วิมานแสนซน

ตอนที่ 6 : ตอนที่ 4 ใกล้กัน ใกล้ใจ กลั้นใจ (1)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 1438
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 5 ครั้ง
    11 ก.ย. 58


                                   ตอนที่ 4 ใกล้กัน ใกล้ใจ กลั้นใจ         

  

                                                    - หยอด -

 

เช้าวันเสาร์ บ้านสวนริมคลองอัมพวา

มุก มุก ตื่นหรือยังลูก เสียงทุ้มแหบตะโกนเรียกจากช่องบันได

ค่า ค่า.. ตื่นแล้วค่ะพ่อ ขอเก็บของเดี๋ยวนะคะ เสียงใสตอบรับจากห้องนอนชั้นบน ทุกเช้าของวันหยุดสุดสัปดาห์เสียงปลุกของพ่อพิมานคือนาฬิกาปลุกอย่างดี ผู้ใหญ่ที่อยู่ตามต่างจังหวัดมักตื่นแต่เช้าต่างกับคนทำงานในเมืองหลวงที่ใช้วันหยุดเป็นวันนอนตื่นสาย

จ้ะ จ้ะ แล้วเรียกพิไลลงมาทานข้าวพร้อมกันนะ วันนี้พ่อทำข้าวต้มปลาทูกับแกงจืดมะระของโปรดไว้ให้ พ่อพิมานเดินอมยิ้มกลับไปที่ครัวหลังจากตะโกนปลุกบุตรสาว วันที่ลูกๆ กลับมาเยี่ยมบ้าน พ่อแม่ย่อมสุขใจกว่าวันไหนๆ 

บิดามารดาของพิมานมุข คุณพิมานและคุณอรดี ปลูกบ้านพักอาศัยอยู่บริเวณริมคลองอัมพวา บ้านไม้ครึ่งปูนทรงไทยประยุกต์ เรือนคุณดีบ้านหลังนี้สร้างก่อนพิมานมุขเกิดเพียงสองปี บ้านริมคลองที่มีศาลาท่าน้ำห่างจากตัวบ้านไม่ไกล คุณอรดีเป็นคนชอบปลูกไม้หอมรอบตัวบ้านจึงถูกปรับปรุงให้เป็นสวนไม้หอม พันธุ์ไม้ดอกนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น บานเย็น สายหยุด กันเกรา แก้วมุกดา ราตรี โมก ชมนาด พุดซ้อน มหาหงส์ มะลิ จำปี จำปา จำปูน บุหงาสาหรี่ ราชาวดี พิกุล มนฑา กรรณิการ์ ถูกลงปลูกโดยล้อมบริเวณตัวบ้าน และชายน้ำ  ภายหลังเมื่อพิมานเมฆกับพิมานมุขเริ่มเข้าวัยรุ่น ทั้งสองจึงเปลี่ยนชื่อบ้านจาก เรือนคุณดี เป็น เรือนคุณหอมดีเพราะไม่ว่าจะฤดูไหน เรือนไม้หลังนี้ก็หอมอบอวลตลอดเวลา บ้านที่หลังไม่ใหญ่มาก มีครัวไทยแยกออกจากตัวบ้านไม่ไกล เรือนไม้ครึ่งปูนปลูกให้มีใต้ถุนโล่งไว้พักผ่อนยามบ่ายสายลมพัดเอื่อยจากริมคลอง ทำให้ไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศยามมานอนเล่น   

หญิงสาวทั้งสองเดินมาถึงครัวมองเห็นคุณพิมานกำลังป้อนอาหารให้คุณอรดีชิม พิมานมุขอมยิ้มเดินย่องไปกระแอมเบาๆ ด้านหลังบิดามารดา

อะแฮ่ม! หวานกันไม่อายลูกอายเต้าเลยนะคะ คุณพิมาน หญิงสาวยิ้มกริ่มชอบใจกับภาพที่เห็นตรงหน้า บิดามารดาแม้จะแต่งงานกันร่วมสามสิบกว่าปีแล้ว ทั้งสองยังคงมอบความหวานเติมให้กันตลอดเวลา

อุ๊ย ตกใจหมดเลยมุก คุณอรดีสะดุ้งเล็กน้อยกับการมาที่ไม่ให้สุ้มเสียงของบุตรสาวคุณพิมานเมื่อเห็นภรรยาสะดุ้งตกใจ จึงรีบวางช้อนลง ยกมือขึ้นโอบภรรยาผู้ขวัญอ่อน และกระชับบ่าของเมียรักเบาๆ

โอ๋ โอ๋ แม่เนื้อนวลขวัญอ่อน ขวัญเอ๊ยขวัญมานะจ๊ะ ชายสูงวัยบรรจงลูบแขนปลอบใจภรรยาอย่างทะนุถนอมด้วยสายตากรุ้มกริ่ม

