หลานสาวฮองเฮา (ชุด เล่ห์ ลวง รัก)

ตอนที่ 44 : ตอน เข้าวังรับโทษ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2,429
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 199 ครั้ง
  11 มี.ค. 62แต่เมื่อนำมาถึงพระราชวังหลวง ฮั่นหลิวตี้จึงได้ค้นพบว่ามันเป็นของวิเศษ ตั้งแต่วันแรกที่เขานำมาวางในห้องนอน เขาก็ได้พบกับอีกมิติหนึ่งที่เหมือนเป็นโลกคู่ขนาน

 

การหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ไม่ทิ้งร่องรอยใดๆ ไว้ให้ติดตามของจางฮองเฮาทำใหฮั่นหลิวตี้เริ่มมั่นใจว่าอาจจะเกี่ยวกับคันฉ่อง เรื่องนี้ทำให้คนในสกุลจากขุ่นใจนักคิดว่าพระองค์พระทัยร้ายไม่พอพระทัยที่อดีตท่านแม่ทัพขอให้พระองค์รับน้องสาวคนสุดท้องเป็นฮองเฮา แม้ว่านางจะมีรูปโฉมงดงามยิ่งแต่ก็มีอายุมากว่า


ทั้งสองได้พบกันก็เมื่อวันเข้าพิธี ฮั่นหลิวตี้จึงไม่มีความผูกพันใดๆ กับนาง แต่ไม่ใช่จะปล่อยเลยตามเลย องครักษ์ลับถูกสั่งให้ติดตามเรื่องนี้แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่มีหลักฐานใดๆ ว่านางหายตัวไปจากห้องหอได้อย่างไร

 

หลังตื่นจากภวังค์เพราะความคิดไพล่ไปถึงโลกใบนั้นอีกแล้ว เขาหลับตาสะบัดความคิดถึงดินแดนห่างไกลนั้น แล้วนึกเอะใจ คนชุดดำที่ลอบเข้ามาในห้องนอนของเขาและทำปิ่นตกไว้ เป็นไปได้หรือไม่ว่าจะหายไปในกระจกบานนี้เพราะเหล่าทหารของเขาตามหาไม่เจอทั้งที่ส่งทหารออกค้นทั่ววัง คนผู้นั้นหายไปราวกับติดปีกบินแต่สำหรับพระราชวังหลวงที่มีเวรยามหนาแน่นทั้งพลธนูก็พร้อมจึงเป็นไปไม่ได้ที่คนจะหายไปโดยไม่มีผู้ใดพบเห็น นอกเสียจากว่าคนผู้นั้นไม่ได้หายไปนอกวังแต่หายไปอีกที่หนึ่งถ้าเป็นแบบนี้ก็หมายความว่า


คนร้ายไม่ใช่จางหยูเฟย


 ถ้าเช่นนั้นเขาต้องลองถามจางหยูเฟยเกี่ยวกับปิ่นที่เขาเก็บได้ว่าตอนนี้อยู่กับผู้ใด เมื่อนั้นเขาถึงจะได้รู้คำตอบว่าคนที่เข้ามาในห้องนอนของเขาคือใคร


“หรือว่าคันฉ่องนี้จะพาคนผู้นั้นไปยังสถานที่ ที่ข้าเคยไปมาก่อน”


ยามเหม่า (เวลา 0.50 – 06.59 น.) นางกำนัลประจำตำหนักค่อยๆ ค้อมตัวเข้ามาอย่างเงียบเชียบตามเวลาที่เจ้าเหนือชีวิตมักจะตื่นจากบรรทม ฮั่นหลิวตี้ลืมพระเนตรขึ้น เขาตื่นในเวลาเดิมเช่นนี้มาหลายปีแล้วตั้งแต่ครองราชย์ เพราะงานราชกิจเยอะ เพราะอาณาจักรฮั่นเพิ่งรวบรวมดินแดนได้ เรื่องทุกเรื่องฮั่นหลิวตี้จึงสั่งให้ขุนนางส่งรายงานมาให้เขารู้ทุกเรื่อง


ฉลองพระองค์สีเหลืองมังกร ทักถอด้วยผ้าไหมเนื้อดีถูกคลุมบนวรกายสง่างามราวเทพสวรรค์สรรค์สร้าง ใบหน้าหล่อเหลาดูดุดัน ฮั่นหลิงตี้ชอบทำสีพระพักตร์ให้แลดูเคร่งขรึมเมื่อต้องอยู่ต่อหน้าข้าราชบริพาร นอกจากเวลาเป็นส่วนพระองค์ก็จะแย้มสรวล พระเกษมสำราญกับเหล่าสนม พระพักตร์ที่ชอบปั้นไว้ว่าดุดันก็จะเปลี่ยนเป็นงดงามราวเทพหนุ่มที่ลงมาจุติบนโลกมนุษย์


