เฮฮาประสาสามก๊ก

ตอนที่ 32 : ขั้นเวลาด้วยการแนะนำมังกะแนะโดจินน่าอ่าน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2,755
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 6 ครั้ง
  8 มี.ค. 55

วันนี้ผมจะมาแนะนำมังกะและโดจินสามก๊กที่ไปตระเวนอ่านมา เริ่มจากมังกะกันก่อน

 
1 สามก๊กโบราณจากแดนปลาดิบ เป็นการ์ตูนที่พิมพ์มาตั้งแต่สมัยซามมาเอลยังเป็นธาตุอากาศหาใช่มนุษย์ไม่.. เรื่องนี้เวอร์ชั่นหลอกว้านจงเป๊ะๆ แต่พอมาถึงพระเอกเริ่มต้นที่ "เจ้าหญิงตกยาก" ไม่รู้แม่เล่าปี่เป็นเจ้าหญิงตั้งแต่เมื่อไหร่เพราะตั้งแต่จงซานอ๋องถูกขับจากฐานันดรลูกหลานทั้งหมดก็เป็นสามัญชน สรุปคือชูฝ่ายเล่าปี่ยิ่งกว่าต้นฉบับ แต่ต้องแนะนำครับเพราะสำหรับผู้ที่ต้องการอ่านฉบับวรรณกรรมแต่ทนภาษาโบราณไม่ไหวเรื่องนี้ช่วยท่านให้เข้าใจต้นฉบับยิ่งกว่าแค่ครบถ้วน

 
2 นี่ก็ตามอย่างหลอกว้านจงเป๊ะๆ เช่นกัน แต่โจโฉในเรื่องดูดีขึ้นหลายขุมเหมือนตัวเอกอีกตัว ทำให้ผมตระหนักได้ว่าหลอกว้านจงจะเน้นใครเป็นพระเอกหรือผู้ร้ายไม่ใช่เรื่องสำคัญเพราะยังไงซะผู้อ่านก็คือผู้พิจารณา ส่วนเล่าปี่ก็ยังตากลมแจ่มใสเช่นเดิม แม้จะตัดตอนเหตุการณ์ในหนังสือไปบ้าง แต่ก็คงเนื้อหาเดิมอย่างครบถ้วน เป็นเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายยิ่งกว่าแบบแรกแถมมีความรู้ประกอบด้วย

 
3 อีกเวอร์ชั่นที่วาดได้สวยมาก เนื้อหากระชับแต่ยังตามฉบับหลอกว้านจง เป็นเล่มที่ผมแนะนำอีกเล่มเพราะแปลโดยอาจารย์สุขสันต์ วิเวกเมธากรเจ้าของนามปากกา "เล่าชวนหัว" นั่นเอง แล้วท้ายเล่มยังให้ข้อมูลประวัติศาสตร์และวิพากษ์เกี่ยวกับเหตุการณ์ในวรรณกรรมที่น่าสนใจโดยไม่ต่อว่าใครด้วยแม้จะเผลอกัดบางตอนเช่น "ผิดกับใครบางคนที่รักประชาชนแต่หนีก่อนประจำ" ฮา...

 
4 เรื่องนี้งิ้วจริงๆ เรื่องชูฝ่ายจ๊กเป็นพิเศษจนสงสัยว่าถ้าเป็นเทพมาเกิดกันทุกคนแล้วใยม้วนเสื่อเป็นก๊กแรกวะ แต่ก็ต้องแนะนำท่านที่ชอบประวัติศาสตร์เหมือนกันเพราะจะได้รู้ว่าทำไมจึงไม่ควรไปเถียงกับพวกที่ยึดวรรณกรรม ถ้าท่านอ่านแล้วท่านจะเข้าใจพวกเค้า

5 ดัดแปลการ์ตูนเรท NC18+ ให้กลายเป็นการ์ตูนความรู้ เล่าปี่ดีแบบงงๆ โจโฉเลวแบบน่ารัก ไม่มีภาพโหดๆ แม้แต่ภาพเดียว----ขอโทษครับที่หารูปมาแปะไม่ได้---

