นิยาย Dek-D

ไม่พลาดทุกการอัปเดต
เพียงอ่านผ่านแอปนิยาย Dek-D

แอปที่จะทำให้คุณสามารถอ่านนิยายได้ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย รับรองสนุกไม่มีเบื่อ! ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ว บน Android, iOS และ HUAWEI

10 ปี scrubb “อาจเป็นเพราะว่าเราบังเอิญอยู่ด้วยกัน”

โดย kyoko_sawiti

บทความสารคดีเรื่อง 4 ขอเปลี่ยนบรรยากาศจากเดินห้าง แล้วหันมาเสพดนตรีบ้างอะไรบ้าง ขอพูดถึงประวัติความเป็นมาของ scrubb ดีกว่า

ยอดวิวรวม

12,329

ยอดวิวเดือนนี้

16

ยอดวิวรวม


12,329

ความคิดเห็น


10

คนติดตาม


8
เรทติ้ง : 100 % จำนวนโหวต : 1
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  22 พ.ย. 54 / 19:06 น.
นิยาย 10 scrubb “ҨҺѧԭ¡ѹ”

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
 scrubb เป็นวงดนตรีกลุ่มหนึ่งที่ประสบความสำเร็จ สร้างกระแสเพลงอินดี้รอบใหม่ หลังจากวงโมเดริน์ด๊อกเคยสร้างกระแสเพลงอินดี้มาแล้วครั้งหนึ่ง บอลและเมื่อย สองคนจากรั้วศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์(ทับแก้ว) เลือกเดินเส้นทางดนตรีด้วยประสบการณ์ ทั้งมุ่งมั่นและตั้งใจ กว่าจะประสบความสำเร็จได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ scrubb เป็นที่ยอมรับในฐานะศิลปินกลุ่มแนวอินดี้ขวัญใจเด็กแนว กว่า 10 ปี scrubb ยังทำผลงานเพลงให้แฟนเพลงอย่างเสมอมา

เนื้อเรื่อง อัปเดต 22 พ.ย. 54 / 19:06


 


 
           เมื่อสองอาทิตย์ก่อน ผมได้ DVD scrubb sing พร้อมกับเสื้อยืด scrubb ที่บีทูเอส เซ็นทรัลขอนแก่น ผมตั้งหน้าตั้งตาเพื่อจะเอาของพวกนี้ เพราะมีจำนวนจำกัดเพียง 500 ชุด หลังจากได้ DVD แล้ว ผมก็เปิดดูมันทำให้ผมอยู่คอนเสิร์ตที่ธันเดอร์โดม จำได้ว่าเคยมาดูคอนเสิร์ต scrubb sing ที่ขอนแก่น แค่ซื้อตั๋วยืนใบละ 300 ก็มันส์ตลอด 3-4 ชั่วโมงกับคอนเสิร์ตนี้ พอได้ยินข่าวว่าจะมีคอนเสิร์ต บอกได้ประโยคเดียวว่า อยากดูคอนเสิร์ตนี้อ่ะ แล้วได้เจอตัวจริงของวง scrubb เป็นครั้งแรก

            สมัยวง scrubb ออกอัลบั้มชุดแรก ตอนนั้นผมอยู่ม.3 เพลง ทุกอย่าง เป็นเพลงแรกที่เข้าหูผม ฟังครั้งแรกรู้สึกว่า เพลงนี้แปลกว่ะ ตอนทั้งคู่ออกทีวี เห็นครั้งแรกมันก็แปลกนะ วงอะไรก็ไม่รู้ใส่แว่นกันทั้งคู่ ตอนแรกผมไม่ค่อยติดตามมากมายเท่าไหร่ เพลงก็พอฟังได้ เพิ่งจะติดตามอย่างจริงๆจังๆ ช่วงคอนเสิร์ต scrubb sing มันทำให้ผมอยากรู้ประวัติของวง scrubb ขึ้นมา
 

