wullopp
ดู Blog ทั้งหมด

ลดความอ้วน ควรเริ่มที่นอนให้พอ

เขียนโดย wullopp
 

...

อ.ดร.นีล สแทนเลย์ (Neil Stanley) ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนทำการศึกษาพบว่า การนอนไม่พอทำให้ฮอร์โมนควบคุมความหิวทำงานผิดปกติ

ผลคือ ความอยากอาหารเพิ่มขึ้นแบบหยุดได้ยาก เช่น ทำให้อยากกินของหวาน (sugar cravings) มากขึ้น ฯลฯ

...

การสำรวจ Populus survey ในอังกฤษเร็วๆ นี้พบว่า คนอ้วนเกือบ 80% อยากจะลดน้ำหนัก แต่ 74% ไม่รู้ว่า การลดความอ้วนควรเริ่มด้วยการนอนให้พอ

5 ปีก่อน... อ.นพ.อีฟ วาน เคาเทอร์ (Eve Van Cauter) ผู้เชี่ยวชาญสาขาต่อมไร้ท่อ และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยชิคาโก สหรัฐฯ ค้นพบว่า การนอนไม่พอทำให้ฮอร์โมนควบคุมความหิว 2 ตัวเปลี่ยนแปลงไป

...

ท่านทำการทลองให้อาสาสมัครผู้ชายอายุน้อยที่มีสุขภาพดีนอนคืนละ 4 ชั่วโมง ผลปรากฏว่า 2 คืนผ่านไป... เจ้าฮอร์โมนก็แปรปรวนรวนเรดังนี้

(1). เกรลอิน (ghrelin) ฮอร์โมนฝ่ายหิวเพิ่ม 28%

  • เกรลอินเพิ่มความหิว การสร้างไขมัน และการเจริญเติบโต

(2). เลพทิน (leptin) ฮอร์โมนฝ่ายอิ่มลด 18%

  • เลพทินทำให้รู้สึกว่า อิ่มแล้ว ควรหยุดกินได้แล้ว

...

 

ผลคือ เมื่อกลุ่มตัวอย่างที่นอนไม่พอมีความอยากกินอาหารประเภทแป้ง-น้ำตาล (carbohydrate) กำลังงานสูงหรือแคลอรีสูง เช่น ขนมหวาน เบเกอรี ฯลฯ เพิ่มขึ้นมากมาย

การศึกษาอื่นๆ พบว่า

  • การอดนอนอาจทำให้คนเรากินมากขึ้นได้ถึงวันละ 1,000 แคลอรี
  • คนที่นอนมากพอ (คืนละ 7-8 ชั่วโมง) มีแนวโน้มจะมีดัชนีมวลกาย (body mass index / BMI) ต่ำสุด หรืออ้วนน้อยที่สุด (BMI คิดจากน้ำหนักเป็นกิโลกรัม หารด้วยส่วนสูงเป็นเมตร 2 ครั้ง (ค่าปกติ = 18.5-22.9 หรือประมาณ 18.5-23) [ e-lib ]

...

 

อ.ดร.สแตนเลย์ ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยวิจัยทางคลินิกที่โรงพยาบาลนอร์วิค แอนด์ นอร์ฟอล์ค อังกฤษ กล่าวว่า

ปัญหาใหญ่คือ คนที่เหนื่อยมีแนวโน้มจะกินน้ำตาล (หรืออาหารแคลอรีสูง) มากขึ้น เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะลดความอ้วนละก็... ขอให้นอนให้พอ กินพอประมาณ และออกกำลังให้มากพอไปพร้อมๆ กันจึงจะดี 

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ 

...

 > Thank [ MailOnline ]

ที่มา                                                     

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า >   > 14 พฤษภาคม 2552.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น