คัดลอกลิงก์เเล้ว

หวานใจพี่รหัส

เมื่อเพื่อนตัวดีอยากได้เพื่อนซี้เป็นพี่สะใภ้ จึงคอยกีดกันหนุ่มๆ ที่เข้ามาจีบเพื่อนของเธอ เรื่องราววุ่นวายน่ารักน่าหยิกจึงเริ่มขึ้น

ยอดวิวรวม

44,871

ยอดวิวเดือนนี้

51

ยอดวิวรวม


44,871

ความคิดเห็น


137

คนติดตาม


1,877
เรทติ้ง : 83 % จำนวนโหวต : 6
จำนวนตอน : 33 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  25 ต.ค. 63 / 07:34 น.
นิยาย ҹ㨾

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

 

               สวัสดีค่า ยินดีที่รู้จักคนอ่านที่รักน่าทุกท่านนะคะ  เรื่องนี้เป็นนิยายเรื่องแรกของเราเลย  เขียนขึ้นจาก  พระเอกในฝัน  55555  ชอบพระเอกแบบนี้  คนที่จะคอยดูแลปกป้อง ทำให้เรายิ้มได้ทุกครั้งที่ทุกข์ใจ  ให้โอกาสและให้อภัยเราได้เสมอ  ชอบพระเอกเรื่องนี้ตรงที่  แม้ว่าจะโกรธกันอยู่  แต่หากนางเอกเดือดร้อนก็จะต้องเข้าไปช่วย แม้ว่าจะต้องเสียฟอร์มก็ตาม  น่ารักเนอะ ^__^

 

              นิยายเรื่องนี้เป็นนิยายใสซื่อ ไม่ปวดตับ เป็นเรื่องราวของรุ่นพี่กับน้องรหัส  จะมีฉากการรับน้องเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย  สมัยเรียนเคยรับน้อง  เคยมีพี่รหัส และน้องรหัส  แต่แทบไม่รู้จักพี่รหัสและน้องรหัสของตัวเองเลย  ว่าแล้วเราก็อยากจะให้มีการรับน้องแบบนี้บ้างจัง...  จะต้องทำให้พี่รหัสกับน้องรหัสรู้จักกันมากขึ้นแน่นอนเลย เป็นกิจกรรมรับน้องที่น่ารักมาก ห้ามพลาดเลยค่ะ  อีกอย่างเนื่องจากเราเป็นลูกคนโตไม่มีพี่ชาย  อยากมีพี่ชายแบบพระเอกเรื่องนี้  รักน้อง  หวงน้องสุด ๆ เลย  น่ารักจัง....อยากมีม่างงงงง

 

               ในเรื่องนี้จะมี 2 คู่  คู่แรกจะงอนง้อกันไปทั้งเรื่อง  ทั้งสองต่างมีความทรงจำที่แสนดีในวัยเด็กที่เคยทำด้วยกันมา จะคืนดีกันได้หรือไม่ต้องติดตามนะคะ    คู่ที่สองนี่จะเป็นคู่กัดที่น่ารักน่าลุ้นมาก ๆ

               เหตุเกิดเนื่องจาก  นภา  เป็นน้องสาวของยนตร์  เธอมีเพื่อนสนิทชื่อ ปาร  เกิดอยากได้เพื่อนซี้เป็นพี่สะใภ้  จึงคอยกีดกันหนุ่มหล่ออย่างนรินทร์ซึ่งเป็นเพื่อนของพี่ชายเข้ามาชอบเพื่อนรักของเธอ  เรื่องราววุ่นวายน่ารักน่าหยิกจึงเริ่มขึ้น   ฝากติดตามด้วยน้า....^_^

               ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาอ่าน และติดตามนิยายเรื่องนี้  ขอบคุณมาก ๆ สำหรับคนซื้อนิยายเรื่องนี้ด้วยนะคะ ฝากนิยายเรื่องนี้ไว้ในอ้อมใจด้วยน้า...


               เราชอบเขียนสิ่งที่เราชอบออกมา...และกำลังรอ...คนที่ชอบเหมือนกัน....มาอ่าน...^^  ขอบคุณที่เป็นคนๆนั้น... ที่เรารอ....


รูปนี้เป็นรูปปารกับพี่ยนตร์ค่ะ  วาดไว้นานมากกกกก แล้ว  เพิ่งเอาแต่งใหม่^^ 


สารบัญ 33 ตอน อัปเดตล่าสุด 25 ต.ค. 63 / 07:3433 ตอน

ตอน
ชื่อตอน
สถานะ
อัปเดตล่าสุด

ผลงานอื่นๆ ของ ริเศรษฐ์

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

บทวิจารณ์

3

เป็นนิยายรักวัยรุ่นมีกลิ่นไอความใสออกมาจากเรื่องเลยทีเดียว

แนะนำตัวนะคะ แม่มดแห่งสลิธีริน ร้านวิจารณ์นิยายสไตล์ RED (จัดเต็ม)

พล็อตไม่ถึงกับใหม่แหวกแนวตลาด แต่อ่านแล้วเพลิน จุดเริ่มต้นจากสถานีรถไฟ คว้ามือผิดคนกลายมาเป็นรักใสๆวัยรุ่นชอบ เรื่องราวการกลับมาพบกันของพี่ยนตร์และปาร มีวีรกรรมด้วยกันมามากมายในสมัยเด็ก โตมามีความน่ารักน่าชัง อ่านได้เรื่อยๆ มีกลิ่นไอความใสออกมาจากเรื่องเลยทีเดียว

เนื้อเรื่องลื่นไหล ไม่ได้ซับซ้อน หวือหวาจึงตัดเรื่องความไม่สมจริงไปได้เลย เป็นการดำเนินชีวิตในมหาวิทยาลัย รัก งอน ง้อกันน่ารักๆ ปลาเค็มเจนั้นทำยากแค่ไหน? การเอาเต้าหู้หลอดไปแช่แข็ง ควรแช่จนแข็งจริงๆถึงข้างใน ถ้าแข็งไม่พอเวลาตัดเต้าหู้จะเละ ควรแช่อย่างน้อย 12 ชั่วโมง หรือ1วันขึ้นไป ไม่ถึงกับหนึ่งอาทิตย์ ไม่ควรหลอกคนอ่าน จริงๆถ้าผู้เขียนต้องการสื่อถึงความตั้งใจของสาวน้อย ตัวเรื่องมันน่ารักใสๆอยู่แล้วค่ะ เพราะสนิทกันมาเป็นต้นทุน เพื่อนปาน สภามีบทบาทในเรื่องไม่น้อย ตอนมาเป็นคู่กัดกับนรินทร์ เพิ่มรสชาติให้สองคู่นี้ไม่หวานเลี่ยนเกิน คนหนึ่งใสๆ อีกคนกัดกัน

สังเกตว่าปารเป็นเด็กสาวที่มีความน่ารักแบบวัยรุ่นมาสนับสนุนให้จุดประสงค์ของนิยายเรื่องนี้ชัดเจนยิ่งขึ้นไปอีก นิสัยในตอนส่งขนมไปง้อหนุ่มของสาวน้อยปารทำให้คนอ่านยิ้มตามได้ อารมณ์ของตัวละครแต่ละตัวมีเอกลักษณ์ของตัวเอง ตอนกลัวว่าพี่ยนตร์จะไม่หายโกรธก็น่ารัก อารมณ์ตอนจะเข้าไปช่วยพ่อ แทนที่จะรอหน่วยกู้ภัยนี้เป็นวัยรุ่นใจร้อน เป็นนิสัยของคนในช่วงอายุนั้น

การบรรยายเริ่มเรื่องมาก็น่าสนใจแล้ว วิธีการเล่าเรื่องของผู้เขียนบอกได้เลยว่ากำลังจะเขียนนิยายประเภทไหน แต่มีการใช้คำซ้ำค่อนข้างเยอะ อาจต้องมีการเรียบเรียงประโยคเพิ่มเติมให้สมบูรณ์ ลมเย็นของฤดูร้อน... พาชุดนักศึกษาตัวใหม่พลิ้วลม ชุดของใคร เธอมีลักษณะอย่างไร ควรบรรยายให้เต็มก่อนเติมด้วยบรรยากาศให้คนอ่านได้เข้าถึงความรู้สึกต่อ เพื่อความต่อเนื่อง ไม่ต้องถึงกับละเอียดหรือจะละเอียด เล่าอะไรย้อนความไปอย่างไร แล้วแต่วิจารณญาณของผู้เขียนค่ะ คนอ่านจะรู้จักตัวละครมากขึ้นจากในช่วงเริ่มเรื่อง แล้วอยากอ่านต่อ

การใช้คำซ้ำซาก ความรู้สึกที่คุ้นเคยกันมานาน แม้ว่าสองตัวละครอาจมีความรู้สึกเหมือนกัน ตรงนี้อาจเปลี่ยนเทคนิคให้นิยายดูน่าสนใจ แว่นสีชา อาจหลายรอบไปหน่อย จริงๆไม่ผิด แต่ถ้าให้ดี อาจเพิ่มเติมว่าทำไมเขาถึงชอบใส่ แว่นอะไร เขาถึงได้ใส่มันตลอด แล้วจบตรงนั้นไปเลย คนอ่านในบทต่อไปก็จะรู้แล้วว่าต้องเป็นพระเอกแน่นอน หน้าจอแมวคิตตี้นี่เห็นภาพแมววนไปมาในหัวเลย เอาเป็นว่าทุกอย่างเป็นเจ้าแมวสีชมพูขี้อ้อน น่ารัก อะไรก็ว่าไป ไม่ควรย้ำบ่อย หรือเพราะเขาไม่เคยรู้สึกมาก่อน ไม่เคยจูงมือกับใครมาก่อนเลย.. เกิดมาแล้ว ยังไงไม่รู้ เขา..รึเปล่า คือสั้นๆว่าตัวละครกำลังสับสน ไม่ควรเขียนวกวน

