คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 196 : ทำไมเหยี่ยวเพริกรินถึงบินสุดจะเร็ว???


     อัพเดท 17 ธ.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,204 Overall : 294,490
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 196 : ทำไมเหยี่ยวเพริกรินถึงบินสุดจะเร็ว??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1133 , โพส : 2 , Rating : 0% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด



เมื่อคุณไปเที่ยวนิว ยอร์ค ซิตี้ในสหรัฐเมริกา   คุณก็คงจะคาดหวังกับตึกระฟ้าสูงใหญ่สวยงาม   แต่สิ่งไม่คาดคิดที่คุณมีโอกาสจะเจอในนิว ยอร์ค ซิตี้เป็นการแถมนั้นก็คือการโดนตอร์ปิโดพุ่งใส่จากตึกเอ็มไพร์ สเตทสูงเสียดฟ้า   ซึ่งเจ้าตอร์ปิโดนี้มีเป้าหมายอยู่ที่กลุ่มนกพิราบรอบๆตัวคุณ   เพราะเจ้าตอร์ปิโดสีเทา-ขาวนี้เร็วเหลือเกิน   คุณจึงเกือบจะหลบไม่ทัน   ถึงแม้ว่าคุณจะโชคดีรอดพ้นการโดนตอร์ปิโดพุ่งเข้าใส่   เจ้านกพิราบรอบๆคุณไม่ได้โชคดีขนาดนั้น   ท้ายที่สุด เจ้าตอร์ปิโดที่มีปีกและกรงเล็บแหลมนี้ก็ได้แบกนกพิราบชะตาขาดขึ้นไปที่ตึกสูงข้างๆเพื่อกินเป็นอาหาร

  

เมื่อถูกถามถึงสัตว์ที่เร็วที่สุดในโลก   คนส่วนใหญ่ก็คงจะคิดว่าเป็นเสือชีต้าร์อย่างไม่ต้องสงสัย   แต่รู้รึเปล่าว่า ตำแหน่งนี้ที่จริงแล้วเป็นของนกนักล่าตัวกระจิ๊ดชนิดหนึ่งที่เคยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ต่างหาก (ถึงแม้ว่านกส่วนใหญ่จะเอาชนะเสือชีต้าร์ได้ไม่ยาก)   เหยี่ยวเพริกรินนั้นเป็นหนึ่งในนกที่ประสบความสำเร็จในการอาศัยท่ามกลางเมืองวุ่นวายเช่นนิว ยอร์ค ซิตี้   มันเป็นนกขนาดกลางที่มีความเร็วมากถึง 320กม.ต่อชม. (เร็วกว่าชีต้าร์ประมาณ 3เท่า   ซึ่งนกที่ทำความเร็วได้เกือบจะเท่านี้ก็มีแต่เป็ดไม่กี่สปีชีส์และนกพิราบเท่านั้น) เมื่อดำดิ่งลงจับเหยื่อจนคนแถวนั้นเขาเข้าใจผิดว่าเป็นตอร์ปิโด   เหยี่ยวเพริกรินนั้นเป็นนกที่ถูกออกแบบมาเพื่อความเร็ว (แม้แต่ NASCARก็ไม่สามารถดีไซน์รูปร่างแห่งความเร็วที่ดีกว่านี้ได้)   ซึ่งมันก็มีกล้ามเนื้อหน้าอกทรงพลัง, ปีกกว้างๆและร่างกายเพรียวลมมาเพื่อการนี้   เหยี่ยวเพริกรินนั้นเป็นนกที่พบได้ทั่วไปมากที่สุดซึ่งสามารถพบได้ทั่วโลกยกเว้นแอนตาร์ติกา, เกาะที่โดนตัดขาด, ภูเขาสูงๆ, ทะเลทรายแบบสุดขั้วและป่าทึบ   มันอาจจะเป็นนกที่พบเห็นเมื่ออยู่นิงๆ   แต่อย่างไรก็ตาม   เหยี่ยวเพริกรินนั้นสามารถสังเกตได้ง่ายจากขนตรงหลังสีฟ้า-เทา, ปีกแหลมยาว, ลายดำ-ขาวใต้ท้องและลาดพาดดำตรงหน้าที่ดูแล้วเหมือนหนวด

  

ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน   เหยี่ยวเพริกรินจะสามารถพบได้ทั่วโลก   ครั้งหนึ่งในสหรัฐอเมริกาเมื่อ 2483-2513   จำนวนประชากรของนกนักล่าได้ลดลงอย่างฮวบฮาบเหมือนความเร็วพวกมันจนใกล้สูญพันธุ์   โดยสาเหตุนั้นมาจากยาฆ่าแมลงชื่อไดคลอโร-ไดเฟนิล-ไทรคลอรีเทน (DDT) นั่นเอง   ซึ่งดีดีทีนี้จะมีผลทำให้เปลือกไข่ของเหยี่ยวเพริกรินเปราะบางลงซึ่งทำให้ไข่เหล่านั้นแตกก่อนเวลาและทำให้ลูกนกข้างในตายก่อนจะฟักเป็นตัว   เมื่อปี 2518 มาถึง   จำนวนประชากรของเหยี่ยวเพริกรินนั้นก็เหลือแค่ 324คู่ผสมพันธุ์เท่านั้น   แต่อย่างไรก็ตาม   การกระทำอย่างรวดเร็วทันถ่วงทีของมาตราการสปีชีส์ใกล้สูญพันธุ์ (Endangered Species Act) ได้ฟื้นฟูจำนวนประชากรของนกนักล่านี้จนเพิ่มเป็น 2,000-3,000คู่ผสมพันธุ์

  

