ราชสีห์ขนดำ

ตอนที่ 88 : นิภา

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 234
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 34 ครั้ง
  21 ก.พ. 64

เมืองขุนเขาที่เต็มไปด้วยความยินดีปรีดา ประชาราษฎร์ต่างแซ่ซ้องถึงความสามารถของมหาอุปราชหาญกล้าศึกท่านนี้ทุกมุมถนน ร้านน้ำชา ร้านสุรา รวมไปถึงหอนางโลมเต็มไปด้วยเรื่องราวของเขา เพียงแต่ในสถานที่อันหรูหราที่สุดกลับพบชายผู้หนึ่งในชุดบางเบานอนหมดอาลัยตายอยากอยู่บ้านเก้าอี้ทองคำ

“ข้าควรจะทำเช่นไรดี...ข้าคิดว่าเขาจะทำมันได้ แต่เมื่อเขาทำมันได้จริง ๆ กลับทำให้ข้ารู้สึกไม่สบายใจ” กษัตริย์ขุนเขาที่สองนั่งเหม่อมองไปยังเพดานห้อง ปล่อยตัวปล่อยใจอย่างเกียจคร้านไร้ความยินดีใด ก่อนที่ร่างเงาสีดำผู้นั่งอยู่ฝั่งตรงข้ามจะหยิบอาหารว่างพร้อมทั้งน้ำผลไม้ขึ้นมาดื่มจับจ้องมองไปยังเขาด้วยรอยยิ้มเย้ยหยัน “ทุกอย่างก็เป็นไปตามแผน เจ้ายังจะคิดมากอิจฉาริษยาอันใดพี่ท่านอีกเล่า”

“เหอะ! เป็นไปตามแผนกับผีน่ะสิ สามารถตีเมืองพะโคได้ภายในหนึ่งวัน นี่ยังเรียกเป็นไปตามแผนหรือ เจ้าพี่ข้าผู้นี้กลับมีความสามารถถึงเพียงนี้ หากขุนนางแลประชาราษฎร์ทั่วไปคิดอยากเปรียบเทียบกับข้า เช่นนั้นจะทำเช่นไร...ถีฮา เจ้ามีความคิดอะไรดี ๆ บ้าง” กษัตริย์เมืองขุนเขาที่สองหันไปมองถีฮาที่ยืนเหม่อลอยอยู่เช่นกัน จนต้องย้ำคำพูดอีกครั้ง “ถีฮา!”

“อ่า พ่ะย่ะค่ะ”

“ข้าถามว่าเจ้ามีความคิดอะไรดี ๆ บ้าง”

ถีฮาทำท่าครุ่นคิดก่อนจะเสนอออกไป “เช่นนี้ดีหรือไม่พ่ะย่ะค่ะ ในเมื่อท่านมหาอุปราชสามารถทำได้ ทำไมองค์เหนือหัวท่านไม่ลองกระทำดูบ้าง นอกจากเสบียงอาหาร ทางเมืองขุนเขาเรามิได้สูญเสียอันใด เช่นนั้นเราก็รวบรวมทหาร บุกลงใต้ตีอาณาจักรรุ่ง ประกอบด้วย เมืองใหม่ เมืองรุ่ง แลเมืองทองคำ ตอนนี้ทางหัวเมืองของอาณาเมืองรุ่งกำลังมีปัญหา เนื่องจากถูกจ้องจากทั้งทางโยดะยา กับเผ่ายักษ์ทางเหนือ ทำให้เมืองรุ่งกรำศึกอยู่ตลอดเวลา ทหารเต็มไปด้วยความเหนื่อยละ เสบียงอาหารเริ่มร่อยหรอ ผู้คนหลบหนีอพยพ พวกเขาเห็นเรามีศึกภายในแลพึ่งผลัดเปลี่ยนรัชกาลองค์เหนือหัว ทำให้มิได้สนใจป้องกัน...” ถีฮายังกล่าวไม่ทันจบ ร่างเงาสีดำกลับสอดแทรกขึ้นมาก่อน

“เป็นพ่อเจ้าฝากมาหรือ? วันหลังก็บอกมาตามตรง ยังพูดเหมือนอ่านหนังสือเช่นนี้จะได้ความได้อย่างไร” พูดจบไม่สนใจ หันกลับไปมองกษัตริย์เมืองขุนเขาที่สองที่ตอนนี้นั่งพยักหน้าพิจารณาอยู่ ทั้งสองจ้องมองกันและกัน ร่างเงาสีดำพยักหน้าตอบรับเห็นด้วย “เรื่องนี้ข้าเห็นด้วย เพียงแต่อย่างไรเสียเราก็ควรทำตามแผนเสียก่อน คัดเรื่องหญิงสาวชนชั้นสูงมาสักนาง ให้พี่ท่านได้พักอยู่ร่วมคู่สมรสสักปี ให้เขาดูแลเมืองขุนเขาให้เรา ให้พยัคฆ์ทักษิณประจำเมืองพะโคสักปีสองปี ให้ทหารขนดำที่เป็นดั่งแขนขาของพี่ท่านร่วมออกศึกกับเรา แลให้ท่านมหาอำมาตย์ในวังช่วยดูแลงานเมืองกับเฝ้าระวังเจ้าพี่อีกทาง”

