ตอนที่ 99 : กุสราชกลอนสวด : รักวุ่นวายของเจ้าชายอัปลักษณ์

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 397
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 7 ครั้ง
  15 พ.ย. 61

กุสราชกลอนสวดมีที่มาจากเรื่อง กุสราชชาดก ในสัตตตินิบาต นิบาตชาดก การดำเนินเรื่องเป็นไปตามชาดก ไม่มีบทพรรณนา กลอดสวดนี้จึงมีขนาดไม่ยาวนัก ผู้แต่งและผู้คัดลอกเรื่องมีจุดมุ่งหมายในตอนท้ายว่านำมาแต่งสำหรับสวดเรียน ซึ่งจะได้ผลบุญเช่นเดียวกับฟังธรรมถึงแปดกัณฑ์


เริ่มเมื่อครั้นพระพุทธองค์ประทับอยู่ที่สวนเจ้าเชต (เชตวันมหาวิหาร) มีภิกษุรูปองค์เห็นนิมิตภาพของสตรีที่มีทั้งความเซ็กซี่ มีทั้งความขาวสวย และบะละฮึ่ม ทำให้เกิดความกระสันเป็นที่สุด ภิกษุอื่นตำหนิแล้วนำความมาทูลฟ้องพระพุทธเจ้า 


พุทธองค์ก็ได้เทศนาสั่งสอนและได้ยกอดีตมาแสดงถึงความทุกข์ที่เกิดจากตัณหาเช่นกัน


อดีตกาล มหาราชานามว่า โอกา ครองเมืองกุดสาระวะดี ไม่มีโอรสไว้สืบสกุล พวกชาวบ้านจึงเดินขบวนขอให้พระราชาส่งนางสนมทั้งหลายไปมีลูกกับเสนาอำมาตย์และชาวเมืองเป็นเวลา 7 วัน (ทำไมตูถึงอิจฉาชาวบ้านและอำมาตย์ฟะ)


พระเจ้าโอการาชาก็จัดให้ตามคำขอแต่ก็ยังไม่เป็นผล ประชาชนก็ขอให้ส่ง มเหสีศีรลวดี ออกไปอีก ร้อนถึงพระอินทร์ตามเคยที่ต้องแปลงกายเป็นพราหมณ์เฒ่ามารับนางไปดาวดึงส์ โดยให้พรนางว่าจะมีโอรสอยู่ 2 องค์ 


คนหนึ่งจะฉลาดแต่หน้าตาหน้าเกลียด อีกคนหนึ่งจะเท่สมาร์ทแต่โง่เขลา คุณจะเลือกใคร!! (ทำเสียงเหมือนรายการเกมโชว์)


นางศีรลวดีขอเลือกคนฉลาด พระอินทร์จึงมอบผ้าทิพโกไลยให้นาง (ในชาดกให้ถึงสิ่งของวิเศษไว้ห้าอย่าง ผ้าทิพย์ หญ้าคา ดอกปาริชาต จันทร์ทิพย์ และ พิณโกกนท) แล้วอัญเชิญพระโพธิสัตว์จุติลงมาที่ครรภ์ของนาง 


ต่อมานางก็ได้ให้กำเนิดกุมารที่มีสติปัญญาชาญฉลาด เชี่ยวชาญทั้งบู๊และบุ๋น แต่มีหน้าตาอัปลักษณ์นามว่า กุสราช และให้กำเนิดกุมารที่มีรูปงามราวกับเทวดานามว่า ไชยบดี


ต่อมาเมื่อทั้งสองเติบโตขึ้น ปะป๊าอยากจะให้กุสราชขึ้นครองเมืองต่อจากตน แต่กุสราชขอปฏิเสธ ต่อมากุสราชได้ทำอุบายให้ช่างทองหล่อรูปหญิงสาวคนหนึ่งแล้วบอกกับเด็จแม่ว่าถ้าหาสาวที่รูปงามเหมือนดังรูปทองนี้แล้วจะแต่งงานด้วยทันที อำมาตย์จึงไปที่เมืองต่างๆจนมาถึงเมืองมัทราช พบ นางประภาวดี มีรูปงามเหมือนรูปทอง ท้าวมัทราชจึงยกให้ไปเลยเพราะเป็นเมืองเล็กกว่า


นางศีรลวดีวางอุบายไม่ให้ทั้งสองได้เจอกันในตอนกลางวันเพราะถ้านางประภาวดีเห็นหน้าตาของ กุสราชเข้าคงได้กรี๊ดจนพระราชวังสั่นสะเทือนเป็นแน่ แต่นางประภาวดีต้องการเห็นกุสราช ซึ่งแน่นอน กุสราชก็ต้องการเห็นนางประภาวดีเช่นกันจึงทำอุบายเป็นคนเลี้ยงช้างเมื่อเห็นนางก็เกิดความลุ่มหลง จึงพยายามจะทำให้นางเห็นหน้าหลายรอบจนนางรู้ว่ากุสราชมีหน้าตาน่าเกลียดจึงรีบเผ่นกลับเมืองมัทราชไปบัดดล


กุสราชตามไปง้อนางถึงมัทราชโดยปลอมเป็นคนรับใช้ ครั้นนางประภาวดีทราบก็ด่าฉอดฉอด ร้อนถึงพระอินทร์อีกเช่นเดิมจึงมีสาส์นไปบอกเจ้าเมืองเจ็ดเมืองว่าท้าวมัทราชจะให้ธิดานะจ๊ะ 


แต่ละเมืองก็เดินทางมาถึงก็รู้ว่าจะยกพระธิดาให้เจ็ดเมืองเชียวหรือ 


พอท้าวมัทราชทราบข่าวศึกก็ขู่นางเอกว่าถ้ามึงยังหาพระเอกไม่เจอ กูจะผ่าเป็นเจ็ดส่วนไปให้เจ้าเมืองทั้งเจ็ดเลยไหม นางจำต้องยอมลดทิฐิตามหาง้อกุสราช 


พระอินทร์จึงให้แก้วจินดาสารนึกที่ทำให้กุสราชสามารถเสกตัวเองเป็นหนุ่มรูปงามออกไปไล่กระทืบกองทัพทั้งเจ็ดจนราบคาบ และได้ครองคู่กับนางประภาวดีในต่อสุด


ครั้นจบพระธรรมเทศนานี้มาแล้ว ภิกษุผู้เบื่อหน่ายในธรรมวินัยรูปนั้นก็บรรลุโสดาปัตติผล 


สุดท้ายยังมีการกล่าวถึงการประชุมชาดกถึงการกลับมาชาติมาเกิด ดังนี้

พระเจ้าโอการาชา  =  พระเจ้าสุทโธทนะ
นางศีรลวดี  =  พระนางสิริมหามายา
พระอินทร์   =  พระอนุรุทธะ
ไชยบดี     =   พระอานนท์
นางประภาวดี  =  นางพิมพายโสธรา
กุสราช  =  พระสมณโคดมพุทธเจ้า


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 7 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #215 เจ้าจอมลงกา (จากตอนที่ 99)
  วันที่ 14 ตุลาคม 2560 / 22:51
  ขอบคุนคับ
  #215
  0