             หนึ่งอาทิตย์ก่อนคอนเสิรต์ scrubb sing กำลังจะระเบิดความมันส์ที่ขอนแก่น ผมได้ “scrubb magasing” ซึ่งเป็นเอกสารแจกฟรีหลังจากซื้อบัตรคอนเสิร์ตเสร็จ แล้วได้อ่านข้อมูลประวัติความเป็นมาจนเพลิน เพิ่งรู้ว่ามีพ็อกเก็ตบุ๊คด้วย ผมก็เลยไปดูตามร้านหนังสือ หากี่ร้านก็หาไม่เจอ มันเป็นหนังสือที่หายากมาก และตามหามานาน สุดท้ายก็เจอหนังสือเล่มนี้ที่บีเทรน สยามพารากอน ผมไม่ลังเล ซื้อเลย! แล้วลองอ่าน เฮ้ย! มันดีนี่ มันทำให้ผมลึกซึ้งขึ้นทันทีว่ากว่าจะประสบความสำเร็จได้ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คุณคิด

            ผมฟังเพลงทุกอัลบั้มของ scrubb ขอบอกว่าแนวเพลงแปลกดี มีเอกลักษณ์ทางดนตรี เน้นแต่เพลงจังหวะสนุกๆ ส่วนเพลงช้าไม่ค่อยซึ้งมาก ยกเว้นเพลงรอยต่อ เป็นเพลงที่ฟังแล้วลึกซึ้งดี จู่ๆอยากเขียนบทความเกี่ยวกับ scrubb ขึ้นมา เพราะวงนี้ครบรอบ 10 ปีแล้ว ผมก็เลยอยากเล่าประวัติความเป็นมาของวง scrubb ว่ามีที่มาอย่างไร ?

            เริ่มจากชายหนุ่มสองคนจากรั้วศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์(ทับแก้ว) มาโคจรกัน จนเข้ากันได้ดี บอล-ต่อพงศ์ จันทบุบผา เป็นคนนครปฐม ผูกพันกับดนตรีและรั้วศิลปากรตั้งเด็ก เพราะบ้านอยู่ใกล้ศิลปากร และเมื่อย-ธวัชพนธ์ วงศ์บุญศิริ เป็นคนกรุงเทพ ใฝ่ฝันอยากเล่นดนตรี แต่พ่อห้าม ด้วยความดันทุรัง ทำให้พ่อยอมรับสิ่งที่เมื่อยรักได้ สมัยเมื่อยอยู่ปี 1 ตั้งใจตามความฝันโดยการเข้าชมรมดนตรีสากลได้เจอบอลเป็นประธานชมรมตอนนั้นอยู่ปี 4 เมื่อยได้แนะนำตัวเองว่าแต่งเพลงและกีต้าร์เป็น แล้วบอลให้เมื่อยเล่นกีต้าร์ แต่เมื่อยเล่นได้แค่เพลงเดียว เหตุผลเพราะเพิ่งหัดเล่นได้ไม่กี่คอร์ด และเล่นเพลงคนอื่นยาก เมื่อยจึงเล่นเพลงของตนเอง ด้วยตำตอบและท่าทางกวนปนเพี้ยน บวกกับตัวเพลงที่ไม่ขี้เหร่ บอลจึงชวนเมื่อยเล่นดนตรีกัน เป็นการโคจรเข้ากันได้ดี แม้ว่าทั้งคู่ต่างกันแค่อายุ แต่เป็นไม่อุปสรรคกับเส้นทางสายดนตรี


            หลังจากบอลเรียนจบได้กลับมาช่วยเมื่อยในเส้นทางดนตรีตลอด พอเมื่อยเรียนจบได้หาประสบการณ์ทางดนตรีเสมอมา มีช่วงหนึ่งบอลเคยตั้งวงแล้วจะกำลังออกอัลบั้ม แต่เพื่อนร่วมวงตัดสินใจเปลี่ยนเลน ทำให้ต้องหาสมาชิกใหม่มาขับเคลื่อนความฝันต่อ บอลชวนเมื่อยมาร่วมวงในนาม “Eye” ทั้งคู่ได้เจอโปรดิวเซอร์ ฟั่น-โกมล บุญเพียรผล จิ๊กซอว์ชิ้นที่ 3 แล้วออกอัลบั้มโปรเจค “Intro 2000” สังกัดจีนีเรคคอร์ด เครือแกรมมี่ ในพ.ศ.2542 เพลงที่กล่าวขานอย่างเพลง วันนี้ดีจัง โดยบอลเป็นคนร้องนำ แล้วเป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จที่สุดในอัลบั้ม ซึ่งอัลบั้มโปรเจคนั้นมี พลพล พลกองเส็ง, Saturday Seiko,Paradox,Venus ออกอัลบั้มร่วมด้วย ที่กล่าวมาออกอัลบั้มแล้ว ยกเว้นวง “Eye” เพราะติดขัดในการทำเดโม่นำเสนอทางค่ายแต่ไม่ผ่าน

