คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 197 : 15 สัตว์ที่รู้จักใช้เครื่องมือ


     อัพเดท 18 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,265 Overall : 294,551
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 197 : 15 สัตว์ที่รู้จักใช้เครื่องมือ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1691 , โพส : 1 , Rating : 0% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


15) นกแก้ว
   

นกแก้วนั้นอาจจะเป็นนกที่ฉลาดที่สุดในโลกก็เป็นได้เพราะพวกมันนั้นสามารถใช้เครื่องมือได้อย่างหลากหลาย   ซึ่งผู้เลี้ยงหลายคนก็อาจจะมีประสบการณ์กับเจ้านกฉลากแกมโกงนี้มาแล้วก็ได้เมื่อตอนที่พวกมันใช้เศษเหล็กหรือพลาสติกเปิดประตูกรง   หนึ่งในตัวอย่างของนกแก้วช่างใช้ของนั้นก็คือ   นกกระตั๊วปาล์มหรือนกกระตั๊วยักษ์ (ในรูป) ซึ่งมันเป็นนกกระตั๊วสปีชีส์ที่หนักที่สุดและมีระยะเวลาฟักไข่นานที่สุดซึ่งเป็นที่รู้กันว่ามักจะคลุมถั่วด้วยใบไม้ซะก่อนก่อนที่หมุนเปลือกถั่วบราซิลออกได้โดยง่ายดาย   การกระทำของเจ้านกนี้ก็เหมือนการที่คนคลุมฝาขวดด้วยผ้าเพื่อเพิ่มแรงเสียดทานแล้วจึงหมุนออกนั่นเอง
14) บีเวอร์
 

หนึ่งในสัตว์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการใช้เครื่องมือก็คงจะไม่พ้นเจ้าบีเวอร์นี่แน่นอน   ซึ่งเจ้าสัตว์ฟันแทะยักษ์ใหญ่ (หนึ่งในสัตว์ฟันแทะที่ใหญ่ที่สุดในโลก) นี้มีชื่อเสียงในการสร้างเขื่อนเพื่อป้องกันตัวเองจากศัตรูและเพื่อเป็นบ้านพร้อมสระฟรีๆที่ถูกใช้ในการกักเก็บอาหารใต้น้ำ (ทางเข้าก็อยู่ใต้น้ำ)   เขื่อนที่บีเวอร์สร้างขึ้นนั้นทำมาจากต้นไม้ (โค่นด้วยตัวเอง) ที่โดนโบกด้วยโคลนกับหิน   ซึ่งในบางทีก็อาจจะยาวถึง 850เมตรเลยทีเดียว   เขื่อนของบีเวอร์นั้นนับว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงธรรมชาติไปในทางที่ดีมากเพราะเขื่อนนั้นช่วยป้องกันน้ำท่วมและชะลอกระแสน้ำที่ซัดเอาดินไป   นอกจากนี้   เขื่อนของบีเวอร์ก็ยังมีส่วนช่วยในการทำให้น้ำสะอาดจึ้นอีกด้วย    เหตุผลที่เจ้าบีเวอร์สามารถโค่นต้นไม้ได้ก็เพราะฟันแหลมๆที่โตไม่มีวันหยุดนั่นเอง   ซึ่งนี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมเจ้านี้ถึงแทะและเคี๊ยวตลอดเวลา

http://bestfunfacts.com/beavers.html

http://www.thejunglestore.com/Beavers
13) ปูเดรสเซอร์ (Dresser Crab)
 

