คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 166 : 10 วาฬที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก


     อัพเดท 4 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,572 Overall : 294,858
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 166 : 10 วาฬที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7180 , โพส : 3 , Rating : 88% / 8 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
วาฬนั้นคือกลุ่มสัตว์แสนฉลาดที่ครอบครองท้องน้ำบนโลกมาเป็นเวลานานเป็นล้านๆปีและรอดพ้นจากการสูญพันธุ์ในช่วงการล่าสัตว์ครั้งใหญ่ของมนุษย์ที่กินเวลานานถึง 300ปีมาได้ ในปัจจุบัน สิ่งที่ทำให้วาฬเป็นเหยื่อที่ล่ายากนั้นก็ยังทำให้นักวิทยาศาสตร์นับจำนวนพวกมันได้ยากเช่นเดียวกัน แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การสำรวจจำนวนประชากรวาฬเป็นเวลาหลายทศวรรษนั้นทำให้พวกเขารู้ว่าวาฬไม่ได้เป็นอะไรที่เคยเป็นอีกแล้ว เพราะการฆ่าวาฬระหว่างศตวรรษที่ 18-20และนั้นได้คร่าชีวิตของวาฬเสปิร์มไปเกือบ 1ล้านตัวและวาฬบาลีนเกือบทุกสปีชีส์เป็นแสนๆตัว และหลังจากที่วาฬที่ให้น้ำมันมากอย่างวาฬหัวคันศร, วาฬสีเทา, วาฬหลังค่อม. และวาฬไร้ท์ลดจำนวนลงถึงขั้นวิกฤต เหล่านักล่าก็หันไปล่าวาฬที่มีไขมันน้อยกว่า เช่น วาฬเซย์และวาฬมิงค์ การล่าวาฬเหล่านี้ถึงแม้ว่าจะโดนแบนในปี 1986 (2529) โดย International Whaling Commission วาฬเซย์และวาฬมิงค์ก็ยังโดนล่าอย่างหนักจากญี่ปุ่น, นอร์เวย์และไอซ์แลนด์ที่เป็นประเทศที่ใช่ช่องโหว่ของ IWC กระทำการดังกล่าว

  

ในปัจจุบัน วาฬนั้นไม่ได้เผชิญปัญหาจากนักล่าวาฬอย่างเดียว เพราะการฆ่าล้างวาฬนาน 3ศตวรรษที่กล่าวมาข้างต้นนั้นได้ทำให้ประชากรพวกมันลดลงไป 90% หรือมากกว่าเรียบร้อยแล้ว และเพราะจำนวนที่น้อยนิดที่ลดความหลากหลายของยีนลง วาฬนั้นไม่สามารถทนต่อความยากลำบากที่กำลังเผชิญได้ดีเท่าเมื่อก่อนซึ่งทำให้พวกมันอยู่ในอันตรายถ้าเหตุการณ์ใหญ่ๆอย่างน้ำมันรั่วหรือการเป็นกรดของมหาสมุทรเกิดขึ้น ความกว้างใหญ่ของมหาสมุทรและความเป็นนักเดินทางของวาฬนั้นทำให้นักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถคาดคะเนจำนวนที่แน่ชัดของวาฬได้ แต่พวกเขาก็สามารถสันนิษฐานรายชื่อ 10รายชื่อของวาฬที่ใกล้สูญพันธุ์ได้ โดยแบ่งเป็นวาฬบาลีน 5รายชื่อ และวาฬมีฟัน 5รายชื่อ 

