คัดลอกลิงก์เเล้ว

ยอดวิวรวม

60

ยอดวิวเดือนนี้

1

ยอดวิวรวม


60

ความคิดเห็น


0

คนติดตาม


2
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  21 ก.พ. 62 / 21:08 น.
นิยาย Man in dream Man in dream | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้"คือภาพฝันที่ไม่เคยคิดฝันถึง
คือภาพซึ้งที่ไม่เคยคิดฝันหา 
คือภาพจำที่ไม่เคยจะเลือนลา 
คือนิทราในความจริงที่เงียบงัน"

เพราะเขาเคยรักฉันมาก แต่ฉันกลับทำเหมือนความรักนั้นไร้คุณค่า 
พอวันหนึ่งความรักนั้นหวนกลับมา สรุปคือฉันเองที่ไร้ค่าในความรัก

ฝากติดตาม

Man in dream
ชายในฝัน

เรื่องสั้นของผู้หญิงที่ไม่รู้จักรักษาความรัก 
จนความรักกลายเป็นความฝันและไม่มีวันเป็นจริง

เนื้อเรื่อง อัปเดต 21 ก.พ. 62 / 21:08

ในห้วงนิทราภายใต้เปลือกตาที่ปิดสนิท ท่ามกลางความเงียบงันของค่ำคืนที่หนาวเหน็บ ร่างหนึ่งนอนคุดคู้อยู่บนฟูกนุ่มที่ดูเหมือนจะสบาย ขณะที่กายนอนนิ่งอยู่นั้นเจ้าของร่างยังคงรับรู้ได้ถึงไอเย็นที่สัมผัสผิวกาย มือคว้าผ้านวมผืนหนาถึงขึ้นห่มกายจนท่วมคอ ก่อนจะปล่อยให้ความเงียบสงบของค่ำคืนกลืนกินทุกอย่างจนสิ้นสูญ

“สวัสดี ไม่ได้เจอกันนานเลยนะ”

ปากบางขยับถามเพื่อนเก่าที่หน้าตาคุ้นเคยด้วยเสียงเจื้อยแจ่ว เขากำลังยืนขายอะไรสักอย่างอยู่ และฉันก็เดินลิ่วไปหาเขาด้วยความดีใจ

ความดีใจท่วมท้นจนฉันลืมสังเกตไปว่าก่อนหน้านี้ฉันกำลังนอนหลับอยู่บนเตียง แล้วเหตุใดฉันจึงมาโผล่อยู่ที่นี่ได้ ภาพรอบข้างเป็นภาพสีซีดเหมือนภาพในจอทีวีสมัยก่อน แต่จะดูไปเหมือนไม่มีสีอื่นเลยมากกว่า เพราะทุกอย่างดูจางจนกลายเป็นสีเทาไปเสียหมด

“อ้อ นี่คงเรียกว่า ความฝันซินะ”

ฉันเริ่มรู้ตัวว่านี่คือความฝัน และเมื่ออยู่ในความฝันฉันจะทำทุกอย่างได้โดยลืมเหตุและผลทั้งหมดทั้งมวลที่เคยแบกรับไว้ในชีวิต ไม่ว่าจะเรื่องดีหรือเรื่องร้ายฉันก็สามารถกระทำได้เพื่อทดแทนความไม่กล้าของตัวเองในโลกของความเป็นจริง

เพื่อนสนิทที่ฉันพึ่งเอ่ยถามไถ่สารทุกข์สุกดิบไปนั้นหันมาตอบด้วยรอยยิ้มอย่างที่ฉันเคยเห็นเมื่อครั้งเยาว์วัย เขายิ้มออกมาอย่างจริงใจจนดวงตารีของเขาหยีจนเป็นสระอิ

“สบายดี แล้วนี่เธอไปไหนมา ไม่เจอกันนานเลยนะ”

ฉันกำลังจะอ้าปากตอบคำถาม แต่ดูเหมือนสายตาของเขาจะกะพริบถี่ๆ แล้วมองสลับไปมาระหว่างฉันกับอะไรบางอย่างที่อยู่ด้านหลัง ราวกับกำลังส่งสัญญาณอะไรบางอย่างให้ฉันที่ไม่เคยรู้อะไรเลย คำพูดของฉันยังคงค้างอยู่ที่ปาก และเดาว่าสีหน้าของฉันในตอนนั้นคงเหลอหลาน่าดู ฉันหันไปมองด้านข้างของตัวเองตามสัญญาณสายตาของเพื่อนที่กะพริบแล้วกะพริบอีก

