คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 165 : 10 ความจริงเหลือเชื่อเกี่ยวกับสัตว์ III


     อัพเดท 23 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,439 Overall : 294,725
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 590 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 165 : 10 ความจริงเหลือเชื่อเกี่ยวกับสัตว์ III , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1498 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


10) นกแก้วไม่ได้แค่พูด
  

การพูดของนกแก้วนั้นอาจจะเหมือนเสียงเจื้อยแจ้วที่ส่งตรงออกมาจากเครื่องอัดเสียง แต่การศึกษาในช่วง 30ปีที่ผ่านมานั้นได้พิสูจน์ว่านกแก้วไม่ได้เลียเสียงเป็นอย่างเดียว แต่มันยังสามารถแก้ปัญหาทางภาษาที่มีไว้ให้เด็กอายุ 4-6ขวบได้อีกด้วย ซึ่งสิ่งที่นกแก้วมักจะเรียนรู้นั้นได้แก่ เหมือน และ ไม่เหมือน, ใหญ่กว่า และ เล็กกว่า, ไม่มี และ ตัวเลขต่างๆ และที่น่าสนใจเกี่ยวกับนกแก้วนั้นคือ มันสามารถรวมคำเหล่านี้เข้าด้วยกันเพื่อสร้างประโยคใหม่ขึ้นมาได้ ในเดือนมกราคมปี 2007 (2550) การศึกษาในเรื่องวิทยาศาสตร์ด้านภาษานั้นได้ใช้การพูดของนกแก้วเพื่อช่วยในการพัฒนาโปรแกรมการพูดของหุ่นยนต์ 9) ช้างก็ลืมเป็น แต่มันไม่ได้โง่
  

ช้างเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยบกที่มีสมองใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา โดยสมองของมันนั้นหนักเกือบ 5กก. เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ช้างก็คงฉลาดหลักแหลมสุดๆเลยน่ะสิ...เปล่า...ในความจริงนั้น เราไม่สามารถบอกความฉลาดของสัตว์หรือคนได้ แต่ encephalization quotient (EQ)...ซึ่งก็คืออัตราส่วนของขนาดสมองจริงในสัตว์ต่อขนาดสมองคำนวนเมื่อเทียบกับน้ำหนักร่างกาย...นั้นสัมพันธ์กับความสามารถในการแก้ปัญหาและหาทางออก ซึ่ง EQ ของช้างนั้นอยู่ที่ 1.88 (คน: 7.33-7.69, ชิมแปนซี: 2.45, หมู: 0.27) เพราะความจำนั้นมีส่วนช่วยบอกความฉลาด EQ ของช้างนั้นจึงบอกเราได้ว่าความจำของช้างอาจจะไม่ได้เลิศเลอแต่ก็ดีไม่น้อย8) ยีราฟสูงได้เพราะมีกระแสเลือดพิเศษ
 

ยีราฟนั้นสูงประมาณ 4.9เมตรและมันก็มีคอยาวๆไว้เพื่อแข่งกับสัตว์อื่นๆในการกินอาหารซึ่งมันก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ความสูงของยีราฟนั้นด็ไม่ได้มีแต่ข้อดีอย่างเดียว เพราะข้อเสียนั้นก็คือการที่หัวใจต้องปั้มเลือดหนักกว่าหัวใจวัวถึง 2เท่าและความต้องการกระแสเลือดพิเศษสมบูรณ์ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เลือดไหลลงสมองเมื่อก้มกินน้ำ นอกจากนี้ ผิวหนังของยีราฟใต้หัวใจลงไป 1.8เมตรนั้นก็ต้องแน่นติดเนื้อเพื่อป้องกันไม่ให้เลือดไหลออกจากกีบเท้า7) ปลาหลายชนิดสามารถเปลี่ยนอวัยวะเพศได้
 

