God of Holy Aqua Martial (เทวยุทธ์วิญญาณวารีศักดิ์สิทธิ์)

ตอนที่ 92 : ตอนที่ 87 เรือนพักที่มีปัญหา

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 2,944
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 205 ครั้ง
    24 ม.ค. 63

                อิทธิพลของเหยาเสี่ยวฉานในสำนักพงไพรนั้นนับว่าสูงส่งไม่น้อย เมื่อนางยอมรับว่าซ่งไป่หลางผ่านการทดสอบเพียงแค่นางเอ่ยปากกับผู้ดูแลของสำนักไม่กี่คำป้ายประจำตัวลูกศิษย์ก็ถูกส่งมอบให้กับซ่งไป่หลางในทันที

            อย่างไรก็ตามนางมิมีอำนาจที่จะมอบตำแหน่งผู้ปรุงโอสถให้กับซ่งไป่หลางด้วยตนเอง กระบวนการทดสอบเลื่อนขั้นผู้ปรุงโอสถนั้นค่อนข้างยุ่งยากและจะต้องเป็นไปตามลำดับขั้นตอนเสมอ ดังนั้นหากซ่งไป่หลางต้องการตำแหน่งผู้ปรุงโอสถก็จะต้องไปรับการทดสอบแต่ละขั้นและสอบให้ผ่านได้ด้วยตนเอง

            ซ่งไป่หลางมิได้รีบร้อนมากนัก อันที่จริงนี่นับเป็นจุดเริ่มต้นที่เหมาะสมสำหรับตนเองที่ไม่เคยมีพื้นฐานด้านการปรุงโอสถมาก่อน

            รั่วอวี่พาซ่งไป่หลางมายังพื้นที่พักผ่อนของลูกศิษย์ พื้นที่นี้ประกอบด้วยเรือนพักอาศัยจำนวนหลายสิบหลัง แต่ละหลังสามารถพักอาศัยได้มากถึงแปดคน โดยทั่วไปศิษย์ใหม่มักจะจับกลุ่มกันหลังจบการทดสอบเข้าร่วมสำนัก แต่เนื่องจากซ่งไป่หลางได้เข้าร่วมสำนักในช่วงเวลาที่แตกต่างจึงต้องหาที่นอนด้วยตนเอง

เจ้าก็ลองหาห้องที่สภาพไม่ค่อยดีเป็นหลักไปก่อนแล้วกัน ห้องดีๆมักจะถูกครอบครองโดยศิษย์ที่โดดเด่น แม้ความสามารถของเจ้าจะไม่ธรรมดาแต่เจ้าก็ควรที่จะค่อยๆเรียนรู้จากจุดเริ่มต้น รั่วอวี่แนะนำ

ซ่งไป่หลางรู้สึกเห็นด้วย ต่อให้ตนจะสามารถเอาชนะพวกลูกศิษย์ที่มีพลังระดับขั้นรวมวิญญาณได้แต่มันจะทำให้กลายเป็นจุดเด่นและถูกจับตามองเกินไป อาจจะทำให้ในอนาคตไม่สามารถเคลื่อนไหวได้โดยสะดวกนัก

มิต้องเป็นห่วงอันใด หากเจ้าต้องการแสดงความโดดเด่นย่อมสามารถทำได้อย่างง่ายดาย ถึงเวลานั้นแม้แต่ตำแหน่งศิษย์ยอดพฤกษาเจ้าก็อาจจะได้รับมาโดยง่าย แต่หากเจ้ามิได้ต้องการแสดงความโดดเด่น ก็จะมิมีผู้ใดตระหนักถึงตัวตนของเจ้า นอกจากข้าแล้วก็มีเพียงอาจารย์เจ้าสำนักและผู้อาวุโสหลักอีกไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้จักตัวตนของเจ้า เหยาเสี่ยวฉานช่วยเสริม