    
6 นี่จะทำให้ท่านเข้าใจแนวคิดของผู้กำกับสมัยใหม่ที่ชอบทำสามก๊กออกมาให้คนด่า(ก็ทำดีนะไม่รู้ด่าทำไม ทั้ง red cliff สามก๊ก 2010 เทพเจ้ากวนอู สนุกทุกเรื่อง) ข้อเสียคืออาจจะงงว่าจะเอาอะไรแน่ระหว่างนิยาย ประวัติศาตร์ และจิ้นเอง ซึ่งผู้เขียนบอกว่า "ถ้าเขียนตามประวัติศาตร์ก็จืดสิ" ผมเชียร์เป็นพิเศษเพราะเรื่องนี้สุมาอี้เป็นพระเอกและเตียวเสี้ยนเป็นขันที(โอ มาย ก๊อด)


7 เหล่านี้เป็นการ์ตูนจีนของสำนักพิมพ์บูรพัฒน์ทั้งสิ้น ถ้าท่านไม่ชอบของแปลกอย่าอ่านไม่งั้นจะต้องร้องไห้ เพราะท่านจะได้เห็นโจโฉใช้พลังฝ่ามือ อ้วนเสี้ยวมีวรยุทธล้ำเลิศ ลิโป้เหาะเหินเดินอากาศ มีทั้งเล่าปี่เป็นเอลฝ์หูแหลม เตียวหุยมีเขี้ยวงอก นางงอก๊กไถ้ก็กลายเป็นราชินีปีศาจ อ่านแล้วคิดได้ว่าไม่น่าโวยวายที่ญี่ปุ่นทำสามก๊กโมเอะเพราะดูที่มันทำสิ... แต่ถ้าชอบของแปลกนี่เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยม แต่ถ้าไม่ชอบก็อย่าหยิบเด็ดขาดครับ.. ขอร้อง

 
8 การเจาะเวลาหาสามก๊กของชิโร่และมาซึมิ ความจริงไม่มีอะไรมากแต่ดันมาเขียนประวัติศาตร์จริงในศึกผาแดง โดยเล่าเรื่องที่เกิดกับฝั่งวุ่ยโดยใช้มาซึมิเดินเรื่องแทนโจโฉเลยได้เห็นสาวสวยแก้ผ้า(แหงสิ เรื่องนี้โจโฉน่าดูที่ไหน ให้มาซึมิแก้ผ้าน่ะดีแล้ว) สุมาอี้เป็นตัวร้ายสมบูรณ์แบบ สูงใหญ่ เก่งทั้งบู๊-บุ๋นและเล่นไสยศาสตร์ ขอติว่าออกทะเลมากไปหน่อย พาคนอ่านไปดูพระเอกฝึกวรยุทธอยู่ตั้งยี่สิบกว่าเล่ม ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้นก็ฝึกวรยุทธมาตลอด แต่แนะนำเป็นพิเศษสำหรับคนที่อยากรู้เรื่องจริงของศึกผาแดง

 
9 ไม่เกี่ยวกับสามก๊กตรงๆ แต่เกิดร่วมสมัยกัน เราจะได้เห็นตัวละครหลายตัวที่มีจริงในประวัติศาสตร์ แม้จะเน้นกวงแต่บอกเป็นนัยย์ๆ ว่าโจโฉเป็นพระเอกตัวจริงของสามก๊ก(เพราะได้มาพบและเป็นเพื่อนกับกวงนี่เอง) ซินแสที่จับปีศาจแมงมุมพ่อเลี้ยงของนางเอกมาใช้ประโยชน์นั้นเป็นหนึ่งในสามคนที่ตามประวัติศาสตร์จะได้ให้คำทำนายแก่โจโฉ หน้าตาหล่อเลิศยิ่งนัก ส่วนพระ-นางของเรานั้นบริสุทธิ์สไตร์เจี๊ยบกับน้อยหน่า(คือเป็นเด็กน้อยทั้งคู่) แนะให้อ่านเพราะเล่าเกี่ยวกับที่มาของสามก๊กอย่างละเอียดในรูปสัญลักษณ์

