คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 342 : 10 ภาพยนตร์เปลี่ยนโลก


     อัพเดท 25 พ.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,841 Overall : 2,763,423
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 342 : 10 ภาพยนตร์เปลี่ยนโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 11242 , โพส : 22 , Rating : 63% / 6 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

                ในขณะที่ภาพยนตร์ส่วนใหญ่จะเน้นบันเทิงเพื่อให้ผู้ดูหลีกหนีจากความจริง แต่กระนั้นก็ยังมีภาพยนตร์จำนวนหนึ่งที่มีเนื้อหากระทบต่อวัฒนธรรม การใช้มนุษย์ เป็นแรงบันดาลใจให้ใครบางคนคิดจะเปลี่ยนโลก แม้ภาพยนตร์ดังกล่าวไม่ได้มีเจตนา(หรือเจตนา)ก็ตาม และนี้คือ 10 ภาพยนตร์เปลี่ยนโลกที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

 

10. Super Size Me

                 

เป็นภาพยนตร์กึ่งสารคดีที่กำกับและแสดงโดยมอร์แกน สเปอร์ล็อค ที่ยอมเอาตัวเองไปเสี่ยง กับทฤษฎีบริโภคนิยมอาหารฟาสต์ฟู้ด ด้วยการกินเมนูขนาดซูเปอร์ไซส์ของแม็กโดนัลด์ ติดต่อกันเป็นเวลา 1 เดือนเต็มหลังครบกำหนด 30 วัน ผลที่ได้ก็คือ ความดันที่เพิ่มขึ้น ไขมันที่ก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว น้ำหนักตัวของเขาเพิ่มขึ้น 11 กิโลกรัม เกือบตายด้วยภาวะไตวาย เหมือนสื่อให้ว่าวัฒนธรรมการกินที่ห่วยแตกของ อเมริกา ออกมาประจานให้ชาวโลกได้รับรู้ พร้อมๆไปกับ ผลพวงของ ร้านอาหารแบบ ฟาสต์ฟู้ด ที่ออกแนวหลอกขายอาหารขยะให้กับเด็กๆ และด้วยเนื้อหาแบบนี้เองทำให้ภาพยนตร์ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างสูงแม้ว่าผลที่ตามมาบทสรุปที่นำมาคือการฟ้องร้องแม็กโดนัลด์ก็ตาม โดยออกมาพร้อมว่าภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวเสนอมุมมองด้านเดียว แต่กระนั้นมันเป็นเป็นตัวจุดชนวนทำให้ประชาชนตื่นตัวเกี่ยวกับวัฒนธรรมการกินของพวกเขามากขึ้น ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดเริ่มมีการเพิ่มเมนูสุขภาพเข้าไปในรายการของตนมากขึ้น เพื่อเป็นเมนูทางเลือกแก่ลูกค้าที่ใส่ใจต่อสุขภาพ

 

9. Rosetta

  

Rosetta(1999) เป็นภาพยนตร์ฟอร์มเล็กของเบลเยี่ยมกำกับโดยสองพี่น้องดาร์ดัน(Jean-Pierre Dardenne and Luc Dardenne) โดยภาพยนตร์เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตผู้หญิงคนหนึ่งชื่อโรเซตต้า อายุ 17 ปี ที่ความยากจนข้นแค้นทำให้เธอต้องหนีออกจากบ้านที่แม่ติดแอลกอฮอล์ ต่อสู้ชีวิตอย่างปากกัดตีนถีบ ทำงานอย่างหนักหาเงินเพื่อความอยู่รอดของเธอ  โดยภาพยนตร์ดังกล่าวเสมือนสารคดีที่นำเสนอตัวละครเหมือนมีชีวิตจริง จนได้รับรางวัลปาล์มทองคำและนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมที่งานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ภาพยนตร์ดังกล่าวยังทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการแก้กฎหมายใหม่ในประเทศเบลเยี่ยมที่ห้ามมิให้นายจ้างจ่ายค่าแรงงานจากวัยรุ่นน้อยกว่าค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ

 

8. 2001: A Space Odyssey

  

