God of Holy Aqua Martial (เทวยุทธ์วิญญาณวารีศักดิ์สิทธิ์)

ตอนที่ 93 : ตอนที่ 88 ตำราจักรวาลพฤกษา

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 2,987
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 235 ครั้ง
    28 ม.ค. 63

                ซ่งไป่หลางใช้เวลาเล็กน้อยไปกับการทำความรู้จักกลุ่มคนทั้งหกที่อาศัยร่วมเรือนพักเดียวกับตน นอกจากว่านไฉ่เอ๋อแล้วหญิงสาวผู้เย็นชาอีกคนหนึ่งมีนามว่าว่านหลิง ส่วนชายที่หน้าตาดุร้ายมีชื่อว่าหยุนป้อ คนในกลุ่มมักจะเรียกว่าเจ้าทึ่มเนื่องจากนิสัยมุทะลุไม่คิดหน้าคิดหลังของมัน ชายอีกสามคนที่เหลือชื่อว่ากั่วจง เหยียนเหริน และเซี่ยวฟานตามลำดับ

            ซ่งไป่หลางมิได้สร้างความสัมพันธ์อันใดกับคนทั้งหกมากนักเนื่องจากมิต้องการเปิดเผยข้อมูลของตนเองมากจนเกินไป หลังจากที่จัดสรรที่พักส่วนของตนเองเสร็จเด็กหนุ่มก็ออกจากเรือนพักอย่างเงียบงันและมุ่งหน้าไปยังหอตำราเบื้องต้นทันที

            หอตำราเบื้องต้นเป็นหอตำราขนาดเล็กมีความสูงเพียงสามชั้นเท่านั้น อย่างไรก็ตามจำนวนตำราที่สะสมเอาไว้นับว่ามากมายอย่างยิ่ง กว่าครึ่งเป็นตำราด้านโอสถและส่วนที่เหลือเป็นตำราทั่วไป

            ชั้นที่สามเป็นชั้นที่มีตำราวิชายุทธ์บรรจุอยู่ มีเพียงผู้ที่ได้รับอนุญาตจึงจะสามารถขึ้นไปยังชั้นสามและนำตำราวิชายุทธ์ออกมาฝึกฝนได้ ซ่งไป่หลางเองก็มีสิทธิ์เลือกวิชาระดับลึกลับหนึ่งวิชาเช่นกันจากการเข้าร่วมสำนักพงไพร ทว่าวิชาระดับลึกลับมิได้กระตุ้นความสนใจอันใดสำหรับซ่งไป่หลางแม้แต่น้อยดังนั้นเด็กหนุ่มจึงให้ความสนใจเพียงแค่ตำราที่เกี่ยวข้องกับโอสถเท่านั้น

            อาจารย์ผู้ดูแลหอตำราเบื้องต้นเป็นผู้ปรุงโอสถระดับเงินขั้นหนึ่งเหมือนกับที่รั่วอวี่บอก อีกทั้งยังเป็นอาจารย์ที่มีอายุค่อนข้างมาก แม้ระดับพลังจะมิได้สูงส่งเป็นเพียงระดับรวมวิญญาณขั้นห้าแต่ก็นับว่าเป็นผู้ที่มีภูมิปัญญายอดเยี่ยมผู้หนึ่ง

            หืม เจ้าต้องการศึกษาพื้นฐานของการปรุงโอสถงั้นรึ อาจารย์วัยชราเอ่ยถามด้วยความประหลาดใจ คนทั่วไปมักจะใช้เวลาช่วงแรกตั้งแต่เข้าร่วมสำนักไปกับการศึกษาพื้นฐานของการปรุงโอสถจึงทำให้ช่วงเวลานี้มีคนเข้ามายังหอตำราน้อยมาก โดยเฉพาะผู้ที่สนใจพื้นฐานนั้นแทบจะหาไม่ได้อีกแล้ว