บนบกนั้นมีสัตว์มากมายหลายชนิดให้ค้นหาซะจนเราลืมไปว่ากิจกรรมแปลกหลุดโลกบางกิจกรรมนั้นเกิดขึ้นใต้ทะเลลึก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการที่สัตว์มี 2เพศ (hermaphroditism) ที่เกิดขึ้นในปลาหลายสปีชีส์มากกว่าสัตว์มีกระดูกสันหลังใดๆ โดยปลาบางสปีชีส์นั้นสามารถเปลี่ยนเพศเพื่อตอบสนองต่อวงจรฮอร์โมนหรือการเปลี่ยนแปลงของสิ่งรอบกายได้ และปลาอีกหลายชนิดก็มีอวัยวะเพศของทั้งเพศชายและหญิงรวมอยู่ในตัวเดียว6) ลูกนกและพี่ๆน้องๆ
 

มันเป็นความผิดพลาดเมื่อเราเข้าใจเกี่ยวกับการวิวัฒนาการว่าเป็นการสร้างสัตว์เห็นแก่ตัวที่สนใจแต่ความอยู่รอดของตนขึ้นมาเพราะความเห็นแก่ตัวในสัตว์นั้นมักจะเกิดเมื่อตอนที่ผู้ช่วยเหลือนั้นมีส่วนช่วยในการทำให้ยีนที่ใกล้เคียงกับตนถูกส่งต่อไปได้ ยกตัวอย่างเช่น ลูกนกที่มักจะทำสิ่งที่เรียกว่า "Kin selection" โดยการทำเสียงดังเมื่อพ่อ-แม่ให้อาหาร ซึ่งเสียงนี้จะทำให้ลูกนกตัวอื่นๆ...ผู้เป็นพี่ๆน้องๆและมียีนเดียวกันหลายยีน...รู้ว่าอาหารมาถึงแล้ว การที่สัตว์ช่วยกันหรือเห็นแก่ตัวนี้เป็นเพราะว่าความอยู่รอดของเผ่าพันธุ์นั้นไม่ได้ขึ้นกับความอยู่รอดของสัตว์ที่แข็งแรงที่สุด แต่เป็นเพราะความอยู่รอดของยีนที่แข็งแรงที่สุดต่างหาก ซึ่งพฤติกรรมที่ช่วยให้ญาติๆอยู่รอดนั้นคือพฤติกรรมที่จะดำรงเผ่าพันธุ์ไว้5) หนูตุ่นไร้ขนไม่ได้ตาบอด
 

เพราะความที่เจ้าหนูตุ่นไร้ขนแอฟริกันนี้มีลูกตาเล็กกระจิ๊ดริดและอาศัยอยู่ใต้ดินที่แสงส่องไม่ค่อยถึง พวกมันจึงถูกสันนิฐานว่าใช้ตาเพื่อจับความเปลี่ยนแปลงของกระแสอากาศมากกว่าเพื่อมองเห็น แต่การค้นพบในไม่กี่ปีที่ผ่านมานั้นพบว่า ที่จริงแล้ว หนูตุ่นไร้ขนแอฟริกันนั้นมีสายตาที่ดีเยี่ยมอย่างน่าแปลกใจ และมันก็ไม่ค่อยชอบใจกับอะไรที่ที่เห็นนัก ซึ่งรายงานในเดือนพฤศจิกายนปี 2006 (2549) ของ Animal Behaviour นั้นกล่าวว่า หนูตุ่นไร้ขนแอฟริกันมักจะสันนิษฐานว่าแสงที่เห็นนั้นคือศัตรูที่เข้ามารุกรานในอุโมงค์ ซึ่งนี้ก็อธิบายว่าทำไมเจ้าสัตว์ใต้ดินนี้ถึงมีสายตาตั้งแต่แรก4) วันในหน้าหนาวยาวขึ้นสำหรับบีเวอร์
 

