ปราการเทวะหวนคืน

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 517,887 Views

 • 6,592 Comments

 • 6,035 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  114,110

  Overall
  517,887

ตอนที่ 53 : ว่าราชการ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 12471
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1221 ครั้ง
  20 ธ.ค. 61

ตอน....


            "เกิดอะไรขึ้นกันแน่อี้เมิ้ง ทำไมสะภาพของอี้เตียถึงดูไม่ได้เช่นนี้พวกเจ้าปะทะกับผู้ใดมา " เเววเสียงของจ้าวอารามนับว่าเคร่งเครียดไม่น้อย เพราะจะมีสักกี่คนกันที่สามารถลงมือทำให้อี้เตียไต่ซือต้องบาดเจ็บถึงเพียงนี้ 


          อาการของอี้เตียเริ่มที่จะอยู่มนระยะปลอดภัย ทำให้เหล่าปรมาจารย์มีเวลาในการไต่ถามเอาความ เพราะเรื่องไม่น่าจะเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ เพราะในบรรดาปรมาจารย์ทั้งห้า อี้เตียนับว่ามีปราณระฆังทองคุ้มกายที่แข็งแกร่งที่สุดก็ว่าได้ 

         "ท่านจ้าวอาราม ท่านจำเมื่อหลายเดือนก่อนได้หรือไม่ ที่เคยมีศิษย์สามระฆังทองของเรารายงานเรื่องของตำหนักพยากรณ์ " ทั้งสามต่างพยักหน้าเป็นเชิงว่าจดจำได้ แต่ก็ไม่มีใครสนใจจะสืบความต่อเพราะคิดว่าคงเป็นแค่เรื่องตลก เพราะหากอ๋องศักดิ์สิทธิ์มีตัวตนอยู่จริงเหตุใดถึงไม่ปรากฏตัวตอนที่ทึกคนรวมตัวที่ตำหนักพยากรณ์ และเสาค้ำสวรรค์ก็ถูกทำลายไปแล้วจะมีอ๋องศักดิ์สิทธิ์อีกคงเป็นเรื่องที่ยาก


          "มันอาจเป็นเรื่องจริง เพราะบุคคลที่จ้าเห็นทีปราณหยางพรหมจรรย์ห่อหุ่มร่างกายและมันยังหนาเเน่นมากกว่าที่เคยพบเห็นมา เป็นไปได้ว่าไปถึงขั้นสูงาดของจักรพรีดิหยาง และ อีกอย่างคนผู้นั้นอยู่ในระดับผู้นิราศขั้น7 เลยทีเดียว เรื่องนี้ข้าตรวจสอบด้วยตนเอง " อี้เมิ้งไต่ซือเอ่ยขึ้นอย่างมั่นใจ แววตาและท่าทางของคนผู้นั้นมันฝังลึกลงไปในความทรงจำของเขาก็ว่าได้ 


         เหล่าปรมาจารย์ที่ได้ยินต่างมีสีหน้าที่แตกต่างกัน เพราะหากเป็นผู้อื่นบอกกล่าวคงต้องตรวจสอบให้ละเอียดอีกที แต่ตอนนี้ผู้ที่เอ่ยออกมานั้นมีความไว้ใจได้และเชื่อถือได้เต็มสิบส่วน

       "เจ้าหมายความว่าอี้เตียถูกอ๋องศักดิ์สิทธิ์โจมตีเช่นนั้นหรือ แล้วทำไมพวกเจ้าถึงได้ปะทะกับเขาได้ " อี้เหมินที่เปรียบเสมือนผู้เบิกคำถาม เพราะประเด็นหลักตอนนี้คืออาการของศิษย์น้องที่ดูแทบไม่ออกว่าโดนโจมตีด้วยวิธีใด        อี้เมิ้งตัดสินใจชั่วครู่ เอ่ยเล่าเรื่องราวทั้งหมดโดยที่ไม่ปิดบังและทุกเรื่องล้วนเป็นความจริงไร้การใส่สีตีไข่ มันทำให้เหล่าปรมาจารย์ต่างคิดหนัก เพราะเรื่องนี้ดูท่าจะหาคนผิดได้ยาก เพราะเป็นการท้าดวลอย่างถูกต้องหาใช้การลอบทำร้าย นั้นยิ่งทำให้พวกเขาตกใจ เพราะเพียงหนึ่งกระบวนท่าเท่านั้นทำให้อี้เตียต้องรักษาตัวนานเกือบปีทีเดียว 


        "อี้เมิ้งเมื่อครู่เจ้าว่าอ๋องศักดิ์สิทธิ์ใช้วิชาสำเนียงสวรรค์เช่นนั้นหรือ แล้วเจ้ารู้หรือไม่ว่าเขาถ่ายทอดผ่านสิ่งใด " อี้เหมินเพราะต้องการที่จะรักษาให้ดีจำเป็นต้องรู้รายละเอียดเหล่านี้ให้มาก 