 
10 สามก๊กเวอร์ชั่นเดียวที่กล้าโยนฉบับหลอกว้านจงลงตระกร้าอย่างเปิดเผย เน้นประวัติศาสตร์มากกว่าจะเอาใจคนชอบวรรณกรรม เรื่องระหว่างการดำเนินเรื่องจะมีคำอธิบายเชิงอรรถเสมอ คนหลงวรรณกรรมจะไม่ชอบเรื่องนี้เพราะเชิดชูโจโฉจนน่าหมั่นไส้ ทำอะไรดูดีไปหมด ขนาดผมชอบโจโฉยังอดติไม่ได้ว่าโจโฉเทพเกินไป เพราะผมชอบโจโฉที่ธรรมดาอย่างเดิมมากกว่า แต่นี่คือทางเลือกของคนที่อยากอ่านสามก๊กฉบับเรื่องจริง แต่สัญลักษณ์เยอะมากเพราะมันไม่ใช่การ์ตูนแต่พยายามทำให้เป็นการ์ตูน

จริงอ่านเยอะกว่านี้ ผมขอเว้นไว้ เพราะอยากให้เพื่อนๆ มาแลกเปลี่ยนกันน่ะครับ ^_^ คราวนี้มาดูโดจินกันบ้าง ซึ่งส่วนใหม่มักไม่พ้นวายแต่อย่าพึ่งเมินหน้าหน้านะครับเพราะบางเรื่องมีสาระเกินคาด เรื่องไม่วายก็มี และผมขอแนะนำเฉพาะที่คิดว่าน่าอ่าน

 
1 ผลงานที่ฉมังที่สุด หน้าตาตัวละครคล้ายDW แต่เสื้อผ้าเป็นสมัยนั้นจริงๆ เดินเรื่องตามประวัติศาสตร์เป๊ะๆ แต่ฉากร่วมเพศระหว่างผู้ชายออกจะ... โจโฉเป็นนางเอกของเรื่องและเป็นนักการเมืองที่โคตรเก่ง เสน่ห์แรงชนิดชายใดได้งาบจะเป็นทาสทันที แกใช้เสน่ห์ควบคู่กับอำนาจด้วย(น่าสงสาร อ้วนเสี้ยว แฮหัวตุ้น เตียนอุย เคาทู กุยแก ซุนฮก กาเซี่ยง ฯลฯ ที่รักโฉหัวปักหัวปำ) แล้วโจโฉรักใคร? ผมฟันธงว่าทั้งหมดเป็นแค่การเมือง แต่ก็มีเตียวเลี้ยวที่เปิดฉากความสัมพันธ์ด้วยการข่มขืนซึ่งโจโฉเสียเกียรติมาก(โธ่ ไอ้เลี้ยวมันก็แค่มาต่อท้ายแถวยาวเหยียดเท่านั้น) และเนื่องจากต้องรบกับลิโป้หลายรอบจึงถูกเลี้ยวลากเข้าป่าไปเสพหลายรอบ แล้วเลี้ยวก็รักโฉแบบไม่รู้ตัว... เลี้ยวทำคะแนนสูสีกับตุ้นทำให้มีแฟนคลับมากมาย คนเขียนจึงเขียนโดจินDWขึ้นที่การเมืองลดลงแต่เน้นความรัก โฉถูกเวียนเทียนแค่ตุ้นกับเลี้ยว พอภาคข้ามเวลามาพบรักที่เลี้ยวได้โฉไปครองแต่เพียงผู้เดียว ผมไม่รู้ว่าคนอื่นคิดว่าไง แต่ผมว่าแบบแรกดีสุด เพราะกลยุทธ-ฉากสงคราม-และการเมืองที่หากไม่วายและใต้ดินมันก็เป็นมังกะสามก๊กที่ยอดเยี่ยมพอๆ กับหงสาจอมราชันย์และจอมราชันย์อหังการด้วยซ้ำ และความดังของโดจินตัวนี้ก็ส่งโจโฉขึ้นนั่งแท่นราชินีเคะในโลกสามก๊กเลยทีเดียว

