ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 24 : โข่วเสียน(เครื่องดีดทางปาก)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 552
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  19 เม.ย. 51

โข่วเสียน(เครื่องดีดทางปาก)
中国国际广播电台

       โข่วเสียน(เครื่องดีดทางปาก)เป็นเครื่องดนตรีจีนที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก และเป็นเครื่องดนตรีชนชาติส่วนน้อยที่มีประวัติยาวนานที่สุดของจีน เล่ากันว่า ในสังคมโบราณเมื่อศตวรรษที่สี่สิบก่อนคริสกาล ผู้คนก็เริ่มใช้เครื่องดีดทางปากบรรเลงดนตรีแล้ว สมัยนั้นเครื่องดีดทางปากมีอีกชื่อหนึ่งชื่อ“หวง”

โข่วเสียนได้รับความนิยมกันในพื้นที่กว้างขวางมาก และก็มีหลายๆชนิด ตามความต่างกันของวัสดุที่ใช้ทำ แบ่งเป็นสองแบบใหญ่ๆ ได้แก่ ชนิดที่ทำด้วยไม้ไผ่และทำด้วยโลหะ หรืออาจแบ่งตามจำนวนแผ่นลิ้น จะแบ่งเป็นชนิดลิ้นแผ่นเดียวและลิ้นหลายแผ่น ตามวิธีการบรรเลง จะแบ่งเป็นชนิดที่ดีดด้วยนิ้วมือและที่สีด้วยเส้นไหม

โข่วเสียนไม้ไผ่นั้นทำด้วยแผ่นไม้ไผ่เนื้อแข็ง เวลาทำจะใช้มีดคมๆฝ่าแผ่นไม้ไผ่ให้บางๆ แล้วแกะเป็นลิ้นสปริงที่มีช่องว่างสานด้าน แล้วตัดปลายหัวให้แหลม ข้างล่างตัดเป็นที่มือจับ หัวลิ้นสปริงของโข่วเสียนใหญ่และบาง ส่วนกลางแคบและหนา สองข้างของลิ้นสปริงตัดลาดเอียง เชื่อมต่อกับแผนไม้ไผ่ เวลาดีดหัวสปริง สามารถทำให้ลิ้นสปริงสั่นสะเทือนออกมาเป็นเสียง ถ้าเชื่อมแผ่นไม้ไผ่หลายแผ่นด้วยเชือก ก็จะทำเป็นโข่วเสียนชนิดหลายแผ่น ส่วนใหญ่ทำด้วยแผ่นไม้ไผ่สองถึงห้าแผ่นที่มีความดังของเสียงไม่เหมือนกัน ความดังของแผ่นไม้ไผ่ขึ้นอยู่กับความยาว ความหนาและความกว้างของลิ้นสปริง

ที่มา http:// thai.cri.cn
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #43 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:34
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #43
  0