ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 26 : ระฆังชุด

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 569
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  19 เม.ย. 51

ระฆังชุด
中国国际广播电台

       ระฆังชุดเป็นเครื่องตีที่สำคัญในสมัยโบราณของจีน ระฆังชุดประกอบด้วยระฆังต่างๆที่มีขนาดใหญ่เล็กหลายใบ แขวนไว้บนที่ตั้งไม้ตามลำดับและเรียงเป็นหน่วยหนึ่งหรือหลายหน่วย ความดังของเสียงเคาะของแต่ละใบก็ไม่เหมือนกัน เนื่องจากสมัยต่างกัน รูปร่างของระฆังชุดก็ไม่เหมือนกัน บนตัวระฆังมักจะมีภาพวาดที่ละเอียดสวยงาม

  

      

    สมัยราชวงศ์ซางเมื่อกว่า3500ปีก่อน จีนก็เริ่มมีระฆังชุดแล้ว แต่ระฆังชุดในสมัยนั้นส่วนใหญ่เป็นชุดละสามใบ ต่อมายุคสมัยพัฒนาเปลี่ยนแปลงไป จำนวนระฆังแต่ละชุดก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ระฆังชุดในสมัยโบราณส่วนใหญ่บรรเลงในวัง ไม่ค่อยได้รับความนิยมกันในพื้นบ้าน เวลาจะก่อสงคราม เข้าเฝ้ากษัตริย์หรือเซ่นไหว้ก็จะบรรเลงระฆังชุดในสมัยโบราณของจีน ระฆังชุดเป็นเครื่องดนตรีที่คนชั้นสูงเล่นกันโดยเฉพาะ เป็นสัญลักษณ์ของชนชั้นและอำนาจ ตามสุสานของชนชั้นสูงสมัยโบราณในท้องที่ต่างๆ เช่น มณฑลยูนนาน มณฑลซานซีและมณฑลหูเป่ยของจีน ได้ขุดพบระฆังชุดของสมัยโบราณเป็นจำนวนมาก ที่น่าสนใจมากที่สุดคือระฆังชุดเจินโหวอี่ที่ได้พบในสุสานเจินโหวอี่ที่อำเภอสุย มณฑลหูเป่ย ระฆังชุดชุดนี้ฝีมือดีเยี่ยม นอกจากนี้ บนระฆังชุดยังได้จารึกตัวอักษรกว่า2800ตัวที่เกี่ยวกับท่วงทำนองเสียงดนตรี และได้บันทึกศัพท์เฉพาะดนตรีจำนวนมาก แสดงให้เห็นถึงความทันสมัยของวัฒนธรรมดนตรีสมัยโบราณของจีน ระฆังเจินโหวอี่เป็นระฆังชุดที่มีจำนวนระฆังมากที่สุด ขนาดใหญ่ที่สุดและรักษาไว้ได้สมบูรณ์ที่สุดของจีนในปัจจุบัน นับเป็นสิ่งอัศจรรย์ในประวัติศาสตร์วัฒนธรรมของมนุษย์ ระฆังชุดมีเสียงบรรเลงที่ชัดและใส ไพเราะน่าฟัง สามารถบรรเลงท่วงทำนองเสียงเหมือนเพลง จึงได้ชื่อว่าระฆังเพลง

    ปีค.ศ.1982 โรงงานเครื่องดนตรีชนชาติของเมืองอู่ฮั่น และโรงงานผลิตอุปกรณ์มีความแม่นยำสูงของอู่ฮั่นได้ร่วมกันผลิตระฆังชุดชิ้นใหม่แบบโบราณชุดหนึ่งตามระฆังชุดเจินโหวอี่ ระฆังชุดนี้มีการปรับปรุงต่างๆตามความต้องการของการแสดงบนเวทีและดนตรีสมัยใหม่ ทั้งชุดมี24ใบ แต่ละใบก็สามารถบรรเลงได้สองเสียง แขวนไว้เป็นสามแถว


ที่มา http:// thai.cri.cn
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #45 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:34
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #45
  0