ตอนที่ 7 : บทที่ ๗ ชาวฮั่นผู้ไม่เจียมตน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 61809
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 4936 ครั้ง
  12 มิ.ย. 62


องค์รัชทายาทแววตาเป็นประกายวาววับ เขาไม่เคยรู้มาก่อนว่าคู่หมั้นคู่หมายของตนมีความสามารถทางด้านภาษา นางชอบทำให้เขาประหลาดใจเสียจริง

“คุณหนูลู่รู้ภาษาฮั่นหรือ?” แม่ทัพอู๋มีใบหน้าตกตะลึงไม่แพ้กัน

ชนเผ่าเหล่านี้เพิ่งจะเริ่มเข้ามาค้าขายเป็นแรงงานในแคว้นได้ไม่นานนัก คนที่พูดคุยภาษาฮั่นได้อย่างถ่องแท้นั้นหาได้ยากยิ่ง อาชีพล่ามจึงสามารถสร้างเงินสร้างทองได้มากมายราวกับเสกมนต์ เพราะศาสตร์แห่งภาษาไม่ใช่ใครก็ได้ที่จะเข้าใจ

“ข้าจะลองคุยกับพวกเขาดู” ลู่หนิงเหมยเอ่ย

“รบกวนคุณหนูลู่แล้ว” แม่ทัพอู๋กล่าวสีหน้าเบิกบานใจ

ลู่หนิงเหมยเห็นอย่างนั้นก็ยิ้มหวานออกมาสะกดสายตาผู้คนให้หลงใหล ก่อนที่นางจะหันกลับไปมองเหล่าคนสิบชีวิตด้วยสายตาเรียบเฉยกริยาท่าทางเปลี่ยนไปราวกับคนละคน

รัชทายาทจับจ้องทุกอิริยาบถของสตรีตัวน้อยของเขาไม่ห่าง ความสง่างามมัดใจผู้คนเมื่อครู่ของนางแปรผันเป็นสุขุมนุ่มลึก ความเย็นยะเยือกแผ่กระจายออกมาทั่วทิศทาง แม้แต่แม่ทัพอู๋ยังอดที่จะขมวดคิ้วมองไปยังสตรีสูงศักดิ์อย่างแปลกใจไม่ได้

ลู่หนิงเหมยไม่สนใจรอบข้าง กดเสียงต่ำกล่าววาจาภาษาฮั่นน้ำเสียงเย็นเฉียบรื่นไหลดุจผนึกน้ำแข็ง

“พวกเจ้าลักลอบเข้ามาในเขตเมืองหลวงได้อย่างไร” ลู่หนิงเหมยเอ่ย ชาวฮั่นได้ยินก็พากันกรู่มานั่งกองรวมกันมองเสี้ยวหน้างดงามของหญิงสาวที่อยู่หน้ากรงขังอย่างตกตะลึง

“นายหญิงรู้ภาษาของพวกข้าหรือขอรับ” ชายหนุ่มอายุราวยี่สิบต้นๆกล่าวด้วยรอยยิ้มดีใจเป็นอย่างยิ่ง

“อืม” ลู่หนิงเหมยพยักหน้าเล็กน้อย สีหน้าไม่แสดงอารมณ์ใดๆออกมา

“นายหญิงเป็นใครกัน”

“ข้ามาเพื่อถามเจ้า ไม่ใช่ให้เจ้ามาย้อนถามข้า” ลู่หนิงเหมยกล่าวเสียงเรียบ ชายหนุ่มได้ยินก็ค่อยๆหุบยิ้มลง ขมวดคิ้วเข้าหากัน เขามองลู่หนิงเหมยอย่างไม่ไว้ใจ

“นายหญิงได้โปรดเมตตาช่วยเหลือพวกข้าน้อยด้วย มีคนแนะนำพวกข้าให้เข้ามาทำงานที่นี่ แต่พอมาถึงได้ไม่นานก็ถูกจับเสียแล้ว”