เมื่อแต่งกายเสร็จ ขันทีด้านนอกก็เข้ามารายงาน


“ฝ่าบาทพะย่ะค่ะ กระหม่อมมีเรื่องจะทูลรายงาน”


“มีอะไรถึงได้รีบร้อนมารายงานข้าแต่เช้า” ฮั่นหลิวตี้พูดเสียงเข้มด้วยความรำคาญ พวกขุนนางข้าราชสำนักบางทีก็น่าเบื่อ มักจะขอเข้าเฝ้าแล้วฟ้องคนนั้นคนนี้ให้เขาฟัง ไม่รู้จักแก้ปัญหากันเอง ไอ้คนประเภทนี้น่าจับส่งไปรบที่ชายแดนตายซะให้หมดยังมีประโยชน์อยู่บ้าง


“กระหม่อมขอบังอาจทูลว่าคุณหนูจางหยูเฟยมาขอเข้าเฝ้าพ่ะย่ะค่ะ”


ฮั่นหลิวตี้สีพระพักตร์ปรเปลี่ยน รอยยิ้มผุบวาบขึ้นมา พอรู้สึกพระองค์ก็รีบกลับมารักษาสีหน้าเคร่งขรึมดังเดิม “ตอนนี้นางอยู่ที่ไหน”


“นางรออยู่ที่หน้าประตูวังพ่ะย่ะค่ะ”


เพราะจางหยูเฟยไม่ใช่เชื้อพระวงศ์ และไม่ใช่ขุนนางในราชสำนัก จึงต้องรอให้ได้รับพระบรมราชานุญาตก่อนจึงจะเข้ามาภายในเขตพระราชวังหลวงได้


“พวกเจ้าเป็นบ้ากันแล้วหรือไง ถึงได้ให้นางรออยู่ที่หน้าประตูวัง รีบส่งเกี้ยวไปเชิญนางเข้ามาเดี๋ยวนี้”


 ห้ามใครเสียมารยาทต่อนางเด็ดขาด” โอรสสวรรค์กล่าวเสียงเฉียบ


“กระหม่อมน้อมรับพระบัญชาพ่ะย่ะค่ะ” ขันทีคนนั้นไม่รู้ว่าวันนี้ก้าวเท้าไหนออกนอกห้องนอนจึงได้เข้ามาเป็นที่ระบายโทสะเต็มๆ


“ขออภัยกระหม่อมไม่รู้ว่าแม่นางคนนั้นเป็นคนสำคัญของฝ่าบาท กระหม่อมสมควรตาย”


ฮั่นหลิวตี้ได้สติพระองค์เห็นใบหน้าขันทีและนางกำนัลก้มลงแต่ท่าทีแปลกๆ


หรือข้ากระตือรือร้นในการมาของนางมากเกินไป


“ใครว่านางสำคัญต่อข้า นางมีความผิดที่ดูแลเด็กในจวนไม่ดี ข้ารอจะเอาผิดนาง พวกเจ้าอย่ามาสู่รู้หน่อยเลย”

แม้จะตรัสออกไปเช่นนั้น ทว่าฮั่นหลิวตี้อมยิ้มไม่หยุด  แบบที่คาดไว้ไม่ผิดว่าจางหยูเฟยจะต้องรีบมาพบเพราะเป็นห่วงซารัง ส่วนซารังไม่ต้องห่วงนางสักนิดโทษของนาง คือการต้องกินขนมมากมายที่ห้องเครื่องจัดมาให้ เพราะคนที่สมควรถูกลงโทษคือผู้ใหญ่ที่เผลอเลอปล่อยให้เด็กแอบเข้ามาได้

วรกายสง่างามรีบรุดไปที่ห้องรับรองด้านหน้าซึ่งอยู่ภายในตำหนักใหญ่

ฟากจางหยูเฟยประหลาดใจที่เห็นเกี้ยวหรูหรามารอรับนางที่หน้าประตูวัง นางขมวดคิ้วลังเล บัดนี้บิดานางเสียไป อำนาจสกุลจางลดลงไปมาก เหตุใดถึงได้มีเกี้ยวหรูหรามาเทียบเชิญให้นางขึ้นนั่งเข้าไปเช่นนี้

