นิยาย Dek-D

ไม่พลาดทุกการอัปเดต
เพียงอ่านผ่านแอปนิยาย Dek-D

แอปที่จะทำให้คุณสามารถอ่านนิยายได้ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย รับรองสนุกไม่มีเบื่อ! ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ว บน Android, iOS และ HUAWEI

นิยาย Է

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

เนื้อเรื่อง อัปเดต 7 มี.ค. 49 / 03:55


ปฐมลิขิต : บทความนี้เป็นบทความที่ผู้เยี่ยมชมส่งเข้ามาทาง ubyi@dek-d.com

เจ้าของบทความ : สงวนนาม

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

       การเรียนของเด็กวิทย์คอมพ์  จุฬาจะค่อนข้างต่างของมหาวิทยาลัยอื่นๆ  ตรงที่  ของจุฬา  จะเป็นการเรียนทางด้านทฤษฏี  มากกว่า ปฏิบัติ  แต่ไม่ใช่ไม่มีปฏิบัติเลย   ดังนั้นต้องหมั่นฝึกฝนด้วยตัวเองอยู่สม่ำเสมอ  ซึ่งตรงนี้ต้องอาศัยความขยันของตัวเองเป็นที่ตั้ง 
       ที่ว่าคณะของเราเน้นไปทางทฤษฎีมากว่านั้น   ด้วยเหตุผลที่ว่า  คอมพิวเตอร์มีการพัฒนาไปเรื่อยๆ  ดังนั้นเราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า  วิชา  หรือ ภาษา ที่เราฝึกเขียนจนชำนาญนั้น  จะล้าสมัยไปเมื่อไร  เพราะภายในเวลา 4 ปี  เทคโนโลยีก็พัฒนาไปเกินที่เราเรียนเสียแล้ว   ทางจุฬา จึงสอนให้เรียนทางด้านการคิดมากกว่า  เราสามารถวางระบบ แบบแผนการเขียนในหัวได้  สามารถคิดอัลกอริธึม  เพื่อจัดการกับระบบได้
       วิชาที่เรียนในปี  1 เทอม 1 ส่วนใหญ่เป็นวิชาพื้นฐานที่คณะสายวิทยาศาตร์จำเป็นต้องเรียน  คือ  แคลคูลัส 1  ฟิสิกส์ และ lab  เคมี และ lab  อังกฤษ  และวิชาทางสาขาก็คือ  ภาษา c ซึ่งจะได้เรียนควบคู่กันกับ lab  สัปดาห์ละ  2  ชั่วโมง 
       วิชาที่เรียนในปี  1 เทอม  2  ส่วนใหญ่เป็นวิชาต่อจาก เทอม 1  ดังนั้นคนที่ถอนหรือตก จึงไม่สามารถเรียนวิชาต่อไปได้   ซึ่งได้แก่  แคลคูลัส 2  ฟิสิกส์ 2 และ lab (ฟิสิกส์ไม่จำเป็นต้องจบตัวที่ 1 ก่อน) อังกฤษ  2และเทอมนี้ไม่มีเรียนวิชาเคมีแล้ว  แต่จะเป็นวิชาทางสาขา 2 ตัว  คือ math model  และภาษา Java 
       Math model นั้น เป็นวิชาที่ว่าด้วยคณิตศาสตร์และการพิสูจน์  คนที่เคยเข้าค่ายโอลิมปิก จะได้เรียนก่อนแล้ว   จะใช้นิยาม ทฤษฎีบท เพื่อพิสูจน์  หลักคณิตศาตร์ใหม่ๆ
       ส่วนปีต่อไปจะพูดคร่าวๆ  เพราะจะมีวิชาบังคับอีกไม่กี่ตัว   ส่วนใหญ่จะเป็นวิชาเลือกมากกว่า  อีก 10 วิชา  หรือใครจะลงมากกว่านั้นก็ได้
       ซึ่งวิชาคอมพิวเตอร์ของทางจุฬา  จะแยกเป็นหลายสาขาด้วยกัน  ขึ้นอยู่กับความชอบของเรา  ซึ่งจะมีอาทิเช่น  
              1. Network  จะได้เรียนเกี่ยวกับการจัดการกับระบบ  ตั้งแต่ระบบภายใน lan หรือ ภายนอก wan  ซึ่งเราจะได้เรียน เกี่ยวกับ  โพโตคอล   เลเยอร์ต่างๆ  ไอพีแอดเดรส
              2.Database  ก็เกี่ยวกับการจัดเก็บฐานข้อมูลต่างๆ  ระบบความปลอดภัย   และโปรแกรมที่ใช้ในการจัดเก็บข้อมูล
              3.Programming  เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม โดยตรง  คนที่ชอบเขียนโปรแกรมส่วนมากจะเรียนมาทางนี้  (เขียนโปรแกรมขาย)
              4.AI  อันนี้ไม่ทราบเหมือนกัน  มีคนเรียนสายนี้ค่อนข้างน้อย  ได้ยินมาว่าจะเป็นเหมือน การสร้างโปรแกรมที่คิดได้เหมือนคน  ประมาณนั้น  ซึ่งสายนี้จะมาจาก pure math 