แม้แต่ปูก็รู้จักใช้เครื่องมือ!!!   ซึ่งเจ้าปูเดรสเซอร์ก็เป็นหนึ่งในนั้น   เพราะปูสามารถใช้ก้ามของมันเพื่อทำอะไรได้หลายอย่าง   เจ้าปูเดรสเซอร์นี้จึงได้ชื่อมาจากการที่มันชอบ “แต่งตัว (dress)” โดยการจับดอกไม้ทะเลหรือตัวอ่อนปะการังขึ้นมาไว้บนหลัง   ซึ่งการกระทำนี้มีสาเหตุเพื่อการพรางตัวให้เข้ากับแนวปะการังที่อยู่อาศัยถึงแม้ว่ามันจะดูเลิศหรูไม่เบาก็ตาม    เพราะดอกไม้ทะเลนั้นมีพิษ   เจ้าปูเดรสเซอร์จึงมีบอดี้การ์ดคุ้มกันตลอด 24ชั่วโมงบนหลังที่มีตะขออยู่ตรงริมเพื่อกันหล่น      นอกจากดอกไม้ทะเลแล้ว   ปูเดรสเซอร์ก็อาจจะเอาสาหร่ายทะเลมีพิษมาแปะไว้บนหลังโดยใช้สารหลั่งที่เหมือนกาว   ปูเดรสเซอร์นั้นจะเอาเครื่องแต่งตัวของมันมาใช้อีกครั้งหลังจากลอกคราบโดยการแกะออกจากคราบเก่าและเอาไปติดไว้กับคราบใหม่

http://blogs.discovery.com/animal_oddities/2010/01/decorator-crabs.html
12) ปลาเสือพ่นน้ำ
 

ปลากินแมลงส่วนใหญ่นั้นมักจะลอยน้ำเอื่อยๆรอเหยื่อซุ่มซ่ามที่เดินตกน้ำมาแล้วจึงฮุบกิน   แต่ปลาเสือพ่นน้ำไม่ได้เป็นปลาใจเย็นขนาดนั้น   ปลาเสือพ่นน้ำนั้นล่าแมลงด้วยการว่ายน้ำไปใต้แมลงเป้าหมาย, โผล่จมูกขึ้นเหนือน้ำเล็กน้อยและใช้ปากพิเศษที่สามารถพ่นน้ำแรงดันสูงออกมาได้ด้วยความแม่นยำ (แม่นยำมากๆด้วยล่ะ)โดยการกดลิ้นไปกับเพดานปาก (จนกลายเป็นเหมือนท่อ) แล้วจึงปิดเหงือกพ่นน้ำออกไปที่แมลงชะตาขาดที่นั่งอยู่บนใบไม้   ซึ่งปลาเสือพ่นน้ำตัวโตเต็มวัยนั้นแทบจะไม่เคยพลาดในการยิงเลยด้วยตาขนาดใหญ่ของมัน (ถึงแม้ว่าตานั้นจะไม่ค่อยช่วยก็ตามจึงต้องพึ่งปะสบการณ์)   และมันก็สามารถพ่นน้ำได้ไกลถึง 3เมตร   หลังจากที่แมลงตกลงน้ำแล้ว   เจ้าปลาเสือพ่นน้ำก็จะว่ายเข้ามาฮุบกินอย่างสำราญใจ  ถึงปลาเสือพ่นน้ำจะเป็นนักยิงแม่นยำ   มันก็ยังที่จะชอบกระโดดฮุบแมลงที่อยู่บนใบไม้ใกล้ๆมากกว่า   ซึ่งเจ้านี้ก็สามารถกระโดดได้สูงถึง 30ซม.   นอกจากวิธีทั้งสองแล้ว   ปบาเสือพ่นน้ำก็ยังว่ายน้ำจับเหยื่ออีกด้วย