“เป็นรับสั่งของฝ่าบาทให้ส่งเกี้ยวมารับคุณหนูจางเข้าวังพ่ะย่ะค่ะ” จางหยูเฟยไม่เข้าใจสักนิดว่าเหตุใดต้องจัดเกี้ยวมารับนาง แต่ในเมื่อเป็นพระบัญชา นางไหนเลยจะกล้าขัด หรือฮ่องเต้จะเห็นว่าอย่างไรเสีย นางก็เป็นหลานสาวฮองเฮา แม้ว่าฮองเฮาจะหายตัวไปก็ตามเถอะ โอรสสวรรค์ก็ยังไม่ได้แต่งตั้งสตรีใดขึ้นมาแทนท่านอาของนาง

“หลินเอ๋อร์เจ้ารอข้าที่ตรงนี้ ข้าจะไปเข้าเฝ้าคนเดียว” จางหยูเฟยสั่งสาวใช้ที่มาด้วยกันแล้ว ก้าวขึ้นเกี้ยวอย่างระมัดระวัง เมื่อขึ้นไปนั่งบนเกี้ยว นางลอบเปิดผ้าม่านออกดูสองข้างทาง ภายในพระราชวังหลวงมีตำหนักน้อยใหญ่สร้างเรียงรายสวยงาม เหล่าข้าราชบริพารก็ล้วนแต่งกายสวยงาม โลกในวังหลวงแตกต่างจากโลกของชาวบ้านด้านนอกอย่างมาก สถานที่ก็งาม ผู้คนก็งาม ราวกับสวรรค์ แต่พอนึกได้ว่าสตรีที่เข้าวังแล้วจะออกไปไหนตามอำเภอใจไม่ได้นางถึงกับส่ายหน้า

“ข้าทนไม่ได้ ที่จะเป็นนกน้อยในกรงทองเยี่ยงนี้”

จางหยูเฟยอดคิดถึงจางเชี่ยนเสวี่ยนอาสาวของนางไม่ได้ อาสาวของนางหายตัวไปหลังจากแต่งเข้ามาเป็นฮองเฮาคนในวังหลวงแห่งนี้ไม่มีใครคิดติดตามหานางสักคน ทำไมชีวิตคนๆ หนึ่งถึงไร้ค่าเช่นนี้ แม้จะมีศักดิ์เป็นถึงฮองเฮาก็ตาม แล้วชีวิตน้อยๆ ของนางเล่า จะเป็นอย่างไร นางคิดไปเรื่อยจนกระทั่งเกี้ยวหรูหราพาเข้าถึงพระราชวังชั้นในอันเป็นที่ประทับของฮ่องเต้

“มาแล้วหรือ หลานสาวฮองเฮา” สุรเสียงทุ้มกังวานดังขึ้นก่อนที่วรกายจะหมุนมา

 

                   +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

 

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 199 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

575 ความคิดเห็น

 1. #366 mooklinlava2505 (จากตอนที่ 44)
  วันที่ 12 มีนาคม 2562 / 19:05
  อิเต้อดใจแทบไม่ไหว อิอิ
  #366
  0
 2. #348 usaonly (จากตอนที่ 44)
  วันที่ 12 มีนาคม 2562 / 03:03

  สงสัยว่าจะตื่นเต้นมากถึงกับส่งเกี้ยวไปรับหน้าประตุวัง ปลากินเหยื่อแล้วสินะ คราวนี้จะหลอกล่ออะไรนางอีกลุ้นด้วยคนค่ะ

  #348
  1
 3. #344 dchimtuem (จากตอนที่ 44)
  วันที่ 11 มีนาคม 2562 / 16:02
  เต้นี่ก็ขี้เเกล้งเหมือนกันนะ
  #344
  1
 4. #342 mewmew8361 (จากตอนที่ 44)
  วันที่ 11 มีนาคม 2562 / 15:11
  เผด็จศึก เผด็จศึก เผด็จศึก อั๊ยย่ะ
  #342
  0
 5. #340 LukiMemory (จากตอนที่ 44)
  วันที่ 11 มีนาคม 2562 / 14:55
  รอนะคะ
  #340
  1
 6. #339 NatthayaSrichan (จากตอนที่ 44)
  วันที่ 11 มีนาคม 2562 / 14:14
  ค้างงงงงงง
  #339
  1
 7. #338 Sidamao (จากตอนที่ 44)
  วันที่ 11 มีนาคม 2562 / 13:25
  จ๊ะเอ๋!

  เขาเจอกันแว้ววว
  #338
  1