ตะวันข้างแรม (พิมพ์คำสำนักพิมพ์ มี.ค. 61)

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 44,404 Views

 • 675 Comments

 • 613 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  44

  Overall
  44,404

ตอนที่ 2 : บทนำ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 4409
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 27 ครั้ง
  12 ม.ค. 61

บทนำ

 

ริ้วสีทองของวันใหม่แต้มตัดกับฟ้าสีเทายามรุ่งสางเคยเป็นภาพที่เธอชอบที่สุด แต่ไม่ใช่วันนี้เธอกลัวฟ้า กลัววันข้างหน้าจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

นับแต่ได้รับข่าวร้ายเกี่ยวกับสุขภาพของผู้เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของบ้าน หริกานต์รีบจับเที่ยวบินกลับจากการเดินทางท่องเที่ยวและพักค้างกับเพื่อนที่เชียงใหม่ เธอไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าเวลาอันน่าหวั่นวิตกจะมาถึงเร็วเช่นนี้ ไม่สิ มันอาจไม่เร็วก็ได้ แต่เป็นเธอที่ไม่เคยตระหนักถึงคุณค่าของเวลาและใช้ชีวิตไปเรื่อยเปื่อย

รถแท็กซี่หยุดจอดหน้ารั้วอัลลอยสีน้ำเงินขนาดใหญ่ หญิงสาวคว้ากระเป๋าเดินทางแบบแบ็กแพ็กเพียงใบเดียวลงจากรถ รั้วเล็กไม่ได้ล็อก ร่างบางจึงก้าวเข้าไปพบกับสนามหญ้าที่กินพื้นที่กว้างไม่ต่างจากตัวบ้าน น้าเกษมคนสวนกำลังกวาดใบไม้ดอกไม้ที่ร่วงเกลื่อนสนาม แกฉีกยิ้มเห็นเหงือกสีคล้ำเมื่อหันมาเห็นเธอ

อ้าว คุณหนู

ปกติแล้วเธอไม่เคยพลาดหยุดคุยกับแกเรื่องพันธุ์ไม้นานาพรรณ แต่ยามนี้หริกานต์ร้อนใจเกินกว่าจะให้เวลากับสิ่งรอบตัวอย่างที่เป็นมาทั้งชีวิต เธอกระตุกยิ้มเร็วๆ และรีบก้าวต่อไปยังบ้านเดี่ยวสองชั้นสีขาว ตัดด้วยประตูและหน้าต่างไม้ขัดเงา หน้าตัวบ้านตรงกับหน้าต่างขนาดเต็มบานคือบ่อปลาแฟนซีคาร์ปยาวกว่าสิบเมตร กลางบ่อเป็นแท่นหินกลมซึ่งมีน้ำผุดตลอดเวลา

อ้าว คุณหนู…”

เสียงทักดังขึ้นอีกครั้งทันทีที่เธอย่างเท้าเข้าบ้าน คราวนี้มาจากสาวรุ่นวัยไล่เลี่ยกับเธอนามว่าชะเอม คุณหนูอดยิ้มขันระคนอ่อนใจไม่ได้ที่ใครต่อใครต่างก็ดูแปลกใจที่เห็นเธอ

คุณตาล่ะชะเอม ยังไม่ตื่นหรือถามแล้วก็ใจไม่ดีเสียเอง เมื่อรู้ดีว่าแต่ไหนแต่ไรมาตามักตื่นเช้าเสมอ

ทว่าคำตอบของสาวใช้สร้างความตกตะลึงให้แก่หญิงสาว ไม่น้อยไปกว่าข่าวร้ายที่ได้รับรู้จากทนายประจำตัวท่านเมื่อคืนนี้เลย

คุณท่านไปตีกอล์ฟแต่เช้าแล้วค่ะ

ฮะ! ไปได้ยังไง ทำไมทุกคนไม่ช่วยกันห้าม แล้วคุณตาไปกับใคร

ราวกับไม่เชื่อ หริกานต์ชะเง้อมองไปทางโรงรถ เพิ่งสังเกตเดี๋ยวนั้นเองว่ารถเมอร์เซเดสสีบรอนซ์ไม่ได้จอดอยู่ที่นั่น