นางยิ่งรู้สึกประหลาดใจยิ่งขึ้นเมื่ออาจารย์ของนางได้เอ่ยปากเรื่องของซ่งไป่หลางขึ้นมาด้วยตนเอง กระทั่งห้ามมิให้นางนำเรื่องของคนผู้นี้ไปเล่าให้ผู้ใดฟังจนกว่ามันจะแสดงความโดดเด่นออกมาและกลายเป็นที่รู้จักของผู้คนด้วยตนเอง

เรื่องนี้ทำให้นางตระหนักได้ว่าเจ้าสำนักพงไพรผู้เป็นอาจารย์ของนางได้จับตามองซ่งไป่หลางด้วยตนเอง อีกทั้งยังอาจจะตั้งความหวังเอาไว้ค่อนข้างสูงอีกด้วย บางทีในอนาคตอันใกล้ซ่งไป่หลางอาจกลายเป็นศิษย์ยอดพฤกษาที่อายุน้อยที่สุดเช่นเดียวกับรั่วอวี่

ข้าเข้าใจแล้ว ซ่งไป่หลางพยักหน้ารับอย่างว่าง่าย เวลานี้เด็กหนุ่มต้องการเริ่มต้นจากขั้นพื้นฐานภายในสำนักพงไพร แม้จะเสียเวลาไปบ้างแต่หากสามารถทำให้ตนกลายเป็นนักปรุงโอสถได้ในอนาคตก็นับว่าเป็นเงื่อนไขที่ดี

ช่วงแรกเจ้าควรจะเข้าไปศึกษาในหอตำราเบื้องต้นก่อน ในสถานที่นั้นเจ้าจะสามารถหาข้อมูลของการปรุงโอสถขั้นพื้นฐานได้ นอกจากนั้นเจ้ายังสามารถสอบถามอาจารย์ที่คอยดูแลหอตำราได้ทุกเรื่อง แม้อาจารย์ที่ดูแลหอตำราเบื้องต้นจะเป็นเพียงนักปรุงโอสถระดับเงินขั้นหนึ่งแต่คำแนะนำของผู้ปรุงโอสถระดับเงินจะต้องช่วยเจ้าได้มากเป็นแน่ รั่วอวี่แนะนำ

ข้าจัดการธุระให้พวกเจ้าเสร็จแล้ว ขอไปทำธุระของข้าก่อนละ หากมีปัญหาอันใดเจ้าสามารถติดต่อข้าผ่านศิษย์น้องรั่วได้ทุกเมื่อ เหยาเสี่ยวฉานเอ่ยก่อนที่นางจะจากไป การที่นางยอมเสียเวลาอันล้ำค่าเพื่อทดสอบซ่งไป่หลางรวมถึงจัดการเรื่องการเข้าร่วมสำนักด้วยตนเองนับว่าเป็นเกียรติของคนผู้หนึ่งอย่างแท้จริง หากเป็นศิษย์คนอื่นคงสามารถนำไปป่าวประกาศเพื่อสร้างความภาคภูมิใจและอิจฉาริษยาต่อผู้คนจำนวนมาก เนื่องจากเหยาเสี่ยวฉานคือศิษย์หญิงที่งดงามและโดดเด่นที่สุดของสำนักผู้หนึ่ง

ต่อให้เป็นศิษย์ยอดพฤกษาด้วยกันก็ยังยากที่จะหาคนที่นางยินยอมช่วยเหลือถึงเพียงนี้ แน่นอนว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะความสัมพันธ์ระหว่างนางและรั่วอวี่และอีกส่วนย่อมเป็นความสนใจที่นางมีต่อซ่งไป่หลางนั่นเอง

หลังจากเหยาเสี่ยวฉานจากไปรั่วอวี่จึงเริ่มเอ่ยอย่างจริงจัง ซ่งไป่หลาง เจ้าจงระวังศิษย์พี่เหยาเอาไว้สักหน่อย แม้ว่านางกับข้าจะมีความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างดีทว่าข้าเองก็มิได้เข้าใจนิสัยของนางกระจ่างนัก อันที่จริงเพราะข้ารู้สึกว่านางรับมือยากข้าจึงได้เลือกเข้าหานาง เพื่อให้แน่ใจว่าข้าจะสามารถจับตามองนางได้ตลอดเวลา