โอ๊ย พี่พิมาน หนูดีไม่ได้เป็นไรมากหรอกค่ะ แค่ตกใจเสียงลูกนิดหน่อย แล้วพี่น่ะชอบล้อเล่นต่อหน้าลูกอยู่เรื่อยเลยนะ คุณอรดีเบี่ยงตัวออกจากอ้อมแขนสามี ส่งค้อนเล็กๆ ให้แกมหมั่นไส้ อายุอานามสองคนรวมกันร้อยกว่าปี สามีของเธอยังทำท่าทางเจ้าชู้ไก่แจ้ไม่เลิก 

เห็นไหมเจ้าแสบ เมียพ่อดุใส่เลย คุณพิมานทำท่าคล้ายจะเขกกะโหลกบุตรสาว แต่เปลี่ยนเป็นคว้ากอดสองแม่ลูกมาหอมกระหม่อมซ้ายทีขวาที

อิอิ พ่อก็... มุกล้อเล่นนิดเดียว หาโอกาสจีบแม่เลยนะ พิมานมุขหัวเราะชอบใจ ยกแขนขึ้นกอดตอบบิดาอย่างรักใคร่ พ่อพิมานขี้เล่นแบบนี้ทุกครั้งตอนเขินแม่ดี

ปูนนี้แล้วไม่จีบกันแล้วไอ้ลูกสาว มีลูกด้วยกันตั้งสองคน เสียดายหลานไม่มี คุณพิมานโต้ตอบพร้อมส่งสายตาเปี่ยมความหวังเพื่อกดดันบุตรสาวให้รีบออกเรือน เลี้ยงลูกมาจนโตหวังสุดท้ายก็รอเลี้ยงหลานนี่แหละ

พิไลวรรณยืนมองการแสดงความรักของครอบครัวพิมานมุข หญิงสาวยืนส่งยิ้มน้อยๆ ให้กับความอบอุ่นที่เห็นมาหลายปีตั้งแต่รู้จักกับเพื่อนคนนี้ รอยยิ้มสลดลง และความรู้สึกหม่นหมองทันที เมื่อสิ้นประโยคสุดท้ายของคุณพิมาน มือบางที่ยืนกอดอกหลวมๆ กระชับกอดตัวเองให้แน่นขึ้นอีกนิด ในใจเหมือนมีเข็มหลายพันเล่มมาทิ่มแทง ชั่วครู่หญิงสาวรู้สึกหน้ามืดและหายใจไม่ทั่วท้อง พิมานมุขหันมายิ้มให้พอดี พลันเห็นเพื่อนสาวที่เริ่มขืนตัวเองไม่อยู่จึงปราดเข้าไปประคองเอาไว้ มองดูสีหน้าที่ซีดขาวราวกระดาษด้วยความตกใจ คนตัวเล็กจึงประคองร่างบางมานั่งที่โต๊ะเตรียมอาหาร

พิไลเป็นอะไรมากหรือเปล่า หน้าแกซีดมาก แล้วนี่ไปหาหมอมาหรือยัง บ่ายนี้ไปด้วยกันไหม พิมานมุขพูดพลางยกหลังมือขึ้นทาบหน้าผากของเพื่อนรัก

หนูพิไลไม่สบายหรือจ๊ะ แม่ว่าทานข้าวเสร็จ ขึ้นไปพักอีกสักหน่อย เที่ยงๆ ค่อยลงมาทานกลางวัน เดี๋ยวแม่ให้มุกไปเรียก คุณอรดีแนะนำด้วยน้ำเสียงเป็นห่วงเป็นใย พิไลวรรณเป็นเพื่อนกับบุตรสาวมาตั้งแต่ก่อนเข้ามัธยมปลาย เข้าออกบ้านนี้เหมือนเป็นสมาชิกคนหนึ่ง นางเอ็นดูไม่ต่างจากบุตรสาวแท้ๆ นี่ถ้าไม่ติดว่าลูกชายชอบประพฤติตนเป็นพ่อปลาไหล เธอเองอยากจะจับคู่ให้พิมานเมฆเสียหน่อย

ไม่เป็นอะไรมากหรอกค่ะแม่ดี มุก เมื่อคืนนอนดึกไปหน่อยเลยหน้ามืดค่ะ พิไลวรรณยิ้มบางๆ อาการหน้ามืดเป็นอาการปรกติในช่วงเดือนนี้

พิมานมุขไม่ได้ติดใจสงสัย เพราะเมื่อคืนเธอกับเพื่อนรักก็นอนดึกจริงๆ

ดีเหมือนกัน พิไลทานข้าวเสร็จก็ขึ้นไปพักผ่อนต่อ เมื่อวานกว่าจะกลับมาถึงก็เกือบตีสาม พิมานมุขตบบ่าเพื่อนรักเบาๆ พลางเดินไปดูอาหารที่ตั้งอยู่บนเตา