            ศิษย์รุ่นใหม่หลายๆคนมักจะกระโดดข้ามมิสนใจศึกษาพื้นฐานอันใด เพียงแค่พยายามศึกษาศาสตร์การปรุงโอสถในระดับที่สูงยิ่งขึ้น พยายามหาวิธีการปรุงโอสถและเพาะปลูกสมุนไพรระดับสูงให้ได้เร็วที่สุด ดังนั้นผู้ที่ถามหาความรู้พื้นฐานจึงมีน้อยเป็นอย่างยิ่ง

            มีตำรามากมายที่เขียนเกี่ยวกับขั้นพื้นฐานของการปรุงโอสถและการเพาะปลูก ทว่าข้าแนะนำให้เจ้าอ่านตำราจักรวาลพฤกษา มันมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับพื้นฐานของศาสตร์การปรุงโอสถละเอียดกว่าตำราอื่นๆนับสิบเท่า เจ้าคงต้องใช้เวลาอ่านนานเป็นอย่างมาก ทว่าหากเจ้าทำความเข้าใจตำราเล่มนี้ได้ในอนาคตมันจะช่วยให้เจ้าพัฒนาไปได้อย่างมั่นคง อาจารย์ชราแนะนำอย่างไม่คาดหวังมากนัก แม้ซ่งไป่หลางจะแสดงท่าทีสนใจพื้นฐานของศาสตร์การปรุงโอสถทว่าจะมีคนรุ่นใหม่สักกี่คนที่ทนยอมศึกษารายละเอียดที่ยุ่งยากเหล่านี้

            อันที่จริงยังมีตำราที่บรรจุรายละเอียดพื้นฐานของการปรุงโอสถอีกหลายเล่ม แต่ละเล่มล้วนใช้เวลาศึกษาน้อยกว่าตำราจักรวาลพฤกษาทั้งสิ้น ทว่าชายชรายังคงเชื่อว่าจักรวาลพฤกษาคือตำราที่ดีที่สุดในแง่ของการศึกษาพื้นฐาน

            ซ่งไป่หลางตกตะลึงเล็กน้อย ท่านผู้อาวุโส หรือว่าท่านเคยอ่านตำราที่เป็นตำราพื้นฐานทั้งหมดภายในหอตำราแห่งนี้แล้ว

            อาจารย์ชราพลันยิ้มอย่างภาคภูมิใจ ถูกต้อง ชั่วชีวิตของข้ามากกว่าแปดส่วนล้วนใช้ไปกับการศึกษาอ่านตำราทั้งสิ้น ในบรรดาตำราที่บรรจุความรู้พื้นฐานของศาสตร์ปรุงโอสถทั้งหมด มิมีเล่มใดยอดเยี่ยมไปกว่าจักรวาลพฤกษาเป็นแน่

            ตกลง เช่นนั้นข้าจะอ่านจักรวาลพฤกษา ซ่งไป่หลางตอบรับอย่างยินดี

            หากเจ้าอ่านและศึกษาตำราจักรวาลพฤกษาจนละเอียดครบถ้วนแล้ว จงกลับมาหาข้า อาจารย์ชราเผยยิ้มกว้าง

            ท่านผู้อาวุโส นอกจากด้านการปรุงโอสถแล้วข้ายังต้องการศึกษาพื้นฐานความสัมพันธ์ระหว่างธาตุพฤกษา วารีและอัคคีอีกด้วย ซ่งไป่หลางรีบสอบถามเพิ่มเติม

            อาจารย์ชรามีท่าทีลำบากใจเล็กน้อย อืม ความสัมพันธ์ระหว่างธาตุวารี พฤกษาและอัคคีนั้นมีบันทึกเอาไว้มากมาย ทว่าโดยส่วนมากล้วนเป็นการบันทึกเพียงผิวเผินเท่านั้น เคล็ดลับในการใช้พลังธาตุเหล่านี้ล้วนเป็นเคล็ดลับระดับสูงที่ยอดฝีมือแต่ละคนมิยินยอมแบ่งปันให้ผู้อื่นเว้นเสียจากผู้สืบทอดของตนเองเท่านั้น

