กานดาอุ่นรัก

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 75,087 Views

 • 86 Comments

 • 595 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  8,062

  Overall
  75,087

ตอนที่ 3 : อุ่นรัก 1/3

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 6302
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 196 ครั้ง
  8 ม.ค. 62


     "แด๊ดดี้กลับมาแล้ว! มาย่าคิดถึงที่สุดเลยค่า!..." เสียงใสของเด้กผู้หญิงวัยห้าขวบกล่่าวขึ้น พร้อมกับวิ่งเข้ามาหาทันที ที่เห็นหน้าเขา 

     เด็กหญิงมาหยา หรือน้องมาย่าลูกสาวคนเเดียวของเขา ที่เกิดจากแฟนเก่าตอนที่เขายังใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองนอก ตอนนั้นเขาอายุราวๆสักยี่สิบแปดปีเห็นจะได้ ชีวิตคู่ก็ดูจะลงตัวดี เขากับแฟนสาวตกลงใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันก่อนที่จะแต่งงานซึ่งก้เป็นเรื่องปกติธรรมดา และคิดกันไว้ว่าจะจัดพิธีแต่งงานตอนที่ลูกโตแล้ว แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป หลังจากที่น้องมาย่าอายุประมาณหกเดือน เมื่อแฟนสาวของเขาเดินเข้ามาบอกว่าเพิ่งรู้ตัวว่ายังไม่พร้อมมีครอบครัว และขอแยกทาง โดยที่ทางเขาจะขอเก็บลูกไว้เธอก็ไม่ขัดข้อง เขากับคุณแคทเทอรีนผู้เป็นมารดา เลยเลี้ยงดูเด็กน้อยมาหลังจากนั้น โดยที่เขาพยายามทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้ลูกสาวรู้สึกว่าขาดอะไร ผ่านมาห้าปีน้องมาย่าก้สดใสและกลายเป็นขวัญใจของคนทั้งบ้าน รวมถึงทุกคนที่ได้เจอกับความสดใสของหนูน้อย บวกกับหน้าตาที่ติดไปทางฝรั่งด้วยความเป็นลูกเสี้ยวที่มีแม่เป็นฝรั่งเต็มตัวและพ่อที่เป็นลูกครึ่งอย่างเขา 

"แด๊ดดี้ก็คิดถึงมาย่ามากๆเหมือนกันค่ะ"

"ไง!...กลับมาได้แล้วเหรอ งานแต่งงานสนุกมากสิท่า ถึงได้กลับมาเอาเที่ยงป่านนี้" คุณมานพ พ่อของเขาที่เดินตามน้องมาย่าออกมา ว่าด้วยน้ำเสียงที่ติดจะเย้าหน่อยๆ ไม่พอใจนิดๆ

"ผมขอโทษครับพ่อ....เอ่อแล้วมัมอยู่ไหนครับ คือผมมีเรื่องจะให้พ่อกับมัมช่วยหน่อยครับ" เมื่อคุณมานพพ่อของเขาได้ยินดังนั้นก็มองเขาด้วยท่าทางแปลกใจปนสงสัยทันที ก่อนที่ท่านจะตอบคำถามของเขา

"แม่แกเขาอยู่ในครัวโน่น แต่พ่อว่าแกไปอาบน้ำอาบท่าก่อนดีกว่าไหม แล้วค่อยลงมาคุยเรื่องของแกกัน"

"ครับ" กฤตรับคำก่อนหันไปพูดกับลูกสาวตัวน้อย"มาย่า หนูไปกับคุณปู่ก่อนนะคะ ตอนนี้แดีดดี้ตัวเหม็น ขอแด๊ดดี้ไปอาบน้ำก่อนนะคะ" ซึ่งเด็กน้อยก้พยักหน้ารับคำอย่างว่าง่าย กฤตเลยขึ้นไปจัดการกับตัวเอง ก่อนที่จะลงมาคุยเรื่องสำคัญกับทั้งพ่อและแม่ รวมไปถึงลูกสาวสุดที่รักของเขาด้วย

     ผ่านไปสักพักใหญ่ๆ กฤตก็กลับลงมาด้วยเสื้อผ้าชุดใหม่ เมื่อลงมาถึงทุกคนก้นั่งรอพร้อมหน้าพร้อมตากันที่โต๊ะอาหารกันเรียบร้อยแล้ว เขาจึงเดินเข้าไปนั่งข้างๆลูดสาวที่นั่งติดกับมารดาของเขานั่นเอง