ข้าเข้าใจ ซ่งไป่หลางพยักหน้ารับอย่างจริงจัง สัญชาตญาณของเด็กหนุ่มก็ร้องเตือนไม่ต่างกัน

เช่นนั้นก็ดี เรื่องการศึกษาศาสตร์การปรุงโอสถและการใช้พลังธาตุพฤกษา ช่วงแรกเจ้าทำตามที่ข้าแนะนำไปก่อน ลองใช้เวลาในหอตำราเบื้องต้นระยะหนึ่ง ทว่าขณะเดียวกันให้เจ้าเสาะหาข้อมูลของอาจารย์ชางไป่เหอและอาจารย์อู๋เจ้อไปด้วย ในอนาคตเมื่อเจ้าขอฝากตัวเป็นศิษย์กับคนทั้งสองจะต้องพบเจอกับปัญหายากเย็นมากมายแน่นอน เตรียมการไว้ก่อนย่อมเป็นผลดี รั่วอวี่ปวดหัวเล็กน้อยเมื่อนึกถึงบุคลิกของคนทั้งสอง แม้ว่าจะมีความเหมาะสมอย่างมากในการสั่งสอนซ่งไป่หลางทว่าจะให้พวกมันยินยอมสอนยังยากยิ่งกว่า

ต่อให้เป็นศิษย์ยอดพฤกษาเช่นนางก็ยังไม่อาจบังคับคนทั้งสองได้ เนื่องจากในอดีตทั้งชางไป่เหอและอู๋เจ้อต่างก็เคยเป็นศิษย์ยอดพฤกษาเช่นเดียวกัน

ในบรรดาอาจารย์ทั้งหมด หากเป็นผู้อื่นนางอาจจะพอใช้เส้นสายช่วยเหลือได้บ้าง แต่เมื่อเป็นชางไป่เหอและอู๋เจ้อนั้นทำให้นางจนปัญญาอย่างแท้จริง

อ้อ แล้วก็ระหว่างนี้หากจะให้ดีจงอย่าได้สร้างความโดดเด่นจนเกินไป ในสามเดือนข้างหน้าจะมีการคัดเลือกศิษย์ของสำนักเพื่อเข้าสู่มิติสวนสมุนไพรวิเศษ การประลองเพื่อแย่งชิงตำแหน่งผู้ถูกเลือกนั้นรุนแรงมาก หากเจ้ามีรากฐานอำนาจอิทธิพลก็ไม่มีปัญหา แต่เจ้าและข้ามิได้มีอิทธิพลอันใด หากเจ้าถูกเพ่งเล็งและถูกจัดการก็ยากที่ข้าจะยื่นมือช่วยเหลือได้ หญิงสาวแนะนำ

หมายความว่าให้ข้ารอแสดงฝีมือคราเดียวในการคัดเลือกสินะ ซ่งไป่หลางพยักหน้าเล็กน้อย

ถูกต้อง รั่วอวี่ยิ้มสดใส เอาละข้าจะไปทำธุระของตนเองเช่นกัน แม้ข้าจะมิได้มีหน้าที่สำคัญอันใดในสำนักทว่าข้าก็ยังคงมีตำแหน่งเป็นศิษย์ยอดพฤกษาผู้หนึ่ง การกลับมาที่สำนักนับว่าเป็นเรื่องใหญ่ ข้าจะต้องไปรายงานตัวกับท่านเจ้าสำนัก