 

            ปีพ.ศ. 2543 ทั้งคู่ตัดสินใจเดินเส้นทางที่ตัวเองชอบโดยการออกอัลบั้มใต้ดินร่วมกับวงซาวนด์อเบาท์ในนาม “scrubb & soundabout” ที่มาของชื่อ scrubb ได้มาจากครีมกวนอิมสครับ เมื่อยตั้งใจจะใช้ชื่อ scrub พอลงทะเบียนอัพโหลดเพลงเพื่อเผยแพร่ใน www.mp3.com แล้วชื่อซ้ำ ต้องเติม b เพิ่ม ทำให้ชื่อมีเอกลักษณ์ขึ้นมา ส่วนอัลบั้มเป็นเทปแยกหน้าเอหน้าบี หน้าเอจะเป็นของ scrubb ส่วนหน้าบีเป็นของซาวนด์อเบาท์ แล้วเผยแพร่เพลงทางเว็บไซต์ต่างๆ และฝากขายอัลบั้มให้กับร้านเทปชั้นนำอย่างเช่น โดเรมี(สยาม) เจยู(พันธ์ทิพย์) อร่อยหู(สำโรง) ต้นกล้วย(กล้วยน้ำไท) ดีเจสยาม(สยาม) น้อง (ท่าพระจันทร์) และเพลงแพร(มาบุญครอง) จำนวน 500 ม้วน ที่เด็ดสุดคือประโยคของป้าจูที่เจยู คือ เอามา 5 ม้วนก่อนแล้วกัน สิ่งที่หวังอยากให้คนมาฟังเพลงของ scrubb ทั้งคู่ตัดสินใจเอาผลงานไปเผยแพร่ให้กับ VFM (ปัจจุบันเป็น Fat Radio) แล้วปล่อยเพลง ชูบีดูบีดั๊บ จนติดอันดับสูงสุดถึงที่ 12 ในชาร์ต

 

            หลังจากออกอัลบั้มใต้ดินเสร็จ ทั้งคู่แยกย้ายไปทำงานที่อื่น เมื่อตลาดเพลงอินดี้กลับมาบูมอีกครั้ง หลังจากวงโมเดริน์ด๊อกสร้างกระแสเพลงอินดี้มาแล้ว ปีพ.ศ. 2545 นิตยสาร a day เป็นนิตยสารขวัญใจวัยรุ่นที่ชอบเปิดรับสิ่งใหม่ๆ มีโปรเจคอัลบั้มในนาม อะเดย์เรคคอร์ด ทั้งคู่ส่งเดโม่เพลง โรงเรียน (โรงเลียน)และได้ออกอัลบั้มในโปรเจคนั้นด้วย ทำให้ทั้งคู่รู้สึกสนุกขึ้นมา มีอยู่มาวันหนึ่งเมื่อยได้ไปดูแฟตเฟสติวัลครั้งแรกรู้สึกประทับใจมาก แล้วเป็นแรงผลักดันให้วง scrubb ไปแสดงแฟตเฟสติวัลครั้ง 2 แฟนเพลงให้ความสนใจมาก หลังจากลงเวที ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม แห่งแฟตเรดิโอมาบอกทั้งคู่ว่า มีน้องๆ มาถามหาซีดี scrubb เพียบ ทำให้ต้องกลับมาปั๊มซีดีเพลงใต้ดินโดยเพิ่มเพลง ทุกอย่าง (Original Version) ไปขายที่งาน “live in  a day” ขายบ้าง แจกบ้าง แลกกับใครต่อใครบ้าง จนกระทั่งค่าย แบล๊กชีพ ค่ายน้องใหม่ของโซนี่ มิวสิค บีอีซี เทโร สนใจงานของ scrubb แล้วต้องการวงดนตรีที่ทำเพลงเอง ครั้งนั้นทำให้เมื่อยเปลี่ยนใจมาเดินเส้นทางดนตรี หลังจากความตั้งใจเดิมจะไปทำงานที่ภูเก็ต แล้วชวนฟั่น โปรดิวเซอร์คู่ใจมาเป็นโปรดิวเซอร์ของ scrubb โดยไม่ต้องห่วงว่าจะส่งเดโม่กี่ครั้งถึงจะออกอัลบั้ม แล้วออกซิงเกิ้ลแรก ทุกอย่าง ในอัลบั้มแบล๊กชีพโปรเจค จนติดชาร์ตอันดับ 1 ของ Fat Radio 2 สัปดาห์ซ้อน