วันนี้พ่อทำข้าวต้มปลาทูกับมะระตุ๋นกระดูกอ่อน แล้วทำอะไรเพิ่มอีกไหมคะ พิมานมุขสังเกตเห็นน้ำกะทิสดลอยดอกมะลิในหม้อดิน

เที่ยงนี้ว่าจะทำลอดช่องใบเตยใส่แตงไทย สนไหมเจ้าแสบ คุณพิมานตอบพลางตักแบ่งข้าวต้มใส่ชามให้บุตรสาวและเพื่อน

สุดยอดเลยพ่อ กำลังอยากทานพอดี ครั้งที่แล้วมุกเอาไปฝากที่บริษัทเจ้านายมุกชอบมากเลยค่ะ คราวนี้ขอแบ่งไปอีกนะคะ น้ำตาลมะพร้าวที่พ่อเคี่ยวทำน้ำกะทิหอมอร่อยที่สุดในโลกพิมานมุขยกนิ้วโป้งชูส่งให้พ่อสุดที่รักอย่างออกนอกหน้า

ได้ซิ แบ่งไปให้พอเลย พ่อทำไว้ตั้งเยอะ อย่างที่บอกคุณพิมานเล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ ทำ คำจำกัดความของพ่อพิมาน หัวหน้าครอบครัวที่รักในการทำอาหาร และทุกครั้งต้องจัดเต็มเครื่องและปริมาณ

ค่ะพ่อ งั้นมาทานข้าวเช้ากัน พ่อกับแม่ทานหรือยังคะ พิมานมุขมองชามข้าวต้มเพียงสองใบที่วางอยู่บนโต๊ะ และเงยหน้าขึ้นถามบิดามารดา

พ่อกับแม่กินกันล่วงหน้าไปก่อนแล้ว เห็นจะรอไม่ไหว เช้านี้พ่อต้องแวะเข้าไปจัดการบัญชีที่อู่และไปส่งแม่ดีที่ออฟฟิศ วันนี้โฮมสเตย์แขกเต็ม คุณพิมานอธิบายพร้อมตักปลาทูคั่วเค็มใส่ในชามข้าวต้มให้บุตรสาว ข้าวต้มปลาทูสูตรของพ่อพิมานจะใช้น้ำซุปจากซี่โครงอ่อนของหมู นำมาต้มกับข้าวหอมมะลิใหม่ให้หอม เนื้อปลาทูทอดแกะนำมาคั่วปรุงรสออกเค็มหวาน เวลาทานก็ตักปลาทูโรยหน้าข้าวต้ม เสิร์ฟพร้อมกระเทียมเจียวหอม และขิงอ่อนซอย เนื้อซี่โครงอ่อนที่เหลือจึงนำมาต้มน้ำเป็นแกงจืดมะระ

โห พ่อแบบนี้ก็รวยไม่รู้เรื่องเลย แม่ดีคะ ลูกขอเลิกทำงานมาเป็นชาวเกาะดีกว่า ยังไงก็ไม่อดตาย มีแม่เลี้ยงดูส่งเสีย มีพ่อต้มข้าวต้มปลาทูอร้อยอร่อยให้ทาน แกงจืดมะระก็นิ่มกำลังดี กินแล้วนึกถึงพี่เมฆเนอะพ่อ พี่เมฆชอบกินน้ำแกงกับซี่โครงอ่อน ส่วนมุกชอบมะระเราสองพี่น้องเลยไม่ต้องแย่งกัน พิมานมุขยิ้มออดอ้อนประจบประแจง พลางตักข้าวต้มเข้าปากเคี้ยวตุ้ยๆ

นั่นสิ ว่าแล้วก็อยากเขกกะโหลกไอ้เสือเมฆสักหลายๆ ที วันก่อนแวะเข้ามาเอาเอกสารอะไรก็ไม่รู้ พ่อไม่ทันจะไล่เตะตูดมันก็หายตัวไปเสียแล้ว มาไวไปไว เห็นบอกว่าจะเอาเอกสารไปทำเรื่องเกี่ยวกับงานที่ฝรั่งเศส คราวนี้ไอ้เสือคงเอาจริงไปยาวแน่นอน พ่อคงจะได้หลานตาสีฟ้าเป็นแน่แล้ว คุณพิมานส่ายหน้าด้วยความเป็นห่วง ถอดผ้ากันเปื้อนออกและทิ้งตัวลงนั่งข้างคุณอรดี   