ลู่หนิงเหมยขมวดคิ้วเข้าหากันแน่น เรื่องนี้เกี่ยวโยงถึงผู้อื่นอีกหรือ

“เจ้าไม่รู้หรืออย่างไรว่าชนต่างถิ่นไม่สามารถก้าวเข้ามาในเขตเมืองหลวงได้แม้แต่ก้าวเดียว หากไม่ได้รับความเห็นชอบจากฮ่องเต้เสียก่อน”

“เรื่องนั้น...พวกข้ารู้ดี” ชายหนุ่มตอบน้ำเสียงหม่นหม่องและแผ่วเบาราวกับสายลมที่พัดผ่านแล้วหายไป

ลู่หนิงเหมยมุมปากกระตุก รู้แต่ก็ยังจะฝ่าฝืนลักลอบกันเข้ามา พวกเขาไม่รู้จักแบ่งแยกดีชั่วขาวดำหรือไร

ลู่หนิงเหมยปรายตามองหน้าของพวกเขาแต่ละคนด้วยสีหน้าเคร่งขรึมจนคนถูกมองเหงื่อตก พออยู่ในมุมของคนที่ยืนเงียบๆคอยสังเกตการณ์อย่างองค์รัชทายาทกับแม่ทัพอู๋แล้ว นางช่างดุดันไม่ต่างจากแม่เสือสาวที่กำลังหมายตาเหยื่อ

“คนที่แนะนำให้พวกข้าเข้ามาทำงานที่เมืองหลวงแห่งนี้ก็เป็นคนแคว้นเยี่ยน เขาบอกว่านายของเขานั้นเป็นขุนนางใหญ่ เขาสามารถทำให้พวกข้ามีงานดีๆทำที่นี่ได้” ชายหนุ่มกล่าวเสียงไม่หนักไม่เบา

“เจ้ารู้ชื่อขุนนางคนนั้นหรือไม่”

“พวกเขาไม่ได้บอกอะไรพวกข้ามากนัก ข้าเห็นแต่เพียงชาวฮั่นอย่างพวกข้าไปทำงานกับเขาหลายคนแล้ว ก็เลยคิดว่าเขาน่าจะมีความน่าเชื่อถืออยู่ไม่น้อย”

ลู่หนิงเหมยหัวใจกระตุกวูบด้วยความรู้สึกหนักอึ้งเมื่อได้ยิน ประวัติศาสตร์ที่นางเคยศึกษาพากันตีแสกหน้านางจนชาวาบ ไม่ผิดไปจากที่นางเคยเรียนมากนัก

ขุนนางใหญ่ร่วมมือกับชาวฮั่นก่อกบฏ ในช่วงที่เมืองหลวงเกิดการจราจล ชาวฮั่นก็หักหลังขุนนางเหล่านั้นแล้วฉวยโอกาสยึดครองอำนาจมาเป็นของตนเสียเอง

นางจะไม่คิดหนักเลยถ้าบุรุษรูปร่างสูงสง่างามที่ยืนอยู่ด้านข้างไม่ใช่ว่าที่องค์จักรพรรดิ และว่าที่สามีในอนาคตของนาง หากราชวงศ์ถูกกวาดล้าง แล้วนางที่เป็นถึงพระคู่หมั้นของไท่จื่อจะเหลือหรือ?

นางก็ไม่ใช่คนดีที่จะยอมตายอีกเป็นครั้งที่สอง หากปูทางให้หยางเจินได้นางก็จะปูโดยไม่ต้องสงสัย ชาติภพนี้นางจะต้องสุขสบายไปจนตาย จะไม่ยอมให้ใครหน้าไหนมาคุกคามชีวิตนี้ของนางเด็ดขาด

“ฮ่องเต้ของพวกเรายินยอมให้พวกเจ้าเข้ามาอยู่อาศัยในแว่นแคว้นก็นับว่าเมตตามากแล้ว ใยพวกเจ้าถึงได้กล้าฝ่าฝืนข้อห้ามที่พระองค์บัญญัติไว้อีก” ลู่หนิงเหมยมีน้ำเสียงดุดันอำมหิตเจือปนอยู่เล็กน้อย หยางเจินพอจับอารมณ์ของสตรีตัวน้อยได้ก็มีสีหน้าเคร่งขรึมขึ้นมาทันตา

