัยพิบิตเพิ่มมากขึ้น, การแผ่รังสีคอสมิคจากดวงอาทิตย์จะเพิ่มปริมาณขึ้น, พายุอนุภาค, กลุ่มเทหวัตถุในอวกาศขนาดใหญ่ถูกดึงดูดเข้ามาในโลกมากมาย,   สัตว์ที่อพยพย้ายถิ่นอยู่ตามฤดูกาลจะสูญเสียประสาทสัมผัสในการกำหนดทิศทางและอื่นๆ  ฯลฯ และนอกจากนี้ยังอ้างว่าจากการวิเคราะห์พบว่าความแรงของสนามแม่เหล็กของเราได้ลดลงประมาณร้อยละ 5 ในหลายศตวรรษที่ผ่านมา ทำให้ดูเหมือนเป็นสัญญาว่าโลกเราจะเกิดเรื่องร้ายในอนาคต อย่างไรก็ตามปรากฏการณ์ดังกล่าวนั้นเป็นปรากฏการณ์ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตเพราะเกิดขึ้นในอัตราที่เชื่อมช้ามาก ถ้ากระบวนดังกล่าวจะทำให้เกิดวันสิ้นสุดโลกนั้นก็เกิดขึ้นในอนาคตแบบช้าๆ ไม่ใช่เกิดขึ้นทันทีทันใด ในปี 2012 อย่างที่หลายคนเข้าใจ อีกทั้งยังมีเวลาอีกมากที่จะสามารถหาทางแก้ไขผลกระทบความเสียหายที่ตามมาจากปรากฏการณ์นี้ได้โดยใช้เทคโนโลยีในการป้องกันชั้นบรรยากาศโลก ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องกังวลปรากฏการณ์นี้ว่าจะเกิดในปี 2012 แต่อย่างใด

เกี่ยวกับกระทู้นาซ่าดังกล่าว ต่างประเทศออกมาแก้เรียบร้อยแล้วครับ ว่าไม่มีรายงานวิจัยแต่อย่างใดว่า ปี 2012 จะเกิดกระบวนพลิกกลับขั้วโลกที่ส่งผลทำให้สิ้นโลก มีแต่ของไทยแหละที่ไม่มีกระทู้แก้ข่าวดังกล่าว

ไป http://www.universetoday.com/18977/2012-no-geomagnetic-reversal/

 

                9. ในปี 2012 ไม่มีปรากฏการณ์ที่เกี่ยวข้องกับดวงอาทิตย์ที่ส่งผลต่อโลกทั้งสิ้น

                 

                ดวงอาทิตย์ถือว่าเป็นเรื่องที่หลายคนที่นำมาอ้างที่สุดในวันสิ้นสุดโลก ปี 2012 โดยทฤษฏีที่นิยมมากที่สุดคือ การเพิ่มขึ้นจุดบอดดวงอาทิตย์(sunspot) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์บนพื้นผิวของดวงอาทิตย์ ปรากฏจุดด่างดำ เนื่องจากเป็นบริเวณบนผิวดวงอาทิตย์ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าปกติที่ราว 3000-4500 องศา (ทั่วไปจะเป็น 6000) และบริเวณดังกล่าวจะมีสภาพแม่เหล็กรุนแรง ซึ่งทำให้หลายคนเชื่อว่าจุดบอดดังกล่าวทำให้เกิดเสียต่อโลก เป็นตัวกลางทำให้เกิดพายุสุริยะพุ่งเข้ามาโจมตีโลกเรา โดยมีหลายคนวิเคราะห์ว่า ในช่วงปี 2011-2014 จะเป็นช่วงเวลาที่เกิดจุดบอดจำนวนมากในดวงอาทิตย์ จึงคาดว่าน่าจะเกิดพายุสุริยะอย่างแน่นอน คงมีทุกวัน แต่จะรุนแรงมากน้อยเพียงใด ไม่สามารถคาดการณ์ได้ แต่ไม่มีบ่งบอกได้ว่าจะต้องเกิดในปีใดเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามปกติพายุสุริยะจะไม่ ส่งผลโดยตรงต่อโลกและสิ่งมีชีวิตบนโลก เนื่องจากโลกมีบรรยากาศและสนามแม่เหล็กคุ้มกัน มีเพียงนักบินอวกาศที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในอวกาศเท่านั้นที่อาจได้รับ อันตราย ทั้งจากพายุสุริยะและรังสีจากดวงอาทิตย์

 

8. การเปลี่ยนวงโคจรของโลกและการเรียงตัวของดาวเคราะห์ไม่มีผลใดๆ ต่อโลกทั้งสิ้น

                   

