<เชิงชีวิต, 2> - เปลวฝันควันธูป

ตอนที่ 12 : ตอนที่๑๑ สันดานออก

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 115
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  5 มิ.ย. 60

พอไม่มีคนใช้คอยทำงานบ้าน ธูปทองก็ไม่คิดจะทำงานบ้าน

หญิงสาวนอนดูโทรทัศน์อยู่บนเตียงและฉีกซองขนมกินเพลินๆ แม้ในใจจะครุกรุ่น เธอรอสามีกลับบ้านมาหลายชั่วโมงแล้วแต่ก็ไม่กลับมาสักที เทียนชัยเข้ามาออดอ้อนออเซาะแม่ ความน่ารักน่าเอ็นดูของเด็กชายทำให้ธูปทองพอจะอารมณ์ดีขึ้นมาได้บ้าง

“มีอะไรหรือเปล่าลูก?”

“ผมหิวครับ”

“กินนมก่อนได้ไหม?”

“ผมหิวข้าว”

“ในตู้ล่ะ? ที่พ่อซื้อมาเมื่อวานไม่เหลือแล้วเหรอ?”

“แม่กินหมดไปแล้วไม่ใช่เหรอครับ?” เทียนชัยถามตาใสแป๋ว ธูปทองจึงนึกขึ้นได้ว่าเธอเป็นคนกินหมดจริงๆ หญิงสาวยีหัวยุ่งๆ ขึ้นมานั่งแล้วมองหน้าลูกชาย

“หิวมากใช่ไหม?”

“ครับแม่”

“งั้นเดี๋ยวแม่ไปทำไข่เจียวให้กิน” ธูปทองว่าพลางบิดขี้เกียจแล้วลุกไปในครัว ด้วยความที่บ้านของพ่อแม่สามีมีคนคอยรับใช้ เธอจึงไม่ได้เข้าครัวเลยตั้งแต่แต่งงานมา ซ้ำตอนอยู่กับแม่ ก็ทำกับข้าวนานทีปีหนเท่านั้น ที่ทำมากินได้ซะที่ไหน นภาบ่นด่าอย่างไรเธอก็ไม่คิดจะฟัง

ธูปทองหยิบไข่มาตอกใส่จาน แล้วเจียวทอดใส่กระทะ แต่ทำมากี่ฟองก็ไหม้เกรียม กว่าจะพอดูได้ก็ปาเข้าไปใบที่สี่ ซ้ำยังเละ จืด แห้ง ด้าน หน้าตาไม่น่ากิน เทียนชัยมองด้วยสายตาอึ้งๆ ธูปทองหน้าแหย รู้สึกผิดที่ทำออกมาสภาพดูไม่ได้แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรเช่นกัน

“แม่ขอโทษนะไอ้เทียน แม่ทำกับข้าวไม่เป็น ทนกินไปก่อนนะ”

“ไม่เป็นไรครับแม่ เทียนกินได้ครับ”

“งั้นแม่ไปนอนก่อนนะ จานกินแล้วก็วางไว้แหละ เดี๋ยวให้พ่อมาล้าง”

ธูปทองเดินหาวเข้าห้องคลุมโปงนอนด้วยความเหนื่อยอ่อน

วิชชาถือถุงกับข้าวเดินกับบ้าน เปิดเข้าไปได้กลิ่นเหม็นไหม้ลอยมาแต่ไกล เขากลั้นหายใจไม่อยากดม เห็นเทียนชัยนั่งกินข้าวอยู่ก็ถามด้วยความเป็นห่วง

“กินอะไรอยู่?”

“แม่เจียวไข่ให้กินครับ”

“อย่ากินเลยลูก พ่อซื้อข้าวมาให้ มากินเถอะ”

วิชชาเดินเข้าไปในครัว เหยียบเข้ากับเปลือกไข่ที่ตกตรงพื้นแล้วให้ระอา เขาเก็บไปทิ้งขยะแล้วมองกระทะที่มีเศษไข่ไหม้ สุดแสนจะบรรยายออกมา เดินฉับๆ เข้าห้องจะไปเอาเรื่องก็เห็นเมียรักนอนอยู่ในสภาพที่มีซองขนมอยู่ใต้ผ้าห่ม เศษสกปรกเลอะเทอะไปหมด

“ธูป! ทำไมสกปรกขนาดนี้?”

“วิชชา... ธูป...”

“ทำบ้านรกผมไม่ว่า เสื้อผ้าไม่ซักผมซักเอง แต่ทำกับข้าวให้ลูกเล็กๆ น้อยๆ นี่ก็ทำไม่ได้เหรอ?” วิชชาเหลืออดเพราะเป็นห่วงลูกชาย

“ธูปก็ทำให้แล้วไง จะเอาอะไรอีก?”

