คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 305 : 4 เหตุผลทางจิตวิทยาที่ทำไมด้านมืดถึงชนะเสมอ


     อัพเดท 4 ก.พ. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 4,941 Overall : 2,762,523
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7216 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 305 : 4 เหตุผลทางจิตวิทยาที่ทำไมด้านมืดถึงชนะเสมอ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 11419 , โพส : 12 , Rating : 63% / 8 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด 

ดาร์ธ เวเดอร์เป็นตัวละครฝ่ายอธรรมะในภาพยนตร์เรื่องสตาร์วอร์ส ที่มีเอกลักษณ์คือการสื่อถึงความเป็นด้านมืดอย่างเต็มตัว โกรธ, กลัว, เกรี้ยวกราด และชุดสีดำเกือบทั้งตัวนิสัยของดาร์ธ เวเดอร์จะหยิ่ง เสียงพูดฟังดูแล้วหงุดหงิด และเคลื่อนไหวแปลกๆ  แต่กลายเป็นว่าตัวละครตัวนี้กลับโด่งดังเป้นขวัญใจของคนทั่วโลก ในขณะที่อัศวินเจไดด้านสว่างหลายคนไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร แน่นอนว่ามีหลายเหตุผลที่ดาร์เวเดอร์เป็นที่นิยม นอกจากนี้ยังมีคำหนึ่งที่พร้อมดาร์ธ เวเดอร์ นั่นก็คือ “ด้านมืด” คือสิ่งที่ตรงข้ามกับด้านดี ส่วนด้านมืดสื่อให้ถึงอธรรม ในวรรณกรรมส่วนใหญ่ธรรมะย่อมชนะอธรรม  แต่ในโลกแห่งความจริงแล้วมันไม่ง่ายเลยที่ธรรมะจะชนะธรรมะได้และนี้คือเหตุผล 5 ข้อเหล่านั้นที่ถูกอธิบายในทางจิตวิทยาและวิทยาศาสตร์ไว้แล้ว

 

4. Scientific Reasons The Dark Side Will Always Win
               

ลักษณะการแต่งกายของดาร์ธ เวเดอร์นั้นเป็นชุดสีดำเกือบทั้งตัว ทำให้สื่อถึงความชั่วร้ายและโหดเหี้ยม เสมือนหนึ่งมารอวตาสสักตนตามคัมภีร์โบราณ ในโลกแห่งความจริงแล้วได้มีการวิจัยว่าสีดำนั้นทำให้บุคคลก้าวร้าวขึ้น นักจิตวิทยาในยุค 80 ได้วิเคราะห์ว่า ทีมฮอกกี้ในชุดเครื่องแบบสีดำจะสามารถเล่นเกมส์เก่งขึ้นและเล่นโหดขึ้น ทั้งนี้เพราะในด้านจิตวิทยาแล้วสีดำให้ความรู้สึก มืด สกปรก ลึกลับ  ความสิ้นหวัง  จุดจบ ความตาย ความชั่ว ความลับ ทารุณ โหดร้าย ความเศร้า หนักแน่น เข้มเข็ง อดทน มีพลัง แสดงถึงโดยที่สีทุกสี เมื่ออยู่ในความมืด  จะเห็นเป็นสีดำ  นอกจากนี้ยังหมายถึง ความชั่วร้าย ในคริสต์ศาสนาหมายถึง ซาตาน อาถรรพ์เวทมนต์ มนต์ดำ ไสยศาสตร์ ความชิงชัง ความโหดร้าย  ทำลายล้าง  ความลุ่มหลงเมามัว

และนอกจากนี้สีดำยังบ่บอกถึงความเป็นผู้นำ เหมือนเฉดเช่นดาร์ธ เวเดอร์บงการทหารโคลนที่ชุดสีขาว ในโลกแห่งความจริงผู้นำส่วนใหญ่มักใส่ชุดดำเพื่อสื่อถึงความเป็นผู้นำที่แข็งแกร่งเช่น อายะตุลลอฮ์ โคมัยนี(ค.ศ. 1902 - ค.ศ. 1989) อดีตผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ผู้ทำการล้มล้างอำนาจของพระเจ้าชาร์มูฮัมหมัด เรซา ปาฮ์เลวี หลังขึ้นครองอำนาจโคมัยนี่ได้ประกาศปฎิวัติศาสนาอิสลามครั้งใหญ่ ทำให้ผู้หญิงในอิหร่านได้รับความเดือดร้อนจากการถูกจำกัดสิทธิต่างๆมากมาย อีกทั้งยังใช้หลักการทางศาสนาอิสลามเป็นแนวทางในการปกครองประเทศ และต่อต้านอิทธิพลของโลกตะวันตก เขาติดอันดับบุคคลที่โหดร้ายที่สุดในโลก หากแต่ชาวอิหร่านแล้วเขาคือ “บิดาของคนอิหร่าน” ทำให้อิหร่านเป็นประเทศถึงทุกวันนี้