ทฤษฏีที่นิยมมากล่าวอ้างว่าในปี 2012 โลกจะเปลี่ยนวงโคจรเนื่องจากแรงโน้มถ่วงจากดาวเคราะห์อื่นๆ หรือจากผลกระทบต่อกาแล็คซี่ ทำให้ภายในโลกมีการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสภาพแวดล้อม แต่อย่างไรก็ตามเรื่องแบบนี้ไม่เป็นจริงโลกไม่มีทางเปลี่ยนวงโคจรได้แน่นอนตามกฎนิวตันของกลศาสตร์ของดาวเคราะห์ หากโลกจะเปลี่ยนวงจรนั้นยากมาก(คิดว่าโอกาสเกิดอาจเป็นในอีกพันล้านสิบหรืออีกสามพันล้านปีข้างหน้า) และอีกทฤษฏีที่นิยมมากที่สุดคือการเรียงตัวของดาวเคราะห์เป็นแนวเดียวกันจะส่งผลร้ายต่อโลกนั่น ไม่มีผลต่อโลกใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าดาวเคราะห์ในระบบสุริยะจะเรียงกันอย่างไร เป็นเส้นตรง สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม กากบาท ฯลฯ ก็จะไม่ส่งผลเสียใดต่อโลกเลยแม้แต่น้อย

 

               7. เพราะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นกระบวนการค่อยเป็นค่อยไปและเราสามารถปรับตัวได้

                 

                ทฤษฏีที่หลายคนมักนำมาอ้างที่สุดเวลาที่โลกเกิดปรากฏการณ์อะไรประหลาดขึ้นมาก็คือ มนุษย์โลกจะพินาศเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโดยฝีมือของมนุษย์เราเอง โดยการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศที่พูดถึงบ่อยที่สุดก็คือโลกร้อนทำให้น้ำแข็งทั่วโลกละลาย ทำให้มีการเพิ่มระดับน้ำทะเลในมหาสมุทร ส่งผลทำให้น้ำท่วมโลก ซึ่งความจริงมันเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศนั้นเป็นกระบวนการค่อยเป็นค่อยไปของโลกที่มีอยู่ก่อนแล้ว ไม่ใช่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วทันทีทันใด(มีการคาดว่าน้ำแข็งอาร์กติกละลายหมดภายในปี 2030) อีกทั้งบางคนยังบอกว่าหากน้ำแข็งขั้วโลกละลายอาจส่งผลดีด้วยซ้ำเพราะว่ามีพื้นที่ปลูกพืชมากขึ้นในไซบีเรียและอเมริกาเหนือ อีกทั้งมนุษย์เราสามารถปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี(เช่นการสร้างเทคโนโลยี) และในปี 2012 ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่ส่งผลทำให้กระทบให้เกิดหายนะโลกใดๆ ทั้งสิ้น

 

               6. เพราะนักทำนายมักเดาผิดเสมอ

                  

                น่าสงสาร ที่มนุษย์เรานั้นมักเอนเอียงเชื่อบุคคลที่อ้างตัวว่ามีพลังอำนาจในการทำนายอนาคต และคำทำนายดังกล่าวมักอ้างด้วยหัวข้อ “วันสิ้นโลก” เป็นส่วนใหญ่ และเมื่อมีการอ้างก็ส่งผลทำให้ประชาชนตื่นกลัว แห่เข้าลัทธิของคนที่ทำนายอนาคตมากขึ้น  ซึ่งตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โลกของเรานั้นเผชิญกับบุคคลที่อ้างคำทำนายเหล่านี้อยู่มากมาย และเกือบทุกคนทำนายวันสิ้นโลกผิดพลาด เช่น ในปี 1997 เจ้าซานดิเอโกยูเอฟโอ(หรือลัทธิประตูสวรรค์) ได้ทำนายว่าประตูสวรรค์จะเปิดออกจากการเดินทางมาของดาวหางเฮล์-บอปป์ และกำหนดวันสิ้นโลกที่จะกำลังใกล้เข้ามา ทำให้สมาชิกของลัทธิ 39 คนก็ตัดสินใจฆ่าตัวตายในวันที่ 26 มี.ค.1997 หากแต่สุดท้ายปรากฏว่าไม่เป็นจริง หรือจะเป็นเหตุการณ์ Y2K ที่ชื่อว่าโลกจะกลับสู่ยุคหินในปี 2000 แต่ปรากฏว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยเมื่อเวลามาถึง