Scrubb มีผลงานเพลงให้กับค่ายแบล๊กชีพ  5 อัลบั้ม และผลงานอื่นๆอีกมากมาย มีดังนี้

 

 


 
 

พ.ศ. 2546 ได้ออกอัลบั้มชุดที่ 1 “sssss..!” มีเพลงฮิตอย่างเพลง เธอ,ทุกอย่าง,กลัว,Art Bar,เก็บมันเอาไว้ แล้วเอาเพลงโรงเรียน (โรงเลียน) และชูบีดูบีดั๊บ ซึ่งเป็นเพลงตอนทำเพลงใต้ดินรวมอยู่ในอัลบั้มด้วย แล้วเป็นอัลบั้มที่เปลี่ยนปกบ่อยที่สุด อัลบั้มชุดแรกประสบความสำเร็จมาก สร้างกระแสเพลงอินดี้รอบใหม่ จนได้รับรางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม Fat Awards# 2 และรางวัลอินดี้ยอดเยี่ยม Humburger Awards 2003 ที่มาของเพลง Art Bar ไม่ได้เกิดจากชื่อผับ แต่เป็นบ้านเช่าของรุ่นน้องศิลปากรที่เพิ่งรู้จักกันวันเดียวก็ถูกคอ แล้วชวนกันเล่นร้องเพลงถึงเช้า และเพลง กลัว เป็นเพลงเดียวที่บอลร้องในนาม scrubb

 

พ.ศ. 2548 ได้ออกอัลบั้มชุดที่ 2 “club” มีเพลงฮิตอย่างเพลง เวลา,ใกล้,คู่กัน,see scape และมีเพลงพิเศษรักกันหนอ เป็นเพลงเก่าของดิอิมพอสซิเบิ้ล ใช้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ ก็เคยสัญญา เพลงใกล้เป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จที่สุดของอัลบั้ม และครองใจแฟนเพลงตลอดจนถึงบัดนี้ แล้วมักจะเปิดเพลงนี้ตามผับ ที่มาของเพลง ใกล้ มาจากการไปดูห้องอัดของโมโนโทน ได้ยินจังหวะโดนๆแล้วแต่งเพลงนี้ขึ้นมาในลักษณะอารมณ์เดียวกับเพลง ทุกอย่าง ที่เป็นอารมณ์เจ้าชู้เงียบๆ เห็นคนหนึ่งและอยากรู้จักในเพียงชั่ววูบ ส่วนเพลง see scape ได้มาจากชื่อร้านอาหารแห่งหนึ่งที่เชียงใหม่ แล้วเมื่อยเขียนเพลงตอนนั่งรถไฟกลับกรุงเทพ

พ.ศ. 2549 ได้ออกซิงเกิ้ล กอดหมอน โดยการเอาเพลงเก่าของโจ้ วงพอสมาคัฟเวอร์ ในอัลบั้ม Dedicated To Pause

 

 

พ.ศ. 2550 ได้ออกอัลบั้มชุดที่ 3 (อีพี) “mood” มีเพลงฮิตอย่างเพลง เข้ากันได้ดี,ย้อนเวลา,เก็บไว้กับเธอ ซึ่งอัลบั้มชุดนี้มี 5 เพลง เพราะหวั่นเกรงว่าซีดีจะให้ความสำคัญซีดีน้อยลงและดาวน์โหลดเพลงเอ็มพี 3  ส่วนเพลง Inchan Tree (ต้นอินจัน) ได้มาจากชื่อรีสอร์ทแห่งหนึ่งที่ อยู่จ.กาญจนบุรี  นอกจากนี้ได้ออกซิงเกิ้ล ยังอยากรู้ ร้องโดยบอล และเอิ้น พิยะดา และ "นอกหน้าต่าง" ร้องโดยเมื่อย และ Funny Wah Wah เป็นเพลงแรกของ scrubb ที่ร้องเพลงแนวอิเล็กโทนิกส์ ในอัลบั้มโปรเจคแฟตโคตร 2 และอัลบั้มรวมฮิต scrubb Box Set ซึ่งประกอบด้วยเพลงจากอัลบั้ม sssss””!,club,เพลงพิเศษ และมิวสิควีดีโอ