3. Research that packs a punch: A clenched fist helps summon willpower

 Pump it: In sport and in politics a clenched fist has long signaled resolve

http://www.dailymail.co.uk/news/article-1321939/Tensing-muscles-helps-summon-willpower.html

ดาร์ธเวเดอร์ยังมีบุคลิกหนึ่งคือเขามักกำหมัดแน่น ซึ่งในโลกแห่งความจริงแล้วเรามักเห็นผู้นำอดีตกำหมัดแน่นหลายคน อย่าง อดอฟ์ ฮิตเลอร์ที่กำหมัดแน่นเวลาพูดคุยกับผู้ชุมนุม หรือนักกีฬามักกำหนัดแน่นหลายคน โดยเฉพาะนักฟุตบอลมักกำหมัดแน่นสองข้างเวลาอยู่ในสนามหรือได้รับบาดเจ็บ แม้ภาษากายกำหมัดแน่นจะหมายถึงเตรียมพร้อมที่จะปล่อย เตรียมจะมีเรื่อง(ในภาพยนตร์เห็นบ่อยๆ) แต่ความจริงทางจิตวิทยาแล้วการกำหมัดนี้ทำให้เราอดทนเพิ่มขึ้นสองเท่า โดยผลการวิจัยจากนักวิจัยอเมริกาและสิงคโปร์พบว่าหากคุณอารมณ์เสียหรือเสียศูนย์ เช่น โดนด่า ถูกทำให้โกรธ ให้คุณกำหมัดให้แน่นจะสามารถควบคุมอารมณ์ระดับหนึ่งอีกทั้งยังช่วยต้านทานความเจ็บปวดทางกายภาพ เช่น ฉีดยา สาเหตุที่เป็นเช่นนี้การกำหมัดทำให้กล้ามเนื้อแน่นกระชับขึ้น และกล้ามเนื้อก็ถูกเชื่อมโยงกับจิตใจทำให้สามารถควบคุมตนเองได้และ

  
                2.Arrogance Inspires Confidence

 

ดาร์ธเวเดอร์มีความเย่อหยิ่ง จองหอง ความอวดดี ความลำพอง ถือ ตัว รักตนเองมากเกินไป มีความต้องการสูงและต้องการให้ตนเองมีความสำคัญและมีอำนาจเหนือคนอื่น ในทางศาสนาคริสต์เย่อหยิ่ง(หรืออัตตา)ถือว่าเป็นบาป คือ บาป 7 ประการ ซึ่งถือว่าเป็นบาปทั้งปวง

แต่คุณรู้ไหมว่าความเย่อหยิ่งนั้นในโลกแห่งความจริงแล้วเป็นแรงบันดาลใจให้บุคคลนั้นเกิดความเชื่อมั่น มีประสิทธิภาพทำงานดีขึ้น จากงานวิจัยของมหาลัยพบว่าคนที่เพิ่มอัตตาก่อนทำงานหนักจะมีประสิทธิภาพมากกว่าคนที่เจียมเนื้อเจียมตัวต่อเพื่อนร่วมงาน ไม่เพียงนั้น คนที่เพิ่มอัตตายังแสดงถึงความโดดเด่นและเป็นที่ชื่นชอบต่อผู้ร่วมงานอื่นๆ สาเหตุนี้อธิบายตามจิตวิทยาว่าเมื่อเรารู้สึกอัตตาร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนทำให้คนนั่นรู้สึกว่าตนมีประสิทธิภาพมากและยินดีที่จะเสี่ยงในการทำงานแต่ละครั้ง นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยอีกว่าหากแสดงอำนาจในที่ทำงานจะทำให้ผู้ร่วมงานรู้สึกเกรงใจขึ้นและมีความดึงดูดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนั่ง การยืน ซึ่งไม่เพียงแต่สังคมมนุษย์เท่านั้นที่แสดงอำนาจและความหยิ่ง สังคมของสัตว์ก็เช่นกัน เช่น นกยูงตัวผู้ที่มีลวดลายขนปีกที่สวยงามจะมีนิสัยเย่อหยิ่ง และถือตน เพราะว่าพวกมันจะระวังหางตนเป็นอย่างดี เช่นเวลามันเดินข้ามน้ำมันจะยกหางขึ้นให้พ้นน้ำเสมอ