“เป็นคนแคว้นเยี่ยนเองมิใช่หรอกหรือที่ชักชวนพวกข้ามา” ชายหนุ่มพยายามอธิบายโยนความผิดให้ชาวแคว้นเยี่ยนรับผิดชอบ คำพูดราวกับความผิดนี้ไม่ใช่ของตนทำให้ใบหน้างดงามดุจนางฟ้านางสวรรค์ของลู่หนิงเหมยดำดิ่งลงสู่ก้นเหวลึก มืดครึ้มเกินจะบรรยาย

“หากพวกเจ้าคิดไตร่ตรองดูสักนิด พวกเจ้าจะแยกไม่ออกเลยหรืออย่างไรว่าอะไรควรอะไรไม่ควร” ลู่หนิงเหมยฉายน้ำเสียงเย้ยหยัน “มาอาศัยบ้านผู้อื่นอยู่แต่กลับไม่เคารพกฏบ้านนั้น เจ้าของบ้านอย่างพวกข้าไม่สังหารพวกเจ้าทิ้งเสียก็ถือว่าปรานีมากแล้ว”

“พวกข้ายอมรับว่าไม่ได้ไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนที่จะตัดสินใจ แต่นายหญิงขอรับ หากขุนนางผู้นั้นไม่กล่าววาจาน่าเชื่อถือ บอกจะพาพวกข้ามาหางานทำสร้างชีวิตที่ดีกว่าเดิมได้ พวกข้าจะมาหรือขอรับ” ชายหนุ่มกล่าว ชาวฮั่นที่เหลือก็พากันเออออ ร้องขอความเห็นใจส่งมาที่นาง ลู่หนิงเหมยถึงกับหลับตาถอนหายใจแรงๆ สงบสติอารมณ์ตัวเอง

“พวกเจ้าลักลอบเข้ามาเพื่อขายแรงงานอย่างนั้นรึ” ลู่หนิงเหมยกล่าวน้ำเสียงเย็นเฉียบ

“ไม่ผิดขอรับ”

“ราคาเท่าไหร่”

“ตามสัญญาทาสสามปีคิดเป็นเงินสามร้อยตำลึงขอรับ”

ตกปีละหนึ่งร้อยตำลึงถือว่าราคาถูกจนผิดปกติมากนัก เหล่าพ่อค้า แม้ค้าหรือตระกูลที่มีกำลังพอที่จะซื้อ ถ้ามาเจอเข้ากับราคานี้แน่นอนว่าพวกเขาจะต้องคว้ามันไว้ไม่ปล่อยเด็ดขาด ใครบ้างจะไม่นิยมชมชอบของราคาถูกแต่สินค้ากลับคุ้มค่าเกินราคา

“ถึงอย่างไรเสียพวกเจ้าก็ได้กระทำความผิด ต้องรับโทษตามสมควร”

“หากนายหญิงจะลงโทษพวกข้า นายหญิงก็ต้องลงโทษชาวฮั่นที่ยังทำงานอยู่ในเมืองหลวงด้วยสิขอรับ” ชายหนุ่มผู้อวดดีเอ่ยน้ำเสียงดูแคลน

คำกล่าวที่ว่าถ้าจะตายก็จะไม่ยอมตายคนเดียวนี่ใช้ได้กับคนทุกชนชาติจริงๆ ลู่หนิงเหมยคิดในใจ

“อย่าได้กังวล พวกเจ้าจะได้รับโทษทัณฑ์อย่างเท่าเทียมกันทุกคน กฎบ้านเป็นเช่นไร ก็จะลงโทษตามนั้น ไม่ลำเอียง ไม่อยุติธรรม”

ได้ยินสาวแคว้นเยี่ยนพูดเช่นนั้นใบหน้าของชายหนุ่มก็เคร่งขรึมไม่พอใจเป็นอย่างมาก ลู่หนิงเหมยทำเป็นมองไม่เห็นแล้วหันตัวเดินไปหาองค์รัชทายาทโดยที่ไม่สนใจพวกเขาอีก