วาฬบาลีน
 

วาฬบาลีนยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อ วาฬยักษ์ อีกด้วย ซึ่งกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทะเลยักษ์ใหญ่นี้รวมถึงสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาบนโลก และที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือ เจ้าสัตว์ยักษ์เหล่านี้กินแพลงค์ตอนที่เป็นสัตว์ตัวกระจิ๋วที่แทบมองไม่เห็น (แต่กินทีปริมาณมาก) เหตุผลที่วาฬบาลีนกินสัตว์ตัวเล็กเหล่านั้นได้นั้นก็เป็นเพราะพวกมันมีบาลีนแทนฟันนั่นเอง วาฬบาลีนนั้นจะฮุบเอาน้ำทะเลปริมาณมากเข้าปากและใช้บาลีนกรองแพลงค์ตอนหรืออาหารอื่นๆออก อาหารที่วาฬบาลีนกินนั้นมีส่วนช่วยสร้างชั้นไขมันวาฬ (blubber) หนาที่เป็นที่ต้องการของนักล่าวาฬในช่วงศตวรรษที่ 18-19 ซึ่งพวกเขาจะนำไขมันวาฬนั้นไปต้มเพื่อเอาน้ำมัน ศตวรรษแห่งการล่าวาฬบาลีนนั้นทำให้สปีชีส์ส่วนใหญ่ตกอยู่ในอันตราย และเพราะความที่พวกมันขยายพันธุ์ช้า นักวิทยาศาสตร์จึงเป็นกังวลว่าปัญหาที่ไม่ค่อยมีผลกระทบกับพวกวาฬ เช่น มลพิษและอุบัติเหตุชนเข้ากับเรือ นั้นจะกลายเป็นหัญหาใหญ่ต่อพวกมัน ในปัจจุบันนั้น วาฬไม่ได้ครอบครองโลกเหมือนเมื่อ 300ปีก่อน และวาฬบาลีน 5รายชื่อต่อไปนี้ก็กำลังใกล้สูพันธุ์5) วาฬหัวคันศร

วาฬหัวคันศรเป็นวาฬที่พบได้มากในแถบขั้วโลกเหนือ ซึ่งมันก็มีหัวกระโหลกยาว ~4.9เมตรเพื่อช่วยในการกระเทาะน้ำแข็งเปิดทางและไขมันวาฬที่หนาที่สุดในหมู่วาฬทั้งหมด วาฬหัวคันศรนั้นถูกนักล่าวาฬแถบตะวันตกล่าเป็นเวลานานเกือบ 400ปีซึ่งทำให้ประชากรนั้นลดลงจนหลือแค่ 8% ของประชากรก่อนโดนล่า นับตั้งแต่ที่ IWC แบนการล่าวาฬหัวคันศร ประชากรนั้นก็เพิ่มขึ้นจนมีปริมาณ 20% ของประชากรก่อนโดนล่า แต่ถึงอย่างนั้น พวกมันก็ยังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ที่มีสาเหตุมาจากแผ่นน้ำแข็งที่กำลังละลายและการขยายพื้นที่ขุดเจาะน้ำมันอยู่ดี4) วาฬสีเทา

การล่าวาฬนั้นได้กวาดล้างจำนวนประชากรวาฬสีเทาที่เหลือในทางตะวันออกและตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิกเหนืออย่างมาก ซึ่งในกลุ่มทั้งสอง วาฬสีเทาแปซิฟิกตะวันออกนั้นเป็นกลุ่มที่โชคดีหน่อยเพราะประชากรยังเหลืออยู่ประมาณ 18,000-30,000ตัว แต่วาฬสีเทาที่โชคร้ายนั้นคือกลุ่มแปซิฟิกตะวันตกที่พบได้ตลอดชายฝั่งทวีปเอเชียตะวันออกซึ่งประชากรนั้นเหลือน้อยกว่า 100ตัวและทำให้วาฬสีเทากลุ่มนี้เป็นวาฬบาลีนที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก3) วาฬหลังค่อม

ถึงแม้ว่าวาฬหลังค่อมบางตัวจะอาศัยอยู่ในน่านน้ำเขตร้อนตลอดปี พวกที่อพยพนั้นจะเดินทางเป็นระยะทาง ~8,304กม. จากคอสตา ริก้าไปแอนตาร์ติกา วาฬหลังค่อมเป็นวาฬที่ประชากรกำลังฟื้นฟูจากการล่าวาฬเป็นเวลานาน แต่ถึงอย่างนั้น ประเทศญี่ปุ่นและเดนมาร์ก็ยังต้องการให้  IWC อนุญาตล่าพวกมันเป็นจำนวนน้อย ซึ่งจากสถิติของ NOAA การล่าวาฬหลังค่อม เป็นจำนวนน้อย ที่ทั้งสองประเทศพูดถึงนี้มีผลกระทบในทางลบต่อการฟื้นฟูประชากรของพวกมัน2) วาฬไร้ท์