พี่ชาติขับรถให้เหมือนเดิมค่ะ แล้วพวกเอมหรือจะกล้าห้ามท่านไม่ให้ไปหญิงสาวทำท่านับนิ้วก่อนเอียงคอถาม อีกคำถามคุณหนูถามว่าอะไรนะคะ

เจ้านายสาวกลอกตาอ่อนอกอ่อนใจ ถามว่าคุณตาไปออกรอบกับใคร

อ๋อ คงไปกับคุณนิติธรและคุณกาจพลมั้งคะ เมื่อเย็นวานเห็นคุณท่านปิดห้องทำงานคุยกับทั้งสองคนเป็นชั่วโมงๆ เลยค่ะ

หัวใจหวิวโหวงอีกครั้งเมื่อนึกถึงธุระที่คุณตาอาจหารือกับแขกทั้งสอง ซึ่งคงไม่พ้นเรื่องอาการเจ็บป่วยของท่านที่เธอได้รู้จากนิติธรทนายและที่ปรึกษาคนสนิทของท่านเมื่อคืนนี้เช่นกัน จะเป็นอย่างไรถ้าคุณตาซึ่งตามใจเธอตลอดมาบอกให้เธอเข้าทำงานในบริษัทหลักทรัพย์ที่ท่านก่อตั้ง ให้ทำน่ะทำได้ แต่เธอคงทำได้ไม่ดีอย่างแน่นอนเมื่อตนไม่ได้ร่ำเรียนมาหรือมีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อนเลย

เพราะอย่างนี้กระมัง คุณตาจึงได้หารือเป็นการส่วนตัวกับผู้บริหารคนปัจจุบันอย่างกาจพล เธอเคยเจอเขาเพียงสองถึงสามครั้ง เมื่อออกงานกับคุณตาครั้งหนึ่ง ที่บริษัท และอีกครั้งที่ไหน เมื่อไร เธอก็ไม่แน่ใจ แต่ละครั้งที่พบกันก็แทบไม่เคยสนทนาวิสาสะ รู้เพียงว่าเขาเป็นคนที่คุณตานิยม

เออหนอ ที่ผ่านมาเธอเคยบ่ายเบี่ยงไม่อยากเข้าทำงานในบริษัทของคุณตา แต่วันนี้ตอนนี้หริกานต์รู้สึกอกตัญญูเหลือเกิน แค่เพียงคิดว่าคนนอกที่ไม่ได้ร่วมเลือดเนื้อเชื้อไขกับคุณตาได้รับรู้ข่าวร้ายก่อนเธอ เธอก็ยิ่งรู้สึกว่าตัวเองเป็นหลานที่ใช้ไม่ได้เลย

คุณหนูจะให้ตั้งโต๊ะเลยไหมคะ

ไม่เอาล่ะ ถามเหมือนไม่รู้จักฉันไปได้เธอดึงความคิดกลับมาตอบพลางค้อน แต่ชะเอมเจียวไข่ให้ฉันฟองหนึ่งสิ เดี๋ยวขอขึ้นไปเก็บของแล้วตามไปที่ครัว

เอ่ยจบก็เดินขึ้นบันไดไปพร้อมกับกระเป๋าแบ็กแพ็กใบโต สาวใช้มองตามด้วยประกายตาขบขัน คุณหนูอะไรอย่างนี้ก็ไม่รู้ ชอบกินข้าวไข่เจียว

 

หลังเก็บข้าวของเสร็จเรียบร้อย หริกานต์ลงไปที่ครัวดังที่บอก ชะเอมเจียวไข่โปะข้าวสวยร้อนๆ รอท่าอยู่แล้ว นอกเหนือไปจากนั้น การกินข้าวที่ครัวยังทำให้เธอได้พูดคุยสอบถามความเป็นไปในบ้านจากคนงานทุกคน แต่ก็ไม่มีใครแสดงออกว่ารู้เรื่องอาการเจ็บป่วยของประมุขของบ้านสักคน

มีเพียงความเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยตามที่ป้าแม่บ้านเล่าว่าคุณตาสั่งให้เปลี่ยนมาทำอาหารสุขภาพเมื่อไม่กี่สัปดาห์มานี้ โดยมีทนายนิติธรจัดหานักโภชนาการมาให้คำแนะนำแก่แก ชะเอมออกปากแซ็วว่าท่านคงสนใจเทรนด์อาหารคลีนเช่นเดียวกับคนรุ่นใหม่ หริกานต์หัวเราะตาม หากแต่เธอรู้ว่านั่นไม่ใช่เพราะคุณตาเกิดอยากอินเทรนด์ขึ้นมา

หญิงสาวกลับขึ้นห้องอีกครั้ง พร้อมกับมีสายเรียกเข้าจากเพื่อนพอดี

ถึงบ้านยังแกเสียงแหลมเล็กของเพื่อนสนิทที่เธอไปค้างด้วยนานร่วมเดือนถามมาตามสาย

ถึงสักพักแล้วล่ะ ขอบใจยุ้ย

โอเคๆ แล้วคุณตาแกเป็นยังไงบ้าง

ยังไม่เจอเลย ตาออกไปตีกอล์ฟ เหลือเชื่อเปล่าล่ะตอบกลั้วหัวเราะเสียเอง

เชื่อแล้วว่าคุณตาแกอินดี้จริงๆ

โคตรคูลอะค่ะ หลานอย่างฉันสู้ไม่ได้

สองสาวหัวเราะคลอไปด้วยกัน หวังให้เสียงแห่งความสุขนั้นช่วยปัดเป่าความหวาดกลัวไปจากใจ ขึ้นชื่อว่ามะเร็ง ใครได้ยินคำนี้ต่างก็ยากจะทำใจ

ไว้ฉันลงไปหาแกเร็วๆ นี้แหละ จะขนอาโวคาโดไปให้คุณตาแก แล้วนัดเจอพวกไอ้ไก่ไอ้ไข่ด้วย

เออ มาสิๆ หรือเราไปหาไก่ไข่ดีแก กรุงเทพฯ ไปสุพรรณฯ ใกล้ๆ แค่นี้เองคนติดเที่ยวไม่วายคิดเรื่องเที่ยวอีกจนได้

นังหอมมม นี่ถ้าแกชวนเที่ยวต่ออีกครั้งนะ ฉันจะคิดว่าแกไม่อยากให้พวกฉันเหยียบบ้าน

หริกานต์หัวเราะร่วนออกมา เธอจำต้องยอมเป็นฝ่ายให้เพื่อนมาเยี่ยมบ้าง ทั้งที่คิดว่าบ้านตนไม่มีสิ่งใดน่าสนใจ ต่างจากแปลงผักผลไม้เมืองหนาวที่บ้านของญาดา หรือไร่นาของฝาแฝดไก่กับไข่ ทั้งสามเป็นเพื่อนสนิทจากคณะเกษตรที่ตนศึกษาเล่าเรียน

เออๆ ไว้นัดกัน

สองสาวไม่อาจล่วงรู้ได้เลยว่าการเจอกันครั้งหน้าอาจต่างกรรมต่างวาระกับที่พวกตนตั้งใจ

 

ผู้ที่หลานสาวรอคอยพบเจอมาถึงบ้านตอนบ่ายแก่ หริกานต์รีบก้าวออกไปต้อนรับทันทีที่รถเมอร์เซเดสจอดเทียบระเบียงบ้าน ชายชรารูปร่างสันทัดลงจากรถมาด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม หากเธอคิดไปเองหรือไม่ก็สุดรู้ว่าสีหน้าของท่านซีดเซียว

คุณตา

เธอสวมกอดเอวของท่าน ผู้เป็นตาโอบรัดหลานแรงๆ ทีหนึ่ง ก่อนดันไหล่อีกฝ่ายออกอย่างเกรงว่าหลานจะพลอยเหนียวตัว