เรื่องการใช้อัศเจรีย์ ! ควรใช้ตัวเดียว ในประโยคที่มีการแสดงความตกใจ บ้า!!! พี่ยนต์บ้า!! หลายตัวไป เครื่องหมายปรัศนี ? ปารจะไปไหน?! ซ้อนอัศเจรีย์ได้ไม่ผิดหลัก แต่ใช้ตัวเดียวค่ะ มีอะไรหรือคะ? วาดให้พี่บ้างได้มั้ย? ควรใส่ต และจุดไข่ปลาไม่ต้องยาวมาก ถ้าต้องการใส่ความรู้สึกลองบรรยายลงไปดูค่ะหลังคำว่า พ่อ... ไม่ควร.............. !!!! แง้...........! ค่ะ มันดรอปความรู้สึกของตัวละครลงไป แม้ว่าจะเป็นแนวใสๆไม่ดราม่า แต่เพื่อให้ผู้อ่านเข้าถึงนิยาย การใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องสำคัญ เพราะตอนพิสูจน์อักษร เขาต้องแก้ใหม่อยู่ดี อาจไม่ถึงกับหมด มันยังมีคำละเว้นได้บาง แต่ไม่ควรผิดเยอะ ในส่วนของคำที่พิมพ์ผิดเกือบไม่มีเลยนะคะ เป็นคนใส่ใจรายละเอียดดีมากๆเลย การรวบประโยคให้คนอ่านเห็นภาพตาม นับว่าบรรยายออกมาได้ดี หลังเครื่องหมายคำพูดในกรณีที่คนอ่านรู้อยู่แล้วว่าใครพูด ไม่จำเป็นต้องใส่ย้ำทุกอัน มันจะไม่ขาดตอนในการอ่านจะลื่นไหลมากกว่า

เรื่องราวในวัยเยาว์ปรากฏในห้วงนึก แล้วย้อนฉากไป มันเกี่ยวอะไรกับทุกเรียนด้วยฟะ! มันเกี่ยวอะไรกับทุเรียนเนี่ย! น่าจะดูเป็นเด็กผู้หญิงมากกว่าตามคาแรคเตอร์นาง ปารเป็นเด็กสาวใสๆ กลอนที่แต่งจากปาร เป็นแนวๆวัยรุ่น จะว่าเป็นกลอน 7 8 9 10 ก็ไม่ใช่แต่มีสัมผัสนอก สัมผัสใน เพลินๆ ฟังเป็นเพลงได้เลย หนุนเรื่องให้ฟินเข้าไปอีก ชื่อเรื่อง กลัวเธอจะเปลี่ยนไป บอกความใสๆได้เข้ากับตัวเรื่อง ชื่อตอนน่าอ่าน ตัวอักษรไม่รกตา ตัวเล็กไปนิด เว้นบรรทัดเยอะไปหน่อย

สุดท้ายนี้ขอ เป็นกำลังใจให้ผู้เขียนได้พัฒนาฝีมือยิ่งขึ้นไปอีก ให้นิยายตีพิมพ์เป็นรูปเล่มผิดถูกอย่างไรขออภัยค่ะ ร้านจัดเต็มเราทำเพื่อประโยชน์สูงสุดของนักเขียนให้ได้สร้างผลงานในวงการนิยายไทยอย่างเต็มความสามารถ


>>อ่านต่อ
2

อ่านแล้ว Feel Good แต่หิวชะมัด

นิยายเรื่องนี้ถ้าดูจากข้อมูลต้นเรื่อง จะดูว่าพล็อตไม่ใหม่ แต่มันมีข้อดีของมันอยู่ คือเราอ่านมันได้เรื่อย ๆ ไม่รู้สึกเบื่อ คนเขียนดำเนินเรื่องโดยใช้ชีวิตประจำวันของตัวละครเป็นหลัก ไม่มีเหตุการณ์ที่ "ประดิษฐ์" ขึ้นมา เมื่ออ่านแล้ว รู้ได้ทันทีว่าคนเขียนเป็นนักอ่านนิยายตัวยง เพราะการใช้ภาษาดีกว่ามาตรฐาน เนื้อเรื่องสละสลวย การบรรยายอารมณ์ไหลลื่น บทพูดสมจริง ตัวละครที่บอกว่าน่ารักก็น่ารักจริง ไม่ใช่บรรยายว่าน่ารัก แต่การกระทำไม่ทำให้ผู้อ่านรู้สึกว่าน่ารัก นี่คือความสามารถของคนเขียนในการคุมบทบาทของตัวละคร คนเขียนเป็นผู้กำกับและนักเขียนบทที่ดีค่ะ

เรื่องที่เราคิดว่า คนเขียนทำได้ดีกว่านี้อีกคือ

1. การใช้ตัวอักษรให้เหมาะสมกับข้อความ

บทบรรรยายที่มาจากความนึกคิด การย้อนเวลาคิด หรือเวลากดไลน์อ่านข้อความ คนเขียนใช้ตัวอักษรเดียวกัน ขนาดเดียวกันหมด มันทำให้ไม่รู้สึกถึงความต่าง ยิ่งงานเขียนเป็นแบบเรียบ ๆ ไม่หวือหวา ยิ่งทำให้มันดูเรียบเกินไป ไม่ใช่ว่าความเรียบนั้นไม่ดี ความเรียบดูดีได้ แต่ต้องไม่เรียบจนเกินไป

2. การบรรยายซ้ำแบบเดิมในสิ่งที่รู้แล้ว เช่น แว่นสีชาของพี่ยนตร์ อ่านบทแรกก็รู้ได้แล้วว่าพี่ยนตร์ใส่แว่นสีชา แต่ในการกล่าวถึงแว่นพี่ยนตร์ในบทหลัง ๆ ก็ยังเจอการขยายความว่าเป็น "แว่นสีชา" อยู่เสมอ ตรงนี้ไม่จำเป็น ใช้คำว่าแว่นเฉย ๆ ก็พอ

ยกตัวอย่างเพิ่ม พี่นรินทร์รูปหล่อ ในบทเดียวกันที่เปิดตัวพี่นรินทร์ เราจะเห็นแค่คำว่า ชายหนุ่มผิวขาวหน้าตาดี ชายหนุ่มหน้าขาว ฝ่ามือขาว ๆ อันใหญ่โต มือขาว ๆ ของชายหนุ่ม เพื่อนหน้าหล่อ ซึ่งทุกตัวนี้หมายถึงพี่นรินทร์ มันเป็นการเน้นย้ำที่มากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อพี่ยนตร์เองต้องอยู่กับพี่นรินทร์ พี่ยนตร์ก็คิดถึงเพื่อนคนนี้ในฐานะ เพื่อนหน้าหล่อ อยู่แทบตลอดเวลา คือพี่นรินทร์มาทีไร มันต้องมีคำว่าหล่อตามมา อย่างนี้เป็นต้นค่ะที่เราพูดถึงการบรรยายซ้ำโดยไม่จำเป็น

3. การเรียงถ้อยคำ เราว่าคนเขียนเป็นนักเรียงถ้อยคำที่เก่งคนนึงเลย สามารถใช้ประโยคยาว ๆ ได้อย่างมีจังหวะ เช่น เธอค่อย ๆ ดูดกาแฟเย็นคาปูชิโน่รสเข้มจากแก้วกระดาษทรงสูงที่ห่อด้วยทิชชูกันเปื้อน คนที่เขียนได้อ่านรู้เรื่องแบบนี้ไม่ได้มีเยอะนะคะ นักเขียนส่วนใหญ่ตกม้าตายกับการบรรยายประโยคยาว เพราะใส่คำไม่ถูก แต่ผู้เขียนทำได้ดีมาก แต่ทีนี้ เมื่อทำได้ดีแล้ว บางครั้งด้วยความละเอียดของผู้เขียน ก็ทำให้ผู้เขียนใส่คำเข้ามามากเกินไปได้เช่นกัน เช่น สภาเดินถือถาดจานข้าวมาวางในถังสำหรับวางจานใช้ทานแล้วอย่างมีความสุขอิ่มอกอิ่มใจและอิ่มท้อง ประโยคนี้ยาวเกินไป และใช้คำมากเกิน ถ้าตัดออกบ้าง และเว้นวรรคบ้าง ก็จะได้ใจความเหมือนกันที่กระชับขึ้น เป็นต้นว่า สภาถือถาดจานข้าวมาวางในถังสำหรับวางจานใช้แล้ว หน้าตาบ่งบอกความสุข อิ่มอกอิ่มใจและอิ่มท้อง

ขอให้นิยายมีคนอ่านเยอะ ๆ สมกับความดีและความน่ารักของมันนะคะ ถ้ามีความเห็นอะไรที่ล่วงเกิน ขออภัยด้วยค่ะ


>>อ่านต่อ
1

นิยายแสนอบอุ่น ได้บรรยากาศวัยรุ่น

สวัสดีครับพี่ริ แหะๆ เมื่อสัปดาห์ก่อนพูดไว้ว่าบทวิจารณ์จะเสร็จในวันสองวันใช่ไหมครับ...ที่จริงคือกะจะเขียนและลงตั้งแต่เมื่อวันศุกร์แล้วล่ะครับ แต่ช่วงนี้เป็นช่วงที่กลับบ้านเย็นบ่อย และพอกลับมาก็ร่างพัง ล้มตัวลงนอนทันที งานอดิเรกอย่าได้พูดถึงเลยครับ ผมไมได้แตะอะไรเลย555 ขออภัยที่ล่าช้าครับ

เอาล่ะ จบการแก้ตัวครับ มาเข้าสู่บทวิจารณ์กันดีกว่า สำหรับเรื่องนี้ผมว่าโอเคนะ ชอบบรรยากาศอบอุ่นกับอะไรหลายอย่างที่มันดูเรียล จับต้องได้ ทั้งตัวละครและภูมิหลังของพวกเขา ถ้าให้พูดรวมๆ คือเรื่องนี้ผ่านนะครับ ^^

ไปดูบทวิจารณ์แบบละเอียดกันครับ

1. ชื่อเรื่อง - กลัวเธอจะเปลี่ยนไป

เป็นชื่อที่เรียบๆ แต่เข้าใจง่ายดีครับ ผมเพิ่งอ่านไปได้แค่เจ็ดบท ยังไม่ค่อยเห็นความเชื่อมโยงระหว่างชื่อเรื่องกับเนื้อหาเท่าไหร่ แต่ก็พอเห็นเค้าลางว่ามันน่าจะเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างนางเอกพระเอกนี่ล่ะ