ปัจจุบันบุคคลที่อ้างว่าปี 2012 วันสิ้นโลกจะมาถึงก็ยังอีกมีหลายราย บางคนก็อ้างว่ามีพลังรู้อนาคต บางคนก็ใช้การตีความพระคัมภีร์โบราณ บางคนก็อ้างจินตนาการหลุดโลกไปเลยก็มี และหลายรายใช้วิธีดังกล่าวตั้งลัทธิเพื่อดูดเงินเข้ากระเป๋าพวกเขามากขึ้น แม้ว่าจะมีหลายกรณีที่นักทำนายบางคนประสบผลสำเร็จในการพยากรณ์บางเหตุการณ์ในอนาคตมาแล้ว แต่เหตุการณ์ที่ทำนายถูกส่วนใหญ่จะเป็นการเมืองหรือการทหารที่มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอยู่แล้ว หรือเป็นเหตุการณ์ในระยะเวลาใกล้ๆ หรือตามกระแสมากกว่า

 

                5. เพราะรหัสลับไบเบิลเป็นเพียงแค่เรื่องที่คิดในห้องนั่งเล่น

                 

ไบเบิลถือว่าเป็นพระคัมภีร์ที่มีหลายคนชอบมาอ้างเกี่ยวกับวันโลกแตกมากที่สุด กรณีที่โด่งดังคือกรณีของไมเคิล ดรอสนินผู้เขียน "The Bible Code" ซึ่งเขาได้อ้างว่า  เขาสามารถค้นพบ "คำ" หรือ "วลี" ที่ซ่อนตัวอยู่ในไบเบิลฉบับภาษาฮีบรู (พันธสัญญาเดิมและคัมภีร์เตารอต) ได้ คำหรือวลีเหล่านี้สามารถเชื่อมโยงและทำนายถึงเหตุการณ์ในอนาคตได้อย่างแม่นยำ โดยวิธีการค้นพบชองเขาคือการใส่ข้อความที่มีอยู่ในไบเบิลดังกล่าว เข้าไปในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบเป็นพิเศษ ให้สามารถจัดเรียงคำให้เป็นแถวในแบบเดียวกับที่เราเห็นกันใน "ปริศนาอักษรไขว้" นั่นเอง และเมื่อต้องการอ่านคำใด ก็ให้โปรแกรมคัดเลือกอ่านตัวอักษรที่ "ห่างเท่าๆ กัน" ในแนวต่างๆ (แนวนอน, แนวตั้ง และแนวทแยง) ซึ่งก็สามารถอ่านได้ทั้งแบบไปข้างหน้าและย้อนกลับหลังอีกด้วย วิธีการดังกล่าว เขาสามารถเชื่อมโยงเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็นกรณี 9-11, ฮิตเลอร์, ดาวหางชนดาวพฤหัสบดี, สงครามอ่าวเปอร์เซีย, เหตุการณ์ 9/11, แผ่นดินไหวในจีน ฯลฯ แต่ที่เด็ดไปกว่านั้นก็คือ เขาอ้างว่า เขาพบข้อความเกี่ยวกับการลอบสังหาร นายยิตซ์ฮัก ราบิน นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริงในวันที่ 4 พฤศจิกายน 1995 และยังได้พยายามแจ้งเตือนนายกฯ ราบิน อีกต่างหาก และที่เด็ดที่สุดก็เขาได้อ้างว่าในปี 2012 โลกจะพบจุดจบจากดาวหางพุ่งชนโลก

อย่างไรก็ตามเหล่านักคณิตศาสตร์ทั่วโลกต่างพร้อมใจประกาศว่าการแปลไบเบิลของไมเคิลนั่นเป็นเรื่องที่เชื่อถือไม่ได้ เนื่องจากการคำนวณของไมเคิลนั่นขัดแย้งกับกฎมาตราฐานทางด้านความน่าจะเป็นและสถิติ อีกทั้งมีหลายคนพยายามทำตามที่ไมเคิลบอกปรากฏว่าไม่ปรากฏว่าเป็นจริงแต่อย่างใด อีกทั้งคำทำนายของไมเคิลเกี่ยวกับอนาคตที่มาจากการแปลพระคัมภีร์นั้นล้วนผิดหมด

 

4. เพราะโลกแข็งแกร่ง

  

โลก เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เป็นลำดับที่สาม โดยโลกเป็นดาวเคราะห์หินขนาดใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ และโลกนั้นแข็งแกร่งที่เราคิด มันสามารถยืนอยู่คงกระพันมานานจนมันมีอายุถึง 4,570 ล้าน ผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นการชนของดาวเคราะห์น้อยและดาวหางขนาดใหญ่เล็ก ทนต่อการเปลี่ยนแปลงอะไรต่างๆ มากมาย มีหรือว่ามันจะพบจุดจบภายในวันเดียว ที่นี้เราคิดดูว่าน้ำแข็งละลาย และอาวุธนิวเคลียร์ หรือการพุ่งชนของดวงจันทร์จะทำอะไรโลกนี้หรือไม่ โปรดพิจารณา