         "พิณเก้าวิญญาณสวรรค์   " ทั้งสามคนที่ได้ยินชื่อของยุทธภัณฑ์สวรรค์ที่เอ่ยมาต่างพากันชะงักงัน แต่มีเพียงอี้เหมินไต่ซือที่ทำท่าทางคิดหนัก เพราะมันมีบางอย่างไท่ถูกต้อง 

       "เจ้าเเน่ใจแค่ไหนอี้เมิ้ง ว่าเป็นพิณนั้น ..." สีหน้าของอี้เหมินไต่ซือนังคงไม่เชื่อถือทำให้ปรมาจารย์อีกสองคนอดไม่ไดที่จะถามออกมา 


       "มีสิ่งใดผิดปกติหรืออี้เหมิน" เป็นจ้าวอารามอี้เทียนไต่ซือที่เอ่ยถามด้วยความใคร่รู้เช่นกัน 


        "ข้าตรวจสอบร่องรอยของแก่นปราณแล้ว มันไม่น่าจะเกิดจากเสียงของพิณ เพราะเสียงของพิณจะคล้ายกับใบมีดที่เชือดเฉือน แต่นี้มันคล้ายกับการกระแทกอย่างรุ่นแรงเพียงครั้งเดียวเท่านั้น 


         " ใช่เเล้วยังมีอีกอย่าง แต่มันเป็นไปไม่ได้ เขาจะใช้ยุทธภัณฑ์สวรรค์พร้อมกันสองอย่างเป็นไปไม่ได้แน่ " อี้เมิ้งที้พึ่งนึกถึงยุทธภัณฑ์สวรรค์อีกหนึ่งที่เขาคิดว่าเพียงเอามารอโจมตีรอบสองเท่านั้น เลยไม่ได้ใส่ใจ เพราะใครจะอาจหาญใช้ยุทธภัณฑ์สวรรค์ถึงสองอันและยังใช้สำเนียงสวรรค์นั้นเท่ากับต้องใช้พลังถึงสิงเท่าในการควบคุมสำเนียง ต้องเป็นคนเช่นไร แต่เสียงที่ได้ยินแน่นอนว่าเป็นเสียงพิณ และมีเพียงพิณเก้าวิญญาณสวรรค์เท่านั้นที่อยู่ในมือของเขา         "กังสดาลกล่อมสวรรค์ ....." เเทนที่จะเป็นอี้เมิ้งไต่ซือที่กล่าวตอบคำถามให้ทุกคนกระจ่างแต่กับเป็นอี้เหมินไต่ซือที่มั่นใจในบางสิ่งบางอย่าง แต่มันดูเหลือเชื่อมากเกินไปที่คนเดียวจะใช้ยุทธภัณฑ์ถึงสองอย่างในการโจมตีเพียงครั้งเดียว และมันเพิ่มเเรงโจมตีจากเดิมนับสิบๆเท่าเลยก็ว่าได้ 


         "ศิษย์พี่ท่านรู้ได้ยังไง ใช่เเล้วมันคือกังสดาลกล่อมสวรรค์ไม่ผิดแน่ และยังเป็นกังสดาลเหมยกุ้ยฮวาอีกด้วย แต่ข้าว่า..."          "เห้อ!!!  ตื้นเขินจริงๆ พวกเรานับว่ารนหาที่ตายโดยแท้ จะมีสักกี่คนที่สามารถกดดันพวกเราได้ขนาดนี้ และจะมีสักกี่คนที่มีความสามารถผสานการโจมตีเช่นนี้นับว่าร้ายกาจยิ่งนัก ดีที่อี้เตียสำเร็จเก้ากายาระฆังทอง ข้าคิดว่าแม้เเต่ระฆังทองตงหวงยังอาจแตกร้าวหากรับการโจมตีเช่นนี้ " สีหน้าของปรมาจารย์อี้เหมินดูปลงตก เพราะนับว่าเป็นการเปิดหูเปิดตาโดยแท้ คนคนนี้ต้องมีจิตวิญญาณที่เข้มแข็งขนาดไหนถึงสามารถทำเช่นนี้ได้ นับว่าเป็นท่านอ๋องศักดิ์สิทธิ์ที่สร้างความหวาดกลัวอย่างแท้จริง 