เมื่อหน้าหนาวมาถึง บีเวอร์นั้นมักจะเก็บตัวอยู่ในรังและมีชีวิตอยู่จากจากอาหารที่กินเข้าไปก่อนหน้าหนาวในรูปของไขมันซึ่งสะสมอยู่ในหางแบนๆเป็นเอกลักษณ์นั้น บีเวอร์จะเก็บพลังงานโดยการไม่ออกข้างนอกและอยู่แต่ในรังอันมืดมิดภายใต้กองกิ่งไม้ผสมโคลน ซึ่งผลที่ตามมาก็คือเจ้าสัตว์ฟันแทะที่ปรกติมักจะออกหากินตอนอาทิตย์ตกเย็นและกลับรังนอนตอนอาทิตย์ขึ้นนี้ไม่มีแสงอาทิตย์ไว้บอกเวลานอนและทำให้นาฬิกาในร่างกายเปลี่ยนไป โดยบีเวอร์นั้นจะพัฒนา Circadian rhythm” ที่ยาว 29ชั่วโมง จากปรกติ 24ชั่วโมง ขึ้นมา3) นกใช้สถานที่เพื่อบอกทางการอพยพ
 

คุณเคยวาดภาพการเดินทางสุดเพอร์เฟ็กที่ไม่มีการหลง, การเปิดแผนที่, หรือการเลี้ยงผิดทางออกบ้างไหม??? คุณอาจจะมีการเดินทางอย่างนี้ได้ถ้าเป็นนก นกบางชนิด เช่น นกพิราบ นั้นสามารถบินเป็นระยะทางพันกิโลเมรเพื่อหาที่ทำรังได้โดยไม่หลงทาง ส่วนนกอพยพอื่นๆ เช่น นางแอ่นอาร์กติกที่อพยพไป-กลับทุกๆปีเป็นระยะทาง ~40,234กม.นั้นจะใช้ ferromagnet ในร่างกายเพื่อบอกตำแหน่งที่สัมพันธ์กับสนามแม่เหล็กโลก ในการศึกษาเดือนพฤศจิกายนปี 2006 (2549) ของ Animal Behaviour นั้นสันนิษฐานว่า นกพิราบนั้นยังใช้สถานที่ๆคุ้นเคยบนพื้นดินเพื่อบอกทางกลับบ้าน2) นมวาฬมีไขมันมาก
 

การให้นมลูกนั้นไม่ใช่งานง่ายๆเลยเมื่อคุณเป็นแม่วาฬที่ให้กำเนิดลูกหลังจากการตั้งครรภ์นาน 10-12เดือนที่ยาว 1/3ของความยาวแม่ (ถ้าเป็นลูกวาฬสีน้ำเงินก็ปาเข้าไป 9.1เมตร) แม่วาฬนั้นจะบีบคั้นน้ำนมเข้าปากลูกโดยใช้กล้ามเนื้อรอบๆต่อมน้ำนมในขณะที่ลูกวาฬเอาปากเกาะติดกับหัวนม (วาฬก็มีหัวนมนะ!!!) นมวาฬนั้นมีไขมันถึง 50% ซึ่งเมื่อเทียบกับปริมาณไขมันในนมคนแล้วก็เกือบจะ10เท่าเลยทีเดียว เหตุผลที่นมวาฬทมีไขมันมากขนาดนี้ก็เพราะว่าลูกวาฬนั้นต้องโตและมีน้ำหนักมากขึ้น 90.7กก. ทุกๆวัน1) จระเข้กลืนหินเพื่อว่ายน้ำ
 

กระเพาะของจระเข้นั้นเป็นอะไรที่หินสุดๆที่จะเข้าไปอยู่ เพราะระบบย่อยอาหารของมันนั้นต้องเจอกับสัตว์ตั้งแต่เต่าและนกไปถึงยีราฟ, ควาย, และสิงโต หรือแม้แต่จระเข้ตัวอื่น (ตอนปกป้องอาณาเขต) ซึ่งนอกเหนือจากเนื้อสัตว์หลายหลายแล้ว กระเพาะของจระเข้นั้นยังมีหินอยู่ข้างในด้วย เพราะสัตว์เลื้อยคลานอย่างจระเข้จะกลืนหินขนาดใหญ่ที่จะอยู่ในกระเพาะไปตลอดเข้าไปเพื่อช่วยทำให้ร่างกายจมน้ำได้เมื่อดำน้ำ

 

ที่มา - http://images.livescience.com/11346-10-amazing-animals-278.html


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 165 : 10 ความจริงเหลือเชื่อเกี่ยวกับสัตว์ III , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1498 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android