            เอ่ยตามตรงหากเจ้าต้องการศึกษาความสัมพันธ์และเคล็ดลับของการใช้พลังธาตุทั้งสาม เจ้าจะต้องศึกษาจากตำรามากกว่าเจ็ดเล่ม หลังจากที่เจ้าได้รับพื้นฐานความรู้มากพอเจ้าน่าจะสามารถวิเคราะห์และตีความเคล็ดลับแบบใหม่ขึ้นมาได้ อย่างไรก็ตามข้ามิอาจยืนยันว่าเจ้าจะสามารถทำความเข้าใจมันได้สำเร็จ เจ้าอาจจะต้องใช้เวลายาวนานอีกหลายปีในการสั่งสมประสบการณ์และความรู้เพิ่มเติมจึงจะสามารถสรรค์สร้างรูปแบบที่เหมาะสมกับตนเองได้สำเร็จ

            เช่นนี้เอง ซ่งไป่หลางผิดหวังเล็กน้อยขณะเดียวกันก็ยิ่งรู้สึกนับถือคนผู้นี้มากยิ่งขึ้น ผู้ที่สามารถศึกษาตำราจนตอบคำถามเช่นนี้ออกมาได้จะต้องมีความทุ่มเทและศึกษาอย่างละเอียด นับว่าเป็นผู้ที่มีทั้งปัญญาและความพยายามอย่างแท้จริง

            ดูเหมือนว่าการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างธาตุพฤกษา วารีและอัคคีอาจจะต้องปรึกษาจากอาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านตามที่ผู้อาวุโสรั่วแนะนำซ่งไป่หลางลอบถอนหายใจ

            อย่างไรก็ตามซ่งไป่หลางยังคงนำตำราต่างๆที่อาจารย์ชราผู้นี้แนะนำกลับมาศึกษาต่อด้วย ปริมาณตัวอักษรของตำราทั้งหมดนับว่ามากมายเป็นอย่างยิ่ง ต่อให้ซ่งไป่หลางใช้เวลาทั้งหมดไปกับการอ่านตำราก็ยังต้องใช้เวลานานหลายวันเพื่อที่จะได้อ่านจนครบ

            การทำความเข้าใจยังยากยิ่งกว่าการอ่านตำราให้จบ เนื้อหาของตำราที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างธาตุนั้นขาดความชัดเจนและยากที่จะตีความ เป็นเพียงการเขียนตำราตามความเข้าใจของผู้เขียนเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นเพียงระดับพื้นฐานที่ขาดรายละเอียด ต่อให้อ่านจนหมดก็ยังไม่อาจนำมาใช้ประโยชน์อันใด

            ตำราจักรวาลพฤกษากลับแตกต่างอย่างสิ้นเชิง สมกับที่อาจารย์ชราผู้นั้นยกย่องว่าเป็นตำราพื้นฐานที่ดีที่สุด ตำราเล่มนี้มิได้ชี้นำอันใดให้แก่ผู้อ่านทว่าเป็นเพียงการบันทึกเรื่องของสมุนไพรนับหมื่นชนิด โอสถอีกนับแสนประเภท เคล็ดลับและวิธีการหลอมโอสถตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แม้จะขาดแคลนเคล็ดลับระดับสูงทว่าในส่วนของระดับพื้นฐานนับว่ามีเนื้อหาครบถ้วนสมบูรณ์จนน่าตื่นตระหนก

            ซ่งไป่หลางรู้สึกทึ่งที่ใครบางคนสามารถเขียนตำราเช่นนี้ขึ้นมาได้ นี่ย่อมเท่ากับว่าผู้เขียนจะต้องมีประสบการณ์และความรู้มากมายมหาศาลอย่างยิ่ง