แอบกระซิบนิดนึง...เวลาคนมาบอกว่าชื่อนิยายควรมีภาษาอังกฤษนำหน้าเนี่ยอย่าไปเชื่อนะครับ ไม่มีใครบัญญัติไว้สักนิดว่ามันต้องเป็นแบบนั้น ถ้าเจออีกให้เบ้ปากใส่ได้เลย555

2. พล็อต

เรื่องย่อ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อพี่รหัสของเธอกลายเป็นคนที่เธอประทับใจมานานตั้งแต่ยังเด็ก แต่ต้องจากไปนาน พอได้เจอกันอีกครั้งกลับมีเรื่องไม่เข้าใจกัน อดีตและความทรงจำแสนดีจะทำให้เขาและเธอเข้าใจกันได้หรือไม่? (เรื่องย่อจากข้อมูลเบื้องต้นของนิยาย)

เป็นพล็อตเรียบง่ายน่ารักๆ ที่ค่อนข้างเห็นได้ทั่วไป เพราะฉะนั้นการจะทำให้นิยายแนวนี้น่าสนใจขึ้นมาได้ก็ต้องใช้ความพยายามพอสมควรเลยครับ เท่าที่อ่านมา เรื่องพล็อตหรือปมในเรื่องผมไม่เห็นอะไรผิดปกตินะ จะมีก็แต่เรื่องการตัดฉากที่เร็วไปจนเนื้อเรื่องดูไม่ต่อเนื่องกันจนอารมณ์สะดุด ซึ่งจะพูดถึงในพาร์ทต่อไปครับ

3. เนื้อเรื่อง

ภาพรวม ได้บอกไปแล้วครับว่านิยายเรื่องนี้ค่อนข้างเรียบง่าย แต่มันก็แฝงความน่ารักน่าอ่านเข้าไปทำให้รู้สึกเพลินดีเหมือนกัน ชอบที่อะไรหลายอย่างมันไม่ดูโอเวอร์เกินไป แต่อยากถามพี่ริหน่อยครับว่าในบางบทมันมีบางฉากที่ถูกตัดออกไปหรือเปล่า อย่างเช่นบทแรกเลยที่ปารกับยนตร์บังเอิญเจอกันบนรถไฟ จากนั้นก็ตัดไปตอนเย็นเลย แต่ฉากตอนเย็นมีการบรรยายว่าปารกับยนตร์ได้เจอกันอีกครั้งในตอนบ่ายอีกรอบ แถมยังรู้ว่าได้เป็นพี่-น้องรหัสกันอีก นี่มันไม่ใช่การตัดฉากแบบรวบรัดอ่ะครับ มันเหมือนเขียนทิ้งไว้แล้วแต่จู่ๆ ก็ตัดทิ้งไปเลย เนื้อเรื่องตอนนี้เลยงงไปหน่อย ตอนผมอ่านครั้งแรกนี่ถึงกับต้องวนกลับไปอ่านใหม่เลยนะ

ไปดูแต่ละบทกันบ้างครับ เปิดอ่านตามทีละจุดเลยก็ได้นะ

บทที่ 1อันนี้ถามเพราะไม่รู้นะครับ ส้มบางมดนี่มันลูกเล็กหรือลูกใหญ่อ่ะครับ ผมลองเสิร์ชกูเกิ้ลดูแล้วมันก็ขนาดเท่าส้มธรรมดานะ แต่ประโยค ...ที่ปูลาดด้วยหินก้อนใหญ่เท่าผลส้มบางมด...คือถ้าจะเปรียบเทียบของสิ่งหนึ่งกับของอีกสิ่งหนึ่งที่มีขนาดเท่ากัน ถ้าของสิ่งนั้นใหญ่ก็ใช้คำว่า ใหญ่เท่าหรือถ้ามีขนาดเล็กก็บอกว่า เล็กเท่าจะดีกว่าครับ

- ขออนุญาตให้ความรู้เกี่ยวกับโบกี้รถไฟนะครับ คือสิ่งที่เรียกว่าโบกี้เนี่ย มันไม่ใช่ตู้ใหญ่ๆ ที่เราเข้าไปนั่งเวลาขึ้นรถไฟกันนะครับ แต่มันคืออุปกรณ์ที่เอาไว้รับน้ำหนักตู้รถไฟ รายละเอียดตามลิ้งก์นี้ครับ > คลิก

แต่ถ้าอยากให้มันเรียลจริงๆ ก็ไม่เป็นไรครับ เพราะคนปกติก็เรียกตู้รถไฟว่าโบกี้กันครึ่งประเทศอยู่แล้ว555

- ทำไมตอนปารหลงกับสภา ปารไม่โทรหาเพื่อนล่ะครับ แถมหลงตั้งแต่เช้ายันเย็นไม่ได้ติดต่อกันเลย

- ปารกับพี่ยนตร์เจอกันตั้งแต่เช้ากับบ่ายแล้ว รู้แล้วด้วยว่าเป็นพี่รหัส-น้องรหัสกัน แต่ทำไมจำไม่ได้ว่าอีกฝ่ายคือคนรู้จักสมัยเด็ก

- ถ้าจะใส่เครื่องหมายตกใจ ไม่ต้องมีไข่ปลา (...) นำหน้าจะดีกว่าครับ

บทที่ 2 ระวังการเว้นวรรคเยอะเกินไปด้วยนะครับ มันจะทำให้อ่านสะดุด

- เธอใจหายวาบ!!’ บรรทัดนี้มันโดดไปนะครับ นอกจากระวังการเว้นวรรคแล้ว ควรระวังเรื่องการขึ้นบรรทัดใหม่เยอะเกินความจำเป็นด้วย

บทที่ 3คิตตี้ไม่ใช่แมวววววว~~ ถึงมันจะเหมือนแมวมากๆ ก็เหอะครับ (คลิก) แต่บางแหล่งข่าวก็บอกว่าไม่ใช่ทั้งแมวและไม่ใช่ทั้งมนุษย์ (คลิก)

- ระวังการใช้คำซ้ำกันในระยะใกล้ๆ กันด้วยครับ

บทที่ 4 ผมแอบงงกับที่อยู่ของตัวละครมาตั้งแต่บทหนึ่งแล้วอ่ะครับ ตกลงปารตอนนี้อยู่ที่ไหน ต่างจังหวัดหรือในกรุงเทพ แล้วเป็นบ้านหรือหอพัก อยู่ใกล้กับบ้านสภาหรือเปล่า หรือผมอ่านข้ามอะไรไป รู้แค่ตอนบทเปิดเทอมวันแรกปารกับสภาจะนั่งรถไฟเข้ากรุงเทพก็เท่านั้น แต่ไม่รู้ว่าพอเข้ากรุงเทพมาแล้วเธอไปอยู่ไหน

- ตอนมีเด็กมาหาเรื่องปารควรจะใส่รายละเอียดให้มากกว่านี้นะครับ แถมคำพูดกับความคิดของปารยังดูขัดแย้งกันอีก ในบทบรรยายบอกว่าปารไม่เข้าใจว่าเด็กคนนั้นคิดว่าปารเอาเรื่องอะไรไปฟ้องครู แต่ปารกลับตีสีหน้าเรียบเฉยแล้วถามว่า รู้ได้ไงล่ะว่าฉันเป็นคนฟ้อง ไหนล่ะหลักฐานมันฟังดูเหมือนรู้อยู่แล้วว่าอีกฝ่ายกำลังพูดถึงเรื่องอะไร แถมการตีสีหน้าเรียบเฉยในสถานการณ์แบบนั้นมันก็ดูกวนอารมณ์ไปหน่อยนะครับ

- เห็นในคอมเมนต์ พี่ริบอกว่าปารกับพี่ยนตร์อายุห่างกันห้าปี แล้วทำไมถึงยังเป็นพี่รหัสน้องรหัสกันได้ล่ะครับ (อันนี้ไม่รู้จริงๆ นะครับว่าเขานับญาติสายรหัสกันยังไง) หรือเพราะว่ายนตร์เคยไปเรียนต่อต่างประเทศทำให้ต้องดรอปเรียนอะไรแบบนี้หรือเปล่าครับ

บทที่ 5บทนี้ทำไมไม่มีการเว้นย่อหน้าเลยล่ะครับ

- ชอบตอนบรรยายอาหารที่ปารทำ หน้ากินดี ท้องร้องเลยครับ555

- อ้าว ครอบครัวของยนตร์เป็นมังสวิรัติเพราะอยากได้ลูกสาว แต่ตัวลูกสาวอย่างสภาดันไม่ชอบกินผักเฉยเลย

บทที่ 6 - ถ้าเป็นคำพูดของคนๆ เดียวกันพูดต่อกัน ไม่ต้องขึ้นบรรทัดใหม่จะดีกว่าครับ เพราะมันจะงงว่าตกลงใครพูด อย่างเช่นตอนสภาบอกนรินทร์ว่าปารทำขนมไว้ให้

บทที่ 7 ช่วยบรรยายฉากนิดนึงก็ดีครับว่าตัวละครกำลังอยู่ที่ไหน บทนี้เปิดฉากแรกมาปารก็โดนแซวเลย แต่ไม่ได้บอกว่าตอนนั้นอยู่ ณ ส่วนไหนของมหาวิทยาลัย ม้าหินเหรอ? แล้วม้าหินตรงไหนล่ะ? หน้าคณะหรือเปล่า

- โดนตัดฉากอีกล้าววว! ยนตร์กับนรินทร์จะไปซื้อของด้วยกัน แต่จู่ๆ ปารกับสภาดันโผล่มาในรถด้วยเฉยเลย ถ้าเขาถูกชวนมาด้วยกันก็ควรพูดถึงสักนิดก็ดีนะครับ

