พ่อครัวแห่งคามุย

ตอนที่ 21 : ตอนที่ 21

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,529
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 166 ครั้ง
  27 ก.ค. 63

ตอนที่ 21

 

 

 

เมื่อถูกแนะนำตัวต่อเหล่าข้าราชการลีโอก็ลุกขึ้นอีกครั้งพร้อมค้อมศีรษะให้ทุกคนในโต๊ะ กวาดมองด้วยสายตาก็พอรู้ว่าคนพวกนี้ไม่เป็นข้าราชการที่ขึ้นตรงต่อบารอนมาร์โก้ สถานะทางสังคมย่อมสูงแน่นอน

“ผม  ลีโอครับ ”

 

ดวงตาของบารอนมาร์โก้หรี่เล็กอย่างประเมิณ มองการกระทำของลีโอที่สุขุมใจเย็นผิดกับข้อมูลข่าวที่ได้สืบมาก่อนหน้านั้น ในข้อมูลระบุว่าชายหนุ่มเบื้องหน้าเป็นเพียงสามัญชนธรรมดาที่อาศัยอยู่แถวหมู่บ้านเล็กๆห่างจากเมือง

ทุกสายตาของคนในโต๊ะนั้นจับจ้องทุกการกระทำของลีโอ ก่อนจะหันไปหาบารอนมาร์โก้อีกครั้ง

 

หลังจากจบการแนะนำตัวความเงียบก็เข้าปกคลุม บรรยากาศในเวลานี้ชวนอึดอัดสายตาเหล่าคนชั้นสูงของเมืองแผ่ขยายอำนาจกดดัน ทว่าลีโอกลับนั่งนิ่งอย่างใจเย็น

อาหารบนโต๊ะเหมือนเตรียมพร้อมไว้สำหรับคุยเรื่องการค้าขาย เนื้อหมูป่ามากมายถูกนำมาทำหลากหลายเมนู พร้อมเครื่องดื่มชั้นดี

 

“เอาละ เมื่อทุกคนมากันพร้อมแล้วจะได้เริ่มพูดคุยกันซะที”เมื่อเห็นความสงบของลีโอบารอนมาโก้จึงเริ่มเปิดเรื่อง"ที่ข้าเชิญทุกคนมาในวันนี้ก็คือเรื่องของบรรณาการให้ทางราชอาณาจักร ในอีก 1 เดือนข้างหน้า"

ทุกคนพยักหน้าตอบรับ รู้มาบ้างก่อนแล้วถึงเรื่องที่จะมาพูดคุยในวันนี้

“ลีโอ"บารอนมาร์โก้หันมาลีโออีกครั้ง “ทางเมืองตอนนี้ต้องส่งของไปให้ราชอาณาจักรเพิ่มกว่าปีที่แล้วอีกครึ่งเท่าตัว เพราะเงินของเมืองในตอนนี้มีไม่มากพอและยังไม่ถึงเวลาเรียกเก็บภาษีจากชาวเมืองอีก ข้าจึงต้องการเนื้อหมูป่าของเจ้าที่มีราคาถูกกว่าเรื้อชนิดอื่นมาก”

ว่าจบก็สังเกตุท่าทางลีโอเล็กน้อยแต่เมื่อเห็นชายหนุ่มพยักหน้าตอบรับจึงกล่าวต่อ “เพราะเจ้าไม่สามารถผลิตได้ในจำนวนมากตอนนี้และเจ้าก็ไม่ยินยอมขายวิธีการทำข้าจึงจะส่งคนไปช่วยวิธีนี้เป็นอย่างไร…..แน่นอนว่าคนที่ข้าส่งไปให้จะให้ไปเป็นทาสแก่เจ้าเพื่อเป็นการตอบแทน”

 

ลีโอยังนั่งนิ่งไม่ขยับ เพียงกรอกตาไปมาเล็กน้อยครุ่นคิด จากนั้นจึงกวาดตามองทุกคน เมื่อเห็นท่าทางไม่เดือดร้อนของคนพวกนี้นั่นแสดงว่าผลประโยชน์นี้มันน้อยจนสามารถมองข้าม  เพราะหากมีสายตาริษยามองมานั่นแน่นอนว่าคือความเสี่ยงของอันตราย

“ของที่ส่งไปนี้เพื่อเป็นเสบียงในการศึกใช่ไหมครับ”ลีโอไม่ได้ตอบตกลงและไม่ได้ปฏิเสธ บารอนมาร์โก้นั่งนิ่งไม่นานก่อนพยักหน้ารับ

“ปกติถ้าเป็นเนื้อประเภทนี้อยู่ได้ไม่นานหรอกครับ ไม่เหมาะสมกับการศึก เอาอย่างนี้…..ผมสามารถสอนวิธีทำเนื้อที่เหมาะกับการศึก แต่ผมขอถามอะไรซักข้อสองข้อก่อนว่าของพวกนี้จะข่นส่งอย่างไร”

 

“ทางอาณาจักรจะส่งทหารและนักเวทย์มา พวกเขาสามารถเดินทางได้เร็วเพียง 10 วันเท่านั้น ถ้าเดินทางด้วยเท้าทั้งวันทั้งคืนคงประมาณ 1 เดือน”

 