 

 

พ.ศ. 2551 ได้ออกอัลบั้มชุดที่ 4 ชุดเล็ก เป็นอัลบั้มพิเศษที่เอาเพลงดังจากวงเฉลียง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ มาคัฟเวอร์ใหม่ แล้วประสบความสำเร็จ รวมทั้งมีเพลงใหม่ 2 เพลงอย่าง เพลงของเรา และให้เธอ และเอาเพลงดังของ scrubb มาเรียบเรียงใหม่ในสไตล์ชิวๆ อัลบั้มชุดนี้ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง จนได้รับรางวัลศิลปินคู่แห่งปี Seed Awards 2008นอกจากนี้ได้ออกพ็อกเก็ตบุ๊คชีวประวัติวงชื่อ “scrubb book” เปิดตัวครั้งแรกกระแสตอบรับดีมาก จนตีพิมพ์ซ้ำเป็นครั้งที่ 2  และได้ออกซิงเกิ้ล ทุกอย่าง ร้องร่วมกับวงเทดดี้ สกา แบรนด์ ในอัลบั้มโปรเจคแฟตโคตร 3 พ.ศ. 2552 ได้ออกซิงเกิ้ล สุหครับ ร่วมกับ สุหฤทธิ์ สยามวาลา เจ้าพ่อเพลงอิเล็กโทนิกส์แห่งเมืองไทย จากอัลบั้มเก และ scrubb your voice เป็นอัลบั้มรวมฮิตของ scrubb ในรูปแบบคาราโอเกะ 

พ.ศ. 2553 ได้ออกอัลบั้มชุดที่ 5 “kid” มีเพลงฮิตอย่างเพลง คำตอบ,คนนี้,รอยต่อ,คิด และพร้อม ซึ่งได้ปล่อยมิวสิควีดีโอไปเรียบร้อยแล้ว  ล่าสุดได้รางวัลนักร้องดูโอหรือกลุ่มยอดเยี่ยมและอัลบั้มยอดเยี่ยมจากงานประกาศรางวัล Fat Radio 2010 นอกจากนี้ได้ออกซิงเกิ้ลพิเศษ สุดสัปดาห์ ให้กับเดอะมอลล์ และ รักที่ผ่านพ้นไป เพลงเก่าของกรู๊ฟไดเดอร์มาเรียบเรียงใหม่ในสไตล์บอสซ่า ในอัลบั้ม Bossa In Love

 

 

 

  

พ.ศ. 2554 มีคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบครั้งแรก “scrubb sing” จัดแสดง 3 ที่ กรุงเทพ (ธันเดอร์โดม),เชียงใหม่(ม.เชียงใหม่) และขอนแก่น(ม.ขอนแก่น) แล้วมีอัลบั้มพิเศษ “scrubb sing” เป็นอัลบั้มรวมฮิตที่มีขายในคอนเสิร์ตนั้นด้วย รวมทั้ง DVD scrubb sing ตามที่แฟนเพลงเรียกร้อง และจะมีคอนเสิร์ต Brother The CMYK Concert Project #1 มีวง singular ร่วมแจมด้วย ในวันที่ 3 ธันวาคมนี้ (จากเดิมวันที่ 13 พฤศจิกายน แต่เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมกรุงเทพ ทำให้คอนเสิร์ตต้องเลื่อนอย่างไม่มีกำหนด) ณ ห้องแกรนด์ บอลรูม CDC (Crystal Design Center) 

 

          


           
กว่า
10 ปีกับเส้นทางสายดนตรีของ scrubb ไม่ใช่เพียงแค่ออกอัลบั้มอย่างเดียว ยังร่วมเล่นคอนเสิร์ตงานเทศกาลต่างๆ เล่นคอนเสิร์ตตามผับตามบาร์ scrubb เป็นวงดนตรีมีเอกลักษณ์ทางดนตรีเป็นของตนเอง ทำให้มีแฟนเพลงเหนี่ยวแน่นและครองใจเด็กแนวจนถึงทุกวันนี้ และเป็นแรงบันดาลใจให้วงดนตรีรุ่นหลังด้วย