2001: A Space Odyssey (1968) เป็นภาพยนตร์กำกับโดย สแตนลีย์ คูบริค ที่สร้างจากงานที่เขียนขึ้นมาโดย อาเธอร์ ซี. คลาร์ก นักเขียนนิยาย วิทยาศาสตร์ที่โด่งดังพอๆกับ ไอแซค อาซิมอฟ เป็นหนึ่งในหนังที่นักวิจารณ์ต่างพากันส่งเสียงยกย่อง ได้ชื่อว่าเป็นภาพยนตร์ในแนวไซ-ไฟ ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งเท่าที่เคยมีการสร้างมา แม้เนื้อหาในเรื่องจะตีความยากก็ตาม เช่น การวิวัฒนาการของมนุษย์ จากยุคก่อนประวัติศาสตร์ ปรัชญาอวกาศ หือภารกิจบนห้วงอวกาศ หลายคนต้องดูหลายรอบถึงจะเข้าจริงเนื้อหาของภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตามภาพยนตร์ประสบผลสำเร็จสูง กวาดรางวัล และคำวิจารณ์ด้านบวกมากมาย ไม่ว่ารายละเอียดความสมจริงทางวิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ และที่สำคัญคือภาพยนตร์ดังกล่าวมีอิทธิพลต่อโลกมากมาย และคุณเชื่อหรือไม่ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้แหละที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้มนุษย์มีความสนใจอยากเดินทางท่องอวกาศ และเป็นแรงบันดาลใจแก่นักวิทยาศาสตร์นาซ่าที่ทำให้มนุษย์ไปดวงจันทร์ในปีต่อมา  อีกทั้งนีล อาร์มสตรองผู้เหยียบดวงจันทร์คนแรกของโลกเคยพูดบรรยากาศการเหยียบดวงจันทร์ครั้งนั้นว่า “เหมือนกับภาพยนต์เรื่อง 2001”

 

7. Harlan County, USA

  

Harlan County, USA หรือ ฮาร์ลานเคาน์ตี้ สหรัฐอเมริกา เป็นภาพยนตร์สารคดีโดยผู้กำกับ บาร์บารา คอปเพิล ได้รับรางวัลออสการ์ชนะเลิศในปี 1976   ที่มีเนื้อหาตีแผ่ความยากแค้นของคนงานเหมือง 180 คนในชนบทของเคนทักกีที่สุดทนต่อการกดขี่ข่มเหงของนายทุนของบริษัทดุค พาวเวอร์  จึงรวมพลังกันประท้วงในปี 1874 โดยการหยุดงานจนกว่าทางบริษัทจะมีสวัสดิการความปลอดภัยและให้ค่าจ้างที่เหมาะสม แต่แล้วการประท้วงกลายเป็นความรุนแรงส่งผลทำให้มีผู้ประท้วงบางคนถูกยิงตาย ซึ่งเนื้อหาเหล่านี้ ผู้กำกับได้เข้าไปคลุกคลีกับชาวบ้านอย่างใกล้ชิด 4 ปีเต็ม แม้สารคดีเรื่องนี้จึงไม่อาจถือเป็นบทบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่ถูกต้องและมองด้านเดียว แต่กระนั้นมันก็ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของคนชั้นล่างและถ่ายทอดความจริงที่คนส่วนใหญ่ในสังคมไม่เคยรับรู้ถึงความสำคัญในสวัสดิการความปลอดภัยในการทำงาน


                6.JFK

  

ภาพยนตร์เรื่อง เจเอฟเคเป็นภาพยนตร์กำกับโดย โอลิเวอร์ สโตน ออกฉายในปี 1991 นำแสดงโดย เควิน คอสเนอร์ซึ่งถูกยกย่องว่าเป็นภาพยนตร์แนวทฤษฏีสมคบคิดยอดเยี่ยมตลอดกาล  โดยเนื้อหาภาพยนตร์เป็นการนำเสนอเรื่องราวของ จิม แกร์ริสันทนายความผู้ยึดมั่นในความจริงที่ต้องเอาชีวิตและหน้าที่การงานของเขาเข้าเสี่ยงในการสืบสวนคดีลอบสังหารประธานาธิบดีจอห์น เอฟ เคนเนดี้ที่อื้อฉาวไปทั่วโลก และมีการนำภาพวิดีโอการลอบสังหารของจริงมาใช้ในภาพยนตร์ด้วย 

เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ฉายออกมามันก็กลายภาพยนตร์ที่ถูกโจมตีโดยนักประวัติศาสตร์ เนื่องจากทฤษฏีสมคบคิดในภาพยนตร์บอกว่ารัฐบาลสหรัฐอยู่เบื้องหลังการฆาตกรรมประธานาธิบดี โดยภาพยนตร์เสนอรายชื่อผู้ที่เกี่ยวข้องมีกระทั่งที่มีอยู่จริง ไม่ว่าจะเป็น นายทหารระดับสูง เจ้าหน้าที่ของ เอฟบีไอ ซีไอเอ ไปจนถึง ประธานาธิบดีลินดอน จอนห์สัน ที่ดำรงตำแหน่งถัดมา (ว่ากันว่า จอร์จ บุช คนพ่อก็เกี่ยวข้องด้วย) โดยมีรายละเอียดทุกอย่างชัดเจนน่าเชื่อถือ ซึ่งผลกระทบต่อภาพยนตร์ดังกล่าวทำให้ประชาชนอเมริกาเรียกร้องให้รัฐบาลเอาคดีเจเอฟเคกลับมาชี้แจงใหม่อีกครั้ง และเป็นตัวจุดกระแสทำให้สื่อมวลชนทุกแขนงทำการวิเคราะห์และถกปัญหากันอย่างกว้างขวาง4. The Battle of Algiers

                  

                หนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดที่ไม่เคยได้ยินชื่อ ศึกแอลเจียร์ ภาพยนตร์ในปี 1966 ภาพยนตร์เนื้อหาเกี่ยวกับการต่อสู้ของชาวแอลจีเรียในสงครามประกาศอิสรภาพในปี 1950 จากฝรั่งเศส ในช่วงแรกภาพยนตร์ดังกล่าวถูกห้ามฉายในฝรั่งเศสเนื่องจากมีเนื้อหาเกี่ยวกับความไม่สงบ ภาพยนตร์ดังกล่าวได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นภาพยนตร์ที่เป็นแรงบันดาลใจให้หลายประเทศที่มีสงครามกลางเมืองใช้กลยุทธ์การสู้รบแบบกองโจร เช่น ไอริชเคยบอกว่าได้รับอิทธิพลบางส่วนจากภาพยนตร์มาใช้ นอกจากนั้นมันยังถูกใช้เป็นเครื่องมือการเรียนการสอนสำหรับทีมปราบปรามจลาจรต่อต้านการรบแบบกองโจรของสหรัฐ ในสงครามอีรักด้วย

 

5. An Inconvenient Truth

                 

An Inconvenient Truth(2006) เป็นภาพยนตร์สารคดียาว 100 นาที ดำเนินเรื่องโดย อัล กอร์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา สมัย บิลล์ คลินตัน และผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีปี ค.ศ. 2000 ที่แพ้การเลือกตั้งให้แก่ จอร์จ ดับเบิลยู บุช ไปอย่างเฉียดฉิวและน่าเคลือบแคลง และนับจากนั้นเขาจึงรณรงค์ให้โลกตระหนักถึงภาวะโลกร้อนที่เป็นปัญหาที่โลกของเรากำลังเผชิญอยู่ โดยภาพยนตร์สารคดีดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าตอนนี้โลกอยู่ในวิกฤตการณ์สภาวะโลกร้อน (Global Warming) อุณหภูมิของโลกสูงขึ้น ภัยพิบัติมากยิ่งขึ้น อย่างตรงไปตรงมาและลึกซึ้ง โดยนำเสนอข้อมูลวิทยาศาสตร์ที่น่าเชื่อถือเป็นระยะ แม้ต่อมาภาพยนตร์ดังกล่าวยังเป็นที่ถกเถียงว่าข้อมูลวิทยาศาสตร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เชื่อถือได้เพียงใด?  อย่างไรก็ตามภาพยนตร์ดังกล่าวได้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนทั่วโลกได้ตระหนักถึงภาวะโลกร้อน หลายประเทศมีการจัดอภิปราย รณรงค์ การใช้กฎหมายเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

 

3. Triumph Of The Will

  

