คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 134 : 12 สัตว์ที่ตั้งท้องยาวนานที่สุดในโลก


     อัพเดท 5 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,311 Overall : 294,597
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 134 : 12 สัตว์ที่ตั้งท้องยาวนานที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 8972 , โพส : 0 , Rating : 87% / 6 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


เเม่นั้นมีบุญคุณกับเราอย่างใหญ่หลวงเพราะเธออุตส่าห์อุ้มท้องเรามาตั้ง 9เดือนก่อนที่จะให้กำเนิดเราซึ่งการให้กำเนิดของเเม่นั้นเป็นอะไรที่เเม่ๆทุกคนให้ความพูดครงกันว่า เจ็บที่สุดในชีวิต เเต่ก็มีความสุข ระยะเวลาการตั้งท้องของคนนั้นเป็นระยะที่ยาวนานพอสมควรเมื่อเทียบกับสัตว์ชนิดอื่น เเต่ก็ยังมัสีตว์บางสปีชีส์ที่ตั้งท้องนานกว่านั้นอีก เเละนี่ก็คือเเม่ที่ต้องอุ้มท้องนานที่สุด


12) มานาที
 

คุณอาจจะไม่รู้ว่ามานาทีท้องรึเปล่าถ้าดูเอาจากรูปร่างอย่างเดียว (ก็เเหมมันกลมเหลือเกิน) เเต่เจ้าสัตว์ยักษ์ใหญ่ใจดีอย่างมานาทีนั้นอุ้มท้องลูกน้อยเป็นระยะเวลานานเกือบ 13เดือนเลยทีเดียว การว่ายน้ำไป-มาทั้งวันนั้นอาจจะช่วยผ่อนน้ำหนักของลูกได้ลงหน่อย เเต่สิ่งที่น่านับถือเกี่ยวกับเเม่มานาทีก็คือ ความใจเย็นของมันนั้นเอง


11) สมเสร็จ
 

สมเสร็จอาจจะเป็นสัตว์ที่มีรูปร่างเหมือนหมูผสมกับตัวกินมด เเต่ที่จริงเเล้วมันคือสัตว์ที่เป็นญาติใกล้เคียงกับม้าเเละเเรดซึ่งสัตว์ทั้งหมดนี้มีระยะเวลาตั้งครรภ์นานพอๆกัน โดยลูกของสมเสร็จนั้นจะลืมตาออกมาดูโลกหลังจากอยู่ในท้องนาน 13เดือน ลูกสมเสร็จเกิดใหม่นั้นมีขนสีน้ำตาลเเละลายพาดขวางที่ช่วยให้มันพรางตาผู้ล่าได้ ลายของลูกสมเสร็จนี้จะหายไปไม่กี่เดือนต่อมาเมื่อเวลาที่มันเคลื่อนไหวได้คล่องขึ้น


10) อูฐ
 

อูฐนั้นอาจจะมีชื่อเสียงในความดื้อรั้นเเละนิสัยชอบถุยของมัน เเต่ในเรื่องการตั้งครรภ์ เจ้าสัตว์เเห่งทะเลทรายนี้ก็ต้องเเบกน้ำหนักของลูกไปนานถึง 13-14เดือนหรือประมาณ 410วันทีเดียว ซึ่งสัตว์ที่มีลักษณะเหมือนอูฐ เช่น ลามะนั้นก็มีระยะเวลาการตั้งครรภ์ที่นานพอๆกัน (ประมาณ 330วัน)


9) ลา
 

ลาตัวเมียที่รู้จักในชื่อภาษาอังกฤษว่า “Jenny” หรือ “Mare” นั้นจะให้กำเนิดลูก 1ตัวหลังจากการตั้งครรภ์นานประมาณ 1ปีหลังจากผสมพันธุ์ เเต่บางครั้ง ระยะเวลาการตั้งครรภ์ของลาก็อาจจะยาวนานถึง 14เดือน


8) ยีราฟ
 

ยีราฟมีระยะเวลาตั้งครรถ์เเถว 400-460วัน ถึงเเม้ว่ายีราฟจะเป็นสัตว์ที่สูงที่สุดในโลก มันก็ให้กำเนิดลูกในขณะที่ยืนอยู่ ซึ่งทำให้ลูกยีราฟนั้นต้องมีขนาดใหญ่พอที่จะรับการกระเเทกจากการตกพื้นดินเวลาคลอดได้ (การตกพิ้นของลูกยีราฟนี้เป็นสิ่งที่ทำให้ถุงน้ำคร่ำเเตก) เหตุผลที่ยีราฟให้กำเนิดลูกช้านั้นอาจจะเป็นเพราะว่าโลกที่ลูกๆจะมีชีวิตอยู่นั้นเต็มไปด้วยสัตว์อันตรายที่คอยจ้องจะทำร้ายก็ได้


7) หนอนกำมะหยี่ (Velvet worm)
 

ไม่จำเป็นว่าสัตว์ที่มีระยะการตั้งท้องนานต้องเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ซักหน่อย เพาะยังมีสัตว์ที่เหมือนหนอนบางชนิดที่ให้กำเนิดลูกตั้งเเต่อายุน้อยๆ รวมถึงหนอนกำมะหยี่ด้วย เจ้าสัตว์หน้าตาประหลาดตัวนี้ตั้งท้องนานถึง 15เดือน ถึงเเม้ว่ามันจะขึ้นชื่อว่า หนอน เเต่มันก็ไม่ใช่หนอนจริงๆ หนำซ้ำ มันยังไม่ได้ทำมาจากกำมะหยี่ด้วย เเต่เพราะความที่ร่างการของมันปกคลุมด้วยขนรับสัมผัสซึ่งทำให้มันดูเหมือนกำมะหยี่ หนอนกำมะหยี่เป็นญาติใกล้เคียงกบพวกอาโธพอด (เเมงมุมเเละเเมลง) เเละหนอน (ไส้เดือน) ซึ่งทำให้พวกนักฟอซซิลวิทยา (มีเปล่าหว่า?) สนใจมันมาก


