คุณบีของหนู

ตอนที่ 3 : ผู้ใหญ่ใจดี

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 738
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 32 ครั้ง
  23 ก.ย. 61


        เมื่อราศรีเห็นเด็กน้อยผล๊อยหลับไปราศรีเดินกลับมาที่โต๊ะทำงานแล้วคิดอยู่ซักพักแล้วพาหนูน้อยกลับบ้านให้นอนหลับพักจนถึงสายๆของวันใหม่ราศรีเอามือถือโทรหา แม่ของบี “หนูแกนโทรหาแม่มีอะไรรึเปล่าลูกหรือเจ้าบีไปก่อนกวนที่โรงพยาบาลอีกหรือเปล่า” ราศียิ้มขำ “เปล่าหรอกค่ะ แม่คะแม่ยังอยากมีหลาน อยู่รึเปล่าคะ” วรดาขวดคิ้ว “หลาน แกนตกลงยอมแต่งงานกับยัยบีตามที่แม่ขอเหรอกลูก” ราศรีหลุดขำ “เปล่าค่ะแม่แกนไม่อยากใจแป้วเป็นรอบที่สามนะคะคือว่ามีหนูน้อยคนนึงเขาไม่มีพ่อกับแม่แล้วน่ะค่ะ ตอนนี้อยู่ที่บ้านแกน แกนไม่รู้จะไปหาให้ใครช่วย จะให้อยู่กับแกนไม่สะดวกแน่ค่ะ” วรดาอมยิ้ม “งั้นหนูแกนพายัยหนูมาหาแม่ที่บ้านได้คะพรุ่งนี้เช้าเลยนะลูกแม่ยังอยากมีหลาน” ราศีพยักหน้ากับมือถือ “ได้ค่ะแม่แล้วไว้เจอกันนะคะ” ราศีวางสาย วรดาเล่าเรื่องทุกอย่างให้สามีฟัง สามีไม่ได้ขัดข้องอะไร เพราะตามใจภรรยาอยู่แล้ว

       

ยามเย็นของวันใหม่ที่ของราศรี “คุณหมอจะพาหนูไปไหนคะ” “เดี๋ยวหนูก็รู้เองค่ะแต่ก่อนไปมาทานข้าวก่อนนะคะน้าแกนทำเองเลยนะไม่รู้ว่าจะอร่อยไหม” “น้าแกน ???” ศิรินขวมดคิ้ว “น้าแกนนี่ใครคะ” “ชื่อเล่นของหมอค่ะ ชื่อแกน แต่หนูเรียกว่าน้าแกนนะคะ” “ค่ะน้าแกน” ศิรินไม่ได้ถามอะไรมากมาย เพราะมาดนิ่งของราศรีแต่กลับทำไมดูอบอุ่นใจดี  เมื่อศิรินทานอาหารเสร็จแล้ว ราศีพาศิรินไปที่บ้านของน้ำทิพย์ ศิรินมองบ้านหลังใหญ่โต “น้าแกนขานี่บ้านใครคะทำไมสวยจัง” เมื่อศิรินไว้ใจใครซักคนแล้ว จะพูดเจื้อยแจ้วแล้วติดแจ ราศรีอุ้มหนูน้อยเข้าบ้าน “บ้านคุณตาคุณยายของหนูค่ะ” “คุณตา คุณยายเหรอคะ” ราศียิ้มอบอุ่นแล้วพยักหน้า


วรดาได้ยินเสียงรถยนต์ก็จำได้ทันทีว่าเป็นรถของราศี “สวัสดีค่ะแม่ บีล่ะคะ” “ยัยบีไปทำงานตั้งแต่เช้าแล้วลุกขยันตามเดิม” ศิรินมองผู้ใหญ่คนนนี้ด้วยแววตาสงสัย “หนูน้อยคนนี้เหรอแกนที่เล่าให้แม่ฟัง” “ใช่ค่ะแม่” ศิรินกอดราศรีแน่นด้วยความกลัวคนแปลกหน้า “ยัยหนูมาหายายลูกมา” ศิรินกอดแน่นกว่าเดิม “หนูคริส คุณยายใจดีไม่ต้องกลัวนะคะ” คำพูดของราศีทำให้ศิรินผ่อนคลายไปได้ ศิรินค่อยๆคลายกอด “คุณยายเหรอคะ” “ใช่ค่ะคุณยาย หนูอยากทานขนมไหมคะยายทำเองเลยนะคะ” เมื่อได้ยินคำว่าขนม ศิรินตาแป๋ว แล้วไหลลื่นลงมาจากคนที่อุ้มแล้วเดินไปหาผู้หญิงวัยกลางคนแปลกหน้า “ขนมเหรอคะ” “ใช่จ้ะ” ศิรินนิ่งอยู่ซักพัก “คุณไม่หลอกหนู ไม่พาหนูไปขายใช่ไหมคะ” ศิรินถาม คำถามนี้ทำให้ผู้เป็นยายขำออกมา “ไม่หลอกจ้ะ” วรดาพาศรินไปที่ถุงลูกอม “นี่ค่ะยายให้” ศรินยกมือไหว้ “ขอบคุณค่ะ คุณทานด้วยกันสิคะหนูทานคนเดียวไม่หมดหรอกค่ะ” ศิรินหยิบอมยิ้มในถุงยื่นให้วรดา “ยายทานเป็นเพื่อนนะคะหนูนี่เก่งจังรู้จักแบ่งด้วย” “ก็ม๊าหนูสอนไว้ว่าเราพี่น้องกันมีอะไรก็ต้องแบ่วกันรักกันค่ะ” ศิรินเริ่มน้ำตาคลอเบ้าอีกครั้งเมื่อพูดถึงน้องสาว “ปี้คริสปอยแบ่งให้” ศิรินสะอื้น วรดาอุ้มหนูน้อยแล้วเดินลูบหลังไปมา “เป็นอะไรไปคะหลานยายคนเก่ง” “หนู หนูคิดถึงน้องสาวค่ะ” ศิรินร้องไห้จนหลับไปอีกครั้ง แต่คราวนี้หลับไปบนตักของวรดา


