คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 133 : 10 ปลาที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก


     อัพเดท 5 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,439 Overall : 294,725
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 590 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 133 : 10 ปลาที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5617 , โพส : 0 , Rating : 88% / 5 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ยังจำสำนวนที่ว่า มีปลามากมายในทะเล ได้รึเปล่า สำนวนนี้อาจจะเป็นจริงในอดีต เเต่ในปัจจุบัน International Union for Conservation of Nature (IUCN) - สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (ชื่อไทยยาวสุดๆ -*-) นั้นกำหนดสถานะ ใกล้สูญพันธุ์ ให้เเก่ปลาจำนวน 1,414สปีชีส์ ซึ่งนับเป็นจำนวน 5%ของสปีชีส์ปลาทั้งหมด สาเหตุของการลดจำนวนลงของปลานั้นมีมากมายทั้ง การสูญเสียที่อยู่เเละมลภาวะทางน้ำ เเต่สาเหตุหลักนั้นคือ การจับปลาเกินปริมาณ ถึงเเม้ว่าการจัดอันดับปลาที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดนั้นจะยาก รายชื่อต่อไปนี้ก็คือรายชื่อของปลาใกล้สูญพันธุ์ 10ชนิดที่ปรกติเเล้วถูกจับเป็นอาหาร


10) ปลาฮาลิบัตเเอตเเลนติก (Atlantic Halibut) - เหยื่อที่เป็นของเเถม
 

พบได้ในมหาสมุทรเเอตเเลนติกตอนเหนือ ปลาฮาลิบัตเเอตเเลนติกนั้นคือปลาตัวเเบนสปีชีส์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มันมีอายุขัยถึง 50ปี, ยาวได้ถึง ~2.7เมตรเเละหนักถึง ~454กก. ปลาฮาลิบัตเเอตเเลนติกนั้นเข้าสู่วัยผสมพันธุ์เมื่ออายุ 10-14ปีซึ่งเป็นเวลาที่ช้ามากเเละทำให้มันอ่อนเเอต่อการจับปลาเกินปริมาณ ปลาฮาลิบัตเเอตเเลนติกนั้นโดนจับโดยทั้งเบ็ดเเละเป็นของเเถมจากการลากเเหใต้พื้นสมุทร IUCN นั้นให้สถานะ ใกล้สูญพันธุ์ เเก่ปลาฮาลิบัตเเอตเเลนติกเเละความคาดหวังของการเพิ่มจำนวนในอนาคตของมันนั้นก็ต่ำเหลือเกิน ซึ่งทำให้ประเทศสหรัฐอเมริกาเเบนการจับพวกมัน


9) ปลาสเตอเจี้ยนขาว (Beluga Sturgeon) โดนล่าเพราะไข่ล้ำค่า
 

ปลาสเตอเจี้ยนขาวนั้นโด่งกังในเรื่องของเนื้อเเละไข่ของมันที่เป็นที่รู้กันในชื่อ คาเวียร์ของเเท้ เจ้าปลาโบราณตัวนี้มีถิ่นกำเนิดในทะเลเเคสเปี้ยน มันสามารถโตได้ถึง ~4.6เมตร, หนักกว่า 1ตันเเละมีอายุขัยถึง 100ปี เพราะความนิยมในคาเวียยร์ ปลาสเตอเจี้ยนขาวนั้นได้ถูกจับปลาเกินปริมาณอย่างหนักด้วยเเห ซึ่งเป็นปัญหาสำหรับมันมากเพราะเจ้าปลาสปีชีส์จะไม่เข้าสู่วัยผสมพันธุ์จนกว่าจะอายุ 20-25ปี นอกการจับปลาเกินปริมาณเเล้ว ปลาสเตอเจี้ยนขาวยังถูกคุกคามจากถิ่นที่อยู่ที่ลดลง ซึ่งพื้นที่ผสมพันธุ์ตั้งเเต่โบราณของมันนั้นได้หายไปถึง 90%ในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา ปลาสเตอเจี้ยนขาวนั้นได้รับสถานะ ใกล้สูญพันธุ์ (เช็คครั้งล่าสุดเป็น ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก เเล้ว) จาก IUCN ซึ่งจำนวนประชากรในอนาคตของมันนั้นคาดว่าจะลดลงเรื่อยๆ


