คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 164 : 10 เเมลงที่ใหญ่ที่สุดในโลก


     อัพเดท 23 ส.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,580 Overall : 294,866
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 164 : 10 เเมลงที่ใหญ่ที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3501 , โพส : 2 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


10) แมลงน้ำยักษ์ (Giant Water Bug)
 

ถึงแม้ว่าเจ้าแมลงน้ำยักษ์นี้จะดูเหมือนแมลงสาบ แต่เมื่อเทียบกันแล้ว มันก็คงจะสังเกตได้ง่ายกว่าแมลงสาบมากเพราะความยาวถึง 10.2ซม.นี้ แมลงน้ำยักษ์เป็นนักล่าดุร้ายที่อาศัยอยู่ในน่านน้ำที่ไหลเอื่อยๆซึ่งเป็นที่ๆมันสามารถจับลูกอ๊อดและปลาตัวเล็กๆเป็นอาหาร ถึงแม้ว่าแมลงน้ำยักษ์จะดูน่ากลัว แต่มันก็เป็นพ่อที่ยอดเยี่ยมไม่เบาเลยล่ะ เพราะมันจะแบกไข่ที่ตัวเมียวางทิ้งไว้บนหลัง (ใช้ของเหลวลักษณะเหมือนกาวติดเอาไว้) ซึ่งเมื่อดูแล้วก็เหมือนถุงกลมๆเล็กๆไปด้วยบนหลังจนฟักเป็นตัว แมลงน้ำยักษ์นั้นยังถูกเรียกว่า นักกัดนิ้วเท้า (<--เพราะกัดเจ็บมากๆ) และ เห็บอัลลิเกเตอร์ อีกด้วย ถึงแม้ว่าแมลงน้ำยักษ์จะดุร้าย แต่มันก็ไม่ได้หยุดไทยจากการจับมันกิน ซึ่งเขาจะล่อมันออกมาด้วยแสงอัลตร้าไวโอเล็ต
9) ด้วงอาคีออน (Acteon Beetle)
 

เจ้า Megasoma action นี้ก็เป็นด้วงขนาดยักษ์อีกตัวที่สามารถพบได้ในป่าฝนอะเมซอนที่เป็นบ้านของแมลงยักษ์ทั้งหลายแห่งทวีปอเมริกาใต้ เจ้าด้วงอาคีออนนี้สามารถยาวมากกว่า 12.7ซม.และหนาถึง 4.1ซม.  ด้วงอาคีออนมีเกราะแข็งแรงเหมือนด้วงทั่วไป ซึ่งเมื่อรวมกับขนาดใหญ่ยักษ์แล้ว มันก็แทบจะไม่มีศัตรูตามธรรมชาติ
9.5) ด้วงสการับ (Dung Beetle)
 

ด้วงสการับนั้นอาจจะไม่ได้มีขนาดใหญ่โตมโหฬารเหมือนแมลงและด้วงอื่นๆ แต่มันก็มีความแข็งแรงทรงพลังมาทดแทน...ในขณะที่สัตว์ขนาดใหญ่กว่าด้วงสการับนั้นสามารถยกน้ำหนักได้มากกว่า แต่เมื่อทียบกับน้ำหนักของร่างกายแล้ว ของที่สัตว์เหล่านั้นยกได้นี้ก็ดูจะกระจ้อยร่อยสิ้นดีเพราะด้วงสการับนั้นสามารถยกของที่หนักกว่าตัวมันเองถึง 1,141เท่าได้!!! (ถ้าเทียบกับคนก็เหมือนการที่เราสามารถลากของที่หนัก ~81,647กก. ได้) นักวิทยาศาสตร์ได้ให้เหตุผลว่าทำไมเจ้าด้วงตัวจิ๋วนี้ถึงแข็งแรงนักว่า ตัวผู้นั้นต้องทรงพลังเพื่อที่จะต่อกรกับคู่ต่อสู้ที่จะมาลากมันออกจากรูเพื่อแย่งตัวเมียไป8) แมงมุมกินนกยักษ์ (Goliath Bird-eating Spider)
 