            ข้อมูลของสมุนไพรวิเศษนับหมื่นชนิดถูกซ่งไป่หลางซึมซับจดจำอย่างบ้าคลั่ง ยังมีโอสถวิเศษอีกมากมายที่ซ่งไป่หลางรู้สึกทึ่งเกี่ยวกับสรรพคุณของมัน ทว่าตำราจักรวาลพฤกษาอย่างไรก็เป็นเพียงตำราขั้นพื้นฐาน มันอาจจะมีข้อมูลเนื้อหาบ่งบอกอยู่มากมายทว่าโอสถวิเศษที่เซี่ยหยางเคยระบุเอาไว้ล้วนแต่เป็นโอสถระดับสูงล้ำ ข้อมูลของพวกมันจึงไม่มีบันทึกอยู่ในตำรานี้เลยแม้แต่น้อย

            แต่ซ่งไป่หลางกลับไม่รู้สึกผิดหวังเลยสักนิด พื้นฐานที่ตำราจักรวาลพฤกษาบันทึกเอาไว้ยังมีคำพูดประโยคหนึ่งที่ทำให้เด็กหนุ่มรู้สึกประทับใจเป็นอย่างยิ่ง

            ต้นไม้เติบใหญ่ด้วยรากฐานที่มั่นคง ปราศจากรากแล้วไซร้ลำต้นใหญ่มีเพียงโค่นล้ม

            นอกจากนี้ตำราจักรวาลพฤกษายังบันทึกปรัชญาเกี่ยวกับการปรุงโอสถเอาไว้อีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือปรัชญาการสร้างสรรค์ ในตำราระบุเอาไว้ชัดเจนว่าการปรุงโอสถแต่ละคนย่อมมีเคล็ดลับวิธีการแตกต่างกัน ทว่าล้วนมาจากรากฐานเดียวกันทั้งสิ้น

            ขอเพียงสามารถทำความเข้าใจคุณสมบัติของสมุนไพร ผู้ปรุงโอสถย่อมสามารถพลิกแพลงได้ไม่จบสิ้น แปลงสมุนไพรหนึ่งชนิดให้กลายเป็นโอสถนับพันชนิด เลือกใช้คุณสมบัติและข้อจำกัดของสมุนไพรวิเศษได้ตามใจชอบ นั่นจึงเป็นขอบเขตของสุดยอดผู้ปรุงโอสถ

            ซ่งไป่หลางสำรวจดูข้อมูลเกี่ยวกับสมุนไพรที่มีคุณสมบัติส่งเสริมการเพิ่มพูนพละกำลัง อวัยวะและกล้ามเนื้อ แม้จะไม่ค้นพบโอสถวิเศษแต่สมุนไพรกลับมีรายชื่อและคุณสมบัติที่ซ่งไป่หลางต้องการเขียนเอาไว้อย่างชัดเจน

            ทว่าเมื่อมองเห็นข้อมูลต่อท้ายที่ระบุถึงแหล่งเพาะปลูกของพวกมันทำให้ซ่งไป่หลางอดที่จะขมวดคิ้วมิได้

            สมุนไพรกายาหยกหิมะ สมุนไพรโลหิตพฤกษา สมุนไพรโสมเจ็ดก้าน ทั้งหมดล้วนเป็นสมุนไพรที่สามารถนำมาใช้ปรุงโอสถส่งเสริมพลังกายและพัฒนาอวัยวะของผู้ฝึกยุทธ์ได้อย่างดีเยี่ยม เปลี่ยนให้คนธรรมดากลายเป็นยอดฝีมือขั้นเหนือมนุษย์ในพริบตา ทว่าพวกมันกลับเป็นสมุนไพรหายากทั้งยังถูกแย่งชิงอย่างหนักตั้งแต่อดีต ปัจจุบันจึงแทบจะไม่มีหลงเหลืออยู่บนโลกอีกแล้ว