          "ไม่ต้องสืบให้มากความ เราถอยห่างจะดีที่สุด หากมีโอกาสคงได้ร่วมพูดคุยกัน อย่างไรเสียการกลับมาของตำหนักพยากรณ์ก็มิใช่ปัญหาเพียงพวกเราข่าวนี้ อีกไม่นานคนคงรู้กันไปทั่ว โดยเฉพาะเหล่าปราชญ์ " เป็นอี้เหมินไต่ซือเป็นผู้กล่าวทุกสิ่งอย่างออกมา มันนับว่าตรงใจพวกเขายิ่ง หากจะให้ไปเอาความเกรงว่าจะทำให้เรื่องบานปลายเปล่าๆ 


         "อี้เมิ้ง อี้เหวิน พสกเจ้าดูแลความสงบและกำชับศิษย์ของเราทุกคน ห้ามก้าวเท้าเข้าฉีหลินเป็นเวลาสามเดือน ไม่ว่ากรณีใดๆ ส่วนเรื่องของหลิวเพ่ยนับว่าเราไม่สามารถยุ่งเกี่ยวได้ มารดาของเขาเป็นองค์หญิงย่อมมีความเกี่ยวข้องกับราชวงศ์ ส่วนเรื่องการประณีประนอมข้าจะจัดการตามสมควร " จ้าวอารามอี้เทียนกล่าวสรุปออกมาอย่างรัดกุมเพราะไม่อยากให้มีปัญหาบานปลาย

(ฉีหลิน   )
     ค่ำคืนของงานเลี้ยงผ่านไปอย่างรวดเร็ว แต่ข่าวคราวเกี่ยวกับงานเลี้ยงนั้นไม่หลุดรอดออกมาเลย ไม่มีผู้ใดรู้ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเหล่าเชื้อพระวงศ์ไม่ยอมมีผู้ใดเปิดปากพูดถึงเลยแม้เเต่คนเดียว เชื้อพระวงศ์กว่าครึ่งถึงกับล้มป่วยกันในคืนนั้น แต่เมื่อเช้าตรู่ก็มีเหตุการที่สะเทือนเมืองหลวงอีกครั้ง เพราะมีเกี่ยวแดงแปดคนหามมารออนู่หน้าตระกูลหลิว ไม่มีเสียงอื่นใด ใช้เวลาเพียงไม่นานขบวนก็เคลื่อนตัวเข้าสู่วังหลวงเป็นที่พูดคุยกัยไปทั่ว        "นี่ๆ เจ้ารู้หรือเปล่าเทพธิดาตระกูลหลิวแต่งเป็นสนมของชินอ๋อง ข้าได้ยินบ่าวรับใช้ผู้หนึ่งของเชื้อพระวงศ์ที่เข้าร่วมงานเลี้ยงหลุดปากพูดออกมา แต่ชินอ๋องคือใคร" เสียงขาวบ้านต่างพูดถึงเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงที่รสดเร็วเช่นนี้อย่างหน่หู แต่ก็ไม่รู้ว่าจริงเท็จแต่ประการใด


      "บรรดาศักดิ์อ๋องมิใช่มีเพียงจวิ้นอ๋องหรอกหรือ เจ้าฟังผิดหรือไม่ " แน่นอนว่าย่อมมีการถกเถียงกันมากมาย แต่วันนี้เรื่องนี้เหล่าขุนนางคงได้รู้กันโดยทั่วถึง เพราะวันนี้ฝ่าบาทและชินอ๋องจะออกว่าราชการแทนจวิ้นอ๋องที่ตอนนี้กำลังทำบางสิ่งบางอย่างในตำหนักสวรรค์

          "หลิวกั๋วกง ยินดีด้วยน้องสาวของท่านทั้งสองต่างได้รับความกรุณา อย่าได้หนักใจจงเข้าใจเมตตาของจวิ้นอ๋องเถิด " เป็นเหิงกั๋วกงที่เอ่ยขึ้นมา เขานับเป็นผู้เเรกที่กล่าวแสดงความยินดี นับว่าตระกูลหลิวนอกจากไม่ถูกประหารทั้งตระกูลยังได้เกี่ยวดองอีก หากสนมหลิวตั้งครรภ์ นับว่าดีไม่น้อย


         เพียงเท่านั้นเหล่าขุนนางที่ตามทันในเรื่องนี้ก็ต่างกล่าวแสดงความยินดีอย่างออกนอกหน้า ใช้ว่าถึงเวลาที่ต้องคัดเลือกสาวงามเข้าวังแล้วหรือ 

