เจ้าบ่าวอุปถัมภ์

ตอนที่ 26 : 7 ขอเมีย (4)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 21,081
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 177 ครั้ง
  27 ก.พ. 62


เบื้องหน้าของกอหญ้าคือกระจกโต๊ะเครื่องแป้ง ซึ่งมีเงาสะท้อนของผู้หญิงคนหนึ่งในชุดไทยประยุกต์สีชมพูนู้ด และมีสาวประเภทสองคนหนึ่งกำลังยืนทำผมให้จากทางด้านหลัง

อีกไม่นานนี้ขบวนขันหมากก็จะมาถึงแล้ว กอหญ้าไม่อยากเชื่อเลยว่าอยู่ๆ ก็จะต้องกลายเป็นเจ้าสาวของผู้ชายที่หล่อนไม่เคยเห็นหน้าค่าตา รู้ก็แต่ว่าเขาชื่อ เขมรัชต์ รชตะ เป็นทายาทเจ้าของฟาร์มโคนมที่ใหญ่อันดับต้นๆ ของภูมิภาค

หลังกลับมาจากเรือนของคุณนายสร้อยสอางค์วันนั้น ลุงกับป้าก็หารือกับหล่อนเรื่องแต่งงาน ซึ่งพวกท่านไม่คิดบังคับหล่อน ถึงแม้จะดูออกว่าคุณนายสร้อยสอางค์ไม่ต้องการได้ยินคำปฏิเสธก็ตาม

            ถ้ากอหญ้าไม่อยากแต่ง...ก็ไม่จำเป็นต้องแต่งนะลูก เดี๋ยวลุงจะเป็นคนพูดกับคุณนายสร้อยสอางค์เอง 

            แต่เราจะให้เหตุผลว่าอะไรได้คะ บัวตองมีสีหน้ากังวลอยู่มาก คุณนายสร้อยสอางค์ช่วยเหลือครอบครัวเรามาตลอด ตอนนี้บ้านสวนของเราก็ติดจำนองท่าน ถ้าหากเราปฏิเสธ...ท่านจะคิดว่าเราไม่ให้เกียรติท่านหรือเปล่า ถ้าบ้านสวนของเราถูกยึด เราสามคนจะไปทำมาหากินอะไร มะลิก็ยังเรียนไม่จบ คงพึ่งพาอะไรไม่ได้ ค่าฟอกไตของคุณแต่ละครั้งก็ไม่ใช่ถูกๆ เลยนะ

คุณนายเป็นคนดี และท่านก็ไม่ได้พูดสักคำว่าถ้าเราปฏิเสธจะยึดบ้านสวนของเรา เมืองรามถอนหายใจเล็กน้อย แต่ดวงตากลับฉายแววกลัดกลุ้ม ผมว่า...ท่านคงไม่ใจร้ายกับเราขนาดนั้นหรอก

กอหญ้ากระบอกตาร้อนผ่าว เข้าใจดีว่าลุงกับป้าลำบากใจที่จะปฏิเสธคำขอของผู้มีพระคุณ และถ้าหล่อนปฏิเสธจริงๆ ก็คงเหมือนเป็นการไม่ให้เกียรติคุณนายอย่างที่ป้าพูด

ใครจะรู้... คุณนายอาจโกรธจนยึดบ้านสวนไปจริงๆ ก็ได้

ถึงตอนนั้นลุงกับป้าจะไปทำมาหากินอะไร จะไปซุกหัวนอนกันที่ไหน ในเมื่องานร้องเพลงของหล่อนก็ไม่ได้มีเข้ามาบ่อยๆ

ยิ่งลุงป่วยเป็นโรคไตแบบนี้ หากไม่ล้างไตก็คงทิ้งหล่อนกับป้าไปในไม่ช้า หล่อนเคยปรึกษาหมอขอใช้สิทธิ์บัตรทองแล้ว แต่เรื่องก็ยังไม่คืบหน้าไปถึงไหน เพราะผู้ป่วยโรคไตไม่ได้มีแค่ลุงเพียงคนเดียว

ใครๆ ก็อยากได้รับสิทธิ์ฟอกไตฟรีทั้งนั้น แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน ตอนนี้เมื่อทุกอย่างยังเงียบ และบ้านสวนก็ทำท่าจะมาถูกยึด โลกทั้งใบของกอหญ้าเลยเหมือนกำลังจะถล่มทลายลงตรงหน้า

แต่งงานเป็นเรื่องใหญ่ กอหญ้าเพิ่งอายุสิบแปด ยังมีอนาคตที่สดใสรออยู่อีกมาก ผมน่ะมันแก่แล้ว...ชีวิตนี้ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงแล้วละ มะลิเองก็กำลังเรียนเทอมสุดท้าย อีกหน่อยถ้ามันได้งานดีๆ ทำ มันก็คงไม่ทิ้งคุณกับกอหญ้าให้ต้องลำบาก เมืองรามละสายตาจากภรรยามาหาหลานสาวที่มีหยาดน้ำใสๆ ขังคลออยู่ในดวงตาคู่งาม กอหญ้าไม่ต้องเป็นห่วงลุงนะลูก... ความสุขทั้งชีวิตของหนู อย่าเอามันมาทิ้งเพราะคนอื่น

แต่ลุงกับป้าไม่ใช่คนอื่นนะคะ

กอหญ้า... ชายสูงวัยอุทานเบาๆ ไม่อยากเชื่อว่าหลานสาวจะตัดสินใจแบบนี้

แต่หล่อนไม่เหลืออะไรอีกแล้ว... หัวใจของหล่อนมันแตกสลายไปตั้งแต่คืนที่ผู้ชายคนนั้นย่ำยีศักดิ์ศรีของหล่อน
+++++++++++++++


มาต่อค่าาา กอหญ้าจะแต่งงานละน้าา ^^เรื่องนี้มีทั้งเล่มและอีบุคนะคะ ฝากผลงานด้วยน้าา ♥

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 177 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

506 ความคิดเห็น

 1. #402 Venitah (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 / 11:06
  สมใจเฮียเค้าเลยล่ะสิ
  #402
  0
 2. #285 patsara.eiw (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 25 พฤศจิกายน 2560 / 09:22
  มีการว่าจมูกบานด้วย อ่ะ
  #285
  0
 3. #140 pookpook502 (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 2 กันยายน 2559 / 08:44
  ทำแบบนี้เมียจะรักไหมเนีย
  #140
  0