“จบแล้วรึ” หยางเจินกล่าวเสียงเรียบ สายตามองสตรีที่กำลังทำหน้าบึ้งตึงฉายความเย็นชาแล้ว เขาอดที่จะเอื้อมมือไปสัมผัสแก้มนวลไม่ได้

“อะแฮ่ม!” เสียงกระแอมไอของแม่ทัพอู๋ทำให้หยางเจินได้สติรู้ว่าเขาไม่ได้อยู่กับลู่หนิงเหมยเพียงลำพัง เขาจึงค่อยๆดึงมือกลับมาที่เดิม

“เราออกไปพูดคุยกันด้านนอกเถอะ” ลู่หนิงเหมยเสนอ หยางเจินพยักหน้าแล้วเดินออกจากห้องคุมขังทันที

 

 

ภายใต้กระโจมหลังใหญ่ของท่านแม่ทัพ มีบุรุษสองคนกับหนึ่งหญิงสาวที่กำลังนั่งพูดคุยด้วยใบหน้าเคร่งเครียด

องค์รัชทายาทเมื่อได้ฟังสตรีเพียงหนึ่งเดียวที่อยู่ในกระโจมเล่าเรื่องราว เขาก็ได้แต่ครุ่นคิดไม่ตก ชาวฮั่นลักลอบเข้ามาในเมืองหลวงผ่านความเห็นชอบจากขุนนางบางคนในราชสำนัก เขารู้สึกมีบางอย่างที่ไม่ถูกต้อง

“ขุนนางที่ลักลอบพาชาวฮั่นมาขายแรงงานในเมืองหลวงในราคาถูกกว่าตลาดค้าทาสเช่นนี้ ถ้าไม่หวังเงินทองแล้วจะหวังอะไรได้อีกพะยะค่ะ” แม่ทัพอู๋กล่าวเสียงเรียบ

“เราควรจัดการเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาใหญ่หลวงขึ้นได้” ลู่หนิงเหมยกล่าว แววตาไหววูบกำลังคิดอะไรบางอย่างที่ยากจะเข้าใจ

“ปัญหาใหญ่หลวงอันใดหรือ” แม่ทัพอู๋มีสีหน้างุนงง ลู่หนิงเหมยยิ้มน้อยๆ

“หากไม่รีบจัดการ ชาวฮั่นก็จะหลั่งไหลเข้ามาในเมืองหลวงเรื่อยๆ พอมีจำนวนเยอะมากขึ้นชาวบ้านก็จะเริ่มคุ้นชินกับคนต่างถิ่น ฮ่องเต้เห็นเช่นนั้นก็จะคิดว่าแคว้นเยี่ยนกับชาวฮั่นสามารถอยู่อาศัยร่วมกันอย่างมิตรสหายได้ ไม่แน่อาจจะทรงเห็นชอบให้ชาวฮั่นเข้ามาอยู่ในเมืองหลวงอย่างเป็นทางการ ตลาดค้าทาสก็จะขาดทุน ชนเผ่าต่างถิ่นแย่งพื้นที่ทำมาหากินของชาวบ้าน พวกท่านสามารถคาดเดาได้หรือไม่ว่าหลังจากนั้นจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป” ลู่หนิงเหมยกล่าววาจาให้บุรุษทั้งสองได้ใช้ความคิด

“ประชาชนแคว้นเยี่ยนตกยากลำบาก แต่ผู้มาขออยู่อาศัยมั่งคั่งร่ำรวย” หยางเจินกล่าว มือหนาหยิบยกจอกเหล้าที่แม่ทัพอู๋รินให้ขึ้นดื่มด้วยท่าทางสง่างาม ลู่หนิงเหมยเห็นก็ระบายยิ้มก่อนเอ่ยเสียงใส

“ถูกต้อง! แต่ไม่ใช่แค่นั้น”

“ยังมีอะไรที่เลวร้ายกว่านี้อีกหรือ” แม่ทัพอู๋ถามอย่างกระตือรือร้น เขารู้สึกว่าคุณหนูตระกูลลู่กับองค์รัชทายาททรงเป็นผู้มีปรีชาสามารถมากทั้งคู่ การได้นั่งฟังความคิดและการคาดคะเนของทั้งสองเป็นเรื่องที่หาได้ยากยิ่ง