ใบหน้าคมที่อยู่ใกล้ปลายจมูกของฉันเพียงนิด เขาก้มตัวเข้ามาใกล้ฉันถึงเพียงนั้นแต่ฉันกลับไม่รู้สึกสักนิด ดวงตากลมโตของฉันจ้องเขาคนนั้นอย่างไม่วางตา นานเท่าไหร่แล้วหนอที่ฉันและเขาไม่ได้ใกล้ชิดกันถึงเพียงนี้ นายเท่าไหร่แล้วที่ฉันไม่ได้เห็นใบหน้าเข้มของเขา ใจสั่นระรัวตึกตัก ใบหน้าร้อนผ่าว แต่นัยตาของฉันกลับมีน้ำตาเอ่อคลอขึ้นมาเสียอย่างนั้น

‘คิดถึงเธอจัง’ ฉันพูดกับตัวเองในใจ

แม้จะอยู่ในห้วงฝันแต่ฉันก็ไม่อาจจะเอ่ยคำว่าคิดถึงออกไป แม้จะรู้ว่าถึงพูดออกไปเขาก็ไม่มีทางรับรู้ ก็นี่เป็นเพียงภาพฝันไม่ใช่เรื่องจริง แต่ฉันก็ไม่อาจพูดคำนั้น สิ่งเดียวที่ทำให้ฉันอ้ำอึ้งในฝันนั่นก็คือความกลัว และความแข็งกระด้างของจิตใจ ฉันไม่อาจพูดคำว่าคิดถึงกับอดีตชายคนรักของฉันได้ ไม่ว่าจะในยามหลับ ยามตื่น หรือแม้กระทั่งยามฝัน

เดาว่าคนในฝันของฉันตอนนี้คงรับรู้ได้ว่าฉันรู้สึกอย่างไร เพราะสายตาของฉันมันฟ้องด้วยตัวของมันเองว่าฉันคิดถึงเขาเพียงใด

ย้อนกลับมามองยังเพื่อนสนิทที่ส่งสัญญาณให้ฉันบัดนี้ไม่เห็นแล้ว ทุกอย่างมลายหายไปจนหมด มีเพียงฉันและเขาที่ยืนประจันหน้ากันอยู่เพียงสองคน ฉันส่ายหน้าไปมาและก้าวเท้าถอยหลังทีละก้าว ก่อนจะหันตัวกลับและวิ่งหนีเขา หากแต่รู้สึกได้ว่าฉันวิ่งหนีอยู่จริงแต่เหมือนวิ่งอยู่กับทีมากกว่า เพราะดูท่าทางของเขาเหมือนหยุดนิ่งอยู่กับที่ไม่เคลื่อนไหว สายตาของเขามองจรงมายังฉันอย่างยิ้มๆ ถึงจะรู้ว่าวิ่งหนีเท่าไหร่ก็ไม่พ้นแต่ฉันก็ยังวิ่งต่อ

มือคู่หนาคว้าหมับที่แขนเรียวบางของฉัน ในฝันนั้นฉันสะดุ้งตกใจและหยุดกึกอยู่กับที่ พอฉันหยุด เขาก็เดินอ้อมมาด้านหน้าด้วยใบหน้ากรุ้มกริ่ม ฉันไม่อยากมองหน้าเขาตรงๆ เพราะกลัวใจ แม้นี่จะคือฝันแต่เมื่อเป็นฝันที่มีเขาเป็นตัวเอกของเรื่อง ฉันก็ไม่อาจเป็นผู้กำกับได้เหมือนในตอนแรกที่ใจคิด

“ผมคิดถึงคุณ”

คำที่ฉันได้ยินจากปากของเขา คือคำว่า ‘คิดถึง’ ไม่มีทางผิดเพี้ยนไปจากนี้ เขาคิดถึงฉันเหมือนดั่งที่ฉันคิดถึงเขา ในยามฝันเราอาจยังคิดถึงกัน แต่ในยามตื่นเรากลับกลายเป็นคนแปลกหน้าทั้งที่เคยรักกันมานานนม มือคู่หนาของเขาเลื่อนลงมาจับที่มือของฉัน เขาบีบมือเป็นจังหวะ ฉันรับรู้ได้ถึงแรงบีบและความอุ่นที่แผ่ซ่านจากมือของเขามายังมือของฉัน

ร่างของฉันยืนแข็งทื่อเหมือนตกอยูในภวังค์ ก่อนหยดน้ำตาที่คลออยู่ในตอนแรกจะหลั่งออกมาพร้อมๆ กับคำว่าคิดถึงที่ฉันกำลังจะเอ่ยต่อเขา