- ตอนที่นรินทร์หยุดรถให้คนข้ามถนนนี่ผมนึกว่าสภามองเหตุการณ์นั้นจากด้านนอกรถนะ ผ่านไปสักพักถึงได้รู้ว่าเขาอยู่ในรถด้วยกัน555 เพิ่มรายละเอียดในแต่ละฉากให้เยอะกว่านี้หน่อยจะดีมากเลยครับ

- พะลุงพะลังเขียนผิดนะครับ

4. ตัวละคร

ตัวละครแต่ละตัวโอเคนะครับ ดูจับต้องได้ ดูมีความเป็นคนจริงๆ อยู่ ถ้าว่าเรื่องคาแรกเตอร์ของตัวละครในเรื่องนี้ ผมให้เก้าเต็มสิบเลยครับ

แต่ทีนี้ สิ่งที่อยากจะพูดถึงก็คือเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่อง

คู่แรก ปารกับสภา สองคนนี้เป็นเพื่อนรักกันในระดับหนึ่งเลย แต่รู้สึกเหมือนเบื้องหลังของสองคนนี้มีอะไรหลายอย่างที่ขาดหายไป เช่นในบทแรก พี่ริบอกว่าสองคนนี้ไม่ได้เจอกันมานานแล้วเพราะมัวยุ่งกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัย สงสัยนิดหน่อยครับ ว่ายุ่งมากในที่นี้คือยุ่งขนาดไม่ได้เจอกันสักนิดเลยเหรอ มีไลน์แล้วก็น่าจะมีเฟซบุ๊คสิ ในตอนที่รู้ว่าต้องเดินทางเข้ากรุงเทพเพื่อไปมหาวิทยาลัย ถ้าเป็นผมผมจะนัดกับเพื่อนให้เดินทางไปสถานีรถไฟด้วยกันนะ

ทีนี้พอมันไม่ได้เจอกันมานานทั้งๆ ที่สนิทกัน ก็เลยมีอะไรหลายอย่างที่ไม่รู้ อย่างเช่นเรื่องของพี่ยนตร์ ยุคสมัยนี้ใครๆ ก็มีเฟซบุ๊คกันทั้งนั้น สภาเองก็น่าจะมี เพราะฉะนั้นก็น่าจะมีรูปพี่ชายให้ปารที่แอบปลื้มเข้าไปส่องบ้างใช่ไหมครับ ผมอ่านไปแล้วหลงๆ กับบรรยากาศในเรื่องจนเผลอนึกว่านิยายเรื่องนี้อยู่ในยุคเมื่อสิบปีที่แล้วเลยล่ะเนี่ย

คู่ที่สองคือสภากับนรินทร์...คือนรินทร์เนี่ยเป็นเพื่อนกับยนตร์ใช่หรือเปล่าครับ ผมลองเดาจากบทสนทนาของทั้งคู่ (แค่เดานะ) ก็คิดว่าพวกเขาน่าจะสนิทกันมานานแล้ว (อย่างน้อยก็เป็นปี) แล้วทำไมสภาถึงรู้จักกับนรินทร์หลังปาร ทั้งๆ ที่สภาเป็นน้องสาวของยนตร์ล่ะ (จากบทที่ 4 ปารต้องแนะนำนรินทร์ให้สภารู้จัก)

คู่ที่สาม นรินทร์กับปาร...มีความรู้สึกว่านรินทร์แอบชอบปารมานานหลายเดือนมากแล้วยังไงไม่รู้ (แต่ถ้าเป็นแบบนั้นจริงๆ แสดงว่าพี่ยนตร์เองก็งอนปารมานานมากๆๆๆๆๆ แล้วด้วยสิ O_O) และข้อนี้มันก็เชื่อมกับข้อที่แล้วครับ คือถ้าปารกับนรินทร์รู้จักกันมานานจริง แล้วทำไมสภาเพิ่งจะเคยเจอนรินทร์? แต่ผมแค่รู้สึกเฉยๆ นะว่าสองคนนี้รู้จักกันมานานแล้ว แต่ความจริงอาจจะเพิ่งรู้จักกันแค่ไม่กี่วันก็ได้

5. สรุป

ข้อดีของนิยายเรื่องนี้ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ ความอบอุ่นเป็นความอบอุ่นแบบที่จับต้องได้จริงๆ สัมผัสถึงมันได้จริง แค่เจ็ดบทที่ผ่านมาก็ทำให้ผมอินไปกับภูมิหลังของปารกับยนตร์ได้ดีทีเดียวครับ

ถ้าเป็นนิยายรักผมก็ชอบนิยายพ่อแง่แม่งอนแบบนี้นะ มันดูน่ารักดี ลุ้นดีด้วยว่าเมื่อไหร่จะง้อกันเสร็จ ความน่ารักของนิยายเรื่องนี้ทำให้อยากอ่านต่อเหมือนกันครับ

แต่ทีนี้ หลายคำถามที่ผมพูดถึงในบทวิจารณ์เนี่ยไม่ได้ต้องการแค่คำตอบนะครับ แต่อยากให้พี่ริลองพิจารณาเพื่อปรับแก้ดู พวกรายละเอียดบางอย่างของเรื่อง ฉากที่โดดไปโดดมา ความสัมพันธ์ของตัวละคร การเว้นวรรค การย่อหน้า พวกนี้จะทำให้นิยายเรื่องนี้มันพัฒนาขึ้นจากเดิมได้อีกครับผม ^^

ดูทั้งหมด(3)

คำนิยม Top

"Lime Pendant รับวิจารณ์นิยาย"

(แจ้งลบ)

ความน่าสนใจของชื่อเรื่อง ( 8 คะแนน ได้ 10 คะแนน ) อาจจะดูธรรมดามากสำหรับชื่อ กลัวเธอจะเปลี่ยนไป แต่สำหรับผมนะ... อ่านต่อ

ความน่าสนใจของชื่อเรื่อง ( 8 คะแนน ได้ 10 คะแนน ) อาจจะดูธรรมดามากสำหรับชื่อ กลัวเธอจะเปลี่ยนไป แต่สำหรับผมนะ ดูน่าสนใจดี ผมจะเป็นคนที่ชอบอะไรเรียบง่ายแต่ดูน่าค้นหา นิยายหลายเรื่องที่ผมชอบก็ชื่อประมาณนี้ ยกตัวอย่างของคุณกิ่งฉัตร ตามรักคืนใจ มีเพียงรัก แกะรอยรัก ดูธรรมดาแต่น่าอ่าน แต่ที่ต้องปรับคือ กลัวเธอจะเปลี่ยนไป ค่อนข้างดูไม่น่าจดจำคือมันเหมือนไม่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เป็นคำพูดที่คนทั่วไปพูดกันได้น่ะครับ เนื่อเรื่อง ( 35 คะแนน ได้ 33 คะแนน ) เดินเรื่องได้ดีไม่น่าเบื่ออ่านสนุก แต่เวลาตัดช่วงบ้างครั้งดูขาดตอนไปนิดนึง ความรู้ผมหลังจากได้อ่านเรื่องนี้แล้วก็โอเคครับ เป็นนิยายที่ดึงความหน่วง ความอบอุ่น ของความรักออกมาได้ในเวลาเดียวกัน เนื้อเรื่องไม่มีอะไรต้องติแต่ที่อยากแนะนำคือ อย่าเดินเรื่องเร็วเกินอยากให้ทำให้คนอ่านได้สัมผัสกับตัวละครของคุณไปเรื่อยๆ นิยายแนวนี้ต้องค่อยๆดึงอารมณ์ออกมา ถึงจะน่าติดตามครับ ในมุมมองของผมเรื่องนี้ถือว่าผ่านครับ ภาษาและการบรรยาย ( 30 คะแนน ได้ 27 คะแนน ) อันนี้ผมต้องบอกเลยว่าเห็นข้อบกพร่องตั้งแต่บทแรกที่อ่านนั่นคือการเล่นคำมากจนเกินไป อ่านแล้วติดขัด แล้วก็วรรคเยอะเกินไป ผมมักจะบอกกับนักเขียนหลายท่านที่เคยให้ผมวิจารณ์ว่า บางครั้งนิยายที่ดีไม่จำเป็นต้องบรรยายเยอะหรือเล่นคำมากๆ แต่คือการที่คนอ่านสามารถรับรู้สึกที่เราต้องการสื่อได้นั่นแหละดีที่สุด ตัวละคร ( 20 คะแนน ได้ 20 คะแนน) ตัวละครทำได้ดีทุกตัวนะครับ และเกลี่ยบทออกมาให้ได้ทั่วถึง ทุกตัวมีเสน่ห์หมดสิ่งที่ต้องเพิ่มเติมคือทำให้นักอ่านผูกพันธ์กับตัวละครของคุณให้ได้มากที่สุด จัดหน้าบทความ ( 5 คะแนน ได้ 3 คะแนน) วรรคเยอะเกินไป รวมได้ 91 คะแนน ครับ ทำได้ดีครับ สู้ต่อไป รบกวนเซ็นรับและแปะแบนเนอร์ร้านให้ด้วยนะครับ ถ้าวิจารณ์ไม่ถูกใจต้องขอโทษด้วยนะครับ ย่อ

Lime Pendant | 25 พ.ค. 59

 • 3

 • 0

"MMBY รับวิจารณ์นิยาย"

(แจ้งลบ)

ชื่อเรื่อง (4/5 คะแนน) - ชื่อเรื่องของท่านริไม่มีความดึงดูดมากพอค่ะ ถ้าจะให้พูดง่ายๆก็..ธรรมดาเกินไปค่ะ จริงๆนะ... อ่านต่อ