หมายเหตุ   มีสาขาอื่นๆ อีกที่ไม่ได้กล่าวในข้างต้น   ซึ่งเราสามารถเลือกเรียนหลายสาขาได้  เพื่ออาความรู้ด้านต่างๆมาประยุกต์ใช้  มหาวิทยาลัย  อื่นก็มีวิชาเรียนทางสาขาที่กล่าวไว้ด้วยเช่นกัน    ซึ่งทุกๆมหาวิทยาลัยล้วนให้ความรู้ได้ไม่แตกต่างกันเลย   เพียงแต่หากน้องๆสนใจคอมพิวเตอร์   หมั่นพัฒนาฝึกฝนฝีมือจนชำนาญ  และติดตามข่าวสารทางด้านคอมพิวเตอร์อยู่ตลอด  น้องๆก็เป็นคนเก่งคอมพิวเตอร์ได้

ผลงานอื่นๆ ของ ~ UBYI ~

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

ยังไม่มีรีวิวของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

102 ความคิดเห็น

 1. #95 Bollalom
  วันที่ 5 พฤษภาคม 2554 / 20:34

  ผมเพิ่งสอบติดวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จุฬา   แต่ค่อยรู้เรื่องคอมเลย แหะๆ จะตายไหมหว่า

  เพื่อนๆในคณะก็แอดมาได้ shaman_king_bomb@hotmail.com

  #95
  0
 2. #94 OP แอ๊ป
  วันที่ 2 พฤษภาคม 2554 / 14:48
  ยินดีที่ได้รู้จักครับปีหน้าผมก็ด้เรียนที่นี่แล้ว.. ฝากตัวด้วยนะครับ ^^  เพื่อนๆที่ติดเหมือนกัน แอดมาด้วยน้าา opoleip11@hotmail.com
  #94
  0
 3. #93 tttttt
  วันที่ 28 กันยายน 2553 / 22:00
  ................ปัจจุบัน ศาสตร์ ที่นับว่าเป็น (คิง ออฟ science) คือ ฟิสิกส์ ควีนคือ คณิตศาสตร์ ส่วนเคมีได้รับการขนานนามว่าเป็นจุดกำเนิดแห่งวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ โดยเป็นผลมาจากการเล่นแล่แปรธาตุของคนในสมัยอดีต ฟิสิกส์นับว่าเป็นศาสตร์ที่ผู้คนเข้าถึงได้ยากที่สุดและซับซ้อนที่สุดเท่าที่มนุษย์มีมา ในขณะเดียวกันฟิสิกส์ก็ได้นำพามนุษยชาติเข้าสู่ยุคแห่งการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างก้าวกระโดด... ในต่างประเทศ โดยเฉพาะแถบทวีบยุโรป ได้ยกย่องให้ สาขาด้านฟิสิกส์ เป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือ วิศวกรรมและแพทย์ (เพราะฉนั้นบุคคลที่เก่งที่สุดของแต่ละเมืองจึงมาเรียนฟิสิกส์ และคนที่เรียนดีที่สุดและเก่งที่สุดในประเทศก็เรียนเอกฟิสิกส์)เพราะ การพัฒนาในต่างประเทศนั้น มีความพร้อมในเงินทุนในการสนับสนุนงานวิจัยและการค้นคว้าทางด้านวิทยาศาสตร์