พิไลวรรณชะงักงัน เสียงช้อนหล่นกระทบชามข้าวต้มดังขึ้นทันกับเสียงของพิมานมุขที่ดังขึ้นมา จึงไม่มีใครทันสังเกตใบหน้าหน้าซีดเจื่อนของหญิงสาว

ไปไหนนะพ่อ พี่เมฆจะไปทำงานที่ฝรั่งเศส! แบบนี้เรียกตัดช่องน้อยแต่พอตัว แล้วงานที่นี่ใครจะมาสานต่อ มุกคนเดียวไม่ไหวนะพ่อ อีกอย่างพ่ออาจจะไม่ได้หลานตาสีฟ้าก็เป็นได้ บางทีจะเป็นหลานผมหยิกติดหนังศีรษะผิวสีก็ได้นะ พิมานมุขพ่นลมหายใจออกมาอย่างไม่สบอารมณ์ หลานจะเป็นแบบไหนอาอย่างเธอก็รักทั้งนั้น แต่ที่ไม่สบอารมณ์คือ พี่เมฆไปไม่ปรึกษาน้องนุ่งเลยสักครั้ง มาเจอหน้ากันหน่อยก็ยังดี น้องสาวคนนี้ไม่ได้กอดพี่ชายมาจะสามเดือนแล้วนะ

อย่างอนไปเลยมุก พี่เขาก็มีทางของเขา พ่อกับแม่ก็ยังทำงานไหวบุกเบิกมาตั้งแต่หนุ่มสาว เดี๋ยวนี้สบายขึ้นเยอะ ลูกน้องเราก็มี ไม่ได้หนักหนาหรอกลูก ให้พี่เขาได้ทำงานอย่างที่ถนัดเถอะ อีกอย่างงานเป็นอาจารย์สอนที่สถาบันทำอาหารก็มีเกียรติ พ่อแม่ดีใจไปกับพี่เขาด้วย ติดก็แต่แม่อยากมีหลานไว้อุ้มแก้เหงาบ้าง ถ้าเมฆไปอยู่ที่ทางโน้น แต่งงานมีครอบครัวขึ้นมาแม่ก็คงไปเยี่ยมได้นานๆ ครั้ง คุณอรดีกุมมือสามีบีบเบาๆ แววตาของผู้เป็นแม่ที่ห่วงลูกทุกคน

แม่ก็ทำใจดีกับพี่เมฆทุกที พี่เขาหนีไปอยู่ทางโน้นอาจจะเพราะมีคดีทางนี้หรือเปล่าก็ไม่รู้ ต้องพลาดไปทำสาวที่ไหนป่องแน่ๆ เตรียมเงินขอขมาไว้เถอะค่ะแม่ พิมานมุขจีบปากย่นคิ้ว ไม่ชอบที่มารดาตามใจพี่เมฆตลอดเวลา พี่เมฆถึงได้ใจทำตัวเป็นพ่อพวงมาลัยลอยชายจนทุกวันนี้

พิไลวรรณนั่งฟังอยู่เงียบๆ เธอเผลอกำมือและจิกเล็บลงบนฝ่ามือจนเจ็บ แต่ที่เจ็บที่สุดคือหัวใจ เขาไปแล้ว...พี่เมฆไม่เคยเห็นความสำคัญของเธอ จะตั้งความหวังเพื่อรอเขาอีกทำไมน้ำตาเริ่มรื้นขึ้นที่ขอบตา พิไลวรรณพยายามสกัดกลั้นเอาไว้อย่างยิ่งยวด กลัวทุกคนสงสัย หญิงสาวขออนุญาตเพื่อขึ้นไปพักผ่อนทันที ร่างบางก้าวยาวเพื่อให้ถึงห้องนอนโดยไว เธออยากจะร้องไห้จนน้ำตาแห้งเหือดแค่ในวันนี้เพื่อจะไม่ต้องเสียใจกับพี่เมฆอีก สิ่งที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพราะความเผลอไผล และถูกกระตุ้นด้วยความรู้สึกที่พยายามเก็บซ่อนฝังลึกในหัวใจมานานหลายปี แต่ทุกอย่างเกิดขึ้นแล้วไม่สามารถเรียกกลับคืนมาได้เลย เธอต้องพยายามทำให้ตัวเองให้เข้มแข็งขึ้น และเผชิญหน้ากับความทุกข์ให้ได้ อย่างน้อยที่ผ่านมาก็ได้เรียนรู้ว่าหัวใจยังรักเป็น ชีวิตน้อยๆ ที่จะถือกำเนิดขึ้นมาในไม่ช้าจะเป็นคนที่เธอจะรักโดยไม่มีเงื่อนไขไปตลอดชีวิต พิไลวรรณนอนกอดหมอนน้ำตาไหลริน ร่างบางสั่นเทาพร้อมหัวใจที่หนาวเหน็บอยากให้มีเขาคนนั้นมากอดปลอบ พี่เมฆไม่รักเธอก็ได้แต่ช่วยรักชีวิตน้อยๆ ในครรภ์ได้ไหม อย่างน้อยเด็กคนนี้ก็เป็นลูกของพิมานเมฆ  