8) ปลาเเดงอเคเดียน (Acadian Redfish) - การผสมพันธุ์ลดลงจากการลากอวน
 

เจ้าปลาสปีชีส์ของมหาสมุทรเเอตเเลนติกเหนือนี้สามารถโตได้ถึง ~50.8ซม. เเละมีอายุขัยถึง 50ปี ปลาเเดงอเคเดียนนั้นก็เหมือนปลาที่โดนจับเกินปริมาณส่วนใหญ่ที่เติบโตเเละเข้าสู่วัยผสมพันธุ์ช้า ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 8-9ปี การจับปลาเเดงอเคเดียนอย่างหนักในทศวรรษที่ผ่านมานั้นทำให้มันมีจำนวนนิดเดียวนับตั้งเเต่ที่มันเริ่มถูกจับในปี 1930s (2473+) เเละที่เเย่กว่านั้นก็คือ ปลาเเดงอเคเดียนยังโดนจับจากนักจับปลาผิดกฏหมายอีกด้วย ซึ่งทำให้มันได้รับสถานะ ใกล้สูญพันธุ์ จาก IUCN


7) Orange roughy – ซวยเพราะอายุนานถึง 149ปี
 

รู้จักกันในนาม หัวเมือก Orange roughy นั้นสามารถพบได้ในหลายพื้นที่ ทั้งชายฝั่งนิวซีเเลนด์, ออสเตรเลีย, นามิเบียเเละมหาสมุทรเเอตเเลนติกตะวันออกเฉียงเหนือ มันเป็นปลาที่มีอายุขัยถึง 149ปีเเละเข้าสู่วัยผสมพันธุ์เมื่ออายุ 20-32ปี ซึ่งการเติบโตช้านี้ทำให้ Orange roughy อ่อนเเอต่อการจับปลาเกินปริมาณอย่างมาก เเละการจับปลาเกินปริมาณนั้นก็ไม่ได้ช่วยให้ Orange roughy รอดพ้นจากการสูญพันธุ์เลยเมื่อชาวประมงมักจะจับมันในฤดูผสมพันธุ์ ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ ปลาทั้งรุ่นได้หายไปหมด ถึงเเม้ว่า IUCN ยังไม่ได้ตั้งสถานะให้ Orange roughy เเต่องค์กรอื่นๆนั้นได้มีสถิติการลดจำนวนลงอย่างมากในเวลา 25ปีของการจับ Orange roughy


6) ปลาสเก็ตฤดูหนาว (Winter Skate) - อาหารปลาที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก
 

ปลาสเก็ตฤดูหนาวเป็นปลาน่าทึ่งที่รู้จักไล่เเละช๊อกผู้ล่าไปด้วยกระเเสไฟฟ้า ปลาสเก็ตฤดูหนาวส่วนมากอาศัยอยู่ในมหาสมุทรเเอตเเลนติกทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จากอ่าวเซ้นท์ ลอว์เรนซ์ในประเทศเเคนาดาไปถึงรัฐนอร์ท เเคโรไลน่าของสหรัฐอเมริกา ปลาสเก็ตฤดูหนาวถูกเรียกว่า ปลาขยะ ในอดีต เเต่ในปัจจุบัน มันถูกจับเพื่อนำมาเเปรรูปเป็นอาหารปลาเเละเหยื่อตกล๊อบส์เตอร์ หรือเเม้กระทั่งอาหารของคน การลากอวนจับปลาสเก็ตฤดูหนาวได้ทำให้เกิดการจับลูกปลาไปโดยความผิดพลาดเพราะตัวเล็กเเละมีจำนวนมากกว่า ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ การลดจำนวนลงอย่างฮวบฮาบของปลาที่เข้าสู่วัยผสมพันธุ์ช้าเเละออกลูกน้อยสปีชีส์นี้ ผู้เชี่ยวชาญนั้นได้โทษการจับลูกปลาสำหรับการลดจำนวนลงถึง 90%ของประชากรตัวเต็มวัยนับตั้งเเต่ปี 1970s (2513+) เพราะจำนวนที่ลดลงอย่างฮวบฮาบ ปลาสเก็ตฤดูหนาวจึงได้รับสถานะ ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก จาก IUCN


5) ปลาหินโบเเค๊กซิโอ (Bocaccio Rockfish) ปลาที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในเเถบตะวันตก
 