  ...............หลายคน... ...เลือกเรียนตามกระแสของค่านิยมจนลืมไปว่า(จริงๆแล้ว)เราด้องการเรียนอะไรกันแน่.. หลายคนก็ถูกปลูกฝังให้เรียนหมอมาตั้งแต่เด็กเพราะความที่เรียนเก่งและถ้าไม่หมอก็ต้องวิดวะ... จนเสียโอกาศในการจินตนาการ ...........เด็กเก่ง....ในเมืองไทยคิดเฉลี่ยมีอยู่ในแผนวิดคณิตร้อยละ60 แผนต่างๆอีก40 หากเราตัดประชากรที่เรียนไม่เก่งออกไปแล้วจะได้ร้อยเปอร์เซนต์ของเด็กเก่ง และเหลือ60 %ที่มาเรียน วิดคณิต และคนที่เก่งที่สุดเป็นอันดับต้นๆของแผนวิดคณิตไม่เลือกแพทย์ ก็วิดวะ ซึ่งเหลือเฉพาะเด็กเก่งกลางๆที่มาเรียนวิทยาศาสตร์ และคณะยอดนิยมรองลงมา จากการสอบถามเด็กที่เอ็นติดเอกฟิสิส์มีเพียงไม่กี่เปอร์เซนต์ที่เลือกฟิสิกส์อันดับ 1 และมีอีกหลายคนที่มาเรียนฟิสิกส์เพราะคะแนนไม่ถึงแพทย์ คะแนนไม่ถึงวิดวะ สรุปเลยมาเรียนโดยเลือกไว้อันดับท้ายๆ

  ...............ผมเป็นประชากร(นิสิต)คนนึงที่อยากให้ประเทศเรามีการพัฒนาโดยต้องแก้ปัญหาที่กระบวนการคิด... หากคนเก่งๆมาเรียนฟิสิกส์กันมากกว่านี้เราคงจะเห็น เทคโนโลยีที่เราผลิตขึ้นเองได้ และไม่แน่ประเทศเราอาจจะได้ไปอวกาศก็เป็นได้ ..

  ...............ประเด็นต่อมาคือการมองฟิสิกส์เป็นแค่วิชาเรียนที่มีไม่กี่คนที่จะเรียนมันได้ดี...หากคุณมองฟิสิกส์เป็นเพียงวิชาที่คุณเรียนรู้เรื่องและเรียนดีกว่าคนอื่นๆ..คุณก็อย่ามาเรียนเลย...คุณอาจจะได้แค่กระบวนการแก้โจทย์ที่จะทำให้คุณได้คะแนนสูง..แต่คุณจะไม่ได้จินตนาการที่แท้จริงของฟิสิกส์ไปเลย...ฟิสิกส์ไม่ได้มุ่งให้คุณเรียนเพื่อทำโจทย์และแข่งขันระดับโลก แต่มันสอนให้คุณรู้จักจินตนาการเป็น รู้จักกระบวนการคิดที่ออกนอกกรอบของความเป็นไปได้......เพราะความเป็นไปได้ของมนุษย์....อาจจะไม่ใช่ความเป็นไปได้ของธรรมชาติก็ได้...ยังมีอีกหลายอย่างที่ซับซ้อนจนเราไม่อาจหยั่งรู้ได้ในธรรมชาติ....

  คณะวิทยาศาสตร์ในประเทศไทย(ที่มีสาขาหลากหลายมาก)ที่น่าสนใจคือ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์...และฟิสิกส์ที่เกษตรศษสตร์ก็มีความน่าสนใจทางทฤษฎีและการแบ่งแยกสาขาในสาขาต่างๆมาก ฟิสิกส์ม.เกษตรเป็นแห่งเดียวในประเทศที่แยกเรียนฟิสิกส์ในสาขาและความถนัดโดยตรง และมีความพร้อมทางกระบวนการคิดการใช้จินตนาการ ...............  .........หากคณอยากรู้ว่าเราเป็นใคร คุณต้องมีฝันเมือนเรา แล้วเราจะรอ คุณ........................................
  #93
  0
 4. #92 P'nampu
  วันที่ 18 มิถุนายน 2553 / 22:20
  สวัสดีครับน้องๆ Ad's 54 ทุกคน พี่มาจาก Computer Science Chulalongkorn University นะครับ

  จะคอยให้คำแนะนำสำหรับสาขานี้นะครับ น้องที่สนใจข้อมูลเพิ่มติดต่อพี่ๆได้นะครับ CSCU#18 ทุกคนเลยย

  Nitusoxide@live.com - P'น้ำพุ
  #92
  0
 5. วันที่ 8 พฤษภาคม 2553 / 00:48
  อ่านดูน๊ะจ๊ะ

  http://www.admissions.chula.ac.th/normal54.pdf

  เมื่อวาน 7 พ.ค. 53 ผลแอดมิสชั่นออก เราก็ติดวิทย์คอมจ่ะ ^^
  #91
  0
 6. วันที่ 3 เมษายน 2553 / 19:20
  พี่ครับ คือผมอยากจะถามว่า
  ปี 54 นี่เค้ายังกำหนดเกรดอยู่หรือเปล่าครับ สอบตรงนะ
  แล้ว พวก ซียูไซน์นี่ใช้เฉพาะสอบตรงใช่หรือเปล่าครับ
  หรือว่าใช้แอดกลางด้วย
  #90
  0
 7. #89 dent :)
  วันที่ 6 มกราคม 2553 / 19:52
  เราอยู่ม.6 จ้า ตอบให้นะ  รับตรง จุฬาฯ คณะวิทยาศาสตร์ ใช้คะแนน