            เกรงว่าจะมีเพียงมิติสวนสมุนไพรวิเศษของดินแดนเทพพฤกษาเท่านั้นจึงจะมีสมุนไพรทั้งสามประเภทนี้อยู่ มิติสวนสมุนไพรวิเศษนั้นมีสมุนไพรทั้งมวลเพาะพันธุ์เอาไว้ ย่อมสามารถหาสมุนไพรชนิดใดก็ตามที่เจ้าต้องการได้ เนื้อหานี้ถูกระบุเอาไว้อย่างชัดเจน ซ่งไป่หลางเดิมทีมิได้คาดหวังอันใดกับมิติสวนสมุนไพรมากนัก ทว่าหลังจากอ่านข้อความนี้จึงได้รู้ว่ามิติสวนสมุนไพรสำคัญเพียงใด

            การแย่งชิงตำแหน่งตัวแทนเข้าสู่มิติสวนสมุนไพร ข้าจะต้องแย่งชิงมาให้ได้ ซ่งไป่หลางคิดในใจอย่างมุ่งมั่น

            เจ้าคิดจะแย่งชิงตำแหน่งเช่นนั้นอาจจะนับว่ายากเกินไปสักเล็กน้อย จากที่ข้าสำรวจสำนักพงไพรมาระยะหนึ่ง มาตรฐานของสำนักนับว่าค่อนข้างสูงมากทีเดียว ศิษย์ที่เก่งกาจของสำนักพงไพรย่อมมีฝีมือขั้นราชันยุทธ์และขั้นรวมวิญญาณเป็นอย่างน้อย ต่อให้เจ้าเอาชนะขั้นรวมวิญญาณได้ แต่หากเป็นขั้นราชันยุทธ์ก็ยากที่จะต้านทาน

            อย่าลืมว่าพลังของเจ้าจะยังคงไม่สามารถเพิ่มพูนไปจากขั้นหนึ่งเหนือมนุษย์ได้จนกว่าเจ้าจะสามารถปรุงโอสถวิเศษขึ้นมาสำเร็จ ก่อนจะถึงเวลานั้นเจ้าแทบไม่มีโอกาสที่จะเอาชนะผู้มีพลังขั้นราชันยุทธ์ขึ้นไปแม้แต่น้อย คำพูดของเซี่ยหยางทำให้ซ่งไป่หลางต้องคิดอย่างเงียบงัน

            อาจารย์ บางทีข้าอาจจะต้องพัฒนาวิชากายาบัวพิสุทธิ์ให้กลายเป็นขั้นสาม เด็กหนุ่มพลันตัดสินใจ

            อืม หากเจ้าสามารถพัฒนาวิชาต่อต้านสวรรค์เช่นกายาบัวพิสุทธิ์ให้กลายเป็นขั้นสามได้สำเร็จ มันย่อมทำให้พลังต่อสู้ของเจ้าพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ทว่าเจ้าคงยังมิลืมใช่หรือไม่ว่าทุกครั้งที่วิชานี้พัฒนาเจ้าจะต้องเผชิญหน้ากับทัณฑ์สวรรค์

            ทัณฑ์สวรรค์ขั้นแรกข้ามิทันตั้งตัวจึงต้องรับผลตอบแทนจากการที่ยื่นมือขัดขวางมัน ครั้งที่สองเจ้าโชคดีที่ได้รับอานิสงค์จากจิตวิญญาณบรรพกาลในค่ายกลธรรมชาติ แม้ทัณฑ์สวรรค์จะร้ายแรงยิ่งขึ้นก็ยังไม่นับว่าอันตรายอันใด ทว่าในครั้งนี้เจ้าคิดว่าอานุภาพของทัณฑ์สวรรค์จะเบาบางดังเช่นที่เจ้าเคยพบงั้นหรือ

