พญานาค - พญานาค นิยาย พญานาค : Dek-D.com - Writer

  พญานาค

  เป็นตำนานเกี่ยวกับนาค

  ผู้เข้าชมรวม

  1,157

  ผู้เข้าชมเดือนนี้

  3

  ผู้เข้าชมรวม


  1.15K

  ความคิดเห็น


  3

  คนติดตาม


  4
  หมวด :  จิตวิทยา
  เรื่องสั้น
  อัปเดตล่าสุด :  3 ก.ค. 46 / 19:13 น.


  ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
  ตั้งค่าการอ่าน

  ค่าเริ่มต้น

  • เลื่อนอัตโนมัติ
   มีพญานาคอยู่ตัวหนึ่งอาศัยอยู่ใต้มหาสมุทร  ได้แปลงกายเป็นคนแล้วขึ้นมาเที่ยวเล่นบนโลกมนุษย์  พญานาคตัวนี้ได้ขึ้นมาแล้วเห็นคนกำลังพนมมือไหว้ผู้ที่นุ่งเหลืองห่มเหลืองอยู่  แล้วก็ไม่ใช่เพียงคนเดียวเดียว  แต่มากันหลายๆคน  มันจึงสงสัยว่าพวกคนที่นุ่งเหลืองห่มเหลืองนั่นมีอะไร  ทำไมพวกชาวบ้านทั้งหลายต้องไหว้ด้วย  มันจึงกลับไปยังใต้มหาสมุทร  แล้วคิดไปเรื่อยๆ  แต่คิดยังไงก็คิดไม่ออก  
            วันรุ่งขึ้นมันก็ขึ้นมาบนโลกอีกครั้ง  มันถามพวกชาวบ้านว่าผู้ที่นุ่งเหลืองห่มเหลืองนั่นเป็นใครหรือ  ทำไมพวกท่านต้องกราบไว้ผู้นั้นด้วย  ชาวบ้านก็เอะใจว่าทำไมถามแบบนี้แต่ก็บอกพญานาคไปว่า  ท่านผู้นั้นคือพระสงฆ์  เป็นผู้รักษาศีลธรรม  เมื่อพญานาครู้ดังนั้น  จึงแอบตามพระสงฆ์ไปเรื่อยๆจนถึงวัด  มันได้เห็นกิจวัตรของพระสงฆ์  นั่นคือ  ตื่นขึ้นมา  ออกบิณฑบาต  ทำวัตรเช้า  ทำวัตรเย็น  และฉันอาหารวันละ  2  มื้อ  นั่นคือมื้อเช้าและมื้อเย็น  มันเห็นกิจวัตรของพระสงฆ์มีอยู่เพียงเท่านี้เป็นประจำทำให้มันเกิดเลื่อมใสขึ้นมา  มันจึงอยากที่จะบวช  มันจึงไปขอให้เจ้าอาวาสวัดบวชให้มัน  เจ้าอาวาสก็บวชให้มันเพราะไม่รู้ว่ามันเป็นพญานาคแปลงตัวมา  มันได้นุ่งขาวห่มผ้าสไบเหลือง  ก่อนที่จะบวช  
            เมื่อมันบวชแล้วมันก็ทำกิจวัตรตามพระสงฆ์ทุกอย่าง  จนมีอยู่วันหนึ่งมันได้นั่งสมาธิอยู่ในห้องคนเดียว  นั่งไปเรื่อยๆโดยที่ไม่รู้เลยว่าร่างที่แท้จริงของมันเริ่มปรากฏออกมาแล้ว  นั่นคือ  ค่อยๆมีหางโผล่  และเมื่อถึงเวลาฉันอาหารเย็น  เหล่าพระทั้งหลายนั่งคอยพระผู้ที่เป็นพญานาค  แต่ก็ต้องคอยนานมาก  พระรูปหนึ่งจึงอาสาไปตามที่ห้องของพญานาค  แต่เรียกเท่าไหร่ก็ไม่มีเสียงตอบกลับ  พระรูปนั้นจึงเอากุญแจไขเข้าไป  แต่เมื่อพระรูปนั้นเห็นพญานาคเต็มตัว  ก็ตกใจเป็นอย่างมาก  จึงเรียกพระทั้งหลายมาดู  และพระเหล่านี้ก็เอาเรื่องนี้ไปบอกกับเจ้าอาวาส  เมื่อเจ้าอาวาสรู้เข้าจึงไปดึงพระที่เป็นพญานาคมาศึก  เนื่องจากสัตว์เดียรัจฉานไม่สามารถบวชเป็นพระได้  แต่เจ้าอาวาสก็เห็นว่าถึงแม้จะเป็นพญานาค  แต่ก็มีจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนา  เจ้าอาวาสจึงให้แค่นุ่งขาวห่มเหลืองเท่านั้น  แต่ยังไม่เป็นพระ  ซึ่งเรียกว่าบวชนาค

   นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ ดูทั้งหมด

   loading
   กำลังโหลด...

   คำนิยม Top

   ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

   คำนิยมล่าสุด

   ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

   ความคิดเห็น

   ×