ถึงแม้ว่าแมงมุมกินนกยักษ์จะมีขนาดเท่าๆกับจากข้าว มันก็ไม่ได้มีอันตรายต่อมนุษย์มากนัก เพราะสัตว์ที่มันล่านั้นคือกบ, กิ้งก่า, งูตัวเล็กๆ, หรือลูกนก ซึ่งเจ้าแมงมุมไร้ฟันนี้จะทำให้เหยื่อขยับไม่ได้โดยใช้พิษที่อยู่ในเขี้ยว แล้วจากนั้นมันก็จะถุยน้ำย่อยลงบนตัวเหยื่อเพื่อที่มันจะได้ ดื่ม เหยื่อกิน เมื่อแมงมุมกินนกยักษ์กินเสร็จแล้ว ซากของเหยื่อที่โดนทิ้งไว้นั้นคือกระดูก, หนัง, ขน, และ/หรือ ขนนก7) ผีเสื้อปีกนกราชินีอเล็กซานดร้า (Queen Alexandra Birdwing Butterfly)
 

เมื่อพูดถึงแมลงแล้ว ผีเสื้อก็คงเป็นเจ้าแห่งความงามในหมู่แมลงอย่างแน่นอน ซึ่งผีเสื้อที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างผีเสื้อปีกนกราชินีอเล็กซานดร้า (Ornithoptera alexandrae - ถูกตั้งชื่อตามราชินีอเล็กซานดร้าแห่งอังกฤษ) ที่มีปีกกว้างมากกว่า 30.5ซม. (ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่า) นี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น เจ้าผีเสื้อตัวผู้สีสันสดใสและตัวเมียสีจืดชืดนี้พบได้ในป่าฝนซึ่งพวกมันมีถิ่นกำเนิดในนิว กินีซึ่งผีเสื้อตัวแรกที่ถูกค้นพบนั้นโดยจับด้วยปืนสั้นในปี 1906 (2449) มันเป็นผีเสื้อที่วางไข่บนต้นไปป์ไลน์ที่เป็นพิษต่อสัตว์อื่นๆ ซึ่งเมื่อหนอนผีเสื้อฟักออกมาแล้วก็จะกินใบไม้ต้นไปป์ไลน์เป็นอาหารและทำให้มีรสชาติแย่ๆสุดเมื่อกินเข้าไป ถึงผีเสื้อเหล่านี้จะสวยงามแค่ไหน ความสวยความงามนั้นก็ไม่ได้ป้องกันพวกมันจากการใกล้สูญพันธุ์ซึ่งมีสาเหตุมาจากถิ่นกำเนิดที่กำลังโดนทำลายเพื่อปลูกต้นน้ำมันปาล์ม6) ผีเสื้อกลางคืนแอตลาส (Atlas Moth)
 

เจ้าผีเสื้อกลางคืนตัวนี้ถ้าไม่ได้ชื่อมาจากยักษ์ในตำนานกรีกก็คงได้ชื่อมาจากลวดลายบนปีกที่ดูเหมือนแผนที่ แต่อย่างไรก็ตามผีเสื้อกลางคืนแอตลาสนี้เป็นผีเสื้อกลางคืนที่ใหญ่และมีปีกพื้นที่ผิวมากที่สุดในโลก (พื้นที่ผิวมากกว่า 400ตารางเซนติเมตร แต่มันไม่ได้มีปีกที่กว้างที่สุด) ซึ่งแม้แต่ตัวอ่อนนั้นก็มีร่างกายที่หนากว่า 2.5ซม.แล้ว ผีเสื้อกลางคืนแอตลาสมีปลายปีกรูปร่างเหมือนหัวงูเพื่อไล่ศัตรูไป มันไม่มีปากเพื่อกินซึ่งทำให้อาหารของมันนั้นคือไขมันที่ถูกสะสมไว้ในช่วงเป็นตัวอ่อน ผีเสื้อกลางคืนแอตลาสตัวเมียนั้นจะปล่อยฟีโรโมนออกมาจากต่อมตรงปลายก้นซึ่งตัวผู้นั้นจะได้กลิ่นถึงแม้วาจะห่างออกไปหลายกม.ก็ตาม ผีเสื้อกลางคืนแอตลาสจะผสมพันธุ์กันอย่างรวดเร็วเพราะตัวเมียนั้นมีอายุขัยเแค่ 1-2อาทิตย์เท่านั้น ซึ่งเมื่อตัวเมียวางไข่แล้ว มันก็จะใช้ไขมันที่สะสมไว้จนหมดและตายไป ผีเสื้อกลางคืนแอตลาสสามารถพบได้ส่วนมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นที่ๆผู้คนแถวนั้นใช้ประโยชน์จากมันในการทำผ้าไหม (รังดักแด้ถูกใช้เป็นกระเป๋าถือในประเทศไตกหวัน) เมื่อเทียบกับไหมธรรมดาที่ต้องสานไปเรื่อยๆแล้ว ไหมที่ได้จากผีเสื้อกลางคืนแอตลาสนี้จะออกมาเป็นชิ้นๆแต่จะมีความแข็งแรงกว่าไหมธรรมดา5.5) แมลงสาบยักษ์ (Giant Burrowing Cockroach)
 