            ต่อให้เป็นข้าก็ยังไม่กล้าเอ่ยเต็มปากว่าจะป้องกันทัณฑ์สวรรค์ระดับสามให้กับเจ้าได้ หากเจ้าต้องการที่จะเผชิญหน้ากับทัณฑ์สวรรค์นั้นจริง เกรงว่าเจ้าคงต้องขอความช่วยเหลือจากผู้อาวุโสรั่วแล้ว

            อาจารย์ ผู้อาวุโสรั่วผู้นั้นแข็งแกร่งกว่าท่านงั้นรึ ซ่งไป่หลางอดรู้สึกตกตะลึงมิได้

            ข้าไม่แน่ใจ คำตอบของเซี่ยหยางคลุมเครืออย่างยิ่ง หากข้าอยู่ในสภาพปกติมิใช่ร่างวิญญาณเช่นนี้ ข้าไม่อาจคาดเดาได้เลยว่าระหว่างข้าและผู้อาวุโสรั่วปะทะกันผู้ใดจะแข็งแกร่งยิ่งกว่า ทว่าในสภาพที่ข้าเป็นวิญญาณย่อมมิต้องสงสัยเลยว่าผู้อาวุโสรั่วมีความสามารถเหนือกว่าข้า หากเจ้าขอร้องให้มันช่วยเหลือได้ เจ้าย่อมวางใจและฝึกฝนได้เต็มที่ ทว่าข้าไม่คิดว่าผู้อาวุโสรั่วจะช่วยเหลือเจ้า

            เหตุใดกัน ซ่งไป่หลางรีบถามทันที

            เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับตัวตนที่แท้จริงของผู้อาวุโสรั่ว ข้ามิมีสิทธิ์เอ่ยอันใดมากไปกว่านี้ หากท่านต้องการบอกกับเจ้าย่อมเอ่ยปากด้วยตนเอง สำหรับตอนนี้ข้าแนะนำให้เจ้าฝึกฝนวิชาใหม่ แม้ว่าระดับพลังของเจ้าจะมิได้เพิ่มขึ้นแต่หากเจ้าสามารถฝึกฝนวิชานี้ได้ บางทีอาจจะทำให้เจ้ามีไพ่ตายใช้จัดการกับระดับขั้นราชันยุทธ์ได้

            วิชาใหม่หรือ ซ่งไป่หลางพลันตื่นเต้นขึ้นทันที แม้เด็กหนุ่มจะมีวิชาต่างๆของนิกายบัวสวรรค์อยู่มากมายทว่านอกจากวิชากายาบัวพิสุทธิ์แล้ว วิชาอื่นๆล้วนไม่อาจเทียบเท่ากับวิชาวารีแปลงลักษณ์ของเซี่ยหยางได้แม้แต่น้อย

            วิชานี้เป็นวิชาระดับสวรรค์เช่นเดียวกับวารีแปลงลักษณ์ และมิใช่วิชาประเภทท้าทายสวรรค์อันใด ทว่ามันยังคงเป็นวิชาที่มีพลังทำลายล้างรุนแรงอย่างยิ่ง หากเจ้าสามารถใช้ออกได้สำเร็จก็อาจจะสังหารเป้าหมายที่มีระดับพลังขั้นราชันยุทธ์ได้อย่างง่ายดาย

            ในหัวของซ่งไป่หลางพลันปรากฏความทรงจำและข้อมูลของวิชาใหม่ที่เซี่ยหยางส่งมาให้ ซ่งไป่หลางพลันเบิกตากว้างก่อนจะอุทานด้วยความตื่นตะลึง

            มีวิชาเช่นนี้อยู่ด้วยหรือ

            จำเอาไว้ วิชานี้มีพลังทำลายล้างรุนแรงมาก ทว่าก็ต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงที่จะพลาดเป้าซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นง่ายมากเช่นกัน หลังจากที่ได้รับวิชานี้จงใช้มันเฉพาะช่วงเวลาคับขันเท่านั้น เซี่ยหยางเตือน