เจ้าลูกแมวขี้อ้อน กลับมาถึงนานหรือยังฮึ

แต่เช้าแล้วค่ะ คุณตาน่ะทิ้งหอม

วิษณุหนีบจมูกรั้นอย่างมันเขี้ยว ก่อนจะก้าวเข้าไปในบ้านพลางเอ่ยเป็นการเป็นงาน

ใครให้รีบกลับมาเล่า นิติล่ะสิ

คุณตาไม่ได้ให้ลุงทนายโทร. ตามหอมหรือคะ

ผู้สูงวัยโคลงศีรษะอ่อนใจกับทนายคนสนิทที่ชักก้าวก่ายห่วงใยตนเหลือเกิน

ตามีเรื่องจะคุยกับหลานก็จริง แต่ไม่ได้เร่งร้อนอะไร ไหนๆ เราก็กลับมาแล้ว ไว้ค่อยคุยหลังมื้อเย็นแล้วกันบอกอย่างใจเย็นพร้อมกับตบหลังมือบาง ไม่ต้องคิดมาก ทำใจให้สบาย

ลำคอตื้อตัน กระบอกตาหญิงสาวร้อนผ่าวเมื่อได้รับรอยยิ้มปลุกปลอบจากคุณตา เธอมองตามแผ่นหลังตั้งตรงของชายชราวัยเจ็ดสิบเจ็ดปีไปจนลับสายตา คุณตาคือแบบอย่างของนักปกครองในความรู้สึกของเธอตลอดมา แต่เล็กจนโต ตาปกป้องเธอ ปกครองคนในบ้านและบริษัท ต่อให้มีปัญหาหรืออุปสรรคใดๆ ท่านก็ไม่เคยแสดงความอ่อนไหว สร้างความมั่นคงทางใจแก่ทุกคนเสมอมา

คราวนี้อีกเช่นกัน ไม่มีใครในบ้านรู้ถึงอาการเจ็บป่วยของท่านเสียด้วยซ้ำ และแทนที่เธอจะเป็นคนให้กำลังใจท่าน ท่านกลับปลุกปลอบให้เธอสบายใจ แม้จะยากทำใจ แต่หริกานต์ก็ตั้งใจจะรับมืออย่างมีสติให้สมกับที่เป็นหลานสาวคุณตา

 

นับแต่หริกานต์สูญเสียแม่ให้กับมะเร็งร้าย มื้อเย็นก็มีกันเพียงสองคนตากับหลานเป็นเช่นนี้มานานกว่าสิบปี ตามักใช้เวลานี้สอบถามความเป็นไปของเธอสลับกับเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้ฟัง ไม่เว้นแม้แต่ตอนนี้ที่ท่านถามไถ่ถึงเพื่อนของเธอ สถานที่ที่ไปมา และเรื่องที่เธอสนใจ

ยุ้ยบอกว่าลงมากรุงเทพฯ คราวหน้าจะขนอาโวคาโดมาให้คุณตาด้วย ที่หอมไปนานก็ไปช่วยติดตาต่อกิ่งนี่แหละค่ะเอ่ยพลางยิ้มแห้งอย่างลุแก่โทษ

วิษณุพยักหน้ารับฟัง รอยยิ้มภาคภูมิใจฉายบนเส้นสายแห่งวัยบนใบหน้า

ตั้งแต่วันแรกที่หทัยจากไป ตาก็ตั้งใจแน่วแน่ว่าหลานคนเดียวของตาจะต้องได้ทำในสิ่งที่รัก ใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า และตาก็ดีใจจริงๆ ที่ได้เห็นหลานตามีความสุข จิตใจแจ่มใสตลอดมา

คุณตา…”

ตาก็ว่าจะวางมือจากงาน ออกไปใช้ชีวิตดูสักทีเหมือนกัน

ถ้อยความนั้นบอกอะไรได้กลายๆ หัวใจสาวตกลงไปอยู่ที่ตาตุ่มเมื่อคิดว่าคุณตาอาจปฏิเสธการรักษา

คุณตาจะไปไหนคะ

ตาก็อยากเดินทางท่องเที่ยวหรือเยี่ยมเยียนเพื่อนบ้างน่ะซีเสียงแหบตามวัยกลับฟังสดใสนัก ตาใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตอยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยม พอกันที ตาจะออกไปแตะขอบฟ้าแบบพี่ตูน บอดี้สแลม