http://www.naturia.per.sg/buloh/verts/archer_fish.htm
11) นากทะเล
 

ถึงแม้ว่าเจ้านากทะเลจะมีขากรรไกรทรงพลัง   มันก็ไม่สามารถกัดเปลือกของเหยื่ออร่อยๆอย่างหอยหรือหอยนางรมเปิดออกได้   ซึ่งเจ้าสัตว์น้ำน่ารักที่เป็นสมาชิกขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์วีเซิลนี้ก็มีทางออกด้วยวิธีชาญฉลาดอย่างการเอาหินวางไว้บนพุงเพื่อเอาไว้กระเทาะเปลือกหอยแข็งๆเหล่านั้น (ซึ่งทำให้เจ้านี้ชอบว่ายน้ำ, กินหรือหลับด้วยหลังเกือบจะตลอดเวลา) นากทะเลจะกินหอยเปาฮื้อโดยการทุบซ้ำกับหินและกินหอยกาบหรือสัตว์น้ำมีกระดองอื่นๆโดยการใช้หินแบนๆเปิดเปลือกออก   การกระเทาะเปลือกหอยด้วยหินของนากทะเลนี้ทำให้มันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ในน้ำชนิดเดียวที่มนุษย์รู้จักจนเจ้าโลมาโผล่มา   เพราะนากทะเลเป็นสัตว์ที่มีอัตราการเผาผลาญพลังงานสูงกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใกล้เคียงกันชนิดอื่นๆ   มันจึงต้องกินอาหารปริมาณมาก   ซึ่งอาจจะมากถึง 9กก.ต่อวัน   ถึงนากทะเลจะทั้งน่ารักและชาญฉลาด   มันก็เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่ต้องการการคุ้มครองด้วยจำนวนประชากรแค่ 1,000-2,000ตัวเท่านั้น

http://www.seaworld.org/animal-info/animal-bytes/animalia/eumetazoa/coelomates/deuterostomes/chordata/craniata/mammalia/carnivora/sea-otter.htm

10) นกยางริ้ว (Striated herons)
 

นกยางริ้วหรือนกยางจิ๋วใช้ความฉลาดของมันเพื่อการจับปลา   เจ้านกเหล่านี้ไม่เสียเวลาเดินลุยน้ำและรอให้ปลาโผล่ขึ้นมาเพราะพวกมัน “ล่อ” ปลาขึ้นมาที่ผิวน้ำโดยการใช้อาหารล่อแทนอย่างการโปรยเศษขนมปัง, ใบไม้, ไส้เดือน, แมลงหรือของที่ไม่ใช่อาหารอย่างขนนกและกิ่งไม้ไปทั่วพื้นผิวน้ำ   เมื่อปลาที่หลงกลว่ายขึ้นผิวน้ำมากินของฟรีหรือมาสำรวจ   เจ้านกยางริ้วที่ยืนรออยู่ใกล้ๆอย่างใจเย็นก็ได้ของฟรีไปกินอย่างง่ายดาย

http://www.allaboutbirds.org/guide/Green_heron/lifehistory
 9) มดและต่อ
 

แม้แต่แมลงก็รู้จักใช้เครื่องมือ   โดยเฉพาะแมลงสังคมอย่างมดหรือแตน   หนึ่งในตัวอย่างอันโด่งดังของเจ้าแมลงพวกนี้ก็คือมดตัดใบไม้ (leafcutter ant)   โดยเจ้ามดจิ๋วเหล่านี้มีระบบเกษตรกรรมที่ก้าวหน้าโดยการตัดใบไม้และเอากลับรังแล้วจึงเคี๊ยวจนละเอียดเพื่อใช้เป็นปุ๋ยสำหรับการเพาะพันธุ์เห็ดราอาหารโปรดขึ้นมา   นอกจากมดตัดไบไม้แล้ว   มดเมอร์มาซินี่ (myrmicine ant) ก็เป็นแมลงที่รู้จักใช้ประโยชน์จากใบไม้ในการขนส่งอาหารและน้ำ   นอกจากมดแล้ว   ต่อก็เป็นแมลงอีกชนิดหนึ่งที่รู้จักใช้เครื่องมือ   หนึ่งในตัวอย่างนั้นก็คือต่อโคลนที่รู้จักใช้หินเล็กๆในการตีโคลนให้แบน
8) นกฟินช์หัวขวาน (Woodpecker finch)
 

