ยอดพธูคู่หทัย (สำนักพิมพ์สถาพร)

ตอนที่ 19 : อ้วนเตียวแห่งแคว้นถู่ปอ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2,286
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 114 ครั้ง
  24 เม.ย. 62

ใครจะแต่งออก ใครจะแต่งเข้า ฮ่องเต้จะหนีออกจากบ้านที่ชื่อว่าวังหลวง ไม่ว่าจะเกิดสิ่งใดขึ้น ท้องฟ้าก็ไม่เปลี่ยนเพียงเพราะชีวิตคนตัวเล็กๆ และเป็นเช่นนั้นในทุกแคว้น ไม่เว้นกระทั่งแคว้นที่อยู่สุดชายขอบอย่างแคว้นถู่ปอ แม้แคว้นนี้จะมีอาณาเขตน้อยนิดจนแทบไม่อาจเรียกว่าแคว้นได้ด้วยซ้ำ

ด้วยขนาดที่ไม่ต่างจากเมืองหนึ่งของแคว้นต้าถัง จึงไม่ได้มีจำนวนพลเมืองกล้าหาญคอยปกป้องแคว้นมากมายนัก อาศัยที่มีชัยภูมิดีเยี่ยม จึงสามารถดำรงอยู่ได้โดยมีสองแคว้นใหญ่ต้าถังกับตงหนานขนาบข้าง  แต่จากการสู่รบจนพ่ายแพ้ต้าถังทำให้แคว้นเล็กแห่งนี้กึ่งเป็นเมืองขึ้นของอีกฝ่ายมาหลายปี

ทว่ากลับกันเนื่องจากสองปีก่อน องค์หญิงอ้วนเตียว เจ้าครองแคว้นถู่ปอร่วมรบกับต้าถัง ต่อต้านทหารตงหนานซึ่งทะเยอทะยานอยากขยายอาณาเขตขึ้นเหนือ ส่งผลให้แคว้นถู่ปอได้สิทธิให้ปกครองตนเองโดยไม่มีการก้าวก่ายจากฮ่องเต้ของต้าถัง และเพราะชัยชนะครั้งใหญ่ ตงหนานจึงไม่กล้ายกทัพพรีพรามมารุกรานแคว้นน้อยแห่งนี้

ดังนั้นปัญหาใหญ่ในยามนี้ของแคว้นถู่ปอจึงมิใช่การแทรกแซงจากแคว้นภายนอก แต่เป็นปัญหาจากภายใน

“การเสกสมรสครั้งนี้ เป็นเพราะพวกท่านอยากให้แคว้นของเรามั่นคง หรือเพียงเพราะอยากให้บุรุษผู้หนึ่งมาควบคุมข้ากัน”

อ้วนเตียวใช้สิทธิผู้นำแคว้นกล่าวถามขุนนางกลางท้องพระโรง แต่หามีคนกล้าตอบไม่ ไม่มีกระทั่งคนที่กล้าจะสบตาของนาง ไม่ใช่เพราะรูปลักษณ์ของนางน่ากลัว ตรงข้าม นางงดงามยิ่งนัก

ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นผู้นำแคว้น และเป็นกำลังหลักในการรบชนะชาวตงหนานที่ป่าเถื่อนเมื่อสองปีก่อน แต่อ้วนเตียวกลับไม่ได้มีลักษณะของนักรบสักนิด สิ่งใดที่เรียกว่าความงดงามของสตรีนางล้วนมีครบครัน ไม่ว่าจะผิวกายขาวผ่อง ใบหน้ารูปเมล็ดแตงอ่อนหวาน นัยน์ตาหงส์ ตลอดจนรูปร่างโปร่งบางอรชร

แต่ถึงแม้อ้วนเตียวงดงามถึงขั้นล่มแคว้นได้ หนำซ้ำเติบใหญ่ในวังหลวงต้าถัง ได้รับการอบรมบ่มเพาะเช่นกุลสตรีในห้องหอ จึงไม่มีความสามารถใดในการครองบัลลังก์ แต่สิ่งที่ทำให้นางสามารถครอบครองตำแหน่งสูงสุดในถู่ปอ ก็คือหัวใจที่กร้าวแกร่ง สามารถทนความอัปยศในฐานะเชลยศึก กล้าหาญเผชิญทัพใหญ่ตงหนาน ไม่หวั่นเกรงกระทั่งยืนเหนือกำแพงเมืองร่วมรบไปกับเหล่าทหาร และด้วยเหตุนี้ เหล่าขุนนางที่ต้องการผลักดันนางให้พ้นทางจึงต้องใช้วิธีอ้อมค้อม ทว่ามากเล่ห์เหลี่ยม

“แว่นแคว้นจำต้องมีทายาทพ่ะย่ะค่ะ” คำกล่าวสั้นๆ ของหนึ่งในขุนนางใหญ่ ไม่ต่างจากกริชที่แทงจุดตายของอ้วนเตียว

ยุคนี้หายากที่สตรีจะขึ้นเป็นผู้นำ ไม่ใช่เพียงเพราะค่านิยมเท่านั้น ยังเกี่ยวข้องกับความมั่นคงของแคว้น นางในสามพันเป็นเครื่องมือเพื่อผูกใจขุนนางส่วนหนึ่ง อีกส่วนก็เพื่อสร้างทายาทให้สืบเชื้อสายมังกร ฮ่องเต้ของต้าถังเองยังถูกเรื่องนี้กดดันอย่างหนัก อ้วนเตียวหรือจะรอดได้ โดยเฉพาะเมื่อนางเป็นสตรี แล้วนางจะสร้างทายาทได้อย่างไรในเมื่อนางไม่มีสวามีสักคน