 

ป.ล. เขียนบทความนี้เป็นของขวัญวันเกิดพี่เมื่อย ที่ใกล้จะถึงวันที่ 4 ตุลาคมนี้นะ

มีของแถมเป็นรูปภาพพี่เมื่อยเล่นกีต้าร์ในงาน "อะคูสติก ไลฟ์" จัดขึ้นที่โรงภาพยนตร์ house RCA เมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา

 

 DID YOUR KNOW?
-ทั้งคู่เรียนอยู่คณะศึกษาศาสตร์ เอกเทคโนโลยีการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์(ทับแก้ว) แม้จะเรียนอยู่คณะเดียวกัน แต่เรียนคนละชั้นปี ตอนเมื่อยขึ้นปี 1 บอลเรียนอยู่ปี 4 ซึ่งเป็นปีสุดท้าย
-ที่มาของชื่อเมื่อยมาจากสมัยม.ปลาย ตอนเล่นฟุตบอล มีเพื่อนคนหนึ่งตะโกนว่า "ไอ้เมื่อย เมื่อไหร่มึงจะเตะสักที" แล้วเมื่อยต่อยเพื่อนอย่างขาดสติ แต่เพื่อนไม่เอาคืน ตั้งแต่นั้นมาไม่มีปัญหาตอนเรียกว่าเมื่อยอีก เพราะเขาไม่มีชื่อเล่น และเป็นคนขี้อาย ก่อนหน้านั้นตอนสมัยเป็นเด็ก ใช้ฉายาในสมัยเด็กมาเป็นชื่อเล่น
-ชื่อและนามสกุลจริงของเมื่อยคือ วิรัช เอื้อบุญสิริ และยังใช้ชื่อนี้ในเทปใต้ดิน หลังจากนั้นเปลี่ยนเพราะแม่ดูหมอแล้วแนะนำให้เปลี่ยนกันทั้งบ้าน
-สมัยเรียนของบอล ตั้งแต่อนุบาลถึงอุดมศึกษาเรียนอยู่แถวๆศิลปากร(ทับแก้ว) เพราะอยู่ใกล้ๆบ้าน
-งานอดิเรกและทำเป็นประจำบางครั้งของเมื่อยคือ วาดรูป ขายเสือยืด ยี้ห้อ"สบายแฮ" พบปะซื้อหาได้ตามงานทีเชิ้ตเฟสติวัล และทางอินเตอร์เน็ต www.sbyhair.com
-เมื่อยเคยเป็นแขกรับเชิญในภาพยนตร์เรื่อง บุปผาราตรี ภาค 2
-บอลเคยไว้ผมยาว เพราะเลียนแบบมือกลองวง nirvana เขียนขอบตาดำ ใส่เสื้อยืดเขียนว่า dave แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่กล้าเลียนแบบคือย้อมผมขาว  แต่ค่อยๆตัดผมสั้นลงเรื่อยๆ ตอนสมัยอยู่วง eye
-บอลเป็นหนุ่มคลีโอ ปี2547 รุ่นคราวเดียวกับบอย พีซเมกเกอร์ ,ปอ ทฤษฎี,จอนนี่ อันวา 
-ทั้งคู่เคยตั้งทรงสกินเฮตในช่วงอัลบั้มแรก แล้วเริ่มผมยาวในช่วงอัลบั้มล่าสุด
-เมื่อยเคยเจาะหูด้านซ้าย แต่ช่วงหลังๆเมื่อยไม่ค่อยเจาะหู มีแต่บอลที่เจาะหูทั้งสองข้าง
-ทั้งคู่ใส่แว่น แต่ไม่ใช่ทำเพื่อเป็นเอกลักษณ์ แต่มีปัญหาเรื่องสายตาจริงๆ บอลสายตาเอียง เมื่อยสายตายาว
-สมัยเมื่อยอยู่ม.3 ชอบฟังเพลงของวงบอยสเกาท์ แล้วหันนิยมชอบวงโมเดริน์ด๊อกแทน แม้กระทั่งจิกเทปโมเดริน์ด๊อกของเพื่อน
-บอลเคยเล่น MV เพลงกะโปโล ของ นิโคล เทอริโอ เล่นเป็นมือกลอง และเพลง ไม่มาก ไม่บ่อย แต่ไม่หาย ของ นิโคล เทอริโอ เล่นเป็นมือกีต้าร์
-บอลเคยตีกลองตอนอยู่ม. 3 เพราะเพื่อนในกลุ่มที่ตีกลองย้ายเรียนไปเรียนที่อื่น
-เมื่อยเริ่มเล่นกีต้าร์ตอนอยู่ม. 6 เพลงแรกที่เล่น "ก่อน" ของ โมเดริน์ด๊อก แล้วใช้คอร์ดที่เมื่อยเล่นได้มาแต่งเพลง