วาฬไร้ท์, วาฬหัวคันศร,และวาฬหลังค่อมนั้นเป็นวาฬที่โดนล่ามากอย่างมากในช่วงศตวรรษที่ 18-19 ซึ่งนักล่าวาฬนั้นเชื่อว่าวาฬไร้ท์นี้เป็นวาฬที่ ถูกต้อง ที่จะถูกล่าซึ่งเหตุผลนั้นเพราะพวกมันไม่เพียงแต่ชอบว่ายเข้ามาใกล้ฝั่ง แต่ยังเป็นเพราะพวกมันมักจะลอยน้ำเมื่อโดนฆ่าอีกด้วย (จับง่ายว่างั้น) วาฬไร้ท์นั้นแบ่งออกเป็น 3สปีชีส์ที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทรแอนแลนติกเหนือ, มหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ, และมหาสุมทรทางใต้ ใน 3สปีชีส์นี้ วาฬไร้ท์แอตแลนติกเหนือเป็นสปีชีส์ที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดด้วยประชากรประมาณ 300ตัว1) วาฬเซย์

วาฬเซย์ไม่ได้โดนล่าอย่างหนักจนกระทั่งปี 1950s (2493+) เพราะความที่พวกมันมีรูปร่างผอมกว่าและมีไขมันวาฬน้อยกว่าวาฬบาลีนสปีชีส์อื่นๆ วาฬเซย์นั้นได้ตกเป็นเป้าหมายของนักล่าวาฬหลังจากที่พวกเขาได้ลดจำนวนประชากรของวาฬบาลีนอื่นๆจนถึงขั้นวิกฤต ถึงแม้ว่าวาฬเซย์จะเพิ่งโดนล่าไม่นาน จำนวนประชากรในปัจจุบันนั้นก็เหลือแค่ 20%ของจำนวนเมื่อก่อน 1950s (2493+) เรียบร้อยแล้วซึ่งทำให้พวกมันโดนตั้งสถานะ ใกล้สูญพันธุ์ ในน่านน้ำประเทศอเมริกา แต่ถึงกระนั้น วาฬเซย์ก็ยังโดนล่าโดยพวกนักล่าวาฬชาวญี่ปุ่นและเนื้อวาฬผิดกฏหมายที่เพิ่งพบในร้านซูชิในรัฐแคลิฟอร์เนียนั้นก็ยังเป็นวาฬเซย์ที่โดนนักล่าวาฬชาวญี่ปุ่นนั้นล่าอีกด้วย 

วาฬมีฟัน
 

ในขณะที่กลุ่มวาฬบาลีนนั้นประกอบไปด้วย 12สปีชีส์ที่มีขนาดใหญ่และรูปร่างคล้ายๆกัน กลุ่มวาฬมีฟันนั้นประกอบไปด้วยสมาชิกจำนวน 70สปีชีส์ที่มีขนาดตั้งแต่ Vaquita ยาว 1.2เมตร ไปจนถึงวาฬเสปิร์มยาว 18.3เมตร ซึ่งสมาชิกในกลุ่มทั้งหมดนั้นมีลักษณะที่เหมือนกันก็คือแนวฟันที่เหมือนฟันสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั่วไป วาฬมีฟันนั้นมักจะใช้เอ็คโค่โลเคชั่นในการเดินทางไปในท้องทะเล และสมาชิกในกลุ่มนี้ก็ยังรวมถึงสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในโลก (ถ้าไม่รวมคน) เช่น ออร์ก้าและโลมาปากขวด อีกด้วย วาฬมีฟันนั้นอาจจะไม่ได้โดนล่าอย่างหนักเพื่อไขมันวาฬ แต่เพราะผลกระทบที่มนุษย์สร้างขึ้นทำให้พวกมันบางสปีชีส์ (หรือบางกลุ่ม) นั้นลดลงอย่างมาก รายชื่อ 5รายชื่อต่อไปนี้ไม่ได้รวมถึงแค่วาฬมีฟันที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุด แต่ยังรวมถึงวาฬที่ใกล้สูพันธุ์ที่สุดในโลกด้วย5) วาฬเบลูก้า
  