ยามค่ำสามีของวรดาได้กลับมา “คุณเหนื่อยไหมคะวันนี้” เกียงไกรสามีของวรดา เป็นประธานบริษัท จงรัชตวิบูล จำกัด ว่าง่ายๆเป็นหัวหน้าของน้ำทิพย์อีกที “วันนี้ผมไม่เหนื่อยหรอกยัยบีน่ะสิเหนื่อยกว่า ประชุมแทนผมตั้งแต่เช้านี่ยังไม่เลิกประชุมเลยแล้วนี่ใครกันคุณ” เกียงไกรเพิ่งเห็นเด็กน้อยเต็มๆตา “เด็กคนนี้ไงคะคุณที่จะมาเป็นหลานของเราแกน่าสงสารค่ะที่ชั้นเล่าให้คุณฟังไป” เขาพยักหน้ารับและมองดุหนูน้อยที่กำลังหลับพริ้มศิรินตื่นอยู่ในตักของผู้เป็นยาย แต่คราวนี้ดูเหมือนจะมีคนแปลกหน้าอีกคน มานั่งอยู่ข้างๆวรดาด้วย “คุณเป็นใครคะ จะพาหนูไปขาย”  เขาหลุดขำ “ตาไม่ได้จะเอาหนุไปขายนะลุก คุณผมชอบเด้กคนนี้แล้วสิ” ศิรินผ่อนคลายลงเมื่อได้ยินเสียงหัวเราะและแววตาอันอบอุ่นของผู้ใหญ่วัยกลางคน สองคน “งั้นแกนกลับก่อนนะคะ อย่าดื้อกับคุณตาคุณยายนะเรา” “ค่ะน้าแกน มาหาคริสบ่อยๆนะคะ” “น้าสัญญาจ้ะ” ราศรีลูบศรีษะหลานเบาๆ แล้วยกมือไหว้ วรดากับเกียงไกรแล้วขับรถกลับบ้าน


“หนูอยากจะมาเป็นหลานของเราสองคนไหมคะ” “เป็นหลาน เป็นได้เหรอคะในเมื่อหนูมีป๊ากับม๊า อยู่แล้วแต่ว่า ฮึก แต่ว่า” ศิรินร้องไห้อีกครั้ง วรดาสวมกอด “ยัยหนุไม่ต้องร้องนะลุกต่อจากนี้หนุเป็นหลานของยายกับตานะคะแล้วเดี๋ยวคุณแม่ของหนูก็กลับค่ะ ใช่ไหมคะคุณไกร”  วรดาถามสามี “ใช่ครับหลาน” “คุณแม่ คุณแม่ของคริสใครกันคะในเมื่อม๊าของหนูฮึกๆ” น้ำตาของศิรินเริ่มไหลอีกครั้ง “เดี๋ยวหนุก็รู้เองจ่ะ แต่ก่อนที่คุณแม่ของหนุจะมาหนูช่วยเล่าเรื่องของหนูให้เราฟังอย่างละเอียอดได้ไหมครับ” ศิรินพยักหน้าแล้วเริ่มเล่า


..................................................................................................................................


วันนี้มาลงสามตอนก่อนนะคะถ้าช่วงเย็นๆว่างจะอัฟอีกค่ะ 

ตอนหน้าหนูคริสเจอคุณแม่บีแล้วนะคะ แต่ว่าคำว่าเกลียดเด็กของน้ำทิพย์ จะทำให้ศิรินทำยังไงต่อไปนะ มาลุ้นกันนะคะ


                                                            ไรท์คนเดิมเพิ่มเติมคือคุณบีในตอนหน้าค่ะ


       


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 32 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

172 ความคิดเห็น

 1. #60 PuengWaleerat (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 3 ธันวาคม 2561 / 18:20
  สงสารรร
  #60
  0
 2. #13 Horizon-i (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 25 ตุลาคม 2561 / 11:40
  สงสารสารจะร้องตามเด็กน้อย
  #13
  0
 3. #5 Doraemon-22 (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 23 กันยายน 2561 / 13:21
  รอเลยยยยยต่อเด้อ
  #5
  0