หริกานต์หัวเราะพรืดออกมา ทว่าน้ำตากลับร่วงเผาะอย่างสุดกลั้น คำตอบของท่านยืนยันความคิดเธอได้เป็นอย่างดี แล้วเธอจะมีสิทธิ์ห้ามปรามหรือขอร้องให้ท่านรักษาตัวได้เต็มปากหรือไร เมื่อคุณตาเลือกเส้นทางที่เธอใช้ชีวิตอยู่ทุกวัน

หอมอยากให้คุณตาหาย อยากให้คุณตาอยู่กับหอมไปนานๆเอ่ยไปแล้วก็เจ็บจุก คำพูดย้อนกลับมากระทบใจตัวเอง

เธออยากให้คุณตาอยู่กับเธอไปนานๆ แต่ที่ผ่านมากลับไม่เคยได้ใช้เวลาใกล้ชิดเท่าที่ควร ไม่เคยแบ่งเบาภาระการงาน แม้ท่านจะบอกว่าภูมิใจในตัวเธอ แต่หญิงสาวกลับไม่ภูมิใจในตัวเอง

ขอหอมไปกับคุณตาได้ไหมคะ

ได้ซี ถ้าจะไปเที่ยวไปหาตาเป็นครั้งคราวน่ะได้ชายชราตอบพลางลูบเรือนผมปลอบโยนหลานสาว แต่ถ้าจะไปอยู่ดูแลเห็นจะไม่ได้ เพราะตามีหน้าที่อยากมอบหมายให้หอม

แววตาซึ่งเปี่ยมเมตตากลับดำมืดเมื่อแลเลยตรงไปเบื้องหน้า ก่อนปล่อยวางจากทุกสิ่ง วิษณุต้องการแน่ใจว่าพ่อของหลานลูกเขยซึ่งเคยคดโกงตนจะไม่ใช้เล่ห์เพทุบายหรือหาผลประโยชน์จากความเป็นพ่อลูกและจิตใจอันดีงามของหริกานต์ หลังจากที่เขาจากไป

ค่ะ ถ้าตาอยากให้หอมทำงาน หอมก็จะลองดู

เรื่องงานตาไม่เคยบังคับ ตาแค่อยากให้หอมเป็นฝั่งเป็นฝากับคนที่ตามั่นใจว่าเขาจะปกป้องทั้งตัวหลานและผลประโยชน์ของหลานได้

คุณตา!”

น้ำหอมเชื่อใจทำเพื่อตาได้ไหม แต่งงานกับกาจพล แต่งแต่ในนามเท่านั้น

ใช่ว่าไม่รู้สึกผิดต่อหลาน แต่วิษณุไม่เห็นทางใดดีกว่าวิธีนี้ เพราะหากรอจนถึงวันที่หลานสาวคนเดียวเรียนรู้สั่งสมประสบการณ์การทำงาน เขาอาจจากโลกนี้ไปแล้ว ทางที่ดีที่สุดคือหาคนที่ตนไว้เนื้อเชื่อใจรักษาผลประโยชน์และปกป้องดูแลหริกานต์แทนตน

กาจพลผู้บริหารคนปัจจุบันของบริษัทหลักทรัพย์ที่วิษณุก่อร่างสร้างมาคือคนที่วิษณุไว้วางใจมากที่สุด จากเด็กนักเรียนยากไร้ซึ่งได้รับทุนการศึกษาจากมูลนิธิของเขา ผ่านไปยี่สิบกว่าปี กาจพลพิสูจน์ตัวเองจนมาอยู่จุดนี้ได้อย่างสง่างาม เขายังจำวันที่ชายหนุ่มใบหน้าคุ้นตามาร่วมประชุมในตำแหน่งผู้จัดการได้และนึกชื่นชมในการเสนอทางแก้ปัญหาของบุรุษผู้นั้น ก่อนจะได้รู้จากนิติธรทีหลังว่าอีกฝ่ายคืออดีตนักเรียนทุนมูลนิธินั่นเอง แม้จะไม่ใช่ทุนผูกมัด แต่กาจพลก็แสดงความกตัญญูด้วยการเลือกทำงานตอบแทนมาจนบัดนี้