"เอ้า! มาๆ มากินข้าวกินปลาก่อน แล้วค่อยคุยกัน"

"ครับพ่อ"

"มีอะไรกันเหรอคะสองพ่อลูก" คุณแคทเทอรีนเอ่ยถามด้วยสำเนียงไทยชัดแจ๋ว นอกจากจะแต่งงานใช้ชีวิตกับคนไทยมาสามสิบกว่าปีแล้ว เธอยังหลงรักความเป็นไทยเข้าเต็มเปาไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรือวัฒนธรรมต่างๆ ถึงก่อนหน้านี้เธอจะอยู่บ้านเกิดเสียเป้นส่วนใหญ่ก็เถอะ 

"ลูกชายคุณบอกว่ามีธุระจะคุยกับเราน่ะคุณ"คุณมานพบอกกับภรรยาคู่ชีวิต

"อ่อค่ะ งั้นกินข้าวกินดีกว่าเนาะ เสร็จแล้วจะได้คุยกัน" คุณแคทเทอรีนว่า พลางหันไปถามหลานสาวตัวน้อย ที่นั่งมองคนโน่นทีคนนี้ที ด้วยคงเพราะเด้กน้อยยังไม่เข้าใจเรื่องที่ผู้ใหญ่พูดกันเท่าไหร่กระมัง

     หลังจากรับประทานอาหารกลางวันกันเรียบร้อย ก็ถึงเวลาที่กฤตจะเอ่ยธุระสำคัญกับทั้งพ่อและแม่ของเขาเสียที ตอนนี้ทุกคนมารวมตัวกันที่ห้องนั่งเล่นของบ้าน ซึ่งรวมไปถึงน้องมาย่าที่นั่งเล่นของเล่นอยู่ด้วยเช่นกัน

"มีอะไรจะพูดกับพ่อกับแม่ก็ว่ามาเจ้าคริส" เสียงเข้มของบิดาที่นั่งเคียงคู่อยู่กับมารดาบนโซฟาเอ่ยขึ้น

"เอ่อ!...คือผม.."กฤตตะกุกตะกักด้วยความตื่นเต้น เนื่องจากตั้งแต่โตมาจนอายุปาเข้าไปสามสิบสามปี จนมีลูกแล้ว แต่เขาก้ยังไม่เคยคุยเรื่องแบบนี้กับท่านทั้งสองเป็นจริงเป็นจังสักที นี่ถือเป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้

"คือผมอยากให้พ่อกับมัมไปสู่ขอผู้หญิงให้ผมหน่อยครับ" ในที่สุดเขาก็ก้าวข้ามความตื่นเต้นและรวบรวมความความกล้าเอ่ยมันออกมาจนได้ 

"หืม!/หืม!"ท่านทั้งสองงุนงงไม่น้อย เพราะก่อนหน้านี้ไม่เห็นมีวี่แววของการมีแฟนหรือคนรักของลูกชายเลย

"คริสมีแฟนตั้งแต่เมื่อไหร่ ทำไมมัมไม่เห็นรู้เรื่องเลย แล้วอยู่ๆก็จะให้ไปขอสาว ทำไมมันปุบปับแบบนี้ล่ะคริส" คุณแคทเทอรีนที่ตั้งสติได้ก่อนเอ่ยถามขึ้น

"คือ...ก็ไม่เชิงเป็นแฟนหรอกครับ แล้วคนนี้มัมกับพ่อก็รู้จักดีด้วยครับ"

"พ่อ-งงไปหมดแล้วเจ้าคริส ไม่เชิงเป็นแฟน แล้วพ่อกับมัมก็รู้จักด้วย เรื่องมันเป็นมายังไงบอกให้พ่อกับมัมฟังสิ" 

     กฤตตัดสินใจเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้ท่านทั้งสองฟัง ซึ่งแน่นอนว่าโดนทั้งพ่อและแม่จัดมาชุดใหญ่ เพราะท่านทั้งสองเอ็นดูกานดาเป็นพิเศษ นอกจากกานดาจะเป็นลูกสาวของหุ้นส่วนบริษัทของพ่อ ครอบครัวทั้งสองก็สนิทสนมกันแล้ว กานดาก็ยังเคยเป็นเลขาของพ่อก่อนที่พ่อจะวางมือจากธุรกิจแล้วส่งต่อให้เขาด้วยเช่นกัน

"นี่ดีเท่าไหร่แล้วเจ้าคริส ที่สันต์ไม่เอาเลือดหัวแกออก ถึงนี่จะสมัยใหม่แล้ว แต่คนเป็นพ่อเป้นแม่ก็ยังหัวโบราณเรื่องแบบนี้ทั้งนั้นนั่นแหละ" คุณมานพว่าด้วยน้ำเสียงที่ไม่สบอารมย์เท่าไหร่นัก

"ผมทราบครับ" 

"คริส มัมถามลูกคำเดียวนะ คริสรักไอด้าจริงๆ หรือว่าแค่.."