-ทั้งคู่เคยทำงานที่แกรมมี่ บอลทำงานเป็นพนักงานด้านคัดเลือกและพัฒนาศิลปิน ส่วนเมื่อยทำงานตำแหน่ง sound engineer 
-สมัยทำเดโม่เสนอให้กับค่ายแกรมมี่ แต่ไม่ผ่าน ซึ่งเพลงนั้นมีเพลง ทุกอย่าง และเธอ ก่อนจะเป็นเพลงดังของ scrubb
-ฟั่น โกมล โปรดิวเซอร์ของ scrubb เคยเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับศิลปินแกรมมี่ และได้รับรางวัลสีสันอวร์ด จากการเป็นโปรดิวเซอร์ให้ โรส ศิรินทิพย์ ในอัลบั้มชุดแรก ที่มีเพลง"ก้อนหินก้อนนั้น"เป็นที่กล่าวขานจนถึงทุกวันนี้
-บอลเคยมีวงเป็นของตนเองชื่อ "Marilyn"แล้วจะออกอัลบั้มให้กับแกรมมี่ แต่วงแตก เพราะทำงานร่วมกันไม่ได้ จนเป็นที่มาของวง eye ที่บอลชวนเมื่อยมาเป็นสมาชิกในวงด้วย
-ตอนเล่นคอนเสิร์ต live in a day 2 เกิดฝนตกหนัก ทำให้เมื่อยต้องถอดเสื้อร้องเพลง แต่แฟนเพลงยังมันส์อยู่
-ทั้งคู่มีรอยสัก เมื่อยมีอยู่บริเวณด้านหลัง ลายนั้นใช้เป็นโลโก้เสือยืดสบายแฮ และนิ้วกลางมือด้านซ้าย ลายดาว ส่วนบอลมีอยู่บริเวณข้อเท้า ลายโซ่ ข้อมือทั้งสองข้าง ด้านซ้ายลายดาว ด้านขวาลายลูกบอล และนิ้วนางมือด้านซ้าย ลายดาว
-นอกจากบอลทำงานด้านดนตรีแล้ว ยังเป็นหุ้นส่วนร้านอาหารและกาแฟชื่อ "ละมุนคาเฟ่" อยู่บริเวณใกล้ๆมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์(ทับแก้ว) และร้านไอศครีมและนมปั่น "icedea" อยู่ชั้น 4 หอศิลปกรุงเทพ แยกปทุมวัน และเชียงใหม่
-เอกลักษณ์ของเมื่อยคือชอบใส่กางเกงขาสั้นเลยหัวเข่า เสียงร้องออกแนวห้าวๆ แม้มีคนมาติว่าเสียงร้องของเมื่อยเหมือนคนเมา และไว้เคราเพื่อเพิ่มความคมเข้ม
-เพลง "ยังอยากรู้" ที่ร้องคู่กับเอิ้น พิยะดา เหตุที่เลือกบอลมาร้องเพลงนี้ เพื่อให้เหมาะกับเสียงร้องของเอิ้น
-เพลง "กลัว" เป็นเพลงบอลแต่งทั้งเนื้อร้องและทำนอง เหตุที่บอลร้องเพลงนี้ เพื่อให้เหมาะอารมณ์เศร้าๆหงอยเหงาของเนื้อเพลง
-ที่มาของอัลบั้ม kid คิดได้สองแง่คือ เด็กและความคิด แล้วเป็นอัลบั้มฉลองครบรอบ 10 ปี วง scrubb ด้วย
-ปัจจุบัน บอล มีตำแหน่งเป็น A&R Director ของค่ายบีลีฟเรคคอร์ดส เป็นค่ายของพี่ฟั่น โปรดิวเซอร์ของวง scrubb และผลักดันให้ศิลปินในค่ายประสบความสำเร็จ อาทิ สิงโต นำโชค, 25 hours, แป้งโกะ และได้ศึกษาต่อระดับปริญญาโท คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
-วง scrubb ไม่ใช่เพียงแค่เมื่อยและบอล ยังมี โจโอ้และต่อ (กีต้าร์) โอ๊ตและเบริด์ (เบส) แบงค์,จูและเส็ง (กลอง) ซึ่งนักดนตรีที่กล่าวมาจะทำการแสดงหมุนเวียนตามคอนเสิร์ตต่างๆ แล้วแต่วันเวลาและช่วงว่างตามสะดวกของนักดนตรี
-อยากบอกทั้งคู่ว่า น่ารักอ่ะ!!!!