วิษณุรู้ว่าหริกานต์ยังคงติดต่อกับโฆษิตเป็นครั้งคราวประสาพ่อลูก เขาไม่เคยห้าม ได้แต่เก็บซ่อนความหวั่นใจมาโดยตลอดว่าหากวันใดขาดตนเสียคน นักธุรกิจละโมบผู้นั้นจะมาชุบมือเปิบในทรัพย์สมบัติของหลาน

คุณตากลัวพ่อปอกลอกหอมใช่ไหมคะ ถ้าหอมสัญญาว่าจะไม่ยอมให้พ่อเข้ามาก้าวก่ายเรื่องธุรกิจ คุณตาเชื่อใจหอมได้ไหม

ชายชราเงียบแทนคำตอบ ยากจะคาดเดาว่าท่านกำลังคิดหรือรู้สึกเช่นไร เป็นหริกานต์ที่พลอยละอายใจขึ้นมาเมื่อตระหนักดีว่าจนถึงตอนนี้ตนก็ยังคงทำให้คุณตามีห่วง ถ้าเธอค้านหัวชนฝา คุณตาคงคิดหาทางออกอื่น แล้วความสุขความปรารถนาของท่านล่ะ เธอจะเพิกเฉยได้หรือไร

หญิงสาวลุกจากเก้าอี้ไปนั่งพับเพียบกับพื้น สวมกอดเอวผู้อาวุโสไว้แน่นราวกับคนจมน้ำคว้าขอนไม้

หอมเชื่อใจคุณตา แต่หอมไม่รู้จักเขาลึกซึ้ง คุณกาจพลคนนั้นดูเหมือนคนที่ไม่เคยมีความสุขในชีวิตเลยนะคะคุณตา หอมจะอยู่กับคนอย่างนั้นได้ยังไง

ไม่อยากอยู่ก็ไม่ต้องอยู่ แยกกันอยู่ก็ได้ คิดเสียว่ามันเป็นสัญญาว่าจ้างอย่างหนึ่ง ก้านกาจพลนั่นน่ะ เขาก็รู้ขอบเขตหน้าที่เรื่องนี้ดี

หริกานต์ถึงกับเงยหน้ามองผู้เป็นตาอย่างคาดไม่ถึงว่าท่านจะไว้วางใจใครถึงเพียงนั้น และคนคนนั้นก็บ้าจี้ตาม

คุณตาไม่คิดว่าหอมจะมีคนรักแล้วบ้างหรือคะ

ถ้ามีก็พามาสิ พามาให้ตารู้จักเสียพรุ่งนี้เลยชายชราตอบกลั้วหัวเราะอย่างรู้เท่าทัน ก่อนระบายลมหายใจออกมา วันหนึ่งข้างหน้า เมื่อไรที่หลานมีคนรัก ก้านเขาจะหย่าให้

คุณตาเชื่อใจเขาจัง

ไม่เท่ากับที่ตาเชื่อมั่นในตัวเองหรอก เจ้าลูกแมวขี้งอนว่าพลางดึงจมูกเจ้าลูกแมว ตาไม่ได้เชื่อในคำสัญญาปากเปล่า แต่จะต้องมีสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรอย่างไรล่ะ

คงไม่มีผู้ชายคนไหนมารักหอมอีกแล้ว ถ้าเขารู้ว่าหอมถูกตีทะเบียนเธอบ่นไม่จริงจังนัก

ถ้าคนรักของหลานไม่เข้าใจก็แปลว่าคนคนนั้นไม่ได้มีจิตใจหนักแน่นมั่นคงพอ เมื่อถึงตอนนั้นก็สุดแท้แต่หลานว่าจะเลือกทางอย่างไร

ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวหริกานต์ได้เข้าใจความหมายแจ่มแจ้งก็คราวนี้ นอกจากคุณตาต้องการให้ผู้บริหารคนนั้นดูแลผลประโยชน์ของเธอ ท่านยังอาศัยอุบายนี้วัดใจชายที่จะมาเป็นคนรักของเธอในอนาคตอีกด้วย คงเพราะกลัวเธอจะเลือกคนผิดเช่นแม่ของตน

หลานสาวไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธ เธอวางศีรษะบนตักคุณตาพลางลอบถอนหายใจ เธอไม่รู้จักบุรุษผู้นั้นดีพอที่จะบอกว่าไว้ใจหรือไม่ แต่เธอเชื่อในการตัดสินใจของคุณตา และเชื่อมั่นในตัวเองว่าจะรักษาตัวรอดจากปากเหยี่ยวปากกาได้ด้วยความเป็นเธอเองนี่แหละ

น่าสงสารก็แต่ผู้ชายคนนั้น ถ้าเขาเป็นคนดีจริง เพราะภรรยาแต่ในนามอย่างเธอคงไม่ได้ช่วยเชิดหน้าชูตา แถมยังจะหายหน้าหายตาเสียมากกว่า

............................................

สวัสดีค่า วันนี้ก็ได้ฤกษ์งามยามดีมาอัปนิยายเรื่องใหม่ของแพรวแล้ว

#ตะวันข้างแรม เป็นนิยายแนวโรแมนติกดรามานิดๆ พอกร้าวใจ

เปิดเรื่องมาแบบนี้คงเดาได้กันใช่ม้าาาว่าเรากำลังจะได้เป็นสักขีพยานชีวิตคู่ของคุณก้านและน้ำหอม

มาค้นหามุมอ่อนโยนของผู้ชายสายดาร์ก และเติมเต็มความรักให้เขากันนะคะ >///<

อย่าลืมกด favourite ติดตาม หรือคอมเมนต์ติชม คนเขียนจะได้มีไฟมาอัปบ่อยๆ น้าาา

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 27 ครั้ง

5 ความคิดเห็น

 1. #142 fsn (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 / 21:29
  ตามมาดูคนสู้ชีวิต อย่างคุณตา คุณก้าน และคนต่อไป หนูหอม
  #142
  1
  • #142-1 thezircon (@thezircon) (จากตอนที่ 2)
   4 กุมภาพันธ์ 2561 / 21:42
   ฝากติดตามด้วยกันนานๆ นะคะ ^^
   #142-1
 2. #14 swag_pair (@1811253807592pp) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 13 มกราคม 2561 / 03:54
  มาแล้ว พี่ก้านแลดูงานดี
  #14
  1
  • #14-1 thezircon (@thezircon) (จากตอนที่ 2)
   13 มกราคม 2561 / 09:47
   ตอนหน้าไปเจอกันแน่ค่า เดี๋ยวรู้ว่างานดีจริงไหม ^^
   #14-1
 3. #13 SXRXCHXYX (@ammysirachaya) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 12 มกราคม 2561 / 23:15
  รอเลยค่าาา เอฟซีคุณก้าน
  #13
  1
  • #13-1 thezircon (@thezircon) (จากตอนที่ 2)
   12 มกราคม 2561 / 23:29
   คุณก้านเสน่ห์แรงอ่าาา มีเอฟซีตั้งแต่ยังไม่ออกฉากเลย 5555
   #13-1
 4. #12 KaiKanplu (@KaiKanplu) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 12 มกราคม 2561 / 18:55
  จะดาร์กขนาดไหนน้อคุณก้าน รอชมค่ะ
  #12
  1
  • #12-1 thezircon (@thezircon) (จากตอนที่ 2)
   12 มกราคม 2561 / 19:03
   ดาร์กแบบคนเขียนใจอ่อนเรื่อยเลยค่ะ >\\\<
   #12-1
 5. #11 Papa24579 (@Papa24579) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 12 มกราคม 2561 / 18:52
  มารออ่านเลยค่ะ. เริ่มต้นก้อทำให้อยากรู้จักกาจพล แระว่าจะมาแนวเดียวกะพันตรีพิรุณอะป่าวน้าา. ตามอ่านค่า^_^
  #11
  1
  • #11-1 thezircon (@thezircon) (จากตอนที่ 2)
   12 มกราคม 2561 / 19:02
   55 คุณก้านนี่ออกแนวรู้ตัวช้าค่ะ มาทำความรู้จักเขากันนะคะ
   #11-1