 
2 เรื่องนี้เซ็กส์ไม่ใช่ประเด็นแม้จะมีฉากทำนองนั้นมาก นางเอกเล่าปี่ที่สูง 175 หนัก 59 ส่วนพระเอกโจโฉที่สูง 161 หนัก 55 ทั้งคู่ชอบกันตั้งแต่แรกเจอจนได้มาอยู่ด้วยกัน เล่าปี่รับได้กับการที่โจโฉมีผู้หญิงหลายคนขอแต่มีเค้าผู้ชายคนเดียว แต่โจโฉดันเมาแล้วโดนข่งหยงที่เล็งมานานข่มขืน(เฮ้ย) เล่าปี่ที่เข้ามาเห็นรับไม่ได้ที่สามีเสียข้างหลังเป็นให้ชายอื่นจึงหนีไป ทีแรกโจโฉคิดว่าเล่าปี่หักหลังแต่ภายหลังรู้ความจริงเลยประหารขงหยงล้างแค้น แล้วยกทัพเรือนล้านไปตามเล่าปี่ ข่งเบ้งหวงก้างจึงขัดขวางจนโจโฉแตกทัพเรือ-สั่งกวนอูตามไปฆ่า ดีว่ากวนอูรักโจโฉ(แต่ภักดีกับเล่าปี่)จึงทำไม่ลง ในศึกฮั่นจงโจโฉถูกธนูพิษที่อก ข่งเบ้งยอมช่วยชีวิตโจโฉแลกกับการได้แอ้มเล่าปี่(เฮ้ย เล่าปี่อายุเท่าไหร่แล้วเนี่ย) แต่โจโฉกลับตายในอีกไม่กี่ปีต่อมา เล่าปี่ไม่ยอมยกทัพบุกวุ่ยเพราะไม่ยากรับความจริงว่าโจโฉตาย ยกไปตีซุนกวน-อ้างแก้แค้นให้กวนอูแทนแต่ก็แพ้กลับมา ในที่สุดเล่าปี่รู้ว่าโจโฉไม่ได้ป่วยตายแต่ถูกลอบสังหารตามแผนข่งเบ้งถึงกับไม่ยอมให้เบ้งพบหน้าอีกก่อนจะตรอมใจตายตามโจโฉไป ข่งเบ้งหัวใจสลายแต่ก็อยู่เลี้ยงลูกปัญญาอ่อนของเล่าปี่เพราะความรักที่มีต่อเล่าปี่... เรื่องนี้พระเอกไม่ต้องเพิ่มส่วนสูง(แถมน่ารักขนาดเป็นเคะได้)ต้องชมที่ซื่อสัตย์กับต้นฉบับเป็นอย่างดี ส่วนนางเอกที่สูงกว่าแต่ดูบอบบางคงได้ไอเดียจากเรื่อง "จังหวะร๊อค ทำนองหัวใจ" แต่สงสัยเรื่องที่ตัวละครอื่นมีริ้วรอยตามกาลเวลาแต่คู่พระนางไม่เคยแก่ลงแม้แต่น้อย เนื้อเรื่องตามฉบับเฮียหลอแต่ตีความให้ทั้งหมดเป็นเรื่องความรักแทน

 
3 พระ-นางเป็นคนเดียวกับข้อสองแต่สลับบทบาท เริ่มต้นเหมือนในประวัติศาสตร์แต่มีอภินิหารย์เพราะเล่าปี่กับโจโฉคือผู้ถูกเลือกให้เปลี่ยนโลกร่วมกัน เล่าปี่ปิ๊งโจโฉแต่โจโฉไม่เล่นด้วยเพราะเห็นว่าเล่าปี่หน้าไหว้หลังหลอก ปี 223 โจโฉไม่ตายแต่ถูกทำให้หลับด้วยยาอายุวัฒนะ โจโฉตื่นขึ้นที่จ๊กและพบว่าตัวเองกลายเป็นหนุ่มเช่นเดียวกับเล่าปี่ที่นั่งข้างๆ เล่าปี่ต้องการให้โจโฉทิ้งวุ่ยแล้วไปกับตนแต่ถูกข่งเบ้งขัดขวาง เรื่องนี้แหวกแนวมากเพราะมาเฉลยว่าข่งเบ้งเป็นผู้ร้ายตัวจริงที่อยู่เบื้องหลังความวุ่นวายทั้งหมด(โห) เป็นตัวการฆ่ากวนอู-เตียวหุยและต้องการกำจัดโจโฉเพราะต้องการยึดอำนาจในการเปลี่ยนโลกมาเป็นของตน ม้าเฉียวกับจูล่งก็กลายเป็นคนเลวพอๆ กับข่งเบ้ง ใช้โจโฉเป็นตัวประกันเพื่อบีบเล่าปี่ให้มอบพลังเปลี่ยนโลกให้ข่งเบ้ง เป็นสามก๊กที่กลับด้านอย่างไม่น่าเชื่อ ตอนโจโฉถูกจูล่งกับม้าเฉียวทั้งทรมานและย่ำยีนั้นน่าสงสารมากและเล่าปี่ก็เท่โคตรๆ เช่นกัน ปัญหาคือผมหาตอนจบไม่เจอ