บัดนี้ความกลัวได้พังทลายลง ฉันจะพูดในสิ่งที่ฉันอยากพูด จะทำในสิ่งที่ไม่มีโอกาสได้ทำ ไม่ว่านี้จะเป็นภาพฝันหรือเป็นเรื่องจริง แต่ฉันจะคว้าโอกาสที่อยู่เบื้องหน้านี้ให้แน่น และไม่มีทางปล่อยโอกาสให้หลุดลอย และไม่สนใจว่าเขาจะรับรู้ไหม ฉันสนแค่ว่าถ้านี้คือครั้งสุดท้ายที่ฉันจะฝันถึงเขาแล้วฉันไม่ได้พูดคำนี้ออกไป ฉันคงเป็นคนที่ต้องนั่งเสียใจกับการกระทำของตัวเองเหมือนในตอนนี้ที่ฉันยังนั่งมองงภาพเขาทุกวัน และยังต้องหลับไปทั้งที่ยังมีคราบน้ำตา

“ฉันคิดถึงคุณ”

พอสิ้นเสียงของฉันที่กำลังพูดตอบเขาด้วยเสียงสั่นเครือ ทุกอย่างก็ดับวูบลงและจางหายไป ฉันรู้สึกถึงไอเย็นที่สัมผัสปลายเท้าอีกครั้ง ไอเย็นนั้นแผ่ไล่ขึ้นมาจนถึงกายบอบางที่สอดตัวอยู่ใต้ผ้านวมผืนหนา เปลือกตาขยับไปมาก่อนจะเปรยขึ้นอย่างช้าๆ หมดสิ้นแล้วภาพฝันที่หวานหอม เหลือเพียงความจริงที่จืดจางและขมขื่น

ใจสั่นระรัว คราบน้ำตา และแรงบีบแผ่วๆ เป็นจังหวะที่อุ้งมือ แสดงให้ฉันเห็นว่าฝันนั้นเกิดขึ้นจริงและจบลงแล้ว เพดานห้องสีขาวที่ปรากฏอยู่เบื้องหน้านี้คือ ความจริง คำถามสำคัญเกิดขึ้นและคั่งค้างในหัวทันทีที่ตื่นขึ้นมาคือ ‘ทำไมถึงฝันถึงเขา’และกลายเป็นว่าเพื่อนสนิทในวัยเด็กที่กำลังยืนขายอะไรอยู่นั้นเป็นเพียงตัวละครสมทบของเรื่อง เพราะตัวเด่นของเรื่องนี้แท้จริงคือ ชายใบหน้าคมคาย ผิวสีแทนหมือนชายไทยสมัยก่อนคนนี้ต่างหาก

หากความฝันเกิดจากความผิดปกติของการหลั่งสารบางอย่างในสมอง สมองของฉันคงผิดปกติอย่างรุนแรง เพราะสองสามวันมานี้ ฉันฝันเห็นแต่คนเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา ทั้งที่ฉันไม่ได้คิดถึงเขาคนนั้นก่อนนอน แต่ฉันก็ยังฝันถึงเขาได้โดยไร้เหตุผล

ภาพฝันของค่ำคืนที่ผ่านมาทำให้ฉันต้องทบทวนกับตัวเองอยู่นานเป็นวัน ไม่รู้ว่าเหตุผลอะไรทำให้ฝันเช่นนั้นได้ อาจจะกินมากไป หรือนอนมากไปจึงทำให้ฝันเช่นนั้น แต่สิ่งหนึ่งที่ฉันรู้ตัวเองดี คือ “ฉันคิดถึงเขา”

สามถ้อยคำสำหรับผู้หญิงที่ฉันเห็นดีเห็นงามด้วยน่าจะเป็นคำว่า เจ้าเล่ห์เพทุบาย มารยาร้อยเล่มเกวียน และปากไม่ตรงกับใจ เพราะทั้งสามอย่างนั้นฉันมีแทบทุกประการเป็นส่วนประกอบ มากบ้างน้อยบ้างผสมกลมกลืนกันไปโดยเฉพาะประการสุดท้ายที่ว่า “ปากไม่ตรงกับใจ”