เจ้าพ่อแมลงสาบนี้ยังถูกเรียกวาแมลงสาบแรดอีกด้วย แมลงสาบยักษ์นั้นเป็นแมลงสาบที่หนักที่สุดในโลกซึ่งสามารถพบได้ในออสเตรเลีย มันมีความยาวกว่า 7.6ซม.และสามารถมีอายุยืนยาวถึง 10ปี แต่ก็เป็นโชคดีของเราที่เจ้าแมลงสาบยักษ์นี้ไม่ได้สร้างความเสียหายเหมือนแมลงสาบที่เรากลัวกันเพราะมันไม่มีปีก, ไม่ได้เป็นสัตว์รบกวน, และมีบทบาทสำคัญในธรรมชาติโดยการช่วยย่อยสลายใบไม้แห้ง นอกจากนี้ คนบางคนยังเอาแมลงสาบยักษ์มาเลี้ยงเป็นสัตว์คู่บ้านอีกด้วย5) เหยี่ยวทารันทูล่า (Tarantula Hawk)
 

เจ้าแมลงตัวนี้มีชื่อว่าเหยี่ยว แต่ที่จริงแล้วมันคือตัวต่อที่มีขนาดใหญ่ซะจนสามารถล่าและกินแมงมุมทารันทูล่าได้ เหยี่ยวทารันทูล่านี้มีขาติดตะขอตรงปลายซึ่งทำให้มันสามารถเกาะเหยื่อได้ดี และเหล็กในที่ยาวได้ถึง 85มิลลิเมตรซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเหล็กในที่ต่อยเจ็บปวดที่สุดในโลก แต่ก็เป็นโชคดีของเราที่เหยี่ยวทารันทูล่านี้ค่อนข้างจะเชื่องไม่ดุร้ายถ้าไม่โดนยั่วยุ4) ด้วงกว่าง (Stag Beetle)
 

เจ้าด้วงกว่างตัวผู้ยาว 7.62ซม. นี้อาจจะเป็นที่สังเกตได้ง่ายๆจากกรามหนาม (รู้จักกันในชื่อ mandible) บนหน้าที่ถูกใช้ในการปล้ำกันเพื่อแย่งตัวเมีย ถึงแม้ว่าด้วงกว่างตัวผู้จะดูน่ากลัว แต่เพศที่คุณต้องกลัวนั้นคือเพศเมียเพราะมันกัดเจ็บกว่ามากถึงแม้ว่าจะไม่มีกรามนั่นก็ตาม ด้วงกว่างเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามซากพุพังของต้นไม้ ซึ่งจำนวนประชากรนั้นก็กำลังลดลงเรื่อยๆ โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ให้สาเหตุว่ามาจากการเติบโตจากตัวอ่อนไปเป็นตัวเต็มวัยที่ต้องใช้เวลายาวนานถึง 4ปีและการเก็บกวาดซากต้นไม้ที่มนุษย์ทำได้สะอาดเกินไป3) ตั๊กแตนกิ่งไม้ยักษ์ (Giant Walking Stick)
 