“อืม...เช่นนั้นก็เอาตามนี้เถอะ” กษัตริย์เมืองขุนเขาที่สองหันไปมองหน้าถีฮาอีกครั้ง “ท่านมหาอำมาตย์ได้จัดหาหญิงสาวไว้แล้วหรือไม่”

ถีฮาโค้งตัวลงกล่าวคำ “พ่ะย่ะค่ะ ท่านพ่อได้จัดหาหญิงสาวเอาไว้ให้ท่านมหาอุปราชแล้วพ่ะย่ะค่ะ”

“นางเป็นลูกบ้านใด”

“นางคือพี่สาวกระหม่อมเองพ่ะย่ะค่ะ” ถีฮาตอบอย่างกล้า ๆ กลัว ๆ

“พี่สาวเจ้า? นางไหนกัน”

“พี่สาวข้านางชื่อ...นิภา” บรรยากาศกลับเงียบสงบลง ไม่มีผู้ใดพูดคุยกล่าวคำซึ่งกันและกัน ก่อนที่ร่างเงาจะยกน้ำผลไม้กระดกจนหมดแก้ว จ้องมองถีฮาอย่างโกรธแค้นกล่าวคำด้วยอารมณ์ฉุนเฉียว

“ไอ้ไพร่สถุล เจ้าเห็นราชวงศ์เราสามารถล้อเล่นได้หรือ!” น้ำเสียงหนักแน่น ถีฮารีบคุกเข่าลงสั่นเทากับพื้น “พระองค์โปรดพิจารณา ทั้งหมดล้วนเป็นความคิดของบิดากระหม่อมพ่ะย่ะค่ะ”

“พ่อเจ้าแล้วอย่างไร เจ้าคำ หากครั้งนี้เจ้ายังเข้าข้างพวกมัน เราสองคงต้องแตกหักแล้ว” ร่างเงาสีดำสูดลมหายใจเข้าออกโดยแรงกล่าวต่อ “ถึงแม้เราอยากข่มอำนาจเจ้าพี่ แต่ยังไม่ถึงขั้นคิดแตกหักกับมัน หากเจ้าให้มันแต่งกับหญิงสาวนางนี้ เกรงพี่ท่านจะแตกหักกันกับเราอย่างเป็นทางการแล้ว ทุกวันนี้เรากับมันเปรียบดั่งไม้เบื่อไม้เมา แต่ไม่ถึงขึ้นแตกหักไม่อาจผสานติด เจ้าคิดว่ามันเป็นผู้ที่ล้อเล่นได้หรือ แค่คิดส่งมันไปทำศึกข้ายังหวาดหวั่นเกรงมันจะแข็งข้อ แต่ในเมื่อมันถอยให้เราก้าวหนึ่ง เรายังจะก้าวเข้าไปอีกก้าวหรือไร ได้คืบจะเอาศอกเช่นนี้ได้อย่างไร ทุกอย่างกำลังไปได้ดี เราเสนอให้ท่านเสาะหาหญิงสาวดีงามให้มันได้ครองรักสักคน หาได้คิดสะกดข่มมันจนจมดินเช่นนี้ จะทำเช่นนี้...เช่นนี้ได้อย่างไร”

กษัตริย์เมืองขุนเขาที่สองไม่กล่าวคำ เขาจับจ้องมองดูถีฮาด้วยสายตาเฉียบคม ในเมื่อเงาพูดแล้ว เขาไม่ต้องพูดอีก ถึงแม้เขากับท่านพี่ผู้นี้จะไม่ได้สนิทสนมกัน แต่พูดตามความสัตย์จริง ท่านพี่ผู้นี้ไม่เคยสร้างความเจ็บช้ำใดแก่เขาโดยตรงมาก่อน เขาเองก็มิได้รังเกียจท่านพี่ผู้นี้จนคิดจะกินเลือดกินเนื้อ อีกทั้งตามบันทึกที่กษัตริย์เท่านั้นจะได้อ่านกลับทำให้เขารู้สึกดีขึ้นกับท่านพี่ผู้นี้เป็นอย่างมาก หากท่านพี่ไม่ยอมถอยวันนั้น วันนี้เขาคงไม่ได้เป็นกษัตริย์ จะให้เขาตอบแทนน้ำใจด้วยน้ำโคลนได้เช่นไร แต่ถึงอย่างนั้น...