ชื่อเรื่อง (4/5 คะแนน) - ชื่อเรื่องของท่านริไม่มีความดึงดูดมากพอค่ะ ถ้าจะให้พูดง่ายๆก็..ธรรมดาเกินไปค่ะ จริงๆนะคะ อย่าโกรธกันเลย ถ้าจะให้ดีท่านริควรเพิ่มชื่อภาษาอังกฤษไปนิดหนึ่งจะดีมากเลยล่ะค่ะ แล้วเวลา ท่านริต้องการที่ต้องเพิ่มภาษาอังกฤษเข้าไป เราขอแนะนำนะคะว่า..เอาชื่อภาษาอังกฤษไว้หน้าภาษา ไทยและควรตั้งชื่อภาษาอังกฤษให้สอดคล้องกับชื่อภาษาไทยค่ะ บทนำ/เกริ่นนำ (19/20 คะแนน) - เกริ่นนำของท่านริน่าสนใจนะคะ แต่ว่า..ไปติดตรงประโยคหนึ่งอ่ะค่ะ ตรงที่บอกว่า " แต่ทว่านรินทร์ หนุ่มหล่อเพื่อนซี้ของยนตร์ก็ทำทีว่าชอบปารเข้าแล้ว " ตรงที่ขีดเส้นใต้อ่ะค่ะ เราแนะนำว่าควรเปลี่ยน เป็น " ดูท่าว่าจะ " จะดีกว่านะคะ เพราะมันจะทำให้เกริ่นนำดูลื่นไหลมากกว่าเดิมค่ะ^^ เนื้อเรื่อง/การวางโครงเรื่อง (29/30 คะแนน) - อืม..เนื้อเรื่องและการวางโครงน่าสนใจมากค่ะ ตอนเด็กๆเราชอบอ่านนิยายแนวแบบนี้มาก แจ่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีให้อ่าน เพราะส่วนใหญ่จะไปเจอแต่รักดราม่า เลยทำให้เราลองเปลี่ยนแนว ไปอ่านอย่างอื่นแทนอาทิเช่น แฟนตาซี แบบนี้ ไม่คิดเลยว่าจะได้กลับมาอ่านอีกครั้งค่ะ! เป็น เรื่องที่ชวนให้คิดถึงความชอบเก่าๆเลยนะคะเนี่ย นิยายแบบนี้^^ เอาล่ะ..เข้าเรื่อ ง จริงๆปัญหา ของการวางโครงเรื่องแทบไม่มีเลยค่ะ แต่ไม่ติดใตตรงจุดจุดหนึ่งคือ..เนื้อเรื่องบางตอนมีการ ตัดไปตัดมาอย่างกระทันหันจนอารมณ์ค้างอ่ะค่ะ แล้วก็จะมีอีกส่วนในเรื่องของการบรรยายแต่ จะขอเอาไปพูดในหัวข้อของการบรรยายก็แล้วกัน เรามาพูดในส่วนของเนื้อเรื่องก่อน..ก็ตามที่ บอกอ่ะค่ะ เนื้อหาบางตนมีการตัดไปฉากอื่นเร็วจนเกินไป ทำให้นักอ่านเกิดอาการอารมณ์ค้าง ถ้าจะให้ยกตัวอย่าง ก็เช่น..ตอนแรกเลยค่ะ ตรงส่วนของตอนขึ้นรถไฟ ที่ปารพัดหลงกับเพื่อน แล้วมาเจอชายคนหนึ่ง(ยนตร์นั่นแหละ) ตรงประโยคที่ว่า " อดกังวลเป็นห่วงเพื่อนสาวไม่ได้ ไม่รู้จะตกรถไฟหรือเปล่า " ตรงนี้เลยค่ะ..แล้วต่อจากตรงนี้ จู่ๆท่านริก็ตัดไปตอนเย็นเลย ความรู้ สึกในตอนนั้นคือค้างมากค่ะ กำลังงงมากว่า..เอ๊ะ? เดี๋ยวนะ? ตัดซะดื้อๆแบบนี้เลยหรอ ใช่ค่ะ.. ความรู้สึกนี้เลย ในทางที่ดีท่านริไม่ควรตัดจบแบบกระทันหันนะค่ะ ค่อยๆเป็นค่อยๆไปจะดีกว่า มันจะทำให้นักอ่านไม่มีความรู้สึกค้างน่ะค่ะ ตรงส่วนอื่นๆก็พบเหมือนกันนะคะ ถ้าท่านริลอง ไปตรวจดีๆก็จะรู้ค่ะ ตัวละคร (19/20 คะแนน) - ตัวละครแต่ละตัวก็น่าสนใจดีนะคะ มีคาแร๊กเตอร์ที่ค่อนข้างชัดเจน แต่ว่า..เราอยากแนะนำให้ท่านริ ทำหน้าแนะนำตัวละครขึ้นมาอ่ะค่ะ มันจะดีมากเลย ถึงตัวละครจะไม่ได้เยอะอะไร..แต่การที่เราสร้าง หน้าแนะนำตัวละครขึ้นมามันจะเป็นการจัดระเบียบให้บทความของท่านริในอีกแบบหนึ่งอ่ะค่ะ และ ในการสร้างหน้าตัวละครที่ดีไม่ควรใส่แต่รูปภาพกับชื่ออย่างเดียว ควรใส่อย่างอื่นนอกจากสองสิ่งนี้ด้วย อย่างน้อย..ถ้าเป็นคำพูดของตัวละครแต่ละตัวจะดีมากเลยค่ะ ความสวยงามของบทความ (1/5 คะแนน) - อืม..ตรงนี้เป็นจุดบอดสำคัญเลยค่ะ ท่านริควรหาธีมสวยๆที่เข้ากับบทความมาใส่นะคะ ย้ำนะคะ ว่า "เข้ากับบทความ" ห้ามใส่สุ่มสี่สุ่มห้าเด็ดขาด ท่านริควรเลือกธีมที่เข้ากับแนวของเรื่องนี้มาใส่ นะคะ เพราะมันจะเป็นการเพิ่มดวงชะตาราศีให้แก่บทความของท่านริเป็นอย่างมาก การจัดหน้าบทความ/ภาษาที่ใช้ (10/15 คะแนน) - ตรงนี้พบส่วนบกพร่องบ่อยมากค่ะ การจัดหน้าบทความไม่มีปัญหานะคะ แต่มันจะไปมีปัญหา เกี่ยวกับภาษาที่ใช้ ซึ่งตรงส่วนนี้เราซีเรียสมากเลยนะคะ มีจุดบอดหลายจุดมาก งั้นขออนุญาติพูด ที่ละส่วนก็แล้วกันนะคะ หนึ่ง..การเว้นวรรค์ค่ะ จริงๆอันนี้คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาแต่พออ่านไปอ่าน มากลับติดๆขัดๆ ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าท่านริเว้นวรรค์ไม่ถูกค่ะและบางส่วนที่ไม่ควรเว้นท่าน ริก็เว้น บางส่วนที่ควรเว้นท่านริก็ไม่เว้นค่ะ ลองไปตรวจดูดีๆท่านริจะรู้เลยค่ะ สอง..คำขาดหาย และบรรยายโดยใช้คำไม่ถูกค่ะ ส่วนนี้พบบ่อยมากที่สุด มีหลายจุดมากๆ คำขาดหายก็คือ..ดูเหมือนว่า ท่านริจะรีบเกินไปจนทำให้บางประโยคขาดหาย อย่างเช่น ตรงที่สภาอธิบายวิธีเล่นเกมให้กับปารอ่ะค่ะ แล้วตรงที่ท่านริบรรยายว่า " อธิบายจบพร้อมกับสาธิตวิธีเล่นให้ดูประกอบ " ตรงหน้าคำว่า "อธิบาย" ท่านริควรใส่คำว่า " สภา " แล้วก่อนคำว่า "จบ" ก็ควรใส่คำว่า " จน " และหลังคำว่า "ประกอบ" ท่านริควร ใส่คำว่า " เป็นตัวอย่าง " เข้าไปด้วยค่ะ...และอีกตัวอย่างหนึ่งก็คือ ประโยคที่ต่อกันเลยค่ะ ตรงที่ท่านริ บรรยายว่า " แล้วเดินหายตัวออกไป " ตรงหลังคำว่า "แล้ว" ท่านริควรใส่คำว่า " สภาก็ " เข้าไปค่ะ เป็นต้น ส่วนตรงบรรยายโดยใช้คำไม่ถูก ก็หมายความว่าบางประโยคท่านริใช้คำที่ไม่ค่อยลื่นไหล และเข้ากับประโยคนั้นๆ อย่างเช่น..ตอนแรกเช่นกัน ตรงคำว่า " ฟ้าสีฟ้า " ท่านริควรเปลี่ยนคำว่า "สีฟ้า" เป็น "สีคราม" แทนค่ะ และอีกตัวอย่างหนึ่ง(ในตอนแรกเช่นกัน) ที่ว่า " ลมเย็นของฤดูร้อนพัดเฉื่อยฉิว " ตรงคำว่า "เฉื่อยฉิว" ท่านริควรเปลี่ยนเป็นคำว่า "ลอยผ่านไปเรื่อยๆ " จะดีกว่าค่ะ สาม..ท่านริใช้คำซ้ำ คำซ้อน คำเชื่อม ผิดค่ะ..ยกตัวอย่างเช่น ในตอนแรกเช่นกัน(ที่ยกตัวอย่างในตอนแรกเยอะ เพราะพบ บ่อยในตอนแรกที่สุดค่ะ) ตรงที่สภาพูดว่า " มาๆนี่มา เล่นเกมดีกว่า นั่งสิ นี่..มีเกมใหม่ด้วยนะ " ตรงที่ขีด เส้นใต้อ่ะค่ะ ควรเปลี่ยนเป็นคำว่า " มานี่มา " จะดีกว่านะคะ ปัญหาที่พบก็มีเพียงเท่านี้ค่ะ ถ้าทำตามที่เรา แนะนำภาษาของท่านริจะลื่นไหลและดูดีมากขึ้นเลยล่ะค่ะ ความประทับใจของนักวิจารณ์ (4/5 คะแนน) - ชอบมากเลยค่ะ>< ก็อย่างที่บอก..ไม่ได้อ่านแนวนี้มานานแล้ว เพราะไม่ค่อยมีให้อ่าน และได้มาอ่านในวันนี้คือเหมือนความทรงจำสมัยเด็กเหมือนกลับมาอีกครั้งน่ะค่ะ ชอบมากเลยค่ะ ยังไงก็พยายามต่อไปนะคะ>< รวมคะแนน : 86/100 คะแนน ย่อ

Madmi Kp | 8 พ.ค. 59

 • 1

 • 0

ดูทั้งหมด

คำนิยมล่าสุด

"Lime Pendant รับวิจารณ์นิยาย"

