คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 198 : สงครามอีมู (คนเรานั้นก่อสงครามได้แม้แต่กับนก!!!)


     อัพเดท 24 ธ.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,580 Overall : 294,866
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 198 : สงครามอีมู (คนเรานั้นก่อสงครามได้แม้แต่กับนก!!!) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1203 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาดสงครามอีมู (Emu War หรือ Great Emu War) นั้นคือปฏิบัติการควบคุมประชากรสัตว์ป่าที่เกิดขึ้นในประเทศออสเตรเลียเมื่อปี 1932 (2475) โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้สาธารณะชนรู้ถึงจำนวนประชากรของอีมูที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลในแถบออสเตรเลียตะวันตก   กองทัพออสเตรเลียนั้นประกาศสงครามกับเจ้านกพื้นเมืองบินไม่ได้ขนาดใหญ่ด้วยพลทหารติดปืนกล   สงครามอีมูนี้เกิดขึ้นหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1  (เกิดขึ้นเมื่อ2457-2461) ซึ่งเป็นช่วงที่เหล่าทหารเก่าชาวออสเตรเลียและทหารผ่านศึกชาวอังกฤษตั้งรกรากในออสเตรเลียตะวันตกและทำฟาร์มอาศัยอยู่   เมื่อ Great Depression (ภาวะเศรษฐกิจล้มเหลวก็ว่าได้) เกิดขึ้นเมื่อปี 2472    ชาวนาเหล่านี้ถูกส่งเสริมให้ปลูกข้าวสาลีมากขึ้นเพื่อแลกกับเงินบำรุงที่รัฐบาลจะจ่ายให้   แต่คำสัญญานั้นก็ดูจะเป็นหมันไปเพราะชาวนาเหล่านี้ไม่ได้ค่าบำรุงซักแดงเดียวและคำข้าวสาลีก็ตกลงๆเรื่อยๆจนถึงเดือนตุลาคม 2475 (ฤดูร้อน) ซึ่งเป็นช่วงสถานการณ์ตึงเครียดสุดๆเพราะฝูงนกอีมู 20,000ตัวโผล่มาตอนที่ชาวนากำลังเตรียมตัวสำหรับการเก็บเกี่ยวและความเสี่ยงที่จะสูญเสียข้าวสาลีทั้งหมดไป   เจ้าอีมูเหล่านี้เป็นแค่นกอพยพธรรมดาๆที่กำลังมุ่งหน้าไปที่ชายหาดหลังจากช่วงฤดูผสมพันธุ์   แต่เพราะทั้งอาหารและน้ำเหลือเฟือที่มาจากฟาร์มของชาวนาออสเตรเลียตะวันตกทั้งหลาย   ฝูงอีมูนี้จึงเข้าโจมตีฟาร์มโดยเฉพาะแถบเมืองแคมปิยองและเมืองวอลกูแลนด์   พวกมันทั้งกินและทำลายพืชพันธุ์ของชาวนาแถมยังทำรั้วฟาร์มเป็นรูโหว่ขนาดใหญ่ซึ่งทำให้กระต่ายสามารถเข้ามาในฟาร์มได้และสร้างปัญหามากขึ้น

  

เพราะปัญหาใหญ่ที่เหล่าอีมูจะก่อขึ้น   เหล่าตัวแทนของชาวนานั้นจึงถูกส่งไปเพื่อเข้าพบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของออสเตรเลียชื่อ จอร์จ เพียรส์   เหล่าชาวนาที่เคยเป็นทหารในสงครามโลกครั้งที่ 1มาก่อนนี้ก็รู้ว่าปืนกลนั้นมีประสิทธิภาพในการฆ่าล้างฝูงแค่ไหนและทำการขอไป   ซึ่งท่านรัฐมนตรีนั้นก็ไม่ขัดข้องโดยมีเงื่อนไขว่าคนที่จะใช้ปืนกลนั้นต้องเป็นทหารปัจจุบันจากรัฐบาลออสเตรเลียตะวันตกเท่านั้น   ส่วนชาวนานั้นมีหน้าที่ในการเตรียมอาหารและจ่ายค่ากระสุนให้   นอกจากข้อตกลงแล้ว   ท่านรัฐมนตรีนั้นก็คิดว่าฝูงอีมู 20,000ตัวนี้จะเป็นเป้าฝึกยิงชั้นยอดให้แก่เหล่าทหาร   สงครามอีมูนี้อยู่ภายใต้คำสั่งของพันตรี G.P.W. Meredith จากหน่วยอาวุธหนักที่ 7 แห่ง Royal Australian Artillery ซึ่งเหล่าทหารแบ่งเป็นคู่ทหารที่ทำหน้าที่แบก Lewis Automatic Machine Guns และลูกกระสุน 10,000ลูก   หลังจากที่หน้าฝน (ที่ทำให้ฝูงอีมูกระจายไปกว้างขึ้น) จบลงเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2475  เหล่าทหารนั้นก็ได้กระจายกำลังออกไปเพื่อช่วยชาวนาและเพื่อเก็บหนังอีมู 100ตัวเพื่อทำหมวกให้ทหารม้า

  