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก

-scrubb book

-scrubb magasing (เอกสารแจกฟรีในคอนเสิร์ต scrubb sing)

-a day ปกเต๋อ เรวัต พุทธินันทน์ มีบทสัมภาษณ์ scrubb สมัยออกอัลบั้ม อะเดย์เรคคอร์ด

-www.scrubbband.net

-www.facebook.com/scrubbsonymusic

-ข้อมูลจากซีดี scrubb ทุกอัลบั้ม

-รูปภาพประกอบบทความมาจากเว็บไซต์ต่างๆ จำชื่อไม่ได้แล้ว ยกเว้นภาพบรรยากาศคอนเสิร์ต scrubb sing และคอนเสิร์ตอื่นๆบางรูปถ่ายมาเอง

 

 

ผลงานอื่นๆ ของ kyoko_sawiti

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

ยังไม่มีรีวิวของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

10 ความคิดเห็น

 1. #10 23rd
  วันที่ 7 เมษายน 2558 / 05:36
  เพิ่งเห็นกระทู้นี้ อินขึ้นเป็นกอง
  #10
  0
 2. #9 23rd
  วันที่ 7 เมษายน 2558 / 05:36
  เพิ่งเห็นกระทู้นี้ อินขึ้นเป็นกอง
  #9
  0
 3. #8 scrubb
  วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2557 / 19:32
  ขอบคุณมากๆเลยนะคะ

  Love Scrubb (:
  #8
  0
 4. วันที่ 27 กันยายน 2555 / 11:55
  =w=b

  ขอบคุณมากค่ะ
  #7
  0
 5. #6 พึ่ง (มะได้นะ)
  วันที่ 2 สิงหาคม 2555 / 14:27
  เจ๋งอะ อ่านได้อารมณ์มว๊ากกกก เวยยยย ขอบคุงฮับ
  #6
  0
 6. #5 xiah2ink
  วันที่ 3 มกราคม 2555 / 23:55
  อ่านข้อมูลไป ยิ้มไป เปิดเซฮร์ชตามไปยิ่งมีความสุข

  ขอบคุณมากๆเลยนะคะ ^^
  #5
  0
 7. วันที่ 14 ธันวาคม 2554 / 09:56
  ขอบคุณ ค่าาา ;DD
  #4
  0
 8. #3 1338
  วันที่ 4 ตุลาคม 2554 / 17:03
  ขอบคุณสำหรับข้อมูลเกี่ยวกับพี่ๆค่ะ ^O^
  #3
  0
 9. วันที่ 15 กันยายน 2554 / 13:00
   ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมด้วยนะ ^^
  #2
  0
 10. #1 aaa
  วันที่ 15 กันยายน 2554 / 12:39
  INCHAN TREE เป็นชื่อรีสอร์ทแห่งหนึ่งในเมืองกาญฯ ครับ ในรีสอร์ทจะมีต้อนอินจัน อยู่ตรงกลางเลย เป็นรีสอร์ทที่เมื่อยกับบอลไปพักบ่อยๆ เจ้าของเป็นพี่ชายของเพื่อนบอล เลยสนิทกัน เมื่อยจะแต่งเพลงเกี่ยวกับสถานที่ที่ไป อย่างเพลง sea scape ก็เป็นร้านนึงในเชียงใหม่ครับ
  #1
  0