เจ้าวาฬอาร์ติกขนาดเล็กนี้ยังเป็นที่รู้จักในชื่อ คานารีย์แห่งทะเล อีกด้วยเพราะความสามารถในด้านเสียงของพวกมัน วาฬเบลูก้าตายแล้วนั้นเต็มไปด้วยสารเคมีต่างๆมากมาย ทั้ง PCB, ปรอท, และสารจากน้ำมันปิโตรเลียมซึ่งทำให้ซากวาฬเบลูก้านั้นเป็นเป็นของเสียมีพิษ ประชากรวาฬเบลูก้าในอเมริกานั้นอาจจะทรงตัวอยู่ แต่ประชากร Cook Inlet beluga ในรัฐอลาสก้านั้นเหลือแค่ 280ตัวเท่านั้นจาก 1,300ในปี 1970s (2513+) สาเหตุของการลดจำนวนประชากรของ Cook Inlet beluga นี้ไม่ได้มาจากการล่าของชนเผ่า Cook Inlet อย่างเดียว แต่ยังมาจากการชนเข้ากับเรือและมลพิษอีกด้วย (ชนเผ่า Cook Inlet เป็นชนเผ่าที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้า)4) นาร์วาล
 

วาฬหัวคันศร, วาฬเบลูก้า, และนาร์วาลนั้นเป็นแค่วาฬ 3สปีชีส์เท่านั้นที่อาศัยอยู่ในแถบอาร์ติกตลอดชีวิต นาร์วาลนั้นเป็นหนึ่งในวาฬที่แปลกประหลาดที่สุดเพราะพวกมันมีงา (ที่จริงแล้วก็เป็นแค่ฟันที่โตเกินขนาด) ที่ยาวถึง 3เมตรโดยวัดจากหัว นาร์วาลนั้นไม่ได้โดยล่าเพื่อไขมันวาฬ แต่พวกมันโดนล่าเพื่องาซึ่งแต่ละอันอาจจะขายได้ราคาถึง $7,000 (~210,000บาท) นอกจากการล่าเพื่องาแล้ว นาร์วาลยังเผชิญกับปัญหาอุบัติเหตุจากเรือและการละลายของแผ่นน้ำแข็งอีกด้วย3) โลมาแม่น้ำ
 

โลมาแม่น้ำแบ่งออกเป็น 4สปีชีส์ที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำและปากแม่น้ำของทวีปเอเชียและอเมริกาใต้ ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นหนึ่งในวาฬที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก โลมาแม่น้ำ 1สปีชีส์ในนั้น(โลมาแม่น้ำแยงซีเกียงหรือบาจิ) ได้ถูกตั้งสถานะ สูญพันธุ์ในนาม ในปี 2006 (2550) ส่วน 3สปีชีส์ที่เหลือนั้นคือโลมาแม่น้ำอะเมซอน, โลมาแม่น้ำเอเชียใต้, และโลมา La Plata ที่เป็นสปีชีส์เดียวในนี้ที่พบได้ทั้งในน้ำเค็มและน้ำจืด เพราะความที่มลพิษและการล่านั้นเกิดขึ้นง่ายกว่าในแม่น้ำ (โดยเฉพาะการสร้างเขื่อน) โลมาแม่น้ำเหล่านี้จึงได้ลดจำนวนลงมากกว่าพวกในทะเลซะอีก2) วาฬเสปิร์ม
 

