นิยาย Dek-D

ไม่พลาดทุกการอัปเดต
เพียงอ่านผ่านแอปนิยาย Dek-D

แอปที่จะทำให้คุณสามารถอ่านนิยายได้ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย รับรองสนุกไม่มีเบื่อ! ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ว บน Android, iOS และ HUAWEI

ทำไมต้องภาษาสเปน ?

โดย tongfar

ภาษาสเปนมีอะไรดี? ทำไมต้องเรียน? ทำไม่ไปเรียน บลา ๆ ๆ ๆ ถ้าคุณกำลังตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนั้นต้องลองอ่าน

ยอดวิวรวม

2,638

ยอดวิวเดือนนี้

2

ยอดวิวรวม


2,638

ความคิดเห็น


7

คนติดตาม


7
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  3 พ.ค. 55 / 10:21 น.
นิยาย ͧ໹ ?

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
เรื่องสั้นจิ๊ดเดียวไหงต้องมีเบื้องต้น ???

งั้นขอสรุปสั้น ๆ ด้วยความมักง่ายว่า "เรียนสเปนไปแล้วทำอะไรได้บ้าง" ก็แล้วกัน ฮ่า ๆ

ส่วนใครสนใจภาษาสเปนเพิ่มเติม สามารถไปที่ blog ของชมรมภาษาตะวันตก รามฯ ที่ผมเข้าร่วมอยู่ก็ได้ครับ

ตามลิงค์นี้เลย 
http://wlanru.blogspot.com/

เนื้อเรื่อง อัปเดต 3 พ.ค. 55 / 10:21


  

                                                        

บทความนี้เกิดจาก มีเรื่องให้กลับมาคิดหลังจากได้ร่วมงานของภาควิชาภาษาสเปนของ มหาวิทยาลัยรามคำแหง วันที่ 28/3/2555 และมีหัวข้อการบรรยายหลักว่า “อนาคตของภาษาสเปนจะเป็นอย่างไร” คำถามนี้ทำให้ผมสะอึก พาลคิดย้อนกลับไปว่า “ทำไมผมถึงเลือกเรียนภาษาสเปนกันล่ะ?”

 

ก่อนจะไปต่องานนี้ก็คงต้องเปิดอกคุยกันก่อน... ผมค่อนข้างมั่นใจว่าตอนเลือกเรียน มีเหตุผลเดียวคือประทับใจประเทศสเปน ประทับใจความเป็นมิตรของคนสเปน ประทับใจในวิถีชีวิตของคนสเปนที่ได้ไปพบเจอมา และประทับใจในหมู่เพื่อนจากอเมริกาใต้ที่มีโอกาสได้พบกันที่ออสเตรเลีย สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผลักดันให้ผมหันทิศทางการมองมาที่ “ภาษาสเปน” หลังจากได้กลับมาเหยียบประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง

 

นั่นหมายความว่าผมไม่เคยคิดถึงอนาคตเลยว่าหากเรียนภาษาสเปนไปแล้วจะไปทำอะไร... และมีแค่มุมมองคร่าว ๆ เท่านั้นจึงโดนใครบางคนตอกกลับมาว่า “ถ้าอยากรวยไปเรียนภาษาจีนนู่น เรียนสเปนไปไม่ช่วยทำเงินให้ได้ดีนักหรอก”

 

เป็นคำพูดที่แรงและยังเจ็บมาจนถึงปัจจุบัน

 

แต่...เจ็บที่ไม่ได้พูดใส่หน้าเรา ณ เวลานี้ ซึ่งตัวผมเองก็มีประสบการณ์มากขึ้น มุมมองทางความคิดกว้างขึ้น ไม่ได้อยู่ในกรอบแคบ ๆ เหมือนเมื่อคราก่อนอีกแล้ว และเข้าใจว่าโลกนี้กว้างนัก... สิ่งที่ยังไม่เกิดไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ สิ่งที่ยังมองไม่เห็นไม่เท่ากับไม่มี

 

ภาษาจีนบูมจริง แต่ว่าการเรียนจีนเท่ากับเอาตัวไปเบียดเสียดในตลาดที่คับคั่งเพื่อจะแสวงหาผลประโยชน์ของตน ซึ่งเป็นการแข่งขันกันแบบเอาเป็นเอาตาย เมื่อมีการแข่งขันสูงคิดว่าส่วนแบ่งทางการตลาดมันจะดี...แน่หรือ ?