พิมานมุขอยู่คุยต่อกับพ่อพิมานและแม่ดีสักพัก ทั้งสองท่านจึงออกไปทำงานทิ้งให้สองสาวเฝ้าบ้าน อาหารกลางวันที่แม่ดีเตรียมไว้ คือก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นพิไลวรรณหลับไปแล้ว พิมานมุขจึงลงไปนั่งทำงานบริเวณศาลาท่าน้ำ ศาลาทรงไทยสีครีมตัดกับสีเขียวไข่กาตามคานไม้ พื้นไม้สักขัดเรียบสะอาดสะอ้าน แม่ดีจะตื่นมาทำความสะอาดแต่เช้าตรู่ทุกวัน เพราะพ่อพิมานจะมานั่งทานน้ำเต้าหู้ที่ศาลาแห่งนี้ทุกเช้า เสียงโทรศัพท์ของพิมานมุขดังขึ้น หญิงสาวละสายตาจากงานตรงหน้า และฉีกยิ้มกว้างเมื่อหน้าจอโทรศัพท์ขึ้นชื่อผู้ติดต่อ นัทที บอส   พิมานมุขยกมือขึ้นลูบจัดปอยผมลดอาการเขินคล้ายอยู่ต่อหน้าชายหนุ่ม

สวัสดีค่ะบอส มีอะไรให้มุกรับใช้คะ เสียงใสเอ่ยทักทายปลายสาย ปล่อยกระแสความปลาบปลื้มส่งไป

สวัสดีครับมุก ผมโทรมารบกวนหรือเปล่า มีเรื่องด่วนให้ช่วยหน่อย ปลายสายทักทายกลับด้วยน้ำเสียงสุภาพ

สำหรับบอส มุกว่างทุกเวลาค่ะ เจ็ดวันยี่สิบสี่ชั่วโมงให้บอสคนเดียว หญิงสาวยิ้มให้กับโทรศัพท์ที่มีรูปที่เธอถ่ายกับนัททีคราวที่ไปทำงานที่โคราช สาวช่างฝันจูบลงที่หน้าจอโทรศัพท์ ใจลอยไปไกลถึงชายหนุ่มที่ปลายสาย

คือผมต้องการรายงานส่งมอบของบริษัทคุณผจญ โปรเจ็คเมื่อต้นปี มุกเก็บซอฟท์ไฟล์ ไว้ที่เครื่องบริษัทหรือเปล่า

เปล่าค่ะบอส แต่อยู่ที่แล็ปท็อปของมุกค่ะ พิมานมุขตอบออกไปโดยทำนิ้วกลางไขว้นิ้วชี้ไว้ที่ด้านหลัง โกหกสีขาวเพื่อโอกาสในความรักของสาวมะพร้าวทึนทึก ไฟล์งานมีสำรองอยู่ที่คอมพิวเตอร์ส่วนกลางของบริษัท

งั้นมุกเตรียมข้อมูลไว้ได้ไหม ผมน่าจะขับรถผ่านไปที่คอนโดเพื่อรับเอกสารได้

เอ่อ ขอโทษค่ะบอส มุกกลับมาอยู่ที่บ้านพ่อแม่ไม่ได้อยู่ที่คอนโด บอสมีธุระแถวไหนคะ มุกขับรถเอาไปให้ก็ได้ค่ะ พิมานมุขมองดูนาฬิกาที่ข้อมือ คงทันกว่าพิไลวรรณจะตื่นมารับประทานอาหารกลางวัน

ครับ ผมกำลังจะเดินทางไปหัวหิน บ้านคุณพ่อของมุกอยู่แถวไหนครับ

อัมพวาค่ะ แต่มุกขับรถไปเจอบอสได้นะคะ น้ำเสียงเต็มใจเป็นอย่างมากส่งกลับไปทันที

ไม่เป็นไร เดี๋ยวมุกส่งแผนที่ให้ผมทางมือถือนะ ผมแวะไปรับได้ครับ ทางผ่านไปหัวหินอยู่แล้ว จะได้ไม่ต้องลำบากขับรถออกจากบ้าน ได้ฟังดังนั้นพิมานมุขยกศอกดันลงที่ข้างลำตัวตะโกนในใจ เยส! ให้ได้อย่างนี้ซิ บอสที่รัก