“ไข่ไหม้ขนาดนั้นกินไปได้เป็นมะเร็งกันพอดี”

“ไม่ไหม้ ธูปทอดฟองใหม่ให้แล้ว”

“กลิ่นขนาดนั้นมันกินได้ที่ไหน?”

“ก็ธูปทำไม่เป็น วิชชากลับบ้านช้าทำไมล่ะ?”

“ผมทำงานช้ากว่าจะเสร็จ นี่ก็รีบเท่าที่จะรีบได้แล้ว กลับบ้านมาเห็นบ้านเป็นแบบนี้ บอกตรงๆ ผมจะบ้าตาย” วิชชาโวยวายแล้วกุมขมับ เมียเขามันสวยแต่รูป ทำอะไรไม่เป็นสักอย่าง ธูปทองไม่พอใจตื่นเต็มตามาโต้เถียงกับสามี เทียนชัยเห็นดังนั้นก็วิ่งเข้ามาห้าม

“พ่ออย่าว่าแม่เลยครับ ไข่ไม่ได้ไหม้ แค่ด้านนิดหน่อยเอง ผมกินได้ครับ”

ธูปทองน้ำตาคลอ รู้สึกผิดหนักกว่าเดิม

“พ่อกับแม่ดีกันนะครับ อย่าทะเลาะกันเพราะผมเลย”

“นะ วิชชา ธูปขอโทษ” ธูปทองอุ้มลูกชายขึ้นมากอด “แม่ขอโทษนะเทียน ต่อไปนี้แม่จะไปฝึกทำกับข้าว แม่จะทำไข่เจียวฟูๆ ให้หนูกินดีไหม?”

“ดีครับแม่ พ่อกอดแม่หน่อยครับ”

ชายหนุ่มเห็นแก่ลูก เข้ามากอดเมียไว้ทั้งที่ยังโกรธอยู่

พอเทียนชัยเข้าไปนอนได้สักพัก วิชชาเดินไปเข้าห้องน้ำ ธูปทองนั่งคิดอยู่ครู่หนึ่งว่าจะเอายังไงกับเรื่องนี้ดีแล้วก็คิดจะใช้ความสวยของตัวเองให้เป็นประโยชน์ ถ้าง้อด้วยคำพูดไม่ได้ก็ต้องง้อด้วยอย่างอื่น หญิงสาวเข้าไปหยิบชุดนอนตัวบางสีสวยมาใส่และฉีดน้ำหอมเตรียมยั่วยวน

นายทหารหนุ่มเปิดประตูออกมาอย่างหงุดหงิด เห็นเมียคนสวยนอนพลิกตัวอยู่ใต้ผ้าห่ม ขาขาวเนียนโผล่พ้นออกมาไหนจะสะโพกใหญ่เตะตาให้เขาเผลอมอง ธูปทองพอรู้ว่าสามีออกมาแล้วก็ลุกขึ้นมานั่งอย่างจงใจดึงให้สายเดี่ยวหล่นมาอยู่ที่แขนอวดอกอวบที่ทะลักออกมา เธอยิ้มละลายใจแล้วกวักมือเรียก เขาชะงักอยู่ครู่หนึ่ง แล้วเดินเข้าไปหน้านิ่ง ยังไม่สบอารมณ์จากเรื่องที่อีกฝ่ายก่อขึ้น

“มีอะไร?”

“มาหาธูปสิ ธูปคิดถึ๊งคิดถึง”

“อย่าน่าธูป วันนี้ผมไม่มีอารมณ์” 

“เดี๋ยวธูปทำให้มีเอง”

หญิงสาวยิ้มแล้วก้มหน้าก้มตาจัดการสามีจนเสร็จเธอจนได้

......................................................................................................................................................

วิชชาเบื่อตัวเองที่พ่ายแพ้ให้แก่อารมณ์ทุกครั้ง เขาลุกขึ้นจากเตียงมองไปเห็นคราบประจำเดือนของหญิงสาวก็ถึงกับถอนหายใจ คราบเกรอะแบบนี้น่าจะหลายวันแล้ว ชายหนุ่มถอดผ้าปูที่นอนมาซักแล้วมองออกไปนอกบ้าน ไม่รู้คิดถูกคิดผิดที่เอาธูปทองมาเป็นภรรยา แต่ถึงเธอจะเป็นอย่างไรเขาก็รักเธอ

ฝ่ายธูปทอง พอไปส่งลูกเสร็จก็นั่งรถไปหาแม่กับพี่สาว

ธนาเป็นคนไม่หล่อ ไม่รวย แต่ขยันขันแข็งและรักครอบครัว ฉัตรเงินแต่งงานกับธนาแล้ว มีลูกอีกคนชื่อธนินทร์ เรื่องที่เคยพลาดตั้งท้องเทียนชัยก็เป็นความลับที่เธอไม่มีวันบอกให้สามีใหม่รู้ให้เขาตะขิดตะขวงใจ นภาอยู่กับลูกรัก และเลี้ยงหลานอย่างมีความสุข

“แม่ ฉันมาแล้ว”

“มาทำไมว่าอีธูป?”