         "เจ้าคงไม่ได้ฟังราชโองการ ห้ามแตะต้องพระวรกายชินอ๋องหากพระองค์ไม่ปรารถนา  ดูพระพักตร์พระองค์ตอนนั้น ทำเอาน้องสาวข้าแทบผูกคอตนเอง " แต่ในขณะที่พวกเขากำลังจับกลุ่มคุยกันอยู่นั้น ฉีหลินเหลียวเจิ้งที่มีอารมณ์หงุดหงิดไม่พอใจอยู่แล้ว เดินเข้ามาในท้องพระโรงเงียบๆ แต่อาภรณ์ที่สวมใส่นั้นหาได้เหมือนผู้ใด แถมเป็นชุดไหมฟ้าครามที่ปักลวดลายกิเลน ด้านบนศรีษะมีกวานสีทองสลักเป็นรูปกิเลนคู่เช่นกัน ท่วงท่าการเดินไม่เร่งรีบแต่อย่างใด ทั้งสายพระเนตรก็ไม่ได้จ้องมองผู้ใดเป็นพิเศษ ใบหน้าหล่อเหลาที่ติดจะเย็นชาทำให้บรรยากาศรอบตัวเงียบลงถนัดตา เพราะตอนนี้เหล่าขุนนางผู้ใหญ่กำลังพูดคุยแสดงความยินดีกับหลิวกั๋วกงจึงไม่ได้สังเกตุว่ามีสิ่งเเปลกปลอมเข้ามา  เสียงกระดิ่งทองเล็กๆที่ห้อยอยู่บนปิ่นทองที่ปักเสียบอยู่ที่กวานดังรอดออกมาเพียงเล็กน้อย ทำให้คนที่หาตาไวมองทันและเห็น 


        " ท่านหลิวหยุดพูด....." เหิงกั๋วกงที่กวักมือเป็นสัญญาณให้หยุดวิจารย์ท่าทางของชินอ๋องที่มีต่อน้องสาว แต่มันคงไม่ได้มีความสำคัญมากพอ เพราะเขารู้สึกเป็นห่วงน้องสาวทั้งสองมากมายเหลือเกิน        "ชิน.. ชินอ๋อง...." ฟ่านกั๋วกงนับว่าทีปฏิกิริยาที่รวดเร็วที่สุด เพราะตอนนี้คนที่เดินขึ้นมายืนต่อหน้าตนหาใช้ใครที่ไหน เป็นคนที่พึ่งพบหน้าเมื่อวานนี้เอง ชินอ๋องฉลองพระองค์โดดเด่นขนาดนี้ เหตุใดถึงไม่มีผู้ใดสังเกตุเห็นพระองค์

         เมื่อเสียงของฟ่านกั๋วกงเงียบลงเหล่าขุนนางต่างๆล้วนเงียบสะงัดตามไปด้วย เพราะพวกเขาก็พึ่งสังเกตุเห็นเด็กหนุ่มที่มีใบหน้ารูปไข่สวมใส่อาภรณ์สีน้ำเงินปักด้วยดิ้นทอง นับว่าพบเจอได้ยาก และเมื่อครู่ฟ่านกั๋วกงก็เเจ้งฐานะของคนตรงหน้าเเล้ว 


        "ถวายพระพรชินอ๋อง " กั๋วกงทั้งสี่ต่างทำความเคารพอย่างเต็มพิธีรวมถึงเหล่าขุนนางเพราะนี่นับว่าเป็นครั้งเเรกที่พบเจอกับเชื้อพระวงศ์ชั้นสูงนอกจากจวิ้นอ๋อง 


         "ตามสบาย.." เมื่อทุกคนทำตามรับสั่งต่างหวังเฝ้ารอให้ชินอ๋องตรัสสิ่งใดเป็นการเปิดบทสนธนาบ้าง แต่ไม่มีสิ่งใดเล็ดรอดออกมาเลยแม้แต่คำเดียว พวกเขาต่างหันมองกันและกันเป็นเชิงถามว่าควรทำเช่นไร บุคคลิกที่แปลกประหลาดเช่นนี้มันสืบทอดกันทางสายเลือดหรือไงกัน    


          "ชินอ๋องกระหม่อมเหมยหยา  กระหม่อมมีคำถาม สิ่งที่ชินอ๋องใช้ประดับบนศรีษะนี้คือสิ่งใดกันหรือ ข้าเห็นแล้วให้ความรู้สึกว่างดงามไม่น้อย และมันยังดูแปลกตาอีกด้วย " ผู้ที่หาญกล้าเปิดบทสนธนาเป็นคนเเรกนับว่าเป็นสิ่งที่คาดไม่ถึง เพราะเสนาบดีทั้งสองไม่เคยสนธนากับผู้ใดก่อน ไม่รับของกำนัลใดๆทั้งสิ้น 