แมลงยักษ์นั้นไม่ได้มีกรามน่ากลัวหรือเกราะแข็งแรงเสมอไป เพราะเจ้าตั๊กแตนกิ่งไม้ยักษ์ (Phasmatodea จากคำกรีก “phasma” ที่แปลว่า ปีศาจ) นี้ดูน่ารักจะตายเมื่อเทียบกับพวกที่เหลือ...อย่างน้อยก็ดูเหมือนว่าน่ารักล่ะถ้าคุณหามันเจอเพราะเจ้าแมลงนี้เป็นหนึ้งในนักหลบซ่อนตัวชั้นยอดของโลกเลยล่ะ ตั๊กแตนกิ่งไม้ยักษ์นันมีร่างกายที่เข้ากันได้ดีกับต้นไม้และกิ่งไม้ซึ่งทำให้หาได้ยาก ตัวเมียนั้นมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ มันเป็นที่รู้จักกันดีว่าสามารถยาวได้ถึง 53.34ซม. จากหัวถึงหาง (ก้น) ซึ่งเป็นความยาวที่มากที่สุดในหมู่แมลง ตั๊กแตนกิ่งไม้ยักษ์เป็นแมลงที่คุณจะพบได้เกือบทัวโลก ทั้งในเขตร้อนและเขตอบอุ่นซึ่งเป็นที่ๆมันจะกลบใต้ต้นไม้ในกลางวันและออกมาหากินบนใบไม้ตอนกลางคืน อาหารของแมลงยักษ์นั้นนั้นส่วนใหญ่ก็เป็นพืชผักต่างๆ แต่บางครั้งมันก็จะลอกคราบออกมาเพื่อกินอีกด้วย เมื่อเจอศัตรู แมลงยักษ์นั้นจะสร้างกลิ่นฉุนๆออกมาเพื่อไล่ศัตรูไป หรือไม่ก็กระโดดลงดินและทำเป็นตาย เจ้าแมลงยักษ์นั้นนี้ไม่เป็นสัตว์อันตรายและมักจะถูกเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง ซึ่งมันก็ได้ชื่อว่าเป็นแมลงเขตร้อนที่ดีที่สุดที่จะเอามาเป็นสัตว์เลี้ยงเลยล่ะ2) ด้วงยักษ์ (Goliath Beetle)
 

ด้วงยักษ์นั้นก็เป็นแค่หนึ่งสปีชีส์ในวงศ์ด้วงสการับ (ด้วงกลิ้งขี้) อันทรงพลังที่มีสมาชิกจำนวน 30,000สปีชีส์ซึ่งเคยอยู่บนโลกมาแล้วนาน 300ล้านปี ด้วงยักษ์เป็นแมลงที่มีถิ่นกำเนิดในป่าฝนแอฟริกาที่หนักที่สุดในโลก โดยตัวอ่อนหนึ่งๆนั้นอาจจะยาวได้ถึง 11.43ซม.และหนักถึง 99.2กรัมก่อนที่จะลดขนาดลงครึ่งหนึ่งเมื่อโตขึ้น ด้วงยักษ์ตัวโตที่เต็มไปด้วยเกราะนั้นจะทำเสียงเหมือนเฮลิค๊อปเตอร์เมื่อบิน ด้วงตัวผู้นั้นมีเขารูปตัววายซึ่งถูกใช้ในการต่อสู้กันเพื่อตัวเมีย ส่วนตัวเมียจะมีเขารูปลิ่มเพื่อเอาไว้ขุดดินวางไข่ ถึงแม้ว่าด้วงยักษ์จะเป็นมังสวิรัติในธรรมชาติ แต่เมื่อถูกเอามาเลี้ยงแล้ว มันก็แสดงให้เห็นถึงความต้องการทางโปรตีนซึ่งทำให้ผู้เลี้ยงมักจะต้องให้อาหารสุนัขหรือแมวแก่มัน1) วีตายักษ์ (Giant Weta)
 

