ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 25 : ชิ่ง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 424
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  19 เม.ย. 51

ชิ่ง
中国国际广播电台

      ชิ่งเป็นเครื่องดนตรีชนชาติที่โบราณที่สุดของจีน มีรูปร่างโบราณและเรียบง่าย ในสังคมยุคแม่เป็นใหญ่สมัยโบราณ ชิ่งเคยได้ชื่อว่า“หิน”และ“ลูกกลมมีเสียง” ขณะนั้นผู้คนทำงานประมงเป็นหลัก หลังทำงานเสร็จก็จะเคาะก้อนหิน แต่งหน้าแต่งตัวเป็นสัตว์ป่าต่างๆรำวงหาความสนุกสนาน หินที่พวกเขาตีก็ได้กลายเป็นเครื่องดนตรีประเภทตี คือชิ่ง

ตอนแรกชิ่งจะใช้ในกิจกรรมเต้นรำและร้องเพลงของชาวบ้าน ต่อมาได้ใช้ในเสียงบรรเลงของกิจกรรมต่างๆเหมือนระฆังชุด เช่น ผู้ปกครองชั้นสูงใช้ประกอบการทำสงครามในสมัยต่างๆและการเซ่นไหว้เป็นต้น

พิจารณาตามสถานที่บรรเลงและวิธีการเล่น ชิ่งสามารถแบ่งเป็นชิ่งพิเศษและชิ่งชุดสองแบบ ชิ่งพิเศษเป็นเครื่องดนตรีใช้เฉพาะฮ่องเต้เซ่นไหว้ฟ้าดินและบรรพบุรุษ ส่วนชิ่งชุดจะใช้ชิ่งหลายๆอันจัดเรียงเป็นหน่วยหนึ่ง แขวนบนที่ตั้งไม้เพื่อบรรเลง ส่วนมากจะใช้ในการบรรเลงเสียงดนตรีในวัง สมัยจั้นหว๋อเมื่อกว่าสองพันปีก่อน ศิลปกรรมการผลิตชิ่งชุดของเมืองฉู่มีฝีมือระดับค่อนข้างสูง

ในเดือนสิงหาคม ปีค.ศ.1978 นักโบราณคดีของจีนได้ขุดพบสุสานโบราณที่มีประวัติกว่า2400ปีแห่งหนึ่งที่เหลยกู่ตุน อำเภอสุยของมณฑลหูเป่ย คือสุสานเจินโหวอี่ ในสุสานได้พบเครื่องดนตรีโบราณกว่า120ชิ้น เช่น ระฆังชุด ชิ่งชุด ขิม เซ่อ ปี่และกลองเป็นต้นและโบราณวัตถุจำนวนมาก ชิ่งชุดที่ได้พบมีทั้งหมด32อัน แบ่งเป็นแถวบนและแถวล่างสองชั้นแขวนไว้บนที่ตั้งชิ่งทองสัมฤทธิ์ ชิ่งชุดทั้งหมดทำด้วยหินปูน หินเขียวและหินหยก เสียงชัดไพเราะ แต่ที่น่าเสียดายคือ ในขณะที่ขุดพบส่วนใหญ่แตกแล้ว ไม่สามารถบรรเลงเสียงได้ ปีค.ศ.1980 พิพิธภัณฑ์มณฑลหูเป่ยและสถาบันศึกษาทางฟิสิกส์ของเมืองอู่ฮั่นร่วมกันผลิตเลียนแบบชิ่งชุดของสุสานเจินโหวอี่ออกมา ซึ่งมีเสียงคล้ายๆเสียงมาตรฐานของชิ่งชุดเดิม ไพเราะน่าฟังมาก
ที่มา http:// thai.cri.cn

167 ความคิดเห็น

 1. #44 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:34
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #44
  0