         "อ้อ เสด็จปู่เรียกมันว่ากวานนะเอาไว้เก็บผมไม่ให้ปกปิดใบหน้าให้รำคาญใจ และเสด็จปู่ก็พระราชทานให้หลายอัน หากท่านต้องการท่านก็ทูลขอเองเถิด เพราะข้าไม่รู้ว่าท่านสามารถสวมใส่มันได้หรือไม่ " นับว่าเป็นคำตรัสที่ชัดเจนและฟังเข้าใจง่าย ชินอ๋องผู้นี้พูดจะฉะฉานและเป็นคนพูดน้อยและประหยัดคำพูดโดยแท้ หากเสนาบดีเหมยต้องการใช้ว่าจะสามารถสวมใส่ได้


        เหล่าขุนนางต่างสังเกตุเห็นสิ่งที่เสนายดีเหมยกล่าวถึง มันเป็นจริงดังว่าเพราะมันนับว่าขัยเน้นอำนาจบารที แต่ก่อนเครื่องประดับนอกจากหมวกขุนนางแล้วก็มีเพียงปิ่นเสียบเล็กๆ แต่เครื่องประดับตรงหน้ามันทั้งดูสูงส่งและงดงาม อีกอย่างผู้ที่สวมใส่มันคือฮ่องเต้ชินอ๋อง        "ฮ่องเต้เสด็จจจจจ  " เสียงของขันที่จากกรมพิธีการตะโกนดังลั่นเพราะนัยปีที่ฝ่าบาทไม่ได้เสด็จไปไหนมาไหน แต่วันนี้พระองค์ปรากฏตัว ปีนี้ฮ่องเต้น้อยมีพระชนย์สิบเอ็ดปี แต่ภาพของเด็กหนุ่มที่สวมใส่อาภรณ์สีแดงที่ปักเย็บอย่างงดงามนั่งลง เหล่าขุนนางที่เงยหน้ามองหลังจากโค้งถวายพระพรเต็มพิธีการ พวกเขาจนด้วยคำพูดเพราะพวกเขาไม่รู้ว่าผู้ที่บังอาจนั่งในตำแหน่งฮ่องเต้นั้นคือผู้ใด แต่จะนับว่าไม่คุ้นตาก็คงไม่ใช้ เพราะถึงจะดูโตขึ้นแต่ดฝก็มีบางอย่างที่สามารถคาดเดาได้ไม่ยาก


       "เเดนเร้นรับของราชวงศ์ทำให้พวกท่านจดจำข้ามิได้เลยหรือ ต้องขอบคุณเสด็จปู่ที่เมตตา " จะให้บอกเรื่องของตำหนักสวรรค์นับว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรเอ่ย แต่หากพูดถึงความลับอย่างแดนลับราชวงศ์ที่อาจมีหรือไม่มีอยู่จริง แต่มันจะเป็นการอธิบายทุกสิ่งอย่างในตัวของมันเอง


       "ขอฝ่าบาททรงพระเจริญ ...." เสียงของเหล่าขุนนางต่างเห็นดีเห็นงามและเอ่ยถวายพระพรอย่างหามิได้ จะให้พวกเขากังขาหรือ แต่ใครจะเป็นผู้ออกหน้ากั๋วกงทั้งสี่ หรือแม้เเต่เสนาบดีทั้งสองยังก้มหัวให้ความเคารพ มีหรือที่พวกเขาจะกล้าสงสัย ถึงจะยังไม่รู้ว่าแดนลับราชวงศ์คือสถานที่เช่นไร แต่มันทำให้ฮ่องเต้น้อยกลายเป็นเด็กหนุ่มเต็มตัวแล้วในตอนนี้เช่นนั้นแล้วก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมี....        "ถึงจะได้รับเมตตาจากเสด็จปู่ แต่การศึกษาของข้ายังต้องใช้เวลาอีกมา ถึงจะสามารถว่าราชการได้ด้วยตนเอง  เรื่องนี้นับว่าข้าอกตัญญูจริงๆ  " เหล่าขุนนางต่างแสดงความเห็นอกเห็นใจ จริงบ้างเท็จบ้างพวกเขาย่อมหลับหูหลับตาเชื่อถือ 


         ตลอดเวลาช่วงเช้าราชกิจไม่มีสิ่งใดต้องกังวลนับว่าเหล่าขุนนางทำงานกันอย่างหนัก เพร่ะนับว่าตั้งแต่ที่จวิ้นอ๋องมาบริหารราชกิจไม่มีเรื่องให้วิตกกังวลเลยแม้เเต่น้อย เพราะเหล่าขุนนางชนชั้นสูงต่างระวังตน ใช้จ่ายอย่างพอตัวเพื่อไม่ให้เป็นที่สังเกตุหรือระคายพระทัย         "ชินอ๋องน้องรักได้ข่าวว่าวันนี้กรมพิธีการแต่งตั้งสนมของเจ้าถึงสองคน พี่ชายคนนี้ยินดีกับเจ้าด้วยหวังว่าเจ้าจะตอบเเทนความหวังดีกับข้าในอนาคต อย่าได้เอ่ยเรื่องนั้นให้พี่หลี่รู้เป็นอันขาดเพราะมันมิใช่ความจริงเลย " เสียงเเจ้วๆของฮ่องเต้ที่กลายเป็นเด็กหนุ่มช่างพูดตั้งแต่เมื่อไหร่ อาจเป็นเพราะมีน้องชายไว้มห้คอยพูดจากลั่นแกล้ง แต่เหลียวเจิ้งก็นิ่งสงบเกินไปต่อให้ฟ้าล่มลงตรงหน้าหากไม่ต้องการที่จะสนธนามีหรือที่จะแง้มโอษถ์ได้ 