เข้าใจแล้ว เจ้าไปเถอะ ขอบคุณสำหรับทุกสิ่ง ซ่งไป่หลางตอบรับด้วยรอยยิ้มเช่นกัน

การหาเรือนพักนั้นมิได้ยากเย็นมากนัก เนื่องจากมีเรือนพักจำนวนมากและแต่ละเรือนพักจะมีเขียนเอาไว้อย่างชัดเจนว่ามีที่วางมากน้อยเพียงใด ที่น่าแปลกก็คือดูเหมือนว่าแทบทุกเรือนพักจะมีที่ว่างอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรือนพักที่ดูหรูหราและสะอาดสะอ้านมักจะมีผู้พักอาศัยเพียงไม่กี่คนเท่านั้น บางเรือนถึงกับมีคนพักเพียงคนเดียว

ตรงกันข้ามเรือนพักที่ดูทรุดโทรมและเก่าแก่มักจะมีคนพักจำนวนมากไปจนถึงเต็มจำนวน เมื่อคิดถึงคำพูดของรั่วอวี่และเหยาเสี่ยวฉานทำให้ซ่งไป่หลางพอจะคาดเดาได้ว่าเป็นเพราะเหตุใด

พวกศิษย์ที่มีความสามารถและอิทธิพลมากคงจะไม่เต็มใจพักอยู่ร่วมกับผู้อื่นสินะ ส่วนพวกที่อ่อนแอก็จำต้องเลือกเรือนพักที่ไม่น่าอยู่เหล่านั้น นับว่าน่าสงสารไม่น้อยทีเดียว

เรือนพักของรั่วอวี่นั้นมิได้รวมอยู่กับพื้นที่นี้ เนื่องจากศิษย์ยอดพฤกษาแต่ละคนจะได้รับเรือนพักและอาณาเขตส่วนตัวของตนเอง แม้ว่ารั่วอวี่จะมีสิทธิ์อนุญาตให้ซ่งไป่หลางเข้าไปพักผ่อนในเขตของนาง ทว่าหากทำเช่นนั้นก็มิต่างจากป่าวประกาศให้คนทั้งสำนักจับตามองซ่งไป่หลางโดยตรง

อันที่จริงหากมิใช่ก่อนหน้านี้เหยาเสี่ยวฉานและรั่วอวี่ได้ทำการปลอมแปลงโฉมของตนเกรงว่าตัวตนของซ่งไป่หลางคงถูกจับตามองตั้งแต่ก้าวเข้ามายังเขตทิศตะวันออกแล้ว

ซ่งไป่หลางเลือกเรือนพักอยู่ครู่หนึ่งสุดท้ายก็ได้พบกับเรือนพักที่มีลักษณะค่อนข้างเก่า แม้จะไม่ถึงกับแย่มากแต่ก็นับว่าน่าสมเพชไม่น้อยเมื่อเปรียบเทียบกับที่พักเดิมของซ่งไป่หลางในนิกายบัวสวรรค์

ที่พักนี้ยังมีที่ว่างสำหรับศิษย์อีกสี่คน นับว่าเป็นที่พักระดับกลางค่อนไปทางต่ำ น่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับซ่งไป่หลางในเวลานี้

ซ่งไป่หลางหยุดยืนอยู่หน้าประตูเรือนพัก ประสาทสัมผัสกวาดไปทั่วบริเวณจึงพบว่ามีคนจำนวนหกคนกำลังพักผ่อนอยู่ด้านใน สองคนมีพลังระดับรวมวิญญาณขั้นสอง หนึ่งคนระดับรวมวิญญาณขั้นหนึ่ง และคนที่เหลือเป็นระดับเหนือมนุษย์ขั้นสูงสุด

สิ่งหนึ่งที่ซ่งไป่หลางยังไม่รู้ก็คือ พลังระดับรวมวิญญาณขั้นสองนั้นไม่นับว่าอ่อนแอแล้วในบรรดาลูกศิษย์ มีความสามารถระดับกลางซึ่งมากพอที่จะย้ายไปอยู่ที่พักที่ดียิ่งขึ้น ทว่าสาเหตุที่ผู้มีพลังระดับรวมวิญญาณขั้นสองยังคงต้องอาศัยอยู่ในเรือนพักแห่งนี้นับว่าเป็นเหตุผลที่ค่อนข้างพิเศษประการหนึ่ง