Triumph of the Will(1934) หนังเยอรมันที่สร้างขึ้นในยุคฮิตเลอร์เรืองอำนาจ กำกับโดยเรมี่(Leni Riefenstahl)ที่เลื่อมใสฮิตเลอร์ และต้องการที่จะสร้างภาพยนตร์ดังกล่าวเพื่อสนับสนุนพรรคให้ยิ่งใหญ่ โดยภาพยนตร์ดังกล่าวเป็นภาพยนตร์ขาวดำยาวกงว่าสองชั่วโมง เนื้อหาเร้าอารมณ์รักชาติ โดยบันมึกภาพเหตุการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมของพรรคนาซีและทหาร การปราศรัยของฮิตเลอร์ การเดินขบวนพาเหรดของทหารเอสเอส  ความศรัทธาของประชาชนที่มีในพรรคนาซี  รวมไปถึงการสร้างตัวฮิตเลอร์ให้คนดูรู้สึกมีความศรัทธามากขึ้น ภาพยนตร์ดังกล่าวกวาดรางวัลมากมายในเทศกาลหนังนานาชาติ ทำให้โลกรู้ถึงความน่ากลัวของฮิตเลอร์และพรรคนาซี และภาพยนตร์ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นต้นแบบของหนังโฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งทุกวันนี้ชื่อของเรมี่นั้นได้กลายเป็นชื่อผู้กำกับหญิงที่โดดเด่นที่สุดในศตวรรษที่ 20

 

2.The Birth Of A Nation

  

The Birth of a Nation หรือ เดอะ เบิร์ธ ออฟ อะ เนชั่น เป็นหนึ่งภาพยนตร์ที่ได้รับเครดิตว่าเป็นภาพยนตร์เงียบที่มีอิทธิพลต่อจิตใจของชาวอเมริกันจนถึงทุกวันนี้   หนังมหากาพย์ประวัติศาสตร์เรื่องแรกที่ดังที่สุดของฮอลลีวูด ของผู้กำกับชื่อ ดี ดับบลิว. กริฟฟิธ  สร้างเมื่อปี ค.ศ.1915 โดยวางท้องเรื่องไว้ในยุคสงครามกลางเมืองของอเมริกา การลอบสังหารอับราฮัมลินคอล์น และการก่อตัวของลัทธิคู คลักซ์ แคลน ภาพยนตร์ประสบผลสำเร็จอย่างมากในยุคนั้น แม้เนื้อหาไม่ตรงประวัติศาสตร์ก็ตาม นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาเหยียดสีผิวนำเสนอพวกคู คลักซ์ แคลน ขบวนการใต้ดินในรัฐภาคใต้ของอเมริกาที่ต่อต้านคนผิวดำ อย่างเชิดชูและมองคนผิวดำอย่างมีอคติ หลังจากหนังเรื่องนี้ออกฉายแล้วก็มีเสียงต่อต้านและสนับสนุนอย่างมหาศาลจากมหาชนชาวอเมริกา มีรายงานว่าวัยรุ่นผิวขาวหลายคนพอดูหนังเรื่องนี้แล้วก็ไปทำร้ายและสังหารคนผิวดำ อีกทั้งยังเป็นแรงกระตุ้นให้คนอเมริกันผิวขาวกว่า 3 ล้านคนสมัครเป็นสมาชิกกลุ่มคู คลักซ์ แคลน ให้กลับมาเจริญรุ่งเรืองอีกครั้ง1. The Thin Blue Line

  

ในคือภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียง ที่ส่งผลทำให้เกิดผลกระทบกับสังคมทันทีที่ออกฉาย The Thin Blue Line(1988) เป็นภาพยนตร์สารคดี ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับแรนดอลล์ เดล อดัมส์ (Randall Dale Adams) ซึ่งได้ถูกลงโทษพิพากษาประหารชีวิตจากคดีฆาตกรรมเจ้าหน้าที่ตำรวจดับบลิว โรเบิร์ต วูด อย่างไรก็ตามแม้มีการตัดสินคดีไปแล้วภาพยนตร์ดังกล่าวก็เกิดขึ้นภายใต้แนวคิดว่าอดัมส์นั้นเป็นแพะคดีฆาตกรรมดังกล่าว โดยเชื่อว่าการตัดสินของคณะลูกขุนผิดพลาด เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอและพยานเท็จ  หลังจากภาพยนตร์เรื่องนี้ฉาย ทำให้คดีของเขาถูกนำมาพิจารณาใหม่อีกครั้ง เขาถูกปล่อยตัวออกจากคุกหลังจากนั้นในปีถัดมา ภาพยนตร์ดังกล่าวถือว่าเป็นภาพยนตร์สารคดีคลาสสิกประเภทและรูปแบบการนำเสนอ และได้ทำให้เกิดอิทธิพลอย่างมหาศาลในเวลาต่อมา