“หากข้ามีทายาทสืบต่อราชบัลลังก์นี้ก็ไร้ปัญหาสินะ” อ้วนเตียวแค่เอ่ยประโยคเดียว ขุนนางก็มีสีหน้าย่ำแย่ เพราะรู้ว่านางคิดอะไรอยู่

“เพื่อถูกต้องตามราชประเพณี รัชทายาทต้องถือกำเนิดภายใต้การสยุมพรนะพ่ะย่ะค่ะ”

“พระสวามีก็ต้องมิใช่คนสามัญ เพื่อรับประกันว่าภายหน้ารัชทายาทจะขึ้นครองราชย์ได้อย่างผ่าเผย”

“ตามธรรมเนียมประเพณี ไม่ได้บันทึกว่าผู้ครองแคว้นสตรีจะมีสวามีได้กี่คน แต่ตามจารีตไม่ควรมีมากกว่าหนึ่งนะพ่ะย่ะค่ะ”

ที่เหล่าขุนนางร้อนรนรีบถวายคำตักเตือนเช่นนี้ ใช่จะไร้สาเหตุ คนไม่รู้จะเห็นเพียงท่าทางงดงามอ่อนหวานของอ้วนเตียว แต่เนื้อแท้นางมักจะกระทำการบ้าบิ่นโดยไม่อาจคาดเดาได้

อายุเก้าขวบนางถูกต้อนไปเป็นเชลยศึกแคว้นต้าถัง นางอาศัยช่วงเดินทางหลอกล่อจนกู่เฟยที่ยังเป็นเพียงทหารหนุ่มน้อยรับปากว่าจะแต่งงานกับนางเพียงเพื่อจะให้เขาช่วยนางกอบกู่แคว้นถู่ปอในวันหน้า

อายุสิบแปด เพื่อขับไล่ทหารตงหนาน นางใช้แผนสาวงาม สวมเพียงเสื้อผ้าบางเบายิงธนูบนกำแพงเมืองจนหลอกให้อีกฝ่ายไขว้เขวพ่ายแพ้ยับเยิน

หลังขึ้นครองตำแหน่งผู้นำ อ้วนเตียวทั้งลอบออกจากแคว้นไปช่วยเหลือหงจูเชวี่ย ทั้งทำข้อตกลงลับ เพื่อรักษาเอกราชของแคว้นถู่ปอ

ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาทายาท ขุนนางใหญ่ไม่กล้านึกว่าอ้วนเตียวจะทำเรื่องบ้าบิ่นใดบ้าง

มากกว่าหนึ่งหรือ ข้าจะเอาสามีมากมายมาทำไมกัน ถมวังหรือไร ข้าวสารน้ำมันแพงนัก ข้าไม่หาเรื่องเดือดร้อนนำชายยาใจมาร่วมใช้เงินของข้าแน่

ข้างต้นคือความในใจของอ้วนเตียว นางเติบโตโดยไร้คู่คิด ดังนั้นจึงติดนิสัยชอบคิดเองเออเองพูดกับตนเองในใจด้วยถ้อยคำประชดประชัน แต่ถึงอย่างนั้นใบหน้าก็ยังคงอ่อนหวาน พูดจาตัดบทขุนนางอย่างอ่อนโยน

“พวกท่านไม่ต้องร้อนรน เรื่องนี้ขอให้ข้าค่อยๆ คิดอีกที”

หลังจากกล่าวจบ อ้วนเตียงก็สั่งเลิกประชุม สีหน้าของนางเรียบเฉย ตรงข้ามกับสีหน้าเคร่งเครียดของขุนนางในราชสำนัก แต่ใครจะรู้ว่าในใจของนางก็ปั่นป่วนไม่แพ้กัน

......................................

โปรดติดตามตอนต่อไป

#ยอดพธูคู่หทัย

ขอบคุณกำลังใจในรูปแบบยอดวิวและคอมเม้นต์ที่ให้ในตอนที่แล้วด้วยนะคะ รู้สึกสะใจที่เฮียเต้เรตติ้งความน่าสงสารตก เพราะเนื้อแท้เฮียหาใช่คนดีไม่555 ตอนนี้เปิดตัวอ้วนเตียว แต่ยังไม่เฉลยว่าเนื้อคู่ของนางคือใคร บอกได้แค่ว่าความรักของนางนั้นแซบไม่แพ้คู่หลักแน่นออน

ฝาก โหลด #ขันทีตัวปลอมจอมใจตัวจริง ในรูปแบบ E-Book ด้วยนะคะ

https://www.mebmarket.com/web/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTA3MDY2NSI7czo3OiJib29rX2lkIjtzOjU6IjkxODg1Ijt9

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 114 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

235 ความคิดเห็น

 1. #45 mee_pa (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 24 เมษายน 2562 / 23:56
  อ่านเป็นว่า ควรมีมากกว่าหนึ่ง ฮ่าๆ
  #45
  0
 2. #44 Sweetsmile2557 (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 24 เมษายน 2562 / 15:36

  แหมขุนนางพวกนี้รีบดักคอเชียว กลัวนางจะมีสามีมากกว่า 1....

  #44
  0
 3. #43 InthiraP (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 24 เมษายน 2562 / 13:54

  ใครจะมาคู่กะอ้วนเตียว

  #43
  0