เด็กหนุ่มเคาะประตูเบาๆสองครั้งก่อนที่จะมีเสียงตอบกลับมาจากด้านใน

เป็นผู้ใด

ข้าเป็นศิษย์ใหม่ต้องการขอเข้าร่วมพักอาศัยในเรือนแห่งนี้ คำตอบของซ่งไป่หลางคล้ายอยู่เหนือความคาดหมายของอีกฝ่าย มิมีผู้ใดตอบกลับมาอีกทั้งคนทั้งหมดด้านในยังนิ่งเงียบไปชั่วอึดใจหนึ่ง

เป็นเด็กใหม่จริงรึ หากใช่จริงก็ต้องโง่มากแน่ๆที่เลือกมาที่นี่ ซ่งไป่หลางได้ยินเสียงกระซิบจากด้านใน ด้วยประสาทสัมผัสที่เหนือกว่าระดับขั้นเหนือมนุษย์ทั่วไปอย่างมากทำให้ซ่งไป่หลางได้ยินการพูดคุยของคนทั้งหกอย่างชัดเจน

อาจจะเป็นกลลวงก็ได้ พวกกลุ่มของจ้าวหงจะต้องวางแผนอะไรบางอย่างเอาไว้เป็นแน่ ครั้งที่แล้วที่เจ้าทึ่มหยุนป้อล่วงเกินมันเอาไว้พวกมันยังไม่ทันได้คิดบัญชีคืน ครานี้ต้องเป็นฝีมือพวกมันแน่นอน อีกเสียงตอบกลับด้วยน้ำเสียงแผ่วเบา

แต่ข้าไม่คุ้นเสียงสักเท่าไหร่ ต่อให้เป็นพวกลูกสมุนชั้นต่ำในกลุ่มของจ้าวหงข้าก็จดจำพวกมันได้ทุกคน อีกอย่างระดับพลังของคนผู้นี้เป็นเพียงขั้นหนึ่งเหนือมนุษย์เท่านั้น คนอ่อนแอแบบนี้จ้าวหงไม่คิดจะเก็บเข้าร่วมกลุ่มหรอก อีกคนคัดค้าน

เงียบได้แล้ว มันได้ยินที่พวกเจ้าคุยกันทั้งหมด เสียงอันเฉียบขาดเย็นชาดังขึ้นทำให้การพูดคุยหยุดลงในทันที ซ่งไป่หลางประหลาดใจเล็กน้อยเมื่อพบว่าเจ้าของเสียงนั้นคล้ายจะเป็นสตรีที่เย็นชาผู้หนึ่ง อีกทั้งยังเป็นผู้ที่มีระดับพลังรวมวิญญาณขั้นสองที่แข็งแกร่งที่สุดในห้อง

เป็นไปได้อย่างไร ระดับพลังของมันจะสามารถลอบดักฟังพวกเราได้?” คนอื่นๆกลับรู้สึกไม่เชื่อถือเล็กน้อย

เข้ามาเถอะ หากต้องการที่พักพวกเราก็ยินดีต้อนรับ แต่เจ้าควรที่จะรู้สถานการณ์ของพวกเราสักเล็กน้อยก่อน มิเช่นนั้นก็เท่ากับเจ้านำตัวเองเข้าสู่ความเดือดร้อนโดยมิรู้ตัว เสียงเย็นชาดังขึ้นอีกครั้ง

ประตูเรือนพักเปิดออก ซ่งไป่หลางจึงก้าวเดินเข้าไปด้านใน ภายในของเรือนพักนั้นใหญ่กว่าที่ซ่งไป่หลางคิดเล็กน้อย อีกทั้งยังมีการแบ่งสัดส่วนพื้นที่นอนพักออกเป็นสองส่วน กั้นเอาไว้ด้วยม่านเถาวัลย์ที่แข็งแกร่ง