 
4 นี่ก็โดนางเอกสูงพระเอกเตี้ยอีกเรื่อง แต่คราวนี้แฮหัวตุ้นกลายเป็นนางเอกในรักสามเส้าระหว่างเลี้ยว-ตุ้น-โฉ น่าสงสารเลี้ยวที่ทั้งรักนางเอกแต่ก็ไม่กล้าแย่งนางเอกจากเจ้านาย ตุ้นแต๋วที่สุดเท่าที่เคยอ่าน ส่วนโฉก็ทั้งลามกและทะลึ่งสุดๆ

 
5 เป็นสามก๊กธรรมดาที่เน้นขำแต่ก็ไม่ทิ้งประวัติศาสตร์ เตียวเลี้ยวเป็นหลัก เหมือนเลี้ยวจะแอบๆ รักลิโป้อยู่บ้างแต่ไม่มีหลักฐานว่าเป็นเลี้ยวเกย์หรือไม่ เรื่องมันมากขึ้นเมื่อเลี้ยวย้ายมาอยู่กับโจโฉหลังลิโป้ตาย ซึ่งเตียวเลี้ยวโดนหนุ่มๆ ในวุ่ยจีบหนักมากแต่ไม่ได้ปิ๊งใคร ออกจะทื่อๆ ด้วยซ้ำ และที่สำคัญ เมื่อเตียวเลี้ยวได้ใกล้ชิดโจโฉก็ดูไม่วาย แกเหมือนมาเป็นพี่เลี้ยงเด็กมากกว่า

 
6 สามก๊กธรรมดาที่เตียวเลี้ยวเป็นพระเอก เข้าร่วมกับลิโป้จนรบกับโจโฉ แต่โจโฉกลับตัวเล็กบอบบาง หน้าตาอ่อนเยาว์อย่างผิดคาด(เหมือนในประวัติศาสตร์) ทำให้เตียวเลี้ยวหวั่นไหว จนกระทั่งวันที่โจโฉถูกเล่าปี่กล่อมให้ฆ่าลิโป้ เตียวเลี้ยวได้เห็นโจโฉดูตื่นกลัวเหมือนเด็กหลังจากลิโป้ถูกตัดหัว แถมร้องไห้โยเยเมื่อตันก๋งตาย ทำให้เลียวเตี้ยวตัดผมแล้วตัดสินใจเข้าร่วมกับวุ่ยเพื่อปกป้องโจโฉ(ออกแนวพี่เลี้ยงเด็กอีกเรื่อง) แม้จะจงใจเว้นช่องวางให้จิ้นอยู่บ้าง แต่ถ้าไม่คิดมากก็ไม่วายเลย น่ารักน่าทะนุถนอมมากกว่า

 
7 สามก๊กธรรมดาที่ไม่เน้นสงครามและการเมือง แต่ก็ยังเป็นไปตามประวัติศาสตร์ มีพอให้จิ้นวายบ้างสำหรับคนที่อยากจะให้วายโดยเป็นเลี้ยว-โฉ-ตุ้น แต่จริงๆ มันไม่วายมากหรอกครับ ความวายมันจะออกตอนฝั่งจ๊ก เพราะข่งเบ้งชอบเล่าปี่ ส่วนเล่าปี่ชอบโจโฉ

 
8 แฮหัวตุ้นน่าสงสารมากเพราะโจโฉเห็นตุ้นเป็นน้องเท่านั้นเอง แต่ถ้าไม่คิดเรื่องที่ตุ้นรักโฉก็ไม่ถือว่าวาย เรื่องนี้ฉากรบมันส์ใช้ได้