 

1. Sadness is good for you

 จอร์จที่เก็บรวบรวมหนังสือสำหรับโจจาก Kiffy แม่ของเขาที่เขียนว่า'น้องสาวและทุกคนในครอบครัวของคุณยายและคุณจะให้ความภาคภูมิใจของคุณ.' โจร้องไห้กอดและเอาจอร์จทราบ

http://www.telegraph.co.uk/science/science-news/4240157/Sadness-is-good-for-you-scientists-say.html

                ดาร์ธเวเดอฺร์มีนิสัยชอบทำโทษลูกน้อง ปกครองคนด้วยความหวาดกลัว แน่นอนหลายคนไม่ชอบการดุด่าและทำโทษ แต่กระนั้นจากการศึกษามาปรากฏว่าการดุด่าลูกน้องทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ โดยในวารสาร Academy of Management ได้อธิบายว่าคนบางประเภทจะทำงานได้ดีเป็นพิเศษเมื่อโดนหัวหน้างานดุด่าว่ากล่าว โดยบุคคลประเภทนี้จะต้องเป็นคนมองโลกในแง่บวก และมีความคิดสร้างสรรค์ หากเป็นแบบตรงข้ามจะทำผลงานแย่กว่ากว่าเดิม

นอกจากนี้ความโศกเศร้ายังช่วยทำให้ฉลาดขึ้น ผลจากการศึกษาทางจิตวิทยาใน University of New South Wales พบว่าหากความโศกเศร้าเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพเพราะช่วยให้คนเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้น โดยมีการอธิบายว่าความโศกเศร้าสามารถปล่อยให้ผู้ประสบภัยสามารถรับมือกับความท้าทายในชีวิตและความยืดหยุ่นมากขึ้นซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นการกระตุ้นให้พวกเขาประสบผลสำเร็จในชีวิต

นักวิทยาศาสตร์ยังชี้ว่าทุกวันนี้สังคมเรามีความสุขเกินไปทำให้คนเรามีความอดทนน้อยลงและเกิดความหมกหมุ่นและเมื่อตกงานหรือทำผิดอะไรนิดหน่อยก็จะสิ้นหวัง ความสัมพันธ์ครอบครัวแตกสลายทำให้สังคมเสื่อมโทรมตามมา


อันดับมาจากการสุ่มของคนเขียน หากผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 305 : 4 เหตุผลทางจิตวิทยาที่ทำไมด้านมืดถึงชนะเสมอ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 11419 , โพส : 12 , Rating : 63% / 8 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 12 : ความคิดเห็นที่ 18283
จริง เรา เย่อหยิง ยะโส แต่ มันก้อเป็นแรงบัดาลใจให้ทุกวันนี้ เรามีความสุข เพราะว่า เมื่อก่อน คนอื่นชอบว่า เราไม่ฟัง ไม่ทำตามในที่คนส่วมมากทำ แต่เราเชื่อในความคิดของตน 

Name : blusee < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ blusee [ IP : 109.247.96.86 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 เมษายน 2556 / 06:46
# 11 : ความคิดเห็นที่ 16746
จริงๆ แฮะ ผมชอบสีดำ ก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน

แต่บางทีควบคุมด้วยความหวาดกลัวมันก็ดีไม่เท่ากับการแสดงวิสัยทัศน์และชักจูงให้ผู้ตามยินดีที่จะคล้อยตาม แบบนั้นอำนาจชื่อเสียงจะยั่งยืนมากกว่านะครับ
PS.  ซาลาเปาทำเป็นตัวหมู ตัวกลมๆ นุ่มๆ สีชมพู เห็นแล้วมัน.. อยากกัดหัวซะจริง..
Name : YANIN < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ YANIN [ IP : 182.53.36.65 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 ตุลาคม 2555 / 19:15
# 10 : ความคิดเห็นที่ 12868
ก็ไม่เชิงว่าโอตากุ เพียงแต่ชอบอ่านการ์ตูน มีความรู้รอบตัว ไม่ว่าจะเป็น การ์ตูน บอล เกม ประวัติศาสตร์ ยกเว้น ดารา นักร้อง เพลง สังเกตไหมว่าไม่มีอันดับเพลงติดชาร์ทเลย
PS.  สมาคมหอยหลอดแห่งประเทศเทย
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 182.53.245.114 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 กันยายน 2554 / 11:41
# 9 : ความคิดเห็นที่ 12866
คห. 9212 เราไม่รู้ว่าท่านเคมมี่เป็นโอตาคุหรือเปล่า แต่เรานี่แหละเป็น! บทความนี้ขออรุญาติเอาไปแปะในกรุ๊ปห้อง(เรียน)นะค่ะ=A= คนชอบสีดำเยอะเห็นบอกมันร็อคดี

