×

เซต (Sets)

โดย asp

สรุปเนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.ปลาย

ยอดวิวรวม

43

ยอดวิวเดือนนี้

3

ยอดวิวรวม


43

ความคิดเห็น


0

คนติดตาม


1
จำนวนรีวิว : ยังไม่มีคนรีวิว
จำนวนตอน : 6 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  20 พ.ย. 64 / 15:37 น.

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

บทนำ

คณิตศาสตร์เป็นศาสตร์ที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ จะเห็นได้ชัดเจนว่ามีการใช้งานคณิตศาสตร์มาตั้งแต่สมัยอดีตกาล เช่น การขีดลงบนก้อนหินเพื่อแทนจำนวนสัตว์ป่าที่ล่ามาได้เป็นการนับ การนำของมารวมกันแทนการบวก การใช้เบี้ยต่าง ๆ ในการแลกเปลี่ยน การค้าขาย การเรียนรู้คณิตศาสตร์ในอดีตมุ่งเน้นการใช้จำนวนและการคิดเลขในชีวิตประจำวันอย่างง่าย เน้นการใช้งานของจำนวนและการดำเนินการพื้นฐาน เช่น การบวก การลบ การคูณ และการหาร แต่ในปัจจุบัน ความต้องการใช้งานคณิตศาสตร์เปลี่ยนแปลงไปจากอดีต เนื่องมาจากความเจริญของสังคม เช่น ในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี เศรษฐกิจ อุตสาหกรรม การแพทย์ จึงทำให้ขอบเขตของเนื้อหาคณิตศาสตร์มากกว่าเรื่องของตัวเลขและการคำนวณ โดยมุ่งเน้นการเชื่อมโยงความรู้ในเนื้อหามาประกอบการคิดเพื่อแก้ปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพและสมเหตุสมผล

คณิตศาสตร์มีความสำคัญในแง่ของการใช้งานในชีวิตจริง และการพัฒนาการศึกษาให้กับคนในสังคม จึงมีความจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตและการพัฒนาความเจริญก้าวหน้าในทุกยุคทุกสมัยอย่างต่อเนื่อง และในปัจจุบัน คณิตศาสตร์ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นในมุมมองของการเป็นศาสตร์แห่งการพัฒนาความคิด ความเป็นเหตุเป็นผล และการมีส่วนร่วมในการพัฒนาทักษะชีวิตต่าง ๆ เช่น การคิดวิเคราะห์ การคิดสังเคราะห์ การคิดอย่างมีวิจารณญาณ การคิดวางแผนอย่างรอบคอบ การคิดเชิงระบบ การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคม ช่วยในการคาดการณ์หรือทำนายสิ่งที่จะเกิดขึ้น ช่วยให้คิดค้นสิ่งใหม่ สร้างสรรค์งานหรือนวัตกรรม ทำให้ได้รับความสะดวกสบายและความปลอดภัยมากขึ้น

มนุษย์ทุกคนจึงต้องเรียนคณิตศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้อย่างเป็นทางการหรือไม่เป็นทางการ โดยมีจุดมุ่งหมายหลักของการเรียนรู้คณิตศษสตร์อยู่ที่ความต้องการใช้งานตามบริบทของการดำรงชีวิต 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น