            วิชาระดับสวรรค์ หยาดวารีหมื่นสังหาร

            วิชานี้หากใช้กับพลังธาตุวารีทั่วไปนับว่ามีพลังทำลายที่ค่อนข้างดี นับเป็นวิชาสายวารีที่มีพลังทำลายล้างอันดับต้นๆ ทว่าเมื่อรวมเข้ากับวิญญาณวารีศักดิ์สิทธิ์ พลังอำนาจของวิชานี้ก็เพิ่มพูนขึ้นอีกหลายเท่าตัว

            วิชาสังหารที่เงียบเชียบและยากจะจับสังเกต ทว่าข้อเสียของมันก็ยังคงมีอยู่ นั่นคือจะต้องใช้เวลาในการสะสมพลังที่ค่อนข้างยาวนาน

            ควรทราบว่าแก่นหลักที่แท้จริงของวิชาหยาดวารีหมื่นสังหารก็คือการควบรวมและบีบอัด บีบพลังของวิญญาณวารีศักดิ์สิทธิ์ที่หนาแน่นและทรงพลังให้กลายเป็นหยดน้ำขนาดเล็กเท่าปลายนิ้ว จากนั้นจึงส่งหยาดวารีเข้าใส่ร่างของศัตรู บดขยี้ทำลายจากภายในอย่างโหดเหี้ยม

            ในอดีตมีผู้คนมากมายที่พลาดท่าถูกสังหารด้วยวิชาเช่นนี้ของเซี่ยหยาง ยอดฝีมือรุ่นเยาว์ของตระกูลศักดิ์สิทธิ์ตลอดไปจนถึงผู้อาวุโสหลายๆคนของตระกูลศักดิ์สิทธิ์อันสูงส่งล้วนถูกจบชีวิตลงด้วยวิชานี้

            หากพลาดท่าปล่อยให้หยาดวารีสัมผัสร่างกาย พลังอันมหาศาลที่อัดแน่นอยู่ภายในก็จะระเบิดออกในพริบตา คล้ายกับการถูกกดทับด้วยมวลน้ำขนาดเท่ามหาสมุทร พลังบดขยี้ของวิชานี้ยังสูงส่งยิ่งกว่าฝ่ามือบัวสวรรค์หลายเท่า

            เซี่ยหยางครุ่นคิดเล็กน้อยก่อนจะตัดสินใจเอ่ยเตือน วิชานี้เดิมทีข้าไม่อยากสอนให้กับเจ้าเนื่องจากการใช้งานมันยากเย็นและมีความเสี่ยงมากมาย ในการต่อสู้ระดับสูงยากนักที่เจ้าจะมีเวลาควบรวมพลังวิญญาณวารีศักดิ์สิทธิ์จนเพียงพอจะสร้างวิชาหยาดวารีหมื่นสังหารขึ้น และฝีมือของเจ้าก็ยังไม่มากพอที่จะใช้วิชานี้ไปพร้อมกับการต่อสู้เช่นกัน

            จงตระหนักเอาไว้เสมอว่าวิชานี้ไม่เพียงจะใช้สังหารศัตรูอย่างง่ายดาย เจ้าเองก็สามารถตกตายด้วยวิชานี้อย่างง่ายดายเช่นกัน จุดอ่อนที่สำคัญอีกประการของวิชานี้ก็คือ หากเจ้าถูกศัตรูโจมตีเข้าใส่หยาดวารีที่เจ้ากำลังควบรวมพลังอยู่ มีโอกาสสูงอย่างมากที่มันจะระเบิดออกและเจ้าจะไม่สามารถควบคุมมันได้ นั่นย่อมหมายความว่าเจ้าจะถูกพลังทำลายจากวิชาของตนเองสะท้อนกลับอย่างรุนแรง

