ตายทั้งกลม - ตายทั้งกลม นิยาย ตายทั้งกลม : Dek-D.com - Writer

  ตายทั้งกลม

  ตาย ทั้งกลม หรือ ท้องกลม อย่างไรจึงถูก ?

  ผู้เข้าชมรวม

  1,832

  ผู้เข้าชมเดือนนี้

  4

  ผู้เข้าชมรวม


  1.83K

  ความคิดเห็น


  4

  คนติดตาม


  0
  เรื่องสั้น
  อัปเดตล่าสุด :  3 มิ.ย. 46 / 13:23 น.


  ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
  ตั้งค่าการอ่าน

  ค่าเริ่มต้น

  • เลื่อนอัตโนมัติ
   สำนวนตายทั้งกลมนี้ ผู้เขียนได้ยินครั้งแรกก็เมื่อสมัยยังเด็กอยู่ จำได้ว่าเมื่อเป็นเด็ก ก็ต้องกลัวผีตามประสาเด็ก ก็เผอิญละครเรื่องนางนาคพระโขนงที่แพร่ภาพทางโทรทัศน์นั้น เป็นเรื่องที่นิยมกันมากเสียด้วย ละครก็อยากดู กลัวผีก็กลัว ทำให้เวลาดูละครเรื่องนี้ต้องเดือดร้อนไปนั่งตักผู้ใหญ่ เพื่อจะได้มั่นใจว่าผีนางนาคจะไม่มาสะกิดเอากลางหลัง
              เรื่องนางนาคนี้มาเริ่มน่ากลัวเอาก็ตอนนางนาคตายนี่เอง ในละครก็ปรากฏตัวละครมาบอกต่อกันว่านางนาคตายแล้ว ตายทั้งกลมเสียด้วย ผู้เขียนก็ถามผู้ใหญ่ว่าตายทั้งกลมนั้นหมายความว่ากระไร ท่านก็ตอบว่าหมายถึงตายพร้อมบุตรในครรภ์ ผู้เขียนก็ได้แต่เก็บงำความสงสัยไว้ว่าทำไมถึง “ตายทั้งกลม” หรือจะมาจาก “ตายท้องกลม” คือตายทั้งท้องยัง “กลม” อยู่ล่ะกระมัง ???
              เมื่อผู้เขียนโตขึ้น ก็ได้ยินสำนวนนี้ลักลั่นกันเป็น ๒ ประการจริง ๆ คือ พูดกันทั้ง “ตายทั้งกลม” และ “ตายท้องกลม” ไม่ว่าจะได้วิทยุโทรทัศน์ หรือสื่อสิ่งพิมพ์อื่น ๆ ก็ปรากฏลักลั่นกันเช่นนี้อยู่เป็นประจำ จึงได้แต่สงสัยว่าน่าจะเป็น “ตายทั้งกลม” หรือ “ตายท้องกลม” กันแน่
              จนเมื่อศึกษาสูงขึ้นมาจนถึงสมัยประถมศึกษาปีที่ ๕ ครูได้สอนถึงเรื่องชนชาติไทย มีเนื้อหาเรื่องราวของอาณาจักรสุโขทัย พ่อขุนรามคำแหงประดิษฐ์อักษรไทย และข้อความในหลักศิลาจารึกหลักที่ ๑  บรรทัดที่ ๑ ถึง ๑๘ ซึ่งเชื่อกันว่าพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ได้สั่งให้จารึกเอาไว้ มีเนื้อหาเป็นอัตชีวประวัติ บอกชื่อพ่อ ชื่อแม่ วีรกรรมที่ตนรบชนะขุนสามชนเจ้าเมืองฉอดที่มา “ท่” เมืองตาก จนกระทั่ง “พ่อกูตาย กูจึงบำเรอแก่พี่กูดั่งบำเรอแก่พ่อกู” ในที่สุดก็ถึงวรรคสำคัญที่ทำให้ความกระจ่างแทบจะเกิดขึ้นในทันที คือ “เมื่อพี่กูตายจึ่งได้เมืองแก่กูทั้งกลม”
              เมื่ออ่านถึงตรงนี้ ทั้งความกระจ่างและความสงสัยก็เกิดขึ้นผสมผเสปนเปกันอย่างกลมกลืน ทั้งดีใจว่า “ทั้งกลม” นี้ ไม่ได้ใช้แต่กับผีเท่านั้น แต่ยังใช้กับเมืองได้ด้วย แต่ก็สงสัยต่อมาว่า แล้ว “ทั้งกลม” นี่หมายความว่าอย่างไรกันแน่
              ต่อมาเมื่อศึกษาสูงขึ้น ได้อ่านหนังสือมากขึ้น จึงได้เริ่มเข้าใจว่า “ทั้งกลม” นั้น หมายความว่า “ทั้งหมด ทั้งสิ้น” การที่พ่อขุนรามคำแหงกล่าวว่า “จึงได้เมืองแก่กูทั้งกลม” นั้น จึงหมายถึง เมืองทั้งหมดนั้น ตกอยู่ในพระราชอำนาจของพระองค์โดยสมบูรณ์ ส่วนผีนางนาค หรือ ผีตนอื่น ๆ ที่ตายทั้งกลมนั้น ก็หมายถึง ตายพร้อมกันทั้งแม่ ทั้งลูก เป็นการตายที่ไม่มีชีวิตใดชีวิตหนึ่งรอดไปได้เลย
              ในปัจจุบันบางครั้งเราอาจจะได้ยินผู้ที่ไม่ใคร่รู้ความหมายที่ถูกต้องกล่าวว่า “ตายท้องกลม” ก็คงเป็นเพราะไม่เข้าใจความหมายของ “ทั้งกลม” ประการหนึ่ง และเห็นว่าครรโภทรนั้นโตกลมเหลือเกิน จึงเดาเอาเองว่าต้องใช้ “ท้องกลม” เป็นอีกประการหนึ่ง
              ก็ขอสรุปตรงนี้ว่าที่ถูกจะต้องใช้ “ตายทั้งกลม” ส่วนการ “ตายท้องกลม” นั้น การตายเช่นนี้คนอ้วนก็ตายได้ โดยที่ไม่ต้องมีครรภ์แต่อย่างใด

   สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
   ผู้ละเมิดลิขสิทธิ์จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

   นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ ดูทั้งหมด

   loading
   กำลังโหลด...

   คำนิยม Top

   ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

   คำนิยมล่าสุด

   ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

   ความคิดเห็น

   ×