         "เสด็จพี่ในวังนี้เป็นของท่าน แต่อย่าลืมว่าในตำหนักสวรรค์เรามีฐานะเท่าเทียมกัน หากข้าเผลอพูดในสิ่งที่ท่านทำเกรงว่าท่านพี่หลี่คงไม่เอาท่านไว้เเน่ อีกอย่างท่านพี่เองก็ควรเษกสมรสได้เเล้ว ข้าว่าจะบอกเรื่องนี้กับท่านปู่ ท่านปู่ต้องเห็นดีด้วยแน่ " ถึงจะพูดจาน้อยคำแต่ แต่ล่ะคำล้วนได้ใจความ มีเพียงเนื้อหาสาระที่สำคะญเท่านั้น 
         "โธ่ๆๆๆๆ น้องพี่ เจิ้งเอ๋อร์คนดี พี่ชายผู้นี้ไม่ได้ตั้งใจ แต่ตอนนั้นจะให้ทำยังไงได้ ในเมื่อท่านปู่เสนอมาอย่างนั้น หากข้าไม่รับไมตรีหรือเจ้าไม่รับนับว่าพวกเขาไร้ที่พึ่งพาอาศัยแล้ว เจ้าออกหน้าเช่นนี้พวกเขาคงเทิดทูลเจ้าไม่ต่างจากพระโพธิสัตว์  " จะว่าไปเมื่อวานเป็นเสด็จปู่ที่หยิบยื่นโอกาสให้พวกเขาทั้งสองได้เข้ามามีความสำคัญมากยิ่งขึ้น  เพราะแต่ล่ะตระกูลย่อมมีความหวั่นเกรงในอำนาจของจวิ้นอ๋อง แต่จวิ้นอ๋องเองก็ถูกมองว่ามีความเมตตาให้กับหลานชายทั้งสอง และหลานชายทั้งสองก็นับว่าเป็นฝ่ายปลอบประโลมที่ดีที่สุดแล้ว ความสัมพันธ์อาจดูซับซ้อนแต่เมื่อมองลึกๆลงไปแล้วทุกอย่างล้วนถูกวางลงมาอย่างตั้งใจ 


         "ตามพระทัยฝ่าบาท กระหม่อมขอตัว..." ชิรอ๋องมองเพียงชั่วครู่เเละตัดสินใจขอตัวกลับตำหนัก เพราะยังมีตำราสมุนไพรขั้นสูงที่ต้องศึกษาอีกมากมาย เพราะครั้งที่แล้วการหลอมโอสถระดับสูงนับว่ามีความผิดพลาดเล็กน้อย เสด็จปู่จงใจให้เขาพบเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก และก็เป็นไปตามคาดที่เขาไม่สามารถจัดการมันได้ 'มห้หลอมโอสถวารีไหล แต่กลับไม่มีรากบงกชวารี มันจะทำได้จริงๆหรือ คงมีเพียงเสด็จปู่เท่านั้นที่ทำได้กระมัง ท่านเพียงใช้โสมวารีแทนเท่านั้นเอง เพียงเท่านี้ก็แสดงให้เห็นถึงความเข้าใจเกี่ยวกับสมุนไพรของเขายังไม่เต็มขั้น 
(ตำหนักเหลียนฮวา )           ลมของฤดูหนาวที่พัดมาอ่อนๆ ส่งผลให้กลิ่นของบงกชวารีกำยานไปทั่วอุทยานเหลียนฮวา อากาศที่นี้นับว่าเย็บเยียบ เพราะพระประสงค์ของจวิ้นอ๋องที่อยากสัมผัสอากาศหนาวเย็นตามฤดูกาล ถึงมันจะไม่สามารถส่งผลใดๆก็ตามที 