“เดิมทีชาวฮั่นเป็นคนต่างถิ่นที่อพยพเข้ามาอยู่ในแคว้นเยี่ยนจำนวนมาก นิสัยของชาวฮั่นส่วนใหญ่เป็นคนทะเยอทะยานและมุทะลุยิ่งนัก เรียกได้ว่าเป็นผู้ฝักใฝ่ในความเจริญก้าวหน้า พอกางปีกบินก็จะบินถลาไปถึงท้องฟ้า หากพวกเขาอยู่อาศัยจนมั่งคั่งร่ำรวยมากกว่าคนแคว้นเยี่ยน ถึงตอนนั้นข้าเกรงว่า....” ลู่หนิงเหมยเงียบไปชั่วอึดใจ

หยางเจินเห็นเช่นนั้นก็กล่าวประโยคสั้นๆแทนลู่หนิงเหมยด้วยน้ำเสียงดุดันราวกับราชสีห์คำราม

“ก่อกบฏ”

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 4.936K ครั้ง

9,334 ความคิดเห็น

 1. #8500 \\^o^// miNi_Mint \\^o^// (@ni_mint) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 14 กรกฎาคม 2562 / 20:44

  ชาวฮั่นไม่ใช่คนจีนหรอ ภาษาฮั่นก็คือภาษาจีน ฮั่นอวี่น่ะ


  ปล. คำผิด ไยพวกเจ้า < ใย

  #8500
  0
 2. #7926 Poonchanit (@poonchanit) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 / 15:07
  อ่านแล้วเหมือนคนจีนจะยึดประเทศไทย
  น่าจะเปลี่ยนชื่อเผ่าฮั่นเป็นชื่อสมมติเผ่าอื่นนะ อ่านแล้วขัดๆ
  #7926
  0
 3. #3992 ✰ MELT (@jaonookanoomwarn) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 18 มิถุนายน 2562 / 22:50
  สะดุดตรงคำพูดชสวฮั่นพูดเหมือนคนต่างถิ่มแบบสุดกู่อย่างพวกคนแอฟริกาอะไรแบบนั้นเลยค่ะ จริงๆชาวฮั่นก็คนจีนนะคะ สะดุดมากๆเลยตรงนี้ มันดูเป็นนิยายแบบไม่ค่อยมีความสมจริงเท่าไรทำให้เสียอรรถรสในการอ่านไปเลยค่ะ บุคลิกนางเอกด้วย โผงผางขนาดนี้อนาคตคงโดนเก็บตายง่ายๆไม่เหมือนหน่อยสอดแนมเลยค่ะ
  #3992
  0
 4. #3966 tooneytoonza (@tooneytoonza) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 18 มิถุนายน 2562 / 12:52
  ถ้าหาอ่านตามประวัติศาสตร์ชาวฮั่นคือชาวจีนนะคะแบบต้นกำเนิดก็อยู่จีนอาศัยอยู่ในแผ่นดินจีนกว่า5,000ปี ไม่ใช่คนต่างถิ่นหรือชนกลุ่มน้อยใดๆเพราะเรียกว่าชาวจีนส่วนใหญ่ก็เป็นชาวฮั่นนะคะ ไรท์เปลี่ยนกลุ่มที่บุกรุกดีกว่าค่ะ พออ่านแล้วสะดุดมากยิ่งอ่านประวัติศาสตร์มาก็ยิ่งสะดุดค่ะ
  #3966
  0
 5. #2865 TiTee Khankeovilai (@teelonelygirl) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 12 มิถุนายน 2562 / 09:01
  ไม่ค่อยชอบนางเอกเลยตอนนี้เลย เหมือนคนอวดฉลาดมากกว่าแสดงความคิดเห็น อ่านแล้วรับรู้ถืงจิดใจว่านางเหมือนอคติกับชาวฮั่นมากไป
  #2865
  0
 6. #2832 แล้วไง' (@meilleure) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 12 มิถุนายน 2562 / 01:12
  นางเอกเป็นแค่คู่หมั้น ยังไม่ได้แต่ง ไม่ควรใช้คำเรียกว่าพระชายานะคะ คนทั่วไปก็เรียกคุณหนูปกติ
  และยังมีอีกหลายส่วนที่ข้อมูลขัดแย้งจากความเป็นจริงอย่างมาก ถ้าจะใช้แบบไม่อ้างข้อมูลจริงก็น่าจะสมมติชื่อหรือเป็นมิติคู่ขนานอะไรไปเลยดีกว่าค่ะ

