เช็ค - เช็ค นิยาย เช็ค : Dek-D.com - Writer

  เช็ค

  โดย SIFE

  ใครอยากเป็นเถ้าแก่ มารู้เรื่องที่เถ้าแก่ต้องรู้กัน

  ผู้เข้าชมรวม

  6,250

  ผู้เข้าชมเดือนนี้

  3

  ผู้เข้าชมรวม


  6.25K

  ความคิดเห็น


  2

  คนติดตาม


  0
  เรื่องสั้น
  อัปเดตล่าสุด :  31 ส.ค. 48 / 18:37 น.


  ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
  ตั้งค่าการอ่าน

  ค่าเริ่มต้น

  • เลื่อนอัตโนมัติ
   เช็ค
              ปัจจุบันเช็คมีความสำคัญมากสำหรับธุรกิจต่างๆ เพราะเราสามารถใช้เช็คแทนเงินสดในการชำระเงินได้ และที่สำคัญมีความสะดวก และรวดเร็วในการชำระเงิน รวมถึงมีความปลอดภัยในกรณีที่เราต้องการชำระเงินเป็นจำนวนมากๆ  เช่น การซื้อขายที่ดิน
   ความหมายของเช็ค
                  เช็ค คือ หนังสือตราสารซึ่งบุคคลคนหนึ่งที่เรียกว่า”ผู้สั่งจ่าย” สั่ง “ธนาคาร” ให้ใช้เงินจำนวนหนึ่งเมื่อทวงถามให้แก่บุคคลอีกคนหนึ่งหรือให้ใช้ตามคำส่งของบุคคลอีกคนหนึ่งเรียกว่า “ผู้รับเงิน”
   ประเภทของเช็ค
                1.เช็คบุคคล(Personal Cheque) คือ เช็คที่เจ้าของมีบัญชีเงินฝากกับธนาคาร เช็คโดยทั่วๆไปแล้วจัดเป็นเช็คประเภทนี้ เช่น หากเราไปเปิดบัญชีกระแสรายวันกับธนาคารใดธนาคารหนึ่ง ธนาคารก็จะให้สมุดเช็คมา 1 เล่มโดยเช็คหนึ่งใบมีราคา 5 บาท แต่การใช้เช็คประเภทนี้นั้นก่อให้เกิดความเสี่ยงในการที่จะไม่ได้รับเงิน เพราะเช็คที่ออกมาอาจไม่มีเงินในบัญชีก็ได้ จึงทำให้เกิดเช็คประเภทที่สองขึ้น
                2.เช็คที่ธนาคารรับรอง(Certified Cheque) คือ เช็คที่ผู้รับเงินขอให้ผู้สั่งจ่ายนำไปให้ธนาคารรับรอง การที่ธนาคารรับรองเช็คให้นั้นทำให้ความเสี่ยงในการที่จะไม่ได้รับเงินมีน้อยลง โดยธนาคารจะดูว่าเจ้าของมีเงินในบัญชีเพียงพอหรือไม่ ถ้ามีธนาคารก็จะทำการหักเงินในบัญชีของผู้สั่งจ่ายทันที หลังจากนั้นก็จะปั๊มคำว่า “รับรอง” ที่เช็คให้แต่ในกรณีที่เป็นจำนวนเงินมากๆธนาคารอาจไม่อยากรับรองให้จึงเกิดเช็คประเภทที่สามขึ้น
               3.เช็คธนาคาร(Manager’s cheque,Cashier’s cheque,Cashier’s order) คือ เช็คที่ธนาคารเป็นผู้ออก หรือสั่งจ่ายโดยธนาคารซึ่งสั่งจ่ายให้แก้ผู้รับเงิน เช็คประเภทนี้จึงไม่ใช่เช็คบุคคลโดยผู้สั่งจ่ายต้องนำเงินไปให้ธนาคารแล้วธนาคารก็จะออกเช็คให้ หรือธนาคารสามารถหักเงินจากบัญชีของผู้สั่งจ่ายก็ได้เช่นกัน โดยที่เราต้องเสียค่าธรรมเนียมให้ธนาคารเป็นจำนวนเงิน 10 บาท ซึ่งการใช้เช็คประเภทนี้ทำให้ผู้รับเช็คมีความมั่นใจว่าจะได้รับชำระเงินแน่ๆ เช่น ทำแคชเชียร์เช็คเพื่อเป็นของขวัญวันเกิด หรือ วันแต่งงานโดยการนำเงินไปให้ที่ธนาคารใดก็ได้ สมมติ 2,000 บาทเพื่อให้ธนาคารออกแคชเชียร์เช็คให้กับเรา
                แต่ปัจจุบันมีการปลอมเช็คเป็นจำนวนมากเพราะฉะนั้นผู้ออกเช็ค และผู้รับเช็คควรมีความระมัดระวังในการใช้เช็ค เราจึงมีวิธีการในการป้องกันการทุจริต หรือการใช้เช็คไปในทางมิชอบโดยการให้มีการขีดคร่อมเช็ค การขีดคร่อมเช็ค คือ การขีดเส้นคู่ขนานไว้ด้านหน้าของเช็ค ผลของการขีดคร่อมก็คือ ต้องนำเช็คฝากเข้าบัญชีเท่านั้นไม่สามารถเบิกเงินสดได้ทันที ทำให้มีความปลอดภัยมากขึ้นในการใช้เช็ครวมถึงทำให้สามารถไล่เบี้ยได้ง่ายในกรณีที่เช็คสูญหาย ซึ่งการขีดคร่อมเช็คแบ่งออกเป็นหลายประเภทถ้าหากผู้อ่านมีความสนใจก็สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากหนังสือการเงินและการธนาคารทั่วไปค่ะ

   นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ ดูทั้งหมด

   loading
   กำลังโหลด...

   คำนิยม Top

   ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

   คำนิยมล่าสุด

   ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

   ความคิดเห็น

   ×