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า   นกนั้นคือเครื่องจักรชั้นยอดในการบิน   พวกมันได้พัฒนาความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับชีวิตกลางอากาศหลายๆอย่างขึ้นมา เช่น กระดูกกลวงๆ, ขนรูปร่างเพรียวลม, ปีกเป็นรูปโค้งและกล้ามเนื้อหน้าอกแข็งแรง   เพราะการปรับตัวหลากหลายนี้   นกมากกว่า 10,000สปีชีส์นั้นจึงได้พัฒนารูปแบบของการบินที่แตกต่างออกไปขึ้นมา   นกบางชนิดนั้นอาจจะเป็นนักร่อน, นักกระพือปีก, เครื่องบินเจ็ต, หรือพวกชอบหลบในเมฆ   นกเหล่านี้มีความเร็วในการบินปรกติตั้งแต่ 30-60กม. ต่อ ชม.   แต่ถึงกระนั้น   เจ้าเหยี่ยวเพริกรินก็ยังบินด้วยความเร็วปรกติ 64-97กม. ต่อ ชม.   ซึ่งเมื่อถึงเวลาเอาจริงแล้ว   ความเร็วนี้ก็จะเพิ่มขึ้นหลายเท่า   แต่เหยี่ยวเพริกรินนั้นสามารถบินได้อย่างรวเร็วมากกว่านกทั่วไป เช่น นกพิราบอาหารโปรกได้อย่างไร???   คำตอบนั้นอยู่ในโครงสร้างร่างกายของเจ้านกนักล่าตัวกระจิ๋วนี้เอง
 


สิ่งหนึ่งที่ช่วยให้เหยี่ยวเพริกรินบินได้เร็วเว่อร์นั้นก็คือขนาดของสิ่งที่เรียกว่า “keel” นั่นเอง   keel นี้คือกระดูกชนิดหนึ่งที่อยู่ตรงกระดูกหน้าอกหรือ “sternum” ซึ่งเป็นที่ๆกล้ามเนื้อในการบินหลักติดอยู่   เพราะเหยี่ยวเพริกรินมี keel ใหญ่   กล้ามเนื้อในการบินของมันก็ใหญ่และแข็งแรงตามไปด้วยซึ่งกล้ามเนื้อเหล่านี้ก็จะไปสร้างพลังให้ปีกในการกระพือด้วยความเร็ว   นอกจากกล้ามเนื้อในการบินแล้ว   เหยี่ยวเพริกรินก็มีสิ่งอีกสิ่งหนึ่งช่วยในความเร็ว   สิ่งๆนั้นก็คือปีกนั่นเอง   ปีกของเหยี่ยวเพริกรินนั้นเป็นอวัยวะที่ติดต่อกับกล้ามเนื้อในการบิน   ซึ่งมีลักษณะเพรียว, ตันและมีขนที่เรียงต่อกันจนไม่มีร่อง   ปีกของเหยี่ยวเพริกรินนี้ทำให้มันมีรูปร่างเพรียวลมและช่วยลดแรงลากเมื่อบินขึ้น (นกที่มีขนหลวมๆหรือปีกปว้างนั้นจะต้องเผชิญกับแรงลากเมื่อบินขึ้น)   ซึ่งทำให้เจ้าเหยี่ยวเพริกรินสามารถบินผ่านอากาศไปได้โดยไร้แรงต้านทานเพื่อที่มันจะได้จับนกพิราบอาหารโปรดง่ายๆ   นอกจากนี้แล้ว   เหยี่ยวเพริกรินก็ยังได้รับพลังงานสำหรับบินจากการเผาผลาญพลังงานในเส้นไยกล้ามเนื้อ   เส้นไยกล้ามเนื้อของเหยี่ยวเพริกรินนั้นเป็นสีแดง (เส้นไยกล้ามเนื้อที่เป็นสีขาวจะเหนื่อง่าย) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มปริมาณการซึมซับอ๊อกซิเจนและทำให้เจ้านกได้รับพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและสามารถบินได้นานขึ้นได้   นอกจากนี้   เหยี่ยวเพริกรินก็ยังมีหัวใจขนาดใหญ่ทรงพลังและปอดประสิทธิภาพอีกด้วย   ซึ่งอวัยวะทั้งสองนี้ช่วยในการป๊มอ๊กซิเจนให้แก่กล้ามเนื้ออย่างสม่ำเสมอ (นกชนิดอื่นไม่สามารถหายใจได้แม้จะบินด้วยความเร็วเพียงครึ่งของเหยี่ยวเพริกริน)   เมื่อรวมเข้ากับการดำดิ่งลงมาจากตึกสูงที่เป็นการเพิ่มความเร็วและแรงยกแล้ว   เจ้าเหยี่ยวเพริกรินก็สามารถโฉบลงมาจับนกพิราบตัวอ้วนกลับบ้านไปกินได้อย่างสบายใจ

  

ที่มา - http://animals.howstuffworks.com/birds/peregrine-falcon-speed.htm
http://www.rspb.org.uk/advice/expert/previous/peregrine.aspx



Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 196 : ทำไมเหยี่ยวเพริกรินถึงบินสุดจะเร็ว??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1133 , โพส : 2 , Rating : 0% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 522
ขอบคุณค่า-0-<3
PS.  it's me<33
Name : anta s < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ anta s [ IP : 115.87.92.181 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 มีนาคม 2556 / 17:52
# 1 : ความคิดเห็นที่ 383
 เป็นนกที่เจ๊งมาก 
Name : Crazy MiniiZ † < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Crazy MiniiZ † [ IP : 101.108.172.95 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ธันวาคม 2554 / 10:13

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android