  เห็นว่าแต่งเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ลองหานิยายจีนอ่านเยอะๆนะคะ แล้วนำมาเกลา นำมาปรับปรุงดู
  เรื่องหน้าน่าจะดีขึ้นกว่านี้ ไว้มีโอกาสจะรออ่านเรื่องถัดไปแล้วกันนะคะ ยังไงก็สู้ๆค่ะ
  #2832
  0
 7. #2819 Enset (@earnniestar) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 11 มิถุนายน 2562 / 23:06
  แอบรับไม่ได้ที่ชาวฮั่นคือคนต่างถิ่น แต่ชื่อที่ใช้คือชื่อจีนเอง ในความเป็นจริงชาวฮั่น คือชนกลุ่มใหญ่ในจีน ชื่อจีนทั่วไปก็คือของชาวฮั่น ถ้าไรท์อยากจะแต่งให้ชาวฮั่นเป็นคนต่างถิ่นก็น่าจะแต่งเป็นแนวชนเผ่า หรือราชวงศ์ชิง เอาจริงๆราชวงศ์ชิงก็ยังไม่ได้ เพราะมันคือการที่แมนจูปกครองชาวฮั่น คนต่างถิ่นก็ยังไม่ใช่ชาวฮั่นอยู่ดี

  สิ่งหนึ่งที่เรารู้สึกได้จากการอ่าน2-3ตอนมานี้ แล้วยิ่งโดยเฉพาะตอนนี้คือ ไรท์เหมือนเกลียดจีน เกลียดชาวฮั่น เพราะไม่งั้นไรท์ไม่น่าจะเลือกแต่งอะไรที่มันขัดความเป็นจริง และไปต่อยากแบบนี้ ที่เราใช้คำว่าไปต่อยากเพราะ ให้ชาวฮั่นเป็นคนต่างถิ่น มันก็แปลกละ แล้วชื่อตัวละครทุกตัวคือชื่อที่ชาวฮั่นใช้กัน ถ้าจะแต่งให้ดีมาก เก็บรายละเอียดหมด ไม่มีข้อโต้แย้งได้ คือแต่งยากมาก เพราะต่อให้แต่งเป็นชนเผ่า ชนเผ่าจะไม่มีเมือง เหมือนอยู่บนทุกหญ้าตั้งกระโจมคอยย้ายที่ไปเรื่อย แล้วที่เราบอกว่าไรท์เหมือนเกลียดชาวฮั่นเลย เพราะท่อนที่บอกว่า ชาวฮั่นเป็นคนทะเยอทะยาน มุทะลุ.... แล้วงงมากว่าในเมื่อค่าจ้างชาวฮั่นถูกกว่าคนในแคว้น ถ้างั้นเค้าจะร่ำรวยได้ไง ถ้าบอกว่าจน และถูกกดขี่จนทนไม่ได้เลยกบฏอันนี้เราว่าฟังดูเมคเซนส์ แต่ในกรณีนี้ที่ทำงานได้เงินน้อย แต่บอกเค้าจะรวย ตลกไปละ
  #2819
  4
  • 11 มิถุนายน 2562 / 23:24
   ขอบคุณที่แนะนำนะคะ ไรท์จะลองกลับไปแก้ไขดู
   #2819-3
  • #2819-4 0897399958 (@0897399958) (จากตอนที่ 7)
   16 มิถุนายน 2562 / 17:08
   พยายามไปทีละนิดๆเดี๋ยวจะเก่งขึ้นเองค่ะ สู้ๆนะคะไรท์
   #2819-4
 8. #2754 RBoKuc (@pareooo) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 11 มิถุนายน 2562 / 02:17
  อยากให้เพิ่มรายละเอียดของเนื้อเรื่องมากว่านี้เดินเรื่องไวมาก
  ข้ามมิติปุ้บหายงอลและรักปั้บกบฏก้อมา แต่ชอบพล็อตเรืื่องนะคะ