(แจ้งลบ)

ความน่าสนใจของชื่อเรื่อง ( 8 คะแนน ได้ 10 คะแนน ) อาจจะดูธรรมดามากสำหรับชื่อ กลัวเธอจะเปลี่ยนไป แต่สำหรับผมนะ... อ่านต่อ

ความน่าสนใจของชื่อเรื่อง ( 8 คะแนน ได้ 10 คะแนน ) อาจจะดูธรรมดามากสำหรับชื่อ กลัวเธอจะเปลี่ยนไป แต่สำหรับผมนะ ดูน่าสนใจดี ผมจะเป็นคนที่ชอบอะไรเรียบง่ายแต่ดูน่าค้นหา นิยายหลายเรื่องที่ผมชอบก็ชื่อประมาณนี้ ยกตัวอย่างของคุณกิ่งฉัตร ตามรักคืนใจ มีเพียงรัก แกะรอยรัก ดูธรรมดาแต่น่าอ่าน แต่ที่ต้องปรับคือ กลัวเธอจะเปลี่ยนไป ค่อนข้างดูไม่น่าจดจำคือมันเหมือนไม่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เป็นคำพูดที่คนทั่วไปพูดกันได้น่ะครับ เนื่อเรื่อง ( 35 คะแนน ได้ 33 คะแนน ) เดินเรื่องได้ดีไม่น่าเบื่ออ่านสนุก แต่เวลาตัดช่วงบ้างครั้งดูขาดตอนไปนิดนึง ความรู้ผมหลังจากได้อ่านเรื่องนี้แล้วก็โอเคครับ เป็นนิยายที่ดึงความหน่วง ความอบอุ่น ของความรักออกมาได้ในเวลาเดียวกัน เนื้อเรื่องไม่มีอะไรต้องติแต่ที่อยากแนะนำคือ อย่าเดินเรื่องเร็วเกินอยากให้ทำให้คนอ่านได้สัมผัสกับตัวละครของคุณไปเรื่อยๆ นิยายแนวนี้ต้องค่อยๆดึงอารมณ์ออกมา ถึงจะน่าติดตามครับ ในมุมมองของผมเรื่องนี้ถือว่าผ่านครับ ภาษาและการบรรยาย ( 30 คะแนน ได้ 27 คะแนน ) อันนี้ผมต้องบอกเลยว่าเห็นข้อบกพร่องตั้งแต่บทแรกที่อ่านนั่นคือการเล่นคำมากจนเกินไป อ่านแล้วติดขัด แล้วก็วรรคเยอะเกินไป ผมมักจะบอกกับนักเขียนหลายท่านที่เคยให้ผมวิจารณ์ว่า บางครั้งนิยายที่ดีไม่จำเป็นต้องบรรยายเยอะหรือเล่นคำมากๆ แต่คือการที่คนอ่านสามารถรับรู้สึกที่เราต้องการสื่อได้นั่นแหละดีที่สุด ตัวละคร ( 20 คะแนน ได้ 20 คะแนน) ตัวละครทำได้ดีทุกตัวนะครับ และเกลี่ยบทออกมาให้ได้ทั่วถึง ทุกตัวมีเสน่ห์หมดสิ่งที่ต้องเพิ่มเติมคือทำให้นักอ่านผูกพันธ์กับตัวละครของคุณให้ได้มากที่สุด จัดหน้าบทความ ( 5 คะแนน ได้ 3 คะแนน) วรรคเยอะเกินไป รวมได้ 91 คะแนน ครับ ทำได้ดีครับ สู้ต่อไป รบกวนเซ็นรับและแปะแบนเนอร์ร้านให้ด้วยนะครับ ถ้าวิจารณ์ไม่ถูกใจต้องขอโทษด้วยนะครับ ย่อ

Lime Pendant | 25 พ.ค. 59

 • 3

 • 0

"MMBY รับวิจารณ์นิยาย"

(แจ้งลบ)

ชื่อเรื่อง (4/5 คะแนน) - ชื่อเรื่องของท่านริไม่มีความดึงดูดมากพอค่ะ ถ้าจะให้พูดง่ายๆก็..ธรรมดาเกินไปค่ะ จริงๆนะ... อ่านต่อ

ชื่อเรื่อง (4/5 คะแนน) - ชื่อเรื่องของท่านริไม่มีความดึงดูดมากพอค่ะ ถ้าจะให้พูดง่ายๆก็..ธรรมดาเกินไปค่ะ จริงๆนะคะ อย่าโกรธกันเลย ถ้าจะให้ดีท่านริควรเพิ่มชื่อภาษาอังกฤษไปนิดหนึ่งจะดีมากเลยล่ะค่ะ แล้วเวลา ท่านริต้องการที่ต้องเพิ่มภาษาอังกฤษเข้าไป เราขอแนะนำนะคะว่า..เอาชื่อภาษาอังกฤษไว้หน้าภาษา ไทยและควรตั้งชื่อภาษาอังกฤษให้สอดคล้องกับชื่อภาษาไทยค่ะ บทนำ/เกริ่นนำ (19/20 คะแนน) - เกริ่นนำของท่านริน่าสนใจนะคะ แต่ว่า..ไปติดตรงประโยคหนึ่งอ่ะค่ะ ตรงที่บอกว่า " แต่ทว่านรินทร์ หนุ่มหล่อเพื่อนซี้ของยนตร์ก็ทำทีว่าชอบปารเข้าแล้ว " ตรงที่ขีดเส้นใต้อ่ะค่ะ เราแนะนำว่าควรเปลี่ยน เป็น " ดูท่าว่าจะ " จะดีกว่านะคะ เพราะมันจะทำให้เกริ่นนำดูลื่นไหลมากกว่าเดิมค่ะ^^ เนื้อเรื่อง/การวางโครงเรื่อง (29/30 คะแนน) - อืม..เนื้อเรื่องและการวางโครงน่าสนใจมากค่ะ ตอนเด็กๆเราชอบอ่านนิยายแนวแบบนี้มาก แจ่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีให้อ่าน เพราะส่วนใหญ่จะไปเจอแต่รักดราม่า เลยทำให้เราลองเปลี่ยนแนว ไปอ่านอย่างอื่นแทนอาทิเช่น แฟนตาซี แบบนี้ ไม่คิดเลยว่าจะได้กลับมาอ่านอีกครั้งค่ะ! เป็น เรื่องที่ชวนให้คิดถึงความชอบเก่าๆเลยนะคะเนี่ย นิยายแบบนี้^^ เอาล่ะ..เข้าเรื่อ ง จริงๆปัญหา ของการวางโครงเรื่องแทบไม่มีเลยค่ะ แต่ไม่ติดใตตรงจุดจุดหนึ่งคือ..เนื้อเรื่องบางตอนมีการ ตัดไปตัดมาอย่างกระทันหันจนอารมณ์ค้างอ่ะค่ะ แล้วก็จะมีอีกส่วนในเรื่องของการบรรยายแต่ จะขอเอาไปพูดในหัวข้อของการบรรยายก็แล้วกัน เรามาพูดในส่วนของเนื้อเรื่องก่อน..ก็ตามที่ บอกอ่ะค่ะ เนื้อหาบางตนมีการตัดไปฉากอื่นเร็วจนเกินไป ทำให้นักอ่านเกิดอาการอารมณ์ค้าง ถ้าจะให้ยกตัวอย่าง ก็เช่น..ตอนแรกเลยค่ะ ตรงส่วนของตอนขึ้นรถไฟ ที่ปารพัดหลงกับเพื่อน แล้วมาเจอชายคนหนึ่ง(ยนตร์นั่นแหละ) ตรงประโยคที่ว่า " อดกังวลเป็นห่วงเพื่อนสาวไม่ได้ ไม่รู้จะตกรถไฟหรือเปล่า " ตรงนี้เลยค่ะ..แล้วต่อจากตรงนี้ จู่ๆท่านริก็ตัดไปตอนเย็นเลย ความรู้ สึกในตอนนั้นคือค้างมากค่ะ กำลังงงมากว่า..เอ๊ะ? เดี๋ยวนะ? ตัดซะดื้อๆแบบนี้เลยหรอ ใช่ค่ะ.. ความรู้สึกนี้เลย ในทางที่ดีท่านริไม่ควรตัดจบแบบกระทันหันนะค่ะ ค่อยๆเป็นค่อยๆไปจะดีกว่า มันจะทำให้นักอ่านไม่มีความรู้สึกค้างน่ะค่ะ ตรงส่วนอื่นๆก็พบเหมือนกันนะคะ ถ้าท่านริลอง ไปตรวจดีๆก็จะรู้ค่ะ ตัวละคร (19/20 คะแนน) - ตัวละครแต่ละตัวก็น่าสนใจดีนะคะ มีคาแร๊กเตอร์ที่ค่อนข้างชัดเจน แต่ว่า..เราอยากแนะนำให้ท่านริ ทำหน้าแนะนำตัวละครขึ้นมาอ่ะค่ะ มันจะดีมากเลย ถึงตัวละครจะไม่ได้เยอะอะไร..แต่การที่เราสร้าง หน้าแนะนำตัวละครขึ้นมามันจะเป็นการจัดระเบียบให้บทความของท่านริในอีกแบบหนึ่งอ่ะค่ะ และ ในการสร้างหน้าตัวละครที่ดีไม่ควรใส่แต่รูปภาพกับชื่ออย่างเดียว ควรใส่อย่างอื่นนอกจากสองสิ่งนี้ด้วย อย่างน้อย..ถ้าเป็นคำพูดของตัวละครแต่ละตัวจะดีมากเลยค่ะ ความสวยงามของบทความ (1/5 คะแนน) - อืม..ตรงนี้เป็นจุดบอดสำคัญเลยค่ะ ท่านริควรหาธีมสวยๆที่เข้ากับบทความมาใส่นะคะ ย้ำนะคะ ว่า "เข้ากับบทความ" ห้ามใส่สุ่มสี่สุ่มห้าเด็ดขาด ท่านริควรเลือกธีมที่เข้ากับแนวของเรื่องนี้มาใส่ นะคะ เพราะมันจะเป็นการเพิ่มดวงชะตาราศีให้แก่บทความของท่านริเป็นอย่างมาก การจัดหน้าบทความ/ภาษาที่ใช้ (10/15 คะแนน) - ตรงนี้พบส่วนบกพร่องบ่อยมากค่ะ การจัดหน้าบทความไม่มีปัญหานะคะ แต่มันจะไปมีปัญหา เกี่ยวกับภาษาที่ใช้ ซึ่งตรงส่วนนี้เราซีเรียสมากเลยนะคะ มีจุดบอดหลายจุดมาก งั้นขออนุญาติพูด ที่ละส่วนก็แล้วกันนะคะ หนึ่ง..การเว้นวรรค์ค่ะ จริงๆอันนี้คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาแต่พออ่านไปอ่าน มากลับติดๆขัดๆ ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าท่านริเว้นวรรค์ไม่ถูกค่ะและบางส่วนที่ไม่ควรเว้นท่าน ริก็เว้น บางส่วนที่ควรเว้นท่านริก็ไม่เว้นค่ะ ลองไปตรวจดูดีๆท่านริจะรู้เลยค่ะ สอง..คำขาดหาย และบรรยายโดยใช้คำไม่ถูกค่ะ ส่วนนี้พบบ่อยมากที่สุด มีหลายจุดมากๆ คำขาดหายก็คือ..ดูเหมือนว่า ท่านริจะรีบเกินไปจนทำให้บางประโยคขาดหาย อย่างเช่น ตรงที่สภาอธิบายวิธีเล่นเกมให้กับปารอ่ะค่ะ แล้วตรงที่ท่านริบรรยายว่า " อธิบายจบพร้อมกับสาธิตวิธีเล่นให้ดูประกอบ " ตรงหน้าคำว่า "อธิบาย" ท่านริควรใส่คำว่า " สภา " แล้วก่อนคำว่า "จบ" ก็ควรใส่คำว่า " จน " และหลังคำว่า "ประกอบ" ท่านริควร ใส่คำว่า " เป็นตัวอย่าง " เข้าไปด้วยค่ะ...และอีกตัวอย่างหนึ่งก็คือ ประโยคที่ต่อกันเลยค่ะ ตรงที่ท่านริ บรรยายว่า " แล้วเดินหายตัวออกไป " ตรงหลังคำว่า "แล้ว" ท่านริควรใส่คำว่า " สภาก็ " เข้าไปค่ะ เป็นต้น ส่วนตรงบรรยายโดยใช้คำไม่ถูก ก็หมายความว่าบางประโยคท่านริใช้คำที่ไม่ค่อยลื่นไหล และเข้ากับประโยคนั้นๆ อย่างเช่น..ตอนแรกเช่นกัน ตรงคำว่า " ฟ้าสีฟ้า " ท่านริควรเปลี่ยนคำว่า "สีฟ้า" เป็น "สีคราม" แทนค่ะ และอีกตัวอย่างหนึ่ง(ในตอนแรกเช่นกัน) ที่ว่า " ลมเย็นของฤดูร้อนพัดเฉื่อยฉิว " ตรงคำว่า "เฉื่อยฉิว" ท่านริควรเปลี่ยนเป็นคำว่า "ลอยผ่านไปเรื่อยๆ " จะดีกว่าค่ะ สาม..ท่านริใช้คำซ้ำ คำซ้อน คำเชื่อม ผิดค่ะ..ยกตัวอย่างเช่น ในตอนแรกเช่นกัน(ที่ยกตัวอย่างในตอนแรกเยอะ เพราะพบ บ่อยในตอนแรกที่สุดค่ะ) ตรงที่สภาพูดว่า " มาๆนี่มา เล่นเกมดีกว่า นั่งสิ นี่..มีเกมใหม่ด้วยนะ " ตรงที่ขีด เส้นใต้อ่ะค่ะ ควรเปลี่ยนเป็นคำว่า " มานี่มา " จะดีกว่านะคะ ปัญหาที่พบก็มีเพียงเท่านี้ค่ะ ถ้าทำตามที่เรา แนะนำภาษาของท่านริจะลื่นไหลและดูดีมากขึ้นเลยล่ะค่ะ ความประทับใจของนักวิจารณ์ (4/5 คะแนน) - ชอบมากเลยค่ะ>< ก็อย่างที่บอก..ไม่ได้อ่านแนวนี้มานานแล้ว เพราะไม่ค่อยมีให้อ่าน และได้มาอ่านในวันนี้คือเหมือนความทรงจำสมัยเด็กเหมือนกลับมาอีกครั้งน่ะค่ะ ชอบมากเลยค่ะ ยังไงก็พยายามต่อไปนะคะ>< รวมคะแนน : 86/100 คะแนน ย่อ