นกฟินช์นั้นเป็นหนึ่งในนกที่รู้จักใช้เครื่องมือ   ซึ่งหนึ่งในนกฟินช์ที่โด่งดังเรื่องนี้ก็คงไม่พ้นนกฟินช์หัวขวานจากเกาะกาลาปากอสเป็นแน่   ซึ่งเจ้านกเหล่านี้รู้จักแงะเอาแมลงที่อาศัยในโพรงไม้ที่มีรูขนาดเล็กมากินได้โดยการจับกิ่งไม้หรือหนามของต้นกระบองเพชรที่มีขนาดพอดีกับรูด้วยจะงอยปากและจิ้มแมลงหรือแมงมุมออกมา   ถ้าเครื่องมือที่นกฟินช์หัวขวานไช้นั้นมีขนาดไม่เหมาะจะงอยปาก   มันก็จะทำให้พอเหมาะเช่นการหักให้สั้นลง   นอกฟินช์หัวขวานนั้นสามารถใช้กิ่งไม้นี้กับต้นไม้หลายๆต้นซ้ำกันจนกว่าจะอิ่ม   นกฟินช์หัวขวานจะหาอาหารถึง 50%โดยใช้เครื่องมือเหล่านี้ในฤดูแล้วซึ่งทำให้มันเป็นสัตว์ที่หาอาหารด้วยเครื่องมือได้มากกว่าลิงชิมแปนซีที่เป็นไพรเมทเจ้าแห่งการทำอย่างนี้ซะอีก
7) หมึกยักษ์
 

หมึกยักษ์นั้นได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่ฉลาดที่สุดในโลกและการใช้เครื่องมือของมันก็มักจะเกิดขึ้นในเวลาที่ไม่มีใครคาดคิด   ตัวอย่างการใช้เครื่องมือของหมึกยักษ์นั้นก็คือการที่พวกมันแบกเปลือกหอยครึ่งซีก 2ซีกหรือเปลือกมะพร้าวไปไหนมาไหนด้วยหรือเข้าไปอยู่ในบังเกอร์เล็กๆนั้นแล้วก็ว่ายน้ำไปด้วยกัน   และเมื่อเจออันตราย   มันก็จะประกบเปลือกหอยนั้นเข้ากันเพื่อแอบข้างใน   นอกจากนี้   หมึกยักษ์ที่มีชื่อว่า   หมึกยักษ์ผ้าห่ม (Blanket octopus) นั้นก็รู้จักสร้างอาวุธโดยการฉีกหนวดพิษของแมงกระพรุนชื่อ Portuguese man-of-war ที่ผ่านมาและโบกหนวดเหล่านั้เพื่อนป้องกันตัว    การป้องกันตัวของหมึกยักษ์นี้เป็นเหตุการณ์การใช้เครื่องมือของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่ถูกค้นพบครั้งแรก

http://www.factsnfacts.com/octopuses/blanket-octopus-facts/
6) นกแร้งอียิปต์
 

นกนั้นเป็นสัตว์ที่เรารู้จักกันกว้างขวางว่าเป็นนักใช้เครื่องมือ   ซึ่งหนึ่งในตัวอย่างโด่งดังของนกเหล่านี้ก็คือนกแร้งอียิปต์แห่งโลกเก่านั่นเอง   เจ้านกแร้งอียิปต์นั้นเป็นนกที่ชอบกินไข่นกกระจอกเทศมากเป็นพิเศษถึงแม้ว่าเปลือกไข่ยักษ์นี้จะทั้งหนาและเจาะอยากเหลือเกิน   เหตุผลที่เจ้านกนี้สามารถกินไข่ข้างในได้ก็เพราะมันมีวิธีอันชาญฉลาดในการกระเทาะเปลือกโดยการหยิบหินขึ้นมาด้วยจะงอยปากแล้วก็ใช้หินนั้นทุบไข่จนแตกออก