ช่วงแรกของสงคราม

การระดมยิงครั้งแรกของสงครามในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2475 นั้นเกิดขึ้นเมื่อตอนที่เหล่าทหารไปเมืองแคมปิอองและพบอีมูจำนวน 50ตัว   หลังจากที่เหล่าอีมูหนีไปไกลกว่าที่จะยิงด้วยปืนกลได้   เหล่าชาวท้องถิ่นจึงพยายามที่จะต้อนพวกมันกลับมาแต่ว่าเหล่านกยักษ์นี้ก็ได้แบ่งกันออกเป็นกลุ่มเล็กๆและหนีไปในทางต่างกัน   ถึงแม้ว่าการระดมยิงครั้งอรกจะไม่เป็นผล   การระดมยิงครั้งที่ 2ก็ได้คร่าชีวิตนกยักษ์เหล่านี้ไปประมาณโหลนึง   ในวันที่ 4 พฤศจิกายน   G.P.W. Meredith ได้สั่งให้ทหารเข้าซุ่มโจมตีเหล่าที่อีมูแถวๆเขื่อน   ซึ่งหลังจากที่ฝูงอีมูจำนวน 1,000ตัวมุ่งหน้ามาในระยะที่ยิงได้แล้ว   การสังหารก็เริ่มขึ้น   แต่อย่างไรก็ตาม   การโจมตีของเหล่าทหารก็ต้องจบลงหลังจากที่ฆ่าอีมูไปได้ 12ตัวเพราะปืนกลเกิดติดขึ้นมาและเหล่าอีมูที่เหลือได้หนีกระจัดการะจายกันไป   ช่วงแรกของสงครามอีมูดูเหมือนจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากเพราะในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2475 ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดของสงครามช่วงแรกนั้น   อีมูได้ตายไปแค่ 50ตัวต่อลูกกระสุน 2,500นัดเท่านั้น (บางแห่งก็บอกว่าตายไป 200-500ตัว) ซึ่ง G.P.W. Meredith ก็ได้เปรียบเทียบความอึดและว่องไวของอีมู (50กม. ต่อ ชม. ซึ่งหนีทหารที่แบกปืนกลหนักอึ้งได้อย่างสบาย) แม้แต่ตอนบาดเจ็บกับชนเผ่าซูลู

  

ช่วงที่ 2 ของสงคราม

หลังจากที่เหล่าทหารล่าถอยไป   เหล่าอีมูก็ยังคงเข้าโจมตีและทำลายพืชผลของชาวนาอยู่เหมือนเดิมซึ่งทำให้พวกเขาขอความช่วยเหลืออีกครั้งโดยโทษอากาศร้อนๆและความแห้งแล้งที่นำเอาฝูงนกยักษ์มา   ในช่วงที่ 2 นี้   เจมส์ มิชเชลผู้เป็นนกยกรัฐมนตรีแห่งออสเตรเลียตะวันตกได้ช่วยสนับสนุนทางด้านการทหารให้   การระดมยิงครั้งแรกนั้นได้คร่าชีวิตอีมูไปได้ 300ตัว   ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2475   ท่านรัฐมนตรีก็ยอมให้กองทหารพยายามต่อไปซึ่ง G.P.W. Meredith ก็ได้กลับมาสั่งการอีกครั้งเพราะความที่มหารปืนกลนั้นไม่มีประสบการณ์มากพอ   ในวันที่ 13 พฤศจิกายน   กองทัพนั้นได้ประสบความสำเร็จในเพราะอีมูนั้นได้โดนฆ่าไปถึง 40ตัวภายใน 2วันและในวันที่ 2 ธันวาคม 2475 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของสงคราม   เหล่าทหารก็ได้ฆ่าอีมูไปประมาณ 100ตัวต่อสัปดาห์   เมื่อสงครามที่ยาวนาน 1สัปดาห์นี้สิ้นสุดลงหลังจากที่ G.P.W. Meredith ล้มเลิกความตั้งใจและเหล่านักรักสัตว์ออกมาประท้วงกันอย่างหนัก (และรัฐบาลรู้สึกว่าสงครามมนี้มันงี่เง่าสิ้นดี)   อีมูนั้นก็ได้ตายไปทั้งสิ้นแค่ 2,500ตัว (บางแห่งบอกว่า 20,000ตัว)   และพวกที่เหลือนั้นก็ยังทำลายพืชผลต่อไปโดยมีชาวนาเป็นคนล่าแทน

  

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Emu_War

http://listverse.com/2011/12/16/top-10-bizarre-wars/

http://www.strangehistory.net/2011/07/18/the-emu-war-of-1932/

http://theglyptodon.wordpress.com/2011/10/11/the-great-emu-war/
http://www.omg-facts.com/view/Facts/44782Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 198 : สงครามอีมู (คนเรานั้นก่อสงครามได้แม้แต่กับนก!!!) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1203 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 385
 สงสารทั้งคนและนก ยังไงก็พยายามหาสาเหตุก็แล้วกัน ว่าคนบุกรุกพื้นที่ป่ามากเกินไปรึเปล่า?
หรือล่าสัตว์ที่กินนกอีมูเป็นอาหารมากเกินไปรึเปล่า?
มันก็เกิดมนุษย์ทั้งนั้นแหละ...
PS.  มาเล่น zhezafighter กันเถอะ -- Mink Inzen™ Wén Dãn™
Name : Mink Inzen < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Mink Inzen [ IP : 223.206.114.129 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 ธันวาคม 2554 / 19:49

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android