ซ่งไป่หลางพบว่าในเรือนพักแห่งนี้ประกอบไปด้วยหญิงสาวสองคนและชายหนุ่มอีกสี่คน หญิงสาวทั้งสองก็คือเจ้าของพลังขั้นสองรวมวิญญาณ คนหนึ่งมีใบหน้างดงามทว่าเย็นชา อีกผู้หนึ่งมีใบหน้าจิ้มลิ้มน่ารักทว่ากลับดูขลาดกลัวบางสิ่งตลอดเวลา

ส่วนชายหนุ่มอีกสี่คนที่เหลือนอกจากผู้มีพลังขั้นหนึ่งรวมวิญญาณที่มีบุคลิกค่อนข้างโดดเด่นคือรูปร่างที่กำยำสูงใหญ่และใบหน้าดุร้ายแล้วอีกสามคนที่เหลือล้วนดูจืดชืดธรรมดาเป็นอย่างยิ่ง

คนทั้งหกต่างก็มองดูซ่งไป่หลางด้วยความสงสัยเช่นกัน พลังระดับหนึ่งเหนือมนุษย์นับว่าหาได้ยากมากในสำนักพงไพรแห่งนี้ เนื่องจากผู้ที่ผ่านการทดสอบส่วนมากมักจะมีพลังขั้นห้าเหนือมนุษย์ขึ้นไป

อีกทั้งแม้ว่าระดับพลังจะต่ำต้อยแต่บุคลิกของซ่งไป่หลางกลับให้ความรู้สึกหนักแน่นมั่นคงและมีความเชื่อมั่นในตนเองอย่างยิ่ง ต่อให้อยู่ต่อหน้าผู้มีพลังขั้นรวมวิญญาณก็ยังปราศจากความหวาดหวั่นใดๆ

คนทั้งหกล้วนแต่มีอายุมากกว่ายี่สิบปี หลังจากสำรวจซ่งไป่หลางจนพอใจแล้วหญิงสาวที่เย็นชาก็เอ่ยออกมา น้องชาย หากเจ้าต้องการพักที่นี่พวกเราล้วนไม่มีผู้ใดขัดข้อง ทว่าสาเหตุที่พวกเราทั้งหกต้องอาศัยอยู่ในเรือนพักที่ทรุดโทรมนี้ก็เพราะพวกเรามีศัตรูอยู่มากมายในสำนัก ถูกเพ่งเล็งโจมตีจากผู้อื่นตลอดเวลา หากเจ้าอาศัยอยู่ร่วมกับพวกเราอาจทำให้เจ้าโดนเพ่งเล็งไปด้วย

ถูกเพ่งเล็งโจมตี?” ซ่งไป่หลางประหลาดใจเล็กน้อย ความขัดแย้งระหว่างศิษย์ร่วมสำนักมิใช่เรื่องแปลกประหลาด มิว่าจะเป็นสำนักใดก็สามารถพบเห็นได้ทั้งสิ้น ทว่าคำพูดของหญิงสาวผู้นี้กลับฟังดูจริงจังราวกับเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย เกรงว่าปัญหาของพวกนางจะมิใช่ปัญหาความขัดแย้งเล็กน้อยธรรมดาจริงๆ

ไฉ่เอ๋อน้องสาวของข้ามีฐานะเป็นถึงผู้ปรุงโอสถระดับทองแดงขั้นเจ็ด พรสวรรค์ของนางนับว่ายอดเยี่ยมนักเมื่อเทียบกับศิษย์ที่อายุใกล้เคียงกัน อีกทั้งนางยังเป็นที่รักของบุรุษจำนวนมาก และนั่นคือเหตุผลที่มีกลุ่มมากมายต้องการชักชวนนางเข้าร่วม ที่ผ่านมาพวกเราล้วนปฏิเสธไปโดยสุภาพและก็มิมีผู้ใดติดใจอันใด หญิงสาวเย็นชาอธิบาย