วีตายักษ์เป็นแมลงญาติใกล้ชิดของจิ้งหรีดจากนิว ซีแลนด์ที่ชื่อของมันนั้นมาจากภาษาเมารีแปลว่า เทพเจ้าแห่งความน่าเกลียด ซึ่งเหตุผลนั้นใครก็คงรู้อยู่ วีตายักษ์อาจจะไม่มีใครกล้าชมว่าน่ารัก แต่มันก็มีอะไรที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ความเชื่อของนักวิทยาศาสตร์ที่ว่ามันเป็นสปีชีส์ที่เคยเดินไปบนโลกพร้อมกับไดโนเสาร์และไม่มีศัตรูท้องถิ่นตามธรรมชาติมาตั้งแต่ยุคนั้นเพราะอยู่บนเกาะที่ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกจนชาวยุโรปที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานเอาหนูเข้ามาด้วย วีตายักษ์นั้นเป็นหนึ่งในแมลงที่หนักที่สุดในโลกและเป็นแมลงที่ใหญ่ที่สุดในนิว ซีแลนด์ โดยมันสามารถยาวถึง 7.62ซม.และหนักถึง 42.5กรัม (หนักมากกว่านกกระจอกอีก) เมื่อตกอยู่ในอันตราย วีตายักษ์นั้นจะยกขาหลังขึ้นเพื่อข่วนหน้าศัตรู วีตาบนเกาะนิว ซีแลนด์นั้นอาจจะมีหลากหลายถึง 70สปีชีส์ แต่ 16สปีชีส์ในนั้นเสี่ยงต่อการใกล้สูญพันธุ์หรือใกล้สูญพันธุ์ แถมการอนุรักษ์ของ Department of Conservation ก็ยังดำเนินการไปได้อย่างยากลำบากอีกด้วย0) ด้วงไททัน (Titan Beetle)
 

Titanus giganteus แค่อ่านชื่อละตินของมันก็น่าจะบอกหมดแล้ว เจ้าด้วงไททันนี้ไม่เพียงแค่มีขนาดใหญ่ที่สุดในสปีชีส์ด้วงเขายาว แต่มันยังเป็นด้วงที่ยาวที่สุดในป่าฝนอะเมซอนอีกด้วย ด้วงไททันเป็นด้วงที่อะไรก็ใหญ่ไปหมด โดยตัวโตเต็มวัยนั้นยาวได้ถึง 20.3ซม. (<--“ยาวกว่าชิวาว่าบางตัวอีก Natural History Museum บอกมาเพื่อให้เห็นภาพ) มันมีกรามทรงพลังขนาดที่สามารถหักดินสอหรือฉีกเนื้อมนุษย์ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ ด้วงไททันยังสามารถสร้างเสียงฟ่อดังๆออกมาเมื่ออยู่ในอันตรายอีกด้วย ตัวอ่อนของด้วงไททันนี้เขาบอกว่าไม่เคยมีใครพบเห็น แต่รูที่ถูกตัวอ่อนนั้นขุดลงไปในดินนั้นมีความกว้างมากกว่า 5.1ซม.และยาวประมาณ 30.5ซม.

 

ที่มา - http://animal.discovery.com/pictures/biggest-bugs/10-biggest-bugs-on-earth.html

http://www.mnn.com/earth-matters/animals/photos/10-of-the-largest-insects-in-the-world/big-bugs

http://www.care2.com/greenliving/9-largest-insects-on-earth.html 
 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 164 : 10 เเมลงที่ใหญ่ที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3501 , โพส : 2 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 334
 อ๊ากกก~
PS.  เคยมีรักหลายครั้ง แต่มีพี่คนเดียวที่ตัดใจไม่ได้ จริงๆนะพี่เนียร์
Name : CoMpU~Chco < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ CoMpU~Chco [ IP : 124.120.32.189 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 31 สิงหาคม 2554 / 16:35
# 1 : ความคิดเห็นที่ 333
 ถ้าจะใหญ่อะไรขนาดนั้น = =;;;; ทำตัวให้เล็กๆเถอะ สยองงงงงง T^T
PS.  อยากรู้จักคนเยอะๆ แวะมาอ่านนิยายเรากันบ้างน้า
Name : Pozaidon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pozaidon [ IP : 125.24.167.135 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 สิงหาคม 2554 / 20:02

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android