พิมานมุขอมยิ้ม ออดอ้อนคำหวานออกไป จะลำบากบอสไหมคะ งั้นมุกขอตอบแทนด้วยการเลี้ยงข้าวแล้วกันนะคะ วันนี้พ่อพิมานทำลอดช่องใบเตยน้ำกะทิ สนใจไหมคะ แววตาระยิบระยับปิดความในใจไม่มิด พิมานมุขนั่งยิ้มส่งให้กระถางมะลิ พลางเด็ดดอกมันมาดมบิดตัวไปมา วันนี้ช่างเป็นวันดีสำหรับเธอจริงๆ

หึๆ หลอกล่อผมด้วยของกินนี่นา โอเคครับ ส่งแผนที่มา แล้วเจอกันนะครับ” ‘ที่รักพิมานมุขต่อท้ายคำพูดของนัททีในใจ เพ้อคร่ำครวญอยากให้สองคำนี้เป็นคำปิดประโยคทุกครั้งก่อนที่เขาจะวางสายจากเธอ

พิมานมุขเดินเข้ามาในห้องนอนเพื่ออาบน้ำแต่งตัวอีกครั้ง เธอต้องดูดีไว้ก่อนที่บอสเจ้าหัวใจจะมาถึงบ้าน หญิงสาวเหลือบมองพิไลวรรณที่ยังนอนหลับสนิท หมู่นี้เพื่อนของเธอหลับเอาเป็นเอาตาย เหมือนไปอดนอนมาสักสามชาติได้

พิมานมุขเลือกใส่ชุดกระโปรงสีชมพูเน้นการแต่งกายสไตล์หวานที่เข้าบรรยากาศสดชื่นรอบตัววันนี้ หญิงสาวจัดที่รับประทานอาหารสำหรับสองคนบริเวณศาลาท่าน้ำ ซึ่งตอนนี้ตั้งโต๊ะกลางปูด้วยผ้าลูกไม้เข้ากันกับศาลาไม้ทรงโบราณ ขันน้ำฝนลอยดอกมะลิที่หยดน้ำอุทัยทิพย์ตั้งไว้รอท่า สำรวจดูความเรียบร้อยของตนเองหน้ากระจกอีกครั้ง การแต่งหน้าอ่อนๆ ดูเป็นสาวใสพร้อมรอยยิ้มหวานๆ นี่แหละจะมัดใจเขา เสียงล้อรถยนต์บดถนนหินคลุกเลี้ยวเข้ามาจอดหน้าตัวบ้าน เบนซ์เอสแอลเค 250 สีดำจอดสนิท ชายหนุ่มร่างสูงก้าวลงจากรถ ยืนมองบรรยากาศโดยรอบของบ้านที่ดูร่มเย็น นัททีแต่งกายด้วยเสื้อโปโลสีขาว กางเกงขาสั้นลายสก็อตสีครีมน้ำตาล รองเท้าหนังลำลองดูหล่อเนี้ยบ และการแต่งกายแบบลำลองทำให้ดูหนุ่มขึ้นเป็นกอง พิมานมุขเดินส่งยิ้มหวานมาทักทาย   

สวัสดีค่ะบอส บ้านเล็กไปหน่อยนะคะ หาทางมายากไหมคะ แววตาสุกใสเปิดเผยความดีใจอย่างไม่ปิดบัง

หาไม่ยากครับ ตามแผนที่ที่มุกส่งมาเลย บ้านน่าอยู่และสวยมากเลย แล้วอยู่คนเดียวหรือครับ นัททีสนทนาตอบขณะเดินคียงพิมานมุขไปยังศาลาท่าน้ำ

ร่างเล็กเคียงข้างช้อนตาหวานกล่าวตอบ พ่อกับแม่ไปที่โฮมสเตย์ค่ะ บ่ายๆ ถึงจะกลับ พิมานมุขยื่นขันน้ำฝนเอาอกเอาใจ เมื่อบอสหนุ่มนั่งลงที่ศาลาท่าน้ำ

นัททีรับขันน้ำดื่ม เขามองดูขันเงินขนาดกลางที่มีดอกมะลิลอยอยู่ด้วยความสนใจ น้ำดื่มที่หอมเย็นชื่นใจ ชายหนุ่มดื่มน้ำพร้อมชื่นชมบรรยากาศชานเมืองที่คนในเมืองคงไม่มีโอกาสได้เห็น เพียงครู่เขาหันมาสบตาหญิงสาว พินิจคนตัวเล็กที่ยืนยิ้มน้อยๆ ตรงหน้า วันนี้เธอดูสดชื่นสดใสต่างกับวันทำงาน การแต่งกายโทนสีหวาน แก้มใสมีสีแดงเรื่อๆ ดูน่ารักไปอีกแบบ

วันนี้มีนัดหรือครับมุก ผมไม่ค่อยเห็นมุกแต่งตัวแบบนี้ แล้วรีบหรือเปล่า รบกวนเวลาเราไหม นัททีมองตาสุกใสสบนิ่งโดยไม่รู้ตัว