Madmi Kp | 8 พ.ค. 59

 • 1

 • 0

ดูทั้งหมด

137 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 7 มิถุนายน 2563 / 15:52
  จบแบบ งง
  #137
  1
 2. วันที่ 6 มิถุนายน 2563 / 14:31
  สนุกมากเลยค่ะ ชอบ นรินทร์กับนภามากค่ะโคตรน่ารักและฟินสุด^o^ แต่ตอนต่อไปมันต้องเสียเงินซื้อ
  ขอถามหน่อยค่ะ ถ้าหากต้องการซื้อเรื่องนี้จะต้องทำยังไงคะ พอดีว่าไม่เคยซื้อมาก่อนน่ะค่ะ ช่วยบอกทีนะคะ
  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
  #136
  23
  • 12 มิถุนายน 2563 / 10:34
   อืม...จร้า เราเข้าไปแอบดูนิยายเรื่องอื่นของคุณมาด้วยล่ะแต่ยังไม่ได้อ่าน เราชอบอยู่เรื่องหนึ่ง ชื่อ 'ห้าสาวกับหกหนุ่ม' อ่ะ ได้อ่านคร่าวๆ ก็สนุกดีเดี๋ยวต้องรีบแคปเอาไว้ก่อนเน็ตจะหมด แหะๆๆ เราชอบแคป เพราะเวลาไม่มีเน็ตก็อ่านได้ 
   #136-22
  • 12 มิถุนายน 2563 / 14:20
   ได้เลยจ้า มีหลายเรื่องเลย เป็นเรื่องสั้น อ่านฟรี คอมเม้นท์ให้ด้วยน้า...
   #136-23
 3. วันที่ 5 มิถุนายน 2563 / 20:10
  ไม่มีตังค์แต่อยากอ่านต่อ ทำไงดีอ่ะกำลังฟินเลยเราชอบคู่ “นรินทร์กับนภา”

  ุฮือ...อยากอ่านต่อช่วยบอกหน่อยยยแล้วก็ไม่อยากเสียตังค์ด้วย (ขี้เหนียวนั่นเอง) อยากอ่านๆๆ
  #135
  3
  • 5 มิถุนายน 2563 / 21:17
   อยากอ่านเรื่องนี้น่ะจ้ะ ต้องซื้อจริงๆ ใช่ไหมจ๊ะ เฮ้อออ
   #135-2
  • 5 มิถุนายน 2563 / 21:56
   จ้า ขอบคุณมาก ๆ เลยจ้า ^______^
   #135-3
 4. #134 ANTEM (@ANTEM) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 28 พฤษภาคม 2563 / 00:25
  #นรินทร์-นภา
  ชอบบบบบ
  #134
  1
  • #134-1 Whiteflower Ri (@risait444) (จากตอนที่ 2)
   28 พฤษภาคม 2563 / 01:02
   ดีจ้า...ขอบคุณที่ชอบน้า..
   #134-1
 5. #133 Phitchaya_12 (@Phitchaya_12) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 1 พฤษภาคม 2563 / 20:39

  เรื่องวุ่นวายน่าลุ้นมากๆกำลังสนุกกกกกเลยยจบซะแล้วววตอนหน้าต้องใช้เหรียญซื้ออ่านแล้วฮือๆ


  ขอบคุณที่แต่งนิยายสนุกๆแบบนี้ให้อ่านฟรีตั้ง12ตอนเลยนะคะสนุกมากกกกแต่งออกมาเรื่อยๆนะพี่ริอิอิเป็นกำลังใจให้อยู่น๊า

  #133
  1
  • #133-1 Whiteflower Ri (@risait444) (จากตอนที่ 12)
   1 พฤษภาคม 2563 / 22:17
   ขอบคุณน้องมิ้งมากเลยจ้า แบบนี้ต้องฟิต รีบแต่งเรื่องต่อไปเลย ^____^
   #133-1
 6. #132 Phitchaya_12 (@Phitchaya_12) (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 30 เมษายน 2563 / 20:10

  เมื่อไหร่พี่ยนตร์กับปารจะได้รักกันสักTtttttttttt

  ปล.ส่วนคู่ของนภากับยนตร์ก็น่ารักขึ้นๆตลอดเลย^^

  #132
  1
  • #132-1 Whiteflower Ri (@risait444) (จากตอนที่ 11)
   30 เมษายน 2563 / 22:36
   จบเรื่องพอดี อิอิ

   คู่ไหนน้า..นภากับนรินทร์ใช่ไหมจ๊ะ
   #132-1
 7. #131 Phitchaya_12 (@Phitchaya_12) (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 29 เมษายน 2563 / 20:23

  งุ้ยยยยขอจิ้นคู่นภากับนรินทร์แทนคู่เอกได้ไหมมอิอิ


  ตามง้อปารให้สำเร็จนะคะพี่ยนตร์(^o^)

  #131
  1
  • #131-1 Whiteflower Ri (@risait444) (จากตอนที่ 10)
   30 เมษายน 2563 / 22:35
   ใคร ๆ ก็แอบปันใจให้คู่นภากับนรินทร์น้า...
   สำเร็จจ้า แต่ต้องใช้เวลาหน่อยยยยย^^
   #131-1
 8. #130 Phitchaya_12 (@Phitchaya_12) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 28 เมษายน 2563 / 20:22

  สงสารนภาข้ามถนนไม่เป็น:'(

  แต่ยังhttps://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/bb-05.png ดีที่ยังมีพี่นรินทร์ที่หล่อและแสนดีค่อยดูแลอยู่ข้างๆ