ทว่าในปีที่ผ่านมามีชายผู้หนึ่งที่ผ่านการทดสอบเข้าร่วมกับสำนักพงไพรได้สำเร็จ มันนับเป็นชายที่มีพรสวรรค์อย่างมาก ใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือนก็สามารถเลื่อนระดับกลายเป็นผู้ปรุงโอสถระดับทองแดงขั้นแปดได้สำเร็จด้วยอายุเพียงยี่สิบสองปีเท่านั้น

คนผู้นี้แม้จะมีนิสัยอวดดีและมิเห็นหัวผู้ใดทว่าความสามารถของมันนับว่าเป็นของจริง มีคนมากมายที่เข้าร่วมกลุ่มกลายเป็นลูกสมุนของมัน อย่างไรก็ตามเมื่อมันได้พบเจอกับไฉ่เอ๋อ มันกลับตกหลุมรักนางทั้งรูปลักษณ์และพรสวรรค์ หลังจากนั้นมันพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ไฉ่เอ๋อเข้าร่วมกลุ่มของมัน

หลังจากที่ไฉ่เอ๋อปฏิเสธเนื่องจากนางต้องการรวมกลุ่มกับพวกเราทั้งห้าคน คนผู้นั้นได้พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อบีบเค้นพวกเราอย่างหน้าไม่อาย ทั้งส่งคนมาขัดขวางการทำภารกิจสำนักของพวกเรา ขัดขวางการศึกษาในหอตำรา ใช้อิทธิพลบีบบังคับมิให้อาจารย์ปรุงโอสถเข้ามาช่วยเหลือพวกเรา ในที่สุดกระทั่งชักชวนกลุ่มอื่นๆด้วยผลประโยชน์เพื่อให้ช่วยกีดกันและคอยสร้างความวุ่นวายให้กับพวกเราทั้งหก จนเวลานี้ศิษย์มากกว่าครึ่งของสำนักล้วนแต่เห็นพวกเราเป็นเหยื่อ ทำให้กลุ่มของพวกเรามีความยากลำบากอย่างยิ่ง

แม้ว่าการพักอาศัยที่เดียวกันจะมิได้หมายความว่าเป็นสมาชิกกลุ่มเดียวกัน ทว่าความขัดแย้งเหล่านี้ก็อาจจะส่งผลกระทบถึงเจ้าได้โดยง่าย เจ้าควรจะไปอาศัยที่เรือนพักอื่นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาวุ่นวายนี้ หญิงสาวแนะนำอย่างจริงจัง

ซ่งไป่หลางรับฟังอย่างตั้งใจ แม้สตรีผู้นี้จะดูเย็นชาทว่านางกลับเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ตนฟังทั้งที่ไม่จำเป็นต้องเล่าก็ได้ ต่อให้ตนจะได้รับผลกระทบอันใดแต่ก็นับว่าเป็นเพียงคนแปลกหน้าผู้หนึ่งที่นางมิจำเป็นต้องใส่ใจ อีกทั้งยังอาจจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์เบี่ยงเบนความสนใจของพวกศัตรูได้อีกด้วย แต่นางกลับยินดีเล่าเรื่องราวทั้งหมดและยังแนะนำมิให้ตนเข้าไปยุ่งเกี่ยว

ซ่งไป่หลางมองดูร่างของหญิงสาวที่มีนามว่าไฉ่เอ๋อ บางทีนางอาจจะมิได้มีนิสัยขลาดกลัวดังที่แสดงออกแต่เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจทำให้นางเกิดความรู้สึกหวาดระแวงและกลายเป็นคนขี้ขลาดไป หากเป็นเช่นนั้นก็นับว่าการกระทำของคนพวกนั้นเลวร้ายเป็นอย่างยิ่ง