 

ภาษาสเปนยังไม่บูมก็จริง แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่ไม่มีโอกาสบูม และยิ่งไม่เท่ากับไม่สามารถทำมาหากินได้ คนที่มองว่าภาษายังไม่บูมแล้วยังไม่ควรเรียนนี่ผมคิดว่า มุมมองของเขาช่างแคบเสียนี่กระไร เพราะว่าความแตกต่างนี่แหละที่ทำให้เรามีความพิเศษ สามารถก้าวเดินเพื่อแสวงหาสิ่งใหม่ได้ง่ายดายกว่าความคิดยึดติด เปรียบเสมือนการเดินแสวงหาช่องทางทำมาหากินใหม่ ๆ ที่ไม่มีใครทำมาก่อน

 

ช่องทางไม่ใช่สิ่งที่ได้มาเองโดยไม่ลงมือทำ หากมัวแต่คิดจะรอให้เกิดช่องทางแล้วค่อยเดินก็ต้องไปเบียดแย่งกับชาวบ้านไม่ใช่หรือไง ?

 

เอาล่ะ นั่นคือแนวคิดที่ค่อนข้างเป็นนามธรรม ต่อจากนี้จะเข้าสู่มุมมองที่เป็นรูปธรรมมากขึ้นแล้ว คนเราทำงานก็เพื่อหาเลี้ยงชีพ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือต้องการ “เงิน” มาเสริมสร้างคุณภาพชีวิต ในโลกปัจจุบันไม่ใช่สมัยที่เราสามารถขึ้นเขาเข้าป่าแล้วจะใช้ชีวิตได้อีกต่อไป แล้วเราจะทำอะไรได้บ้างล่ะถ้าเรียนจบภาษาสเปน...

 

1) เป็นอาจารย์สอน... ชัดเจนครับ เรียนมาแล้วก็เอาไปสอนคนอื่นอีกต่อ เนื่องจากบุคลากรที่ใช้ภาษาสเปนได้นั้นมีน้อยมากในประเทศไทย แค่หาบุคลากรมาเป็นอาจารย์สอนก็ลำบากแล้ว ดังนั้นไม่แปลกหากจบมาแล้วจะสอนต่อเลย

 

*จุดเปลี่ยนของวงการศึกษาเกี่ยวกับภาษาสเปน หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า GAT-PAT เพิ่มภาษาสเปนเข้าไปในสารบบแล้วนะครับหลังจากสเปนเป็นแชมป์บอลโลก ถ้าตลาดเกิดความต้องการแต่ดันไม่มีคนสอนในระบบจะเป็นอย่างไรครับ? << นี่ไงถึงยังไม่บูมแต่ไม่ได้หมายความว่าบูมไม่ได้ ของแบบนี้จะไปรู้ได้อย่างไร จริงไหม?

 

2) ล่าม... คนที่ใช้ภาษาสเปนในโลกนี้แม้ไม่มากเท่าจีนและอังกฤษ แต่ก็ไม่ใช่น้อยนะครับ และอย่าลืมว่าที่น้อยน่ะพวกเราที่ใช้ภาษาสเปนได้ไม่ใช่หรือ? ถ้าเทียบอัตราส่วนกันแล้วดีไม่ดีอัตราส่วนของภาษาสเปนจะดีกว่าด้วยซ้ำไป

 

3) แปล... ก็ผูกติดไปกับล่าม เพียงแต่ธุรกิจที่ไทยทำกับประเทศคู่ค้าที่ใช้ภาษาสเปนยังไม่เยอะเท่าไหร่...ในตอนนี้นะครับ เพราะปัจจุบันเราเปิดการค้าเสรีกับชิลีแล้ว ซึ่งนั่นจะเป็นเมืองหน้าด่านในการติดต่อกับทางอเมริกาใต้อย่างแน่นอน ซึ่งจากการอยู่ในตลาดหุ้นก็พบว่าบริษัทใหญ่ ๆ บางบริษัทเริ่มมอง business model ตรงไปที่ชิลีแล้วนะครับ เช่น MCS บริษัทค้าเหล็กที่สามารถผลิตเหล็ก S grade ได้เพียงแห่งเดียวในไทย (และอาจจะเป็นหนึ่งเดียวในอาเซียนด้วย)