  ><

  #130
  1
  • #130-1 Whiteflower Ri (@risait444) (จากตอนที่ 9)
   28 เมษายน 2563 / 20:56
   นภามีความหลัง เลยข้ามถนนไม่ค่อยได้จ้า
   #130-1
 9. #129 Phitchaya_12 (@Phitchaya_12) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 27 เมษายน 2563 / 11:31

  ยิ่งอ่านก็ยิ่งสนุกตัวละครก็เข้าถึงอารมณ์จริงๆฉากหวานก็หวานนน่ารักกกันทั้ง2คู่เลยย

  ปล.มีข้อคิดให้ด้วย

  #129
  1
  • #129-1 Whiteflower Ri (@risait444) (จากตอนที่ 8)
   27 เมษายน 2563 / 12:26
   พยายามแทรกข้อคิดให้ตลอดเลยจ้า ว่าแต่ได้อะไรบ้างน้า อยากรู้จัง...
   #129-1
 10. #128 Phitchaya_12 (@Phitchaya_12) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 27 เมษายน 2563 / 10:56

  งุ้ยยยยยยยยยยยน่ารักกก<3

  จะแชร์คู่ไหนดีน๊าาาาา สรุปแขร์ทั้ง2คู่เลยยยอิอิ


  #128
  2
 11. #127 Phitchaya_12 (@Phitchaya_12) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 27 เมษายน 2563 / 10:42

  มาแล้ววว พลาดตอนไ้ด้ไงเนี้ยย

  #127
  1
  • #127-1 Whiteflower Ri (@risait444) (จากตอนที่ 5)
   27 เมษายน 2563 / 12:24
   แผนง้อน่ารักป่าวจ๊ะ
   #127-1
 12. #126 Phitchaya_12 (@Phitchaya_12) (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 27 เมษายน 2563 / 09:44

  พี่ยนตร์จะใจแข็งไปถึงไหนนนนนนนนนนห้ะใจอ่อนได้แล้ววว ชอบท่อนกลอนอีกแล้วววอ่านแล้วอินตลอด

  ปล.นริทร์เป็นเพื่อนที่น่ารักมากถ้าในชีวิตจริงมีแต่คนแบบนี้เยอะก็น่าจะดี(^o^) แอบสงสารนริทร์😭

  #126
  1
  • #126-1 Whiteflower Ri (@risait444) (จากตอนที่ 6)
   27 เมษายน 2563 / 12:24
   ขอบคุณมากที่ชอบกลอนน้า แต่งเองจ้า
   นรินทร์ก็น่ารักเนอะ
   #126-1
 13. #125 Phitchaya_12 (@Phitchaya_12) (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 26 เมษายน 2563 / 21:52

  แหมมมมพี่ยนตร์ทั้งหวงทั้งเป็นห่วงปารก็ยังจะใจแข็งอีกน๊าาาาา

  #125
  1
  • #125-1 Whiteflower Ri (@risait444) (จากตอนที่ 4)
   26 เมษายน 2563 / 21:57
   ชอบพี่ยนตร์ตรงนี้ ถ้ามีเรื่องจะต้องเข้าไปช่วย ไม่กลัวเสียฟอร์มเลย
   #125-1
 14. #124 Phitchaya_12 (@Phitchaya_12) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 26 เมษายน 2563 / 21:30

  ผิดคาดเลยคิดว่าเป็นแผนการปารที่ทำจานแตกที่ไหนได้เป้นอุบัติเหุต555แต่ชอบอะง้อกันน่ารักกกมากกฟินเว่อร์

  ตอนที่บรรยายถึงเมื่อวัยเด็กของปารที่เกิดไฟไหม้บรรยายได้ถึงความรู้สึกจริงๆเลยอ่านแล้วนึกภาพออกทำให้อินไปอีกกกก

  #124
  3
  • #124-2 Phitchaya_12 (@Phitchaya_12) (จากตอนที่ 3)
   26 เมษายน 2563 / 21:55
   ชอบบมากกกบรรยายได้เห็นภาพจริงๆเลย
   #124-2
  • #124-3 Whiteflower Ri (@risait444) (จากตอนที่ 3)
   26 เมษายน 2563 / 21:56
   ขอบคุณมากจ้า ^___^
   #124-3
 15. #123 พิชญา? แก้วเกาะ (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 25 เมษายน 2563 / 21:37

  หนูเจอคำนึงงทว่าหนูอยากให้ใช้ภาษาที่ไม่เป็นทางการมากเกินไป แบบสั้นๆกระชับเข้าใจง่าย อย่างเช่น เขม่นเข่นเขี้ยว อยากให้ใช้เป็นภาษาพูดเลยไม่ต้องเป็นทางการมากเกินไปมันจะเข้าใจง่ายยยย แต่รวมๆแล้วก็คือชอบบ เพลินมากก มีให้ลุ้นด้วยตอนท้ายยตอนอ่านตอนต่อไป

  #123
  1
  • #123-1 Whiteflower Ri (@risait444) (จากตอนที่ 2)
   25 เมษายน 2563 / 23:25
   แล้วเอาคำว่าไรใช้แทนดีละจ๊ะ ช่วยคิดหน่อยยย
   #123-1
 16. #122 พิชญา? แก้วเหาะ (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 25 เมษายน 2563 / 21:08

  ว้าวยิ่งอ่านยิ่งสนุกก น่าจะเป็นแผนการของปารแน่เลยที่ทำจานแตก

  #122
  1
  • #122-1 Whiteflower Ri (@risait444) (จากตอนที่ 2)
   25 เมษายน 2563 / 21:20
   เย้ ๆ น้องมิงค์มาแล้ว เดาซิ! ใช่แผนหรือเปล่าน้า....^^
   #122-1
 17. #121 Phitchaya? kaewko (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 24 เมษายน 2563 / 22:18

  พึ่งอ่านจบตอนแรกสนุกมากกกกกกปเลยค่ะ ดูน่ารักใช้คำที่สุภาพมาก เช่น รถไฟสับปะรังเค555อ่านแล้วก็เพลินมากเลยค่ะะ

  #121
  1
  • #121-1 Whiteflower Ri (@risait444) (จากตอนที่ 1)
   24 เมษายน 2563 / 22:37
   ขอบคุณมากจ้าน้องมิ้ง ดีใจที่สนุกนะจ๊ะ
   #121-1
 18. #120 Pim151339 (@Pim151339) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 18 เมษายน 2563 / 15:14
  อ่านสนุกมากเลยย
  #120
  1
  • #120-1 Whiteflower Ri (@risait444) (จากตอนที่ 1)
   18 เมษายน 2563 / 23:44
   ขอบคุณมากเลยจ้า ที่หัวใจเราตรงกัน^^
   #120-1
 19. วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 / 18:29
  มีหนังสือขายไหมคะ!
  #119
  1
  • 3 กุมภาพันธ์ 2563 / 22:27
   ยังไม่ได้ทำเลยจ้า เพิ่งมีคนถามคนแรกเลยจ้า ว่าแต่อ่านแล้วเป็นฉันใดเอ่ย...อยากรู้จัง...
   #119-1
 20. #118 tidarut13 (@tidarut13) (จากตอนที่ 33)
  วันที่ 16 มกราคม 2563 / 07:29
  รอภาค2​อยู่นะคะ
  #118
  3
  • 16 มกราคม 2563 / 21:19
   เนื้อเรื่อง​ดำเนินไป​น่ารักดี ชอบคู่ที่เป็นคู่กัดกัน​ จุดจบจะน่ารัก​ อ่านแล้วฟิน คลายเครียด​ค่ะ
   #118-2
  • #118-3 Whiteflower Ri (@risait444) (จากตอนที่ 33)
   16 มกราคม 2563 / 21:46
   ขอบคุณมากจ้า...ดีใจที่ชอบ และมีความสุขเหมือนคนเขียนนะคะ เพราะเราจะเขียนสิ่งที่เราชอบค่ะ ภาค2 ก็ใส ๆ เพิ่มคู่มากัดกันอีกคู่หนึ่งค่ะ ภาค2 เดิมเป็นเรื่องที่เขียนไว้แล้ว แต่จะเอามาต่อกันกับภาค1 เลยต้องคิดส่วนที่จะเชื่อมกัน เลยยังไม่ลงตัว เสนอความคิดได้นะคะ เอาไปเป็นไอเดียร์ได้ค่ะ
   #118-3
 21. #117 tidarut13 (@tidarut13) (จากตอนที่ 33)
  วันที่ 16 มกราคม 2563 / 07:29
  รอภาค2​อยู่นะคพ
  #117
  0
 22. วันที่ 11 ธันวาคม 2562 / 03:43
  ภาคต่อจะมาหรือยัง มาตอนไหน
  #116
  1
  • 11 ธันวาคม 2562 / 18:19
   กำลังเขียนอยู่จ้า อยากได้แบบไหน ลองเสนอมาได้นะจ๊ะ ^_^
   #116-1
 23. วันที่ 10 ตุลาคม 2562 / 15:27
  สนุก😍😍
  #115
  1
 24. #114 PM_zz (@PM_zz) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 17 กันยายน 2562 / 15:40
  งืออออออออ อยากอ่านนนนน อ่านมะด้ายยยยยย ฮรืออออออออ
  #114
  1
  • #114-1 Whiteflower Ri (@risait444) (จากตอนที่ 13)
   17 กันยายน 2562 / 19:45
   ทำไมอ่านไม่ได้จ๊ะ...^^
   #114-1
 25. วันที่ 1 กันยายน 2562 / 21:05

  คิดว่านี่คงเป็นแผนของปานสินะ ที่ทำเสียงแตกโป๊ะ แล้วยนตร์เปิดประตูมา อ้าว ปานหลอกนี่หว่า

  #113
  1
  • #113-1 Whiteflower Ri (@risait444) (จากตอนที่ 2)
   1 กันยายน 2562 / 23:46
   ขอบคุณจ้า... นานๆจะมีคอมเม้นท์ซักที หลอกหรือเปล่า อ่านต่อตอนหน้าน้า...
   #113-1