  

3. เพราะคำพยากรณ์วันโลกกาวินาศได้รับการพิสูจน์แล้วว่าผิดอย่างสม่ำเสมอ

  

มีหลายคำพยากรณ์ที่ปรากฏตามพระคัมภีร์โบราณต่างๆ ที่ผู้นำศาสนาต่างมัก มักตีความว่า ปี 2012 เป็นวันสิ้นสุดโลก ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วคำพยากรณ์เหล่านั้นไม่มีคำใดเลยที่ปรากฏว่าปี 2012 โลกจะพบจุดจบ หากแต่เป็นการตีความที่คิดไปเองและการตีความผิดพลาดของคนเราเสียมากกว่า แม้ว่าในศาสนาสำคัญของโลกจะมีคำทำนายวันสิ้นสุดของโลกก็ตาม แต่จุดประสงค์ที่สื่อไม่ใช่ทำให้เราหวาดกลัว แต่เป็นการสอนให้เราใช้ชีวิตอย่างมีสติและให้คุณค่า ทำประโยชน์ให้แก่สังคมต่างหาก

 

2. เพราะนอสตราดามุสไม่ได้บอกว่า 2012 เป็นวันสิ้นสุดโลก

 

เวลาโลกเราประสบเหตุการณ์ร้ายๆ ครั้งใหญ่เมื่อใด ก็มักมีกลุ่มบุคคลที่อ้างเรื่องของคำพยากรณ์ของนักทำนายชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงในศตวรรษที่ 16 มิเชล เดอ นอสตราดาม (Michel de Nostrdame) หรือนอสตราดามุสมาพูดถึงบ่อยครั้ง เช่น ไฟไหม้ครั้งใหญ่กรุงลอนดอน, ปัญหาโลกร้อน, เหตุการณ์ 9/11 เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ทั้งหลายแหลมักอ้างถึงนอสตราดามุสเป็นคนแรก ทำให้หลายฝ่ายเชื่อว่านอสตราดามุสเป็นนักทำนายที่มีญาติหยั่งรู้วิเศษที่น่าเชื่อถือ จนกระทั้งเมื่อเร็วๆ นี้ มีคนอ้างว่านอสตราดามุสได้ชี้ว่าโลกจะพบจุดจบในปี 2012 โดยยกโครงบทหนึ่งมา แน่นอนว่าเรื่องการคำทำนายของนอสตราดามุสนั้นยังเป็นที่ถกเถียงจนถึงปัจจุบันว่าตกลงว่าแม่นยำหรือมั่วกันแน่ ทั้งนี้เพราะข้อความที่เขาเขียนขึ้นเป็นภาษายากๆ และใช้การเปรียบเทียบ ทำให้ตีคงวามยาก และตีความได้หลากหลาย ในรูปแบบที่แตกต่างกันหลายสิบรูปแบบ ซึ่งหนึ่งและหนึ่งในการตีความที่โด่งดังที่สุดคือ วันสิ้นสุดโลก คือมีการตีความว่า ปี 1999 เดือนที่ 7 เจ้าแห่งความสยองขวัญจะมาจากฟ้าและผู้ที่ศรัทธาในนอสตราดามุสได้ขยายความตื่นตระหนกนี้ออกไปว่าเป็นวันสิ้นสุดของโลก แต่ปรากฏว่าเอาเข้าจริงโลกก็ยังปกติสุข พอในปีถัดไป คำทำนายนอสตราดามุสก็ตามมาอีกว่าปี 2000 จะเป็นวันสิ้นสุดของโลกแท้จริง แต่เอาเข้าจริงโลกก็ยังเหมือนเดิม พอปี 2012 คำทำนายก็กลับมาอีกครั้ง  ซึ่งความจริงแล้วมีผู้ตีความทำนายของนอสตราดามุสไว้ว่า เขาไม่ได้ทำนายวัน 2012 เป็นวันสิ้นสุดของโลก หากแต่เป็นวันจุดเริ่มต้นของโลกที่ใกล้อวสาน เพราะเขาได้ขยายไปว่า โลกจะอยู่คงอยู่ยาวนานถึง 3797 ปี

 

 1.เพราะมายาไม่ได้บอกว่าเป็นปี 2012 เป็นวันสิ้นโลก

               

                ปฏิทินมายาถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของข่าวลือวันสิ้นโลกอย่างแท้จริง เพราะปฏิทินมายาถือได้ว่าแม่นยำที่สุดยิ่งกว่าปฏิทินใดๆ โดยที่มาของความเชื่อว่าปี 2012 เป็นวันสิ้นสุดโลกนั้น มาจากการสังเกตว่าปฏิทินมายานั้นมีเพียง 394 ปี(เริ่มนับตั้งแต่ในปี  3114  ก่อนคริสต์ศักราช)และจะสิ้นสุดลงในราววันที่  21  ธันวาคม  2012  อีกทั้งยังมีการศิลาจารึกแผ่นหนึ่งของชาวมายาซึ่งพบในเม็กซิโกเมื่อทศวรรษ   1960  ระบุว่าจะเกิดเหตุการณ์บางอย่างที่เกี่ยวข้องกับเทพโบลอนยกเต   เทพแห่งสงครามและการสร้างสรรค์  ที่ระบุว่าวันที่  21  ธันวาคม  2012  จะเกิดอะไรบางอย่างต่อโลกขึ้น และด้วยชื่อของ “มายา” ซึ่งเป็นอารยธรรมลึกลับย่อมมีมนต์ขลังทำให้หลายคนเชื่อเรื่องดังกล่าว

ความจริงแล้วปฏิทินมายามีหลายแบบ ซึ่งแบบที่เกี่ยวข้องกับปี ค.ศ. 2012 เรียกว่า ปฏิทินรอบยาว (long count) ระบุวันด้วยชุดของตัวเลข ตัวเลขชุดนี้แทนวันที่ได้ยาวนาน 5,126 ปี เทียบกับวันที่ตามระบบปฏิทินสากลตั้งแต่ วันที่ 11 สิงหาคม 3114 ปีก่อนคริสตกาล ไปจนสุดจำนวนเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ค.ศ. 2012 ซึ่งการสิ้นสุดของตัวเลขปฏิทินมายา ซึ่งวันสิ้นสุดดังกล่าวไม่ได้บอกเลยสักนิดว่าเป็นวันสิ้นโลก ที่สำคัญ ปฏิทินมายาก็ไม่ได้หมดลงแค่ปี ค.ศ.2012  เนื่องจากนักวิชาการได้พบหลักฐานเป็นศิลาแบบเต็ม จากเมืองโคบา  ที่จารึกชื่อของปีที่วงรอบใหญ่กว่าสามารถเทียบเป็นเวลาถึง 13 เท่าของ 20 ยกกำลัง 21 ปี  ส่วนสาเหตุที่มันหมดลงในปี 2012 ก็เพราะระบบบอกพิกัดจีพีเอส ก็มีระบบนับสัปดาห์เป็นของตัวเอง ทำนองเดียวกับ Y2K ของคอมพิวเตอร์ แต่เมื่อสิ้นวันที่ 21 ธันวาคม ค.ศ. 2012 โลกก็ไม่ได้แตกตามระบบเหมือนระบบนับวันของคอมพิวเตอร์  หากแต่ปฏิทินมายาก็จะเริ่มนับรอบใหม่

ส่วนศิลาจารึกที่ระบุว่าจะเกิดอะไรขึ้นจากโลกนั้น หากเป็นวันสิ้นโลกจริงศิลาจารึกของมายาเกือบทุกอันต้องระบุไว้แต่ปรากฏว่าไม่มีศิลาจารึกใดกล่าวถึงเลย นอกเหนือจากอนุสาวรีย์หมายเลข 6 แห่งเมืองทอร์ทูกัวโร (Tortuguero Monument 6 ที่ระบุว่า วันที่ 23 ธันวาคม ค.ศ.2012) มันจะเกิดความมืด?? และจะเป็นการลงมาประทับของเทพเจ้าแห่งการทำลายล้างที่...??" ซึ่งจาลึกดังกล่าวแตกหัก ไม่สมบูรณ์ ถอดความได้ยังไม่ชัดเจน ไม่รู้ว่าวันดังกล่าวเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ซึ่งชาวประเทศเม็กซิโกและอเมริกากลาง เองก็ออกมาบอกว่าเป็นเรื่องของชาวตะวันตกคิดไปเองทั้งนั้น

 

 