            เช่นนี้เอง ซ่งไป่หลางลำบากใจเล็กน้อย แม้วิชาหยาดวารีหมื่นสังหารจะร้ายกาจเพียงใดทว่าข้อเสียของมันก็มากมายเช่นกัน เกรงว่าคงมิใช่วิชาที่จะใช้ออกบ่อยๆในการต่อสู้

            การสนทนากับเซี่ยหยางพลันหยุดชะงัก ซ่งไป่หลางลืมตาขึ้นมองดูร่างของหญิงสาวที่กำลังจ้องมองใบหน้าของตน แม้สีหน้าของนางจะยังคงเย็นชาดุจเดิมทว่าซ่งไป่หลางกลับรับรู้ได้ถึงความสงสัยของนางอย่างเต็มเปี่ยม

            ว่านหลิงเอ่ยปาก ซ่งไป่หลาง เจ้าจงระวังตัวเอาไว้ ศัตรูของพวกเราจ้าวหงได้เริ่มทำการสืบหาตัวตนของเจ้าแล้ว แม้พวกมันจะยังมิได้เคลื่อนไหวอันใดอย่างชัดเจนทว่าอีกไม่นานข้าคาดว่าพวกมันน่าจะเริ่มเข้ามาวุ่นวายกับเจ้า

            วางใจเถอะ ข้ามิได้สนใจพวกมัน ทั้งยังมิได้เกี่ยวข้องอันใดกับพวกเจ้า ย่อมมิมีปัญหาเกิดขึ้นจนยากเกินควบคุม ซ่งไป่หลางตอบกลับ

            ว่านหลิงมีสีหน้าลำบากใจเล็กน้อย เจ้าอาจจะมิรู้จักจ้าวหงมากนัก ทว่ามันมิใช่คนที่มีเหตุผลสักเท่าใด หากมันต้องการสร้างปัญหาให้กับเจ้า ต่อให้พิสูจน์แล้วว่าเจ้ามิเกี่ยวข้องอันใดกับพวกเรามันก็ยังคงจะสร้างปัญหาอยู่ดี

            หากมันยังดึงดันที่จะสร้างปัญหาก็ปล่อยให้มันทำเถอะ ซ่งไป่หลางตอบกลับ ดวงตาของเด็กหนุ่มฉายประกายวาวโรจน์

            ตั้งแต่เข้าสู่สำนักพงไพรซ่งไป่หลางก็รู้สึกถึงความอึดอัดบางประการอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าจะยังได้ฝึกฝนสิ่งใหม่ๆแต่กลับรู้สึกเหมือนมีบางอย่างขาดหายไป นั่นก็คือสัญชาตญาณและจิตวิญญาณในการต่อสู้ แม้รั่วอวี่จะบอกให้มันเก็บงำฝีมือและปกปิดตัวตนเอาไว้ ทว่าซ่งไป่หลางกลับเกิดความรู้สึกมิยินยอมพร้อมใจอย่างช่วยไม่ได้

            เซี่ยหยางเองก็เข้าใจลูกศิษย์ของตนเองอยู่เช่นกัน อย่างไรเสียก็เป็นคนรุ่นเยาว์ที่กำลังฝึกฝนฝีมือ ย่อมต้องมีความรู้สึกอยากพิสูจน์ฝีมือของตนเป็นเรื่องธรรมดา อย่างไรเสียการปกปิดตัวตนในเวลานี้ก็มิได้เป็นเรื่องใหญ่มากนัก ต่อให้ถูกเปิดเผยฝีมือก็ช่าง ดังนั้นเซี่ยหยางจึงมิได้ตักเตือนและปล่อยให้ซ่งไป่หลางวางแผนตามใจชอบ

            อืม บางทีปัญหาอาจจะต้องเกิดขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ แทนที่จะทำให้มันยุ่งยาก เราอาจจะเตรียมการเพื่อหาผลประโยชน์จากปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้นได้ เซี่ยหยางลอบคิดในใจ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 235 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

386 ความคิดเห็น