ในหมู่ปลาหินจำนวน 70สปีชีส์ที่อาศัยอยู่ในชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ปลาหินโบเเค๊กซิโอนั้นเป็นสปีชีส์ที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุด ถึงเเม้ว่าเจ้าปลาสปีชีส์นี้จะเข้าสู่วัยผสมพันธุ์เร็วกว่าปลาที่โดนจับมากเกินปริมาณหลายสปีชีส์ ตัวอ่อนของมันก็มีโอกาสรอดตายต่ำมาก ซึ่งการเปลี่ยนเเปลงของอากาศเเละกระเเสน้ำทะเลตั้งเเต่ปี 1970s (2513+) นั้นทำให้ตัวอ่อนของปลาหินโบเเค๊กซิโอโตมาเป็นลูกปลาทุกๆ 20ปีเท่านั้น เพื่อการอนุรักษ์ปลาหินโบเเค๊กซิโอไว้ สหรัฐอเมริกาได้ปิดการจับปลาในชายฝั่งตะวันตกในปี 2002 (2545) เเต่ถึงเเม้ว่าการจับปลาในที่ๆปลาหินโบเเค๊กซิโออาศัยอยู่จะหมดไปเเล้ว นักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่ามันต้องใช้เวลาถึง 100ปีในการฟื้นฟูประชากร เพราะระยะเวลาเเสนยาวนานในการฟื้นตัวนี้ ปลาหินโบเเค๊กซิโอจึงได้รับสถานะ ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก จาก IUCN


4) ปลาไหลยุโรป (European Eel) วงจรชีวิตเเปลกประหลาดโดนทำลายจากการจับปลา
 

พบได้หลักๆในเเอตเเลนติกเหนือเเละทะเลบัลติกกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ปลาไหลยุโรปนั้นพบกับปัญหาเฉพาะตัวเพราะมันมีวงจรชีวิตที่น่าสนใจ ซึ่งเริ่มต้นด้วยการเกิดมาในทะเลเเละว่ายน้ำเข้ามามีชีวิตเรื่อยๆในเเม่น้ำที่ห่างจากทะเลเป็นพันๆกิโลเมตรจนมันมีความยาวถึง 4.5เมตร เมื่อเวลาที่ปลาไหลยุโรปเข้าสู่วัยผสมพันธุ์ ซึ่งก็คืออายุเเถวๆ 6-30ปี มันก็จะกลับลงไปในทะเลเพื่อผสมพันธุ์เเละออกไข่ ถ้าเส้นทางการผสมพันธุ์ของปลาไหลยุโรปนั้นถูกขวาง มันก็จะกลับไปที่เเม่น้ำเเละมีชีวิตต่อไปจนอายุถึง 50ปี เเต่ถ้าไม่ มันก็จะลงทะเลไปผสมพันธุ์ ออกไข่ เเล้วก็ตาย เมื่อได้ฟังอย่างนี้เเล้ว คุณก็คงนึกว่า เเล้วมันไม่ดีตรงไหนล่ะ??? สิ่งที่ไม่ดีนั้นก็คือ ถ้าเส้นทางผสมพันธุ์ของปลาไหลยุโรปถูกขวางเเล้ว ตัวที่ถูกจับได้ในทะเลนั้นก็จะเป็นเเต่ตัวลูก ซึ่งการจับปลาเกินปริมาณนี้ส่งผลให้ประชากรของมันลงลดอย่างมหาศาลเเละทำให้มันได้รับสถานะ ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก จาก IUCN


3) ปลากรุ๊ปเปอร์ยักษ์ (Goliath Grouper) โดนห้ามไม่ให้จับ
  

ปลากรุ๊ปเปอร์ทุกสปีชีส์นั้นใกล้สูญพันธุ์เหมือนกันหมด เเต่ปลากรุ๊ปเปอร์ยักษ์เป็นสปีชีส์ที่อยู่ในอันตรายด้วยเหตุผลต่างออกไป รู้จักกันในอีกชื่อว่า ปลายิว ปลากรุ๊ปเปอร์ยักษ์นั้นอาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เขตร้อนของมหาสมุทรเเปซิฟิกตะวันออก (จากบาจา, เเคลิฟอร์เนียไปถึงเปรู) เเละในมหาสมุทรเเอตเเลนติก (จากนอร์ทเเคโรไลน่าไปถึงบราซิล) ปลากรุ๊ปเปอร์ยักษ์มีขนาดยักษ์ตามชื่อ ซึ่งมันสามารถยาวได้ถึง ~2.1เมตรเเละมีอายุขัยถึง 40ปี การจับปลากรุ๊ปเปอร์ยักษ์เกินปริมาณนี้สร้างปัญหาให้มัน 2ปัญหาก็คือ หนึ่ง มันเเพร่พํนธุ์ได้ในช่วงสั้นๆซึ่งส่งผลให้จำนวนลูกปลามีน้อยเมื่อเทียบกับสปีชีส์อื่นๆ เเละสอง ลูกๆปลากรุ๊ปเปอร์ยักษ์มักจะติดมากับการลากอวนจับปลา ส่วนปลากรุ๊ปเปอร์ยักษ์ที่เหลือนั้นก็โดนจับโดยเรือเล็ก เนื่องจากปัญหาที่ปลากรุ๊ปเปอร์ยักษ์กำลังเผชิญ สหรัฐอเมริกาได้ช่วยอนุรักษ์สปีชีส์ไว้โดยการเเบนการจับพวกมัน เเละ IUCN นั้นก็ได้ให้สถานะ ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก เเก่พวกมัน