"ผมรักเขาจริงครับ มันอาจจะดูว่าเร็วไป แต่ผมมั่นใจในความรู้สึกของตัวเองครับ" กฤตยืนยันหนักแน่น จริงอยู่ที่เขากับหญิงสาวเพิ่งรู้จักกันไม่นาน และในตอนแรกที่ร่วมงานกันก็เหมือนว่าจะไปด้วยกันไม่ได้ แต่มันก็แค่ช่วงแรกเท่านั้น หลังจากที่ได้อยู่ด้วยกันทุกวัน เขาก็เริ่มรู้สึกดีกับกานดาขึ้นเรื่อยๆ จนกลายมาเป้นความรักในที่สุด

"แล้วหนูไอด้าเขาโอเคเหรอคริส เราไม่ใช่คนตัวปล่าวนะ อีกอย่างน้องเขาก็ยังเด็กอยู่ด้วย" คุณมานพเอ่ยกับลูกชายอีกครั้ง 

"ยี่สิบเจ็ดไม่เด็กแล้วนะครับพ่อ และผมก็คิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไรด้วย"

"หนูไอด้าไม่มีปัยหา แล้วคนโน้นล่ะ" คุณมานพว่า พร้อมกับบุ้ยปากไปทางหลานสาวหัวแก้วหัวแหวนที่นั่งเล่นของเล่นอยู่ไม่ห่างจากที่ทุกคนกำลังคุยอยู่นัก

"ผมก็คิดว่าจะคุยกับลูกอยู่เหมือนกันครับ" กฤตบอกกับทั้งพ่อและแม่ ก่อนที่จะเดินเข้าไปนั่งข้างๆลูกสาวที่นั่งเล่นอยู่

"มาเล่นกันค่ะแด๊ดดี้" เด็กหญิงมาหยาเอ่ยขึ้น เมื่อเห็นคนเป็นพ่อเข้ามานั่งข้างๆตัวเอง

"มาย่าคะ แด๊ดดี้ถามอะไรหน่อยได้ไหมคะ"

"ค่ะ" เด็กหญิงตอบเสียงใส พร้อมกับทำท่าตั้งใจฟังคำถามของคนเป็นพ่อเต็มที่

"คือ...มาย่าชอบคุณน้าไอด้าไหมคะ" เด็กหญิงเอียงคออย่างน่ารัก ก่อนที่จะฉีกยิ้มกว้างแล้วตอบคนเป็นพ่อ

"ชอบที่สุดเลยค่ะ"

"แล้วถ้าแด๊ดดี้จะให้น้าไอด้ามาเป็นมัมมี้ของมาย่า มาย่าว่าดีไหมคะ" กฤตลองหยั่งเชิงลูกสาวตัวน้อยอีกครั้ง

"เย้ๆ!..ดีค่า...ดีที่สุดเลยค่าแด๊ดดี้" เด็กน้อยกระโดดโลดเต้นอย่างดีใจ เพราะแต่ละครั้งที่เจอกับกานดา ทั้งสองก็มักจะเล่นด้วยกันเสมอ จนกลายเป็นคู่หูต่างวัยไปแล้ว

 กฤตยิ้มออกเมื่อได้ฟังคำตอบของลูกสาว ส่วนคนที่จะมาเป็นแม่นั้น เขามั่นใจว่าเขาจัดการได้ ก็ในเมื่อตอนงานแต่งของเพื่อนเธอ ตอนที่เขาถามเธอว่าอยากแต่งงานมากขนาดนั้นเลยเหรอ เธอยืนยันกับเขาเองว่าอยาก งั้นเขาก็ทำถูกแล้ว ที่คิดจะแต่งงานกับเธอ คุณเลขามาส่งแล้วค่ะ อิอิ

เป็นยังไงติชมได้เหมือนเดิมนะคะ


     


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 196 ครั้ง

0 ความคิดเห็น