ไม่มีหรอกค่ะบอส วันหยุดสบายๆ มุกก็แต่งตัวแบบนี้แหละค่ะ พิมานมุขคิดในใจ ถ้าไม่ใช่บอส มุกจะแต่งให้ใครดูกันล่ะคะ ทั้งหมดเพื่อบอสคนเดียวเท่านั้น

หึๆ นี่ผมใช้งานมุกหนักไปหรือเปล่าจนไม่มีเวลาส่วนตัว บอกผมได้นะ แต่ถ้ามุกไม่อยู่คงลำบาก เพราะมุกทำงานดีจนผมไม่ต้องกังวลใจอะไรเลย นัททีส่งยิ้มชื่นชมให้หญิงสาว สาวน้อยมหัศจรรย์ของเขา

พิมานมุขยิ้มตอบก้มหน้าน้อยๆ เขินกับคำชมจากหนุ่มหล่อ รู้สึกประหม่ากับบรรยากาศที่ชวนเป็นใจ อากาศดี บรรยากาศดี อยู่กันสองต่อสอง โอ๊ยบรรยากาศทำไมชวนฟินแบบนี้

บอสชมมุกจนตัวลอยแล้วค่ะ มุกพยายามทำทุกอย่างเพื่อบอส...เอ่อ... บริษัทอยู่แล้วค่ะ ถ้าวันไหนมุกเกิดทำงานหนักขนาดล้มหมอนนอนเสื่อบอสค่อยรับเลี้ยงมุกก็แล้วกัน อิอิ พิมานมุขหัวเราะแกมส่งสายตาออดอ้อน ท่าทางของสาวมะพร้าวทึนทึกตอนนี้เหมือนลูกแมวตัวน้อยๆ

อืมแล้วพ่อหวงไหมล่ะ จะรับเลี้ยงนี่ต้องขออนุญาตก่อนหรือเปล่า นัททีกระเซ้าตอบด้วยความเอ็นดู เมื่อเห็นหญิงสาวแก้มแดงระเรื่อ ไม่รู้เพราะบรรยากาศสวยๆ หรืออย่างไรทำให้เขาพูดเหมือนกำลังจะเป็นสมภารกินไก่วัด

พ่อหวงค่ะ แต่เมื่อสิบปีที่แล้ว ตอนนี้แทบยกให้ฟรีแถมข้าวสารให้อีกถัง ถ้าจะรับเลี้ยงบอสสบายใจได้เลยค่ะ พิมานมุขอมยิ้มคิดในใจ เมื่อไหร่บอสตกลงปลงใจ มุกจะรีบให้พ่อไปขอ เอ๊ย! ยกให้เลยค่ะ

โอ้โห! สาวๆ สมัยนี้รีบกันจัง ที่เมืองนอกเขาว่าอายุสามสิบเพิ่งจะเป็นวัยเริ่มใช้ชีวิตนะครับ นัททียกน้ำขึ้นดื่มอีกครั้ง บรรยากาศดี คนต้อนรับน่ารักออดอ้อน ชักเริ่มหิวเสียแล้วพลางมองสำรับที่พิมานมุขยกขึ้นมาวางบนโต๊ะ เส้นหมี่หมูตุ๋นน้ำใสจัดใส่ชามกระเบื้องลายเบญจรงค์ ดูน่าทานเอามากๆ

ไม่รีบไม่ได้หรอกค่ะ ยุคนี้ผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ถ้าหลุดโค้งสุดท้ายเมื่อไหร่ก็ย้ายไปคานทองนิเวศน์อย่างไม่ต้องสงสัยพิมานมุขเริ่มเปิดใจคุยเล่นอย่างเป็นกันเอง เมื่อเห็นท่าทีผ่อนคลายของนัทที หญิงสาวจัดแจงอาหารเลื่อนให้ชายหนุ่ม นัททีพยักหน้าขอบคุณมองพิมานมุขอย่างพิจารณา วันนี้เธอดูอ่อนหวานช่างเอาใจต่างกับตอนอยู่ที่ทำงานลิบลับ พิมานมุขนั่งลงฝั่งตรงข้าม พร้อมเลื่อนถาดเครื่องปรุงรสส่งให้เขา เอ่ยถามรสชาติที่บอสหนุ่มชอบปรุง จริงๆ ในใจเธอรู้อยู่แล้ว จากการแอบสังเกตและเก็บข้อมูลตลอดเวลาที่ทำงานด้วยกันมา นัททีชอบรสออกหวานและเค็มนิดๆ ไม่ชอบรสเปรี้ยวกับเผ็ด