 

อ้างอิงจากบทความ Top 10 Movies That Changed The World

http://www.toptenz.net/top-10-movies-that-changed-the-world.php

(เพิ่มเติมวิกิมีเดีย ไทย และอังกฤษ)

http://www.sarakadee.com/web/modules.php?name=Sections&op=printpage&artid=272

http://www.scriptdd.com/diary/super-size-me-the-movie.html

http://www.onopen.com/2006/02/575+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 342 : 10 ภาพยนตร์เปลี่ยนโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 11242 , โพส : 22 , Rating : 63% / 6 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 22 : ความคิดเห็นที่ 12127
เคยดูซุปเปอร์ ไซส์ มี  แค่ดูก็รู้สึกว่าตัวเองอ้วนขึ้นไป 2 กิโล
นับถือในความพยายามของผู้กำกับ/เขียนบท/นักแสดง (ก็คนๆ เดียวกันนั่นแหละ)
ที่อดทนกินแมคได้นานขนาดนะ  - -*


PS.  When you're in love....life is like a romance novel that you never want to end.
Name : คุณเชย < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ คุณเชย [ IP : 110.164.114.169 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 กรกฎาคม 2554 / 21:20
# 21 : ความคิดเห็นที่ 11761
'= = ไม่เคยดูซักเรื่องเลยแฮะ
Name : Miaki < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Miaki [ IP : 125.27.103.133 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 มิถุนายน 2554 / 11:48
# 20 : ความคิดเห็นที่ 11703
แล้วแบบนี้ - -" คณะที่พิพากษาคดีนั้นก็คง..
คิดหนักกันน่าดูเลยนะคะ
PS.  น้ำตามันเป็นของๆเรา ต่อให้ร้องให้ตาย ก็ไม่มีใครสามารถว่าว่าเราไม่มีศักดิ์ศรีได้
Name : ~~ Si@ .. U ~~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~~ Si@ .. U ~~ [ IP : 110.164.175.65 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 มิถุนายน 2554 / 20:22
# 19 : ความคิดเห็นที่ 11607
น่าจะมี Fahrenheit 9/11 ด้วยนะคะ
Name : passer by [ IP : 125.24.138.88 ]

วันที่: 24 พฤษภาคม 2554 / 02:00
# 18 : ความคิดเห็นที่ 11598

อันดับ 1 มีชื่อไทยว่า ตำรวจตรวจแหลก

Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.121.59 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 / 18:14
# 17 : ความคิดเห็นที่ 11597
อันดับที่ 1 Fugitive สินะ