2) ปลากระเบนมัสทีส (Maltese Ray) พบได้ที่ช่องแคบซิซิลีเท่านั้น
 

ในอดีต ปลากระเบนมัลทีสนั้นสามารถพบได้ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเเถบชายฝั่งของอิตาลี, อัลจีเรีย, มัลตาเเละตูนีเซีย เเต่ในปัจจุบัน มันสามารถพบได้ในที่ๆมีการจับปลาอย่างมากที่ช่องแคบซิซิลี ซึ่งเป็นช่องเเคบที่กว้าง ~145กม. ตั้งอยู่ระหว่างอิตาลีเเละตูนีเซียเท่านั้น ถึงเเม้ว่าปลากระเบนมัลทีสจะไม่เป็นที่รู้จักนัก มันก็มีลักษณะที่เหมือนปลากระเบนทั่วไป คือ เติบโตเเละเข้าสู่วัยผสมพันธุ์ช้า เเละออกลูกจำนวนน้อย ปลากระเบนมัลทีสอาจจะไม่ใช่เป้าหมายของการจับปลาเเถบนั้น เเต่มันมักจะโดนจับติดไปด้วยจากการจับปลาสปีชีส์อื่น เมื่อเจ้าปลาที่ไม่มีใครต้องการนี้ถูกจับ มันก็จะโดนโยนลงกลับทะเลในสภาพที่ตายเเล้วหรือกำลังตาย การลดจำนวนลงของปลาสปีชีส์นี้เเละการตอบสนองที่ช้าของรัฐบาลทำให้ปลากระเบนมัลทีสได้รับสถานะ ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก จาก IUCN


1) ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน (Bluefin Tuna) - สัญลักษณ์ของปลาใกล้สูญพันธุ์
 

ปลาทูน่าครีบน้ำเงินที่เป็นสัญลักษณ์ของปลาใกล้สูญพันธุ์นี้อาศัยอยู่ในพื้นที่ส่วนมากของมหาสมุทรเเอตเเลนติกเหนือ มันเป็นหนึ่งในปลาที่เร็วที่สุดในโลก ซึ่งสามารถโตได้กว่า ~3เมตรเเละหนักกว่า ~635กก. ปลาทูน่าครีบน้ำเงินนั้นเป็นนักสู้ไม่ยอมเเพ้ เเละเพราะเหตุผลนี้เอง มันถึงเป็นที่นิยมของนักจับปลาสมัครเล่นเเละมีราคาถึง $100,000 ต่อตัว (~3ล้านบาท) ซึ่งมันก็เป็นรางวัลล้ำค่าสำหรับชาวประมงอีกด้วย ปลาทูน่าครีบน้ำเงินนั้นถูกล่าเกินปริมาณอย่างหนัก เเละผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เป็นตรงกันว่า ถ้าปราศจากการเข้าเเทรกเเทรงโดยทันทีเเล้ว เจ้าปลาโตช้าเเละเข้าสู้วัยผสมพันธุ์ช้าสปีชีส์นี้จะสูญพันธุ์อย่างเเน่นอน เเต่อย่างไรก็ตาม การวางข้อบังคับนั้นก็เป็นอะไรที่จัดการยากเพราะปลาทูน่าครีบน้ำเงินนั้นอพยพระยะทางยาวเป็นพันๆกิโลเมตรข้ามมหาสมุทร เเละความพยายามที่จะอนุรักษ์มันไว้ถึงขณะนี่ก็ล้มเหลวมาโดยตลอด ปลาทูน่าครีบน้ำเงินถูกเลือกโดย WWF (เมื่อก่อนในชื่อ World Wildlife Fund) ให้เป็นปลาที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดเป็นอันดับ 6ของโลกไม่ว่าจะเป็นในบกหรือในน้ำเเละมันได้รับสถานะ ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก จาก IUCN

 

ที่มา - http://animal.discovery.com/adventure-fishing/sustainability/top-10-most-endangered-fish.html


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 133 : 10 ปลาที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5617 , โพส : 0 , Rating : 88% / 5 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android