 
9 เป็นการเขียนใหม่หมดแต่ตัวละครคงเดิม แต่ต้นจนจบไม่มีใครตายซักคน เป็นแนวเคะชนเคะ ที่พูดอย่างงั้นเพราะตกลงกันไม่ได้ว่าระหว่างเล่าปี่กับโจโฉใครเป็นเมะกันแน่ แถมทั้งสองต่างก็เป็นเคะในก๊กของตัวเอง โจโฉคิดว่าตัวเองแมนพอสำหรับตำแหน่งเมะ แต่เล่าปี่ผู้นุ่มนิ่มก็คิดจะเป็นเมะเพื่อว่าจะได้ปกป้องท่านโจโฉที่ดูบอบบาง เล่าจะปี่กันโจโฉไปข้างหลังตลอดเวลา ส่วนโจโฉก็ห้าวขนาดว่า "แน่จริงมาคุยกับดาบของข้าสิฟะ" เรื่องดีๆ อยู่ที่ไม่มีฉากเซ็กส์เลยจึงเหมือนไม่มีจุดไคลแมทซ์ และเรื่องก็ยังไม่จบด้วย

 
10 เป็นเรื่องที่โจผีน่าสงสารมาก, อยากได้แฮหัวตุ้นแต่ก็ไม่อาจแย่งเพราะรักพ่อที่สุดในโลก แถมจบแบบโศกนาฏกรรมเพราะโจโฉตาย ตุ้นก็ตรอมใจตายตาม คนอ่านคงรับไม่ได้กับตอนจบจึงมีภาคกลับชาติมาเกิด แต่ผมไม่สนภาคกลับชาติมาเกิดเพราะไม่เกี่ยวกับสามก๊ก

ที่กล่าวมาทั้งหมดใช่ว่ามีแค่นี้ ที่จริงมีอีกหลายเรื่องที่ผมไม่ได้แนะนำ เพราะมันไม่มีสาระอะไรมาก บางเรื่องวาดสวยมาก บ้างก็เน้นขายเซ็กส์จริงๆ มีประเภท K ด้วยเพราะทั้งเมะทั้งเคะล่ำสุดๆ หาที่เองบางร่างน้อยไม่ได้เลย ถ้าจะถือมุขตลกที่ทำให้ฮาจนท้องแข็งเป็นสาระก็กระไรอยู่ ประกอบกับบางเรื่องนับฉากใส่เสื้อผ้ายังง่ายกว่านับฉากถอดเสื้อผ้าซะอีก จึงไม่ได้แนะนำแม้จะมากมายเอาการอยู่ เออ.. ไม่ต้องถามซื้อโดจินจากผมนะ เพราะผมอาศัยคุยกับเพื่อนทางเมลล์แล้วหามาดู ถ้าไม่รู้เรื่องก็ให้เค้าอฐิบายให้รับทราบ ซึ่งกว่าจะได้ขนาดนี้ก็เหนื่อยอักโขอยู่ และผมมีแค่บางเรื่องและไม่ครบทุกตอนด้วย

ตอนหน้าเราจะมาคุยกันเรื่องเตียวเลี้ยว นักรบที่ปรากฏเป็นตัวสำคัญในโดจินหลายเรื่อง ก่อนจะตามด้วยเรื่องราวของศึกใหญ่ครั้งที่สามและเส้นทางอำนาจของเล่าปี่

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 6 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