PS.  จงเรียกข้าว่า"กำด้น"
Name : นายกำด้น < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นายกำด้น [ IP : 223.205.42.147 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 / 17:57
# 16 : ความคิดเห็นที่ 11593
เคยดูอันดับ5 เป็นภาษาอังกฤษ ดูจบแล้วรู้สึกว่าโลกใกล้จะแตกแล้ว55+
PS.  แอด แอด>..<
Name : Narcissism1399 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Narcissism1399 [ IP : 58.11.69.89 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 / 11:57
# 15 : ความคิดเห็นที่ 11592
 เอ้ะ นั่นมันละครชุดนี่นา คงไม่เกี่ยวสินะ
Name : battle_master < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ battle_master [ IP : 14.207.187.113 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 พฤษภาคม 2554 / 23:51
# 14 : ความคิดเห็นที่ 11591
Star Trek  ด้วยมั้ยน้าาา ออกจะสร้างแรงบันดาลใจ
Name : battle_master < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ battle_master [ IP : 14.207.187.113 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 พฤษภาคม 2554 / 23:48
# 13 : ความคิดเห็นที่ 11589
2001 : A Space Odessuy ดูยากจริงอะไรจริง- -;;; อาจารย์ที่โรงเรียนเคยเปิดดูโคตรไม่เข้าใจ=_= แต่ของเขาคงดีจริงเพราะยังเห็นขายอยู่หลายๆที่o-o
Name : Smile...^^ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Smile...^^ [ IP : 58.10.13.101 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 พฤษภาคม 2554 / 19:37
# 12 : ความคิดเห็นที่ 11587
และสรุปวันนี้โลกก็ไม่แตก เสียดายตังอ่ะT^T ลงทุนไปหลายล้าน(อินี่งก)
PS.  อยากรู้จักคนเยอะๆ แวะมาอ่านนิยายเรากันบ้างน้า
Name : Pozaidon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pozaidon [ IP : 125.24.172.193 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 พฤษภาคม 2554 / 16:39
# 11 : ความคิดเห็นที่ 11585
มอร์แกน สเปอร์ล็อก ก็ทำหนังกึ่งสารคดีอีกเรื่อง
where in the world is osama bin laden
ชื่อไทย : แผนอหังฮา ล่าบินลาเดน
พี่แคมมี่ดูยังอ่ะคะ??
PS.  im a Lamb of GOD,,,,
Name : มารี ฌานน์์ (Marie Jeanne) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มารี ฌานน์์ (Marie Jeanne) [ IP : 49.48.142.238 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 / 21:23
# 10 : ความคิดเห็นที่ 11584
อยากรู้จังถ้าพรุ่งนี้โลกไม่แตกมันจะแก้ตัวอะไร
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 182.53.247.163 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 / 20:30
# 9 : ความคิดเห็นที่ 11581
 2010รึป่าว= =a หรือเราคิดมากไป แต่เค้าบอกว่าพรุ่งนี้โลกแตกนี่ เห็นข่าวบอก -0-
PS.  อยากรู้จักคนเยอะๆ แวะมาอ่านนิยายเรากันบ้างน้า
Name : Pozaidon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pozaidon [ IP : 125.24.183.201 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 / 19:51
# 8 : ความคิดเห็นที่ 11580

9 กับ 7 หายไปไหนคะเฮีย


PS.  สึนะก็ดูดี มุคุโร่ก็หล่อล่ำ ฮิบาริก็น่าหม่ำ เฮ้ออยากได้เป็ยสามีจังเลย
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 110.49.113.106 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 / 18:45
# 7 : ความคิดเห็นที่ 11577
อันดับหนึ่ง เป็นซีอุยแน่ๆ !!

ลุ้นๆ

PS.  ...DO YOU lOVE SOMEONE THISMUCH? รัก ใครได้ขนาดนี้อ๊ะเป่า ??
Name : ARTY-ARTY ! < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ARTY-ARTY ! [ IP : 118.174.72.141 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 / 17:48
# 6 : ความคิดเห็นที่ 11576
พรุ่งนี้พี่แคมมี่มาอัพรึปล่าวอ่ะ
ลุ้น อันดับ 1 อ่ะ >.<
Name : PA_RGC _พวกเรารักกันตลอดไป < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PA_RGC _พวกเรารักกันตลอดไป [ IP : 182.52.10.111 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 / 17:48
# 5 : ความคิดเห็นที่ 11573

ยังไม่มีคนรู้อีกเหรอนี้ว่าผมจะเอาอันดับที่มันหาง่ายๆ มาแปลก่อน ==

Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 182.53.247.174 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 / 17:25
# 4 : ความคิดเห็นที่ 11570
 7 หายง่ะ

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 21 พฤษภาคม 2554 / 17:21
แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 21 พฤษภาคม 2554 / 17:21

PS.  วัตถุสิ่งหนึ่งกำลังคุยกับคุณ
Name : Phantom's rose < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Phantom's rose [ IP : 61.90.119.60 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 / 17:21
# 3 : ความคิดเห็นที่ 11561
อันดับ 1 น่าลุ้นๆ ><

PS.  จะทำอะไรก็รีบทำ อย่าให้เสียเวลาแม้แต่เสี้ยววินาที
Name : Big_Love < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Big_Love [ IP : 58.8.100.137 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 / 16:01
# 2 : ความคิดเห็นที่ 11545
เกี่ยวกับแพะคดีฆาตกรรม หลังจากภาพยนตร์ออกฉากทำให้แพะคนดังกล่าวปล่อยตัว 
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 182.53.242.60 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 / 13:09
# 1 : ความคิดเห็นที่ 11544

อันดับหนึ่งน่าจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับศาสนาหรือไม่ก็ชีวิตประวันใช่มั้ยคะพี่แคมมี่

Name : LittlE GirL < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LittlE GirL [ IP : 223.204.164.131 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 / 12:59
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android