ได้ยินคำตอบภายใจของเขาก็ตื่นตระหนกเล็กน้อย พึ่งรับรู้ว่าโลกนี้มีนักเวทย์ที่สามารถสร้างอุปกรณ์เก็บของได้ เขาที่ไม่มีพลังคงไม่แคล้วต้อง หากเจอกับคนเหล่านี้อาจจะตกตายได้ง่ายๆในโลกที่กฏหมายยังไม่เข้าถึงทุกระดับชั้น

“แน่นอนว่าเราสามารถใช้เนื้อหมูป่าได้มันจึงมีราคาค่อนข้างถูก”

 

“ถ้าเช่นนั้นข้าขอฟังวิธีการทำก่อนและจะตัดสินใจอีกที

 

ลีโอเริ่มบอกวิธีทำเนื้อตากแห้ง โดยแล่เนื้อชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตรเพื่อลดความเหนียวบางส่วนแล้วจึงใช้ท่อนไม้ทุบทำลายเส้นใย เมื่อเสร็จสิ้นก็นำไปตากแดดประมาณ 3 วันโดยแนะนำให้ไปเอาหินแถวหมู่บ้านที่มีส่วนผสมของเกลือช่วยเพิ่มความเค็มมาเป็นพื้นไว้ใช้ตาก

แน่นอนว่าลีโอไม่ได้บอกถึงวิธีดับกลิ่นสาปที่เขาเลือกจะใช้วิธีการรมควันจากไม้เปโทเข้าช่วย

“เนื้อตากแห้งนี้สามารถเก็บได้นานขึ้นและขนย้ายง่าย สามารถวางซ้อนทับโดยไม่ต้องกังวลเหมือนเนื้อแฮมเบิร์ก ในส่วนนี้สามารถกินกับขนมปังและก็ผักได้ด้วย” ลีโอที่ตั้งแต่คราวที่แล้วเขาก็เดินดูตลาดวัตถุดิบทั่วไปจึงรู้ว่าเลือกสิ่งใดมาประกอบอาหาร

ครั้งที่แล้วเขาก็มีโอกาสกินขนมปัง มีรูปร่างคล้ายขนมปังปอนด์ทั่วไปแต่เนื้อสัมผัสแข็งกระด้างกว่า คาดว่าในตอนนี้ยังไม่มีคนรู้จักยีส

“เอาเป็นว่า อีก 2 วันผมจะทำตัวอย่างมาให้ทดสอบดู”

 

บารอนมาร์โก้หยุดคิดอยู่พักใหญ่ บางช่วงก็สอบถามคนอื่นเกี่ยวกับส่วนพืชผักแป้งและเกลือที่ต้องส่งไปในครั้งนี้ด้วย

“ตกลง ข้าขอดูก่อนว่าเนื้อตากแดกที่ว่าหน้าตาเป็นเช่นไร”

 

ได้ยินคำตอบเช่นนี้ลีโอก็ยิ้มออกผ่อนคลาย การทำเนื้อแฮมเบิร์กในปริมาณมากไม่ใช่เรื่องง่าย ถึงแม้อีกฝ่ายจะบอกว่าส่งทาสมาช่วยเหลือก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่าสูตรจะไม่ถูกขโมยไป แต่กับเนื้อตากแดดนั้นมันต่างกัน เขาสามารถให้ทางเมืองจัดลูกมือช่วยเตรียมเนื้อแล่เสร็จแล้วมาให้  นี่คือแผนการแรกของเขา

ส่วนสำคัญที่ทำให้ลีโอยิ้มออกมา เป็นยิ้มสะใจที่สามารถเอาคืนบารอนมาร์โก้ที่พยายามบีบบังคับเอาสูตรอาหาร เขาจะหลอกใช้ให้ทางเมืองทำทุกอย่างเขาเพียงต้องทำขั้นตอนสุดท้ายเท่านั้น และนี่คือแผนการจะทำรายได้ของอนาคตในขั้นตอนต่อไป

ถ้าเป็นไปได้สวย ทั้งขนมปังรวมถึงซอสหลากหลายรสชาติจะเป็นสิ้นค้าที่กอบโกยเงินมหาศาล

 

 

 

++++++

 

 

เมนูต่อไปจะมาแล้ว 

 

 

 

 

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 166 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

152 ความคิดเห็น

 1. #121 kanokphitkt (@kanokphitkt) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 10 สิงหาคม 2563 / 21:42

  เจ้าเล่ห์มากค่ะลีโอ🤭🤭🤭

  #121
  0
 2. #115 Xialyu (@Xialyu) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 8 สิงหาคม 2563 / 14:16
  ดีมากลูก
  #115
  0
 3. #76 Black_JL (@Black_JL) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 28 กรกฎาคม 2563 / 01:30
  รอตอนต่อไปจ้า ลีโอฉลาดมาก
  #76
  0
 4. #75 Empty_Mind (@mrsuchart1970) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 27 กรกฎาคม 2563 / 23:56

  ตั้งตารออย่างตั้งใจ..
  #75
  0
 5. #74 SeaBearHTY (@SeaBearHTY) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 27 กรกฎาคม 2563 / 20:26

  คือดีย์ เรียกมาจะโดนเชือด แต่ไปชิงเชือดเขาก่อน แถมได้กินเปล่าอีกต่างหาก คือเริศ
  #74
  0
 6. #73 Puhonya (@Puhonya) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 27 กรกฎาคม 2563 / 19:48
  เจอแผนซ้อนแผน
  #73
  0