วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,400 Views

 • 412 Comments

 • 879 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  2,064

  Overall
  159,400

ตอนที่ 101 : แก่นจันทร์กลอนสวด : บุญกุศล WTF

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 256
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 8 ครั้ง
  15 พ.ย. 61

เรื่อง แก่นจันทร์กลอนสวด นั้นมีที่มาจากเรื่อง วิริยะบัณฑิตชาดก ในปัญญาสชาดก โดยไม่ได้เล่าถึงปัจจุบันวัตถุ (ที่มาที่พุทธองค์ได้ตรัสเรื่องนี้เอาไว้)


กล่าวถึง "พระเจ้าเบญจาธิราช" แห่งเมืองเบญจา พระองค์มีจิตใจใฝ่บุญใฝ่กุศลเป็นอย่างมาก โปรดให้สร้างพระแก่นจันทร์ไว้บูชาที่ศาลากลางเมือง


ขณะนั้นพระโพธิสัตว์เสวยพระชาติเป็นคนยากจนเข็ญใจชื่อ "วิริยะบัณฑิต" มีภรรยาชื่อ "สุชาดา" มีลูกชายชื่อ "เรวัต" 


วันหนึ่ง พระโพธิสัตว์อยากจะทำบุญ ภรรเมียที่แสนดีก็ขอให้ขายตัวเอง ตอนแรกวิริยะก็ปฏิเสธแต่ทนเรื่องรบเร้าของเมียไม่ไหวจึงตัดสินใจขายเมียให้กับเศรษฐีเพื่อนำเงินพันตำลึงไปปิดทององค์พระแก่นจันทร์


แต่อำมาตย์ไม่อนุญาตให้เอาไปปิดทอง วิริยะบัณฑิตจึงไปฟ้องพระราชา พระเจ้าเบญจาธิราชก็บอกว่าถ้าพระแก่นจันทร์อนุญาตก็โอเคนะฮับ วิริยะบัณฑิตไปขออธิฐานจนสุรเสียงขององค์พระปฏิมาดังกังวานไปทั่วทั้งกรุง


เมื่อวิริยะบัณฑิตนำทองไปปิดพระพุทธรูปปรากฏว่าทองไม่พอ เฮียแกจึงประกาศจะมอบชีวิตตนเองเพื่อนำเนื้อไปปิดเป็นแผ่นทอง "พระอินทร์" จึงแปลงลงมาเป็นช่างทองมาฟันตัววิริยะเพื่อเอาเนื้อไปชุบทอง แม้จะทรมานมากเพียงไร แต่จิตใจของบัณฑิตผู้นี้กลับเบิกบานด้วยปลงในสังขาร มุ่งหน้าสู่นิพพานแล้ว


นางสุชาดาและเรวัชทราบเรื่องก็เศร้าโศกเสียใจเป็นอย่างมาก อธิษฐานเปิดการ์ดชุบชีวิตจนพระเอกของเราฟื้นคืนชีพในทันใด พระราชาเห็นเหตุการณ์ในครั้งนั้นก็ยกบัลลังก์ให้วิริยะบัณฑิตไปครองเลย


สุดท้ายยังมีการกล่าวถึงการประชุมชาดกถึงการกลับมาชาติมาเกิด ดังนี้


พระเจ้าเบญจาธิราช  =  พระอานนท์

พระอินทร์  =  สาวกของพระศรีอาริยเมตไตรย

เรวัช  =  พระราหุล

นางสุชาดา  =  พระนางพิมพายโสธรา

วิริยะบัณฑิต  =  พระสมณโคดมพุทธเจ้า


แต่กลอนสวดนี้มีความแตกต่างกับชาดกอย่างสิ้นเชิง ในเรื่องของพระแก่นจันทร์นี้ ในวิริยะบัณฑิตบอกว่าเป็นพระพุทธรูปทองคำ แต่ในพระแก่นจันทร์นั้นมันกับคล้ายกับเรื่อง "วัฏฏังคุลีราชชาดก" ในปัญญาสชาดก กล่าวคือในปัจจุบันวัตถุนั้น พระเจ้าปเสนทิโกศลต้องการจะสร้างพระพุทธรูปด้วยไม้แก่นจันทร์แดง ผู้แต่งจึงนำเรื่องนี้มาใส่ในชาดกจนกลายเป็นกลอนสวดเรื่องแก่นจันทร์ในที่สุด

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 8 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #217 เด็กหงส์ (จากตอนที่ 101)
  วันที่ 14 ตุลาคม 2560 / 22:54
  เห ทำบุญแบบนี้มันจะได้บุญด้วยหรือ
  #217
  0