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 11 มิถุนายน 2562 / 02:26
  #2754
  0
 9. #2725 aviana (@aviana) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 10 มิถุนายน 2562 / 22:46

  พากันกรู่มา = กรู

  หม่นหม่อง = หมอง

  แม้ค้า = แม่ค้า ?


  #2725
  0
 10. #2070 pommys (@pommys) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 1 มิถุนายน 2562 / 15:13
  ยังไม่แต่ง ก็เรียก พระชายา ซะแล้ว
  #2070
  0
 11. #1553 Takkie (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 20 พฤษภาคม 2562 / 20:30

  นางเอกทำไมไม่มีหญิงรับใช้ข้างกายคอยติดตาม รัชทายาทก็ไม่เห็นมีองครักษ์ข้างกาย ดูไม่สมบทบาทนะคะ

  #1553
  0
 12. วันที่ 19 พฤษภาคม 2562 / 08:45

  อ่านมาสักพัก ก็ดีแหละเนื้อเรื่อง แต่ขัดตรงคำว่าพระชายา ยังไม่แต่งนะเฮ้ย เรียกคุณหนูก็พอแล้ว

  #1319
  0
 13. #560 J_JaNe_Jaa (@dora13) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 12 พฤษภาคม 2562 / 21:41
  ไม่น่าใช้คำว่าพระชายา ยังไม่ได้แต่งเลย
  น่าจะใช้คุณหนูแทน
  #560
  4
  • #560-3 PPruedee (@chompoo-pin) (จากตอนที่ 7)
   19 พฤษภาคม 2562 / 13:32
   ใช่ ยังไงก็ยังไม่ได้แต่ง ใช้ไม่ได้อยู่ดีอ่ะ จะแต่งแล้วยังไง ก็นี่ยังอ่ะ
   #560-3
  • #560-4 MangporSasipa (@MangporSasipa) (จากตอนที่ 7)
   19 พฤษภาคม 2562 / 17:42
   ใช้ว่าที่พระชายาแทนก็ยังดีเพราะยังไม่แต่งยังไงก็ไม่ควรเรียกพระชายา
   #560-4
 14. #555 Pimmy2518 (@Pimmy2518) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 12 พฤษภาคม 2562 / 20:25
  ไม่น่าจะใ้พระชายานะยังไม่ได้แต่งกันเลยน่าจะว่าที่พระชายาหรือคุณหนูมากกว่านะ แล้วคนที่ผ่านการเป็นสายลับวุฒิภาวะน่าจะมีมากกว่านี้ สอบถามสายลับน่าจะถามไปแปลให้อีกฝ่ายผฟังไป ไม่ใช่เอาแต่อารมณ์แถมข่มขู่อีก
  #555
  0
 15. #468 dreaminfo (@dreaminfo) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 11 พฤษภาคม 2562 / 22:58

  เราสงสัยคะ คือทำไมถึงเรียกนางเอกว่าพระชายาคะ คือยังไม่ได้เข้าพิธีกับพระเอกเลยไม่ใช่หรอคะ