478 ความคิดเห็น

 1. #461 Ppp (จากตอนที่ 32)
  วันที่ 16 พฤษภาคม 2560 / 22:58
  เบอร์ 5 ชื่อเรื่องอะไรอะคะ
  #461
  0
 2. #436 Pair p. (จากตอนที่ 32)
  วันที่ 25 กรกฎาคม 2557 / 15:56
  ขอรายนามของสามก๊กวายให้ข้าน้อยด้วยเถอะขอรับ //คำนับ
  เสิร์ชหาที่ไหนก็ไม่เจออ อยากอ่านเรื่องที่6 มากๆ
  #436
  0
 3. #421 สามีหนูเป็นขุนพล (จากตอนที่ 32)
  วันที่ 10 เมษายน 2557 / 18:40
  พออ่านบทความนี้เรากำลังรุ้สึกว่าเรากำลังคลั่งโดจินแบบไรท์เตอร์แล้วล่ะ.. วันนี้เรานั่งหา โดฯหมายเลข1ทั้งวันเลย อยากอ่านมาก .. แล้วก็เจอแล้วด้วยค่ะ แต่เจอแค่ตอนอาเลี้ยวลากอาโฉไปข่มขืน T^T ไม่เจอแบบเป็นเรื่องเป็นราว มีแค่บางฉาก แง.. เราอยากอ่านแบบเป็นเรื่องเป็นราวจัง อยากรู้ความเก่งกาจของอาโฉ ตอนนี้เห็นเพียงความเซ็กซี่ของอาโฉ แง ไรท์เตอร์พอจะมีแนวทางมั้ยคะ 555  ปล. อัพต่อนะคะะ เราติดตามไรท์เตอร์อยู่ตลอดเป็นกำลังใจให้ค่ะ เราชอบการเขียนบทความของไรท์เตอร์มากเลย อ่านแล้วรู้สึกว่าสามก๊กเป็นเรื่องสนุก + แอบวายให้ชุ่มชื่นใจ ประวัติตัวละครอ่านแล้วฮา + สาระมากค่ะ 5555 สู้ๆนะคะ  >__<
  #421
  0
 4. #252 น้ำพี้อโยธยา (จากตอนที่ 32)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2555 / 10:42
  หลังจากตามๆไปหาอ่านก็แอบเข้ามาเชียร์เรื่อง Qwan ด้วยค่ะ เส้นสวยตามแบบฉบับคนออกแบบซุยโคเด็นเลย ตอนนี้รออยู่ว่าจะมีคนแปลเล่มห้าออกมาเม่ือไหร่ รอโจโฉออก...แบบว่าพระเอกนางเอกจะเป็นยังไงช่างพวกฮีและชีไปก่อน 55555555555+ (ตอนเด็กๆก็น่ารัก แต่เป็นหนุ่มแล้วหล่อเริ่ดเลยค่ะ)
  ขอบคุณที่เอามาแนะนำกันนะคะ
  #252
  0
 5. #140 LE BASIlIC (จากตอนที่ 32)
  วันที่ 29 เมษายน 2555 / 19:54

  _(:3」∠)_  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 14 พฤษภาคม 2555 / 08:59
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 30 เมษายน 2559 / 23:29
  #140
  0
 6. #124 ปลายฟ้า (จากตอนที่ 32)
  วันที่ 5 เมษายน 2555 / 17:42
  ไรเตอร์~~อยากจะบอกว่า...... ลองหาแล้วนะ แต่ไม่เจอเลยอ่ะT^T
  #124
  0
 7. #122 waferful (จากตอนที่ 32)
  วันที่ 23 มีนาคม 2555 / 21:42
  มาหาสงครามลูกแก้วบากะครับ ผมติดมากๆเลย ของสยามอินเตอร์
  #122
  0
 8. #109 ohio-12 (จากตอนที่ 32)
  วันที่ 11 มีนาคม 2555 / 01:15
  อ้ายยยยยยไปเอามาจากไหนคะเนี้ย>/////<ของดีทั้งนั้นเลย ทำไมถึงไม่เคยเจอนะ เมื่อก่อนจิ้น โฉปี่ อยู่ช่วงหนึ่ง แต่พอมาอ่านบทความนี้ก็อยากจิ้นโฉเคะขึ้นมาซะงั้น(รู้สึกว่าตอนนี้จะจิ้นอยู่หลายคู่)
  มีลิ้งโดจินอันแรกไหมค่ะ อยากอ่านอยากอ่าน(ว่าแต่มันเป็นภาษาอังกฤษหรือเปล่า)

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 11 มีนาคม 2555 / 01:19
  #109
  0
 9. #108 Sammael Sin (จากตอนที่ 32)
  วันที่ 9 มีนาคม 2555 / 11:50
  ตอบทั้งคู่พร้อมกันเลยนะ