5) นกบาวเวอร์ (Bowerbirds)
 

นกส่วนใหญ่นั้นมีความสามารถในการใช้เครื่องมือเพื่อทำรังได้อย่างยอดเยี่ยมเหมือนกัน   ซึ่งเจ้านกบาวเวอร์ที่สามารถพบได้ในประเทศออสเตรเลียหรือนิว กินีก็เป็นหนึ่งในนั้น   นกบาวเวอร์ตัวผู้นั้นจะสร้างรังอันอลังการเพื่อดึงดูดตัวเมียด้วยของที่เราเห็นเป็นขยะอย่างฝาขวดน้ำ, ลูกปัด, เศษแก้วหรืออะไรก็ตามที่มันคิดว่าระยิบระยับและสวยงาม
4) โลมา
 

ความฉลาดของโลมานั้นเป็นที่รู้จักและยอมรับกันทั่วโลก (เจ้านี้ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์หัวใสแห่งท้แงทะเล)   แต่ถึงกระนั้นเราก็คงไม่มีคิดว่าเจ้าสัตว์มีครีบแทนมือนี้จะสามารถใช้เครื่องมือได้   การใช้เครื่องมือของโลมานี้ไม่มีใครรู้จนถึงปี 2548 เมื่อตอนที่พอด (ฝูง) ของโลมาปากขวดในอ่าวฉลาม (Shark Bay) ประเทศออสเตรเลียถูกพบเห็นในขณะที่กำลังฉีกฟองน้ำทะเลออกเป็นชิ้นๆเพื่อพันรวบจมูกซึ่งฟองน้ำนุ่มเหล่านี้จะช่วยป้องกันจมูกลื่นของมันจะการโดนทรายขูดเมื่อหาอาหารบนพื้นทะเลและช่วยในการกวนทรายออกเพื่อที่เหยื่อที่หลบอยู่ข้างใต้นั้นจะได้โผล่ออกมา   การค้นพบฝูงโลมานี้แสดงให้เห็นว่าพวกมันใช้เวลาในการล่าด้วยเครื่องมือมากกว่าสัตว์ใดๆทั้งสิ้นนอกจากมนุษย์
3) ไพรเมทและลิง
 

ตัวอย่างการใช้เครื่องมือในไพรเมทและลิงนั้นมีมาให้เราเห็นกันมากมายนับไม่ถ้วน   หนึ่งในตัวอย่างนั้นก็คงหนีไม่พ้นลิงชิมแปนซีญาติใกล้เคียงที่สุดของมนุษย์ที่ใช้กิ่งไม้ในการแงะปลวกออกมาจากรู, ใช้หินและไม้เปิดเปลือกลูกนัท, พัฒนาเครื่องมือพิเศษขึ้นมาเพื่อจัดการกับกองทัพมด, และเหลากิ่งไม้ทำเป็นหอกเพื่อพรเมทอื่นๆเพื่อเนื้อ   นอกจากลิงชิมแปนซีแล้ว   ไพรเมทอย่างกอริลล่าที่แข็งแรงกว่ามนุษย์ถึง 10เท่าก็เป็นที่รู้กันว่าสามารถวัดความลึกของน้ำได้โดยใช้ก้านไม้ที่มันใช้เป็นไม้เท้าและใช้ลำต้นไม้ทำเป็นสะพาน   การใช้เครื่องมือของกอริลล่านี้เป็นการใช้ในชีวิตประจำวันมากกว่าเพื่อหาอาหาร   ไพรเมทอย่างลิงอุรังอุตังนั้นก็สามารถปลดล๊อกได้ใช้ที่หนีบกระดาษ, เรียนรู้การเป่าใบไม้เพื่อไล่ศัตรู (ครั้งแรกที่สัตว์ใช้เครื่องมือเพื่อการสื่อสาร) ซึ่งการกระทำนี้จะถูกสืบต่อกันไปรุ่นต่อรุ่น   นอกจากนี้   ลิงคาปูชินก็เป็นไพรเมทอีกชนิดหนึ่งที่สามารถสร้างมีดหินได้จากการทุบหินนั้นไปที่พื้นจนกระทั่งคม   นอกจากไพรเมทแล้ว   ลิงก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกันเรื่องการใช้เครื่องมือ   ลิงค่างใกล้ๆวัด (ชื่ออะไรจำไม่ได้) ในจังหวัดลพบุรีนั้นชอบที่จะดึงผมของผู้มาเยี่ยมเยือนออกเพื่อใช้เป็นไหมขัดฟัน   ซึ่งลิงตัวเมียนั้นมักจะขัดฟันอย่างช้าๆเมื่อรู้สึกตัวว่าลิงเด็กๆกำลังมองอยู่เพื่อเป็นการสอน
2) ช้าง
 

