ยอดพธูคู่หทัย (สำนักพิมพ์สถาพร)

ตอนที่ 18 : คนไม่เห็นแก่ตน สวรรค์จะลงโทษ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2,301
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 123 ครั้ง
  22 เม.ย. 62

ฮ่องเต้ไม่ใส่ใจแต่ขันทีร้อนใจ สำนวนนี้ใช้ได้ในทุกที่ ไม่เว้นแต่ระหว่างเดินทาง เพราะกองพันที่อารักขากู่ซานเดินทางมายังเมืองหลวง ออกจากเขตเหนืออย่างล่าช้า หนำซ้ำยังช้าลงเรื่อยๆ จนโต้วสือที่ติดตามมาด้วยต้องเอ่ยปากถามอย่างทนไม่ไหว

“ท่านกุนซือ เหตุใดจึงหยุดพักทุกเจ็ดวันเล่า หากเป็นเช่นนี้ กว่าจะเดินทางถึงเมืองหลวงน่าจะช้ากว่ากำหนดถึงครึ่งเดือน”

“เจ้าอยากรีบไปพบพระพักต์ของฝ่าบาทนักหรือ” กู่ซานย้อนถาม แล้วพบสีหน้าเจื้อนๆ ของโต้วสือ

ขุนพลวัยกลางคนผู้นี้มีโอกาสเข้าเฝ้าฮ่องเต้น้อยเสียจนนับได้ด้วยนิ้วมือข้างเดียว แต่ทุกคราวที่เจอ หากไม่ได้รับพระราชทานรางวัล ก็ต้องพบกับความปวดเศียรเวียนเกล้า ที่สำคัญเขารู้ว่ากุนซือที่เขาตามมาอารักขา ไม่ได้อยากเจอหน้าเหนือหัวสักนิด

“ข้าสังหรณ์ใจบางอย่างจึงไม่อยากเดินทางเข้าเขตภาคกลางไวนัก” ที่สำคัญลางสังหรณ์บอกให้นางถนอมแรงเอาไว้ เป็นความรู้สึกเสมือนสัตว์ที่กำลังจะเจออุทกภัยใหญ่สมควรถนอมแรงและหาเส้นทางหลบหนีให้ว่องไว

ไม่รอให้โต้วสือได้ถามว่ากู่ซานสังหรณ์ใจเรื่องใด ทหารฝ่ายสื่อสารก็ส่งจดหมายด่วนถึงมือของนาง หญิงสาวรับมาอ่านแล้วนึกเสียใจที่ออกเดินทางไว มิเช่นนั้นคงได้รับสารที่กู่หานส่งขึ้นไปยังด่านเหนือ ไม่ต้องเสียเวลาให้กู่เฟยส่งมันตามลงมาให้นางเพื่อถามความคิดเห็น

“พี่รองบอกว่าเจิ๋นหนานอ๋องเดินทางไปยังแคว้นถู่ปอ ดูจากการที่นำทหารอารักขาไปด้วยทั้งหมด แสดงว่าอาจจะไปเชิญองค์หญิงอ้วนเตียวให้เสด็จมาเมืองหลวง” กู่ซานบอกคนสนิท พร้อมกับขบคิดว่าการเคลื่อนไหวเช่นนี้มีความหมายใดแฝงอยู่

“องค์หญิงอ้วนเตียวเกือบจะได้รับพระเมตตารับเข้าตำหนักใน” ขณะถามโต้วสือก็สังเกตสีหน้าของกู่ซานไปด้วยว่านางคิดเช่นไรกับเรื่องนี้

โต้วสือไม่ได้ชอบเรื่องซุบซิบนินทา แต่เรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคงชายแดน เขาจำได้แม่นยำ คราวนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้แคว้นถู่ปอแยกตัวไปเป็นอิสระ รวมถึงค้ำยันบัลลังก์ หงจูเชวี่ยเกือบต้องรับองค์หญิงต่างแคว้นเข้าเป็นหนึ่งในสตรีวังหลัง แต่ท้ายสุดคนผู้นั้นไหนเลยจะยอมรับสตรีไปร่วมแท่นบรรทมเพียงเพื่อเรื่องเล็กน้อยเช่นเสริมความแข็งแกร่งให้ตำแหน่งฮ่องเต้ของตน

ดังนั้นที่โต้วสือมองหน้ากู่ซานก็เพราะรู้อีกเช่นกันว่ามีบางเรื่องที่ไม่มีใครกล้าพูดเกี่ยวกับความรู้สึกเร้นลับที่เหนือหัวมอบให้กับหญิงสาวตรงหน้าเขา

“คนผู้นั้นต้องวางแผนบางอย่างแน่ แต่ไม่เกี่ยวกับวังหลัง”

ต่อจากนั้นกู่ซานก็ออกคำสั่งแปลกประหลาดกว่าเดิม นั่นคือชะลอการเดินทางให้ช้าลงไปอีก เหมือนรู้ว่าท้ายสุดนางก็ไม่ต้องเข้าไปเหยียบเมืองหลวง

 

 