PS.  ... ทำไม ทำไม ทำไม ....
Name : Green Devalis < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Green Devalis [ IP : 58.11.230.106 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 กันยายน 2554 / 20:46
# 8 : ความคิดเห็นที่ 9241
เป็นเรื่องจริงที่สุด ความเจ็บปวด ความโศกเศร้าทำให้คนเราเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
ทำให้คนเราเปลี่ยนตัวเองเพื่อเอาชนะคำสบประมาทของคนที่ทำให้เราเศร้า
 
PS.  โรค จิต บ้า ต๊อง โม โห ร้าย โคตร แห่ง ความ กวน ทีน นิ ยาม พวก นี้ คือ ผม เอง
Name : |อ้Iจ้าชาEโsคจิ๓ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ |อ้Iจ้าชาEโsคจิ๓ [ IP : 49.228.227.194 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 / 21:57
# 7 : ความคิดเห็นที่ 9236
เห็นด้วยนะ
เพราะเราก็เป็นคนหนึ่งที่หยิ่งในตัวเอง ไม่ยอมคน
ทุกคนเกรงใจ...เพื่อนเยอะ มีแต่คนอยากรู้จัก.....
แต่ก่อนเคยหง๋ออ่ะ ....ก็งั้นไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง
พอเปลี่ยนมุมมองฮาร์ตคอร์ขึ้น อะไรก็เปลี่ยน

PS.  I Am EvIl....ฉันจะร้ายให้นายดู
Name : +ดาวเสาร์<<< < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ +ดาวเสาร์<<< [ IP : 125.27.246.46 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 / 16:28
# 6 : ความคิดเห็นที่ 9218
ไมน่าเชื่อฮิตเลอร์ก็กำหมัดเวลาชุมนุมเหรอเนี่ย
PS.  เมฆา...เมฆที่ล่องลอยไปตามใจตน ไม่ผูกมัดอยู่กับใคร สายหมอก...ภาพลวงตาซึ่งไม่สามารถจับต้องตัวจริงได้
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 49.229.206.54 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 / 20:42
# 5 : ความคิดเห็นที่ 9215
เขียนแล้วนี้ว่าฮิตเลอร์เวลาปราศัยจะกำมือ


น่าจะเขียนเปลี่ยนหัวข้อว่า 5 เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่ทำให้ดาร์ธเวเดอร์ชนะทุกสารทิศ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 113.53.140.107 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 / 20:28
# 4 : ความคิดเห็นที่ 9210
ขอบคุณครับสำหรับความรู้ในด้านมืด แต่กำหมัดนี้ด้านมืดหรอ

PS.  เคว้งคว้างจังช่วงนี้
Name : ~๑ทะเลสีคราม๑~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~๑ทะเลสีคราม๑~ [ IP : 125.24.245.34 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 / 17:35
# 3 : ความคิดเห็นที่ 9199
เพราะเมื่อคนแข็งแรงกว่าใคร ก็มักไม่ชวยใคร แต่กดขี่ผู้อ่อนแอกว่าแทน
PS.  จงเรียกข้าว่า"กำด้น"
Name : นายกำด้น < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นายกำด้น [ IP : 182.52.195.200 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 31 มกราคม 2554 / 16:43
# 2 : ความคิดเห็นที่ 9188
คนเขียนขอหยุดชั่วคราว เพราะไปแปลบทความให้สำนักพิมพ์ -_-
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.123.236 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มกราคม 2554 / 16:09
# 1 : ความคิดเห็นที่ 9187
คุณเจ้าของกระทู้เป็น โอตาคุ หรือคะ

เช่นนั้นเราคงจะถูกคอกันนะคะ

(ดูเว็บ บากะเดซุ..ว๋ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก โกสิท ตอน 2-3 ยังไม่ได้ดูเลย ฮือๆ)

บาก๊ะ..
PS.  otaku รักที่สุดเลยยยยยย
Name : Oootaku_ข้างทางoO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Oootaku_ข้างทางoO [ IP : 125.24.144.230 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มกราคม 2554 / 13:59
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android