ช้างนั้นคือหนึ่งในสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในโลกและก็มีสมองที่ใหญ่ที่สุดในหมู่สัตว์บกอีกด้วย   พวกมันสามารถใช้งวงเป็นมือเพื่อจับเครื่องมือต่างๆได้   ช้างรู้จักใช้กิ่งไม้เพื่อเป็นไม้เกาหลัง, ใช้ใบไม้เพื่อปัดแมลงวัน, เคี๊ยวเปลือกไม้ในเวลาหน้าแล้งเพื่อทำให้นุ่มและดูดเอาน้ำที่ซึมออกมาหรือเอาไปอุดรูน้ำเพื่อที่สัตว์อื่นๆจะได้ไม่สามารถมาดื่มได้, และโยนท่อนไม้หรือก้อนหินไปบนรั้วไฟฟ้าเพื่อตัดกระแสไฟ    ความสามารถในการใช้เครื่องมือของช้างนั้นคงจะไม่มีอันไหนน่าทึ่งเท่าการใช้เครื่องมือเพื่องานศิลป์อีกแล้ว   ซึ่งเราๆก็คงจะเคยเห็นกันมาแล้วตอนที่สัตว์ประจำชาติไทยเหล่านี้จับพู่กันขึ้นมาขีดๆเขียนๆ
1) อีกาและเรเวน

นอกจากสัตว์อย่างไพรเมทแล้ว   อีกาและเรเวนนั้นก็คือสัตว์ที่แสดงให้เห็นถึงความเฉลียวฉลาดมากที่สุดในอาณาจักรสัตว์   เจ้าสัตว์พวกนี้รู้จักใช้ของต่างๆมากมายเพื่อเป็นเครื่องมือแม้แต่ขนของตัวเอง   อีกาและเรเวนนั้นสามารถดัดกิ่งไม้และก้านไม้เพื่อแงะแมลงออกจากท่อนไม้, รู้จักโยนลูกวอลนัทลงบนพื้นถนนหน้ารถยนต์เพื่อใช้แรงบดจากล้อกระเทาะเปลือกแข็งๆนั้น, รู้จักเพิ่มระดับน้ำโดยการโยนหินหลายๆก้อนทับถมกันเหมือนอย่างในนิทานอีสป, และรู้จักแม้แต่การใช้เศษกระดาษทำเป็นคราดหรือฟองน้ำ

 

ที่มา - http://www.mnn.com/earth-matters/wilderness-resources/photos/15-remarkable-animals-that-use-tools/handymen

http://www.livescience.com/16856-animals-tools-octopus-primates.htmlDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 197 : 15 สัตว์ที่รู้จักใช้เครื่องมือ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1691 , โพส : 1 , Rating : 0% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 384
ฉลาดงะ
PS.  เมย์เหมียว
Name : oMMaYMo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oMMaYMo [ IP : 180.183.177.223 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 ธันวาคม 2554 / 18:56

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android