ต้องเข้าใจก่อนว่านิภา บุตรีแห่งท่านมหาอำมาตย์ปีนี้ย่างเข้ายี่สิบเก้าปี นับว่าเกิดอายุที่สมควรจะแต่งออกมาโข อีกทั้งยังมีอายุมากกว่าเจ้าพี่ท่านอีกหลายปี คนทั้งเมืองทราบดีว่านางนับเป็นหญิงอัปลักษณ์นางหนึ่ง แม้หน้าตาไม่ขี้ริ้วแต่กลับมีผิวขาวซีดดั่งศพ ใบหน้าผอมตอบดูอมโรค ถึงแม้กิริยาท่าทางดีได้รับการร่ำเรียนหนังสือ หากต้องการแต่งกับขุนนางทั่วไปสามารถทำได้ เพียงแต่บิดานางคือมหาอำมาตย์  ยังจะมีชายใดอยากแต่งกับบุตรีท่ามหาอำมาตย์อีก หากทำให้นางไม่พอใจ หรือมีเล็กมีน้อย ชะตาของพวกเขาอาจขาดเอาได้ อีกทั้งนางถูกตามใจมาแต่เล็ก เอาความคิดตนเองเป็นใหญ่ ไม่เชื่อฟังคำติเตือนใด หญิงสาวเช่นนี้ ยังอยากมีใครตบแต่งเข้าบ้านให้กลายเป็นแม่เสือกัน

นี่มันไม่ต่างจากการผลักพระเจ้าพี่เข้าสู่กองเพลิง หากพระเจ้าพี่เป็นพระเจ้าพี่ผู้เป็นปรกติทั่วไปอาจทำได้ เกรงแต่ว่าพระเจ้าพี่เราพระองค์นี้จะลากเราเข้าสู่กองเพลิงไปด้วย โดยที่ไม่สนว่าจะต้องสูญเสียสิ่งใดเป็นการแลกเปลี่ยน

“ไม่ได้...” กษัตริย์เมืองขุนเขาที่สองกล่าวออกมาอย่างเรียบเฉย แต่ตอนนี้เขาลุกขึ้นนั่งแล้ว ดูเหมือนมหาอำมาตย์ท่านนี้คิดอยากเห็นราชวงศ์เป็นตัวตลกหรือไรกัน

“ท่านพ่อคาดคิดเอาไว้แล้วว่าพระองค์ท่านทั้งสองต้องมีท่าทางเช่นนี้ ท่านจึงให้ข้ากราบเรียนพระองค์ว่า...ถึงแม้ท่านพี่นิภาจะมีข่าวลือมากมาย แต่ความเป็นจริงแล้วหาเป็นเช่นนั้นไม่ ในขณะที่ท่านพ่อต้องติดตามกษัตริย์ขุนเขาที่หนึ่งท่านรบทัพจับศึก ได้พบกันมารดารอง หลังจากทั้งสองได้มีความสัมพันธ์ฉันชู้สาวกัน พ่อท่านก็ต้องทิ้งนางออกรบทัพต่อ หลังจากทราบข่าวว่านางตั้งครรภ์ จึงส่งคนไปรับกลับเรือน ระหว่างทางกลับพบปะโจรร้ายที่พ่อท่านเคยไปปราบ พวกมันซุ่มโจมตีเข่นฆ่าสังหารจนมารดารองท่านแทบเอาตัวไม่รอด ทำให้นางที่อยู่ในครรภ์มารดาได้รับความกระทบกระเทือน ด้วยเหตุนี้จึงมีรูปลักษณ์อมโรคเช่นนั้น..”

“แล้วอย่างไร ยังมีเหตุอันใดให้ข้าต้องพิจารณานางกัน”

“คือ...ท่านพ่อกล่าวเอาไว้ว่า นาง..นาง... เฮ้อ” ถีฮากัดฟันแล้วถอนหายใจ “เคยมีหมอดูทำนายทายทักเอาไว้ว่า นางมีดวงข่มผัว หากเป็นเช่นนั้น ท่านมหาอุปราชผู้มิเคยเชื่อฟังหรืออยู่ในกรอบระเบียบอันควรท่านนี้อาจจะเชื่อฟังคำนาง เราท่านก็คอยชักใยอยู่เบื้องหลังนางอีกที อีกทั้งนางเองก็เป็นคนบ้านมหาอำมาตย์เรา ช่วยเป็นหูเป็นตาไม่ให้ท่านมหาอุปราชนอกลู่นอกทาง ท่านมหาอุปราชมองทางบ้านเราเป็นศัตรูก็จะได้ลดดาบอาวุธลง เพราะถึงอย่างไรก็ต้องเห็นแก่ภรรยา หากองค์เหนือหัวท่านไม่พึงพอใจก็ตบแต่งนางงามให้กับท่านมหาอุปราชอีกสักสองสามนางให้คอยปรนนิบัติจะเป็นไรไป ทางบ้านมหาอำมาตย์เราหามีความเห็นอื่นไม่...”

