wullopp
ดู Blog ทั้งหมด

ค่ารักษาพยาบาลทำเศรษฐกิจสหรัฐฯหกล้ม

เขียนโดย wullopp
 

...

บริษัทวิจัยมิลลิแมน (Milliman) ทำการสำรวจพบว่า ค่าประกันสุขภาพที่คนทำงานอเมริกันได้รับจากนายจ้างคิดเป็นเงินประมาณ $16,771 ต่อครอบครัวต่อปี = 586,985 บาท (คิดที่ 35 บาท/$)

ค่าใช้จ่ายนี้ยังไม่พอ เพราะคนอเมริกันต้องจ่ายแจมแถมเพิ่มเข้าไปอีกบางส่วน เนื่องจากประกันสุขภาพไม่ได้ฟรีไปเสียทุกรายการ

...

คนอเมริกัน 170 ล้านคนจาก 306.5 ล้านคน หรือ 55.46% ของประชากรทั้งหมด ได้รับการจ่ายค่าประกันสุขภาพจากนายจ้าง [ UScensus ]

ค่าใช้จ่ายสุขภาพทั้งแบบจ่ายก่อนในรูปประกัน (payrool deduction) และจ่ายเพิ่ม (out-of-pocket) คิดเป็นรายจ่ายประมาณ 14% ของรายได้ประมาณ $50,000 = ฿1.75 ล้าน (฿ = บาท)

...

ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อครอบครัวเพิ่มขึ้นในปีนี้ = $1,162 = ฿40,670 เพิ่มจากปีที่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ระดับ $15,609 = ฿546,315

ค่าใช้จ่ายจากฝ่ายนายจ้างเพิ่มขึ้น 5.4% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ขณะที่ค่าใช้จ่ายจากครอบครัวลูกจ้างเพิ่ม 14.7% ซึ่งนับเป็นปีที่ 3 ติดต่อกันที่ค่าใช้จ่ายนี้เพิ่มถึงระดับเลข 2 ตัว (double-digit = 10% ขึ้นไป)

...

เฉลี่ยแล้วนายจ้างจะมีส่วนร่วมจ่าย $9,947 ต่อคน(59.3%); ลูกจ้างจ่ายล่วงหน้า $4,004(26.9%) และร่วมจ่ายค่าบริการรายครั้ง $2,820(16.8%) ของค่าใช้จ่ายทั้งหมดต่อปี

ปีนี้มีการตัดค่าใช้จ่ายที่มีความจำเป็นน้อยออกไป... ทำให้ค่าใช้จ่ายรวมเพิ่มขึ้นประมาณ 7.4% เมื่อเทียบกับ 3 ปีย้อนหลัง 

...

รัฐบาลท่านประธานาธิบดีโอบามาพยายามลดค่าใช้จ่ายสุขภาพของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักหนึ่งที่ทำให้โรงงานย้ายออกนอกประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมีทั้งย้ายไปอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เม็กซิโก ฯลฯ หรือย้ายไปอยู่ไกลๆ เช่น จีน อินเดีย ฯลฯ

สาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้ค่าใช้จ่ายสุขภาพในสหรัฐฯ สูงมากๆ คือ การฟ้องร้องหมอ

... 

การฟ้องร้องหมอแพงๆ ทำให้หมอสหรัฐฯ ต้องป้องกันตัวด้วยการประกันค่าฟ้องร้อง (ค่าใช้จ่ายส่วนนี้เป็นต้นทุนการรักษาด้วย) ส่งปรึกษาผู้เชี่ยวชาญให้มากสาขาที่สุด ส่งตรวจให้มากที่สุด เพื่อป้องกันพลาด แทบจะไม่มีใครกล้ารักษาถ้าไม่ส่งปรึกษาหรือส่งตรวจให้มากๆ (เวลาถูกฟ้องจะได้มีคนหารค่าใช้จ่ายหลายๆ คน)

ทุกขั้นตอนเหล่านี้ทำให้ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลมากขึ้นจนอุตสาหกรรมสหรัฐฯ บอกว่า เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ หกล้ม

...

ระบบประกันสุขภาพในไทย... ถ้าไม่ระมัดระวังค่าใช้จ่ายโรคเรื้อรัง เช่น การฟอกไต ฯลฯ แล้ว... ต่อไปอาจเสี่ยงต่อการล้มละลายได้เช่นกัน

นโยบายประชานิยมสุดโต่งมีส่วนทำให้คนในหลายๆ ประเทศแตกแยกกัน เนื่องจากคนชั้นกลางซึ่งเป็นชนที่มีบทบาททางการเมืองสูง และเป็นคนในเมืองใหญ่รู้สึกว่า เป็นฝ่ายเสียภาษีเงินได้ และเสียค่าประกันสังคมปีละมากๆ ไปให้คนอีกกลุ่มหนึ่งที่เสียภาษีน้อยมาก

...

ทางออกที่ดีคือ ค่าใช้จ่ายสุขภาพไม่ควรจะให้ฟรี ควรจะให้ทุกคนทุกฝ่ายเฉลี่ยกันจ่าย (co-payment) เพื่อป้องกันการใช้บริการมากเกินไป ป้องกันการนำยาแพงๆ ไปทิ้ง (เมืองไทยพบบ่อยมาก) และกดดันให้หมอจ่ายยาใหม่

การให้บริการฟรี เช่น ฟอกไต ฯลฯ อาจทำให้ระบบประกัน เช่น ประกันสังคม ฯลฯ ล้มละลายได้ในระยะยาว (มีคนนอกแฝงเข้าไปใช้บริการมากทีเดียว)

...

ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ 

...

 > Thank  [ Reuters ] 

ที่มา                                                                     

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า >   > 19 พฤษภาคม 2552.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น