ไม่แปลกที่ตำหนักฮ่องเต้จะมีร่างของสองขุนนาง และหนึ่งขันทีคนสนิทเข้าเฝ้า โดยไม่ต้องคำนึงถึงเวลาว่าจะเหมาะสมหรือไม่ เพียงแต่คราวนี้ทั้งสามไม่ได้ช่วยกันเกลี้ยกล่อมอันใดหงจูเชวี่ย แต่พากันยืนจ้องมองจดหมายด้วยดวงตาร้อนผ่าวสามคู่ ราวกับจะสามารถทำให้มันกลายเป็นผุยผงได้ ขณะเดียวกันก็หวังว่าผู้เขียนจดหมายจะผุดปรากฏตัวขึ้นมาจากอากาศ

‘คนไม่เห็นแก่ตน สวรรค์จะลงโทษ ตลอดชีวิตของข้าล้วนทำเพื่อคนอื่นมามาก ขอเห็นแก่ตัวทำตามใจตนสักครั้ง ท่องเที่ยวไปทั่วแผ่นดินกับผู้รู้ใจ ข้าหนีออกจากวังคราวนี้ไม่รู้จะได้เจอกันอีกเมื่อไร ฉางกงกง ใต้เท้าเต้อ หนานปิง ถนอมตัวด้วย

หงจูเชวี่ย’

 

ท้ายจดหมายสั้นๆ ของหงจูเชวี่ยยังอุตส่าห์คำนึงถึงปัญหาที่ตนเองทิ้งเอาไว้ เขียนแนบหลายประโยคให้กับคนที่รอรับภาระข้างหลัง

 

‘ราชโองการสืบทอดราชบัลลังก์วางอยู่บนโต๊ะ ฝากบอกหนานปิงว่าจะเติมชื่อตนเองหรือชื่อเสี่ยวมิ่งก็ตามใจ แต่ทั้งคู่อย่าลืมรีบแต่งตั้งฮองเฮาสร้างทายาทล่ะ’

 

นอกจากจดหมายก็ไม่มีอะไรอย่างอื่น โดยเฉพาะเบาะแสให้ติดตาม ฉางเฉินเครียดจนทึ้งผม เต้อซาได้ยินเรื่องราวเครียดจนทึ้งหนวด หงหนานปิงไม่ทึ้งผม ไม่ทึ่งหนวด ไม่พูดสักคำ แค่ภาวนาขอร้องในใจว่า

‘ฝ่าบาทกลับมาโดยเร็วเถิด ข้าอยากหนีไปบ้างแล้ว’

แต่เพราะรู้ว่าเหนือหัวเป็นคนเช่นไร หงหนานปิงจึงเปลี่ยนเป็นสาบานจะกระทำบางอย่างในใจเงียบๆ  แต่เชื่อได้ว่าต้องไม่เป็นผลดีต่อจอมวายร้ายเช่นหงจูเชวี่ย บางทีเขาอาจจะต้องเห็นแก่ตัวบ้าง มิเช่นนั้นช้าเร็วสวรรค์คงลงโทษ

......................................

โปรดติดตามตอนต่อไป

#ยอดพธูคู่หทัย

ขอบคุณที่ติดตามอ่านและส่งกำลังใจให้แว่นและเฮียเต้นะคะ ต่อจากนี้ได้เวลาเอาแต่ใจของเฮียแล้ว หลบหน่อยพระเอกโฉดกำลังมา 555

ฝากเสี่ยวเจี่ยด้วยนะคะ โหลด #ขันทีตัวปลอมจอมใจตัวจริง ในรูปแบบ E-Book ได้แล้วค่ะ

https://www.mebmarket.com/web/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTA3MDY2NSI7czo3OiJib29rX2lkIjtzOjU6IjkxODg1Ijt9

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 123 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

235 ความคิดเห็น

 1. #42 Nisa Nisa (จากตอนที่ 18)
  วันที่ 22 เมษายน 2562 / 18:54

  ฮาๆมันอะไรกันเนี่ย มีแบบนี้ด้วยเหรอ

  #42
  0
 2. #41 Koy Jung (จากตอนที่ 18)
  วันที่ 22 เมษายน 2562 / 16:33
  สนุกมากค่ะรอค่ะ
  #41
  0
 3. #40 Goody2526 (จากตอนที่ 18)
  วันที่ 22 เมษายน 2562 / 11:32
  เดี๋ยวๆๆๆ เพิ่งสงสารเฮียเต้ไปไม่นาน ขอกลับลำตอนนี้ทันไหม
  #40
  0
 4. #39 Sweetsmile2557 (จากตอนที่ 18)
  วันที่ 22 เมษายน 2562 / 02:08

  ถึงขั้นยัดเยียดบัลลังก์ให้ผู้อื่นมาเดือดร้อนแทน 5555(คือไม่มีใครอยากเป็นฮ่องเต้) แล้วที่รีบออกจากวังเพราะอยากเจอซานเอ่อร์ละสิ เวลาเหลืออีกไม่มากแล้วพิษจะกำจัดออกไปได้หมดไหมนะ....รอติดตามค่ะ

  #39
  0