  สามก๊กมหาสนุกพอดียังอ่านไม่ครบครับ อีกอย่่าง ผมรู้ว่ามันมีเยอะกว่านี้มาก เลยอยากให้เข้ามาแลกเปลี่ยนกันเยอะๆ เพราะหลายเล่มที่ผมไม่เคยอ่านแล้วไม่รู้ว่ามันสนุกด้วย เช่นจอมราชันย์อหังการ ผมพึ่งอ่านเมื่อหกเดือนก่อนนี่เอง หงสาก็อ่านก่อนเขียนบทความนี้นิดเดียว ซึ่งทั้งหมดนี่เป็นการแนะนำจากคนอื่นๆ ทั้งสิ้น

  ส่วนโดจิน ส่วนใหญ่ผมได้มาตอนที่ผมกำลังบ้าโดจินอย่างหนัก จึงเก็บไว้เยอะมาก ซึ่งปัจจุบันไวรัสลงเครื่องจนเจ๊งไปแล้ว(เสียดายมาก มีโดสตีทไฟเตอร์ที่แคมมี่คู่กับชุนลีด้วย) กู้ข้อมูลกลับมาได้นิดเดียว และการหาใหม่ก็เป็นเรื่องยาก ถ้าอยากอ่านคุณต้องใช้โปรแกรมแปลภาษาของกูเกิ้ลให้เป็นประโยชน์ เพราะต้องพิมพ์หาด้วยภาษาของเค้าเท่านั้นถึงจะเจอ ตอนนั้นผมสามารถหาได้เป็นวันๆ เพราะทำงานเฝ้าร้านคอมจึงได้ใช้เน็ตฟรีครับ แต่ตอนนี้ไม่มีเวลาขนาดนั้นแล้ว แต่เรื่องวายนี่พูดตรงๆ ว่าต้องทำใจจริงๆ เพราะผู้ชายไม่ค่อยเขียนโดจิน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง วายก็เลยระบาดในสามก๊กโดยปริยาย กระนั้นถ้าให้แนะนำโดจินสามก๊ก ผมก็ยังแนะนำ 1-3, 5-6, 8-9 อยู่ดี เพราะมันไม่ได้ไร้สาระขนาดนั้น โดยเฉพาะ 5-6 นี่มันไม่วายเลยนะ(ความรู้สึกส่วนตัว) เรื่องตามประวัติศาสตร์ด้วย ไม่ได้ตามหลอกว้านจง แต่ยังไงที่สุดของที่สุดก็ยังเป็นข้อ1 อยู่ดีแม้ว่าจะวาย แต่ถ้าเปิดอ่านแบบข้ามๆ ฉากพวกนั้นไป เรื่องนี้สุดยอดของการ์ตูนการเมืองทีเดียว ทั้งเล่ห์เหลี่ยมชิงไหวชิงพริบ ถ้าโจโฉไม่มั่วเกินไปผมว่าเอาขึ้นมาอยู่บนดินเลยดีกว่าจะกลายเป็นคอมมิกส์ในตำนานทีเดียว
  #108
  0
 10. #107 ZLsan (จากตอนที่ 32)
  วันที่ 9 มีนาคม 2555 / 11:27
  อยากอ่านจังเลยค่ะ หาอ่านได้จากไหนหรอค่ะ ^^
  #107
  0
 11. #106 ราเบล (จากตอนที่ 32)
  วันที่ 9 มีนาคม 2555 / 01:29
  โห พี่ครับ ฉบับโดจินไปหามาจากไหนครับเนี่ย (ขนาดไม่เน้นนะ) ส่วนฉบับที่เป็นหนังสือส่วนใหญ่ผมไม่ค่อยหยิบมาอ่านเพราะกลัวว่ามันจะไม่สนุกหรือเป็นแบบจีนกำลังภายใน (จิ้นก็ไม่เอาอ่ะ เสียหมด)เลยอ่านแค่2กับ3แค่นั้้น
  เอ่อ พี่ครับ ว่าแต่สามก๊กมหาสนุกพี่ลืมไปรึยังครับ อันนั้นก็อิงจากของเจ้าพระยาพระคลังนะครับ ละเอียดมากด้วย

  ปล.ผมจะพยายามอัพนิยายเรื่อยๆครับพี่ (ถ้าไม่ขี้เกียจอ่ะนะครับ ขอโทษครับ   และขอบคุณมากที่เป็นกำลังใจให้)
  #106
  0