ฉันคงกล้ามองหน้าเขาและบอกรักเขาแค่เพียงในฝันเท่านั้น เพราะในโลกของความจริงฉันคงวิ่งหนีเขาหรือไม่ก็อยู่ห่างจากเขาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะเมื่อเราทั้งคู่เลือกหันหลังให้กัน มันก็คงไม่มีประโยชน์อะไรที่จะยืนอยู่กับความรักที่ไม่มีรักให้เจ็บปวดใจ มือที่กำลวดหนามและบีบมันไว้ไม่ยอมปล่อยไม่ได้ทำให้มีอะไรมีขึ้นรังแต่จะเจ็บปวดด้วยกันก็เท่านั้น

“ฉันตื่นจากฝันแล้ว และฉันยังคิดถึงเขา”

เก็บความโหยหาไว้ในใจเช่นเดิม อย่างหยิบยื่นหรือแสดงความรู้สึกนี้ให้ใครเห็นไม่ว่าจะเป็นเขาคนนั้นหรือฉันคนนี้ ปล่อยให้ภาพฝันเป็นเพียงความผิดปกติของการหลั่งสารในสมอง ได้โปรดอย่าเกิดขึ้นจากจิตใต้สำนึกของฉันที่ยังคงย้ำเตือนอยู่ในซอกใจว่า ‘รักเขา’

หลายปีพ้นผ่าน ภาพฝันนั้นกลายเป็นอดีตที่ฉันลืมเลือน นับตั้งแต่คืนนั้นฉันก็ไม่เคยฝันถึงเขาอีกเลยจนถึงวันนี้ วันที่แสนเหนื่อยล้า ฉันออกจากบ้านไปทำงานตั้งแต่เช้าตรู่ ก่อนจะกลับเข้าบ้านอีกครั้งในยามพลบค่ำ บ้านหลังเล็กที่มีเพียงฉัน ความเงียบกลืนกินทุกอย่างจนความเงียบนั้นเป็นเพื่อนกับฉันไปเสียแล้ว

ร่างบอบบางของหญิงสาวกำลังถอดรองเท้าส้นสูงออกด้วยความเมื่อยล้า เธอกำลังจะก้าวเข้าบ้าน หากแต่มีเสียงของใครสักคนดังขัดขึ้น จนเธอต้องรีบหันไปยังต้นเสียงนั้นด้วยตกใจ

‘นั่นเพื่อนในวัยเยาว์คนนั้นนี่หน่า ทำไมถึงมาที่นี่ได้’ 

ฉันถามตัวเองในใจอย่างสงสัย และยิ่งกว่านั้นคือ ภาพฝัน เมื่อครั้งวันวานกลับผุดขึ้นมาอีกครั้งโดยปริยาย จนฉันต้องรีบเบือนหน้าหนีไปทางอื่นอย่างเสียมารยาท

ชายในชุดดำยืนนิ่งหน้าเศร้าเกินบรรยาย เขาเกาะรั้วและมองตรงมาที่เธออย่างคนที่ต้องการจะพูดอะไรบางอย่าง เจ้าของร่างบอบบางไม่อาจยืนนิ่งอยู่ได้โดยไม่ไต่ถามให้รู้ความ เธอรีบเดินลงจากบันไดและตรงไปยังผู้มาเยือน เขาไม่ส่งสัญญาณเหมือนในฝันอีกแล้วเพราะนี้คือเรื่องจริง เขายื่นซองอะไรสักอย่างให้หญิงสาวตรงหน้าโดยที่ไม่อธิบาย

ฉันรับจดหมายจากเขาด้วยท่าทางอึกอัก ไม่รู้ว่าควรจะเปิดอ่านหรือควรจะทำอะไร แต่หน้าตาของชายตรงหน้าบ่งบอกว่า ฉันควรเปิดอ่านสิ่งที่อยู่ในมือซะ

และนั้นคือครั้งสุดท้ายที่ฉันเห็นชื่อของอดีตคนรัก ซองในมือปลิดปลิวล่วงหล่นสู่พื้นเหมือนใบไม้ที่กำลังเด็ดขั้วจากต้น มือของฉันสั่นระริก น้ำตาเอ่อท้นขอบตาก่อนจะปล่อยโฮออกมาอย่างสุดเสียง สะอื้นไห้ปานจะขาดใจจนตัวสั่นตัวคลอน

บัดนี้ความโหยหา ความคิดถึงและความรักที่เก็บงำอยู่ในใจได้พรั่งพรูออกมาจนหมดสิ้น ไม่มีคำปลอบโยนจากใคร ไม่มีไออุ่นจากใคร มีเพียงฉันและเงาของฉันที่ยังคงเป็นเพื่อนของฉันร่ำไป

ผลงานอื่นๆ ของ แก้วกิรณา

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น