ข้าตัดสินใจจะพักที่นี่ ปัญหาของพวกเจ้าข้ามิอาจช่วยเหลืออันใดได้ ทว่าข้าก็จะคอยระวังตนเองเช่นกัน มิต้องกังวลว่าข้าจะได้รับผลกระทบอันใด หากข้าต้องเดือดร้อนก็นับว่าเป็นปัญหาของข้าเองมิได้เกี่ยวข้องกับพวกเจ้า ซ่งไป่หลางเอ่ยด้วยน้ำเสียงเรียบนิ่ง

เจ้าบ้า เจ้าไม่เข้าใจที่นางเอ่ยรึ คนที่พวกเรามีปัญหาด้วยมิใช่พวกที่คุยกันได้ด้วยเหตุผล ขอเพียงมันเห็นว่าเจ้าอยู่กับพวกเรา แค่นั้นก็เพียงพอแล้วที่พวกมันจะลงมือกับเจ้า ด้วยความสามารถของเจ้าจะมีปัญญาใดไปต่อต้านได้ ชายคนหนึ่งตะโกนออกมา

หญิงสาวผู้เย็นชามองดูซ่งไป่หลางด้วยความประหลาดใจ ทว่าเมื่อเห็นแววตาเชื่อมั่นของอีกฝ่ายนางก็ได้แต่พยักหน้า เช่นนั้นก็แล้วแต่เจ้าเถอะ เจ้าสามารถพักที่นี่ได้ทว่าปัญหาของพวกเราก็เป็นปัญหาของพวกเรา ปัญหาของเจ้าก็คือปัญหาของเจ้า ล้วนมิเกี่ยวข้องกัน

ล้วนมิเกี่ยวข้องกัน ซ่งไป่หลางทวนคำด้วยรอยยิ้มมุมปาก

 

ที่เรือนพักอีกแห่งหนึ่ง สภาพของเรือนพักนับว่าต่างจากจุดที่ซ่งไป่หลางพักอยู่มาก มันเป็นเรือนพักที่มีขนาดใหญ่กว่า สะอาดสะอ้านและได้รับการปรับปรุงจนงดงาม ภายในเรือนพักมีคนอาศัยอยู่เพียงผู้เดียวเท่านั้น

ชายในชุดคลุมสีดำลืมตาขึ้นก่อนจะระเบิดพลังระดับรวมวิญญาณขั้นห้าออกมา ผู้ใดบังอาจรบกวนการฝึกฝนของข้า

คุณชายจ้าว โปรดระงับโทสะ ข้ามาที่นี่เพื่อแจ้งข่าวเกี่ยวกับกลุ่มของว่านไฉ่เอ๋อ

หืม ชายชุดคลุมสีดำเลิกคิ้วเล็กน้อย ว่ามา

คนของข้าแจ้งว่าพบเห็นชายผู้หนึ่งหายเข้าไปด้านในเรือนพักของพวกมัน ดูแล้วน่าจะเป็นศิษย์ใหม่เนื่องจากมิเคยมีผู้ใดพบเห็นมันมาก่อน อีกทั้งมันยังมีระดับพลังอ่อนแออย่างยิ่ง อีกฝ่ายตอบกลับ

ศิษย์ใหม่ที่เข้าร่วมสำนักในช่วงเวลาเช่นนี้รึ จ้าวหงประหลาดใจเล็กน้อย แปลกยิ่ง หากเป็นผู้ที่ได้รับโอกาสเข้าร่วมทดสอบนอกรอบมักจะต้องเป็นผู้มีพรสวรรค์โดดเด่นเหนือคนทั่วไป หากมันอ่อนแอจริงมันจะเข้าสำนักได้อย่างไร เจ้าจงไปสืบเกี่ยวกับคนผู้นี้มาให้มากที่สุด สิ้นคำของมันผู้รายงานก็รีบวิ่งจากไปทันที

ดวงตาของจ้าวหงทอประกายชั่วร้าย ว่านไฉ่เอ๋อ เจ้าจะต่อต้านข้าได้นานอีกสักแค่ไหนกัน


---------------------------


ผมออกต่างจังหวัดนะครับ กลับมาอีกทีวันจันทร์ครับ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 205 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

386 ความคิดเห็น