  1.GPAX 10%

  2.GAT 10%

  3.PAT1(เลข) 10%

  4.PAT2(วิทย์) 30%

  5.ความถนัดทางวิทยาศาสตร์ 40%

  * ปีนี้ รับ 30คน (คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์)

  _________________________________________________

  adกลาง ใช้คะแนน

  1.GAT 10%

  2.PAT1(เลข) 10%

  3.PAT2(วิทย์) 30%

  4.O-NET 30% (มีเกณฑ์ขั้นต่ำ)

  5.GPAX 20%

  * ปีนี้ รับ 34 คน (คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์)  ขอให้ทุกคนโชคดี สู้ๆจ้า :)
  #89
  0
 8. #88 karapin
  วันที่ 11 พฤศจิกายน 2552 / 22:23
  พี่ค่ะอยากทราบว่า วิทย์ คอม 
  ใช้คะแนนเท่าไหร่ค่ะ
  ถ้าหนูชอบ เลข ชีว และฟิสิกส์บ้าง แต่ไม่ค่อยชอบเคมี 
  มันจะรอดไหมค่ะ
  #88
  0
 9. #87 wayvy
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2552 / 10:55
  ก่อนที่จะมาเรียนอยากให้ทุกคนลองศึกษาการเขียนโปรแกรมเบื้องต้นดู หาในเนตมีมากมาย ถ้าเรียนเองไปแล้วมันติด ก็แสดงว่าเราชอบด้านนี้เข้าให้แล้ว
  #87
  0
 10. #86 cscu13
  วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2552 / 21:04
  ตอบ คห 92

  เื่รื่องเงินเดือน ปกติก็คงเกินหมื่นกันอยู่แล้วนะ

  แต่ด้วยปัญหาเศรษฐกิจตอนนี้ ก็เป็นที่รู้ๆ กันอยู่ว่าบริษัทต่างๆ อาจจะไม่มีนโยบายรับคนกันมากมายนัก

  เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาที่ีได้งานกันค่่นข้างเยอะเลยทีเดียวนะ

  พี่ๆ เลย T T อยู่นะ บางคนก็เลยเรียนต่อ ป โท ซะเลย ก็เป็นอีกทางเลือกชีวิตอ่ะนะครับ  สรุปว่าเกินหมื่น และได้งานครับ ถ้า ศก ดีๆ

  #86
  0
 11. #85 กกกกกกก
  วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2552 / 17:01
  อยากทราบว่าพี่ที่จบคณะวิทย์-คอมจุฬา ไปแล้วอ่ะค่ะ พี่หางานยากมั้ยค่ะ แล้วเงินเดือนเริ่มต้นถึง 10000 มั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ
  #85
  0
 12. #84 cscu13
  วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2552 / 11:33
  มาตอบ คห 90  คอมพิวเตอร์กราฟฟิก พี่ก้อไม่ได้เรียนหรอกนะ แต่เห็นเพื่อนๆ เรียนกัน (มันเป็นวิชาเลือกน่ะนะ)