อ้างอิงจากบทความ top 10 reasons the world won't end on december 21, 2012

http://www.toptenz.net/the-world-wont-end-on-december-21-2012.php

เพิ่มเติมวิกิพีเดียไทย-อังกฤษ

http://www.gracezone.org/index.php/-2012/542-solar-wind

http://guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=4856

http://webboard.mthai.com/7/2007-01-26/298326.html

http://www.oknation.net/blog/Joseph/2009/11/13/entry-1

 + +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 343 : 10 เหตุผลที่วันที่ 21 ธันวาคม 2012 ไม่ใช่วันสิ้นโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 14273 , โพส : 50 , Rating : 63% / 13 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 50 : ความคิดเห็นที่ 19679
เราเกิดวันนี้
PS.  ~ โอปป้าซารังแฮ ~ ขอให้ไคโด้จงเจริญ ~
Name : ~Kim 시 Raein~ 김 레이 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~Kim 시 Raein~ 김 레이 [ IP : 14.207.225.88 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 มีนาคม 2557 / 15:16
# 49 : ความคิดเห็นที่ 15947
คห11766

55+ หมั่นไส้ที่โลกสวย =w=b"
Name : icejung [ IP : 182.53.225.65 ]

วันที่: 9 มิถุนายน 2555 / 20:02
# 48 : ความคิดเห็นที่ 14728
 ช่างมันเถอะ
PS.  อย่าเกลียดน้ำตาเพราะมันคือเพื่อนแท้ อย่าเกลียดความอ่อนแอเพียงเพราะมันไม่ใช่ความเข้มแข็ง
Name : PoMPoM>>Girl < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PoMPoM>>Girl [ IP : 125.26.150.248 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 มีนาคม 2555 / 10:16
# 47 : ความคิดเห็นที่ 14006
ปัญหาโลกแตก

รอดูกันต่อไป~
Name : zxc [ IP : 49.48.147.34 ]

วันที่: 5 ธันวาคม 2554 / 20:27
# 46 : ความคิดเห็นที่ 13759
อาจจะเป็นจริงได้ในบางส่วน
ไม่ถึงขนาดคลื่นซัดเข้าสู่ชายฝั่งสูงกว่าตึก 100 เมตร !!
อาจจะเป็นเพียงเเค่น้ำท่วมประมาณข้อเข่าได้
คำทำนายคือคำทำนาย ความจริงคือความจริง!!
PS.  เข้ามาเยี่ยมที่idก็ADD:)ด้วย ถ้าไม่ADDถือเป็นการเสียมารยาทนะคะ เหมือนเยี่ยมผู้ป่วย เราไปเยี่ยมก็ต้องมีของฝาก ถ้าไม่มีน่ะสิ เสียมารยาท **ไม่ได้ว่าแค่เปรียบเทียบ**ไม่ADDก็เม้น ไม่ว่า
Name : I3uolil cco < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ I3uolil cco [ IP : 124.122.154.120 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 / 19:20
# 45 : ความคิดเห็นที่ 13719
ข้างล่างอวยตัวเองไม่เนียนเลย =w="
Name : Love_Hina♥♥ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Love_Hina♥♥ [ IP : 171.96.15.210 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2554 / 20:47
# 44 : ความคิดเห็นที่ 13289
เหนด้วยกับความเหนที่ 13313
โลกแตกหมายถึงคนตายกันเยอะนะคับ ไม่ใช่โลกหายไป
Name : YoYo [ IP : 125.27.75.24 ]

วันที่: 20 ตุลาคม 2554 / 16:27
# 43 : ความคิดเห็นที่ 13288
ผมเชื่อนะว่าแตก แตกในที่นี้คือ ไม่ได้แตกตูมเดียว โลกหายไปทั้งใบ
แต่หมายความว่า เกิดภัยพิบัติ ทั้งภูเขาไฟระเบอะ แผ่นดินไหว ซึนามิ
พายุ น้ำท่วม คำว่าโลกแตกของมนุษย์ คือคนตายเพราะภัยพิบัติครับ
ไม่ได้หมายความว่าโลกแตก มันจะระเบิดตูมหายไป
2012 มันมีอะไรเยอะกว่าที่คิดกันตื้นๆ ถ้า2012ทำคนตายได้สักครึ่งหนึ่งของประชากรบนโลก
มันก็เรียกว่าโลกแตกได้แล้วครับเด็กๆทั้งหลาย ...
Name : ccma [ IP : 125.27.75.24 ]

