!!ประวัติกาลิเลโอ กาลิเลอี!! - !!ประวัติกาลิเลโอ กาลิเลอี!! นิยาย !!ประวัติกาลิเลโอ กาลิเลอี!! : Dek-D.com - Writer

  !!ประวัติกาลิเลโอ กาลิเลอี!!

  โดย TheKanzZ

  ประวัติความเป็นมาของกาลิเลโอ กาลิเลอี ผู้สร้างกล้องโทรทรรศน์

  ผู้เข้าชมรวม

  1,983

  ผู้เข้าชมเดือนนี้

  1

  ผู้เข้าชมรวม


  1.98K

  ความคิดเห็น


  1

  คนติดตาม


  0
  เรื่องสั้น
  อัปเดตล่าสุด :  25 มี.ค. 52 / 13:36 น.


  ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
  ตั้งค่าการอ่าน

  ค่าเริ่มต้น

  • เลื่อนอัตโนมัติ

        กาลิเลโอ มีชื่อเต็มว่า กาลิเลโอ กาลิเลอี นักดาราศาสตร์และนักคณิตศาสตร์ ชาวอิตาเลียน ผู้สร้างกล้องโทรทรรศน์ที่มีประสิทธิภาพกล้องแรก และใช้กล้องนี้พิสูจน์ว่าโลกหมุนรอบดวงอาทิตย์ 
        กาลิเลโอ เกิดเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2107 ที่เมืองปิซา ประเทศอิตาลี บิดาชื่อ วินเซนโซ กาลิเลไออัน เป็นขุนนางที่ยากจนแต่เชี่ยวชาญทางคณิตศาสตร์และการดนตรี หลังจากที่กาลิเลโอเกิดไม่กี่ปี ครอบครัวก็ได้ย้ายไปอยู่เมืองฟลอเรนซ์ เมื่อกาลิเลโอเข้าโรงเรียน เขาก็แสดงให้เห็นว่ามีความเฉลียวฉลาดพอที่จะเรียนต่อในคณะแพทยศาสตร์ตามที่บิดามุ่งหวังได้
        เมื่ออายุ 17 ปี เขาได้เข้าเป็นนักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งปิซา และเรียนวิชาการแพทย์ แต่เขาเรียนวิชาการแพทย์ด้วยความจำใจและเบื่อหน่าย พอถึงวิชาวิทยาศาสตร์เขากลับตื่นเต้นและสนุกกับการเรียน วันหนึ่งเขาได้ไปนั่งเล่นในโบสถ์ และสังเกตการแกว่งของตะเกียงที่ห้อยลงมาจากเพดานโบสถ์ พบว่าการแกว่งของตะเกียงแต่ละครั้งมีระยะกว้างไม่เท่ากัน เขาคิดว่าวงที่แกว่งกว้างน่าจะกินเวลานาน แต่เพื่อความแน่ใจ เขาได้ลองจับชีพจรตัวเองเพื่อทดสอบการแกว่ง ปรากฏว่าการแกว่งทุกครั้งจะใช้เวลาท่ากัน กาลิเลโอได้กลับไปทำการทดลองที่บ้านอีก และได้ตั้งเป็นกฎการแกว่งของลูกตุ้มนาฬิกาขึ้น
        กาลิเลโอออกจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาการแพทย์ โดยไม่ได้รับปริญญาตามที่บิดามุ่งหวัง แล้วเดินทางกลับไปอยู่เมืองฟลอเรนซ์ พร้อมกันนี้เขาก็ได้ศึกษาวิชาคณิตศาสตร์ด้วยตนเองอย่างจริงจัง และได้เขียนวิชาฟิสิกส์ขึ้นมาด้วย วิชานี้ทำให้เขามีชื่อเสียง ต่อมาในปี พ.ศ.2132 เขาได้รับแต่งตั้งให้เป็นศาสตราจารย์ทางคณิตศาสตร์ แหล่งมหาวิยาลัยปิซา จากนั้นเขาได้ศึกษาการเคลื่อนที่ของวัตถุ โดยแสดงให้เห็นว่าวัตถุที่ตกลงมาอย่างอิสระจะมีอัตราเร่งเท่ากันไม่ว่าจะมีมวลเท่าใด และการเคลื่อนที่วิถีโค้งจะเป็นแนวของรูปพาราโบลา จากผลงานนี้ทำให้อาจารย์ร่วมมหาวิทยาลัยและประชาชนไม่พอใจ ทำให้เขาถูกขับออกจากมหาวิทยาลัยในปี พ.ศ.2135  ในปีเดียวกันนี้เขาได้ไปอยู่ที่มหาวิทยาลัยปาดัว และสอนที่นี่นานถึง18ปี เขายังได้แต่งงานและมีลูกถึง3คน ในปีพ.ศ.2151 มีช่างทำแว่นในฮอลแลนด์ คิดทำกล้องส่องทางไกลขนาดเล็กขึ้น กาลิเลโอจึงเกิดความสนใจเพราะคิดว่าจะช่วยในวิชาดาราศาสตร์ได้มาก มันจะดึงภาพดวงดาวที่อยู่ไกล ๆ ให้เข้ามาใกล้ได้ เมื่อเขาใช้กล้องส่องทางไกลขึ้นไปยังท้องฟ้า เขาก็ได้พบเห็นสิ่งที่คนอื่นไม่เคยเห็นมาก่อน เช่น เห็นดวงจันทร์ที่ไม่เหมือนกับความเชื่อเดิมที่ว่า ดวงจันทร์เป็นพื้นที่ราบ ไม่มีภูเขา เขายังค้นพบว่าโลกหมุนรอบดวงอาทิตย์ แต่สิ่งที่เขาค้นพบนี้ไปขัดกับคำสอนของศาสนาจักรที่ว่าโลกเป็นศูนย์กลางของจักรวาล ทำให้เขาถูกศาลศาสนาเพ่งเล็ง และถูกบังคับให้กลับความเห็นมิเช่นนั้นจะถูกทรมาน เล่ากันว่าหลังจากประกาศกลับคำต่อหน้าชุมขนแล้ว
   เขาได้พึมพำว่า "E pur si muove (แต่มันยังหมุนอยู่)"
       
   กาลิเลโอเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ.2185

   .............................................................................................................

   ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ ดูทั้งหมด

   loading
   กำลังโหลด...

   ความคิดเห็น

   ×