          "ท่านอ๋อง เช้านี้เสยาบดีเหมยถามถึงกวานของชินอ๋องด้วย เรื่องนี้จะตอบเช่นใดดี เพราะพวกเขาคิดว่าไม่อาจสวมใส่มันได้ หากไม่ได้รับการอนุญาต  " หานอี้ที่ตอนนี้กำลังรายงานเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นขั้นเป็นตอน จวิ้นเต๋อวางถ้วยชาที่ถืออยู่ชั่วครู่และคิดอ่าน ในการแต่งตัว อาภรณ์เครื่องประดับหลายๆอย่างล้วนมาจากความทรงจำของเต๋อที่ผ่านตามาในยุคหลังประวัติศาสตร์จีนโบราณ โลกนี้เองก็นับว่าไม่ต่างกันมากนัก แต่เครื่องประดับของผู้ชายนับว่ามีน้อยมาก แต่ในละครที่เขาเคยดูผ่านตามาล้วนมีความวิจิตรงดงาม ทำให้เขาสามารถทำกวานขึ้นมา และมันดีกว่าที่คากผม หรือกวานที่เป็นแบบเก่าที่ดูแข็งทื่อ        "เรื่องนี้ก็ตามใจพวกเขาเถอะ แต่ก็อยู่ในความเห็นสมควรของกรมวัง ใช้แยกกันสวมใส่เช่นสตรีก็แล้วกันน่าจะง่ายดี " คำว่าง่ายของท่านนั้นแน่นอนว่ามันจะสร้างปัญหา เพราะเหล่าช่างหลวงที่เห็นกวานที่ทั้งสามพระองค์สวมใส่แล้ว พวกเขาต่างต้องการที่จะเห็นมันชัดๆ 
         "เอานี้ไปส่งเป็นแบบให้กรมวังก็เเล้วกัน พวกเขาคงรู้ว่าต้องทำสิ่งใด " กวานทรงสูงแกะสลักกิเลนเพลิงสวรรค์สี่ตัสและทีหยกกิเลนสวรรค์ประดับตกแต่งไว้อย่างลงตัว หร้อมกับปิ่นปักที่หัวปิ่นสลักเป็นศรีษะของกิเลนคาบหยกกิเลนสวรรค์สีแดงสด มันถูกเกลาจนเป็นทรงกลมและห้อยด้วยพู่สีทองที่รีดทองคำจนกลายเป็นเส้นไหมเล็กๆ          "สวรรค์  !!!   ท่านหาน จวิ้นอ๋องประทานสิ่งนี้ให้กรมวังเป็นแบบเช่นนั้นหรือ แล้วๆ!! " ไต้ท้าวจ้าวเมื่อได้เห็นสิ่งของตรงหน้าก็ไม่กล้าเเม้เเต่จะวางมันลง เพราะเกรงว่าจะเป็นการหมิ่นเกียรติของราชวงศ์ เพราะทุกสิ่งอย่างที่ปรากฏบนเครื่องประดับศรีษะเหล่านี้ล้วนเป็นเครื่องหมายของราชวงศ์ฉีหลินทั้งสิ้น 


        "ท่านเข้าใจผิดเเล้ว เพียงเป็นแนวทางเท่านั้น จวิ้นอ๋องบอกว่าเชื้อพระวงศ์ ขุนนางสามารถสวมใส่มันได้ตามความเหมาะสมเฉกเช่นเครื่องเเต่งกายพิธีการของสตรี ท่านจัดการกฏระเบียบเองเถิด และสร้างมันออกมาให้เหมาะสมแก่ตำแหน่งและฐานะ " เมื่อหานอี้กล่าวจบก็จากไปทันที ทิ้งไว้เพียงสิ่งของล้ำค่าที่กำลังเป็นประกาย เหล่าช่างฝีมือ ที่ล้วนเป็นผูหลอมสร้างระดับเริ่มต้นต่างเข้ามา เพื่อชมดู 
          "พวกเจ้าสามารถทำออกมาให้เหมือนเช่นนี้ได้หรือไม่ " คำถามเเรกที่เจ้ากรมจ้าวถามเหล่าช่างออกมา  ไม่มีผู้ใดที่สามารถบอกได้ว้าพวกเขาทำให้เช่นนี้เพียงการหลอมหยกกิเลนสวรรค์ที่มีพลังอัคคีแฝงอยู่ก็อาจทำให้พวกเขาตกตายแล้ว           "น่าจะทำให้ใกล้เคียงได้ แต่หากเป็นแบบที่ชินอ๋อง จวิ้นอ๋อง หรือแม้แต่ฝ่าบาทสวมใส่อยู่ข้าเองก็จนปัญญา เพราะนี้มันไม่ใช่ระดับต้นๆเลย" 
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1.221K ครั้ง