วันที่: 20 ตุลาคม 2554 / 16:23
# 42 : ความคิดเห็นที่ 13113
ผมคนหนึ่งที่ไม่เชื่อนาซ่าว่า 2012 จะเกิดวันสิ้นโลก
เพราะวันสิ้นโลกจริงๆไม่มีใครรู้นอกพระเจ้าผู้สร้างจักรวาลองค์เดียวที่จะมีความรู้เรื่องวันสิ้นโลก
นาซ่าไม่มีทางรู้เรื่องนี้ได้เด็ดขาด นาซ่าออกมาพูดเรื่องนี้มีผลประโยชน์อย่างอื่นหรือป่าว อเมริกาเชื่อถือไม่ได้ผลประโยชน์แอบแฝงเยอะเกิน หลายสิ่งหลายอย่างมันฟ้องอยู่เตฺิมไปหมด ไม่ว่าเรื่องน้ำมันเอ่ย เรื่องอาวุธนิวเครียเอ่ย เรื่องมุลพิษเอ่ย ฯ เชื่อถือไม่ได้ เพี้ยนแล้วนาซ่า เห็นได้จากเรื่องมนุษย์ต่างดาวมีที่ไหน โทรจิตอะไร เพี้ยนจริงๆ
Name : mailee [ IP : 1.46.116.77 ]

วันที่: 8 ตุลาคม 2554 / 00:03
# 41 : ความคิดเห็นที่ 12835
มนุษย์โลกเรานี่ โม้ไปเรื่อยเปื่อย ไม่มีเหตุผล เอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง

Name : I am Russian [ IP : 101.108.126.27 ]

วันที่: 16 กันยายน 2554 / 17:39
# 40 : ความคิดเห็นที่ 12652

ที่บอกว่าคนอาวุโสรู้สึกเฉยๆเพราะได้ยินเรื่องนี้มาบ่อย แต่เราอายุ 14 ยังไม่แคร์เลย = = มันสร้างกระแสปล่อยมัน เก่งจริงไม่ทำนายวันตายตัวเองว่ะ เฮ้ย!

Name : No other < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ No other [ IP : 49.228.144.10 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 สิงหาคม 2554 / 22:30
# 39 : ความคิดเห็นที่ 12638
 โลกไม่แตกหรอก อีกนาน
PS.  จะตั้งใจเรียนมีชีวิตต่อไปเพื่อไม่ทำให้พ่อและแม่ผิดหวังในตัวเราถึงแม้จะหน้าตาไม่ดีฐานะพอมีพอกินก็จะดำเนินชีวิตสุจริตต่อไป
Name : purich < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ purich [ IP : 124.121.77.241 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 สิงหาคม 2554 / 23:21
# 38 : ความคิดเห็นที่ 12252
ก็เพราะว่าไม่ชอบอยู่ในโลกแบบสงบๆกันไง เลยต้องหาเรื่องมาให้เวียนหัวกัน
Name : ลิงกินกระท้อน [ IP : 118.172.102.167 ]

วันที่: 17 กรกฎาคม 2554 / 15:09
# 37 : ความคิดเห็นที่ 12155
บ้างที่แตกก็ดี ขี้เกียจแอดเว้ยยยย ปวดหัว

PS.  ข้านี้บ้าจริง เว้ยเฮ่ย
Name : ๑เคปัง๑ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ๑เคปัง๑ [ IP : 110.171.57.65 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 / 00:36
# 36 : ความคิดเห็นที่ 12098
ดีจริง โลกไม่แตก ^^

ปล. ใครวะ ทำนายว่า 21 ตุลา วันสิ้นโลก ? มั่วฉิบ !
PS.  ♥ I'am So Cute
Name : ♥ TYTEZA' < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ♥ TYTEZA' [ IP : 125.26.93.14 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 กรกฎาคม 2554 / 13:33
# 35 : ความคิดเห็นที่ 12001
ขอบคุณมากค่ะ สำหรับ สาระนี้ อ่านแล้วรู้สึก สยาบใจมากเลยอ่ะ ^[+++]^ พ่อเราบอกว่า เค้าทำนายว่าโลกจะแตกตั้งแต่พอเรา อยู่ ป.3 ซึ้งตอนนี้ ผลก็อย่างที่เห็น ข่าวที่ออกมา สร้างความกังวลให้กับเด็กยุดใหม่มากเลย - - ส่วนพวกผู้ อาวุโส ก็ไม่รู้สึกอะไรแล้ว เพราะว่าได้ยินมาจนเบื่อ ๕๕๕๕+
PS.  คนที่รักคนอื่นมากกว่าตัวเองคือ คนโง่ เพราะ มนุษย์...ก็มีชีวิตอยู่เพื่อตัวเองทั้งนั้น มันคือ ความจริง ที่หนี้ไม่พ้น...เพราะมนุษย์ ทุกคน หวังผลประโยชน์
Name : O_●ω● < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ O_●ω● [ IP : 58.8.95.196 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มิถุนายน 2554 / 19:28
# 34 : ความคิดเห็นที่ 11953
เคยได้ยินข้อที่หนึ่งมาคร่าวๆเหมือนกัน
แต่ไม่ยักรู้มาก่อนว่าเป็นปฎิธินของชาวมายาแฮะ =w=

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆนะคะ!!