“ดวงข่มผัวงั้นหรือ” กษัตริย์เมืองขุนเขากลับไปนั่งกึ่งนอนลงเช่นเดิม แต่เป็นเงาร่างสีดำที่จ้องมองถีฮาด้วยใบหน้าเยาะเย้ย “เฮอะ! พูดดีเสียมากมาย ที่แท้พวกเจ้าแค่ต้องการผูกมิตร ทุกช่องทางล้วนเป็นพวกเจ้าที่ได้ผลประโยชน์ หากเจ้าพี่ข้าแพ้ดวงข่มผัวของนางจริง เป็นเช่นนั้นมิใช่ว่ามหาอุปราชเมืองขุนเขากลับกลายเป็นหุ่นเชิดให้พวกเจ้าใช้สอยหรือ”

“ตระกูลเราติดตามก่อร่างสร้างอาณาขุนเขาร่วมกันกับองค์กษัตริย์ขุนเขาที่หนึ่งมาแต่แรก หาได้มีจิตคิดร้ายไม่พ่ะย่ะค่ะ”

“นั่นยากจะทราบได้ เจ้าออกไปก่อน” ถีฮาทราบว่าตนเองไม่อาจอยู่ต่อได้ จึงคุกเข่าโขกศีรษะเดินจากไป ร่างเงาสีดำยกไหล่ทั้งสองก่อนจะจ้องมองไปยังกษัตริย์เมืองขุนเขา “แล้วแต่เจ้าก็แล้วกัน ข้าไม่เห็นด้วย ขอกล่าวตามตรงไม่อ้อมค้อม มหาอำมาตย์มีอำนาจทางการเมืองมาก แต่ไม่มีอำนาจทางทหาร หากเจ้าพี่แต่งกับหญิงสาวนางนั้นย่อมทำให้เขามีอำนาจทางการทหารเพิ่มขึ้น อีกทั้งหญิงสาวมากมาย ใยถึงเลือกนางก็เป็นที่ทราบได้ ไม่ต้องกล่าวว่านางมีดวงข่มผัว เพียงแค่มันคัดเลือกหญิงที่ไม่สมประกอบนางนี้ สะกิดความคิดอยากสะกดข่มเจ้าพี่ของเจ้าที่มีแต่เดิมขึ้นมา ก็เป็นอันเข้าใจได้ว่ามันต้องการรับเจ้าพี่เราเป็นบุตรเขยถึงเพียงไหน อีกทั้งยังอาจทำให้เราสองพี่น้องผิดใจกันหนักข้อขึ้นไปอีก”

“ถึงอย่างไรก็ต้องผิดใจกันสักวัน เราท่านทราบดีว่าเราก็ไม่ได้อยากจะสู้รบตบมือสังหารเอาชีวิตมัน ถ้าหากเราสามารถสะกดข่มเจ้าพี่ได้จริง...”

“เช่นนั้นก็แล้วแต่เจ้า แต่เราขอเตือนก่อนเลยว่า หากเจ้าพี่ไม่พึงพอพระทัย เกรงว่าเมื่อถึงเวลานั้นเราท่านคงพบศึกหนักไม่เบา”

“แล้วจะอย่างไร เราเป็นถึงกษัตริย์ ยังต้องเกรงกลัวมันหรือ...เราท่านไปปรึกษาเสด็จแม่กันดีหรือไม่”

ร่างเงายกไหล่ทั้งสองขึ้นลงอีกครั้งกล่าว “ข้าถึงได้บอกว่า นั่นมันก็สุดแล้วแต่เจ้า จะทำอะไรก็รีบตัดสินใจ เจ้าไปพบเสด็จแม่เถอะ เรายังต้องเตรียมตัวออกศึกรับกับอาณาจักรรุ่ง”

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 34 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

202 ความคิดเห็น

 1. #165 LordWhite (จากตอนที่ 88)
  วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 / 10:55
  เงาคือใคีหรือฝาแฝดว่า
  #165
  1
  • #165-1 DayDreamW(จากตอนที่ 88)
   22 กุมภาพันธ์ 2564 / 12:46
   ครับ ทักษะเวทเฉพาะของกษัตริย์ขุนเขาที่สองคือฝาแฝด
   #165-1