บอส ชอบรสชาติแบบไหนคะ มุกช่วยปรุงให้ ปรุงไปชิมไปก็ได้นะคะ หญิงสาวเอื้อมไปเปิดกระปุกน้ำตาลอ้อยเตรียมรอท่า

น้ำซุปหอมมากครับ แต่รบกวนเติมหวานและเค็มอีกหน่อย พี่ชอบรสออกเค็มหวาน นัททีเผลอแทนตัวเองว่า พี่ออกมาด้วยความเป็นกันเอง อาจเพราะการเอาอกเอาใจของพิมานมุข

พิมานมุขยิ้มรับตอบเสียงใสมาค่ะ พี่นัททีขอมุกเรียกแบบนี้ตอนอยู่นอกบริษัทแล้วกันนะคะ มุกปรุงให้ คนหน้าบานยิ้มไม่หุบตักเติมเครื่องปรุงอย่างชำนาญ เมื่อพอใจจึงยกชามคืนให้เขา ทั้งสองรับประทานอย่างเงียบๆ มองตากันพร้อมพยักหน้าเพื่อแสดงความเห็นพ้องต้องกันว่าอาหารอร่อยจริงๆ เสร็จจากมื้ออาหาร พิมานมุขส่งถ้วยขนมหวานให้นัทที ชายหนุ่มรับพร้อมคำแซว

อันนี้คงไม่ต้องปรุงเพิ่มนะ ของหวานคงหวานอยู่แล้ว นัททียิ้มหวาน รู้สึกว่าอาหารมื้อนี้ทำให้เขาเจริญหูเจริญตา เอ๊ย! เจริญอาหารขึ้นมาก หัวใจคนรับรอยยิ้มสั่นไหว โอ๊ยธาตุไฟรักแตกซ่านสาวห้าวแอบหวานคิดในใจ

ขนมหวาน หวานแน่นอนอยู่แล้วค่ะ แต่ถ้าพี่นัททีอยากได้ความหวานเพิ่ม ก็เหลือแต่ยิ้มหวานจากเจ้าของขนม รับไหมคะไม่ทันได้รับคำตอบ พิมานมุขส่งยิ้มหวานที่สุดในชีวิตให้นัทที และก้มลงละเลียดชิมขนมในถ้วยตนเองด้วยใบหน้าแดงก่ำ

นัททีไม่ได้ตอบรับ แต่เขาอมยิ้มรู้สึกแปลกในใจ วันนี้พิมานมุขทำตัวน่ารักดี หลังจากส่งแผ่นงานให้นัทที และนั่งคุยเรื่องงานต่อสักพัก บอสหนุ่มจึงขอตัวกลับ

พี่กลับเลยนะครับน้องมุก ขอบคุณสำหรับอาหารและขนมอร่อยมาก ไว้พี่จะเลี้ยงข้าวตอบแทนนะ นัททีกล่าวขอบคุณขณะที่พิมานมุขเดินมาส่งที่รถ

ค่ะพี่นัทที ขอบคุณที่มาทานข้าวเป็นเพื่อนมุก เดินทางปลอดภัยนะคะ หญิงสาวพนมมือไหว้ด้วยรอยยิ้ม เธอยืนส่งเขาจนเมื่อท้ายรถหายออกไปแล้ว จึงเดินเข้าไปในตัวบ้าน รู้สึกพอใจกับสิ่งที่ได้ทำวันนี้ ตอนนี้หัวใจคงใกล้เข้าไปอีกนิดสินะ พี่นัททีของน้องมุก’ 

พิมานมุข เดินอมยิ้มกอดตัวเองหลวมๆ หลุดปากพูดกับตัวเอง สู้เขาหน้ากากเสือ และก็ขำกับความเพ้อเจ้อของตนเอง คำพูดของเด็กติดการ์ตูนญี่ปุ่น

นัททีขับรถออกจากซอยได้สักพัก จึงกดรับสายเรียกเข้า ปลายสายโทรมาย้ำเวลานัดของคนทั้งคู่

ครับฟ้า... พี่กำลังจะไปครับ เย็นนี้เจอกัน... แวะทำธุระมาครับ... แน่นอน... ทันดินเนอร์แน่ครับ.. เจอกันครับ หลังจากวางสาย ชายหนุ่มยื่นมือไปเปิดวิทยุคลื่นที่เขาฟังประจำ เพลงที่เปิดอยู่ทำให้เขานึกถึงรอยยิ้มหวานๆ ของพิมานมุข และนั่งปล่อยกระแสความคิดไปเรื่อยเปื่อย 


>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>


ฝาก E-BOOK  วิมานแสนซน และ วิมานแสนซน ฉบับรวมภาคพิเศษ1 ด้วยค่ะ

วางแผงแล้วที่ MEBMARKETให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 5 ครั้ง

123 ความคิดเห็น