ปล.แอบเห็นด้วยที่ว่าหมอดูงกเงิน ฮ่าๆๆๆ!!!
PS.  ชีวิตเป็นเหมือนสายลม.... เป็นสายใยของชีวิต เป็นเสียงกระซิบอันแผ่วไหว เป็นชีวิตที่เป็นไป เป็นความไร้ในความจริง ไม่ใกล้และไม่ไกล ไม่หวั่นไหวไม่หยุดนิ่ง ไม่เป็นศูนย์ไม่เป็นสิ่ง มา่สู่สิงทุกวันวาน
Name : Gloom_Widow < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Gloom_Widow [ IP : 178.233.195.62 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 มิถุนายน 2554 / 03:40
# 33 : ความคิดเห็นที่ 11888
โลกคงจะแตกอยู่หรอกนะ
ใเนมื่อพระพุทธเจ้าองค์ที่ 5 ยังไม่จุติลงมาเลย
- -

PS.  มนุษย์เรานั้นอยู่กับความมืดก่อนที่จะได้พบกับแสงสว่าง.....เมื่อได้พบกับแสงสว่างจึงเข้าไปหามัน....เพราะมันสดใสกว่า สบายกว่า โล่งใจกว่า ... แต่อย่างน้อย บางทีความมืดคือเพื่อนที่ดีที่สุดของเรา...
Name : #Mafia Princess# < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ #Mafia Princess# [ IP : 180.180.57.119 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มิถุนายน 2554 / 22:10
# 32 : ความคิดเห็นที่ 11864
ดีใจจังเลยที่พี่แคมมี่เขียนกระทู้แบบนี้สักที

รำคาญกระแสนี้เต็มทน หาอ่านกระทู้แบบนี้ยากมากจริงๆนะ

เคยไปเจอที่นาซ่าออกมาบอกเหมือนกันแต่เป็นซอกเล็กๆที่ไม่ค่อยมีใครรู้
Name : im netin < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ im netin [ IP : 115.67.126.32 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มิถุนายน 2554 / 18:53
# 31 : ความคิดเห็นที่ 11798

มีสาระมากๆ ขอบคุณค่ะ


PS.  ชีวิตเราเกิดมาเพื่อรอความตาย แล้วธรรมชาติสร้างมนุษย์ขึ้นมาเพื่ออะไรหนอ
Name : Ms. Kwon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Ms. Kwon [ IP : 118.174.93.76 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 มิถุนายน 2554 / 17:05
# 30 : ความคิดเห็นที่ 11750
 เชื่อคนทำนายได้ยังไงกัน คนกำหนดธรรมชาติไม่ได้ซะหน่อย
PS.  สวัสดี ปีใหม่แล้ว ขอให้ ผองแผ้ว เบิกบาน สราญ รับวันปีใหม่~
Name : siren หวี๊ หว่อ~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ siren หวี๊ หว่อ~ [ IP : 124.120.145.127 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 มิถุนายน 2554 / 17:00
# 29 : ความคิดเห็นที่ 11740
เราว่า เหตุผลเดียวที่โลกจะแตกก็คือ...

"มนุษย์ต่างดาวมันหมั่นไส้ที่โลกสวย ก็เลยมาบุกถล่มโลก"

PS.  I’m a Trickster ,who doesn’t know loneliness...
Name : Frozen Joker < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Frozen Joker [ IP : 115.87.157.29 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 มิถุนายน 2554 / 12:30
# 28 : ความคิดเห็นที่ 11689
เห็นทำนายทีไรก็พลาดทุกที แล้วก็ไม่เข็ดกันซะที
Name : วอเตอร์ [ IP : 202.12.97.118 ]

วันที่: 3 มิถุนายน 2554 / 10:08
# 27 : ความคิดเห็นที่ 11686
โลกมันยังอยู่ได้อีกนาน~
PS.  [url=http://image.free.in.th/show.php?id=6cdf3f4099aeef882e8e568dd4db317b][img]http://image.free.in.th/z/ib/lamiarugies.jpg[/img][/url]
Name : cromodo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cromodo [ IP : 110.164.191.110 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 มิถุนายน 2554 / 08:27
# 26 : ความคิดเห็นที่ 11685
เรื่องไม่จริงสินะ
PS.  การดูอนิเม คือชีวิตประจำวันของข้าพเจ้า
Name : darkchocolate&kurousa(อีกบุคลิก) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ darkchocolate&kurousa(อีกบุคลิก) [ IP : 58.8.67.30 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 มิถุนายน 2554 / 22:11
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android