ถึงแม่ว่าการล่าวาฬนั้นจะคร่าชีวิตวาฬสเปิร์มไปเป็นจำนวนเกือบ 1ล้านตัวใน 2ศตวรรษที่ผ่านมา เจ้าวาฬหัวใหญ่เหล่านี้ก็ยังเป็นวาฬขนาดใหญ่ที่มีจำนวนมากที่สุดในทะเลอยู่ดี วาฬเสปิร์มนั้นเป็นวาฬที่โดนล่าเพื่อขี้ผึ้งมันๆที่พวกมันสร้างขึ้นเรียกว่า spermaceti ซึ่งในช่วงก่อนจะมีการขุดเจาะน้ำมันนั้นเป็นของที่มีค่ามากว่าไขมันวาฬซะอีก spermaceti นี้อาจจะไม่ได้เป็นของที่เกี่ยวกับการผสมพันธุ์ แต่ชื่อ วาฬสเปิร์ม นั้นก็ถูกเรียกกันต่อๆมา สปีชีส์ของวาฬสเปิร์มไม่ได้ตกอยู่ในอันตราย แต่เป็นประชากรต่างหาก ซึ่งหนึ่งในประชากรวาฬสเปิร์มที่ตกอยู่ในอันตรายต่อการสูญพันธุ์นั้นได้แก่ประชากรแถบอ่าวเม็กซิโกที่เหตุการณ์น้ำมันรั่วทำอันตรายต่อพวกมันโดยการเข้าไปขวางรูหายใจและทำให้ขาดอากาศตาย 1) วากีต้า (Vaquita)
 

วากีต้านั้นยังรู้จักกันในชื่อ โลมาท่าเรืออ่าวแคลิฟอร์เนีย อีกด้วย   วากีต้าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทะเล (cetacean) ที่เล็กที่สุดในโลก   โดยพวกมันยาวประมาณ 1.2เมตรและหนักตั้งแต่  29.5-54.4กก. เท่านั้น   นอกจากนี้   วากีต้ายังพบได้น้อยที่ที่สุดอีกด้วย   โดยพวกมันสามารถพบได้ในอ่าวทางเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย (แถวๆแม่น้ำโคโลราโด้) เท่านั้น นักวิทยาศาสตร์ไม่รู้ว่า   วากีต้ามีอยู่บนโลกจนปี 1958 (2501) แต่เมื่อพวกเขารู้ ประชากรของมันก็ลดลง 15% ทุกๆปีเรียบร้อยแล้ว   ซึ่งสาเหตุหลักของการลดจำนวนนั้นมาจากชาวประมงที่มักจะลากแหเอา  วากีต้าจำนวน 30-85 ตัวติดมาด้วยทุกๆปี

 

ที่มา - http://www.mnn.com/earth-matters/animals/stories/10-of-the-most-endangered-whales-on-earth


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 166 : 10 วาฬที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7180 , โพส : 3 , Rating : 88% / 8 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 640
ข่าวมั่วมากครับจะหาข่าวอะไรมาลงวันหลังเช็คก่อนนะครับ
Name : หลอกลวง [ IP : 61.90.78.247 ]

วันที่: 6 มิถุนายน 2558 / 06:32
 • ความคิดเห็นที่ 640-1 (จากตอนที่ 166)
  ความเห็นนี้ ชื่อม่งม้งเกรียน !
  Name : เจ้าม้งจอมเกรียน [ IP : 110.168.231.206 ]

  วันที่:6 มิถุนายน 2558 / 06:34
 • ความคิดเห็นที่ 640-2 (จากตอนที่ 166)
  ความเห็นนี้ ชื่อม่งม้งเกรียน !
  Name : เจ้าม้งจอมเกรียน [ IP : 110.168.231.206 ]

  วันที่:6 มิถุนายน 2558 / 06:35
# 2 : ความคิดเห็นที่ 336
 เฮ้อออ ก็เพราะมนุษย์นั่นแหละ = =;;;;
PS.  อยากรู้จักคนเยอะๆ แวะมาอ่านนิยายเรากันบ้างน้า
Name : Pozaidon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pozaidon [ IP : 101.108.30.67 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 พฤศจิกายน 2554 / 18:39
# 1 : ความคิดเห็นที่ 335
TT_TT น่าสงสาร
Name : Ellie < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Ellie [ IP : 61.91.248.100 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 กันยายน 2554 / 09:41
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android