6) เเรด        
 

คุณอาจจะไม่ประหลาดใจเมื่อได้เห็นเเรดอยู่ในรายชื่อนี้ ก็ดูขนาดของมันสิ ซึ่งขนาดใหญ่นี้เองที่ทำให้มันตั้งท้องนานประมาณ 450วัน ระยะเวลาตั้งท้องที่ยาวนานของเเรดนี้ก็ยังเป็นปัญหาในการเพิ่มจำนวนของพวกมัน ซึ่งเเรดจำนวนทั้งหมด 5สปีชีส์นั้นได้ชื่อว่าใกล้สูญพันธุ์หรือเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เเละ 3สปีชีส์ในนั้นก็อยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก


5) วอลรัส
 

วอลรัสเป็นสัตว์ที่มีระยะเวลาการตั้งครรภ์นานที่สุดในหมู่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเท้าครีบ (pinniped - เเมวน้ำเเละสิงโตทะเล) ด้วยกัน  ซึ่งมันต้องอุ้มท้องลูกนาน 15-16เดือน (เเม่เเมวน้ำเเละสิงโตทะเลนั้นอุ้มท้องลูกนานประมาณ 330วันเเละ 350วันเรียงตามลำดับ) นอกจากนี้ วิลรัสยังมีอัตราการเเพร่พันธุ์ต่ำกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเท้าครีบไหนๆอีกด้วย


4) วาฬเเละโลมา
 

วาฬเเละโลมานั้นรู้จักกันในชื่อ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทะเล (Cetacean) ซึ่งพวกมันทั้งหมดนั้นมีความฉลลาดหลักเเหลม, สังคมที่ซับซ้อนเเละนิสัยรักสงบ ทำให้ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเเม่ๆเหล่านี้จะเลี้ยงดูลูกอย่างดีเพื่อให้มีพัฒนาการที่สมบูรณ์ ถึงเเม้ว่าวาฬเเละโลมาเเต่ละสปีชีส์จะมีระยะเวลาการตั้งท้องที่ต่างกัน เเต่สำหรับโลมา วาฬเพชรฆาต (ออก้า วาฬเพชรฆาตคือโลมานะจ๊ะ ไม่ใช่วาฬ ที่เขาเรียกว่าวาฬเพราะว่าเจ้าสัตว์น่ารักตัวเนี๊ยะ ล่าวาฬเป็นอาหาร) นั้นคือเเชมป์ที่มีระยะเวลาการตั้งท้องนานที่สุดคือ 17เดือน เเละวาฬหัวทุย ซึ่งเป็นนักล่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก บางตัวก็มีระยะเวลาการตั้งท้องนานถึง 19เดือน


3) ช้าง
 

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมช้างถึงมีระยะเวลาการตั้งท้องนานกว่าสัตว์ไหนๆบนดิน ก็ดูขนาดลูกของมันสิ ช้างนั้นตั้งท้องยาวนานเกือบ 2ปี (22เดือน) ก่อนที่จะให้กำเนิดลูก เหตุผลที่ช้างตั้งท้องนานนั้นก็เพราะมันเป็นสัตว์ที่ฉลาดมาก ซึ่งสัตว์ที่มีความฉลาดสูงนั้นต้องระยะพัฒนาการในครรภ์นานหน่อย เเละช้างนั้นเป็นสัตว์ที่มีสมองไหญ่กว่าสัตว์บกตัวไหนบนโลก ซึ่งทำให้การพัฒนาของตัวอ่อนในครรภ์นั้นใช้เวลานาน


2) Black alpine salamanders
 

Black alpine salamander นั้นคือสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกที่อาศัยอยู่ในภาคตะวันออกเเละภาคกลางของภูเขาเเอลป์ซึ่งมันให้กำเนิดลูกตอนอายุน้อย การตั้งครรภ์ของ Black alpine salamander อาจะยาวนานถึง 2-3ปี ขึ้นอยู่กับความสูงที่มันอาศัยอยู่ ในเเต่ละครั้ง Black alpine salamander จะออกลูก 2ตัวที่พัฒนาสมบูรณ์เเล้ว Black alpine salamander มีอายุขัยถึง 10-20ปี


1) ฉลาม
 
สิ่งที่ฉลามเเตกต่างออกไปจากปลาชนิดอื่นๆคือ มันเป็นพวก K-selected reproducer ซึ่งเเปลว่ามันจะให้กำเนิดลูกจำนวนน้อยเเต่มีการพัฒนาการที่ดีเเทนที่จะเป็นลูกมากเเต่มีพัฒนาการเเย่ การตั้งครรภ์ของฉลามนั้นมีระยะเวลานานเเตกต่างกันไปตามสปีชีส์ (เเต่ส่วนใหญ่เเล้วนานๆทั้งนั้น) ยกตั้วอย่างเช่น spiny dogfish shark ตั้งครรภ์นานเกือบ 2ปี, ฉลามบาสกิ้งตั้งครรภ์นานถึง 3ปีเเละฉลามครุยนั้นก็ต้องรอไปนานถึง 3ปีครึ่งกว่าจะให้กำเนิดลูก

 

ที่มา - http://www.mnn.com/earth-matters/animals/photos/12-animals-with-the-longest-gestation-period/heres-to-mothers


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 134 : 12 สัตว์ที่ตั้งท้องยาวนานที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 8972 , โพส : 0 , Rating : 87% / 6 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android