  พี่ว่าถ้าคอมพิวเตอร์กราฟฟิกที่น้องพูดถึง คือ รูปการ์ตูนน่ารักๆ ตามภาพยนตร์ หรือโฆษณาต่างๆ พี่ว่าน้องน่าจะไปดูหลักสูตรของศิลปกรรม หรือนิเทศอ่ะครับเพราะมันจะตรงกว่า น่าจะได้ฝึกมากกว่า  เพราะที่วิทย์คอม จุฬาฯเนี่ย คอมกราฟเป็นวิชาที่ใช้คณิตศาสตร์ เกี่ยวกับเมตริกซ์ต่างๆ มากประยุกต์กับการสร้างภาพเลยอ่ะครับ แบบหมุนภาพ ปรับให้มันใหญ่ขึ้นเล็กลง จะทำได้อย่างไร มีโปรเจ็คด้วยนะเออ เป็นการสร้างการตูนแอนิเมชั่นสั้นๆ ด้วยการเขียนโปรแกรมอ่ะครับ จบไป ถ้าชอบก็สามารถทำงานกับบริษัททำแอนิเมชั่นได้ล่ะมั้ง ที่ไม่ใช่แค่การใช้ adobe หรือ tools อื่นๆมาสร้างภาพอ่ะ แต่เป็นการสร้างเครื่องมือ หรือสร้างมันกับมือเลยอ่ะ ของอย่างนี้ต้องลองนะ ถึงจะรู้ ต้องลองหาข้อมูลมาเทียบๆดูนะ จะได้รู้ว่าตัวเองเป็นแนวไหนนะ  ส่วน คห อื่นๆ ก้อตอบไม่ได้อ่า เพราะไม่รุเรื่อง GAT กะ PAT เลยนะ แต่ว่าเขียนโปรแกรมไม่เป็นยังไม่เป็นไร เพราะปี 1 จะได้เรียนภาษา C ในเทอมแรก และ JAVA ในเทอม 2 ซึ่งเราจะได้นำความรู้พื้นฐานด้านการเขียนโปรแกรมไปใช้งานต่อในการทำโปรเจ็คหรือแลปวิชาอื่นๆ ในปีที่สูงขึ้นต่อไปนะ  อังกฤษก็รู้ไว้ก็ดีอ่ะครับ เพราะส่วนใหญ่จะใช้สไลด์เป็นภาษาอังกฤษ จะได้อ่านรุเรื่องๆ  หวังว่ามันจะมีประโยชน์บ้างนะ
  #84
  0
 13. #83 ลูกโป่ง
  วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2552 / 22:50
  สวัสดีค่ะ พี่ค่ะอยากทราบว่าคณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ จุฬา มีเรียนคอมพิวเตอร์กราฟฟิกมั้ยค่ะ
  #83
  0
 14. #82 NBC*TNG
  วันที่ 1 พฤศจิกายน 2551 / 18:23
  อยากเรียนคอมไซน์ จุฬา สุดโลกเลยค่าาาาาาาาาา !!!


  อ๊ายยยยยยยย >______________________<,,,


  ไปสอบโครงการ วพ.มาแหละ = =
  ออกแนวเชาว์มากมาย .. คนสอบเยอะกว่าสองรุ่นก่อนมากมายเลย T T
  (ถามรุ่นพี่มา.. เค้าว่างั้น)
  รู้สึกว่าให้มันเป็นไปตามเวรตามกรรม.. 55

  อยากเรียน Network ไม่ก็ Programming อ่ะคะ
  แต่คิดว่า..
  ตอนนี้เอ็นท์ให้ติดก่อนดีกว่า 5555


  อยากเข้าบ้างจังเลยยยค่าพี่ อ๊ายย ฟิตๆๆๆ !
  #82
  0
 15. #81 ChampiiZ
  วันที่ 10 สิงหาคม 2551 / 16:41
  วิทยาศาสตร์วิทยาการคอมพิวเตอร์ อยากรู้คะแนนที่ต้องใช้สอบเข้า

  แล้วก้อ ความถนัด แกท แพท ต่าง ๆ ต้องใช้อะไรไหมอ่า

  ก็อยากเข้าอ่า แต่อยู่ม.4 คนิดกับวิทย์ ได้ในระดับกลาง แต่อังกิดนี่แค่พอใช้อ่า

  ก็พอผ่านมาเกินครึ่งไม่เท่าไหร่ อยากรู้ว่าต้องหนักวิดกับคนิดใน ม. ปลายเนี่ย ให้ได้เกรดเยอะ ๆ ไว้จะดีไหม

  แล้วความถนัดเนี่ย ไม่มีพื้นฐานเลย อยากรู้ว่าต้องเตรียมตัวยังไงอ่า ต้องอ่าน พวกพื้นฐานคอมเพิ่มหรือเปล่า

  ช่วยตอบที่น๊า ขอบคุณงับ บ. ..! !
  #81
  0
 16. #80 PaiiR
  วันที่ 25 พฤษภาคม 2551 / 19:17
  prae_gie@hotmail.com

  สนใจเหมือนกันค่ะ + +
  #80
  0
 17. #79 -3-
  วันที่ 10 พฤษภาคม 2551 / 16:09
  อยากทราบรายละเอียด อ่าค่ะ ^^

  unnajung30434@hotmail.com..
  #79
  0
 18. #78 Eyes
  วันที่ 30 มีนาคม 2551 / 20:12
  พี่คะ อยากรบกวนถามหน่อยน่ะค่ะ
  คือ หนูอยากทราบว่าความถนัดทางวิทย์เนี่ย เป็นข้อสอบประมาณไหนอ่ะคะ


  เช่นว่า วิทย์ที่เด็กสายวิทย์เรียนใช่มั้ยคะ หรือว่าวิทย์พื้นฐานแบบเด็กสายศิลป์เรียน


  หนูอยากทราบจริงๆ ค่ะ รบกวนตอบด้วยนะคะ
  ขอบคุณมากค่ะ^^
  #78
  0