27 ความคิดเห็น

 1. #2988 Konrawat (@Konrawat) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 25 ธันวาคม 2561 / 10:20
  นอกจากพระเอกเเล้ว (หรือนางเอก) เหมือนตัวละครชายตัวอื่นนี่จะเทไปทาง เป็นเสือใบ ไม่ก็ สาย วายนะ อ่านละรู้สึกหวิวๆ555
  #2988
  0
 2. #2647 raabporn2016 (@raabporn2016) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 21 ธันวาคม 2561 / 11:29
  ขอบคุณค่ะ สนุกมากๆ รอ เจ้าแห่งจอมเวทอยู่นะค่าาาาา
  #2647
  0
 3. #2600 diarmo (@diarmo) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 16:50
  สนุกมาก555
  #2600
  0
 4. #2593 Aetep (@Aetep) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 15:54

  ไม่มีฉากบู้เลยยยยยยยย

  #2593
  0
 5. #2584 Shadow Reader ♡♡ (@batamana) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 13:17

  สนุกมากกกกกก

  #2584
  0
 6. #2583 banyenmoo (@banyenmoo) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 13:07
  ท่านอ๋องท่านช่างสบายๆๆๆ แต่คนอื่นงานล้นมือแล้ว.... ขอบคุณค่ะไรท์
  #2583
  0
 7. #2582 Empty_Mind (@mrsuchart1970) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 12:48
  ช่างหางานให้เขาทำเนาะ.. ง่ายๆเอง

  มันง่ายเฉพาะท่านคนเดียวน่ะสิ.. ท่ายอ๋องงงงงงงง
  #2582
  0
 8. #2581 Yuyun (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 12:43

  ขอบคุณๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ สนุกมากๆๆๆๆๆๆๆ รออ่านน้าาา

  #2581
  0
 9. #2580 Nista0227 (@Nista0227) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 12:35
  ดีอย่ามาวุ่นวายกับท่านอ๋องมาก ท่านอ๋องจะได้ชิวๆบ้าง
  #2580
  0
 10. #2579 PPtoday13 (@PPtoday13) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 12:35

  ว่างแล้วมาต่อไวๆ นะค่าไรท์
  #2579
  0
 11. #2578 Zensiki HazenTech (@TunvaJunyongyod) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 12:24
  ขอบคุณครับ และรอติดตามอยู่ครับ
  #2578
  0
 12. #2576 game6969 (@game6969) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 12:20
  รอยุนะ

  ทรีโน่ก้อด้วย
  #2576
  0
 13. #2575 แสงสุรย (@0612549913) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 12:04

  ช่างเป็นนิยายที่ทำร้ายจิตใจเหล่าfc มาก ค้างตลอด
  ได้โปรดอัพอีกสักตอนสองตอนเหอะ
  บางคิดนะว่าจะรวมสักศักดาค่อยอ่านทีเดียว

  แต่พอนิยายแจ้งเตือนปุ๊บก็กดอ่านทันที มือมันไปเอง
  #2575
  0
 14. #2574 wilainat27 (@wilainat27) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 12:03

  สนุกมากค่ะรอมาทั้งวันกับอีกครึ่งวันนึกว่าลงแดงแล้วค่า555
  #2574
  0
 15. #2573 Shihe (@beequits) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 11:58
  ต่ออีกกดด
  #2573
  0
 16. #2572 NessZero (@nesszero) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 11:49

  เปลี่ยนเครื่องแบบ อีก 555

  #2572
  0
 17. #2571 ห้วงคำนึง (@NuengMontian) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 11:19

  เอาอีกๆสนุกมากเลย
  #2571
  0
 18. #2570 oayza555yoo (@oayza555yoo) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 11:13

  ขออีกตอนได้ไหมเอยยยยยย
  #2570
  0
 19. #2569 ning792528 (@vj792528) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 11:10

  โอ...เครื่องประดับมีค่าแม้แต่กรมวังก็ไม่สามารถทำได้

  #2569
  0
 20. #2568 River no off return (@rattyas) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 11:06
  อารามตงหวงจัดว่ายังฉลาด แต่น่าจะทำตัวเป็นตาอยู่รอกินพุงปลาแน่ๆ
  #2568
  0
 21. #2566 kimurakung (@kimurakung) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 10:50

  ขอบคุณไรท์ครับ..ช่วงนี้ไม่มีฉากตื่นเต้นเร้าใจเลย

  #2566
  0
 22. #2565 Queen-of-flower (@Queen-of-flower) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 10:48

  สนุกมากกกก
  #2565
  0
 23. #2564 Valnecai (@cii3) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 10:46

  ขอบคุณครับ
  #2564
  0
 24. #2563 xวาuxวาu (@mojikiss) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 10:44

  มีพระเอกรึนางเอกไม๊เรื่องนี้ 5555

  #2563
  0
 25. #2562 NotSolo (@not3125) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 20 ธันวาคม 2561 / 10:41

  มาอีกตอนนะ
  #2562
  0