“พี่ฉัตร ฉันจะมาหน่อยนี่คงขวางหูขวางตาพี่มากสินะ”

“ฉันก็ไม่ได้ว่าอะไร แค่ถามว่ามาทำไม”

“อย่าทะเลาะกันเลยน่าลูก”

“แม่ก็เข้าข้างพี่ฉัตรมันตลอด ฉันละเบื่อจริงๆ เกิดมาทำอะไรแม่ก็ไม่เคยจะบอกว่าฉันถูก” ธูปทองนั่งลง หยิบเงินออกมาวางไว้บนโต๊ะ ยังคงวางมาดคุณนายตามนิสัยตัวเอง “นี่ฉันอุตส่าห์เอาเงินมาให้ เดือนนี้ผัวฉันได้เลื่อนยศ นี่เงินแม่ นี่ค่าขนมไอ้นินทร์”

“ทำไมให้แค่นี้วะ?”

“ให้ห้าร้อยทำมาเป็นบอกแค่นี้ ทีไอ้เทียนลูกฉันสักสตางค์พี่ไม่เห็นจะให้มัน”

“อีธูป!!”

“ว่าไงจ้ะ?”

“แกนี่มันกวนตีนจริงๆ”

“พอเลยพอ วันนี้มีอะไร วันดีคืนดีแม่ไม่เห็นแกจะกลับมา” นภาตั้งข้อสงสัย ลูกสาวคนเล็กเธอติดสามีจะตายไป นานๆ จะกลับมา พอกลับมาแต่ละทีเทียนชัยก็โตหน้าแทบเปลี่ยนแล้ว

“ฉันทะเลาะกับผัว”

“สมน้ำหน้า”

“อีพี่ฉัตร!!”

“โอ๊ย เลิกกัดกันแล้วเล่าให้แม่ฟังว่ามันเกิดอะไรขึ้น”

“ฟังฉันก่อน ผัวฉันเรื่องมากจะตาย เมื่อคืนไอ้เทียนมันร้องหิวข้าว ฉันก็อุตส่าห์ไปทอดไข่ให้มัน” ธูปทองเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพียงเท่านี้นภาก็ตาลุกวาว ปกติธูปทองหิวแค่ไหนอย่าหวังจะลุกลงมาหุงหาอาหาร มีแต่ร้องเรียกให้แม่หรือพี่สาวทำให้ กระทั่งฉัตรเงินเห็นแล้วยังเวทนา ตักข้าวคลุกเกลือพอให้มีกิน

“คนอย่างแกทอดไข่เป็นด้วยเหรอวะ?”

“ก็ไม่เป็นนะสิแม่ มันถึงได้ด่าฉัน หาว่าฉันทำมะเร็งให้ลูกกิน”

“แล้วนี่แกจะทำยังไง?”

“ฉันว่าฉันจะให้แม่สอนทำกับข้าว”

“นี่ฉันหูฝาดเปล่าวะอีธูป?”

“หูพี่ยังดี แต่ถ้าพี่ด่าฉันอีกทีฉันเอานิ้วทิ่มหูพี่หนวกแน่” ธูปทองชักโมโหที่พี่สาวขัดจังหวะต่อว่าเธอตลอดเวลาทั้งที่วันนี้เธอไม่ได้อยากมาทะเลาะด้วย “นะแม่นะ ฉันอยากทำกับข้าวให้ผัวกับลูกฉันกิน ฉันสงสารไอ้เทียนมัน แต่เอาแบบง่ายๆ นะ ฉันขี้เกียจ ไม่เอาที่หัวเหม็นด้วย ไม่อยากสระผม”

“เออๆ เดี๋ยวแม่สอนให้”

นภาสอนธูปทองทำกับข้าว เธอทำไปคิดไป เห็นทีต้องหาเงินเพิ่มมาจ้างแม่บ้านแล้ว 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

64 ความคิดเห็น

 1. #14 หิมะกลางทะลทราย (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 5 มิถุนายน 2560 / 22:08
  เชฟธูป จะทำได้ไหม
  #14
  1
  • #14-1 albaflorecitych(จากตอนที่ 12)
   6 มิถุนายน 2560 / 23:20
   ธูปทำไม่ได้ 5555
   #14-1