  ทำไม่เรียกว่าที่พระชายาหรือคุณหนูลู่หละคะ

  พออ่านไปเรื่อยๆๆบางทีก็ลืมว่า พระ-นางยังไม่ได้เข้าพิธีกราบไหว้ฟ้าดินเลย555 เเต่สนุกมากคะ
  #468
  0
 16. วันที่ 11 พฤษภาคม 2562 / 11:19
  พระยาชา คือขั้นกว่าของ พระชายา
  #436
  0
 17. #354 Amarry (@Amarry) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 10 พฤษภาคม 2562 / 17:36
  ไม่ชอบนางเอกอย่างแรง ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ แค่วิธีการสอบถามเพื่อเอาน้ำเย็นเข้าลูบหลอกให้ตายใจยังกลายเป็นข่มขู่ดูถูก สร้างความเดลียดชังไม่พอใจให้ฝ่ายตรงข้ามแล้ว ไม่ต่างจากคุณหนูในห้องหอจอมเอาแต่ใจที่พร้อมจะฟาดงวงฟาดงาใส่ทุกคน
  พยายามเขียนให้นางเอกทำตัวดูสูงส่งฉลาดปราดเปรื่องน่าสนใจให้ผู้คนเยินยอชื่นชม พยายามเกินไปจนน่าตลก ดูยังไงก็แค่เด็กผู้หญิงอายุสิบต้นๆที่อวดฉลาดมากกว่าฉลาดจริงๆตามที่กล่าวอ้างมาตั้งแต่ต้น
  #354
  1
 18. #238 tunty0505 (@tunty0505) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 9 พฤษภาคม 2562 / 18:18
  พระยาชาคืออะไร5555 เปิดมากำลังตั้งใจอ่าน ลื่นพรืดดด
  #238
  0
 19. #225 ISMEPW (@0854711211) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 9 พฤษภาคม 2562 / 12:29
  พระยาชาจ้าไรท์ อ่านเจอทีไรต้องขำทุกที555 สองตอนแล้วเด้ออ
  #225
  0
 20. #186 Snow (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 9 พฤษภาคม 2562 / 01:03

  อีกชื่อของชาวแมนจูเรียกว่าชาวเม้งกาคะ กรุณาอ่านเรื่องดาบมังกรหยก นางเอกเป็นชาวแมนจูที่รวมกันเรียกว่าพรรคเม้งกาคะ ส่วนชาวอั๋นใช้เรียกชาวจีนคะ

  #186
  3
  • #186-2 Enset (@earnniestar) (จากตอนที่ 7)
   11 มิถุนายน 2562 / 22:53
   นางเอกดาบมังกรหยกเป็นมองโกลหนิคะ ไม่ใช่แมนจู แมนจูคือพวกราชวงศ์ชิง ว่าแต่ทำไมอีกชื่อของชาวแมนจูคือชาวเม้งก่าคะ ไม่ใช่เม้งก่ามันคือชื่อพรรคที่พระเอกอยู่เหรอคะ ซึ่งคนในพรรคก็เป็นชาวฮั่น แต่จริงๆสาขาใหญ่ของพรรคมาจากเปอร์เซีย
   #186-2
  • #186-3 Enset (@earnniestar) (จากตอนที่ 7)
   11 มิถุนายน 2562 / 22:54
   นางเอกดาบมังกรหยกเป็นมองโกลหนิคะ ไม่ใช่แมนจู แมนจูคือพวกราชวงศ์ชิง ว่าแต่ทำไมอีกชื่อของชาวแมนจูคือชาวเม้งก่าคะ ไม่ใช่เม้งก่ามันคือชื่อพรรคที่พระเอกอยู่เหรอคะ ซึ่งคนในพรรคก็เป็นชาวฮั่น แต่จริงๆสาขาใหญ่ของพรรคมาจากเปอร์เซีย
   #186-3
 21. #130 krunumpu2 (@krunumpu) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2562 / 23:50
  ชาวฮั่นกับชาวแมนจูน่าจะไม่ใช่พวกเดียวกันนะคะ
  #130
  0
 22. #107 monmimee (@monmimee) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2562 / 13:39
  พระยาชาสองตอนแล้ว
  #107
  0
 23. #99 p-c-y-n-s (@p-c-y-n-s) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2562 / 06:39
  ไรต์บอกว่าให้ช่วยดูคำผิด เราจัดหั้ย นี่แหน่ะ
  ท่องแท้ = ถ่องแท้
  พลันวัน = พัลวัน
  #99
  1
 24. #19 LukiMemory (@LukiMemory) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 4 พฤษภาคม 2562 / 16:57
  รอนะคะ
  #19
  0
 25. #14 AssasinX25 (@AssasinX25) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 4 พฤษภาคม 2562 / 16:05
  มาอาศัยยังไม่เจียม
  #14
  0