 

นอกจากนั้นสังเกตุหรือเปล่าครับว่าปัจจุบันเริ่มมีบ้านที่อาศัยจุดขาย “สไตล์สเปน” แล้ว แต่ว่าเราเองก็ยังไม่ค่อยมีเอกสารเกี่ยวกับเรื่องสถาปัตยกรรมสักเท่าไหร่เลย เช่นเดียวกับนิยายแปลของสเปน... โอ้ ใช่แล้วครับ ก็คนเรียนสายนี้มันน้อยจริง ๆ ให้ดิ้นตายแล้วเขาจะเอาเวลาที่ไหนไปทำ! ช่องทางน่ะมันเปิดอยู่แล้ว แต่ยังไม่มีคนทำมากกว่าครับ!!

 

4) ทัวร์... สเปนเป็นหนึ่งในประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ศิลปวัฒนธรรมก็ไม่แม้ชาติใดในระแวกนั้น ถึงแม้เราจะรู้จักกับฝรั่งเศสหรืออิตาลีมากกว่า โดยเฉพาะทางตอนกลาง-ใต้ของสเปน จะไม่มีเขตอุตสาหกรรมอยู่เลย หลายแห่งเป็นเมืองที่ประหนึ่งหลุดมาจากอดีต แต่ผู้คนกลับใช้ชีวิตกันด้วย life style แบบใหม่ ความลงตัวกันอย่างประหลาดนี้เองที่เป็นจุดขายหลักของยุโรป แน่นอนว่าสเปนเองก็เป็นหนึ่งในนั้น และ...อย่างที่รู้กัน คนไทยที่รู้เรื่องเกี่ยวกับสเปนน่ะมีน้อยแค่ไหน แต่คนไทยที่รู้จักอังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี มีมากกว่าเพียงใด << นี่ก็อีกช่องทางที่ยังไม่ค่อยมีใครสนใจมากนัก แต่เทร็นเริ่มมาแล้วครับ อย่าชะล่าใจไป

 

5) นำเข้า... คงไม่ค่อยมีใครทราบว่าเรานำเข้าสินค้าอะไรมาจากสเปนบ้าง ผมเองก็ใช่ว่าจะรู้เยอะแต่เท่าที่ผมทราบก็มี ZARA ซึ่งเพิ่งเข้าไทยมาไม่นานนัก มีน้ำหอม Adolfo Dominguez มีร้านอาหาร Rioja (ที่ราคาอย่างแพง) นอกจากนั้นยังมีอุปกรณ์ที่ใช้ในโรงไฟฟ้าจาก Montero ซึ่งคุณภาพระดับได้รับการรับรองให้ใช้ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ได้อีกด้วย

 

สำหรับข้อสุดท้ายอาจทำให้สะดุ้งกันเล็กน้อย แต่การที่ไทยเรานำเข้าอุปกรณ์ที่ใช้ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เข้ามาไม่ได้หมายความว่าเรากำลังจะสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ขึ้นมานะครับ แต่ว่าโรงไฟฟ้าในไทยหลายแห่งก็ใช้สินค้าเหล่านี้...เพื่อความปลอดภัย เน้นที่คุณภาพมากกว่าซื้อของถูกแถว ๆ นี้ครับ

 

เอาล่ะ...ตอนนี้ผม...นึกไม่ออกแล้ว(และเริ่มขี้เกียจ) เพราะเขียนเยอะไปหน่อย แต่ดูจากภาพรวมแล้ว...ภาษาสเปนก็ใช่ว่าจะไม่มีช่องทางให้ทำมาหากินนะครับ กลับกันเลยมันเยอะจนไม่มีคนทำแล้วมากกว่า เพราะคนมัวแต่ไปแก่งแย่งชิงเลือดเนื้อคนอื่นจากสิ่งที่กำลังบูมอยู่นั่นแหละครับ

 

 

