ยอดพธูคู่หทัย (สำนักพิมพ์สถาพร)

ตอนที่ 51 : เสี่ยวมิ่ง

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 806
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 53 ครั้ง
    17 ก.ค. 62

“ความรู้สึกเป็นแพะอ้วนนี่ยากจะบรรยายจริงๆ” หงจูเชวี่ยเดินสำรวจท่าเรือด้วยท่าทางคึกคัก ไหนเลยจะเหมือนเหยื่อที่เอาไว้ล่อโจร

กู่ซานหูฟังหงจูเชวี่ยพูดไป ขณะเดียวกันก็สวมบทบาทฮูหยินของพ่อค้าอย่างแนบเนียน สองตาสอดส่ายคอยแต่จะกระตุกแขนเสื้อเขาให้สินค้าแปลกตาต่างๆ สลับกับหันไปขอคำแนะนำกับโต้วสือเป็นระยะว่านำไปขายแดนเหนือได้หรือเปล่า ยามเจอสินค้าราคาแพงก็ลดเสียงลงถามว่าหากนำไปจะเสี่ยงถูกปล้นหรือไม่ ขุนพลที่รับบททหารหน้าเงินก็ต้องโอ้อวดเสียงดังกลับ

“ฮูหยินไม่ต้องกังวลไป ถึงข้าจะเพิ่งเคยมาแถบนี้เป็นครั้งแรก แต่ชื่อเสียงนายกองโต้วดังไปไกลสี่ทิศ ต้องเป็นโจรตาสุนัขเท่านั้นที่คิดจะปล้นกองคาราวานที่ข้านำทาง”

สายตาหลายคู่ที่แอบมองกลุ่มของหงจูเชวี่ยอยู่มีท่าทีประเมินใหม่ ว่าจะคุ้มค่าหรือไม่หากคิดจะปล้นชิงแพะอ้วนตัวนี้ กองคาราวานขนาดใหญ่ต้องมีข้าวของให้ตักตวงเยอะ ติดขัดเพียงมีการอารักขาด้วยทหารระดับนายกอง เงินนั้นน่าสนใจ แต่ชีวิตมีค่ากว่า

ทว่านกตายเพราะอาหาร คนตายเพราะความโลภ หนำซ้ำการแต่งกายของสองสามีภรรยาก็ช่างล่อตาล่อใจเหลือเกิน ผู้ที่เรียกว่าเถ้าแก่หงสวมผ้าแพรปักเส้นลายเงินคาดเข็มขัดหยกเส้นโต หงฮูหยินสวมสร้อยกับต่างหูมุก แม้จะไม่ได้มีขนาดใหญ่โตแต่ก็น้ำงาม ยามผ่านร้านเครื่องประดับ ก็ชวนสามีแวะเข้าไปทุกร้าน ยามออกมาก็มีบ่าวหอบหิ้วกล่องตามมาด้วย แสดงชัดว่าถุงเงินต้องหนักเอาเรื่องทีเดียว

เหล่าโจรที่แอบดูความเป็นมาของกองคาราวานพ่อค้าใหม่ ชั่งน้ำหนักในใจไปมาว่าควรฉกฉวยโอกาสดีหรือไม่ ส่วนใหญ่ถอดใจแต่แรก และส่วนน้อยมาถอดใจทีหลังในตอนเย็น เมื่อพบว่ามีชายวัยกลางคนในเครื่องแบบทหารเข้าไปยังโรงเตี๊ยมที่พักของคาราวานสกุลหง พร้อมกับแนะนำตัวพลางส่งเทียบเชิญให้โต้วสือ แน่นอนว่าต้องเชิญสองสามีภรรยาสกุลหงไปด้วย

“ข้าน้อยเป็นทหารรับใช้ข้างกายแม่ทัพต้วน อีกเจ็ดวันจะมีงานเลี้ยงเล็กๆ ในจวน ท่านแม่ทัพเคยได้ยินว่ามีนายกองเดินทางมาจากแดนเหนือ อยากจะสนทนาแลกเปลี่ยน หวังว่าพวกท่านจะไปเยือน”

งานเลี้ยงพวกนี้กู่ซานย่อมรู้จักดี ขุนนางใหญ่บางคนอาศัยคำว่างานเลี้ยงสร้างสายสัมพันธ์กับคนแวดวงต่างๆ พวกคหบดีส่วนมากไปร่วมงานก็เพื่อมอบของขวัญและหาเส้นสายจากผู้มีอิทธิพล ปกติแล้วจะไม่มาเชิญสะเปะสะปะเช่นนี้ ยกเว้นเมืองเล็กที่แทบจะมีเพียงพ่อค้าหน้าเดิม นางในฐานะสตรีที่มีอยู่น้อยในจวนแม่ทัพต้องรับหน้าคนที่มาผูกสัมพันธ์ไม่รู้กี่ครั้ง ย่อมประเมินได้ว่าควรทำเช่นไร แต่ยามนี้นางเป็นเพียงฮูหยินน้อยของพ่อค้า ทำได้เพียงตีสีหน้าตื่นเต้นแล้วลอบกระตุกเสื้อสามีตามด้วยกระซิบถาม

“ท่านพี่ เราจะได้ไปร่วมงานเลี้ยงท่านแม่ทัพเชียวหรือ”

“ต้องไปสิ ถึงท่านแม่ทัพจะอยากสนทนากับท่านโต้ว แต่เมื่อท่านให้เกียรติขนาดนี้แล้ว อย่างไรพวกเราก็ต้องไปแสดงความขอบคุณ”

หงจูเชวี่ยย่อมยิ้มสุภาพ แต่ในกระหยิ่มที่แผนการสำเร็จรวดเร็วกว่าที่คาดเอาไว้ แต่ไหนเลยจะรู้ว่าถ้ำเสือที่คิดเข้าไป จะมีอันตรายแฝงเร้น เขาไม่เพียงลักลูกเสือไม่ได้ ยังเกือบเอาชีวิตของตนและกู่ซานไปทิ้ง แต่นั่นเป็นเรื่องในอีกหลายวันต่อมา ที่น่าสนใจกว่าก็คือเช้าก่อนไปร่วมงานเลี้ยง เขาได้พบบางคนที่ไม่คาดว่าจะได้เจอ

“เสี่ยวมิ่ง เจ้ามาได้อย่างไร”  

......................................

โปรดติดตามตอนต่อไป

#ยอดพธูคู่หทัย

        สามารถสั่งจองได้ที่แฟนเพจ “แว่นฟ้า วาณี วิภาวิน” นะคะ จะได้รับหนังสือพร้อมบริการจัดส่งฟรีในราคา 184 บาท จากราคา 230 บาทค่ะ

        สำหรับใครที่อยากอ่านวีรกรรมความเป็นมาของเฮียเต้ ติดตามได้ที่ #ยอดพธูคู่แผ่นดิน นะคะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 53 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

235 ความคิดเห็น