ผลงานอื่นๆ ของ tongfar

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

ยังไม่มีรีวิวของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

7 ความคิดเห็น

 1. #7 JessycaJC (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 7 เมษายน 2562 / 15:13
  อยากให้มาต่อจังเลยค่ะ หนูกำลังหาข้อมูลเหตุผลมาสนันสนุนความคิดของตัวเองในการเลือกที่จะเรียนเอกภาษาสเปน ขอบคุณข้อมูลที่น่าสนใจของภาษาสเปนนะคะ
  #7
  0
 2. #6 D_S_F_P_N (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 3 มีนาคม 2562 / 15:28
  หน้าแหกกันไปหลายคน
  เราเลือกอยู่เพราะเราเล็งไว้เยอะมากกกกก
  แต่ด้านภาษามี ญี่ปุ่น จีน สองอันเเรกเพราะเวลาดูอนิเมะหรืออ่านนิยายอ่ะ นิยายยังไม่เท่าไร แต่ถ้าเป็นเมะอ่ะ เสียงของตัวละครมันจะลงตัวเหมาะสมกับเนื้อเรื่องไม่เหมือนเสียงไทยนันเองแล้วความน่าดูมันจะหายไปทันที
  แต่ อิตาลี่ สเปน ยุโรป เราก็สนใจ แต่นี้มันด้านภาษาเรายังมีอีก2ด้านที่เราชอบคือวิศวะกับศิลป์ มันเยอะมากกกกกกกกกกก
  ก็เลยเลือกไม่ถูก แต่ก็คงอีกนานเพราะเรากำลังจะขึ้นม.1 นี้นเหละเหลือเวลาอีกประมาณ6ปี ถ้าตอนนั้นเลือกไม่ได้ ก็สอบแม่งให้หมดถ้าติดเยอะค่อมมาว่ากันอีกที
  #6
  0
 3. วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 / 20:19
  อยากลองเรียนดูค่ะ พอดีคนอุรุกวัยทักมาสรุปคือได้เป็นเพื่อนกัน เราที่ไม่เก่งภาษาอยู่แล้วตอนแรกก็อาจจะงงๆบ้างแต่ก็เริ่มเราใจบ้างแล้วเพียงแค่ออกเสียงยังไม่ได้ค่ะ ศัพท์บางคำเราแปลได้แต่เขียนไม่ได้บ้าง เราก็เลยว่าจะลองเรียนด้วยตัวเองดูเพราะว่ามันน่าสนุกกว่าภาษาจีนซะอีกค่ะ
  #5
  0
 4. #4 garanta
  วันที่ 16 มกราคม 2557 / 01:35
  เรียนมาแล้วไม่ได้ใช้  คืนครูหมดแล้วค่ะ
  #4
  0
 5. #3 FLOWER
  วันที่ 8 กันยายน 2556 / 23:14
  เห็นด้วยค่ะ
  #3
  0
 6. #2 tongfar
  วันที่ 1 พฤษภาคม 2555 / 09:14
  พูดตามตรง ผมยังไม่เก่งพอจะสอนใครได้นะ แต่กำลังจะมีบล็อคของชมรมภาษาตะวันตกรามฯ ช่วยกันจัดทำขึ้นมา เร็ว ๆ นี้ล่ะครับ(แล้วจะเอามาบอกอีกทีน่อ) ส่วนถ้าอยากเรียนจริง ๆ จัง ๆ ที่รามฯ เองก็มีคอร์สบุคคลภายนอก(เรียนเสาร์-อาทิตย์) โดยพวกพื้นฐานเรียนกับ อ.คนไทย และฝึกใช้ภาษากับเจ้าของภาษากันต่อด้วย
  ป.ล. ถ้ามีเวลาว่างลงทะเบียนเรียนรามฯ ภาคปกติเพิ่มก็ได้นะเพราะราคาหน่วยกิตแค่ 25 บาท แต่เรียนแล้วคุ้มจริง ผมก็เล่นอย่างนี้แหละ(แค่ช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาไปเรียน เพราะต้องเอาโทให้จบก่อนครับ)
  #2
  0
 7. วันที่ 30 เมษายน 2555 / 17:39
  อยากเรียนภาษาสเปนอ่ะ สอนหน่อยได้ไหม
  #1
  0